Prime Minister's Office
PM addresses the graduation ceremony of the PGP Class of 2022 in ISB, Hyderabad
Acknowledges the role of students of ISB in the economic and business landscape of the country
“Today the world is realising that India means business”
“I would like to ask you to link your personal goals with the goals of the country”
“Due to the continuous political instability in the last three decades, the country has seen a lack of political willpower and stayed away from reforms and big decisions”
“In the system now government reforms, bureaucracy performs and people’s participation leads to transformation”
“To make India future-ready, we have to ensure that India becomes self-reliant. All you business professionals have a big role in this”
26 MAY 2022 3:41PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi participated in the celebration of the completion of 20 years of ISB Hyderabad and addressed the graduation ceremony of the PGP Class of 2022.
At the outset, the Prime Minister paid tributes to those who have contributed to take the institute to its current glory. He recalled that former Prime Minister Atal Bihari Vajpayee dedicated this institution to the country in 2001. Since then, more than 50 thousand executives have passed out from ISB. Today ISB is among the top business schools of Asia. Professionals passed out from ISB are helming top companies and giving momentum to the county’s business. Students from here have created hundreds of startups and played a role in creating unicorns. “This is an achievement of ISB and a cause of pride for the entire country”, he said.
The Prime Minister noted that today India is the fastest growing Economy in the group of G20 countries. In the case of Smartphone Data Consumer, India is at number one. If we look at the number of Internet users, then India is second in the world. He said India is also second in the world in the Global Retail Index. The world's third largest startup ecosystem is in India. The world's third largest consumer market is in India. India is emerging as a major centre of growth today. Last year, the highest ever recorded FDI came into India. Today the world is realising that India means business.
The Prime Minister pointed out that often Indian solutions are being implemented globally. Therefore, “today on this important day, I would like to ask you to link your personal goals with the goals of the country”, he said.
The Prime Minister said that the need for reform was always felt in the country, but there was always a lack of political willpower. Due to the continuous political instability in the last three decades, the country has seen a lack of political willpower for a long time. Because of this the country stayed away from reforms and from taking big decisions. Since 2014, our country is seeing political will and also, reforms are being done continuously. Public support and popular support is assured when reforms are undertaken with determination and political will. He gave the example of adoption of digital payments among people.
The Prime Minister said that resilience and strength of the health sector was proved during the pandemic. Regarding the Covid vaccines, concerns were being raised here whether foreign vaccines would be available or not. But India developed its own vaccines. Lot of vaccines have been made that in India more than 190 crore doses have been administered. India has also sent vaccines to more than 100 countries of the world. The Prime Minister also talked about the expansion of medical education.
The Prime Minister also noted that bureaucracy has also made firm contributions in the reform process. He credited the people's participation in the success of the government’s scheme. He said that when people cooperate, quick and better results are assured. In the system now, government reforms, bureaucracy performs and people’s participation leads to transformation. He asked the ISB students to study this mechanism of Reform, Perform and Transform.
The Prime Minister cited the biggest reason that after 2014 we are seeing phenomenal performance in every sport is due to the confidence of our athletes. He added that confidence comes when the right talent is discovered, when there is handholding of talent, when there is a transparent selection and a better infrastructure is available for training, competition. We can see transformation in sports due to reforms like Khelo India and the TOPS scheme right in front of our eyes, he added. Similarly, he cited the Aspirational District Programme as a great example of performance, value addition, productivity and motivation in the public policy sphere.
Commenting on the changing business landscape where formal, informal, small and large businesses are expanding their horizons and giving employment to lakhs and crores of people. He stressed the need to give more opportunities to grow to small businesses. And help them in connecting with the new local and global markets. Underlining their immense potential the Prime Minister stressed that to make India future-ready, we have to ensure that India becomes self-reliant. He saw a great role for students from institutions like ISB. “All you business professionals have a big role in this. And this will be a great example of service to the country for you”, he concluded.
