ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಹಿಮಾಚಲ ದಿನದ ಅಂಗವಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸಂದೇಶ
15 APR 2022 1:22PM by PIB Bengaluru
ನಮಸ್ಕಾರ!
ಹಿಮಾಚಲ ದಿನದಂದು ದೇವಭೂಮಿಯ ಎಲ್ಲಾ ಜನರಿಗೆ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಶುಭಾಶಯಗಳು!
ದೇಶ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಗಳಿಸಿದ 75ನೇ ವರ್ಷದ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವ ಆಚರಣೆ ಸುಸಂದರ್ಭದಲ್ಲೇ ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶವು ತನ್ನ 75ನೇ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನ ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವುದು ಎಂತಹ ಅದ್ಭುತ ಕಾಕತಾಳೀಯ! 'ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವ'ದಲ್ಲಿ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಅಮೃತವು ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಸಾಗಿವೆ.
ದಿವಂಗತ ಮಾಜಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಅಟಲ್ ಬಿಹಾರಿ ವಾಜಪೇಯಿ ಜೀ ಅವರು ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸೌಂದರ್ಯ ಕುರಿತು ಒಮ್ಮೆ ಹೀಗೆ ಬರೆದಿದ್ದರು-
ಹಿಮದಿಂದ ಆವೃತವಾದ ಪರ್ವತಗಳು,
ನದಿಗಳು, ಜಲಪಾತಗಳು, ತೊರೆಗಳು, ಕಾಡುಗಳು,
ಕಿನ್ನರಿಯರ ನೆಲೆವೀಡು,
ಕ್ಷಣ ಕ್ಷಣವೂ ದೇವರುಗಳು ನಡೆದಾಡುವ ನಾಡು!
बर्फ ढंकी पर्वतमालाएं,
नदियां, झरने, जंगल,
किन्नरियों का देश,
देवता डोलें पल-पल !
ಅದೃಷ್ಟವಶಾತ್, ಪ್ರಕೃತಿಯ ಅತ್ಯಮೂಲ್ಯ ಕೊಡುಗೆಗಳು, ಮಾನವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿ ಮತ್ತು ದುರ್ಗಮವಾದ ಗುಡ್ಡಗಾಡು ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಪಳಗಿಸಿ ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಅದೃಷ್ಟ ಕಟ್ಟಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಶ್ರದ್ಧೆಯುಳ್ಳ ಜನರ ನಡುವೆ ಬದುಕುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೂ ಸಿಕ್ಕಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
1948ರಲ್ಲಿ ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ರಚನೆಯಾದಾಗ, ಅದು ಕಠಿಣ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿತ್ತು. ಸಣ್ಣ ಪರ್ವತ ಪ್ರದೇಶವಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ಕಠಿಣ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು ಮತ್ತು ದುರ್ಗಮ ಭೂಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಾಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸವಾಲುಗಳು ಇದ್ದವು. ಆದರೆ ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಶ್ರದ್ಧೆ, ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ಮತ್ತು ಶ್ರಮಜೀವಿಗಳು ಈ ಸವಾಲನ್ನು ಅವಕಾಶಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದ್ದರು. ತೋಟಗಾರಿಕೆ, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವಿದ್ಯುತ್, ಸಾಕ್ಷರತೆ ದರ, ಗ್ರಾಮೀಣ ರಸ್ತೆ ಜಾಲ, ಮನೆ ಮನೆಗೆ ನೀರು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಂತಹ ಹಲವು ನಿಯತಾಂಕಗಳು ಈ ಗುಡ್ಡಗಾಡು ರಾಜ್ಯದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಕಳೆದ 7-8 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಸ್ಥಿತಿಗತಿ, ಅಲ್ಲಿನ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಉತ್ತಮಪಡಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಇನ್ನಿಲ್ಲದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ಯುವ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಜನಪ್ರಿಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಜೈರಾಮ್ ಜೀ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಡಬಲ್ ಇಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರವು ಗ್ರಾಮೀಣ ರಸ್ತೆಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆ, ಹೆದ್ದಾರಿ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲ ವಿಸ್ತರಣೆಯ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಅದರ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಈಗ ಗೋಚರಿಸುತ್ತಿವೆ. ಸಂಪರ್ಕವು ಉತ್ತಮವಾಗುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಹಿಮಾಚಲದ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವು ಹೊಸ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರತಿ ಹೊಸ ಪ್ರದೇಶವು ಪ್ರವಾಸಿಗರಿಗೆ ಪ್ರಕೃತಿ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಸಾಹಸದ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಸ್ಥಳೀಯರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂ-ಉದ್ಯೋಗದ ಕೊನೆ ಇಲ್ಲದ ವಿಪುಲ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತಿದೆ, ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಕೊರೊನಾ ವೈರಸ್ ವಿರುದ್ಧದ ಕ್ಷಿಪ್ರ ಲಸಿಕೆ ನೀಡಿಕೆಯು ಅಭಿಯಾನದ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಅದರ ಫಲಿತಾಂಶವನ್ನು ನಾವು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಾವೀಗ ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊರತರಲು ತ್ವರಿತ ಗತಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ. ಮುಂಬರುವ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ರಚನೆಯಾಗಿ 100 ವರ್ಷಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುವ ಜತೆಗೆ ದೇಶಕ್ಕೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಲಭಿಸಿ 100 ವರ್ಷಗಳಾಗುವುದನ್ನು ನಾವು ನೋಡುತ್ತೇವೆ. ಇದು ನಮಗೆ ಹೊಸ ಸಂಕಲ್ಪಗಳ "ಅಮೃತ ಕಾಲವಾಗಿದೆ". ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ನಾವು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ, ಸಂಶೋಧನೆ, ಐಟಿ, ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಹಿಮಾಚಲವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬೇಕಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೂ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಘೋಷಿಸಲಾದ ರೋಮಾಂಚಕ ಗ್ರಾಮ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಪರ್ವತ ಮಾಲ ಯೋಜನೆಗಳು ದೂರದ ಗ್ರಾಮಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತವೆ. ನಾವು ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಹಚ್ಚ ಹಸಿರನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಕಾಡುಗಳನ್ನು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಶೌಚಾಲಯಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಮಾಡಲಾದ ಕೆಲಸಗಳು ಈಗ ಇತರ ಶುಚಿತ್ವದ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಬೇಕು. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಕೇಂದ್ರದ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಜೈರಾಮ್ ಜೀ ಅವರ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಅವರ ಇಡೀ ತಂಡವು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡಿದೆ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆಯ
ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ರಾಜ್ಯ ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ. ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ನಾಯಕತ್ವ, ಶಾಂತಿ ಪ್ರಿಯ ಪರಿಸರ, ದೇವರು ಮತ್ತು ದೇವತೆಗಳ ಆಶೀರ್ವಾದ ಮತ್ತು ಹಿಮಾಚಲದ ಶ್ರಮಜೀವಿಗಳು; ಇವೆಲ್ಲವೂ ಸರಿಸಾಟಿ ಇಲ್ಲದವಾಗಿವೆ. ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶವು ತ್ವರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಬೇಕಾದ ಎಲ್ಲ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಸಮೃದ್ಧ ಮತ್ತು ಬಲಿಷ್ಠ ಭಾರತ ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶವು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ!
ಎಲ್ಲರಿಗೂ ತುಂಬು ಹೃದಯದ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಇಂಗ್ಲೀಷ್ ಅನುವಾದ ಇದಾಗಿದೆ. ಅವರ ಮೂಲ ಭಾಷಣ ಹಿಂದಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿದೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s message on Himachal Day
15 APR 2022 1:22PM by PIB Delhi
Namaskar!
Hearty greetings to all the people of Devbhoomi on Himachal Day!
What a wonderful coincidence that during the 75th year of the country's independence, Himachal Pradesh is also celebrating its 75th Foundation Day! On 'Azadi Ka Amrit Mahotsav', all our efforts are underway to ensure that the nectar of development continues to reach every person of Himachal Pradesh.
Atal ji had once written about Himachal-
बर्फ ढंकी पर्वतमालाएं,
नदियां, झरने, जंगल,
किन्नरियों का देश,
देवता डोलें पल-पल !
Fortunately, I too have got the opportunity to witness the priceless gifts of nature, manifestation of human ability and to live among the hardworking and diligent people of Himachal who have to build their own fortune by taming difficult hilly terrains.
Friends,
When Himachal Pradesh was formed in 1948, it was posed with herculean challenges.
Being a small mountainous region, with difficult conditions and tough terrain, there were more challenges than possibilities. But the diligent, honest and hardworking people of Himachal had converted this challenge into opportunities. Many parameters like horticulture, surplus power, literacy rate, rural road network, door-to-door water and electricity facilities show the progress of this hill state.
For the last 7-8 years, the Central Government has been making relentless efforts to ensure that the condition of Himachal, the facilities there are made better. The double engine government has taken the initiative of expanding rural roads, widening of highway, and expansion of railway network in collaboration with our young colleague, Himachal's popular Chief Minister Jairam ji and the results of the same are now visible. As connectivity is getting better, Himachal's tourism is entering new areas and new regions. Each new region is coming up with new experiences in terms of nature, culture and adventure for the tourists, and opening up endless possibilities of employment and self-employment for the locals. The health facilities are being improved and we have seen the result of the same in the form of rapid vaccination drive against coronavirus.
Friends,
Now we have to work at a rapid pace to bring out the full potential of Himachal Pradesh. In the coming 25 years, we will see the completion of 100 years of the formation of Himachal Pradesh as well as the country's independence. This is the "Amritkal' of new resolutions for us. In this period, we have to take Himachal further in areas like tourism, higher education, research, IT, bio-technology, food-processing and natural farming. Himachal Pradesh will also benefit greatly from the Vibrant Village Scheme and Parvatmala Yojana announced in this year's budget. These schemes will also increase remote connectivity, promote tourism and create new employment opportunities in Himachal Pradesh. We need to expand the greenery of Himachal and make the forests richer. The excellent work done regarding toilets should now encourage other parameters of cleanliness too. For this, public participation will have to be increased further.
Friends,
The welfare schemes of the Centre have been very well propagated by Jairam ji's government and his entire team. Himachal has done a commendable job especially in terms of social security. Honest leadership, peace loving environment, blessings of gods and goddesses and the hardworking people of Himachal; everything is unparalleled. Himachal Pradesh has everything needed for rapid development. I hope Himachal continues to contribute in building a prosperous and strong India!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.