Ministry of Finance
More than 34.42 crore loan accounts amounting to Rs. 18.60 lakh crore opened since launch of Pradhan Mantri Mudra Yojana
Pradhan Mantri Mudra Yojana stands for social justice in action and embodies the true spirit of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’, as envisioned by the Hon’ble Prime Minister”: Union Finance Minister
“PMMY enabling flow of credit to growing number of beneficiaries to credit-starved ‘aspirational districts’”: MoS Finance
08 APR 2022 8:00AM by PIB Delhi
As we celebrate the 7th anniversary of providing financial inclusion through the pillars of Pradhan Mantri MUDRA Yojana (PMMY), let us glance through some of the major aspects of this Scheme and its achievements.
PMMY was launched by the Prime Minister Shri Narendra Modi on 8th April, 2015, for providing loans up to Rs. 10 Lakh to the non-corporate, non-farm small/micro enterprises.
While celebrating the 7th anniversary of the Scheme, Union Minister of Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman said, “It is noteworthy that more than 34.42 crore loan accounts amounting to Rs.18.60 lakh crore have been opened under the Scheme for the creation of income generating activities.”
On the theme of business environment and large-scale employment opportunities through PMMY, the Finance Minister said, “The Scheme has helped in creating an enabling environment particularly for small businesses and has helped generate large-scale employment opportunities at the grass roots level. More than 68% of the loan accounts have been sanctioned to women and 22% of the loans have been given to new entrepreneurs who had not availed any loan since the inception of the Scheme.”
While greeting and congratulating all the Mudra beneficiaries and urging other prospective borrowers to come forward and take part in the nation-building process, Smt. Sitharaman said, “With 51% of total loans sanctioned so far going to the SC/ST/OBC category, the Pradhan Mantri Mudra Yojana stands for social justice in action and embodies the true spirit of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’, as envisioned by the Hon’ble Prime Minister.”
On the occasion, Union Minister of State (MoS) for Finance Dr Bhagwat Kisanrao Karad said, “The driving force behind launching Pradhan Mantri Mudra Yojana (PMMY) has been to provide institutional credit to micro, small and medium enterprises in a hassle free/seamless manner.”
“By providing assistance to 34.42 crore account holders, the scheme has been successfully reaching out to aspiring entrepreneurs, over the last seven years, since inception,” the MoS Added.
On the issue of credit flow, the MoS said, “The other noteworthy focus of PMMY has been able to extend credit to growing number of beneficiaries from the ‘aspirational districts’ identified by Niti Aayog, thus enabling flow of credit to these credit-starved districts.”
Implementation of Financial Inclusion (FI) programme in the country is based on three pillars, namely, Banking the Unbanked, Securing the Unsecured and Funding the Unfunded. Under this ongoing programme, these three objectives are being achieved through leveraging technology and adopting multi-stakeholders’ collaborative approach, while serving the unserved and underserved as well.
One of the three pillars of FI - Funding the Unfunded, is reflected in the FI ecosystem through PMMY, which is being implemented with the objective to provide access to credit for small entrepreneurs. PMMY focuses on the financial needs of all stakeholders, ranging from budding entrepreneurs to the hard-working farmers, through various initiatives of the scheme.
It is a key initiative towards providing financial support to the marginalized and hitherto socio-economically neglected classes, Pradhan Mantri MUDRA Yojana (PMMY) has given wings to the dreams and aspirations of millions, along with a feeling of self-worth and independence.
Let us glance at the major aspects of this PMMY and its achievements over the last 7 years:
Major aspects of Pradhan Mantri Mudra Yojana (PMMY):
• Under PMMY loans are provided up to Rs. 10 Lakh through Member Lending Institutions (MLIs) viz; Banks, Non Banking Financial Companies (NBFCs), Micro Financial Institutions (MFIs), other financial intermediaries, in three categories namely, ‘Shishu’, ‘Kishore’ and ‘Tarun’ which signifies the stage of growth or development and funding needs of the borrowers.
1. Shishu : covering loans up to Rs. 50,000/-
2. Kishore : covering loans above Rs. 50,000/- and up to Rs. 5 lakh
3. Tarun : covering loans above Rs. 5 lakh and up to Rs. 10 lakh
• With an objective to promote entrepreneurship among the new generation aspiring youth, it is ensured that more focus is given to Shishu category loans followed by Kishore and Tarun categories.
• Within the framework and overall objective of development and growth of micro enterprises sector under Shishu, Kishore and Tarun, the products being offered by MUDRA are so designed, to meet requirements of different sectors / business activities.
• Loans under PMMY are provided to meet both term loan and working capital components of financing for income generating activities in manufacturing, trading and service sectors, including activities allied to agriculture such as poultry, dairy, beekeeping, etc.
• The rate of interest is decided by lending institutions in terms of RBI guidelines. In case of working capital facility, interest is charged only on money held overnight by borrower.