<

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਈਐੱਸਬੀ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ 2022 ਦੀ ਪੀਜੀਪੀ ਕਲਾਸ ਦੇ ਗ੍ਰੈਜੂਏਸ਼ਨ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਸਬੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ
"ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਸਮਝ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਮਤਲਬ ਕਾਰੋਬਾਰ ਹੈ"
"ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਨਿਜੀ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜੋ"
"ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਰਾਜਨੀਤਕ ਅਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਾਜਨੀਤਕ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਕਮੀ ਦੇਖੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਦੀ ਘਾਟ ਰਹੀ ਹੈ"
"ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਸਰਕਾਰ ਸੁਧਾਰ, ਨੌਕਰਸ਼ਾਹੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਤਬਦੀਲੀ ਵੱਲ ਲੈ ਲਿਜਾ ਰਹੀ ਹੈ"
“ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ, ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣੇ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ”
26 MAY 2022 3:41PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਆਈਐੱਸਬੀ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੇ 20 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ 2022 ਦੀ ਪੀਜੀਪੀ ਕਲਾਸ ਦੇ ਗ੍ਰੈਜੂਏਸ਼ਨ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਸਥਾ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸ਼ਾਨ ਤੱਕ ਲਿਜਾਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪੇਈ ਨੇ 2001 ਵਿੱਚ ਇਸ ਸੰਸਥਾ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਆਈਐੱਸਬੀ ਤੋਂ ਪਾਸ ਆਊਟ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਆਈਐੱਸਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਦੇ ਚੋਟੀ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਆਈਐੱਸਬੀ ਤੋਂ ਪਾਸ ਹੋਏ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਚੋਟੀ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਸੈਂਕੜੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਬਣਾਏ ਹਨ ਅਤੇ ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਆਈਐੱਸਬੀ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਮਾਣ ਦਾ ਕਾਰਨ ਹੈ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਜੀ-20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਹੈ। ਸਮਾਰਟਫੋਨ ਡਾਟਾ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ 'ਚ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲੇ ਨੰਬਰ 'ਤੇ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਯੂਜ਼ਰਸ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 'ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਮਾਰੀਏ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ 'ਚ ਦੂਜੇ ਨੰਬਰ 'ਤੇ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਲੋਬਲ ਰਿਟੇਲ ਇੰਡੈਕਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਦੂਜੇ ਨੰਬਰ 'ਤੇ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਖਪਤਕਾਰ ਬਜ਼ਾਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵੱਡੇ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਐੱਫਡੀਆਈ ਆਇਆ ਸੀ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਸਮਝ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਮਤਲਬ ਕਾਰੋਬਾਰ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅਕਸਰ ਭਾਰਤੀ ਹੱਲ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦਿਨ 'ਤੇ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨਿਜੀ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ"।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਰਹੀ ਹੈ, ਪਰ ਰਾਜਨੀਤਕ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਕਮੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਰਾਜਨੀਤਕ ਅਸਥਿਰਤਾ ਕਾਰਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਰਾਜਨੀਤਕ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਘਾਟ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਇਸ ਕਾਰਨ ਦੇਸ਼ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰਿਹਾ। 2014 ਤੋਂ, ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਰਾਜਨੀਤਕ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਸੁਧਾਰ ਵੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਸੁਧਾਰ ਦ੍ਰਿੜਤਾ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜਨਤਕ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸਮਰਥਨ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਪੇਮੈਂਟ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੱਤੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕਤਾ ਅਤੇ ਤਾਕਤ ਸਾਬਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਟੀਕਿਆਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਇੱਥੇ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਉਠਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਸਨ ਕਿ ਕੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਟੀਕੇ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ ਜਾਂ ਨਹੀਂ। ਪਰ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੇ ਟੀਕੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਟੀਕੇ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 190 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਵੈਕਸੀਨ ਭੇਜੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਪਸਾਰ ਦੀ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਨੌਕਰਸ਼ਾਹੀ ਨੇ ਵੀ ਸੁਧਾਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਲੋਕ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜਲਦੀ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਨਤੀਜੇ ਯਕੀਨੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ, ਸਰਕਾਰੀ ਸੁਧਾਰ, ਨੌਕਰਸ਼ਾਹੀ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਤਬਦੀਲੀ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਈਐੱਸਬੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਇਸ ਵਿਧੀ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਕਾਰਨ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 2014 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਸੀਂ ਹਰ ਖੇਡ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ ਜੋ ਸਾਡੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਾਰਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਉਦੋਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਸਹੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੀ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਚੋਣ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ, ਮੁਕਾਬਲੇ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਉਪਲਬਧ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਟੌਪਸ ਸਕੀਮ ਜਿਹੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਕਾਰਨ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਨਤਕ ਨੀਤੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ, ਮੁੱਲ ਜੋੜਨ, ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੀ ਇੱਕ ਉੱਤਮ ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ।
ਬਦਲਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ 'ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਜਿੱਥੇ ਰਸਮੀ, ਗ਼ੈਰ-ਰਸਮੀ, ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਆਪਣੇ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਲੱਖਾਂ ਅਤੇ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਛੋਟੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧਣ-ਫੁੱਲਣ ਦੇ ਹੋਰ ਮੌਕੇ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਸਥਾਨਕ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰੋ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ, ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਈਐੱਸਬੀ ਜਿਹੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਿੱਟਾ ਕੱਢਿਆ, “ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੀ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਉਦਾਹਰਣ ਹੋਵੇਗੀ।"