പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഗുജറാത്തിലെ ഗാന്ധിനഗറില്‍ സഹകാര്‍ സെ സമൃദ്ധി പരിപാടിയെ അഭിസംബോധന ചെയ്തുകൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗം
28 MAY 2022 9:57PM by PIB Thiruvananthpuram
ഭാരത് മാതാ കി ജെയ്
ഗുജറാത്തിന്റെ ജനകീയ മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ.ഭൂപേന്ദ്ര ഭായി പട്ടേല്‍, കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവര്‍ത്തകരായ അമിത് ഭായി ഷാ, മന്‍സുഖ് ഭായി മാന്ദവ്യ, പാര്‍ലമെന്റിലെ സഹപ്രവര്‍ത്തകന്‍ സിആര്‍ പട്ടീല്‍, ഗുജറാത്ത സമന്ത്രിസഭാംഗം ജഗദീഷ് ഭായി വിശ്വകര്‍മ, എംപിമാര്‍ എംഎല്‍എ മാര്‍, ഗുജറാത്തിലെ മറ്റ് മന്ത്രിമാരെ, സഹകരണ പ്രസ്ഥാനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട മറ്റ് മുതിര്‍ന്ന നേതാക്കളെ,
ഇതെ സമയത്ത് തന്നെ ഇന്ത്യന്‍ ഫാര്‍മേഴ്‌സ് ഫെര്‍ട്ടിലൈസേഴ്‌സ് കോഓപ്പറേറ്റിവ് ലിമിറ്റഡ്(ഇഫ്‌കോ)അങ്കണത്തില്‍ മറ്റൊരു സമാന്തര പരിപാടി കൂടി നടക്കുന്നുണ്ട്്. ഈഫ്‌കോ ചെയര്‍മാന്‍ ദിലീപ് ഭായിക്കും എല്ലാ അംഗങ്ങള്‍ക്കും ഗുജറാത്തിലെ ഗാന്ധിനഗറിലുള്ള മഹാത്മ മഹാമന്ദിരവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് രാജ്യയത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളില്‍ നിന്ന് എത്തിയരിക്കുന്ന ലക്ഷക്കണക്കിന് കൃഷിക്കാര്‍ക്കം എന്റെ ആശംസകള്‍. നാം ഇന്ന് ഇവിടെ ചര്‍ച്ച ചെയ്യുന്നത് സഹകാര്‍ സെ സമൃദ്ധി എന്ന വഷയമാണ്. ഗ്രാമങ്ങളുടെ സ്വാശ്രയത്തിനുള്ള ഏറ്റവും മികച്ച മാര്‍ഗ്ഗം സഹകരമാണ്. അതിലാണ് ഇന്ത്യയുടെ സ്വാശ്രയ ഊര്‍ജ്ജം.സ്വാശ്രയ ഇന്ത്യ സൃഷ്ടിക്കാന്‍ ശ്വശ്രയ ഗ്രാമങ്ങള്‍ ഉണ്ടാകണം. അതുകൊണ്ടാണ് പൂജ്യ ബാപ്പുവും സര്‍ദാര്‍സാഹിബും കാണിച്ചു തന്ന മാര്‍ഗ്ഗത്തിലൂടെ മാതൃകാ സഹകരണ ഗ്രാമങ്ങള്‍ സ്ഥാപിക്കുന്ന നടപടികളുമായി ഇന്ന് നാം മുന്നോട്ട് പോകുന്നത്. ഇതിനോടകം ഇത്തരം ആറു ഗ്രാമങ്ങള്‍ നാം കണ്ടെത്തി കഴിഞ്ഞു. ഈ ഗ്രാമങ്ങളില്‍ സമ്പൂര്‍ണ സഹകരണ സംവിധാനങ്ങള്‍ നടപ്പിലാക്കി കഴിഞ്ഞു.
ഇന്ന് സ്വാശ്രയ കൃഷിക്കു വേണ്ടി രാജ്യത്തെ പ്രഥമ നാനോ യൂറിയ ഫാക്ടറിയുടെ സമര്‍പ്പണം നടക്കവെ, വാസ്തവത്തില്‍ എനിക്ക് അനല്‍പമായ സന്തോഷമായിരുന്നു. ഒന്ന് ആലോചിച്ചു നോക്കൂ, ഒരു കൃഷിക്കാരന്‍ ഒരു ചാക്ക് യൂറിയ വാങ്ങാന്‍ പോകുന്നു. അ്‌പ്പോള്‍ എന്താണ് സംഭവിക്കാന്‍ പോകുന്നത് എന്ന് ഞാന്‍ പറയാം.ഇപ്പോള്‍ ഒരു ചാക്ക് യൂറിയയുടെ ശേഷി ഒരു കുപ്പിയിലുള്ള യൂറിയായില്‍ ഉണ്ട്. അതായത് അര ലിറ്റര്‍ നാനോ യൂറിയ മതി ഒരു ചാക്ക് പഴയ യൂറിയായ്ക്ക് പകരം. അത് കൊണ്ടുപോകുന്നതിന്റെ കയറ്റിറക്ക്് ചെലവും വാഹച കൂലിയും മറ്റും കുത്തനെ കുറയുന്നു. ചെറുകിട കൃഷിക്കാര്‍ക്ക് ഇത് എത്രമാത്രം പ്രയോജനകരമാവും. കാലോളില്‍ സ്ഥാപിതമായിരിക്കുന്ന ഈ ആധുനിക ഫാക്ടറിയുടെ നിര്‍മ്മാണ ശേഷി 1.5 ലക്ഷം കുപ്പി യൂറിയയാണ്. എന്നാല്‍ ഭാവിയില്‍ രാജ്യത്ത് ഇത്തരം എട്ട് ഫാക്ടറികള്‍ കൂടി ഉടന്‍ സ്ഥാപിതമാകും. ഇനി യൂറിയയ്ക്ക് വിദേശ രാജ്യങ്ങളെ കുറച്ചേ ആശ്രയിക്കേണ്ടി വരുള്ളൂ.. രാജ്യത്തിന്റെ പണവും ലാഭം. ഇത് നാനോ യൂറിയക്കു മാത്രമുള്ളതായി പരിമിതപ്പെടുത്തേണ്ടതില്ല. ഭാവിയില്‍ മറ്റു വളങ്ങളും ഇതേ രൂപത്തില്‍ കൃഷിക്കാര്‍ക്കു ലഭിക്കുമെന്നു ഞാന്‍ കരുതുന്നു. നമ്മുടെ ശാസ്ത്രജര്‍ ഇതിനായി പരിശ്രമിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
