Prime Minister's Office
PM inaugurates the New Integrated Terminal Building at Maharaja Bir Bikram Airport in Agartala
PM launches two key development initiatives in Agartala, Tripura
“Tripura is strengthening and expanding its connectivity on the basis of the HIRA model”
“Unprecedented investment in Road, rail, air and water connectivity infrastructure is turning Tripura into a new hub of business and industry as well as a trade corridor”
“A double-engine government means proper use of resources, it means sensitivity and boosting the power of the people, it means service and accomplishment of resolutions and united effort towards prosperity”.
04 JAN 2022 5:42PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated the New Integrated Terminal Building of Maharaja Bir Bikram (MBB) Airport and launched key initiatives like Mukhyamantri Tripura Gram Samriddhi Yojana and Project Mission 100 of Vidyajyoti Schools. Governor of Tripura, Satyadeo Narain Arya, Chief Minister of Tripura Shri Biplab Kumar Deb, Union Ministers Shri Jyotiraditya Scindia and Smt Pratima Bhoumik were among those present on the occasion.
Addressing the gathering, the Prime Minister said the India of the 21st century will move forward by taking everyone along with the spirit of Sabka Saath, Sabka Vikas and Sabka Prayas. Unbalanced development where some states lag behind and people deprived of even some basic facilities is not good. This is what the people of Tripura have seen for decades, he said. Shri Modi recalled the times of relentless corruption and governments with no vision or intention of development of the state. After such a scenario, the Prime Minister said that the current regime came up with the Mantra of HIRA - H to Highway, I to Internet way, R to railways and A to Airways for improving the connectivity in Tripura. He added that today Tripura is strengthening and expanding its connectivity on the basis of the HIRA model.
Commenting on the new airport, the Prime Minister said that the airport is a blend of Tripura’s culture, natural beauty and modern facilities. The airport will play a big role in enhancing air connectivity in the North East. The Prime MInister pointed out that work is going on in full earnest to make Tripura the gateway to the northeast. Road, rail, air and water connectivity infrastructure is getting unprecedented investment. This is turning Tripura into a new hub of business and industry as well as a trade corridor.
The Prime Minister said that “there is no match of a double engine government when it comes to work with double speed. A double engine government means proper use of resources, it means sensitivity and boosting the power of the people, it means service and accomplishment of resolutions, it means united effort towards prosperity”.
Praising Tripura’s record in taking the welfare schemes to the people , the Prime Minister lauded the state for launching Mukhyamantri Tripura Gram Samriddhi Yojana which is aimed to fulfil the Prime Minister’s vision which he articulated from the ramparts of the Red Fort, of taking the schemes to people and reaching the saturation of the coverage. The scheme will promote tap water for every household, housing, Ayushman coverage, insurance cover, KCC and roads leading to enhanced confidence in the rural population. The Prime Minister appreciated the Chief Minister for working to change the definitions to improve the coverage of PMAY. This has resulted in 1.8 lakh families getting pucca houses of which 50 thousand houses have already been given for possession in the state.
The Prime Minister said the new National Education Policy is being implemented in the country to skill the youth who are making India modern in the 21st century. It also lays equal emphasis on learning in the local language. Students of Tripura are now going to get help from Mission-100 and the 'Vidya Jyoti' campaign, he said.
The Prime Minister said that the campaign to vaccinate the youth of the 15-18 age group will ensure that there is no break in the education of the young students. This will alleviate the worries of the students and parents. The Prime Minister informed that in Tripura, 80 percent of the population has received the first dose and 65 percent have received both the doses of vaccine. He expressed the hope that Tripura will soon achieve the target of vaccinating the 15-18 age group fully.
The Prime Minister said that Tripura can play an important role in giving the country an alternative to single-use plastic. A huge market is being created in the country for bamboo brooms, bamboo bottles products made here. With this, thousands of people are getting employment or self-employment in the manufacture of bamboo items. He also praised the state’s work in organic farming.
