પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
કોવિડ-19ની પરિસ્થિતિ અંગે મુખ્યમંત્રીઓ સાથે કરેલી ચર્ચાના અંતે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
13 JAN 2022 7:50PM by PIB Ahmedabad
વર્ષ 2022ની આ પ્રથમ બેઠક છે. સૌથી પહેલાં તો હું આપ સૌને લોહરી માટે ખૂબ ખૂબ અભિનંદન પાઠવું છું. મકર સંક્રાંતિ, પોંગલ, ભોગલી બીહુ, ઉતરાયણ અને પોષ પર્વ માટે પણ તમને આગોતરી શુભેચ્છા પાઠવું છું. 100 વર્ષની આ સૌથી મોટી મહામારી સામે ભારતની લડત હવે ત્રીજા વર્ષમાં પ્રવેશ કરી ચૂકી છે. પરિશ્રમ આપણો એક માત્ર માર્ગ છે અને વિજય એ એક માત્ર વિકલ્પ છે. 130 કરોડ ભારતવાસીઓના ખુદના પ્રયાસોથી આપણે કોરોના સામેની લડત જીતીને જરૂર બહાર આવીશું. અને મેં તમારા પાસેથી જે વાતો સાંભળી તેમાં પણ મને આવો જ વિશ્વાસ દેખાઈ રહ્યો હતો. હમણાં ઓમિક્રોન સ્વરૂપે જે નવો પડકાર આવ્યો છે, જે રીતે કેસની સંખ્યા વધી રહી છે તે અંગે આરોગ્ય સચિવ તરફથી તમને વિસ્તારપૂર્વક જાણકારી પૂરી પાડવામાં આવી છે. અમિત શાહજીએ પણ શરૂઆતમાં કેટલીક વાતો તમારી સમક્ષ મૂકી છે. આજે અનેક મુખ્યમંત્રી સમુદાય તરફથી પણ અને તે પણ ભારતના અલગ અલગ ખૂણેથી ઘણી મહત્વપૂર્ણ બાબતો આપણી સમક્ષ આવી છે.
સાથીઓ,
ઓમિક્રોન બાબતે અગાઉ જે સંશયની સ્થિતિ હતી તે હવે ધીરે ધીરે સ્પષ્ટ થતી જાય છે. અગાઉ જે વેરિયન્ટ હતા તેની તુલનામાં અનેક ગણી વધુ ઝડપથી ઓમિક્રોન વેરિયન્ટ સામાન્ય લોકોને સંક્રમિત કરી રહ્યો છે. અમેરિકા જેવા દેશમાં એક દિવસમાં 14 લાખ સુધી નવા કેસ સામે આવ્યા છે. ભારતમાં આપણાં વૈજ્ઞાનિક અને આરોગ્ય નિષ્ણાતો દરેક સ્થિતિ અને આંકડાઓ ઉપર સતત અભ્યાસ કરી રહ્યા છે. એ બાબત સ્પષ્ટ છે કે આપણે સતર્ક રહેવાનું છે, સાવધાન રહેવાનું છે, પરંતુ અત્યંત ગભરાટની સ્થિતિ ના આવે તે અંગે પણ આપણે ધ્યાન રાખવું પડશે. આપણે એ પણ જોવાનું રહેશે કે તહેવારોની આ મોસમમાં લોકોની અને શાસનની સતર્કતા ક્યાંય ઓછી ના પડે. અગાઉ કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોએ જે રીતે પૂર્વ ધારણાથી, સક્રિય રીતે અને સામુહિકપણે જે અભિગમ અપનાવ્યો હતો તે આ વખતની જીત માટેનો પણ મંત્ર છે. આપણે કોરોનાના સંક્રમણને જેટલું મર્યાદિત રાખી શકીશું, તેટલી જ પરેશાની ઓછી થશે. આપણે જાગૃતિના મોરચે વિજ્ઞાન આધારિત માહિતી ઉપર ભાર મૂકવાની સાથે સાથે આપણી તબીબી માળખાકીય સુવિધાઓ અને તબીબી માનવબળ પણ વધારવું પડશે.