വളത്തിന്റെ കാര്യത്തില്‍ നാനോ സാങ്കേതിക വിദ്യയിലൂടെ സ്വാശ്രയരാകുന്നതിന് ഞങ്ങള്‍ സ്വീകരിച്ച നടപടിയുടെ പ്രാധാന്യം രാജ്യത്തെ എല്ലാവരും അറിയണം എന്നു ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ലോകത്തില്‍ ഏറ്റവും കൂടുതല്‍ വളങ്ങള്‍ ഉപയോഗിക്കുന്ന കാര്യത്തില്‍ രണ്ടാമതതെ രാജ്യമാകുന്നു ഇന്ത്യ. എന്നാല്‍ ഉല്‍പാദനത്തില്‍ നാം മൂന്നാം സ്ഥാനത്താണ്. ഏഴെട്ടു വര്‍ഷങ്ങള്‍ക്കു മുമ്പ് രാജ്യത്ത്െ യൂറിയ മുഴുവന്‍ കരിഞ്ചന്തയിലേയ്ക്കാണ് പോയിരുന്നത്, ഇതുമൂലം കഷ്ടപ്പാട് അനുഭവിച്ചത് കൃഷിക്കാരാണ്.പുതിയ സാങ്കേതിക വിദ്യയുടെ അഭാവം മൂലം പ്രധാന യൂറിയ ഫാക്ടറികള്‍ അടച്ചിടാനും നിര്‍ബനധിതരായി. അതിനാല്‍ 2014 ല്‍ ഗവണ്‍മെന്റ് രൂപീകൃതമായതിനു ശേഷം 100 ശതമാനം യൂറിയയും വേപ്പിന്‍ പിണ്ണാക്ക് പൊതിഞ്ഞ് കൊടുക്കുവാന്‍ ഞങ്ങള്‍ തീരുമാനിച്ചു. ഇതോടെ രാജ്യത്തെ കൃഷിക്കാര്‍ക്ക് ആവശ്യത്തിനു യൂറിയ ലഭിച്ചു തുടങ്ങി. അതിനുമപ്പുറം ഉത്തര്‍ പ്രദേശ്, ബിഹാര്‍, ജാര്‍ക്കണ്ട്, ഒഡീഷ, തെലുങ്കാന എന്നീ സംസ്ഥാനങ്ങളില്‍ അടഞ്ഞു കിടന്ന അഞ്ച് വളകമ്പനികള്‍ തുറക്കാനും ഞങ്ങള്‍ മുന്‍ കൈഎടുത്തു. അതില്‍ ഉത്തര്‍പ്രദേശിലെയും തെലുങ്കാനയിലെയും ഫാക്ടറികള്‍ തുറന്നു, ഉല്‍പാദനവും തുടങ്ങി കഴിഞ്ഞു. മറ്റുള്ളവയും വൈകാതെ തുറക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
പതിറ്റാണ്ടുകളോളം വളത്തിനായി ഇന്ത്യ വിദേശ രാജ്യങ്ങളെയാണ് ആശ്രയിച്ചിരുന്നത്. നമുക്ക് ആവശ്യമുള്ളതിന്റെ നാലില്‍ ഒന്നും നാം ഇറക്കുമതി ചെയ്തു. പൊട്ടാഷ് ഫോസ്‌ഫേറ്റ് എന്നിവ 100 ശതമാനവും വിദേശത്തു നിന്ന് നാം കൊണ്ടുവന്നു. കഴിഞ്ഞ രണ്ടു വര്‍ഷമായി കെറോണ മൂലം അന്താരാഷ്ട്ര വിപണിയില്‍ വളങ്ങളുടെ വില കുത്തനെ ഉയര്‍ന്നു.അതിന്റെ കൂടെ യുദ്ധം കൂടി വന്നതോടെ സ്ഥിതി കൂടുതല്‍ വഷളായി.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
നമ്മുടെ ഗവണ്‍മെന്റ് കൃഷിക്കാരുടെ പ്രശ്‌നം മനസിലാക്കി . അന്താരഷ്ട്ര വിപണിയില്‍ എല്ലായിടത്തും നാം വളങ്ങള്‍ക്കായി തിരച്ചില്‍ നടത്തി. പക്ഷെ ബുദ്ധിമുട്ടായിരുന്നു. അതിനാല്‍ പ്രശ്‌നങ്ങള്‍ സ്വയം സഹിക്കാന്‍ ഞങ്ങള്‍ തീരുമാിച്ചു, അത് കൃഷിക്കാരെ ബാധിക്കാതിരിക്കാനും. അതുകൊണ്ടാണ് എല്ലാ ബുദ്ധിമുട്ടുകള്‍ക്കിടയിലും വളം പ്രതിസന്ധി രാജ്യത്തെ ബാധിക്കാന്‍ ഞങ്ങള്‍ അനുവദിക്കാത്തത്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇന്ത്യ വിദേസത്തുനിന്ന് യൂറിയ ഇറക്കുമതി ചെയ്യുന്നത് 50 കിലോഗ്രാമിന് 3500 രൂപ നിരക്കിലാണ്. ഇത് നാം കൃഷിക്കാര്‍ക്കു നല്‍കുന്നത് 300 രൂപയ്ക്കും. ബാക്കി 3200 രൂപയുടെ നഷ്ടം ഗവണ്‍മെന്റ് സഹിക്കുന്നു. അതുപോലെ ഡയാമോണിയം ഫോസ്‌ഫേറ്റിന് 50 കിലോഗ്രാമിന്‍മേല്‍ ഗവണ്‍മെന്റ് ഇപ്പോള്‍ 2500 രൂപ നഷ്ടം സഹിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ വര്‍ഷം കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റ് കൃഷിക്കാര്‍ വളം സബ്‌സിഡിയായി നല്‍കിയത് ഒരു ലക്ഷത്തി അറുപതിനായിരും കോടി രൂപയാണ്. രാജ്യത്തെ കൃഷിക്കാര്‍ക്ക് ഒരു പ്രശ്‌നവും ഉണ്ടാകാതിരിക്കാനാണ് ഇത്. ഈ വര്‍ഷം ഇത് രണ്ടു ലക്ഷം കോടിയാകുമെന്നു കണക്കു കൂട്ടുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
രാജ്യത്തെ കൃഷിക്കാരുടെ താല്‍പര്യത്തിനായി ഞങ്ങള്‍ എന്തും ചെയ്യാന്‍ തയാറാണ്. രാജ്യത്തെ കൃഷിക്കാരുടെ ശാക്തീകരണം ഞങ്ങള്‍ ഇനിയും തുടരും. പക്ഷെ 21 -ാം നൂറ്റാണ്ടില്‍ രാജ്യത്തെ കൃഷിക്കാരെ വിദേശ രാജ്യങ്ങളുടെ കാരുണ്യത്തിന് വിട്ടു കൊടുക്കണമോ എന്നു നാം ചിന്തിക്കണം. ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ കോടിക്കണക്കിനു രൂപ എന്തിനു വിദേശ രാജ്യങ്ങള്‍ക്കു നല്‍കണം. ഇത് ഇവിടുത്ത കര്‍ഷകര്‍ക്കുള്ളതല്ലേ. വളങ്ങളുടെ വില അടിക്കടി ഉയരുകയും തന്മൂലം കൃഷിച്ചെലവുകള്‍ വര്‍ധിക്കുകയും ഈ പ്രശ്‌നത്തിന് ഒരു ശാശ്വത പരിഹാരം വേണ്ടേ.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
