રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ 3જા રાષ્ટ્રીય જળ પુરસ્કારો રજૂ કર્યા અને જલ શક્તિ અભિયાન: કેચ ધ રેઈન અભિયાનની શરૂઆત કરી
29 MAR 2022 1:57PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ, શ્રી રામ નાથ કોવિંદે આજે (29 માર્ચ, 2022) નવી દિલ્હીમાં ત્રીજો રાષ્ટ્રીય જળ પુરસ્કાર રજૂ કર્યો અને જલ શક્તિ અભિયાન: કેચ ધ રેઈન 2022ની શરૂઆત કરી.
આ પ્રસંગે બોલતા રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે જળ વ્યવસ્થાપન ક્ષેત્રે અનુકરણીય કાર્ય માટે રાષ્ટ્રીય જળ પુરસ્કારોની પ્રસ્તુતિ અને આપણા રોજિંદા જીવનમાં અને પૃથ્વી પર પાણીના મહત્વને રેખાંકિત કરવા માટે જળ અભિયાનનું વિસ્તરણ પ્રશંસનીય છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે 'જલ શક્તિ અભિયાનઃ કેચ ધ રેઈન 2022' શરૂ કરવાનો તેમને અપાર આનંદ છે. તેમણે દરેકને અભિયાનની આ આવૃત્તિના કેન્દ્રિત હસ્તક્ષેપ પર કામ કરવા વિનંતી કરી. તેમણે કહ્યું કે જિલ્લા મેજિસ્ટ્રેટ અને ગામના સરપંચોએ સ્થાનિક લોકોને જળ સંરક્ષણ કાર્યમાં દરેક વ્યક્તિની સક્રિય ભાગીદારી માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવવી પડશે. તેમણે સૌને સંકલ્પ લેવા અનુરોધ કર્યો હતો કે જે રીતે ભારતમાં ઈતિહાસની સૌથી મોટી રસીકરણ ઝુંબેશ હાથ ધરવામાં આવી રહી છે તેવી જ રીતે આપણે સૌ આ અભિયાનને ઈતિહાસનું સૌથી મોટું જળ સંરક્ષણ અભિયાન બનાવીશું.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે 'પાણી એ જીવન છે' એમ કહેવું તદ્દન યોગ્ય છે. કુદરતે માનવજાતને જળ સંસાધનો આપ્યા છે. તેણે આપણને વિશાળ નદીઓ પ્રદાન કરી છે, જેના કિનારે મહાન સંસ્કૃતિઓ વિકસતી હતી. ભારતીય સંસ્કૃતિમાં નદીઓનું વિશેષ મહત્વ છે અને તેની માતા તરીકે પૂજા કરવામાં આવે છે. અમે ઉત્તરાખંડમાં ગંગા અને યમુના, મધ્ય પ્રદેશમાં નર્મદા અને બંગાળમાં ગંગા-સાગર માટે નદીઓની પૂજા માટે સ્થાનો સમર્પિત કર્યા છે. આવી ધાર્મિક પ્રથાઓ આપણને પ્રકૃતિ સાથે જોડતી રહી. તળાવો અને કુવાઓનું બાંધકામ પુણ્યનું કાર્ય માનવામાં આવતું હતું. દુર્ભાગ્યવશ આધુનિકતા અને ઔદ્યોગિક અર્થતંત્રના આગમન સાથે, આપણે પ્રકૃતિ સાથેનું જોડાણ ગુમાવ્યું છે. વસ્તી વૃદ્ધિ પણ એક પરિબળ છે. આપણે આપણી જાતને કુદરતથી અલગ પડી ગયા છીએ જેણે આપણને ટકાવી રાખ્યા છે. અમે અમારી કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરવા અને યમુનાને પ્રાર્થના કરવા માટે યમુનોત્રીની મુશ્કેલ યાત્રા કરીએ છીએ. પરંતુ જ્યારે આપણે રાજધાની દિલ્હીમાં પાછા ફરીએ છીએ, ત્યારે આપણને ખબર પડે છે કે એ જ નદી અત્યંત પ્રદૂષિત થઈ ગઈ છે, અને હવે તે આપણા શહેરી જીવનમાં ઉપયોગી નથી.
