મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ પર, માનનીય રાષ્ટ્રપતિ વર્ષ 2020 અને 2021 માટે 29 ઉત્કૃષ્ટ વ્યક્તિઓને પ્રતિષ્ઠિત નારી શક્તિ પુરસ્કાર એનાયત કરશે
07 MAR 2022 11:01AM by PIB Ahmedabad
આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ’ના ભાગરૂપે, આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસની સપ્તાહ-લાંબી ઉજવણી 1લી માર્ચ, 2022ના રોજ નવી દિલ્હીમાં શરૂ થઈ. 8મી માર્ચ, 2022ના રોજ રાષ્ટ્રપતિ ભવન, નવી દિલ્હી ખાતે આયોજિત વિશેષ સમારોહમાં ભારતના માનનીય રાષ્ટ્રપતિ શ્રી રામ નાથ કોવિંદ દ્વારા વર્ષ 2020 અને 2021 માટે નારી શક્તિ પુરસ્કાર એનાયત કરવામાં આવશે. કોવિડ-19 રોગચાળાને કારણે સર્જાયેલી પ્રવર્તમાન પરિસ્થિતિને લીધે વર્ષ 2020 માટે એવોર્ડ સમારોહ 2021માં યોજાઈ શક્યો ન હતો.
ભારતના માનનીય પ્રધાનમંત્રી પુરસ્કાર વિજેતાઓ સાથે તેમના પ્રયાસોને બિરદાવવા અને મહિલા સશક્તિકરણ સંબંધિત ક્ષેત્રો માટે કામ કરવા અને ઉત્કૃષ્ટ દેખાવ કરવા માટે લોકોને પ્રેરણા આપવા માટે એક ઇન્ટરેક્ટિવ સત્ર પણ કરશે.
એકંદરે, 28 પુરસ્કારો (વર્ષ 2020 અને 2021 માટે પ્રત્યેક 14) 29 વ્યક્તિઓને તેમના અસાધારણ કાર્યની સિદ્ધિમાં મહિલાઓના સશક્તિકરણ, ખાસ કરીને સંવેદનશીલ અને હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલી મહિલાઓ માટે વિશિષ્ટ સેવાઓ પ્રદાન કરવા બદલ આપવામાં આવશે.
નારી શક્તિ પુરસ્કાર’ એ મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયની એક પહેલ છે જે વ્યક્તિઓ અને સંસ્થાઓ દ્વારા અપાયેલા અસાધારણ યોગદાનને સ્વીકારવા માટે, મહિલાઓને ગેમ ચેન્જર્સ અને સમાજમાં સકારાત્મક પરિવર્તનના ઉત્પ્રેરક તરીકે આપવામાં આવે છે.
આ સિદ્ધિઓએ ઉંમર, ભૌગોલિક અવરોધો અથવા સંસાધનોની ઍક્સેસને તેમના સપના પૂરા કરવાના માર્ગમાં આવવા દીધા નથી. તેમની અદમ્ય ભાવના મોટા પાયે સમાજને અને ખાસ કરીને યુવા ભારતીય માનસને લિંગ પ્રથાઓને તોડવા અને લિંગ અસમાનતા અને ભેદભાવ સામે ઊભા રહેવા માટે પ્રેરણા આપશે. આ પુરસ્કારો સમાજની પ્રગતિમાં મહિલાઓને સમાન ભાગીદાર તરીકે ઓળખવાનો પ્રયાસ છે.
વર્ષ 2020 માટે નારી શક્તિ પુરસ્કારના વિજેતાઓ ઉદ્યોગ સાહસિકતા, કૃષિ, નવીનતા, સામાજિક કાર્ય, કલા અને હસ્તકલા, STEMM અને વન્યજીવ સંરક્ષણ વગેરે જેવા વિવિધ ક્ષેત્રોમાંથી છે. વર્ષ 2021 માટે નારી શક્તિ પુરસ્કારના વિજેતાઓ ભાષાશાસ્ત્ર, ઉદ્યોગસાહસિકતા, કૃષિ, સામાજિક કાર્ય, કલા અને હસ્તકલા, મર્ચન્ટ નેવી, STEMM, શિક્ષણ અને સાહિત્ય, વિકલાંગતાના અધિકારો વગેરેના ક્ષેત્રોમાંથી છે.
પુરસ્કાર મેળવનારની યાદી નીચે મુજબ છે.
નારી શક્તિ પુરસ્કાર 2020
ક્રમાંક
નામ
રાજ્ય
ક્ષેત્ર
1.