കഴിഞ്ഞ ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ മുന്നില്‍ ഉയര്‍ന്ന ചോദ്യങ്ങള്‍ ഇതാണ്. ഞാന്‍ തനിയെ അല്ല ഈ പ്രശ്‌നങ്ങള്‍ അഭിമുഖീതകരിച്ചത്. മുമ്പൊക്കെ താല്‍ക്കാലിക പരിഹാര മാര്‍ഗ്ഗങ്ങളാണ് സ്വീകരിച്ചിരുന്നത്. പക്ഷെ കഴിഞ്ഞ എട്ടു വര്‍ഷമായി നാം എല്ലാ പ്രശ്‌നങ്ങള്‍ക്കും സ്ഥിര പരിഹാരമാണ് കാണുന്നത്. ഉദാഹരണത്തിന് കൊറോണ ഭാവിയില്‍ വരാതിരിക്കാന്‍ ആരോഗ്യ മേഖലയില്‍ നാം അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍ വര്‍ധിപ്പിച്ചു. ഭക്ഷ്യ എണ്ണയുയടെ പ്രശ്‌നം പരിഹരിക്കാന്‍ പനയെണ്ണ ദൗത്യം പുരോഗമിക്കുകയാണ്. അസംസ്‌കൃത എണ്ണയുടെ വിദേശ ആശ്രയത്വം കുറയ്ക്കുന്നതിന് ജൈവ ഇന്ധനം, ഹരിത ഹൈഡ്രജന്‍, തുടങ്ങിയവയ്ക്കായി നാം ശ്രമിക്കുന്നു. നാനോ സാങ്കേതിക വിദ്യയും നാം ഇതിനായി പരീക്ഷിക്കുന്നുണ്ട്. മറുവശത്തു കൂടി നാം പ്രകൃതി കൃഷിക്കായി കൃഷിക്കാരെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇത് ശാശ്വത പരിഹാരമാണ്. ഇതിനായി നാം വന്‍ പ്രചാരണം ആസൂത്രണം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഇക്കാര്യത്തില്‍ ഗുജറാത്തിലെ കൃഷിക്കാരെ ഞാന്‍ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ചെറിയ കൃഷിക്കാരന്‍ ആണെങ്കില്‍ പോലും, പകൃതി കൃഷിയിലേയ്ക്കു മാറുന്നു. അവര്‍ക്ക് അതിനുള്ള ധൈര്യമുണ്ട്. ഗുജറാത്തിലെ ലക്ഷക്കണക്കിനു കൃഷിക്കാര്‍ ഇപ്പോള്‍ പ്രകതി കൃഷിയില്‍ സജീവമാണ്. അവരെ ഞാന്‍ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇന്ത്യയുടെ സ്വാശ്രയത്വത്തെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം നാം നേരിടുന്ന നിരവധി വെല്ലുവിളികള്‍ക്കുള്ള പരിഹാരം സഹകരണമാണ്. സ്വശ്രയത്വത്തിന്റെ ഏറ്റവും മഹത്തായ ഉദാഹരണം കൂടിയാണ് ഇത്. ഗുജറാത്തില്‍ നാം ഇത് പരീക്ഷിച്ചു വിജയിച്ചതാണ്. ഈ വിജയത്തില്‍ നിങ്ങളും ഈ വിജയത്തിന്റെ ഭാഗമാണ്. ഗുജറാത്തിന്റെ സഹകരണ മേഖലയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാ അതികായന്മാരും ഇന്ന് ഇവിടെ സന്നിഹതരാണ്. അവരുടെ മുഖങ്ങള്‍ ഞാന്‍ കാണുന്നുണ്ട്. എല്ലാവരും എന്റെ പൂര്‍വകാല സുഹൃത്തുക്കള്‍. ഈ സഹകരണ ചൈതന്യം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടു പോകുന്നതിനുള്ള നിങ്ങളുടെ പരിശ്രമങ്ങള്‍ കാണുന്നത് വലിയ സന്തോഷം തന്നെ.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഗുജറാത്തിനു ഭാഗ്യമുണ്ട്. നമുക്ക് പൂജ്യനായ ബാപ്പുവിന്റെയും സര്‍ദാര്‍ സാഹിബിന്റെയും നേതൃത്വം ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. ആദരണീയനായ ബാപ്പു കാണിച്ച സഹകരണത്തിലൂടെ സ്വാശ്രയം എന്ന ആശയം നടപ്പാക്കുന്നതിനായി പ്രവര്‍ത്തിച്ചത് സര്‍ദാര്‍ സാഹിബാണ്. അമിത് ഭായി സൂചിപ്പിച്ചതു പോലെ, സഹകരണത്തെ കുറിച്ചു പറയുമ്പോള്‍ നാം വെങ്കട്ടഭായി മേത്തയെ ഓര്‍മ്മിക്കുക സ്വാഭാവികം. അദ്ദേഹത്തിന്റെ പേരില്‍ ഇന്നും ഗവണ്‍മെന്റ് ഒരു സ്ഥാപനം നടത്തുന്നുണ്ട്. അതും മറന്ന മട്ടിലാണ്. എന്നാല്‍ ഇപ്രാവശ്യം 25 കോടി രൂപ ബജറ്റില്‍ വകയിരുത്തി ആ സ്ഥാപനത്തെ നവീകരിക്കാന്‍ നാം ശ്രമിച്ചു വരുന്നു. ഇവിടെ നമുക്ക് ഒരു ഭവന സംഘം ഉണ്ട് അതും സഹകരണ സംഘമാണ്. അതാണ് ഈ ആശയത്തിന്റെ ഇവിടുത്തെ ആദ്യ പരീക്ഷണം. പ്രീതം നഗര്‍, പല്‍ഡി എന്നിവയും ഉദാഹരണമാണ്. ഇതാണ് രാജ്യത്തെ പ്രഥമ ഭവന സഹകരണ പദ്ധതി.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
സഹകരണ മേഖലയില്‍ അമൂല്‍ ഒരു അടയാളമാണ്. ഗുജറാത്തിലെ സഹകരണ പ്രസ്ഥാനത്തിന്റെ ശ്രക്തി, ബാന്‍ഡായി ലോകത്തില്‍ അവതരിപ്പിച്ചത് അമൂലാണ്. ക്ഷീര മേഖല, പഞ്ചസാര, ബാങ്കിംങ് തുടങ്ങിയ മേഖലകളില്‍ എല്ലാം ഗുജറാത്തിന് സഹകരണത്തിന്റെ വിജയ ഗാഥകള്‍ ഉണ്ട്. അടുത്ത നാളില്‍ പഴം പച്ചക്കറി മേഖലയില്‍ പോലും സഹകരണ പ്രസ്ഥാനത്തിന്റെ സാധ്യത വര്‍ധിച്ചിട്ടുണ്ട്.