Achievements of this Scheme (As on 25.03.2022)
• More than 34.42 crore loans for an amount of Rs 18.60 lakh crore have been sanctioned since launch of the scheme (as on 25.03.2022). Approximately 22% of the total loans have been sanctioned to New Entrepreneurs.
• 4.86 crore PMMY loans accounts with sanctioned amount of Rs. 3.07 lakh crore extended in current FY (As on 25.03.2022)
• Approximate 68% loans of the total number of loans have been sanctioned to Women Entrepreneurs
• The average ticket size of the loans is about Rs 54,000/-
• 86% of the loans are of ‘SHISHU’ category
• Almost 22% of the loans have been given to New Entrepreneurs
• About 23% of the loans have been given to SCs and STs borrowers; About 28% of the loans have been given to OBCs borrowers (Total 51% loans have been sanctioned to SC/ST/OBC categories of borrowers)
• About 11% of the loans have been given to Minority community borrowers
Category-wise breakup:-
Category
No. of Loans (%)
Amount Sanctioned (%)
Shishu
86%
42%
Kishore
12%
34%
Tarun
2%
24%
Total
100%
100%
Targets have been achieved since the inception of the Scheme barring F.Y. 2020-21 due to Covid-19 pandemic. Year-wise sanction amount is as follows:-
Year
No of Loans Sanctioned (in cr.)
Amount Sanctioned
(Rs. Lakh crore)
2015-16
3.49
1.37
2016-17
3.97
1.80
2017-18
4.81
2.54
2018-19
5.98
3.22
2019-20
6.22
3.37
2020-21
5.07
3.22
2021-22 (as on 25.03.2022)*
4.86
3.07
Total
34.42
18.60
*Provisional
Other relevant information
Interest Subvention of 2% on prompt repayment of Shishu loans extended under PMMY for a period of 12 months to all eligible borrowers
• Announced by Union Finance Minister on 14.05.2020 under Atma Nirbhar Bharat Package (ANBP), the Scheme has been formulated as a specific response to an unprecedented situation and aims to alleviate financial stress for borrowers at the ‘bottom of the pyramid’ by reducing their cost of credit.
• Union Cabinet approved the Scheme on 24th June 2020.
• Rs. 775 crore have been released to Small Industries Development Bank of India (SIDBI).
• Implementation of Scheme : By all categories of MLIs viz. Public Sector Banks (PSBs), Private Sector Banks, Regional Rural Banks (RRBs), Small Finance Banks (SFBs), Non-Banking Financial Companies (NBFCs) and Micro Finance Institutions (MFIs).
Performance: As on 25.03.2022, out the Rs. 775 crore released to SIDBI, more than Rs. 658.25 crore have been disbursed by SIDBI to MLIs for onward credit of subvention amount into accounts of borrowers.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐੱਮਵਾਈ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਕੁੱਲ 18.60 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਰਿਣ ਖਾਤਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 34.42 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ
"ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਅਰਥ ਵਿੱਚ 'ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ' ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੀ ਸੱਚੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ, ਜੋ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ": ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ
"ਪੀਐੱਮਐੱਮਵਾਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੰਕਟ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੇ 'ਖ਼ਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ' ਵਿੱਚ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਕ੍ਰੈਡਿਟ-ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ": ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ
08 APR 2022 8:00AM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ (PMMY) ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੀ 7ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਆਓ ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਖਾਸ ਗੱਲਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ 'ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਮਾਰੀਏ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ 8 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2015 ਨੂੰ ਪੀਐੱਮਐੱਮਵਾਈ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਗ਼ੈਰ-ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਖੇਤੀ ਲਘੂ/ਸੂਖਮ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਕਰਜ਼ਾ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਸੀ।
ਯੋਜਨਾ ਦੀ 7ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮੌਕੇ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਆਮਦਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ 18.60 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਲਈ 34.42 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਰਿਣ–ਖਾਤੇ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਹਨ।"
PMMY ਰਾਹੀਂ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਬਾਰੇ, ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਛੋਟੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਯੋਗ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ 68 ਫੀਸਦੀ ਹੋਰ ਰਿਣ–ਖਾਤਿਆਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 22 ਫੀਸਦੀ ਕਰਜ਼ੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਵੇਂ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਕੀਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਰਜ਼ਾ ਨਹੀਂ ਲਿਆ ਹੈ।
