Ministry of Women and Child Development
On International Women’s Day, The Honourable President Will Confer Prestigious Nari Shakti Puraskars To 29 Outstanding Individuals For The Years 2020 and 2021
07 MAR 2022 11:01AM by PIB Delhi
As part of ‘Azadi ka Amrit Mahotsav’, the week-long celebrations of International Women’s Day started on 1st March, 2022 in New Delhi. The culmination of week-long events will witness conferment of Nari Shakti Puruskar for the years 2020 and 2021 by the Honourable President of India Shri Ram Nath Kovind at a special ceremony to be held at Rashtrapati Bhavan, New Delhi on 8th March, 2022. The award ceremony for the year 2020 could not be held in 2021 due to prevalent situation created by COVID-19 pandemic.
The Honourable Prime Minister of India will also be having an interactive session with the Awardees to applaud their efforts and to inspire the masses to work for and excel in areas relating to women empowerment.
In all, 28 awards (14 each for the year 2020 and 2021) will be presented to 29 individuals in recognition of their exceptional work in rendering distinguished services towards empowerment of women, especially vulnerable and marginalized women.
‘Nari Shakti Puraskar’ is an initiative of the Ministry of Women and Child Development to acknowledge the exceptional contribution made by individuals and institutions, to celebrate women as game changers and catalyst of positive change in the society.
These achievers have not allowed age, geographical barriers or access to resources to come in the way of fulfilling their dreams. Their indomitable spirit will inspire the society at large and the young Indian minds in particular to break gender stereotypes, and stand up against gender inequality and discrimination. These awards are an effort to recognize women as equal partners in the advancement of society.
The winners of the Nari Shakti Puraskar for the year 2020 are from fields as diverse as entrepreneurship, agriculture, innovation, social work, arts and crafts, STEMM, and wildlife conservation, etc. The winners of the Nari Shakti Puraskar for the year 2021 are from the fields of linguistics, entrepreneurship, agriculture, social work, arts and crafts, Merchant Navy, STEMM, education and literature, disability rights, etc.
The list of awardees is below:
Nari Shakti Puruskar 2020
Sl. No
Name
State/ UT
Domain
1.
Anita Gupta
Bihar
Social Entrepreneur
1.
Ushaben Dineshbhai Vasava
Gujarat
Organic farmer & Tribal Activist
1.
Nasira Akhter
Jammu & Kashmir
Innovator - Environmental Conservation
1.
Sandhya Dhar
Jammu & Kashmir
Social Worker
1.
Nivruti Rai
Karnataka
Country Head, Intel India
1.
Tiffany Brar
Kerala
Social Worker – Working for Blind people
1.
Padma Yangchan
Ladakh
Revived the lost cuisine & clothing in Leh region
1.
Jodhaiya Bai Baiga
Madhya Pradesh
Tribal Baiga Art Painter
1.
Saylee Nandkishor Agavane
Maharashtra
Down syndrome affected Kathak Dancer
1.
Vanita Jagdeo Borade
Maharashtra
First Women Snake Rescuer
1.
Meera Thakur
Punjab
Sikki Grass Artist
1.
Jaya Muthu, Tejamma (Jointly)
Tamil Nadu
Artisans - Toda embroidery
1.
Ela Lodh (Posthumous)
Tripura
Obstetrician & Gynecologist
1.
Arti Rana
Uttar Pradesh
Handloom Weaver & Teacher
Nari Shakti Puruskar 2021
1.
Sathupati Prasanna Sree
Andhra Pradesh
Linguist – preserving minority tribal languages
1.
Tage Rita Takhe
Arunachal Pradesh
Entrepreneur
1.
Madhulika Ramteke
Chhattisgarh
Social Worker
1.
Niranjanaben Mukulbhai Kalarthi
Gujarat
Author & Educationist
1.
Pooja Sharma
Haryana
Farmer & Entrepreneur
1.
Anshul Malhotra
Himachal Pradesh
Weaver
1.
Shobha Gasti
Karnataka
Social Activist – Working for ending Devadasi system
1.
Radhika Menon
Kerala
Captain Merchant Navy – First woman to receive award for Exceptional Bravery at Sea from IMO
1.
Kamal Kumbhar
Maharashtra
Social Entrepreneur
1.
Sruti Mohapatra
Odisha
Disability Rights Activist
1.
Batool Begam
Rajasthan
Maand & Bhajan Folk Singer
1.
Thara Rangaswamy
Tamil Nadu
Psychiatrist & Researcher
1.
Neerja Madhav
Uttar Pradesh
Hindi Author – working for rights for transgenders and Tibetan refugees
1.