സഹോദരി സഹോദരന്മാരെ,
സഹകരണ പ്രസ്ഥാനത്തിന്റെ വിജയകരമായ അനുഭവങ്ങള്‍ രാജ്യത്തിന്റെ ഗ്രാമീണ സമ്പദ് വ്യവസ്ഥയെ ശക്തിപ്പെടുത്താനുള്ള വലിയ ഒരു മാതൃകയാണ്. ക്ഷീര മേഖലയുടെ ഉദാഹരണം നമുക്കു മുന്നില്‍ ഉണ്ട്. ഇന്ന് ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ ക്ഷീര ഉല്‍പാദക രാജ്യം ഇന്ത്യയാണ്. അതിന്റെ മുഖ്യ ശില്‍പി ഗുജറാത്തും. കഴിഞ്ഞ കുറെ വര്‍ഷങ്ങളായി ഗ്രാമീണ സമ്പദ് വ്യവസ്ഥയ്ക്ക് വലിയ സംഭാവനകള്ഡ നല്‍കി കൊണ്ട് ഈ മേഖല അതിവേഗത്തില്‍ വളരുന്നു. ഇന്ന് ഇന്ത്യ പ്രതിവര്‍ഷം എട്ടു ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ പാല്‍ ഉല്‍പാദിപ്പിക്കുന്നു. ഇത് പ്രധാനമായും നമ്മുടെ അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും പ്രവൃത്തി ചെയ്യുന്ന ഒരു മേഖലയാണ്. നെല്ലും ഗോതമ്പും ചേരുന്ന വിപണി പോലും പാല്‍ ഉല്‍പാദന മൂല്യത്തിലും കുറവാണ്. നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ ശക്തി പാല്‍ ഉല്‍പാദനമാണ്. അതുപോലെ മൃഗപരിപാല മേഖലയുടെ വിപണി മൂല്യം 9.5 ലക്ഷം കോടിയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഗുജറാത്തിലെ ഗ്രാമങ്ങളുടെ വളര്‍ച്ചയ്ക്കു പിന്നില്‍ സഹകര ക്ഷീര മേഖലയാണ്. ഇത് അറിയുമ്പോള്‍ നിങ്ങള്‍ അത്ഭുതപ്പെട്ടേക്കാം. ഒരു കാലത്ത് കച്ചിലെയും സൗരാഷ്ട്രയിലെയും പാല്‍ ഉല്‍പാദനം നിര്‍ത്താന്‍ തുടങ്ങിയതാണ്. അതിനു പിന്നില്‍ നിയമപരമല്ലാത്ത നടപടികളായിരുന്നു. ഞാന്‍ പറഞ്ഞു, അമൂലിന് വളരാമെങ്കില്‍ ക്ഷീര വ്യവസായത്തിന് കച്ചിലും അംറേലിയിലും വളരാന്‍ സാധിക്കും.എന്തിനു നിയന്ത്രണം വയ്ക്കുന്നു. ഇന്ന് ഗുജറാത്തില്‍ പാല്‍ അധിഷ്ടിത വ്യവസായങ്ങള്‍ വന്‍ തോതില്‍ വ്യാപിച്ചിരിക്കുന്നു. സഹകരണ മേഖലയ്ക്കു വളരാന്‍ ഗവണ്‍മെന്റ് എല്ലാ സ്വാതന്ത്ര്യവും നല്‍കിയിരിക്കുന്നു. ചില കാര്യങ്ങള്‍ ഓര്‍മ്മിപ്പിക്കുമ്പോള്‍ ചിലര്‍ വിചാരിക്കും വിമര്‍ശിക്കുകയാണ് എന്ന്. അല്ല. വിമര്‍ശിക്കുകയല്ല. ഗവണ്‍മെന്റ് സൗകര്യങ്ങള്‍ ഒരുക്കി കൊടുക്കുന്നു, നിങ്ങളെ പോലെ സഹകരണ മേഖലയില്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നവര്‍ ബാക്കി പ്രവൃത്തികള്‍ ചെയ്തു പൂര്‍ത്തിയാക്കുന്നു. അല്ലെങ്കില്‍ നമ്മുടെ കൃഷിക്കാരായ സഹോദരങ്ങള്‍. സഹകരമ മേഖലയിലും സ്വകാര്യ മേഖലയിലും പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്ന ക്ഷീരോത്പാദകര്‍ ക്ഷീര വ്യവസായമാണ് ചെയ്യുന്നത്. അത് പരസ്പര ബന്ധിതമാണ്. അതാണ് മികച്ച വിതരണ മൂല്യ ശൃംഖല സൃഷ്ടിച്ചിരിക്കുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഏറ്റവും വലിയ സംഗതി , ക്ഷീര മേഖലയില്‍ ഉള്ളവരെല്ലാം ചെറിയ കര്‍ഷകരാണ് എന്നതത്രെ. ഞാന്‍ മുമ്പ് പറഞ്ഞതു പോലെ നമ്മുടെ അമ്മമാരും സഹോദരിമാരുമാണ് ഈ മേഖല കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നത്. ഗുജറാത്തിലെ 70 ലക്ഷം സഹോദരിമാര്‍, 50 ലക്ഷം കുടുംബങ്ങള്‍ ഇന്ന് ഈ പ്രസ്ഥാനത്തിന്റെ ഭാഗമാണ്. ഗുജറാത്തില്‍ നമ്മുടെ അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും ചേര്‍ന്ന് 5500 ക്ഷാരോദ്പാദക സഹകരണ സംഘങ്ങള്‍ നടത്തുന്നു. അമൂല്‍ പോലുള്ള അന്താരാഷ്ട്ര ബ്രാന്‍ഡിനു പിന്നുലും അവരാണ് നിര്‍ണായക പങ്ക് വഹിക്കുന്നത്. ഗുജറാത്തിലെ സ്ത്രീകളുടെ സംരംഭങ്ങളില്‍ സഹകരണ പ്രസ്ഥാനം പുതുമാനങ്ങള്‍ സൃഷ്ടിച്ചു എന്നു പറയാം. ലിജ്ജത് പപ്പടത്തെ കുറിച്ച് കേട്ടിട്ടില്ലേ. ഗോത്രമേഖലയില്‍ അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും ചേര്‍ന്ന് ആരംഭിച്ചതാണ്. ഇന്ന് അന്താരാഷ്ട്ര ബ്രാന്‍ഡാണ്. ലോകത്ത് എല്ലായിടത്തും എത്തിയരിക്കുന്നു. വളര്‍ന്നു എങ്കിലും അര്‍ഹിക്കുന്ന അംഗീകാരം അതിനു ലഭിച്ചിട്ടില്ല.കഴിഞ്ഞ തവണ അതിന്റെ സ്ഥാപകരില്‍ ഒരാള്‍ക്ക് ഞങ്ങള്‍ പദ്മശ്രീ പുരസ്‌കാരം സമ്മാനിച്ചു. ഇപ്പോള്‍ അവര്‍ക്ക് 90 വയസുണ്ട്. ഗുജറാത്തുകാരിയാണ്. മുബെയിലാണ് ഇന്ന് താമസം. അവര്‍ എന്നെ അനുഗ്രഹം കൊണ്ട് മൂടി.അമൂല്‍ പോലെയാണ് ലിജ്ജത് പപ്പടവും ബ്രാന്‍ഡായത്. ഇന്ന് അമ്മമാരുടെയും സഹോദരിമാരുടെയും കഴിവ് സഹകരണ മേഖലയില്‍ നമുക്ക് കാണാന്‍ സാധിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇന്ന് സബ്കാ സാത്, സബ് കാ വികാസ്, സബ്കാ വിശ്വാസ്, സബ്കാ പ്രയാസ് എന്ന മുദ്രാവാക്യം പിന്തുടരുകയാണ്. ഇതാണ് സഹകരമ മേഖലയുടെ ആത്മാവ്. ആസാദി കാ അമൃതകാലത്തിന്റെ ചൈതന്യം ഉള്‍ക്കൊണ്ട് സഹകരണ ചൈതന്യവുമായി നാം മുന്നോട്ടു പോകുകയാണ്. ഈ ലക്ഷ്യങ്ങളോടെയാണ് നാം പ്രത്യേക സഹകരണ മന്ത്രാലയം തന്നെ കേന്ദ്രത്തില്‍ സ്ഥാപിച്ചിരിക്കുന്നത്. രാജ്യത്ത് സഹകരണ അധിഷ്ടിത അടിസ്ഥാന സാമ്പത്തിക മാതൃക ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള ശ്രമമാണ് ഇത്. ഇതിനായി പല നടപടികളും സ്വീകരിച്ചു വരുന്നു. സഹകരണ സംഘങ്ങളെ വിപണിയില്‍ മത്സരിപ്പിക്കുന്നതിനു നാം ശ്രമിക്കുകയാണ്. ഇതിനായി കഴിഞ്ഞ കുറെ വര്ഞഷമായി നമ്മള്‍ നികുതി ഇളവിലൂടെ സഹകരണ സംഘങ്ങളെ സഹായിക്കുന്നു. അമാത ഭായി ഇതു പരാമര്‍സിച്ചിരുന്നു. സഹകരണ സംഘങ്ങള്‍ക്ക് ഉല്‍പാദക സംഘങ്ങളുടെ തുല്യ പദവിയാണ് നല്‍കുന്നത്. ഇത് സഹകരണ സംഘങ്ങളുടെ വളര്‍ച്ചയെ സഹായിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
സഹകരണ സംഘങ്ങള്‍ സഹകരണ ബാങ്കുകള്‍ എന്നിവയെ ആധുനിക ഡിജിറ്റല്‍ സാങ്കേതിക വിദ്യയുമായി ബന്ധിപ്പിക്കാനുള്ള നടപടികള്‍ പുരോഗമിക്കുകയാണ്. ഗുജറാത്തിലെ ഇതു സംബന്ധിച്ച പ്രവൃത്തികള്‍ പ്രശംസനീയമാണ്. ഞാന്‍ മുഖ്യ മന്ത്രിയായിരുന്നപ്പോള്‍ സഹകരണ സംഘങ്ങള്‍ക്ക് ആദായ നികുതി ചുമത്തിയിരുന്നു. ഞാന്‍ അന്ന് കേന്ദ്രത്തിനു കത്തെഴുതി. പക്ഷെ ഫലമുണ്ടായില്ല. പക്ഷെ ഞങ്ങള്‍ ആ പ്രശ്‌നം ഇന്നു പരിഹരിച്ചിരിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഏകദേശം 8 ലക്ഷം കൃഷിക്കാര്‍ക്ക് ജില്ലാ സഹകരണ ബാങ്കുകള്‍ റൂപെയ് കിസാന്‍ കാര്‍ഡുകള്‍ വിതരണം ചെയ്തതായി അറിയാന്‍ സാധിച്ചു. മറ്റ് ബാങ്കുകളെ പോലെ ഓണ്‍ലൈന്‍ ബാങ്കിംങ് ഇവിടെയും കൃഷിക്കാര്‍ക്ക് ലഭ്യമാണ്. രാജ്യത്തെ 63000 കാര്‍ഷിക വായ്പാ സംഘങ്ങള്‍ കമ്പ്യൂട്ടര്‍വത്ക്കരിക്കപ്പെടുന്നതോടെ നമ്മുടെ സഹകരണ മേഖലയുടെ മുഖഛായ തന്നെ പൂര്‍ണമായി മാറും. ഇതിന്റെ പ്രയോജനം കൃഷിക്കാര്‍ക്കാണ്. ഒരു നല്ല വാര്‍ത്ത കൂടു ഉണ്ട്. നിരവധി സഹകാരികള്‍ ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ ജെം പോര്‍ട്ടല്‍ ഉപയോഗിക്കുന്നു എന്ന് അറിയാന്‍ കഴിഞ്ഞു. ഇത് സുതാര്യത കൊണ്ടുവരും. ചെലവ് കുറയ്ക്കും. ആ സഹകാരികളോട് ഞാന്‍ നന്ദി പറയുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ
സഹകരണ മേഖലയുടെ ശക്തി വിശ്വാസവും സഹകരണവും മറ്റുള്ളവരെ സഹായിക്കുവാന്‍ പ്രസ്ഥാനത്തിന്റെ ശേഷി വര്‍ധിപ്പിക്കാനുള്ള കഴിവുമാണ്. ഇന്ത്യയുടെ ആസാദി കാ അമൃത കാലത്തിന്റെ ഉറപ്പാണ് ഇത്. ചെറിയവരെ ശാക്തീകരിക്കാനാണ് ഞങ്ങള്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നത്. ചെറിയ കൃഷിക്കാര്‍ ശാക്തീകരിക്കപ്പെടണം.ചെറുകിട വ്യവസായങ്ങള്‍ സ്വാശ്രയ ഇന്ത്യയുടെ വിതരണ ശൃംഖലയാകണം.