ਸਾਰੇ ਮੁਦਰਾ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਿਆਂ ਤੇ ਹੋਰ ਸੰਭਾਵੀ ਰਿਣੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਹੁਣ ਤੱਕ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੁੱਲ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 51 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ/ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬੀਲਿਆਂ/ਓਬੀਸੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਅਰਥ ਵਿੱਚ 'ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ' ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਸੱਚਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ।"
ਇਸ ਮੌਕੇ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਭਾਗਵਤ ਕਿਸ਼ਨਰਾਓ ਕਰਾਡ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐੱਮਵਾਈ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਕ ਸ਼ਕਤੀ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਮੁਕਤ/ ਸਹਿਜ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸੰਸਥਾਗਤ ਕਰਜ਼ਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, ਪਿਛਲੇ ਸੱਤ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਕੁੱਲ 34.42 ਕਰੋੜ ਖਾਤਾ ਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਵਿੱਤ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਕਰਾਡ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਕਰਜ਼ਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਉੱਦਮੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਤੋਂ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਅਹਿਮ ਤੱਥ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭਾਰਥੀ ਸਮੂਹ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਕਰਜ਼ਾ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 68 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖਾਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ SC/ST/OBC 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇ ਕੇ ਸੰਭਾਵੀ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਕਰਾਡ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀਐੱਮਐੱਮਵਾਈ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਯੋਗ ਫੋਕਸ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਪਛਾਣੇ ਗਏ 'ਖ਼ਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ' ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਰਜ਼ਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ ਬੋਝ ਹੇਠ ਦੱਬੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ (FI) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਤਿੰਨ ਥੰਮ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ ਭਾਵ ਬੈਂਕਿੰਗ ਰਹਿਤ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ, ਅਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨਾਂ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗੀ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨਾਂ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ (FI) ਦੇ ਤਿੰਨ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ — ਵਾਂਝੇ ਰਹੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਣਾ, ਅਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਿਣ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਣਾਉਣਾ ਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੁਵਿਧਾ ਤੋਂ ਵਾਂਝੇ ਰਹੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਣਾ। ਵਿੱਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ — PMMY ਦੁਆਰਾ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ (FI) ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਛੋਟੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਕਰਜ਼ਾ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਪਣੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਰਾਹੀਂ; PMMY ਸਕੀਮ ਉਭਰਦੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮਿਹਨਤੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ – ਸਾਰੀਆਂ ਸਬੰਧਿਤ ਧਿਰਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿੱਤੀ ਲੋੜਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ (PMMY) ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹਾਸ਼ੀਏ 'ਤੇ ਪਏ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਅਤੇ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਮਾਣ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਾਕਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਆਓ ਅਸੀਂ ਇਸ ਪੀਐੱਮਵਾਈ ਤੋਂ ਵਾਂਝੇ ਤੇ ਸਮਾਜਿਕ–ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ਅਤੇ ਅੱਖੋਂ ਪ੍ਰੋਖੇ ਰਹੇ ਸਮਾਜਿਕ–ਤੌਰ ’ਤੇ ਪਿਛਲੇ ਸੱਤ ਸਾਲਾਂ ’ਚ ਇਸ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ’ਤੇ ਝਾਤ ਪਾਈਏ:
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐੱਮਵਾਈ) ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗੱਲਾਂ:
PMMY ਤਹਿਤ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਕਰਜ਼ੇ ਮੈਂਬਰ ਰਿਣ ਸੰਸਥਾਨਾਂ (MLIs) ਭਾਵ ਬੈਂਕਾਂ, ਗ਼ੈਰ-ਬੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ (NBFCs), ਛੋਟੀਆਂ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (MFIs), ਹੋਰ ਵਿੱਤੀ ਵਿਚੋਲਿਆਂ ਆਦਿ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਕਰਜ਼ੇ ਤਿੰਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ- 'ਸ਼ਿਸ਼ੂ', 'ਕਿਸ਼ੋਰ' ਅਤੇ 'ਤਰੁਣ', ਜੋ ਕਰਜ਼ਦਾਰ ਦੇ ਉੱਦਮ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ-ਪੜਾਅ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
i) ਸ਼ਿਸ਼ੂ: 50,000 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਕਰਜ਼ੇ।
ii) ਕਿਸ਼ੋਰ: 50,000 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਤੇ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਘੱਟ ਲੋਨ।
iii) ਤਰੁਣ: 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਤੇ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਕਰਜ਼ੇ।
ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਚਾਹਵਾਨ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸ਼ਿਸ਼ੂ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਿਸ਼ੋਰ ਅਤੇ ਤਰੁਣ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ।
ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਚਾਹਵਾਨ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸ਼ਿਸ਼ੂ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਿਸ਼ੋਰ ਅਤੇ ਤਰੁਣ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ।