સાથીઓ,
દુનિયાના મોટાભાગના નિષ્ણાતોનું એવુ કહેવુ છે કે વેરિયન્ટ ભલે કોઈપણ હોય, કોરાના સામે લડવાનું સૌથી સચોટ હથિયાર રસી જ છે. ભારતમાં બનેલી રસી તો દુનિયાભરમાં પોતાની શ્રેષ્ઠતા પૂરવાર કરી ચૂકી છે, એ દરેક ભારતીય માટે ગર્વનો વિષય છે કે આજે ભારત પુખ્તવયની લગભગ 92 ટકા વસતિને પ્રથમ ડોઝ આપી ચૂક્યું છે. દેશમાં બીજા ડોઝનો વ્યાપ પણ 70 ટકાની આસપાસ પહોંચી ચૂક્યો છે અને આપણાં રસીકરણ અભિયાનને એક વર્ષ પૂરૂ થવામાં હજુ ત્રણ દિવસ બાકી છે. છેલ્લા 10 દિવસની અંદર ભારતે આશરે પોતાના 3 કરોડો કિશોરોનું રસીકરણ કર્યું છે તે ભારતનું સામર્થ્ય બતાવે છે અને આ પડકારને પાર પાડવા માટેની આપણી તૈયારી પણ દર્શાવે છે. આજે રાજ્યો પાસે પૂરતી માત્રામાં રસી ઉપલબ્ધ છે. ફ્રન્ટલાઈન વર્કર્સ અને વરિષ્ઠ નાગરિકોને પ્રિકોશન ડોઝ જેટલો વહેલો લગાવવામાં આવશે તેટલું જ આપણી આરોગ્ય વ્યવસ્થાનું સામર્થ્ય વધશે. 100 ટકા રસીકરણ માટે આપણે હર ઘર દસ્તક અભિયાનને પણ ઝડપી બનાવવાનું છે. હું આજે આપણાં એ હેલ્થકેર વર્કર્સ, આપણી આશા બહેનોને પણ અભિનંદન પાઠવું છું કે જેમણે મોસમની કઠિન પરિસ્થિતિ વચ્ચે પણ રસીકરણ અભિયાનને ઝડપી બનાવવામાં લાગી ગયા હતા.
સાથીઓ,
રસીકરણ અંગે કોઈપણ પ્રકારનો ભ્રમ ફેલાવવાની કોઈ પણ કોશિશને આપણે ટકવા દેવાની નથી. ઘણી વખત આપણને એવું સાંભળવા મળે છે કે રસી લગાવવા છતાં પણ સંક્રમણ થઈ રહ્યું છે તો શું ફાયદો? માસ્ક અંગે પણ આવી જ અફવાઓ ઉડતી રહે છે કે તેનાથી લાભ થતો નથી. આવી અફવાઓનો સામનો કરવાનું ખૂબ જ જરૂરી છે.
સાથીઓ,
કોરોના સામેની આ લડાઈમાં આપણે એક બાબત ઉપર ઘણું ધ્યાન આપવાનું છે. હવે આપણી પાસે કોરોના સામેની લડાઈનો બે વર્ષનો અનુભવ છે અને દેશવ્યાપી તૈયારી પણ છે. સામાન્ય લોકોની આજીવિકા અને આર્થિક ગતિવિધીઓને ઓછામાં ઓછું નુકશાન થાય તેનું આપણે ધ્યાન રાખવાનું છે. અર્થવ્યવસ્થાની ગતિ જળવાઈ રહે તે રીતે રણનીતિ ઘડતી વખતે આ બાબતો અંગે ધ્યાન રાખવું ખૂબ જ આવશ્યક છે. અને એટલા માટે સ્થાનિક કન્ટેન્મેન્ટ ઉપર વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનું બહેતર બની રહેશે. જ્યાંથી વધુ કેસ આવી રહ્યા હોય ત્યાં વધુને વધુ ઝડપથી ટેસ્ટીંગ કરવામાં આવે તેની ખાત્રી રાખવી પણ એટલી જ આવશ્યક છે. આ ઉપરાંત આપણે એ બાબતનું ધ્યાન રાખવાનું રહેશે કે હોમ આઈસોલેશનમાં પણ વધુમાં વધુ લોકોની સારવાર થઈ શકે અને તે માટે હોમ આઈસોલેશન સાથે જોડાયેલી માર્ગરેખાઓને, પ્રોટોકોલને અનુસરવાનું છે અને પરિસ્થિતિ અનુસાર તેમાં સુધારો કરવાનું પણ ખૂબ જ જરૂરી છે. હોમ આઈસોલેશન દરમ્યાન ટ્રેકીંગ અને સારવારની વ્યવસ્થા જેટલી બહેતર હશે તેટલી જ હોસ્પિટલમાં જવાની જરૂર ઓછી પડશે. સંક્રમણનો ખ્યાલ આવતાં જ લોકો સૌથી પહેલાં કન્ટ્રોલ રૂમનો સંપર્ક કરે છે એટલા માટે આવશ્યક પ્રતિભાવ મળે અને તે પછી દર્દીનું સતત ટ્રેકીંગ તેનો આત્મવિશ્વાસ વધારવામાં ઘણી મદદ કરે છે.
