Ministry of Women and Child Development
On International Women’s Day, The Honourable President Will Confer Prestigious Nari Shakti Puraskars To 29 Outstanding Individuals For The Years 2020 and 2021
07 MAR 2022 11:01AM by PIB Delhi
As part of ‘Azadi ka Amrit Mahotsav’, the week-long celebrations of International Women’s Day started on 1st March, 2022 in New Delhi. The culmination of week-long events will witness conferment of Nari Shakti Puruskar for the years 2020 and 2021 by the Honourable President of India Shri Ram Nath Kovind at a special ceremony to be held at Rashtrapati Bhavan, New Delhi on 8th March, 2022. The award ceremony for the year 2020 could not be held in 2021 due to prevalent situation created by COVID-19 pandemic.
The Honourable Prime Minister of India will also be having an interactive session with the Awardees to applaud their efforts and to inspire the masses to work for and excel in areas relating to women empowerment.
In all, 28 awards (14 each for the year 2020 and 2021) will be presented to 29 individuals in recognition of their exceptional work in rendering distinguished services towards empowerment of women, especially vulnerable and marginalized women.
‘Nari Shakti Puraskar’ is an initiative of the Ministry of Women and Child Development to acknowledge the exceptional contribution made by individuals and institutions, to celebrate women as game changers and catalyst of positive change in the society.
These achievers have not allowed age, geographical barriers or access to resources to come in the way of fulfilling their dreams. Their indomitable spirit will inspire the society at large and the young Indian minds in particular to break gender stereotypes, and stand up against gender inequality and discrimination. These awards are an effort to recognize women as equal partners in the advancement of society.
The winners of the Nari Shakti Puraskar for the year 2020 are from fields as diverse as entrepreneurship, agriculture, innovation, social work, arts and crafts, STEMM, and wildlife conservation, etc. The winners of the Nari Shakti Puraskar for the year 2021 are from the fields of linguistics, entrepreneurship, agriculture, social work, arts and crafts, Merchant Navy, STEMM, education and literature, disability rights, etc.
The list of awardees is below:
Nari Shakti Puruskar 2020
Sl. No
Name
State/ UT
Domain
1.
Anita Gupta
Bihar
Social Entrepreneur
1.
Ushaben Dineshbhai Vasava
Gujarat
Organic farmer & Tribal Activist
1.
Nasira Akhter
Jammu & Kashmir
Innovator - Environmental Conservation
1.
Sandhya Dhar
Jammu & Kashmir
Social Worker
1.
Nivruti Rai
Karnataka
Country Head, Intel India
1.
Tiffany Brar
Kerala
Social Worker – Working for Blind people
1.
Padma Yangchan
Ladakh
Revived the lost cuisine & clothing in Leh region
1.
Jodhaiya Bai Baiga
Madhya Pradesh
Tribal Baiga Art Painter
1.
Saylee Nandkishor Agavane
Maharashtra
Down syndrome affected Kathak Dancer
1.
Vanita Jagdeo Borade
Maharashtra
First Women Snake Rescuer
1.
Meera Thakur
Punjab
Sikki Grass Artist
1.
Jaya Muthu, Tejamma (Jointly)
Tamil Nadu
Artisans - Toda embroidery
1.
Ela Lodh (Posthumous)
Tripura
Obstetrician & Gynecologist
1.
Arti Rana
Uttar Pradesh
Handloom Weaver & Teacher
Nari Shakti Puruskar 2021
1.
Sathupati Prasanna Sree
Andhra Pradesh
Linguist – preserving minority tribal languages
1.
Tage Rita Takhe
Arunachal Pradesh
Entrepreneur
1.
Madhulika Ramteke
Chhattisgarh
Social Worker
1.
Niranjanaben Mukulbhai Kalarthi
Gujarat
Author & Educationist
1.
Pooja Sharma
Haryana
Farmer & Entrepreneur
1.
Anshul Malhotra
Himachal Pradesh
Weaver
1.
Shobha Gasti
Karnataka
Social Activist – Working for ending Devadasi system
1.
Radhika Menon
Kerala
Captain Merchant Navy – First woman to receive award for Exceptional Bravery at Sea from IMO
1.
Kamal Kumbhar
Maharashtra
Social Entrepreneur
1.
Sruti Mohapatra
Odisha
Disability Rights Activist
1.
Batool Begam
Rajasthan
Maand & Bhajan Folk Singer
1.
Thara Rangaswamy
Tamil Nadu
Psychiatrist & Researcher
1.
Neerja Madhav
Uttar Pradesh
Hindi Author – working for rights for transgenders and Tibetan refugees
1.