ഡിജിറ്റള്‍ സാങ്കേതിക വിദ്യ നമ്മുടെ ചെറുകിട വ്യാപാരികള്‍ക്കും ലഭ്യമാകണം. അ്പപോള്‍ രാജ്യത്തെ എല്ലാ വ്യാപാരികള്‍ക്കും തുല്യ അവസരങ്ങള്‍ ലഭിക്കും. ഇത് ഇന്ത്യയുടെ ഇ കൊമേഴ്‌സ് വിപണിയെ ശാക്തീകരിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഗുജറാത്തിന് വ്യാപാര വ്യവസായ പാരമ്പര്യമുണ്ട്. വിഷമ ഘട്ടത്തിലും എങ്ങിനെ ബിസിനസ് കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നു എന്നതാണ് നല്ല ബിസിനസുകാരന്റഎ കഴിവ്. അതുപോലെ വെല്ലുവിളികളെ അഭിമുഖീകരിക്കുന്നതിനുള്ള മാര്‍ഗ്ഗങ്ങള്‍ കണ്ടെത്തുന്നതാണ് ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ ഇതിനുള്ള കഴിവ്. സഹകരണ ചൈതന്യം ഈ പ്രതിജ്ഞകള്‍ പാലിക്കുന്നതിന് നമ്മെ സഹായിക്കും. ഭൂപേന്ദ്ര ഭായി സൂചിപ്പിച്ചു, നിസഹകരണമാണ് നമുക്ക് സ്വാതന്ത്ര്യം നേടി തന്നത്. എന്നാല്‍ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനു ശേഷം പുരോഗതിക്ക് ആയുധമായത് സഹകരണവും. നമുക്ക് ഈ പാതയിലൂടെ ആത്മവിശ്വാസത്തോടെ മുന്നേറാം. രാജ്യത്തെ മുഴുവന്‍ ആളുകളെയും ഇതില്‍ പങ്കാളികളാക്കാം. സഹകരണ മേഖലയിലെ പ്രഗത്ഭമതികളെ കാണുവാന്‍ അവസരം നല്‍കിയതിന് ഗുജറാത്ത് ഗവണ്‍മെന്റിന് ഞാന്‍ നന്ദി പറയുന്നു.ഞാന്‍ മുമ്പ് ഗുജറാത്തില്‍ ആയിരുന്നപ്പോള്‍ അവര്‍ പരാതികളുമായി വന്നിരുന്നു.ഇന്ന് റിപ്പോര്‍ട്ട് കാര്‍ഡുകളുമായിട്ടാണ് അവരുടെ വരവ്. നാം ഇതാ ചുരുങ്ങിയ സമയം കൊണ്ട് ഇവിടെ എത്തിയിരിക്കുന്നു.സമൂഹത്തെ ഈ നിലയില്‍ എത്തിച്ചിരിക്കുന്നു. സംഘത്തെ ഇവിടെ എത്തിച്ചിരിക്കുന്നു. മുമ്പ് നമ്മുടെ വിറ്റുവരവ് ഇതായിരുന്നു. ഇന്ന് നമ്മുടെ വിറ്റുവരവ് ഇത്രത്തോളം ഉണ്ട്. ചെറിയ സംഘങ്ങളുടെ ആളുകള്‍ ഒന്നിച്ചു കാണുമ്പോള്‍ പറയുമായിരുന്നു, ഞങ്ങള്‍ക്ക് കമ്പൂട്ടര്‍ ഉണ്ട് എന്ന്. ഗുജറാത്തിലെ സഹകരണ മേഖല അഭിമാനത്തിന് വക നല്‍കുന്നു.അതാണ് മാറ്റം.നിങ്ങളുടെ കഠിനാധ്വാനത്തിനു മുന്നില്‍ ഞാന്‍ തല കുനിക്കുന്നു.നിങ്ങളുടെ മഹത്തായ പാരമ്പര്യത്തെ ഞാന്‍ നമിക്കുന്നു.നാം സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 75 -ാമത് വാര്‍ഷിക ആഘോഷിക്കുകയാണ്. മുന്‍ തലമുറ നട്ട വിത്ത് വളര്‍ന്ന് ഇന്ന വലിയ ആല്‍ മരമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ഗുജറാത്ത് വളര്‍ന്ന് സാമ്പത്തിക മേഖലയിലും സഹകരണ മേഖലയിലും ആധിപത്യം പുലര്‍ത്തുന്നു. ഈ സന്തോഷത്തെടെ, നിങ്ങളോടു എന്റെ ഹൃദയാന്തരാളത്തില്‍ നിന്നു പുറപ്പെടുന്ന നന്ദയോടെ ഞാന്‍ എന്റെ പ്രസംഗം അവവസാനിപ്പിക്കുന്നു,
എന്നോടൊപ്പം ഉച്ചത്തില്‍ പറയുക
ഭാരത് മാതാ കി ജെയ്
ഭാരത് മാതാ കി ജെയ്
ഭാരത് മാതാ കി ജെയ്‌

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at 'Sahkar Se Samrudhi' Programme in Gandhinagar, Gujarat
28 MAY 2022 9:57PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai!
The popular Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Bhai Patel; my cabinet colleagues Amit Bhai Shah, Mansukh Bhai Mandaviya; my Parliamentary colleague CR Patil; Minister of the Gujarat Government Jagdish Bhai Vishwakarma, MPs, Legislators, all the ministers of the Gujarat Government; all senior dignitaries associated with the cooperative movement! Another major event is running parallel to it in the IFFCO premises. My greetings to the IFFCO Chairman Dileep Bhai, all the members of IFFCO as well as the lakhs of farmers from across the country who are connected to the Mahatma Mandir in Gandhinagar, Gujarat. Today we are talking about 'Sahkar Se Samrudhi' here. ‘Cooperative’ is also a great medium for the self-reliance of the villages and it holds the energy of self-reliant India. To build a self-reliant India, it is very crucial for the village to be self-reliant. And that's why according to the path shown by Pujya Bapu and Sardar Sahib, today we are moving forward in that direction, to set up model cooperative villages. Six such villages have already been identified in Gujarat, where complete cooperative systems will be implemented.
