Prime Minister's Office
English rendering of PM’s message on Himachal Day
15 APR 2022 1:22PM by PIB Delhi
Namaskar!
Hearty greetings to all the people of Devbhoomi on Himachal Day!
What a wonderful coincidence that during the 75th year of the country's independence, Himachal Pradesh is also celebrating its 75th Foundation Day! On 'Azadi Ka Amrit Mahotsav', all our efforts are underway to ensure that the nectar of development continues to reach every person of Himachal Pradesh.
Atal ji had once written about Himachal-
बर्फ ढंकी पर्वतमालाएं,
नदियां, झरने, जंगल,
किन्नरियों का देश,
देवता डोलें पल-पल !
Fortunately, I too have got the opportunity to witness the priceless gifts of nature, manifestation of human ability and to live among the hardworking and diligent people of Himachal who have to build their own fortune by taming difficult hilly terrains.
Friends,
When Himachal Pradesh was formed in 1948, it was posed with herculean challenges.
Being a small mountainous region, with difficult conditions and tough terrain, there were more challenges than possibilities. But the diligent, honest and hardworking people of Himachal had converted this challenge into opportunities. Many parameters like horticulture, surplus power, literacy rate, rural road network, door-to-door water and electricity facilities show the progress of this hill state.
For the last 7-8 years, the Central Government has been making relentless efforts to ensure that the condition of Himachal, the facilities there are made better. The double engine government has taken the initiative of expanding rural roads, widening of highway, and expansion of railway network in collaboration with our young colleague, Himachal's popular Chief Minister Jairam ji and the results of the same are now visible. As connectivity is getting better, Himachal's tourism is entering new areas and new regions. Each new region is coming up with new experiences in terms of nature, culture and adventure for the tourists, and opening up endless possibilities of employment and self-employment for the locals. The health facilities are being improved and we have seen the result of the same in the form of rapid vaccination drive against coronavirus.
Friends,
Now we have to work at a rapid pace to bring out the full potential of Himachal Pradesh. In the coming 25 years, we will see the completion of 100 years of the formation of Himachal Pradesh as well as the country's independence. This is the "Amritkal' of new resolutions for us. In this period, we have to take Himachal further in areas like tourism, higher education, research, IT, bio-technology, food-processing and natural farming. Himachal Pradesh will also benefit greatly from the Vibrant Village Scheme and Parvatmala Yojana announced in this year's budget. These schemes will also increase remote connectivity, promote tourism and create new employment opportunities in Himachal Pradesh. We need to expand the greenery of Himachal and make the forests richer. The excellent work done regarding toilets should now encourage other parameters of cleanliness too. For this, public participation will have to be increased further.
Friends,
The welfare schemes of the Centre have been very well propagated by Jairam ji's government and his entire team. Himachal has done a commendable job especially in terms of social security. Honest leadership, peace loving environment, blessings of gods and goddesses and the hardworking people of Himachal; everything is unparalleled. Himachal Pradesh has everything needed for rapid development. I hope Himachal continues to contribute in building a prosperous and strong India!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਹਿਮਾਚਲ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
15 APR 2022 1:22PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ!
ਹਿਮਾਚਲ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਦੇਵਭੂਮੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹਾਰਦਿਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਇਹ ਬਹੁਤ ਸੁਖਦ ਸੰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵੀ ਆਪਣਾ 75ਵਾਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਹਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਤੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਪਹੁੰਚਦਾ ਰਹੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਜਾਰੀ ਹਨ।
ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਲਈ ਅਟਲ ਜੀ ਨੇ ਕਦੇ ਲਿਖਿਆ ਸੀ-
ਬਰਫ ਢੰਕੀ ਪਰਵਤਮਾਲਾਵਾਂ,
ਨਦੀਆਂ, ਝਰਨੇ, ਜੰਗਲ,
ਕਿੰਨਰਿਆਂ ਕਾ ਦੇਸ਼,
ਦੇਵਤਾ ਡੋਲੇਂ ਪਲ-ਪਲ !
