President's Secretariat
President of India present 3rd National Water Awards and launches the Jal Shakti Abhiyan: catch the rain campaign 2022
29 MAR 2022 1:57PM by PIB Delhi
The President of India, Shri Ram Nath Kovind, presented the third National Water Awards and launched the Jal Shakti Abhiyan: Catch the Rain campaign 2022 in New Delhi today (March 29, 2022).
Speaking on the occasion, the President said that presentation of National Water Awards for exemplary work in the field of water management, and expansion of water campaign to underline the importance of water in our daily life and on the planet Earth, is commendable.
The President said that it gives him immense pleasure to launch 'Jal Shakti Abhiyan: Catch the Rain 2022'. He urged everyone to work on the focused interventions of this edition of the campaign. He said that district magistrates and village sarpanchs would have to play a crucial role in motivating the local populace for active participation of each individual in water conservation work. He urged everyone to take a pledge that just as the largest vaccination drive in history is being carried out in India, in the same way we all would make this campaign the biggest water conservation campaign in the history.
The President said that it is quite appropriate to say that 'water is life'. Nature has blessed humanity with water resources. It has provided us with vast rivers, on whose banks great civilizations flourished. Rivers have special significance in the Indian culture and are worshiped as Mother. We have dedicated places for worship of the rivers - for Ganga and Yamuna in Uttarakhand, for Narmada in Madhya Pradesh and for Ganga-Sagar in Bengal. Such religious practices kept us connected with natureThe construction of ponds and wells were considered a virtuous act. Unfortunately with the advent of modernity and industrial economy, we have lost that connect with nature. Population growth is also one of the factors. We find ourselves cut off from nature that has sustained us. We make the difficult journey to Yamunotri to express our gratitude and offer prayers to the Yamuna. But when we return to the capital Delhi, we find that the same river has become extremely polluted, and is no longer useful in our city life.
The President said that water sources like ponds and lakes, which provide water to cities throughout the year, have also disappeared under the pressure of urbanization. It has turned water management upside down. The quantity of ground water is decreasing and its level is also going down. On one hand, cities have to draw their water from faraway places and, on the other hand, streets are flooded in monsoons. He said that scientists and activists have also been expressing their concern about this paradox of water management during the last few decades. In India, this problem becomes more serious because our country has about 18 percent of the world's population, while we have only 4 percent of the fresh water resources. The availability of water is uncertain and depends to a large extent on rainfall.
The President said that the issue of water is a part of an even larger crisis of climate change. As climate changes, flood and drought conditions are becoming more frequent and more severe. The Himalayan glaciers are melting, and the sea level is rising. The serious consequences of such changes are coming to the fore, which are having an even worse impact on the lives of farmers, women and the poor.
The President said that today the water crisis has became an international crisis and it can take dire forms. Some defense experts have even said that in future it can become a major cause of international conflict. We all have to be alert to save humanity from such situations. He expressed happiness that the Government of India is taking effective steps in this direction.
The President said that facing the impact of climate change and protecting our Earth is an epic challenge before all of us. To meet this challenge, Government of India has adopted a new approach and methodology. The Government of India gave an early indication of change in 2014 by renaming the Ministry of Environment and Forests and incorporating 'Climate Change' in it. Moving forward in this direction, in the year 2019, by merging two ministries, the Ministry of Jal Shakti was formed to work in an integrated and holistic manner on the issue of water and to give it the highest priority.
The President was happy to note that India has taken effective steps to reduce the effects of climate change and ensure water security through efficient use of water, conservation of water sources, minimizing pollution and ensuring sanitation. He said that in recent years, the policies of the Government have included rejuvenation of rivers, holistic management of river basins, expeditious completion of long pending irrigation projects to strengthen water security in a sustainable manner and rejuvenation of existing dams.
The President said that in order to make water everyone’s business and to make the Jal Andolan a Jan Andolan - a mass movement, the Government of India in 2019 launched the ‘Jal Shakti Abhiyan’. And in the same year 'Jal Jeevan Mission' was also launched. Last year on 22nd March, on 'World Water Day', the 'Jal Shakti Abhiyan: Catch the Rain' campaign was launched by the Prime Minister which was taken up in all districts in rural as well as urban areas of the country during the pre-monsoon and monsoon period. He appreciated state governments for their commendable contribution in the success of this campaign amidst the challenges of the corona pandemic.