Friends,
Today, even while dedicating the country's first Nano Urea Plant for self-reliant agriculture, I was really feeling immense pleasure. Just imagine the scenario when the farmer goes to collect the bag of urea. Just think about that situation and l will give you the description of what exactly is going to happen. Now the power of one sack of urea is available in just one bottle. That is, half a litre bottle of nano urea will meet the requirement of one bag full of urea for the farmers. The cost of transportation and everything else will be reduced drastically! Just imagine the huge support this initiative is going to provide to the small farmers.
Friends,
The modern plant which is set up in Kalol has the capacity to produce 1.5 lakh bottles. But in the future, 8 more such plants are going to be set up in the country. This will reduce foreign dependence on urea and save the country's money. I hope this innovation will not be limited to nano urea only. I am sure that in future other nano fertilizers will also be available to our farmers. Our scientists are still working on that.
Friends,
I would like every countryman to understand the importance of the step we have taken towards self-reliance in nanotechnology for fertilizers. India is the world's second largest consumer of fertilizers but we are at number three in terms of production. Moreover, till 7-8 years ago, most of the urea used to land in black market instead of going to our farms and the farmer had to face hardship. The major urea factories were also compelled to shut down due to lack of new technology. Hence after the formation of the government in 2014, we took the initiative of 100% neem coating of urea. This ensured sufficient urea supply to the farmers of the country. Besides, we also took the initiative of restarting those five closed fertilizer factories in Uttar Pradesh, Bihar, Jharkhand, Odisha and Telangana. And of those, the factories of UP and Telangana have been reopened and the production is also going on. And the rest will also start production very soon.
Friends,
India has been heavily dependent on foreign countries for decades to meet its requirement of fertilizers. We import fertilizers. We import almost a quarter of our requirements and our needs for potash and phosphate are met by almost 100% importing from abroad. In the last 2 years, due to the Corona lockdown, the prices of fertilizers in the international market have increased a lot. On top of that, the war aggravated the situation. The war not only limited the availability of fertilizers in the global market but also increased the prices manifold.
Friends,
Our government that is sensitive towards the farmers realized that the international situation was worrisome. Prices are rising and we are looking at every nook and corner of the world to obtain fertilizers. These are troubled times; there are difficulties. So, we have decided that we will continue to bear all these troubles but will not let the farmers get affected by it. And that's why in spite of every difficulty, we did not allow any major fertilizer crisis to hit the country.
Friends,
India imports urea from abroad and a 50 kg bag of urea costs Rs 3500. Mind it, a bag costs Rs 3500! But in the villages of the country, the same urea bag which is bought at Rs 3500 is given to the farmers for only Rs 300. That is, our government is bearing the burden of more than Rs 3200 for one bag of urea. Similarly, on a 50 kg bag of DAP, the previous governments had to bear Rs 500. Despite the spurt in the prices of DAP in the international market, our government has continuously attempted to minimize the burden on the farmers. Now our government is bearing 2500 rupees on a 50 kg bag of DAP. That is, within 12 months, the central government has taken 5 times the load of every bag of DAP. Last year, the central government gave a subsidy of Rs 1 lakh 60 thousand crore in fertilizers so that the farmers of India do not face any problem. This assistance to the farmers is going to be more than Rs 2 lakh crore this year.
Friends,
Whatever is necessary in the interest of the farmer of the country, we will do that and will continue to empower the country's farmers. But we should think -can we leave our farmers at the mercy of foreign countries in the 21st century? Why should the lakhs of crores of rupees that the central government is spending every year go abroad? Shouldn't this be of use to the farmers of India? Shouldn't we be looking for a permanent solution to reduce the rising input cost of farmers due to expensive fertilizers?
Friends,
These are the questions that were before every government in the past. It is not that only I had to face all these issues alone. But earlier, only temporary and immediate solutions were provided. Limited efforts were made to prevent those situations from cropping up in the future. In the last 8 years, we have not only taken immediate measures but also found permanent solutions to the problems. Health infrastructure is being focused upon so that situations like corona pandemic do not arise in the future. In order to minimize the problem of edible oil, work is underway on Mission Oil Palm. To reduce foreign dependence on crude oil, efforts are being made on a large scale today on biofuels, green hydrogen and other measures. Massive investment in nanotechnology is also a result of this approach. Similarly, the campaign which is going on in the country to encourage farmers towards natural farming, is also a part of the permanent solution. And I especially congratulate the farmers of Gujarat. The farmer of Gujarat is progressive. Even if he is a small farmer, he has the courage. And I have this information that the small farmer of Gujarat has also started moving towards natural farming. Lakhs of farmers in Gujarat have started with natural farming. I heartily congratulate all the farmers and salute them for this initiative.
Friends,
'Cooperative' is the solution to many of the challenges of India in terms of self-reliance. And it is a great model of self-reliance. We have experienced this with great success in Gujarat; and all of you, my friends, are part of this success. All the stalwarts associated with the cooperative sector of Gujarat are present here. I was observing everyone's face. They are all my old friends who are carrying forward the development journey of Gujarat in the cooperative sector today. Such veterans are sitting in front of me! It is a great pleasure to see the efforts with which you are taking this work forward and carrying the co-operative spirit forward.
Friends,
Gujarat has also been fortunate because we got the leadership of Pujya Bapu and Sardar Saheb here. Sardar Saheb did the work of implementing the path of 'self-reliance through cooperatives' shown by revered Bapu. And as Amit bhai mentioned, when it comes to cooperatives, it is very natural to remember Venkatbhai Mehta. Even today the Government of India runs a huge institute after him. But that too was gradually forgotten. This time we have started the work of making it more powerful with a provision of Rs 25 crores in the budget. Moreover, here we have a society for housing, which is a cooperative society. It was the first experiment of the concept here. Pritam Nagar in Paldi is an example of that. It is a living example of the country's first cooperative housing scheme.
Friends,
Amul has made a mark in the cooperative sector. A brand like Amul has introduced the power of cooperative movement of Gujarat to the whole world and has created an identity. Gujarat has the success stories of cooperative movement in the dairy, sugar and banking sectors. In the last few years, the scope of cooperatives has increased in other sectors including fruits and vegetables.
Brothers and Sisters,
Among the successful experiments of cooperatives, a big model is in front of us to strengthen the rural economy of the country. The example of the cooperative model of the dairy sector is before us. Today India is the largest milk producer in the world in which Gujarat has a major share. In the past years, the dairy sector has been growing rapidly and is also contributing more to the rural economy. Today India produces milk worth about 8 lakh crore rupees in a year. And this business is handled mostly by our mothers and sisters. While on the other hand, the combined market of wheat and paddy is less than milk production. That is, if milk is worth 8 lakh crores, the total production of wheat and paddy is less than that. You see, the power our country has created in milk production. Similarly, if we look at the entire sector of animal husbandry, it is worth more than Rs 9.5 lakh crore. This is a great support for the small farmers and landless labourers of India.