મને ઘણી ખુશી છે કે અનેક રાજ્ય સરકારો આ દિશામાં ખૂબ સારી રીતે નવા નવા અને ઈનોવેટીવ પ્રયાસો પણ કરી રહી છે, પ્રયોગ પણ કરી રહી છે. કેન્દ્ર સરકારે ટેલિ-મેડિસીન અંગે પણ ઘણી સુવિધાઓ વિકસીત કરી છે. તેનો વધુને વધુ ઉપયોગ થાય તો કોરોનાથી સંક્રમિત દર્દીઓને ઘણી મદદ મળશે. એટલે સુધી કે જરૂરી દવાઓ અને જરૂરી માળખાગત સુવિધાઓની વાત છે તો તે માટે કેન્દ્ર સરકાર દર વખતની જેમ દરેક રાજ્યની પડખે ઉભી છે. પાંચથી 6 મહિના પહેલાં રૂ.23 હજાર કરોડનું એક વિશેષ પેકેજ આપવામાં આવ્યું હતું તેનો સદુપયોગ કરીને અનેક રાજ્યોએ આરોગ્યલક્ષી માળખાગત સુવિધાઓને મજબૂત બનાવી છે. આ નિર્ણય હેઠળ સમગ્ર દેશમાં મેડીકલ કોલેજો અને જિલ્લા હોસ્પિટલોમાં 800થી વધુ પિડિયાટ્રિક કેર યુનિટને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. આશરે દોઢ લાખ નવા ઓક્સિજન, આઈસીયુ અને એચડીયુ બેડઝ તૈયાર કરવામાં આવ્યા છે. 5000થી વધુ ખાસ એમ્બ્યુલન્સ અને 950થી વધુ લિક્વીડ મેડિકલ ઓક્સિજન સ્ટોરેજ ટેન્કની ક્ષમતા પણ ઉમેરવામાં આવી છે. ઈમર્જન્સી માળખાકિય સુવિધાઓની ક્ષમતા વધારવા માટે આવા અનેક પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા છે, પરંતુ આપણે આ માળખાકીય સુવિધાઓનું વિસ્તરણ કરતાં રહેવાનું છે.
કોરોનાને હરાવવા માટે આપણે પોતાની તૈયારીઓને કોરોનાના દરેક વેરિયન્ટથી આગળ રાખવાની છે. ઓમિક્રોન સાથે કામ પાર પાડવાની સાથે સાથે આપણે આવનારા કોઈપણ સંભવિત વેરિયન્ટ માટે પણ અત્યારથી જ તૈયારીઓ શરૂ કરી દેવાની છે. મને વિશ્વાસ છે કે આપણાં સૌના પરસ્પરના સહયોગ, એક સરકારનો બીજી સરકાર સાથે સમન્વય, કોરોના સામેની લડતમાં દેશને એવી જ તાકાત પૂરી પાડતો રહેશે. એક વાત આપણે સારી રીતે જાણીએ છીએ કે આપણાં દેશમાં દરેક ઘરમાં એવી પરંપરા છે કે જે આયુર્વેદિક ચીજો છે અને જે ઉકાળો વગેરે પીવાની પરંપરા છે તે આ સિઝનમાં ખૂબ ઉપયોગી બની રહેશે. તેને કોઈ દવા તરીકે ઓળખતું નથી, પરંતુ તેનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. અને હું તો દેશવાસીઓને પણ આગ્રહ કરૂં છું કે આપણી જે પરંપરાગત ઘરગથ્થુ ચીજો છે તેનાથી આવા સમયમાં ઘણી મદદ મળે છે. આપણે આ બાબતે પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનું છે.
સાથીઓ,
આપ સૌએ સમય કાઢ્યો, આપણે પરસ્પરની ચિંતાઓ વ્યક્ત કરી અને આપણે સૌએ સાથે મળીને સંકટ ગમે તેટલું મોટું હોય તો પણ આપણી તૈયારીઓ, સામનો કરવાનો આપણો વિશ્વાસ અને વિજયી બનવાનો સંકલ્પ દરેકની વાતોમાં દેખાઈ રહ્યો છે અને આપણે સામાન્ય નાગરિકને પણ આવો જ વિશ્વાસ પૂરો પાડવાનો છે અને સામાન્ય નાગરિકોના સહયોગથી આપણે આ પરિસ્થિતિને પણ સફળતા સાથે પાર કરીશું. આપ સૌએ સમય કાઢ્યો તે માટે હું હૃદયપૂર્વક તમારા સૌનો આભાર વ્યક્ત કરૂં છું.
