Prime Minister's Office
English rendering of PM’s closing remarks at interaction with Chief Ministers on Covid-19 situation
13 JAN 2022 7:50PM by PIB Delhi
This is the first meeting in 2022. First of all, a very Happy Lohri to all of you! Best wishes for Makar Sankranti, Pongal, Bhogali Bihu, Uttarayan and Paush festivals in advance. India's battle with the biggest pandemic of 100 years has now entered its third year. Hard work is our only path and victory is our only option. We the people of 130 crore India will surely emerge victorious from Corona with our efforts. The same belief is visible from what I heard from all of you. We have been briefed in detail by the Health Secretary about the new challenge in the form of Omicron and the increasing number of cases. Amit Shah ji has also put forth some aspects in the beginning. Today, chief ministers from across India have also presented many important points.
Friends,
The apprehensions about Omicron earlier are slowly getting cleared now. The Omicron variant is infecting the masses many times faster than the earlier variants. In a country like America, 14 lakh new cases have been reported in a day. Our scientists and health experts are constantly studying every situation and data. One thing is clear that we have to be alert and careful, but at the same time, we have to ensure that there is no panic. During this festive season, we have to ensure that there is no decline in the alertness level among the people and the administration. The pre-emptive, pro-active and collective approach adopted by the central and state governments earlier is also the mantra of victory this time. The more we limit the corona infection, the less the problem will be. We have to continue scaling up our medical infrastructure and manpower with an emphasis on science-based knowledge on the awareness front.
Friends,
Most of the experts of the world say that whatever the variant, vaccination is the most effective weapon to fight against corona. Vaccines made in India are proving their superiority all over the world. It is a matter of pride for every Indian that today India has administered the first dose of vaccines to about 92 percent of the adult population. The coverage of the second dose has also reached around 70 percent in the country. And there are still three days left for our vaccination campaign to complete one year. Within 10 days, India has also vaccinated about three crore adolescents. It shows India's potential and our readiness to deal with this challenge. Vaccines are available in sufficient quantities with the states today. The sooner the precautionary dose is given to the frontline workers and senior citizens, the stronger our healthcare system will become. We have to intensify the ‘Har Ghar Dastak’ campaign for 100% vaccination. Today, I also congratulate our healthcare workers and our ASHA sisters, who are busy speeding up the vaccination campaign in the midst of adverse weather conditions.
Friends,
We must also not allow any attempt regarding the spread of confusion about vaccination. Many times we get to hear that ‘infection is happening despite the vaccine, so what is the use’? There are also rumors about the mask that it does not benefit. There is a great need to counter such rumors.
Friends,
We have to take care of one more thing in this fight against Corona. We have two years of experience in fighting Corona and there is also nationwide preparation. While devising any strategy, we must keep in mind that there should be minimum damage to the livelihood of the common people and economic activities and the momentum of the economy should be maintained. This is very necessary. Therefore, it would be better to focus more on local containment. It is also necessary to ensure that there is maximum and rapid testing where more cases are being reported. Apart from this, we also have to ensure that maximum treatment is provided in the event of home isolation. Therefore, it is also very important to follow the guidelines and protocols related to home isolation and improvise according to the situations. The better the system of tracking and treatment during home isolation, the less will be the need to go to hospitals. People mostly contact control rooms in the event of detection of infection. Hence, proper response followed by continuous tracking goes a long way in boosting the confidence of the patient.
I am happy that many state governments are also making very innovative efforts in this direction. The central government has also developed many facilities for telemedicine. Its maximum use will help a lot to corona-infected patients. As far as essential medicines and infrastructure are concerned, the central government is with every state as always. Many states have empowered health infrastructure by utilizing the special package of Rs 23,000 crore given 5-6 months ago. Under this, more than 800 special pediatric care units for children have been approved in medical colleges and district hospitals across the country and about 1.5 lakh new ICU and HDU beds are being prepared. More than 5,000 special ambulances along with 950 Liquid Medical Oxygen Storage Tanks have been added. Several such efforts have been made to augment the capacity of emergency infrastructure. But we have to keep expanding this infrastructure.
We have to put our preparations ahead of every variant to defeat Corona. Along with tackling Omicron, we have to start preparations for any more possible variants. I believe mutual cooperation and coordination of one government with another will continue to provide strength to the country in the fight against Corona. There is one thing which we are aware of and this is a tradition in every household in our country. The use of Ayurvedic products and the tradition of drinking concoctions are beneficial in this season and no one terms it as medicine. But it has its utility. I would also request the countrymen that the traditional products in our homes also help a lot at such times. Let us also focus on that.