ਸੁਭਾਗ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਦੇ ਅਨਮੋਲ ਉਪਹਾਰ, ਮਾਣਵੀਯ ਸਮਰੱਥ ਦੀ ਪਰਾਕਾਸ਼ਠਾ ਅਤੇ ਪੱਥਰ ਨੂੰ ਚੀਰਕੇ ਆਪਣਾ ਭਾਗ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹਿਮਾਚਲ ਵਾਸੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਰਹਿਣ ਦਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਬਾਰ-ਬਾਰ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
1948 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਗਠਨ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਤਦ ਪਹਾੜ ਜਿੰਨੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਸਾਹਮਣੇ ਸਨ।
ਛੋਟਾ ਪਹਾੜੀ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਭੂਗੋਲ ਦੇ ਚਲਦੇ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੀ ਬਜਾਏ ਆਸ਼ੰਕਾਵਾਂ ਅਧਿਕ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਮਿਹਨਤਕਸ਼, ਇਮਾਨਦਾਰ ਅਤੇ ਕਰਮਠ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਅਵਸਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ। ਬਾਗਵਾਨੀ, ਪਾਵਰ ਸਰਪਲਸ ਰਾਜ, ਸਾਖਰਤਾ ਦਰ, ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਸੜਕ ਸੁਵਿਧਾ, ਘਰ-ਘਰ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ, ਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਮਾਨਕ ਇਸ ਪਹਾੜੀ ਰਾਜ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਬੀਤੇ 7-8 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਤਨ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਨੂੰ, ਉੱਥੇ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀ ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਜਨਪ੍ਰਿਯ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੈਰਾਮ ਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੜਕਾਂ, ਹਾਈਵੇਅ ਦੇ ਚੌੜੀਕਰਣ, ਰੇਲਵੇ ਨੈਟਵਰਕ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦਾ ਜੋ ਬੀੜਾ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਠਾਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮ ਹੁਣ ਦਿਖਣ ਲਗੇ ਹਨ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਬਿਹਤਰ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਵੇਂ-ਉਵੇਂ ਹਿਮਾਚਲ ਦਾ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ, ਨਵੇਂ ਅੰਚਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਰ ਨਵਾਂ ਖੇਤਰ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਐਡਵੇਂਚਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਨੁਭਵ ਲੈ ਕੇ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ, ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਅਨੰਤ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰ ਖੋਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਸੁਧਾਰਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹਿਮਾਚਲ ਵਿੱਚ ਜਿੰਨੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆ ਵਿੱਚ ਹਿਮਾਚਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਲਈ ਨਵੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਹੈ। ਇਸ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਹਿਮਾਚਲ ਨੂੰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ, ਰਿਸਰਚ, ਆਈਟੀ, ਬਾਇਓ-ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਫੂਡ-ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਅਤੇ ਨੈਚੁਰਲ ਫਾਰਮਿੰਗ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨੇ ਵਾਈਬ੍ਰੇਂਟ ਵਿਲੇਜ ਸਕੀਮ ਅਤੇ ਪਰਵਤਮਾਲਾ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਵੀ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੂਰ-ਸੁਦੂਰ ਵਿੱਚ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵੀ ਵਧਾਉਣਗੀਆਂ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਗੀ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਵੀ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗੀ। ਸਾਨੂੰ ਹਿਮਾਚਲ ਦੀ ਹਰਿਆਲੀ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜੰਗਲਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸ਼ੌਚਾਲਯਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਹੋਇਆ ਬਿਹਤਰੀਨ ਕੰਮ ਹੁਣ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਪੈਮਾਨਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜੈਰਾਮ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਨੇ ਬਹੁਤ ਵਿਸਤਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਹਿਮਾਚਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਨੀਯ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਮਾਨਦਾਰ ਨੇਤ੍ਰਿਤਵ, ਸ਼ਾਂਤੀਪ੍ਰਿਯ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਦੇਵੀ-ਦੇਵਤਾਵਾਂ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਅਤੇ ਮਿਹਨਤ ਦੀ ਪਰਾਕਾਸ਼ਠਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਲੋਕ, ਇਹ ਸਭ ਅਤੁਲਨੀਯ ਹਨ। ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਕੋਲ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਰ ਚੀਜ ਮੌਜੂਦ ਹੈ। ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਹਿਮਾਚਲ ਆਪਣੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਦਾ ਰਹੇ, ਇਹੀ ਮੇਰੀ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾ ਹੈ !
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ !