ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਕੋਵਿਡ-19 ਸਥਿਤੀ ’ਤੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀਆਂ ਸਮਾਪਨ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
13 JAN 2022 7:50PM by PIB Chandigarh
ਪਹਿਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਹੈ 2022 ਦੀ। ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਲੋਹੜੀ ਦੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ। ਮਕਰ ਸੰਕ੍ਰਾਂਤੀ, ਪੋਂਗਲ, ਭੋਗਲੀ ਬੀਹੂ, ਉੱਤਰਾਯਣ ਅਤੇ ਪੌਸ਼ ਪਰਵ ਦੀਆਂ ਵੀ ਅਗਾਊਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। 100 ਸਾਲ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਭਾਰਤ ਦੀ ਲੜਾਈ ਹੁਣ ਤੀਸਰੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਪਰਿਸ਼੍ਰਮ (ਮਿਹਨਤ) ਸਾਡਾ ਇੱਕਮਾਤਰ ਪਥ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਜੈ ਇੱਕਮਾਤਰ ਵਿਕਲਪ। ਅਸੀਂ 130 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਕੋਰੋਨਾ ਤੋਂ ਜਿੱਤ ਕੇ ਜ਼ਰੂਰ ਨਿਕਲਾਂਗੇ, ਅਤੇ ਆਪ ਸਭ ਤੋਂ ਜੋ ਗੱਲਾਂ ਮੈਂ ਸੁਣੀਆਂ ਹਨ। ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਹੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਾਲੇ ਓਮੀਕ੍ਰੋਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜੋ ਨਵੀਂ ਚੁਣੌਤੀ ਆਈ ਹੈ, ਜੋ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਬਾਰੇ ਹੈਲਥ ਸੈਕ੍ਰੇਟਰੀ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਜੀ ਨੇ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਗੱਲਾਂ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਅਨੇਕ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸਮੁਦਾਇ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਵੀ ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਅਲੱਗ–ਅਲੱਗ ਕੋਨੇ ਤੋਂ ਕਾਫ਼ੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗੱਲਾਂ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਓਮੀਕ੍ਰੋਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਸੰਸੇ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਸੀ, ਉਹ ਹੁਣ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਸਾਫ਼ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਵੈਰੀਐਂਟ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਪੇਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਈ ਗੁਣਾ ਅਧਿਕ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਓਮੀਕ੍ਰੋਨ ਵੈਰੀਐਂਟ ਸਾਧਾਰਣ ਜਨ ਨੂੰ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਮਰੀਕਾ ਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ 14 ਲੱਖ ਤੱਕ ਨਵੇਂ ਕੇਸੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਹੈਲਥ ਐਕਸਪਰਟਸ, ਹਰ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦਾ ਲਗਾਤਾਰ ਅਧਿਐਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਗੱਲ ਸਾਫ਼ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਸਤਰਕ ਰਹਿਣਾ ਹੈ, ਸਾਵਧਾਨ ਰਹਿਣਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ Panic ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨਾ ਆਵੇ, ਇਸ ਦਾ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਦੇਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਇਸ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਅਲਰਟਨੈੱਸ ਕਿਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਨਾ ਪਏ। ਪਹਿਲਾਂ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ pre-emptive, pro-active ਅਤੇ collective approach ਅਪਣਾਈ ਹੈ, ਉਹੀ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੀ ਜਿੱਤ ਦਾ ਮੰਤਰ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਜਿਤਨਾ ਸੀਮਿਤ ਰੱਖ ਪਾਵਾਂਗੇ, ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਉਤਨੀ ਹੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ। ਸਾਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੇ ਫ੍ਰੰਟ ’ਤੇ, ਸਾਇੰਸ ਅਧਾਰਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬਲ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਆਪਣੇ ਮੈਡੀਕਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ, ਮੈਡੀਕਲ ਮੈਨਪਾਵਰ ਨੂੰ ਸਕੇਲ ਅੱਪ ਕਰਦੇ ਹੀ ਰਹਿਣਾ ਪਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅਧਿਕਤਰ ਐਕਸਪਰਟਸ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਵੈਰੀਐਂਟ ਚਾਹੇ ਕੋਈ ਵੀ ਹੋਵੇ, ਕੋਰੋਨਾ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਨ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਕਾਰਗਰ ਹਥਿਆਰ-ਵੈਕਸੀਨ ਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੀ ਵੈਕਸੀਨ ਤਾਂ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠਤਾ ਸਿੱਧ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਲਈ ਮਾਣ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਲਗਭਗ 92 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਬਾਲਗ਼ ਜਨਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਡੋਜ਼ ਦੇ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੂਸਰੀ ਡੋਜ਼ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਵੀ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਲ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਹਾਲੇ ਵੀ ਤਿੰਨ ਦਿਨ ਬਾਕੀ ਹਨ। 10 ਦਿਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਲਗਭਗ 3 ਕਰੋੜ ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ਦਾ ਵੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਰ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੀ ਸਾਡੀ ਤਿਆਰੀ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਉਚਿਤ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਵੈਕਸੀਨ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। Frontline workers ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਟੀਜ਼ਨਸ ਨੂੰ precaution dose ਜਿਤਨੀ ਜਲਦੀ ਲਗੇਗੀ, ਉਤਨੀ ਹੀ ਸਾਡੇ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧੇਗੀ। ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਘਰ ਦਸਤਕ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਆਪਣੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਵਰਕਰਸ, ਸਾਡੀਆਂ ਆਸ਼ਾ ਭੈਣਾਂ ਦਾ ਵੀ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਜੋ ਮੌਸਮ ਦੀਆਂ ਕਠਿਨ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਟੀਕਾਕਰਣ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭਰਮ ਫੈਲਾਉਣ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਟਿਕਣ ਨਹੀਂ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਕਈ ਵਾਰ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਸੁਣਨ ਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਟੀਕੇ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕੀ ਫਾਇਦਾ? ਮਾਸਕ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਫ਼ਵਾਹਾਂ ਉੱਡਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਲਾਭ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਫ਼ਵਾਹਾਂ ਨੂੰ ਕਾਊਂਟਰ ਕਰਨ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੋਰੋਨਾ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਇਸ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਗੱਲ ਦਾ ਬਹੁਤ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਕੋਰੋਨਾ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਦਾ ਦੋ ਸਾਲ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹੈ, ਦੇਸ਼ਵਿਆਪੀ ਤਿਆਰੀ ਵੀ ਹੈ। ਸਾਧਾਰਣ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ, ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਵੇ, ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਗਤੀ ਬਣੀ ਰਹੇ, ਕੋਈ ਵੀ ਰਣਨੀਤੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਸਮੇਂ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖੀਏ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਲੋਕਲ containment ’ਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫੋਕਸ ਕਰਨਾ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਜਿੱਥੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੇਸ ਆ ਰਹੇ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਟੈਸਟਿੰਗ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਹੋਮ ਆਇਸੋਲੇਸ਼ੰਸ ਵਿੱਚ ਹੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਹੋ ਸਕੇ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਹੋਮ ਆਇਸੋਲੇਸ਼ੰਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਗਾਇਡਲਾਈਨਸ ਨੂੰ, ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਨੂੰ ਉਸ ਨੂੰ ਫਲੋ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇੰਪ੍ਰੋਵਾਇਜ਼ ਕਰਨਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਹੋਮ ਆਇਸੋਲੇਸ਼ੰਸ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਟ੍ਰੈਂਕਿੰਗ ਅਤੇ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਜਿਤਨੀ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇਗੀ, ਉਤਨਾ ਹੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ। ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦਾ ਪਤਾ ਚਲਣ ’ਤੇ ਲੋਕ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ ਵਿੱਚ ਸੰਪਰਕ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਉਚਿਤ ਰਿਸਪੌਂਸ ਅਤੇ ਫਿਰ ਮਰੀਜ਼ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਕਾਨਫੀਡੈਂਸ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਕਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅੱਛੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਵੇਂ–ਨਵੇਂ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਪ੍ਰਯਾਸ ਵੀ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਪ੍ਰਯੋਗ ਵੀ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ । ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਿਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਕਾਫ਼ੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਪਯੋਗ, ਕੋਰੋਨਾ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ, ਤਾਂ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਹਰ ਵਾਰ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਰ ਰਾਜ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ। 5-6 ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ 23 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਜੋ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੈਕੇਜ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਉਸ ਦਾ ਸਦਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਨੇਕ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਹੈਲਥ ਇਨਫ੍ਰਾ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ 800 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੀਡੀਐਟ੍ਰਿਕ ਕੇਅਰ ਯੂਨਿਟਸ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਹੋਏ ਹਨ, ਕਰੀਬ ਡੇਢ ਲੱਖ ਨਵੇਂ ਆਕਸੀਜਨ, ICU ਅਤੇ HDU ਬੈੱਡਸ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, 5 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਐਂਬੂਲੈਂਸ ਅਤੇ ਸਾਢੇ 9 ਸੌ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲਿਕੁਇਡ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਸਟੋਰੇਜ ਟੈਂਕ ਦੀ ਕਪੈਸਿਟੀ ਜੋੜੀ ਹੈ। ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਕਪੈਸਿਟੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਐਸੇ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੋਏ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਾ ਹੈ।
ਕੋਰੋਨਾ ਨੂੰ ਹਰਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਹਰ ਵੈਰੀਐਂਟ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਰੱਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਓਮੀਕ੍ਰੋਨ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਾਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਸੰਭਾਵਿਤ ਵੈਰੀਐਂਟ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਹੁਣੇ ਤੋਂ ਤਿਆਰੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦੇਣੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਸਾਡਾ ਸਭ ਦਾ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ, ਇੱਕ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਦੂਸਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ, ਕੋਰੋਨਾ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਤਾਕਤ ਦਿੰਦਾ ਰਹੇਗਾ। ਇੱਕ ਗੱਲ ਅਸੀਂ ਭਲੀਭਾਂਤ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪਰੰਪਰਾ ਹੈ। ਜੋ ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹਨ, ਜੋ ਕਾੜ੍ਹਾ ਵਗੈਰਾ ਪੀਣ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਹੈ। ਇਸ ਸੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਉਪਕਾਰਕ ਹੈ ਇਸ ਨੂੰ ਕੋਈ ਮੈਡੀਸਿਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ। ਕਿ ਇਹ ਜੋ ਸਾਡੀ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਘਰਗੱਥੁ ਜੋ ਚੀਜ਼ਾਂ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਐਸੇ ਸਮੇਂ ਉਸ ਦੀ ਵੀ ਕਾਫ਼ੀ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਉਸ ’ਤੇ ਵੀ ਅਸੀਂ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰੀਏ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪ ਸਭ ਨੇ ਸਮਾਂ ਕੱਢਿਆ, ਅਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਸੰਕਟ ਕਿਤਨਾ ਹੀ ਬੜਾ ਕਿਉਂ ਨਾ ਆਏ, ਸਾਡੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ, ਸਾਡਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਵਿਜਈ ਹੋਣ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਹਰੇਕ ਦੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਨਿਕਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਹੀ ਸਾਧਾਰਣ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਾਧਾਰਣ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਇਸ ਪਰਿਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਪਾਰ ਕਰਾਂਗੇ। ਆਪ ਸਭ ਨੇ ਸਮਾਂ ਕੱਢਿਆ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਤੁਹਾਡਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ–ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s closing remarks at interaction with Chief Ministers on Covid-19 situation
13 JAN 2022 7:50PM by PIB Delhi
This is the first meeting in 2022. First of all, a very Happy Lohri to all of you! Best wishes for Makar Sankranti, Pongal, Bhogali Bihu, Uttarayan and Paush festivals in advance. India's battle with the biggest pandemic of 100 years has now entered its third year. Hard work is our only path and victory is our only option. We the people of 130 crore India will surely emerge victorious from Corona with our efforts. The same belief is visible from what I heard from all of you. We have been briefed in detail by the Health Secretary about the new challenge in the form of Omicron and the increasing number of cases. Amit Shah ji has also put forth some aspects in the beginning. Today, chief ministers from across India have also presented many important points.
Friends,
The apprehensions about Omicron earlier are slowly getting cleared now. The Omicron variant is infecting the masses many times faster than the earlier variants. In a country like America, 14 lakh new cases have been reported in a day. Our scientists and health experts are constantly studying every situation and data. One thing is clear that we have to be alert and careful, but at the same time, we have to ensure that there is no panic. During this festive season, we have to ensure that there is no decline in the alertness level among the people and the administration. The pre-emptive, pro-active and collective approach adopted by the central and state governments earlier is also the mantra of victory this time. The more we limit the corona infection, the less the problem will be. We have to continue scaling up our medical infrastructure and manpower with an emphasis on science-based knowledge on the awareness front.
Friends,
Most of the experts of the world say that whatever the variant, vaccination is the most effective weapon to fight against corona. Vaccines made in India are proving their superiority all over the world. It is a matter of pride for every Indian that today India has administered the first dose of vaccines to about 92 percent of the adult population. The coverage of the second dose has also reached around 70 percent in the country. And there are still three days left for our vaccination campaign to complete one year. Within 10 days, India has also vaccinated about three crore adolescents. It shows India's potential and our readiness to deal with this challenge. Vaccines are available in sufficient quantities with the states today. The sooner the precautionary dose is given to the frontline workers and senior citizens, the stronger our healthcare system will become. We have to intensify the ‘Har Ghar Dastak’ campaign for 100% vaccination. Today, I also congratulate our healthcare workers and our ASHA sisters, who are busy speeding up the vaccination campaign in the midst of adverse weather conditions.
Friends,
We must also not allow any attempt regarding the spread of confusion about vaccination. Many times we get to hear that ‘infection is happening despite the vaccine, so what is the use’? There are also rumors about the mask that it does not benefit. There is a great need to counter such rumors.
Friends,
We have to take care of one more thing in this fight against Corona. We have two years of experience in fighting Corona and there is also nationwide preparation. While devising any strategy, we must keep in mind that there should be minimum damage to the livelihood of the common people and economic activities and the momentum of the economy should be maintained. This is very necessary. Therefore, it would be better to focus more on local containment. It is also necessary to ensure that there is maximum and rapid testing where more cases are being reported. Apart from this, we also have to ensure that maximum treatment is provided in the event of home isolation. Therefore, it is also very important to follow the guidelines and protocols related to home isolation and improvise according to the situations. The better the system of tracking and treatment during home isolation, the less will be the need to go to hospitals. People mostly contact control rooms in the event of detection of infection. Hence, proper response followed by continuous tracking goes a long way in boosting the confidence of the patient.
I am happy that many state governments are also making very innovative efforts in this direction. The central government has also developed many facilities for telemedicine. Its maximum use will help a lot to corona-infected patients. As far as essential medicines and infrastructure are concerned, the central government is with every state as always. Many states have empowered health infrastructure by utilizing the special package of Rs 23,000 crore given 5-6 months ago. Under this, more than 800 special pediatric care units for children have been approved in medical colleges and district hospitals across the country and about 1.5 lakh new ICU and HDU beds are being prepared. More than 5,000 special ambulances along with 950 Liquid Medical Oxygen Storage Tanks have been added. Several such efforts have been made to augment the capacity of emergency infrastructure. But we have to keep expanding this infrastructure.
We have to put our preparations ahead of every variant to defeat Corona. Along with tackling Omicron, we have to start preparations for any more possible variants. I believe mutual cooperation and coordination of one government with another will continue to provide strength to the country in the fight against Corona. There is one thing which we are aware of and this is a tradition in every household in our country. The use of Ayurvedic products and the tradition of drinking concoctions are beneficial in this season and no one terms it as medicine. But it has its utility. I would also request the countrymen that the traditional products in our homes also help a lot at such times. Let us also focus on that.
Friends,
You all took your time out and all of us shared our concerns. No matter how big the crisis may be; our preparedness, our confidence to fight and the determination to emerge victorious from our discussions give confidence to the common citizen. And with the cooperation of common citizens, we will successfully overcome this situation as well. I sincerely thank you all for taking your time out. Thanks a lot.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.