˃ ਸ਼ਿਸ਼ੂ, ਕਿਸ਼ੋਰ ਅਤੇ ਤਰੁਣ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੂਖਮ ਉੱਦਮ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਉਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਾਲ, ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ/ਵਪਾਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
˃ PMMY ਦੇ ਤਹਿਤ, ਨਿਰਮਾਣ, ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀਆਂ ਸਹਾਇਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪੋਲਟਰੀ, ਡੇਅਰੀ, ਮਧੂ ਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਆਦਿ; ਯੂ.ਐੱਸ. ਵਿੱਚ ਆਮਦਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ - ਮਿਆਦੀ ਕਰਜ਼ਾ ਅਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪੂੰਜੀ - ਦੋਵਾਂ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਰਜ਼ੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਵਿਆਜ ਦਰ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਉਧਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪੂੰਜੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਦਿਨ ਬੀਤ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਦੇ ਕਰਜ਼ੇ 'ਤੇ ਵਿਆਜ ਵਸੂਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
• ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ (25 ਮਾਰਚ, 2022 ਤੱਕ) 18.60 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 34.42 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਕੁੱਲ ਕਰਜ਼ੇ ਦਾ ਲਗਭਗ 22 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਕੁੱਲ 4.86 ਕਰੋੜ PMMY ਲੋਨ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 3.07 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰ ਰਕਮ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ (25 ਮਾਰਚ, 2022 ਤੱਕ) ਵਿੱਚ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਕੁੱਲ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਦਾ ਲਗਭਗ 68 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਔਸਤ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਰਕਮ ਲਗਭਗ 54,000 ਰੁਪਏ ਹੈ।
• 86 ਫੀਸਦੀ ਕਰਜ਼ੇ 'ਸ਼ਿਸ਼ੂ' ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਨ।
• ਨਵੇਂ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 22 ਫੀਸਦੀ ਕਰਜ਼ੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• ਲਗਭਗ 23 ਫੀਸਦੀ ਕਰਜ਼ੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਅਤੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ; ਕਰੀਬ 28 ਫੀਸਦੀ ਕਰਜ਼ੇ ਓਬੀਸੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਰਜ਼ਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। (SC/ST/OBC ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਰਜ਼ਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕੁੱਲ 51 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰਜ਼ੇ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।)
• ਘੱਟ ਸੰਖਿਆ ਵਰਗ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਰੀਬ 11 ਫੀਸਦੀ ਕਰਜ਼ੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਅਨੁਸਾਰ ਵੇਰਵੇ:-
ਵਰਗ
ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ (%)
ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਧਨ ਰਾਸ਼ੀ (%)
ਸ਼ਿਸ਼ੂ
86%
42%
ਕਿਸ਼ੋਰ
12%
34%
ਤਰੁਣ
2%
24%
ਕੁੱਲ ਜੋੜ
100%
100%
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ, ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਲ–ਕ੍ਰਮ ਅਨੁਸਾਰ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਰਕਮ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ:-
ਸਾਲ
ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ (ਕਰੋੜਾਂ ’ਚ)
ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਧਨ ਰਾਸ਼ੀ (ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
2015-16
3.49
1.37
2016-17
3.97
1.80
2017-18
4.81
2.54
2018-19
5.98
3.22
2019-20
6.22
3.37
2020-21
5.07
3.22
2021-22 (25 ਮਾਰਚ 2022 ਤੱਕ)*
4.86
3.07
ਕੁੱਲ ਜੋੜ
34.42
18.60
*ਅੰਤਿਮ ਨਹੀਂ
ਹੋਰ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਜਾਣਕਾਰੀ
PMMY ਤਹਿਤ ਸ਼ਿਸ਼ੂ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਮੁੜ ਅਦਾਇਗੀ 'ਤੇ 2% ਵਿਆਜ ਛੂਟ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ 12 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਰੇ ਯੋਗ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
• ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪੈਕੇਜ (ANBP) ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ 14 ਮਈ 2020 ਨੂੰ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਇਸ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਰਜ਼ਦਾਰਾਂ ਲਈ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਹੈ, ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਦਬਾਅ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਹੈ।
• ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ 24 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ਇਸ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ।
• ਸਮਾਲ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਜ਼ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਬੈਂਕ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (SIDBI) ਨੂੰ 775 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ: MLIs ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕ (PSBs), ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕ, ਖੇਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੈਂਕ (RRBs), ਛੋਟੇ ਵਿੱਤ ਬੈਂਕ (SFBs), ਗ਼ੈਰ-ਬੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ (NBFCs) ਅਤੇ ਮਾਇਕ੍ਰੋ ਫਾਈਨਾਂਸ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (MFI).
ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ: 25 ਮਾਰਚ, 2022 ਤੱਕ SIDBI ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ 775 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚੋਂ, SIDBI ਦੁਆਰਾ MLIs ਨੂੰ ਕਰਜ਼ਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੁਆਫੀ ਦੀ ਰਕਮ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਰਨ ਲਈ 658.25 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।