The New Integrated Terminal Building of Maharaja Bir Bikram Airport is built at a cost of about Rs 450 crore and is a state of art building spread over 30,000 square metres having modern facilities and supported by the latest IT network-integrated system. Project Mission 100 of Vidyajyoti Schools is aimed to improve the quality of education in the state by converting 100 existing High / Higher secondary schools to Vidyajyoti Schools with state of art facilities and quality education. The project will cover about 1.2 lakh students from Nursery to class XII and will cost around Rs 500 crores in the next three years.
Mukhyamantri Tripura Gram Samriddhi Yojana aims to achieve the benchmark standards for service delivery in core development sectors at the village level. The key sectors selected for this Yojana are household tap connections, domestic electricity connections, all-weather roads, functional toilets for every household, recommended immunization for every child, participation of women in Self Help Groups etc.

पंतप्रधान कार्यालय
आगरतळा येथील महाराजा बीर बिक्रम विमानतळाच्या नवीन एकात्मिक टर्मिनल इमारतीचे पंतप्रधानांनी केले उद्‌घाटन
पंतप्रधानांनी त्रिपुरातील आगरतळा येथे दोन प्रमुख विकास उपक्रमांचा केला प्रारंभ
"हिरा HIRA प्रारूपाच्या आधारे त्रिपुरातील दळणवळणाचा विस्तार आणि बळकटीकरण "
"रस्ते, रेल्वे, हवाई आणि जल वाहतूक पायाभूत सुविधांमधील अभूतपूर्व गुंतवणुकीमुळे त्रिपुरा व्यवसाय आणि उद्योगाचे नवीन केंद्र तसेच व्यापार कॉरिडॉरमध्ये परिवर्तित होत आहे"
"दुहेरी इंजिन सरकार म्हणजे संसाधनांचा योग्य वापर, याचा अर्थ संवेदनशीलता आणि लोकशक्तीला चालना देणे, म्हणजेच सेवा आणि संकल्पांची पूर्तता आणि समृद्धीसाठी एकत्रित प्रयत्न"
04 JAN 2022 8:08PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 4 जानेवारी 2022
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी महाराजा बीर बिक्रम (MBB) विमानतळाच्या नवीन एकात्मिक टर्मिनल इमारतीचे उद्‌घाटन केले. मुख्यमंत्री त्रिपुरा ग्राम समृद्धी योजना आणि 100 विद्याज्योती शाळा प्रकल्प मोहीम ,यासारख्या महत्त्वाच्या उपक्रमांचा शुभारंभही त्यांनी केला. यावेळी त्रिपुराचे राज्यपाल सत्यदेव नारायण आर्य, त्रिपुराचे मुख्यमंत्री बिप्लब कुमार देब, केंद्रीय मंत्री ज्योतिरादित्य सिंदिया आणि प्रतिमा भौमिक उपस्थित होते.
यावेळी पंतप्रधानांनी एका मेळाव्याला संबोधित केले. 21 व्या शतकातील भारत 'सबका साथ, सबका विकास और सबका प्रयासया भावनेने सर्वांना सोबत घेऊन पुढे जाईल, असे पंतप्रधानांनी यावेळी सांगितले. विकासात संतुलन नसेल तर काही राज्ये मागे राहतात आणि काही मूलभूत सुविधांपासूनही लोक वंचित राहतात. त्रिपुरातील जनतेने अनेक दशकांपासून हेच पाहिले, असे ते म्हणाले. सततचा भ्रष्टाचार आणि राज्याच्या विकासाबद्दल कोणतीही दृष्टी किंवा उद्दिष्ट नसलेल्या सरकारांच्या काळाची आठवण पंतप्रधानांनी यावेळी करून दिली. अशा परिस्थितीनंतर, सध्याचे सरकार त्रिपुरातील दळणवळण सुधारण्यासाठी HIRA - H अर्थात हायवे(महामार्ग), I अर्थात इंटरनेट जाळे , R म्हणजे रेल्वे आणि A म्हणजे हवाई मार्गहा मंत्र अनुसरत आहे, असे त्यांनी सांगितले. त्रिपुरा हिरा HIRA प्रारूपाच्या आधारे आपल्या संपर्क आणि दळणवळणाचा विस्तार आणि बळकटीकरण करत आहे, असे पंतप्रधानांनी सांगितले.