પ્રમુખે જણાવ્યું હતું કે શહેરોને આખું વર્ષ પાણી પૂરું પાડતા તળાવો અને તળાવો જેવા જળસ્ત્રોતો પણ શહેરીકરણના દબાણમાં અદૃશ્ય થઈ ગયા છે. તે પાણી વ્યવસ્થાપનને ઊંધુંચત્તુ કરી નાખ્યું છે. ભૂગર્ભ જળનું પ્રમાણ ઘટી રહ્યું છે અને તેનું સ્તર પણ નીચે જઈ રહ્યું છે. એક તરફ શહેરોને દૂર-દૂરથી પાણી લાવવું પડે છે અને બીજી તરફ ચોમાસામાં શેરીઓમાં પાણી ભરાઈ જાય છે. તેમણે કહ્યું કે વૈજ્ઞાનિકો અને કાર્યકર્તાઓ પણ છેલ્લા કેટલાક દાયકાઓ દરમિયાન જળ વ્યવસ્થાપનના આ વિરોધાભાસ અંગે તેમની ચિંતા વ્યક્ત કરી રહ્યા છે. ભારતમાં, આ સમસ્યા વધુ ગંભીર બને છે કારણ કે આપણા દેશમાં વિશ્વની લગભગ 18 ટકા વસ્તી છે, જ્યારે આપણી પાસે તાજા પાણીના સંસાધનો માત્ર 4 ટકા છે. પાણીની ઉપલબ્ધતા અનિશ્ચિત છે અને તે મોટાભાગે વરસાદ પર આધારિત છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે પાણીનો મુદ્દો એ આબોહવા પરિવર્તનના વધુ મોટા સંકટનો એક ભાગ છે. આબોહવા પરિવર્તનની સાથે, પૂર અને દુષ્કાળની સ્થિતિ વધુ વારંવાર અને વધુ ગંભીર બની રહી છે. હિમાલયના ગ્લેશિયર્સ પીગળી રહ્યા છે, અને સમુદ્રનું સ્તર વધી રહ્યું છે. આવા ફેરફારોના ગંભીર પરિણામો સામે આવી રહ્યા છે, જેની ખેડૂતો, મહિલાઓ અને ગરીબોના જીવન પર વધુ ખરાબ અસર પડી રહી છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આજે જળ સંકટ આંતરરાષ્ટ્રીય કટોકટી બની ગયું છે અને તે ભયાનક સ્વરૂપ ધારણ કરી શકે છે. કેટલાક સંરક્ષણ નિષ્ણાતોએ તો એમ પણ કહ્યું છે કે ભવિષ્યમાં તે આંતરરાષ્ટ્રીય સંઘર્ષનું મોટું કારણ બની શકે છે. આવી પરિસ્થિતિઓમાંથી માનવતાને બચાવવા આપણે સૌએ સતર્ક રહેવું પડશે. તેમણે ખુશી વ્યક્ત કરી કે ભારત સરકાર આ દિશામાં અસરકારક પગલાં લઈ રહી છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે, આબોહવા પરિવર્તનની અસરનો સામનો કરવો અને આપણી પૃથ્વીનું રક્ષણ કરવું એ આપણા બધાની સામે એક મહાકાવ્ય પડકાર છે. આ પડકારને પહોંચી વળવા માટે, ભારત સરકારે એક નવો અભિગમ અને પદ્ધતિ અપનાવી છે. ભારત સરકારે 2014માં પર્યાવરણ અને વન મંત્રાલયનું નામ બદલીને અને તેમાં 'ક્લાઈમેટ ચેન્જ'નો સમાવેશ કરીને પરિવર્તનનો પ્રારંભિક સંકેત આપ્યો હતો. આ દિશામાં આગળ વધીને, વર્ષ 2019 માં, બે મંત્રાલયોને મર્જ કરીને, પાણીના મુદ્દા પર એકીકૃત અને સર્વગ્રાહી રીતે કામ કરવા અને તેને સર્વોચ્ચ અગ્રતા આપવા માટે જલ શક્તિ મંત્રાલયની રચના કરવામાં આવી હતી.
રાષ્ટ્રપતિને એ નોંધવામાં આનંદ થયો કે ભારતે આબોહવા પરિવર્તનની અસરોને ઘટાડવા અને પાણીના કાર્યક્ષમ ઉપયોગ દ્વારા જળ સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા, પાણીના સ્ત્રોતોનું સંરક્ષણ, પ્રદૂષણ ઘટાડવા અને સ્વચ્છતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે અસરકારક પગલાં લીધાં છે. તેમણે કહ્યું કે તાજેતરના વર્ષોમાં, સરકારની નીતિઓમાં નદીઓના પુનર્જીવિતકરણ, નદીના તટપ્રદેશનું સર્વગ્રાહી વ્યવસ્થાપન, જળ સુરક્ષાને ટકાઉ રીતે મજબૂત કરવા માટે લાંબા સમયથી પડતર સિંચાઈ પરિયોજનાઓને ઝડપથી પૂર્ણ કરવી અને હાલના બંધોના પુનઃજીવિતકરણનો સમાવેશ થાય છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે પાણીને દરેકનો વ્યવસાય બનાવવા અને જલ આંદોલનને જન આંદોલન - એક જન આંદોલન બનાવવા માટે, ભારત સરકારે 2019 માં 'જલ શક્તિ અભિયાન' શરૂ કર્યું. અને તે જ વર્ષે 'જલ જીવન મિશન' પણ શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. ગયા વર્ષે 22મી માર્ચે, 'વિશ્વ જળ દિવસ' પર, પ્રધાનમંત્રી દ્વારા 'જલ શક્તિ અભિયાન: વરસાદ પકડો' અભિયાન શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું, જે દેશના ગ્રામીણ તેમજ શહેરી વિસ્તારોમાં તમામ જિલ્લાઓમાં હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું. - ચોમાસુ અને ચોમાસાનો સમયગાળો. તેમણે કોરોના રોગચાળાના પડકારો વચ્ચે આ અભિયાનની સફળતામાં પ્રશંસનીય યોગદાન માટે રાજ્ય સરકારોની પ્રશંસા કરી હતી.
રાષ્ટ્રીય જળ પુરસ્કાર વિજેતાઓએ પોતપોતાના ક્ષેત્રોમાં જળ વ્યવસ્થાપન માટે કરેલા અનુકરણીય કાર્યની નોંધ લેતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આવા ઉદાહરણોના આધારે આપણે જળ-સુરક્ષિત ભવિષ્યની આશા મેળવી શકીએ છીએ. તેમણે તે બધાને અભિનંદન આપ્યા અને તેઓને આપણા બધા માટે અનુકરણીય અને પ્રેરણા સ્ત્રોત બનવાનું ચાલુ રાખવા વિનંતી કરી. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આ પુરસ્કારો ભારતના લોકોના મનમાં જળ ચેતના લાવશે અને વર્તનમાં પરિવર્તન લાવવામાં મદદ કરશે.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો

President's Secretariat
President of India present 3rd National Water Awards and launches the Jal Shakti Abhiyan: catch the rain campaign 2022
29 MAR 2022 1:57PM by PIB Delhi
The President of India, Shri Ram Nath Kovind, presented the third National Water Awards and launched the Jal Shakti Abhiyan: Catch the Rain campaign 2022 in New Delhi today (March 29, 2022).
Speaking on the occasion, the President said that presentation of National Water Awards for exemplary work in the field of water management, and expansion of water campaign to underline the importance of water in our daily life and on the planet Earth, is commendable.