Noting the exemplary work done by the National Water Award-winners for water management in their respective fields, the President said that on the basis of such examples, we could find hope for a water-secure future. He congratulated all of them and urged them to continue being exemplars and source of motivation for all of us. He expressed confidence that these Awards would usher in a water consciousness in the minds of people of India and would help in bringing about a behavioural change.
Please click here to see the President's speech

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਤੀਸਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਅਭਿਯਾਨ: ‘ਕੈਚ ਦ ਰੇਨ ਕੈਂਪੇਨ 2022’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
29 MAR 2022 1:57PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਅੱਜ (29 ਮਾਰਚ, 2022) ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਤੀਸਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਅਭਿਯਾਨ: ਕੈਚ ਦ ਰੇਨ ਮੁਹਿੰਮ 2022 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਿਸਾਲੀ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ 'ਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜਲ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 'ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਅਭਿਯਾਨ: ਕੈਚ ਦ ਰੇਨ 2022' ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨੂੰ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਇਸ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦੇ ਇੱਕ ਫੋਕਸ ਦਖਲ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮੈਜਿਸਟ੍ਰੇਟਾਂ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਸਰਪੰਚਾਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣੀ ਪਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਪ੍ਰਣ ਲੈਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮਿਲ ਕੇ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼ ਮੁਹਿੰਮ ਬਣਾਵਾਂਗੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕਹਿਣਾ ਬਿਲਕੁਲ ਉਚਿਤ ਹੈ ਕਿ ‘ਪਾਣੀ ਹੀ ਜੀਵਨ ਹੈ’। ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਨੇ ਮਾਨਵ ਨੂੰ ਜਲ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਬਖਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ਾਲ ਦਰਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਢਿਆਂ 'ਤੇ ਮਹਾਨ ਸਭਿਅਤਾਵਾਂ ਵਧੀਆਂ-ਫੁਲੀਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਵਿੱਚ ਨਦੀਆਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹੱਤਵ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੂਜਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਨਦੀਆਂ ਦੀ ਪੂਜਾ ਲਈ ਸਥਾਨ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ - ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਗੰਗਾ ਅਤੇ ਯਮੁਨਾ ਲਈ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਰਮਦਾ ਲਈ ਅਤੇ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਗੰਗਾ-ਸਾਗਰ ਲਈ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਧਾਰਮਿਕ ਪਿਰਤਾਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਨਾਲ ਜੋੜੀ ਰੱਖਿਆ। ਤਾਲਾਬਾਂ ਅਤੇ ਖੂਹਾਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨੇਕ ਕੰਮ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ।ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਨਾਲ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਆਗਮਨ ਨਾਲ, ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਨਾਲ ਉਸ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਗੁਆ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਆਬਾਦੀ ਦਾ ਵਾਧਾ ਵੀ ਇੱਕ ਕਾਰਕ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਤੋਂ ਕੱਟੇ ਹੋਏ ਪਾਉਂਦੇ ਹਾਂ ਜਿਸ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਪਣਾ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਯਮੁਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰਨ ਲਈ ਯਮੁਨੋਤਰੀ ਦੀ ਕਠਿਨ ਯਾਤਰਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਪਰ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦਿੱਲੀ ਪਰਤਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹੀ ਨਦੀ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਿਤ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗੀ ਨਹੀਂ ਰਹੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਛੱਪੜ ਅਤੇ ਝੀਲਾਂ ਜਿਹੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸੋਮੇ ਜੋ ਸਾਲ ਭਰ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਵੀ ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਣ ਦੇ ਦਬਾਅ ਹੇਠ ਗਾਇਬ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਨੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨੂੰ ਉਲਟ-ਪੁਲਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਧਰਤੀ ਹੇਠਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਘਟਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਪੱਧਰ ਵੀ ਹੇਠਾਂ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਲਈ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਲਿਆਉਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਪਾਸੇ ਬਰਸਾਤਾਂ ਵਿੱਚ ਗਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਭਰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਕਾਰਕੁਨ ਵੀ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਇਸ ਵਿਰੋਧਾਭਾਸ ਬਾਰੇ ਆਪਣੀ ਚਿੰਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਮੱਸਿਆ ਹੋਰ ਵੀ ਗੰਭੀਰ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੀ 18 ਫ਼ੀਸਦੀ ਆਬਾਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਤਾਜ਼ੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸੰਸਾਧਨ ਸਿਰਫ਼ 4 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹਨ। ਪਾਣੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਹੱਦ ਤੱਕ ਵਰਖਾ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਾਣੀ ਦਾ ਮੁੱਦਾ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਹੋਰ ਵੀ ਵੱਡੇ ਸੰਕਟ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਹੜ੍ਹ ਅਤੇ ਸੋਕੇ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਲਗਾਤਾਰ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਗੰਭੀਰ ਹੁੰਦੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਗਲੇਸ਼ੀਅਰ ਪਿਘਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰ ਦਾ ਪੱਧਰ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦੇ ਗੰਭੀਰ ਨਤੀਜੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ 'ਤੇ ਹੋਰ ਵੀ ਮਾੜਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਪਾਣੀ ਦਾ ਸੰਕਟ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਕਟ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਭਿਆਨਕ ਰੂਪ ਧਾਰਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਰੱਖਿਆ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਤਾਂ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਇਹ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਘਰਸ਼ ਦਾ ਵੱਡਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਮਾਨਵਤਾ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਹਾਲਾਤ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਸੁਚੇਤ ਹੋਣਾ ਪਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਰਹੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨਾ ਸਾਡੇ ਸਭਨਾਂ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਕਾਰਜਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਪਣਾਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2014 ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਜੰਗਲਾਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਨਾਮ ਬਦਲ ਕੇ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ 'ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ' ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸੰਕੇਤ ਦਿੱਤੇ ਸਨ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹੋਏ, ਸਾਲ 2019 ਵਿੱਚ, ਦੋ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਕੇ, ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਗਠਨ ਪਾਣੀ ਦੇ ਮੁੱਦੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਇਹ ਨੋਟ ਕਰਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਦਕਸ਼ ਵਰਤੋਂ, ਪਾਣੀ ਦੇ ਸੋਮਿਆਂ ਦੀ ਸਾਂਭ-ਸੰਭਾਲ਼, ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੁਆਰਾ ਜਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਦਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨਾ, ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਬੇਸਿਨਾਂ ਦਾ ਸੰਪੂਰਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ ਢੰਗ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਲਟਕਦੇ ਸਿੰਚਾਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਡੈਮਾਂ ਨੂੰ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਹਰ ਕਿਸੇ ਦਾ ਸਰੋਕਾਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਜਲ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਯਾਨੀ - ਇੱਕ ਜਨਤਕ ਮੁਹਿੰਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2019 ਵਿੱਚ 'ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਅਭਿਯਾਨ' ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਅਤੇ ਇਸੇ ਵਰ੍ਹੇ ‘ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ’ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ 22 ਮਾਰਚ ਨੂੰ 'ਵਿਸ਼ਵ ਜਲ ਦਿਵਸ' 'ਤੇ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ 'ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਅਭਿਯਾਨ: ਕੈਚ ਦ ਰੇਨ' ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਮਾਨਸੂਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਮਾਨਸੂਨ ਦੀ ਅਵਧੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਦੁਆਰਾ ਆਪੋ-ਆਪਣੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਿਸਾਲੀ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਅਸੀਂ ਜਲ-ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਸਭਨਾਂ ਲਈ ਮਿਸਾਲੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾ-ਸਰੋਤ ਬਣੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਇਹ ਅਵਾਰਡ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਮਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜਲ ਚੇਤਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਵਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