Friends,
You all took your time out and all of us shared our concerns. No matter how big the crisis may be; our preparedness, our confidence to fight and the determination to emerge victorious from our discussions give confidence to the common citizen. And with the cooperation of common citizens, we will successfully overcome this situation as well. I sincerely thank you all for taking your time out. Thanks a lot.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
కోవిడ్-19 పరిస్థితిపై ముఖ్యమంత్రులతో జరిపిన సంప్రదింపులో ప్రధానమంత్రి ముగింపు వ్యాఖ్యలు
13 JAN 2022 7:50PM by PIB Hyderabad
2022లో ఇది తొలి సమావేశం. ముందుగా, మీ అందరికీ లోహ్రి శుభాకాంక్షలు. మకర సంక్రాంతి, పొంగల్, భోగాలి బిహు, ఉత్తరాయణం మరియు పౌష్ పర్వానికి అనేక శుభాకాంక్షలు. వంద సంవత్సరాలలో అతిపెద్ద మహమ్మారిపై భారతదేశం చేస్తున్న పోరాటం ఇప్పుడు మూడవ సంవత్సరంలోకి ప్రవేశించింది. కష్టపడి పనిచేయడమే ఏకైక మార్గం మరియు విజయమే ఏకైక మార్గం. మనం, 130 కోట్ల మంది భారతీయులు, మన ప్రయత్నాల ద్వారా కరోనాను అధిగమించడం ద్వారా ఖచ్చితంగా దాని నుండి బయటపడతాము మరియు మీ అందరి నుండి నేను విన్న దాని నుండి అదే నమ్మకం వ్యక్తమవుతోంది. ఇప్పుడు పెరుగుతున్న ఓమిక్రాన్ రూపంలో వస్తున్న కొత్త సవాలు గురించి ఆరోగ్య కార్యదర్శి మీకు సవివరమైన సమాచారాన్ని అందించారు. అమిత్ షా కూడా ప్రారంభంలో కొన్ని అంశాలను లేవనెత్తారు. ఈరోజు ముఖ్యమంత్రుల తరపున, భారతదేశం మూలల నుండి అనేక ముఖ్యమైన విషయాలు మా దృష్టికి వచ్చాయి.
స్నేహితులారా,
ఓమిక్రాన్ గురించిన సందేహం నెమ్మదిగా స్పష్టమవుతోంది. ఓమిక్రాన్ ఉత్పరివర్తన మునుపటి ఉత్పరివర్తన కంటే చాలా రెట్లు వేగంగా సాధారణ ప్రజలకు సోకుతోంది . అమెరికా లాంటి దేశంలో రోజుకు పద్నాలుగు లక్షల మంది కొత్త కేసులు నివేదించబడుతున్నాయి. భారతదేశంలో, మన శాస్త్రవేత్తలు, ఆరోగ్య నిపుణులు పరిస్థితిని నిశితంగా గమనిస్తున్నారు. నిరంతరం గణాంకాలను అధ్యయనం చేస్తున్నారు. ఒక్కటి మాత్రం స్పష్టం, మనం మరింత అప్రమత్తంగా ఉండాలి, జాగ్రత్తగా ఉండాలి. కానీ మనం కూడా భయం లేకుండా చూసుకోవాలి.
అలాగే ఈ పండుగల ప్రత్యేక కాలంలో ప్రజలలో, పరిపాలనలో ఉన్న అప్రమత్తత ఎక్కడా తగ్గకుండా చూడాలి. గతంలో కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు అనుసరించిన చురుకైన, సామూహిక విధానమే విజయ మంత్రం. మీరు కరోనా సంక్రమణను ఎంత ఎక్కువగా పరిమితం చేయగలిగితే, అంత తక్కువ మీరు బాధపడతారు. అవగాహన పరంగా శాస్త్ర ఆధారిత సమాచారంపై దృష్టి పెట్టాలి, అలాగే మన వైద్య మౌలిక సదుపాయాలను , వైద్య సిబ్బందిని పెంచాలి.
స్నేహితులారా,
ప్రపంచంలోని చాలా మంది నిపుణులు, వేరియంట్ ఏదైనప్పటికీ, కరోనాకు వ్యతిరేకంగా పోరాడటానికి వ్యాక్సినేషన్ అత్యంత ప్రభావవంతమైన ఆయుధం అని చెప్పారు. భారతదేశంలో తయారు చేసిన వ్యాక్సిన్లు ప్రపంచవ్యాప్తంగా తమ ఆధిక్యతను రుజువు చేస్తున్నాయి. వయోజన జనాభాలో 92 శాతం మందికి నేడు భారతదేశం మొదటి మోతాదు వ్యాక్సిన్లను ఇవ్వడం ప్రతి భారతీయుడికి గర్వకారణం. రెండవ మోతాదు యొక్క కవరేజ్ కూడా దేశంలో 70 శాతానికి చేరుకుంది. మరియు మా వ్యాక్సినేషన్ ప్రచారం ఒక సంవత్సరం పూర్తి చేయడానికి ఇంకా మూడు రోజులు మిగిలి ఉన్నాయి. 10 రోజుల్లోగా, భారతదేశం సుమారు మూడు కోట్ల మంది కౌమారులకు టీకాలు వేసింది. ఈ సవాలును ఎదుర్కోవడానికి భారతదేశం యొక్క సామర్థ్యాన్ని మరియు మా సంసిద్ధతను ఇది చూపిస్తుంది. వ్యాక్సిన్ లు నేడు రాష్ట్రాలతో తగినంత పరిమాణంలో అందుబాటులో ఉన్నాయి. ఫ్రంట్ లైన్ వర్కర్ లు, సీనియర్ సిటిజన్ లకు ముందు జాగ్రత్త మోతాదు ను ఇచ్చినవెంటనే, మన ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థ అంత బలంగా మారుతుంది. 100% వ్యాక్సినేషన్ కోసం 'హర్ ఘర్ దస్తక్' ప్రచారాన్ని మనం తీవ్రతరం చేయాలి. ప్రతికూల వాతావరణ పరిస్థితుల మధ్య వ్యాక్సినేషన్ ప్రచారాన్ని వేగవంతం చేయడంలో తీరికలేకుండా ఉన్న మా ఆరోగ్య సంరక్షణ కార్యకర్తలు, మా ఆశా సోదరీమణులను కూడా నేను ఈ రోజు అభినందిస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
టీకా గురించి గందరగోళం వ్యాప్తికి సంబంధించి ఎలాంటి ప్రయత్నాన్ని కూడా మేము అనుమతించకూడదు. ‘టీకా వేసినా సంక్రామ్యత సోకుతోంది, దాని వల్ల ఉపయోగం ఏమిటి’ అని చాలాసార్లు వింటూ ఉంటాం. ఈ మాస్క్ వల్ల ప్రయోజనం ఉండదని పుకార్లు కూడా ఉన్నాయి. ఇలాంటి పుకార్లను తిప్పికొట్టాల్సిన అవసరం ఎంతైనా ఉంది.
స్నేహితులారా,
కరోనాపై ఈ పోరాటంలో మనం మరో విషయం కూడా జాగ్రత్తగా చూసుకోవాలి. కరోనాతో పోరాడడంలో మాకు రెండేళ్ల అనుభవం తో పాటు దేశవ్యాప్తంగా సన్నాహాలు కూడా ఉన్నాయి. ఏదైనా వ్యూహాన్ని రూపొందించేటప్పుడు, సామాన్య ప్రజల జీవనోపాధికి మరియు ఆర్థిక కార్యకలాపాలకు కనీస నష్టం జరగాలని మరియు ఆర్థిక వ్యవస్థ యొక్క వేగాన్ని కొనసాగించాలని మనం గుర్తుంచుకోవాలి. ఇది చాలా అవసరం. అందువల్ల, స్థానిక నియంత్రణపై మరింత దృష్టి పెట్టడం మంచిది. మరిన్ని కేసులు నివేదించబడుతున్న చోట గరిష్ట మరియు వేగవంతమైన టెస్టింగ్ ఉండేలా చూడటం కూడా అవసరం. ఇది కాకుండా, హోమ్ ఐసోలేషన్ సందర్భంలో గరిష్ట చికిత్స అందించబడుతుందని కూడా మనం నిర్ధారించుకోవాలి. అందువల్ల, హోమ్ ఐసోలేషన్‌కు సంబంధించిన మార్గదర్శకాలు, ప్రోటోకాల్‌లను అనుసరించడం, పరిస్థితికి అనుగుణంగా దానిని సవరించడం కూడా చాలా అవసరం. హోమ్ ఐసోలేషన్ సమయంలో ట్రాకింగ్ మరియు చికిత్స వ్యవస్థ ఎంత మెరుగ్గా ఉంటే, ఆసుపత్రులకు వెళ్లవలసిన అవసరం అంత తక్కువగా ఉంటుంది. సంక్రామ్యతని గుర్తించిన సందర్భంలో ప్రజలు ఎక్కువగా కంట్రోల్ రూమ్‌లను సంప్రదిస్తారు. అందువల్ల, నిరంతర ట్రాకింగ్ తర్వాత సరైన ప్రతిస్పందన రోగి విశ్వాసాన్ని పెంపొందించడంలో చాలా సహాయపడుతుంది.
అనేక రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు కూడా ఈ దిశగా చాలా వినూత్నమైన ప్రయత్నాలు చేస్తున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. కేంద్ర ప్రభుత్వం టెలిమెడిసిన్ కోసం అనేక సౌకర్యాలను కూడా అభివృద్ధి చేసింది. దీని గరిష్ట వినియోగం కరోనా సోకిన రోగులకు చాలా సహాయపడుతుంది. అవసరమైన మందులు మరియు మౌలిక సదుపాయాల విషయానికొస్తే, కేంద్ర ప్రభుత్వం ఎప్పటిలాగే ప్రతి రాష్ట్రంతో ఉంటుంది. 5-6 నెలల క్రితం ఇచ్చిన రూ.23,000 కోట్ల ప్రత్యేక ప్యాకేజీని వినియోగించుకోవడం ద్వారా అనేక రాష్ట్రాలు ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలను కల్పించాయి. దీని కింద దేశవ్యాప్తంగా వైద్య కళాశాలలు మరియు జిల్లా ఆసుపత్రుల్లో పిల్లల కోసం 800కు పైగా ప్రత్యేక పీడియాట్రిక్ కేర్ యూనిట్లు ఆమోదించబడ్డాయి మరియు సుమారు 1.5 లక్షల కొత్త ఐసియు, హెచ్‌డియు బెడ్‌లను సిద్ధం చేస్తున్నారు. 950 లిక్విడ్ మెడికల్ ఆక్సిజన్ స్టోరేజీ ట్యాంక్‌లతో పాటు 5,000 ప్రత్యేక అంబులెన్స్‌లు జోడించబడ్డాయి. అత్యవసర మౌలిక సదుపాయాల సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడానికి ఇటువంటి అనేక ప్రయత్నాలు జరిగాయి. అయితే మనం ఈ మౌలిక సదుపాయాలను విస్తరిస్తూనే ఉండాలి.
కరోనాను ఓడించడానికి ప్రతి రూపాంతరం కంటే మన సన్నాహాలు ముందు ఉంచాలి. ఒమిక్రాన్ ని ఎదుర్కోవడంతో పాటు, మనం మరిన్ని సాధ్యమయ్యే రూపాంతరాల కోసం సన్నాహాలు ప్రారంభించాలి. కరోనాపై పోరాటంలో ఒక ప్రభుత్వంతో మరొక ప్రభుత్వం పరస్పర సహకారం, సమన్వయం దేశానికి బలాన్ని అందిస్తుందని నేను నమ్ముతున్నాను. మనకు తెలిసిన ఒక విషయం ఉంది, ఇది మన దేశంలో ప్రతి ఇంటిలో ఒక సంప్రదాయం. ఈ కాలంలో ఆయుర్వేద ఉత్పత్తుల వాడకంతో పాటు మసాలాలు త్రాగే సంప్రదాయం ప్రయోజనకరంగా ఉంటాయి, ఎవరూ దీనిని ఔషధంగా పేర్కొనరు. కానీ దాని ప్రయోజనం ఉంది. అలాంటి సమయాల్లో మన ఇళ్లలోని సాంప్రదాయ ఉత్పత్తులు కూడా చాలా సహాయపడతాయని నేను దేశప్రజలను అభ్యర్థిస్తున్నాను. మనం కూడా దానిపైనే దృష్టి పెడదాం.
స్నేహితులారా,
మీరందరూ మీ సమయాన్ని వెచ్చించారు. మనం అందరం మన ఆందోళనలను పంచుకున్నాము. సంక్షోభం ఎంత పెద్దదైనా సరే; మన సంసిద్ధత, పోరాడటానికి మన విశ్వాసం, మన చర్చల నుండి విజయం సాధించాలనే దృఢ సంకల్పం సామాన్య పౌరునికి విశ్వాసాన్ని ఇస్తాయి. సాధారణ పౌరుల సహకారంతో, మనం ఈ పరిస్థితిని కూడా విజయవంతంగా అధిగమిస్తాము. మీ సమయాన్ని వెచ్చించినందుకు మీ అందరికీ హృదయపూర్వక ధన్యవాదాలు.
చాలా ధన్యవాదాలు.