Neena Gupta
West Bengal
Mathematician

మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
అంతర్జాతీయ మహిళా దినోత్సవం రోజున, 2020 మరియు 2021 సంవత్సరాల్లో 29 మంది అత్యుత్తమ వ్యక్తులకు ప్రతిష్టాత్మక నారీ శక్తి పురస్కారాలను ప్రదానం చేయనున్న గౌరవనీయులు రాష్ట్రపతి
07 MAR 2022 11:01AM by PIB Hyderabad
‘ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్’లో భాగంగా, అంతర్జాతీయ మహిళా దినోత్సవం యొక్క వారం రోజుల వేడుకలు 1 మార్చి, 2022న న్యూఢిల్లీలో ప్రారంభమయ్యాయి. 8 మార్చి, 2022న న్యూఢిల్లీలోని రాష్ట్రపతి భవన్‌లో జరగనున్న ప్రత్యేక కార్యక్రమంలో గౌరవనీయులైన భారత రాష్ట్రపతి శ్రీ రామ్ నాథ్ కోవింద్ చేతుల మీదుగా 2020 మరియు 2021 సంవత్సరాలకుగానూ నారీ శక్తి పురస్కారాన్ని ప్రదానం చేస్తారు. COVID-19 మహమ్మారి సృష్టించిన ప్రబలమైన పరిస్థితుల కారణంగా 2020 సంవత్సరానికి అవార్డు వేడుకను 2021లో నిర్వహించడం సాధ్యం కాలేదు.
గౌరవనీయులైన ప్రధాన మంత్రి కూడా ఈ అవార్డు గ్రహీతలతో ఇంటారాక్టివ్ సెషన్ ‌లో పాల్గొంటారు. ఇందులో భాగంగా వారి కృషి, ప్రయత్నాలను కొనియాడుతూనే ఇతరులకు ప్రేరణ కలిగించే విధంగా మహిళా సాధికారతకు సంబంధించిన వివిధ రంగాలలో రాణించేందుకు వీలుగా వారిని ప్రోత్సహించే విధంగా మాట్లాడతారు.
మొత్తంగా 28 అవార్డులు (2020, 2021 సంవత్సరాలకు.. అంటే ఏడాదికి 14 చొప్పున) 29 మందికి ప్రధానం చేయబడతాయి. ముఖ్యంగా మహిళా సాధికారత, బలహీన- అట్టడుగున ఉన్న మహిళల సాధికారత కోసం విశిష్ట సేవలను అందించడంలో వారి అసాధారణమైన కృషికి గుర్తింపుగా 29 మందికి ఈ అవార్డులు అందజేస్తారు.
‘నారీ శక్తి పురస్కారం’ అనేది స్త్రీ మరియు శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ ప్రారంభించింది. వ్యక్తులు లేదా సంస్థలు ద్వారా సమాజానికి చేసిన అసాధారణ సహకారాన్ని గుర్తించడంతో పాటూ, మహిళలను గేమ్ ఛేంజర్లుగా; సమాజంలో సానుకూల మార్పుకు అవసరమయ్యే ఉత్ప్రేరకంగా వారిని భావిస్తారు.
ఈ సాధకులు తమ కలలను నెరవేర్చుకోవడానికి వయస్సు, భౌగోళిక అడ్డంకులు లేదా వనరులను అడ్డంకులుగా అసలు భావించలేదు. వారి అచంచలమైన స్ఫూర్తి లింగపరంగా మూస పద్ధతులను విచ్ఛిన్నం చేయడానికి, లింగ అసమానత మరియు వివక్షకు వ్యతిరేకంగా నిలబడటానికి సమాజాన్ని మరియు ముఖ్యంగా యువ భారతీయ మనస్సులను ప్రేరేపిస్తుంది. ఈ అవార్డులు సమాజ పురోగతిలో మహిళలను సమాన భాగస్వాములుగా గుర్తించే ప్రయత్నం చేస్తుంది.
2020 సంవత్సరానికి నారీ శక్తి పురస్కారం విజేతలు వ్యవస్థాపకత, వ్యవసాయం, ఆవిష్కరణలు, సామాజిక పని, కళలు మరియు హస్తకళలు, STEMM మరియు వన్యప్రాణుల సంరక్షణ మొదలైన విభిన్న రంగాలకు చెందినవారు. 2021 సంవత్సరానికి నారీ శక్తి పురస్కారం విజేతలు భాషాశాస్త్రం, వ్యవస్థాపకత, వ్యవసాయం, సామాజిక పని, కళలు మరియు చేతిపనుల, మర్చంట్ నేవీ, STEMM, విద్య మరియు సాహిత్యం, వైకల్య హక్కులు మొదలైన రంగాల నుండి విజేతలను తీసుకున్నారు.