नवीन विमानतळ त्रिपुराची संस्कृती, नैसर्गिक सौंदर्य आणि आधुनिक सुविधा यांचे मिश्रण असल्याचे पंतप्रधान म्हणाले. ईशान्येकडील हवाई संपर्क वाढवण्यात हा विमानतळ मोठी भूमिका बजावेल, असे त्यांनी नमूद केले. त्रिपुराला ईशान्येचे प्रवेशद्वार करण्याचे काम जोरात सुरू असल्याचे पंतप्रधानांनी निदर्शनास आणून दिले. रस्ते, रेल्वे, हवाई आणि जल वाहतूक पायाभूत सुविधांमध्ये अभूतपूर्व गुंतवणूक होत आहे. यामुळे त्रिपुरा व्यवसाय आणि उद्योगाचे नवीन केंद्र तसेच व्यापार कॉरिडॉरमध्ये परिवर्तित होत असल्याचे त्यांनी सांगितले.
दुप्पट गतीच्या कामासाठी दुहेरी इंजिन सरकारला पर्याय नाही. दुहेरी इंजिन सरकार म्हणजे संसाधनांचा योग्य वापर, याचा अर्थ संवेदनशीलता आणि लोकशक्तीला चालना देणे, म्हणजेच सेवा आणि संकल्पांची पूर्तता, याचा अर्थ समृद्धीसाठी एकत्रित प्रयत्न करणे.
सरकारच्या कल्याणकारी योजना सामान्य जनतेपर्यंत पोहोचविण्याच्या बाबतीत त्रिपुरा राज्याने केलेल्या विक्रमी कामगिरीचे कौतुक करत पंतप्रधानांनी मुख्यमंत्री त्रिपुरा ग्राम समृद्धी योजनेची सुरुवात केल्याबद्दल राज्य सरकारची प्रशंसा केली. सर्वसामान्य लोकांसाठी सरकारने आखलेल्या योजना त्यांच्यापर्यंत पोहोचविण्याची आणि अधिकाधिक लोकांना त्या योजनांचा लाभ मिळवून देण्याची जी संकल्पना पंतप्रधानांनी लाल किल्ल्यावरून भाषण देताना मांडली होती त्यानुसार या योजनेची आखणी करण्यात आली आहे. त्रिपुरा राज्य सरकारच्या या योजनेद्वारे प्रत्येक घराला नळाने पाणीपुरवठा, गृहनिर्माण, आयुष्मान भारत योजनेची अंमलबजावणी, विमा संरक्षण, शेतकरी क्रेडीट कार्ड आणि रस्त्यांची सोय करून ग्रामीण भागातील लोकांचा विश्वास संपादन करण्याचे उद्दिष्ट ठेवण्यात आले आहे. पंतप्रधान आवास योजनेची व्याप्ती वाढविण्यासाठी अनेक बाबतीत ठराविक व्याख्या बदलण्याचे कार्य केल्याबद्दल पंतप्रधानांनी त्रिपुराच्या मुख्यमंत्र्यांचे कौतुक केले. या कार्यवाहीमुळे, राज्यांतील 1 लाख 80 हजार कुटुंबांना पक्की घरे मंजूर झाली आहेत.आणि त्यापैकी 50 हजार घरांची उभारणी पूर्ण होऊन लाभार्थी कुटुंबांना त्यांचा ताबा देखील देण्यात आला आहे.
पंतप्रधान म्हणाले की, 21 व्या शतकातील आधुनिक भारताची उभारणी करण्यासाठी युवकांना कौशल्य प्राप्त करून देण्याच्या उद्देशाने नव्या राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरणाची अंमलबजावणी होत आहे. या धोरणात, स्थानिक भाषेतून शिक्षण देण्यावर तितकाच भर देण्यात आला आहे असे त्यांनी सांगितले. त्रिपुरा राज्यातील विद्यार्थ्यांना आता अभियान-100 आणि ‘विद्या-ज्योती’ मोहिमेअंतर्गत मदत मिळणार आहे अशी माहिती पंतप्रधानांनी दिली.