ખૂબ ખૂબ ધન્યવાદ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s closing remarks at interaction with Chief Ministers on Covid-19 situation
13 JAN 2022 7:50PM by PIB Delhi
This is the first meeting in 2022. First of all, a very Happy Lohri to all of you! Best wishes for Makar Sankranti, Pongal, Bhogali Bihu, Uttarayan and Paush festivals in advance. India's battle with the biggest pandemic of 100 years has now entered its third year. Hard work is our only path and victory is our only option. We the people of 130 crore India will surely emerge victorious from Corona with our efforts. The same belief is visible from what I heard from all of you. We have been briefed in detail by the Health Secretary about the new challenge in the form of Omicron and the increasing number of cases. Amit Shah ji has also put forth some aspects in the beginning. Today, chief ministers from across India have also presented many important points.
Friends,
The apprehensions about Omicron earlier are slowly getting cleared now. The Omicron variant is infecting the masses many times faster than the earlier variants. In a country like America, 14 lakh new cases have been reported in a day. Our scientists and health experts are constantly studying every situation and data. One thing is clear that we have to be alert and careful, but at the same time, we have to ensure that there is no panic. During this festive season, we have to ensure that there is no decline in the alertness level among the people and the administration. The pre-emptive, pro-active and collective approach adopted by the central and state governments earlier is also the mantra of victory this time. The more we limit the corona infection, the less the problem will be. We have to continue scaling up our medical infrastructure and manpower with an emphasis on science-based knowledge on the awareness front.
Friends,
Most of the experts of the world say that whatever the variant, vaccination is the most effective weapon to fight against corona. Vaccines made in India are proving their superiority all over the world. It is a matter of pride for every Indian that today India has administered the first dose of vaccines to about 92 percent of the adult population. The coverage of the second dose has also reached around 70 percent in the country. And there are still three days left for our vaccination campaign to complete one year. Within 10 days, India has also vaccinated about three crore adolescents. It shows India's potential and our readiness to deal with this challenge. Vaccines are available in sufficient quantities with the states today. The sooner the precautionary dose is given to the frontline workers and senior citizens, the stronger our healthcare system will become. We have to intensify the ‘Har Ghar Dastak’ campaign for 100% vaccination. Today, I also congratulate our healthcare workers and our ASHA sisters, who are busy speeding up the vaccination campaign in the midst of adverse weather conditions.
Friends,
We must also not allow any attempt regarding the spread of confusion about vaccination. Many times we get to hear that ‘infection is happening despite the vaccine, so what is the use’? There are also rumors about the mask that it does not benefit. There is a great need to counter such rumors.
Friends,
We have to take care of one more thing in this fight against Corona. We have two years of experience in fighting Corona and there is also nationwide preparation. While devising any strategy, we must keep in mind that there should be minimum damage to the livelihood of the common people and economic activities and the momentum of the economy should be maintained. This is very necessary. Therefore, it would be better to focus more on local containment. It is also necessary to ensure that there is maximum and rapid testing where more cases are being reported. Apart from this, we also have to ensure that maximum treatment is provided in the event of home isolation. Therefore, it is also very important to follow the guidelines and protocols related to home isolation and improvise according to the situations. The better the system of tracking and treatment during home isolation, the less will be the need to go to hospitals. People mostly contact control rooms in the event of detection of infection. Hence, proper response followed by continuous tracking goes a long way in boosting the confidence of the patient.
I am happy that many state governments are also making very innovative efforts in this direction. The central government has also developed many facilities for telemedicine. Its maximum use will help a lot to corona-infected patients. As far as essential medicines and infrastructure are concerned, the central government is with every state as always. Many states have empowered health infrastructure by utilizing the special package of Rs 23,000 crore given 5-6 months ago. Under this, more than 800 special pediatric care units for children have been approved in medical colleges and district hospitals across the country and about 1.5 lakh new ICU and HDU beds are being prepared. More than 5,000 special ambulances along with 950 Liquid Medical Oxygen Storage Tanks have been added. Several such efforts have been made to augment the capacity of emergency infrastructure. But we have to keep expanding this infrastructure.
We have to put our preparations ahead of every variant to defeat Corona. Along with tackling Omicron, we have to start preparations for any more possible variants. I believe mutual cooperation and coordination of one government with another will continue to provide strength to the country in the fight against Corona. There is one thing which we are aware of and this is a tradition in every household in our country. The use of Ayurvedic products and the tradition of drinking concoctions are beneficial in this season and no one terms it as medicine. But it has its utility. I would also request the countrymen that the traditional products in our homes also help a lot at such times. Let us also focus on that.
Friends,
You all took your time out and all of us shared our concerns. No matter how big the crisis may be; our preparedness, our confidence to fight and the determination to emerge victorious from our discussions give confidence to the common citizen. And with the cooperation of common citizens, we will successfully overcome this situation as well. I sincerely thank you all for taking your time out. Thanks a lot.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.