అవార్డు గ్రహీతల జాబితా ఈ కింది విధంగా ఉంది;
నారీ శక్తి పురస్కారం – 2020
క్రమ సంఖ్య
పేరు
రాష్ట్రం/కేంద్రపాలిత ప్రాంతం
విభాగం
1.
అనితా గుప్తా
బీహార్
సామాజిక వ్యాపారవేత్త
1.
ఉషాబెన్ దినేష్‌బాయ్ వసవ
గుజరాత్
ఆర్గానిక్ రైతు మరియు గిరిజన కార్యకర్త
1.
నసీరా అక్తర్
జమ్మూ& కశ్మీర్
పరిశోధకురాలు – పర్యావరణ పరిరక్షణ
1.
సంధ్యా ధార్
జమ్మూ& కశ్మీర్
సామాజిక కార్యకర్త
1.
నివృతి రాయ్
కర్ణాటక
కంట్రీ హెడ్, ఇంటెల్ ఇండియా
1.
టిఫానీ బ్రార్
కేరళ
సామాజిక కార్యకర్త – అంధుల కోసం పని చేస్తున్నారు.
1.
పద్మ యాంగ్‌చాన్
లడఖ్
లెహ్ పరిసర ప్రాంతాల్లో కనుమరుగైపోయిన వంటకాలు మరియు వస్త్రధారణను రివైవ్ చేయడం.
1.
జోధయా బాయ్ బైగా
మధ్యప్రదేశ్
బైకా తెగకు చెందిన ఆర్ట్ పెయింటర్
1.
శైలీ పందిరి నాకు ఇ
మహారాష్ట్ర
డౌన్ సిండ్రోమ్ ఉన్న కథక్ నృత్యకారిణి
1.
వనితా జాగ్డియో బోరదే
మహారాష్ట్ర
మొట్టమొదటి మహిళా స్నేక్ రెస్క్యూవర్
1.
మీరా థాకూర్
పంజాబ్
సిక్కి గ్రాస్ ఆర్టిస్ట్
1.
జయ ముత్తు, తేజమ్మ (సంయుక్తంగా)
తమిళనాడు
కళాకారిణి - టోడా ఎంబ్రాయిడరీ
1.
ఎలా లోథ్ (మరణానంతరం)
త్రిపుర
అబ్ట్రెసియన్ గైనకాలజిస్ట్
1.
ఆర్తి రానా
ఉత్తర ప్రదేశ
చేనేత కార్మికురాలు & ఉపాధ్యాయురాలు
నారీ శక్తి పురస్కార్ 2021
1.
సథుపతి ప్రసన్న శ్రీ
ఆంధ్రప్రదేశ్
లింగ్విస్ట్ – మైనారిటీ గిరిజన తెగలకు చెందిన భాషలను పరిరక్షిస్తున్నారు.
1.
తాగే రీతా టాకే
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
వ్యాపారవేత్త
1.
మధులిక రాంటెకీ
ఛత్తీస్‌ఘఢ్
సామాజిక కార్యకర్త
1.
నిరంజనా బెన్ ముఖుల్ బాయ్ కళారథి
గుజరాత్
రచయిత & విద్యావేత్త
1.
పూజా శర్మ
హర్యానా
రైతు & వ్యాపారవేత్త
1.
అన్షుల్ మల్హోత్రా
హిమాచల్ ప్రదేశ్
నేత కార్మికురాలు
1.
శోభా గస్తి
కర్ణాటక
సామాజిక కార్యకర్త – దేవదాసీ వ్యవస్థను నిర్మూలించడానికి పని చేస్తున్నారు
1.
రాధికా మీనన్
కేరళ
కెప్టెన్ మర్చెంట్ నేవీ – సముద్రంలో ప్రదర్శించిన అసాధారణ ధైర్యసాహసాలకుగానూ IMO నుంచి బ్రేవరీ అవార్డ్ పొందిన మొట్టమొదటి మహిళ.
1.
కమల్ కుంభార్
మహారాష్ట్ర
సామాజిక వ్యాపారవేత్త
1.
శృతి మహాపాత్ర
ఒడిశా
వికలాంగుల హక్కుల కార్యకర్త
1.
బతూల్ బేగం
రాజస్థాన్
మాండ్ భజన్ జానపద గాయని
1.
తారా రంగస్వామి
తమిళనాడు
సైకియాట్రిస్ట్ పరిశోధకురాలు
1.
నీర్జా మాధవ్
ఉత్తరప్రదేశ్
హిందీ రచయిత – ట్రాన్స్‌జెండర్ల హక్కులు మరియు టిబెటన్ శరణార్థుల కోసం పని చేస్తున్నారు
1.
నీనా గుప్తా
పశ్చిమ బెంగాల్
గణిత శాస్త్రవేత్త