वय वर्षे 15 ते 18 या गटातील किशोरवयीनांचे लसीकरण करण्यासाठी सुरु केलेल्या अभियानामुळे या तरुण विद्यार्थ्यांच्या शिक्षणात खंड पडणार नाही याची सुनिश्चिती होईल. यामुळे विद्यार्थी आणि त्यांच्या पालकांची शिक्षणाबाबतची चिंता कमी होईल असे ते म्हणाले. त्रिपुरा राज्यातील 80% जनतेला कोविड प्रतिबंधक लसीची पहिली मात्रा आणि 65% जनतेला या लसीच्या दोन्ही मात्रा देण्यात आल्या आहेत अशी महिती पंतप्रधानांनी दिली. त्रिपुरा राज्यांतील 15 ते 18 वर्ष वयोगटातील सर्वांचे लसीकरण करण्याचे लक्ष्य लवकरच पूर्ण होईल अशी आशा त्यांनी व्यक्त केली.
एकाच वेळी वापरून टाकून देण्याच्या प्रकारातील प्लास्टिकला पर्याय उपलब्ध करून देण्यात त्रिपुरा महत्त्वाची भूमिका बजावू शकेल असे मत पंतप्रधानांनी व्यक्त केले. इथे बांबूपासून तयार केलेले झाडू, बांबूपासून बनविलेल्या बाटल्या इत्यादी उत्पादनांसाठी देशात मोठी बाजारपेठ निर्माण केली जात आहे, त्यामुळे, बांबूच्या वस्तू तयार करण्याच्या क्षेत्रात हजारो लोकांना रोजगाराच्या तसेच स्वयंरोजगाराच्या संधी उपलंध होत आहेत असे त्यांनी सांगितले. सेंद्रिय शेतीबाबत राज्याने केलेल्या कार्याची देखील त्यांनी प्रशंसा केली.
सुमारे साडेचारशे कोटी रुपये खर्चून महाराजा वीर विक्रम सिंग विमानतळाच्या नव्या एकात्मिक टर्मिनल इमारतीची उभारणी करण्यात आली असून ही अत्याधुनिक इमारत, 30 हजार चौरस मीटर क्षेत्रावर विस्तारलेली आहे आणि अनेक आधुनिक सुविधा तसेच अद्ययावत माहिती तंत्रज्ञानविषयक एकात्मिक यंत्रणेच्या नेटवर्कच्या पाठबळावर या इमारतीमधील कामकाज होणार आहे. त्रिपुरा राज्यात सध्या कार्यरत असलेल्या 100 उच्च/उच्च माध्यमिक शाळांचे रुपांतर अत्याधुनिक सुविधा असलेल्या आणि उत्तम दर्जाचे शिक्षण देणाऱ्या विद्याज्योती शाळांमध्ये करून राज्यांतील शिक्षणाचा दर्जा सुधारण्याच्या उद्देशाने विद्याज्योती शाळांमध्ये अभियान -100 हा प्रकल्प सुरु करण्यात आला आहे. आगामी तीन वर्षांमध्ये अंदाजे 500 कोटी रुपये खर्चाचा हा प्रकल्प बालवर्ग ते बारावी इयत्तेपर्यंतच्या सुमारे 1 लाख 20 हजार विद्यार्थ्यांना लाभदायक ठरणार आहे.
ग्रामीण पातळीवर, प्रमुख विकासात्मक क्षेत्रांमध्ये सेवा वितरणासाठीचे ठराविक मानदंड गाठण्याच्या उद्देशाने मुख्यमंत्री त्रिपुरा ग्राम समृद्धी योजना सुरु करण्यात आली आहे. या योजनेअंतर्गत घरगुती नळ जोडण्या, घरांना वीज जोडण्या, सर्व प्रकारच्या हवामानात टिकून राहणाऱ्या रस्त्यांची निर्मिती, प्रत्येक घरासाठी उपयुक्त शौचालय, प्रत्येक लहान मुलाला शिफारस करण्यात आलेले संपूर्ण लसीकरण आणि स्वयंसहाय्यता बचत गटांमध्ये महिलांचा सहभाग इत्यादी महत्त्वाच्या घटकांची निवड करण्यात आली आहे.