Friends,
The reason why the villages in Gujarat have seen more prosperity in the last decades is due to the cooperatives associated with the dairy sector. And you will be surprised to know this... If we remind you of something, some may feel that we are criticizing someone. But we are not criticizing. Sometimes a few things need to be reminded to understand the things that used to happen earlier. Provisions were made to halt dairy production in Kutch, Saurashtra of Gujarat. That is, in a way it was put under illegal activities. When I was here, we tried to reason that if Amul is growing, then the dairy industry of Kutch and Amreli too can grow. Why should we restrict it? And today in Gujarat the dairy sector has stood with great strength in all four directions. In Gujarat also, milk based industries were widely spread because the restrictions on the part of the government were minimal in this. The government tried to escape as much as it could and gave full freedom to the cooperative sectors to flourish. The government plays the role of just a facilitator here, the rest of the work is being done either by all our colleagues dedicated to our cooperative sector like you, or by our farmer brothers and sisters. Both the milk producer and the private and cooperative sectors engaged in the business of milk are interlinked and have created an excellent supply and value chain.
Friends,
The biggest thing is that most of us in the dairy sector are small farmers, and like I said before, our mothers and sisters handle this work. Around 70 lakh sisters and 50 lakh families in Gujarat are a part of this movement today. Today our mothers and sisters are running more than 5500 milk cooperative societies in Gujarat. Our sisters from Gujarat have also played a crucial role in building an international brand like Amul. In a way, cooperatives have given new dimensions to women entrepreneurship in Gujarat. We all have heard of Lijjat Papad. It was started by the poor mothers and sisters of the tribal area. Now it has become a multinational brand. Just like the Indians, Lijjat Papad too has reached every part of the world. And I feel so proud that Lijjat Papad has been expanding over the years. It has grown so much, yet it did not get its due recognition. Last time we gave the Padma Shri award to one of the founders of Lijjat Papad. Now her age is above 90. She is originally a Gujarati, but lives in Mumbai. But that elderly lady came and showered her blessings. That is, just like the spirit of our cooperative and the skills of our mothers and sisters have become a brand of Amul, similarly Lijjat has also turned into a brand. We can clearly see the management skills of our sisters and daughters in the cooperatives.
Friends,
We are following the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas'. This mantra itself is the soul of the cooperative. This mantra is within the boundaries of the cooperative. Therefore, we are continuously moving forward to link the spirit of co-operatives with the spirit of the 'Azadi Ka AmritKaal'. With this objective, a separate Ministry for cooperatives was formed at the centre. And the effort is to encourage cooperative based economic models in the country. For this, several new steps are being taken one after the other. We are trying to make cooperative societies, institutions competitive in the market, by providing them a level playing field with other market players. In the last few years, we have provided assistance to the cooperative societies by reducing the taxes. Amit bhai has mentioned it in a few words but we have taken several initiatives. He talked about the surcharge. Earlier there were issues regarding this. While making reforms, we have given the cooperatives equal status to that of the Farmer Producer Organizations. This will go a long way in helping the cooperatives to grow.
Friends
Moreover, a huge initiative is also underway to connect cooperative societies, cooperative banks with modern digital technology. A commendable work is going to start in this direction in Gujarat. Also, when I was the Chief Minister, income tax was imposed on the cooperative sector as mentioned by Amit Bhai. So, I used to write letters to the central Government, and the people handling this department in the centre too were associated with the cooperative movement. But they did not pay any heed to Gujarat or to the people of the cooperative sector around the country. But we went and solved that problem too.
Friends,
I am told that the District Co-operative Banks have issued Rupay Kisan cards to about 8 lakh farmers. Like other banks, the facilities of online banking are also available to the farmers today. Like Amit bhai mentioned, when all of the country's 63,000 Primary Agricultural Credit Society (PACS) will be computerized, the entire image of our cooperatives will transform completely. This will greatly benefit our farmers as most of the members of these societies are farmers. There is one more piece of good news. I came to know that now several people from the cooperative sector are using the GeM portal of the Government of India for buying. This has brought transparency; the process has speeded up and the need is being fulfilled in less cost. The people of the cooperative sector have accepted the government's GeM portal. Therefore, I sincerely thank the people of the cooperative sector.
Friends,
The biggest strength of a co-operative is trust, cooperation and the ability to increase the capacity of the organization with the help of everyone. This is the guarantee of India's success in the 'Azadi Ka AmritKaal'. We are working on empowering those who were considered small and were underestimated in the AmritKaal'. Small farmers are being empowered in every way today. Similarly, small scale industries - MSMEs are being made a strong part of India's self-reliant supply chain. A digital technology platform, ONDC- Open Network for Digital Commerce, is also being made available to our small shopkeepers and traders. This will encourage healthy competition in the digital space, giving equal opportunity to the small traders of the country. This will strengthen the potential of India's e-commerce market, which will definitely benefit the small traders of Gujarat.
Friends,
Gujarat has been a state associated with the tradition of trade and business. The test for a good businessman is how well he handles the business even in difficult situations. The government faces a similar test as to how it can find new ways to find solutions even in the midst of challenges. All these provisions and all the reforms we are witnessing from the past few years are our attempt to turn a crisis into an opportunity. I am sure that our spirit of co-operation will help us in fulfilling our resolutions. And just now Bhupendra Bhai has mentioned really good lines in his speech that non-cooperation was a weapon for gaining independence before. 'Cooperative' is a weapon to achieve prosperity after independence. This journey from non-cooperation to cooperatives is our path to attain the heights of prosperity and to fulfil the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’. Let us walk on this path with confidence. We should also connect the people of the country with this auspicious work. The expansion of the cooperative movement of Gujarat in more areas of India will work for the betterment of the people of that region. I am very grateful to the Gujarat government that today I got the opportunity to meet the stalwarts of the cooperative sector because when I was in Gujarat, they always used to come with their grievances. But today they came with their report cards. "So we have reached here in such a short time; we have taken our society to this position; we have brought our organization here. Earlier our turn-over was this much, now our turn-over has become this much". When the people of small societies meet, with great pride they say – "we all work on computers, sir; we have started going online here". The change that is seen in the cooperative sector of Gujarat is something to be proud of. Today I bow to your hard work, salute this great tradition. And as we are celebrating 75 years of independence, the seeds which were sown earlier have turned into a banyan tree today in the creative dominance of the public life of Gujarat and is growing in the form of economy as well as cooperative dominance. With this delight and joy, I would like to end my speech by thanking you from the bottom of my heart and saluting everyone.
Say aloud with me:
Bharat Mata Ki – Jai,
Bharat Mata Ki - Jai,
Bharat Mata Ki – Jai,
Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.