The President said that it gives him immense pleasure to launch 'Jal Shakti Abhiyan: Catch the Rain 2022'. He urged everyone to work on the focused interventions of this edition of the campaign. He said that district magistrates and village sarpanchs would have to play a crucial role in motivating the local populace for active participation of each individual in water conservation work. He urged everyone to take a pledge that just as the largest vaccination drive in history is being carried out in India, in the same way we all would make this campaign the biggest water conservation campaign in the history.
The President said that it is quite appropriate to say that 'water is life'. Nature has blessed humanity with water resources. It has provided us with vast rivers, on whose banks great civilizations flourished. Rivers have special significance in the Indian culture and are worshiped as Mother. We have dedicated places for worship of the rivers - for Ganga and Yamuna in Uttarakhand, for Narmada in Madhya Pradesh and for Ganga-Sagar in Bengal. Such religious practices kept us connected with natureThe construction of ponds and wells were considered a virtuous act. Unfortunately with the advent of modernity and industrial economy, we have lost that connect with nature. Population growth is also one of the factors. We find ourselves cut off from nature that has sustained us. We make the difficult journey to Yamunotri to express our gratitude and offer prayers to the Yamuna. But when we return to the capital Delhi, we find that the same river has become extremely polluted, and is no longer useful in our city life.
The President said that water sources like ponds and lakes, which provide water to cities throughout the year, have also disappeared under the pressure of urbanization. It has turned water management upside down. The quantity of ground water is decreasing and its level is also going down. On one hand, cities have to draw their water from faraway places and, on the other hand, streets are flooded in monsoons. He said that scientists and activists have also been expressing their concern about this paradox of water management during the last few decades. In India, this problem becomes more serious because our country has about 18 percent of the world's population, while we have only 4 percent of the fresh water resources. The availability of water is uncertain and depends to a large extent on rainfall.
The President said that the issue of water is a part of an even larger crisis of climate change. As climate changes, flood and drought conditions are becoming more frequent and more severe. The Himalayan glaciers are melting, and the sea level is rising. The serious consequences of such changes are coming to the fore, which are having an even worse impact on the lives of farmers, women and the poor.
The President said that today the water crisis has became an international crisis and it can take dire forms. Some defense experts have even said that in future it can become a major cause of international conflict. We all have to be alert to save humanity from such situations. He expressed happiness that the Government of India is taking effective steps in this direction.
The President said that facing the impact of climate change and protecting our Earth is an epic challenge before all of us. To meet this challenge, Government of India has adopted a new approach and methodology. The Government of India gave an early indication of change in 2014 by renaming the Ministry of Environment and Forests and incorporating 'Climate Change' in it. Moving forward in this direction, in the year 2019, by merging two ministries, the Ministry of Jal Shakti was formed to work in an integrated and holistic manner on the issue of water and to give it the highest priority.
The President was happy to note that India has taken effective steps to reduce the effects of climate change and ensure water security through efficient use of water, conservation of water sources, minimizing pollution and ensuring sanitation. He said that in recent years, the policies of the Government have included rejuvenation of rivers, holistic management of river basins, expeditious completion of long pending irrigation projects to strengthen water security in a sustainable manner and rejuvenation of existing dams.
The President said that in order to make water everyone’s business and to make the Jal Andolan a Jan Andolan - a mass movement, the Government of India in 2019 launched the ‘Jal Shakti Abhiyan’. And in the same year 'Jal Jeevan Mission' was also launched. Last year on 22nd March, on 'World Water Day', the 'Jal Shakti Abhiyan: Catch the Rain' campaign was launched by the Prime Minister which was taken up in all districts in rural as well as urban areas of the country during the pre-monsoon and monsoon period. He appreciated state governments for their commendable contribution in the success of this campaign amidst the challenges of the corona pandemic.
Noting the exemplary work done by the National Water Award-winners for water management in their respective fields, the President said that on the basis of such examples, we could find hope for a water-secure future. He congratulated all of them and urged them to continue being exemplars and source of motivation for all of us. He expressed confidence that these Awards would usher in a water consciousness in the minds of people of India and would help in bringing about a behavioural change.
Please click here to see the President's speech