AYUSH
​​​More than one crore to perform Surya Namaskar on Makar Sankranti: Shri Sarbananda Sonowal
Enthusiasts in large numbers registering from across the globe for Surya Namaskar
12 JAN 2022 4:08PM by PIB Delhi
The Ministry of AYUSH is all prepared for the global Surya Namaskar Demonstration programme on 14 January 2022, under Azadi Ka Amrit Mahotsav celebrations and is hopeful to see more than acrore people’s participation against the target of 75 lakh.
In a virtual press meet, today, Minister of AYUSH Shri Sarbananda Sonowal said that Surya Namaskar demonstration on Makar Sankranti is more relevant in the current resurgence of Covid-19.“It is a proven fact that Surya Namaskar builds up vitality and immunity and therefore is able to keep corona at bay.​​We have set a target of 75 lakh people participating in the programme, but seeing registration and our preparedness, I am hopeful of crossing the limit of one crore,” he said.
“The Ministry of Ayush has launched this Programme under the direction and guidance of Prime Minister Shri Narender Modi.” he Said.
In this virtual meeting, Minister of State for AYUSH, Dr Munjapara MahendraBhai said that Surya Namaskar rejuvenates Mind and body. “Yogaeffects on molecular genetics are being studied” he said.
Secretary Ayush Vaidya Rajesh Kotecha said that this programme is a part of Azadi ka Amrit Mahotsav. “It is Surya Namaskar for Vitality, Jeevani Shakti Keliye Surya Namaskar”, he said.
All leading Yoga Institutes both from India and abroad, Indian Yoga Association, National Yoga Sports Federation, Yoga Certification Board, FIT India, and many Government & Non Government organizations are participating in this worldwide program. Celebrities and Sports personalities are expected to promote Surya Namaskar through video messages. Players and staff of SAI will also participate in the programme.
Participants and Yoga enthusiasts can register themselves on respective portals and will have to upload Videos of performing Surya Namaskar on 14th January. The registration links are available on respective websites and are widely distributed by the Ayush Ministry.
Participants and Yoga enthusiasts can register themselves on the portals namely:
https://yoga.ayush.gov.in/suryanamaskar
https://yogacertificationboard.nic.in/suryanamaskar/
https://www.75suryanamaskar.com

आयुष मंत्रालय
मकर संक्रांतीला एक कोटींहून अधिक जण सूर्यनमस्कार प्रात्यक्षिकांच्या कार्यक्रमात सहभागी होणार : सर्बानंद सोनोवाल
सूर्यनमस्कारासाठी जगभरातील चाहत्यांची मोठ्या संख्येने नोंदणी
12 JAN 2022 5:22PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 12 जानेवारी 2022
स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सव सोहळ्यांतर्गत, 14 जानेवारी 2022 रोजी जागतिक सूर्यनमस्कार प्रात्यक्षिक कार्यक्रमासाठी आयुष मंत्रालय सज्ज आहे.आणि 75 लाखांच्या उद्दिष्टाच्या तुलनेत एक कोटींहून अधिक लोक यात सहभागी होतील अशी अपेक्षा आहे.
कोविड-19 च्या पुन्हा वाढत असलेल्या रुग्णसंख्येच्या पार्श्वभूमीवर, मकर संक्रांतीदिवशी सूर्यनमस्काराचे प्रात्यक्षिक अधिक प्रासंगिक आहे,असे आज आभासी माध्यमातून घेतलेल्या पत्रकार परिषदेत आयुष मंत्री सर्बानंद सोनोवाल यांनी सांगितले. सूर्यनमस्कार चैतन्य आणि प्रतिकारशक्ती निर्माण करतो आणि त्यामुळे कोरोनाला दूर ठेवण्यास सहाय्य्यकारी आहे, ही सिद्ध झालेली वस्तुस्थिती आहे. आम्ही कार्यक्रमात 75 लाख लोकांच्या सहभागाचे उद्दिष्ट ठेवले आहे,मात्र नोंदणी आणि आमची तयारी पाहता, ही संख्या एक कोटींची मर्यादा ओलांडेल अशी अपेक्षा मला आहे, असे ते म्हणाले.
आयुष मंत्रालयाने पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या मार्गदर्शनाखाली आणि नेतृत्वाखाली हा कार्यक्रम सुरू केला आहे, असे त्यांनी सांगितले.
या आभासी माध्यमातून झालेल्या पत्रकारपरिषदेत आयुष राज्यमंत्री डॉ महेंद्रभाई मुंजापारा म्हणाले की, सूर्यनमस्कार मन आणि शरीराला नवचैतन्य देतो. मॉलिक्युलर जेनेटिक्सवर योगाभ्यासाच्या प्रभावाचा अभ्यास केला जात आहे,” असे त्यांनाही सांगितले.
हा कार्यक्रम स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवाचा एक भाग आहे, असे आयुष मंत्रालयाचे सचिव वैद्य राजेश कोटेचा यांनी सांगितले. “ सूर्यनमस्कार चैतन्यदायी जीवनासाठी, सूर्यनमस्कार जीवन शक्तीसाठी आहे,असे त्यांनी सांगितले.
भारतातील आणि परदेशातील सर्व आघाडीच्या योग संस्था, भारतीय योग संघटना, राष्ट्रीय योग क्रीडा महासंघ, योग प्रमाणन मंडळ, फीट इंडिया आणि अनेक सरकारी आणि बिगर -सरकारी संस्था या जागतिक कार्यक्रमात सहभागी होत आहेत.ख्यातनाम व्यक्ती आणि क्रीडा क्षेत्रातील व्यक्तींनी चित्रफीत संदेशाद्वारे सूर्यनमस्काराचा प्रचार करणे अपेक्षित आहे. भारतीय क्रीडा प्राधिकरणाचे खेळाडू आणि कर्मचारी देखील या कार्यक्रमात सहभागी होतील.
यासाठी सहभागी आणि योगाभ्यासप्रेमी लोक संबंधित पोर्टलवर स्वतःची नोंदणी करू शकतात आणि त्यांना 14 जानेवारी रोजी सूर्यनमस्कार करतानाची त्यांची चित्रफीत अपलोड करायची आहे. नोंदणीसाठीचे दुवे संबंधित संकेतस्थळावर उपलब्ध आहेत आणि आयुष मंत्रालयाकडून मोठ्या प्रमाणावर प्रसारित केले जात आहेत.
सहभागी होणारे आणि योगाभ्यासप्रेमी खालील पोर्टलवर स्वत:ची नोंदणी करू शकतात:
https://yoga.ayush.gov.in/suryanamaskar
https://yogacertificationboard.nic.in/suryanamaskar/
https://www.75suryanamaskar.com