ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
హిమాచల్ వ్యవస్థాపక దినోత్సవం సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
15 APR 2022 1:22PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం!
హిమాచల్ వ్యవస్థాపక దినోత్సవం సందర్భంగా దేవభూమి ప్రజలందరికీ హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు!
దేశానికి స్వాతంత్ర్యం వచ్చి 75 సంవత్సరాలు పూర్తయిన సందర్భంగా హిమాచల్ ప్రదేశ్ కూడా తన 75వ వ్యవస్థాపక దినోత్సవాన్ని జరుపుకోవడం ఎంత అద్భుతమైన యాదృచ్ఛికమో కదా! 'ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్' సందర్భంగా, హిమాచల్ ప్రదేశ్ లోని ప్రతి వ్యక్తికి అభివృద్ధి అనే అమృతం నిరంతరం చేరేలా చూడటానికి మా అన్ని ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి.
అటల్ జీ హిమాచల్ గురించి ఒకప్పుడు ఈ విధంగా రాశారు-
बर्फ ढंकी पर्वतमालाएं,
नदियां, झरने, जंगल,
किन्नरियों का देश,
देवता डोलें पल-पल !
అదృష్టవశాత్తూ, నేను కూడా ప్రకృతి యొక్క అమూల్యమైన బహుమతులను, మానవ సామర్థ్యాలను వ్యక్తీకరించడానికి మరియు కష్టతరమైన కొండ ప్రాంతాలను మచ్చిక చేసుకోవడం ద్వారా తమ స్వంత అదృష్టాన్ని నిర్మించుకునే హిమాచల్‌లోని కష్టపడి మరియు శ్రద్ధగల ప్రజల మధ్య జీవించే అవకాశాన్ని పొందాను.
మిత్రులారా,
1948 లో హిమాచల్ ప్రదేశ్ ఏర్పడినప్పుడు, అది తీవ్రమైన సవాళ్లను ఎదుర్కొంది.
క్లిష్ట పరిస్థితులు మరియు కఠినమైన భూభాగాలతో కూడిన చిన్న పర్వత ప్రాంతం కావడంతో, అవకాశాల కంటే సవాళ్లే ఎక్కువ. కానీ హిమాచల్‌లోని శ్రద్ధగల, నిజాయితీ గల మరియు కష్టపడి పనిచేసే ప్రజలు ఈ సవాలును అవకాశాలుగా మార్చుకున్నారు. హార్టికల్చర్, మిగులు విద్యుత్, అక్షరాస్యత రేటు, గ్రామీణ రహదారి నెట్‌వర్క్, ఇంటింటికీ నీరు మరియు విద్యుత్ సౌకర్యాలు వంటి అనేక పారామితులు ఈ కొండ రాష్ట్రం యొక్క పురోగతిని చూపుతాయి.
గత 7-8 సంవత్సరాలుగా, కేంద్ర ప్రభుత్వం హిమాచల్ ప్రదేశ్ పరిస్థితి, అక్కడి సౌకర్యాలు మెరుగ్గా ఉండేలా చూడటానికి అలుపెరగని ప్రయత్నాలు చేస్తోంది. డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం గ్రామీణ రహదారులను విస్తరించడం, హైవే వెడల్పు చేయడం మరియు మా యువ సహచరుడు, హిమాచల్ యొక్క ప్రముఖ ముఖ్యమంత్రి జైరామ్ గారి సహకారంతో రైల్వే నెట్ వర్క్ విస్తరణకు చొరవ తీసుకుంది మరియు దాని ఫలితాలు ఇప్పుడు కనిపిస్తున్నాయి. కనెక్టివిటీ మెరుగవుతున్నందున, హిమాచల్ పర్యాటకం కొత్త ప్రాంతాలు మరియు కొత్త ప్రాంతాలలోకి ప్రవేశిస్తోంది. పర్యాటకులకు ప్రకృతి, సంస్కృతి మరియు సాహసాల పరంగా ప్రతి కొత్త ప్రాంతం కొత్త అనుభవాలతో వస్తోంది, మరియు స్థానికులకు ఉపాధి మరియు స్వయం ఉపాధికి అంతులేని అవకాశాలను తెరుస్తుంది. ఆరోగ్య సౌకర్యాలు మెరుగుపడుతున్నాయి మరియు కరోనావైరస్ కు వ్యతిరేకంగా వేగవంతమైన వ్యాక్సినేషన్ డ్రైవ్ రూపంలో దాని ఫలితాన్ని మనం చూశాము.