Neena Gupta
West Bengal
Mathematician

ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਾਲ 2020 ਅਤੇ 2021 ਲਈ 29 ਹਸਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਿਠਤ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਅਵਾਰਡ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨਗੇ
07 MAR 2022 11:01AM by PIB Chandigarh
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ਦਾ ਸਪਤਾਹ ਭਰ ਚਲਣ ਵਾਲਾ ਸਮਾਰੋਹ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਾਰਚ, 2022 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਸਪਤਾਹ ਭਰ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵੰਡ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਅਵਾਰਡ ਸਾਲ 2020 ਅਤੇ 2021 ਲਈ ਹਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ 8 ਮਾਰਚ, 2020 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ। ਸਾਲ 2020 ਦਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਮਾਰੋਹ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਉਤਪੰਨ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ 2021 ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਿਆ ਸੀ।
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹਸਤੀਆਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਮਾਣ ਦੇਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਜਨਮਾਨਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਗੇ ਕਿ ਉਹ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੇ ਅਤੇ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੇ।
ਸਾਰੇ 28 ਅਵਾਰਡ (ਸਾਲ 2020 ਅਤੇ 2021 ਲਈ 14-14) 29 ਹਸਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਹ ਅਵਾਰਡ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਖਾਸ ਤੌਰ ਤੇ ਜੋਖਿਮ ਵਾਲੀ ਅਤੇ ਹਾਸ਼ੀਏ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
‘ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਪੁਰਸਕਾਰ’ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਯੋਗਦਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਸਵਰੂਪ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਅਵਾਰਡ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਤਮਕ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਰਜ ਕੀਤੇ ਹੋਣ।
ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਆਮਦਨ, ਭੂਗੋਲਿਕ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਜਾਂ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਅਭਾਵ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸੁਪਨੇ ਪੂਰੇ ਕਰਨ ਤੋਂ ਨਹੀਂ ਰੋਕ ਸਕਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਦਭੁਤ ਭਾਵਨਾ ਪੂਰੇ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਮਨ ਨੂੰ ਖਾਸ ਤੌਰ ਤੇ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗੀ ਤਾਕਿ ਉਹ ਲੈਂਗਿਕ ਪੱਖਪਾਤ ਨੂੰ ਤੌੜ ਸਕੇ ਅਤੇ ਲੈਂਗਿਕ ਅਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਭੇਦਭਾਵ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋ ਸਕਣ। ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਸਮਾਜ ਦੀ ਉੱਨਤੀ ਵਿੱਚ ਸਮਾਨ ਰੂਪ ਤੋਂ ਭਾਗੀਦਾਰ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਲ 2020 ਲਈ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਿਜੇਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਉਦੱਮਸ਼ੀਲਤਾ, ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਸਮਾਜਿਕ ਕਾਰਜ, ਕਲਾ, ਦਸਤਕਾਰੀ, ਐੱਸਟੀਈਐੱਮਐੱਮ ਅਤੇ ਵਣਜੀਵ ਸੁਰੱਖਿਆ। ਸਾਲ 2021 ਲਈ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਿਜੇਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਸ਼ਾ-ਵਿਗਿਆਨ, ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ, ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ, ਸਮਾਜਿਕ ਕਾਰਜ, ਕਲਾ, ਦਸਤਕਾਰੀ, ਵਪਾਰੀ ਨੇਵੀ, ਐੱਸਟੀਈਐੱਮਐੱਮ, ਸਿੱਖਾ, ਸਾਹਿਤ, ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨ ਅਧਿਕਾਰ ਆਦਿ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਮਹਿਲਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਪੁਰਸਕ੍ਰਤਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ:
ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਪੁਰਸਕਾਰ 2020
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਨਾਮ
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਖੇਤਰ
1.
ਅਨਿਤਾ ਗੁਪਤਾ
ਬਿਹਾਰ
ਸਮਾਜਿਕ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ
1.
ਊਸ਼ਾਬੇਨ ਦਿਨੇਸ਼ਭਾਈ ਵਸਾਵਾ
ਗੁਜਰਾਤ
ਜੈਵਿਕ ਕਿਸਾਨ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਵਲੰਟੀਅਰ
1.
ਨਾਸਿਰਾ ਅਖਤਰ
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
ਇਨੋਵੇਟਰ – ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਭਾਲ
1.
ਸੰਧਿਆ ਧਰ
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
ਸਮਾਜ ਸੇਵੀ
1.
ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਦੀ ਰਾਏ
ਕਰਨਾਟਕ
ਕੰਟ੍ਰੀ ਹੈੱਡ, ਇੰਟੇਲ ਇੰਡੀਆ
1.
ਟਿਫੇਨੀ ਬ੍ਰਾਰ
ਕੇਰਲ
ਸੋਸ਼ਲ ਵਰਕਰ – ਨੇਤਰਹੀਣਾਂ ਲਈ ਵਰਕ
1.
ਪਦਮ ਯਾਂਗਚਾਨ
ਲਦਾਖ
ਲਦਾਖ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭੂਲੀ-ਬਿਸਰੀ ਪਾਰਕ ਕਲਾ ਅਤੇ ਵਸਤਰ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਜੀਵਿਤ ਕਰਨਾ
1.
ਜੋਧਿਆ ਬਾਈ ਬੇਗਾ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਕਬਾਇਲੀ ਬੈਗਾ ਚਿਤਰਕਾਰ
1.
ਸੈਲੀ ਨੰਦਕਿਸ਼ੋਰ ਅਗਵਾਨੇ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਡਾਊਨ ਸਿੰਡਰੋਮ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਕਥਕ ਡਾਂਸਰ
1.
ਵਨਿਤਾ ਜਗਦੇਵ ਬੋਰਾਡੇ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਸਾਂਪਾ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਮਹਿਲਾ ਬਚਾਅਕਰਤਾ
1.
ਮੀਰਾ ਠਾਕੁਰ
ਪੰਜਾਬ
ਸਿੱਕੀ ਗ੍ਰਾਮ ਕਲਾਕਾਰ
1.
ਜਯਾ ਮੁਥੂ, ਤੇਜਮਾ(ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਤੋਂ)
ਤਮਿਲਨਾਡੂ
ਕਲਾਕਾਰ-ਟੋਡਾ ਕਡਾਈ
1.
ਇਲਾ ਲੌਧ (ਮਰਨ ਉਪਰੰਤ)
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
ਪ੍ਰਸੂਤੀ ਅਤੇ ਗਾਇਨੀਕੋਲੋਜਿਸਟ
1.
ਆਰਤੀ ਰਾਣਾ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਹੈੱਡਲੂਮ ਬੁਨਕਰ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ
ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਪੁਰਸਕਾਰ 2021
1.
ਸਥੁਪਤੀ ਪ੍ਰਸੰਨਾ ਸ਼੍ਰੀ
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਭਾਸ਼ਾ ਵਿਗਿਆਨੀ - ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ
1.
ਤਾਗੇ ਰੀਤਾ ਤਾਖੇ
ਅਰੁਣਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਉੱਦਮੀ
1.
ਮਧੁਲਿਕਾ ਰਾਮਟੇਕ
ਛੱਤਸੀਗੜ੍ਹ
ਸਮਾਜ ਸੇਵੀ
1.
ਨਿਰੰਜਨਾਬੇਨ ਮੁਕੁਲਭਾਈ ਕਾਲਾਰਥੀ
ਗੁਜਰਾਤ
ਲੇਖਿਕਾ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀ
1.
ਪੂਜਾ ਸ਼ਰਮਾ
ਹਰਿਆਣਾ
ਕਿਸਾਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀ
1.
ਅੰਸ਼ੁਲ ਮਲਹੋਤਰਾ
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਬੁਨਕਰ
1.
ਸ਼ੌਭਾ ਗਸਤੀ
ਕਰਨਾਟਕ
ਸਮਾਜ ਸੇਵਕ-ਦੇਵਦਾਸੀ ਪ੍ਰਥਾ ਦੇ ਖਤਮੇ ਲਈ ਕਾਰਜ
1.
ਰਾਧਿਕਾ ਮੇਨਨ
ਕੇਰਲ
ਕੈਪਟਨ ਮਰਚੈਂਟ ਨੇਵੀ-ਆਈਐੱਮਓ ਦੁਆਰਾ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਅਸਾਧਾਰਣ ਵੀਰਤਾ ਦਿਖਾਉਣ ਲਈ ਪੁਰਸਕ੍ਰਿਤ ਪਹਿਲੀ ਮਹਿਲਾ
1.
ਕਮਲ ਕੁੰਭਾਰ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਸਮਾਜਿਕ ਉੱਦਮੀ
1.
ਸਰੁਤੀ ਮਹਾਪਾਤਰਾ
ਓਡੀਸ਼ਾ
ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨ ਅਧਿਕਾਰ ਕਾਰਜਕਰਤਾ
1.
ਬਤੁਲ ਬੇਗਮ
ਰਾਜਸਥਾਨ
ਮਾਂਡ ਅਤੇ ਭਜਨ ਲੋਕ ਗਾਇਨ
1.
ਤਾਰਾ ਰੰਗਾਸਵਾਮੀ
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
ਮਨੋਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਖੋਜਕਰਤਾ
1.
ਨੀਰਜਾ ਮਾਧਵ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਹਿੰਦੀ ਲੇਖਿਕਾ- ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰਾਂ ਤੇ ਤਿੱਬਤੀ ਸ਼ਰਣਾਰਥੀਆਂ ਲਈ ਕਾਰਜ
1.
ਨੀਨਾ ਗੁਪਤਾ
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
ਗਣਿਤ