અનિતા ગુપ્તા
બિહાર
સામાજિક ઉદ્યોગસાહસિક
1.
ઉષાબેન દિનેશભાઈ વસાવા
ગુજરાત
ઓર્ગેનિક ખેડૂત અને આદિજાતિ કાર્યકર્તા
1.
નાસીરા અખ્તર
જમ્મુ અને કાશ્મીર
ઇનોવેટર - પર્યાવરણીય સંરક્ષણ
1.
સંધ્યા ધર
જમ્મુ અને કાશ્મીર
સામાજિક કાર્યકર
1.
નિવૃતિ રાય
કર્ણાટક
કન્ટ્રી હેડ, ઇન્ટેલ ઇન્ડિયા
1.
ટિફની બ્રાર
કેરળ
સામાજિક કાર્યકર - અંધ લોકો માટે કામ કરે છે
1.
પદ્મ યાંગચન
લદ્દાખ
લેહ પ્રદેશમાં વિસરાયેલી રાંધણકળા અને વસ્ત્રકળાને પુનર્જીવિત કર્યા
1.
જોધૈયા બાઈ બૈગા
મધ્યપ્રદેશ
આદિવાસી બૈગા આર્ટ પેઇન્ટર
1.
સાયલી નંદકિશોર આગવાને
મહારાષ્ટ્ર
ડાઉન સિન્ડ્રોમથી અસરગ્રસ્ત કથક ડાન્સર
1.
વનિતા જગદેવ બોરાડે
મહારાષ્ટ્ર
પ્રથમ મહિલા સર્પ બચાવકર્તા
1.
મીરા ઠાકુર
પંજાબ
સિક્કી ગ્રાસ આર્ટિસ્ટ
1.
જયા મુથુ, તેજમ્મા (સંયુક્ત રીતે)
તમિલનાડુ
કારીગરો - ટોડા ભરતકામ
1.
ઈલા લોધ (મરણોત્તર)
ત્રિપુરા
ઑબ્સ્ટેટ્રિશિયન અને ગાયનેકોલોજિસ્ટ
1.
આરતી રાણા
ઉત્તર પ્રદેશ
હેન્ડલૂમ વણકર અને શિક્ષક
નારી શક્તિ પુરસ્કાર 2021
1.
સથુપતિ પ્રસન્ના શ્રી
આંધ્ર પ્રદેશ
ભાષાશાસ્ત્રી - લઘુમતી આદિવાસી ભાષાઓનું જતન
1.
તગે રીટા તાકે
અરુણાચલ પ્રદેશ
ઉદ્યોગસાહસિક
1.
મધુલિકા રામટેકે
છત્તીસગઢ
સામાજિક કાર્યકર
1.
નિરંજનાબેન મુકુલભાઈ કલાર્થી
ગુજરાત
લેખક અને શિક્ષણશાસ્ત્રી
1.
પૂજા શર્મા
હરિયાણા
ખેડૂત અને ઉદ્યોગસાહસિક
1.
અંશુલ મલ્હોત્રા
હિમાચલ પ્રદેશ
વણકર
1.
શોભા ગસ્તી
કર્ણાટક
સામાજિક કાર્યકર્તા - દેવદાસી પ્રથાને સમાપ્ત કરવા માટે કામ કરે છે
1.
રાધિકા મેનન
કેરળ
કેપ્ટન મર્ચન્ટ નેવી - IMO તરફથી દરિયામાં અસાધારણ બહાદુરી માટે એવોર્ડ મેળવનાર પ્રથમ મહિલા
1.
કમલ કુંભાર
મહારાષ્ટ્ર
સામાજિક ઉદ્યોગસાહસિક
1.
શ્રુતિ મહાપાત્રા
ઓડિશા
વિકલાંગ અધિકાર કાર્યકર્તા
1.
બતુલ બેગમ
રાજસ્થાન
માન અને ભજન લોક ગાયક
1.
થરા રંગાસ્વામી
તમિલનાડુ
મનોચિકિત્સક અને સંશોધક
1.
નીરજા માધવ
ઉત્તર પ્રદેશ
હિન્દી લેખક – ટ્રાન્સજેન્ડરો અને તિબેટીયન શરણાર્થીઓના અધિકારો માટે કામ કરે છે
1.
નીના ગુપ્તા
પશ્ચિમ બંગાળ
ગણિતશાસ્ત્રી

Ministry of Women and Child Development
On International Women’s Day, The Honourable President Will Confer Prestigious Nari Shakti Puraskars To 29 Outstanding Individuals For The Years 2020 and 2021
07 MAR 2022 11:01AM by PIB Delhi
As part of ‘Azadi ka Amrit Mahotsav’, the week-long celebrations of International Women’s Day started on 1st March, 2022 in New Delhi. The culmination of week-long events will witness conferment of Nari Shakti Puruskar for the years 2020 and 2021 by the Honourable President of India Shri Ram Nath Kovind at a special ceremony to be held at Rashtrapati Bhavan, New Delhi on 8th March, 2022. The award ceremony for the year 2020 could not be held in 2021 due to prevalent situation created by COVID-19 pandemic.
The Honourable Prime Minister of India will also be having an interactive session with the Awardees to applaud their efforts and to inspire the masses to work for and excel in areas relating to women empowerment.
In all, 28 awards (14 each for the year 2020 and 2021) will be presented to 29 individuals in recognition of their exceptional work in rendering distinguished services towards empowerment of women, especially vulnerable and marginalized women.
‘Nari Shakti Puraskar’ is an initiative of the Ministry of Women and Child Development to acknowledge the exceptional contribution made by individuals and institutions, to celebrate women as game changers and catalyst of positive change in the society.
These achievers have not allowed age, geographical barriers or access to resources to come in the way of fulfilling their dreams. Their indomitable spirit will inspire the society at large and the young Indian minds in particular to break gender stereotypes, and stand up against gender inequality and discrimination. These awards are an effort to recognize women as equal partners in the advancement of society.
The winners of the Nari Shakti Puraskar for the year 2020 are from fields as diverse as entrepreneurship, agriculture, innovation, social work, arts and crafts, STEMM, and wildlife conservation, etc. The winners of the Nari Shakti Puraskar for the year 2021 are from the fields of linguistics, entrepreneurship, agriculture, social work, arts and crafts, Merchant Navy, STEMM, education and literature, disability rights, etc.
The list of awardees is below:
Nari Shakti Puruskar 2020
Sl. No
Name
State/ UT
Domain
1.
Anita Gupta
Bihar
Social Entrepreneur
1.
Ushaben Dineshbhai Vasava
Gujarat
Organic farmer & Tribal Activist
1.
Nasira Akhter
Jammu & Kashmir
Innovator - Environmental Conservation
1.
Sandhya Dhar
Jammu & Kashmir
Social Worker
1.
Nivruti Rai
Karnataka
Country Head, Intel India
1.
Tiffany Brar
Kerala
Social Worker – Working for Blind people
1.
Padma Yangchan
Ladakh
Revived the lost cuisine & clothing in Leh region
1.
Jodhaiya Bai Baiga
Madhya Pradesh
Tribal Baiga Art Painter
1.
Saylee Nandkishor Agavane
Maharashtra
Down syndrome affected Kathak Dancer
1.
Vanita Jagdeo Borade
Maharashtra
First Women Snake Rescuer
1.
Meera Thakur
Punjab
Sikki Grass Artist
1.
Jaya Muthu, Tejamma (Jointly)
Tamil Nadu
Artisans - Toda embroidery
1.
Ela Lodh (Posthumous)
Tripura
Obstetrician & Gynecologist
1.
Arti Rana
Uttar Pradesh
Handloom Weaver & Teacher
Nari Shakti Puruskar 2021
1.
Sathupati Prasanna Sree
Andhra Pradesh
Linguist – preserving minority tribal languages
1.
Tage Rita Takhe
Arunachal Pradesh
Entrepreneur
1.
Madhulika Ramteke
Chhattisgarh
Social Worker
1.
Niranjanaben Mukulbhai Kalarthi
Gujarat
Author & Educationist
1.
Pooja Sharma
Haryana
Farmer & Entrepreneur
1.
Anshul Malhotra
Himachal Pradesh
Weaver
1.
Shobha Gasti
Karnataka
Social Activist – Working for ending Devadasi system
1.
Radhika Menon
Kerala
Captain Merchant Navy – First woman to receive award for Exceptional Bravery at Sea from IMO
1.
Kamal Kumbhar
Maharashtra
Social Entrepreneur
1.
Sruti Mohapatra
Odisha
Disability Rights Activist
1.
Batool Begam
Rajasthan
Maand & Bhajan Folk Singer
1.
Thara Rangaswamy
Tamil Nadu
Psychiatrist & Researcher
1.
Neerja Madhav
Uttar Pradesh
Hindi Author – working for rights for transgenders and Tibetan refugees
1.
Neena Gupta
West Bengal
Mathematician