మిత్రులారా,
ఇప్పుడు హిమాచల్ ప్రదేశ్ పూర్తి సామర్థ్యాన్ని బయటకు తీసుకురావడానికి మనం వేగంగా పనిచేయాలి. రానున్న 25 సంవత్సరాలలో హిమాచల్ ప్రదేశ్ ఏర్పడిన 100 సంవత్సరాల ను పూర్తి చేసుకోవడంతో పాటు దేశ స్వాతంత్ర్యం వేడుకలను చూస్తాం. ఇది మాకు కొత్త తీర్మానాల యొక్క "అమృత సమయం’'. ఈ కాలంలో, పర్యాటకం, ఉన్నత విద్య, పరిశోధన, ఐటి, బయో-టెక్నాలజీ, ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ మరియు సహజ వ్యవసాయం వంటి రంగాలలో మనం హిమాచల్ ను మరింత ముందుకు తీసుకెళ్లాలి. ఈ ఏడాది బడ్జెట్ లో ప్రకటించిన వైబ్రంట్ విలేజ్ స్కీం మరియు పర్వతమాల యోజన ద్వారా హిమాచల్ ప్రదేశ్ కూడా ఎంతో ప్రయోజనం పొందుతుంది. ఈ పథకాలు రిమోట్ కనెక్టివిటీని పెంపొందించడం, పర్యాటక రంగాన్ని ప్రోత్సహించడంతో పాటు హిమాచల్ ప్రదేశ్ లో కొత్త ఉపాధి అవకాశాలు కల్పిస్తాయి. హిమాచల్ లోని పచ్చదనాన్ని విస్తరింపజేయాలి మరియు అడవులను సుసంపన్నం చేయాలి. మరుగుదొడ్లకు సంబంధించి చేయబడ్డ అద్భుతమైన పని ఇప్పుడు పరిశుభ్రత యొక్క ఇతర పరామీటర్లను కూడా ప్రోత్సహించాలి. ఇందుకోసం ప్రజల భాగస్వామ్యాన్ని మరింత పెంచాల్సి ఉంటుంది.
మిత్రులారా,
కేంద్ర ప్రభుత్వ సంక్షేమ పథకాలను జైరామ్ గారి ప్రభుత్వం మరియు అతని మొత్తం బృందం చాలా బాగా ప్రచారం చేసింది. ముఖ్యంగా సామాజిక భద్రత పరంగా హిమాచల్ ప్రశంసనీయమైన పని చేసింది. నిజాయితీగల నాయకత్వం, శాంతిని ప్రేమించే వాతావరణం, దేవుళ్ళు మరియు దేవతలు మరియు హిమాచల్ లోని కష్టపడి పనిచేసే ప్రజల ఆశీర్వాదాలు; ప్రతిదీ అసమానమైనది. హిమాచల్ ప్రదేశ్ త్వరితగతిన అభివృద్ధి చెందడానికి అవసరమైన ప్రతిదీ ఉంది. సంవృద్ధికరమైన మరియు బలమైన భారతదేశాన్ని నిర్మించడంలో హిమాచల్ దోహదపడుతుందని నేను ఆశిస్తున్నాను!
చాలా ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s message on Himachal Day
15 APR 2022 1:22PM by PIB Delhi
Namaskar!
Hearty greetings to all the people of Devbhoomi on Himachal Day!
What a wonderful coincidence that during the 75th year of the country's independence, Himachal Pradesh is also celebrating its 75th Foundation Day! On 'Azadi Ka Amrit Mahotsav', all our efforts are underway to ensure that the nectar of development continues to reach every person of Himachal Pradesh.
Atal ji had once written about Himachal-
बर्फ ढंकी पर्वतमालाएं,
नदियां, झरने, जंगल,
किन्नरियों का देश,
देवता डोलें पल-पल !
Fortunately, I too have got the opportunity to witness the priceless gifts of nature, manifestation of human ability and to live among the hardworking and diligent people of Himachal who have to build their own fortune by taming difficult hilly terrains.
Friends,
When Himachal Pradesh was formed in 1948, it was posed with herculean challenges.
Being a small mountainous region, with difficult conditions and tough terrain, there were more challenges than possibilities. But the diligent, honest and hardworking people of Himachal had converted this challenge into opportunities. Many parameters like horticulture, surplus power, literacy rate, rural road network, door-to-door water and electricity facilities show the progress of this hill state.
For the last 7-8 years, the Central Government has been making relentless efforts to ensure that the condition of Himachal, the facilities there are made better. The double engine government has taken the initiative of expanding rural roads, widening of highway, and expansion of railway network in collaboration with our young colleague, Himachal's popular Chief Minister Jairam ji and the results of the same are now visible. As connectivity is getting better, Himachal's tourism is entering new areas and new regions. Each new region is coming up with new experiences in terms of nature, culture and adventure for the tourists, and opening up endless possibilities of employment and self-employment for the locals. The health facilities are being improved and we have seen the result of the same in the form of rapid vaccination drive against coronavirus.
Friends,
Now we have to work at a rapid pace to bring out the full potential of Himachal Pradesh. In the coming 25 years, we will see the completion of 100 years of the formation of Himachal Pradesh as well as the country's independence. This is the "Amritkal' of new resolutions for us. In this period, we have to take Himachal further in areas like tourism, higher education, research, IT, bio-technology, food-processing and natural farming. Himachal Pradesh will also benefit greatly from the Vibrant Village Scheme and Parvatmala Yojana announced in this year's budget. These schemes will also increase remote connectivity, promote tourism and create new employment opportunities in Himachal Pradesh. We need to expand the greenery of Himachal and make the forests richer. The excellent work done regarding toilets should now encourage other parameters of cleanliness too. For this, public participation will have to be increased further.
Friends,
The welfare schemes of the Centre have been very well propagated by Jairam ji's government and his entire team. Himachal has done a commendable job especially in terms of social security. Honest leadership, peace loving environment, blessings of gods and goddesses and the hardworking people of Himachal; everything is unparalleled. Himachal Pradesh has everything needed for rapid development. I hope Himachal continues to contribute in building a prosperous and strong India!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.