പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
അഗര്‍ത്തലയിലെ മഹാരാജ ബിര്‍ ബിക്രം വിമാനത്താവളത്തിലെ പുതിയ സംയോജിത ടെര്‍മിനല്‍ കെട്ടിടം പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു
ത്രിപുരയിലെ അഗര്‍ത്തലയില്‍ പ്രധാനമന്ത്രി രണ്ട് പ്രധാന വികസന സംരംഭങ്ങള്‍ക്ക് തുടക്കം കുറിച്ചു
''ഹിറാ മാതൃകയുടെ അടിസ്ഥാനത്തില്‍ ത്രിപുര അതിന്റെ ബന്ധിപ്പിക്കല്‍ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും വിപുലീകരിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു''
''റോഡ്, റെയില്‍, വ്യോമ, ജല ബന്ധിപ്പിക്കല്‍ പശ്ചാത്തലസൗകര്യങ്ങളിലെ മുമ്പൊന്നുമില്ലാത്ത നിക്ഷേപം ത്രിപുരയെ വ്യാപാരത്തിന്റേയും വ്യവസായത്തിന്റേയും ഒരു പുതിയ കേന്ദ്രമായും അതോടൊപ്പം ഒരു വ്യാപാര ഇടനാഴിയായും മാറ്റുന്നു''
''ഇരട്ട-എഞ്ചിന്‍ ഗവണ്‍മെന്റ് എന്നാല്‍ വിഭവങ്ങളുടെ ശരിയായ ഉപയോഗം എന്നാണ് അര്‍ത്ഥമാക്കുന്നത്, അതിനര്‍ത്ഥം സംവേദനക്ഷമതയും ജനങ്ങളുടെ ശക്തിയും വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുക, അതിനര്‍ത്ഥം സേവനത്തിന്റെയും പ്രതിജ്ഞകളങ്ങളുടെയും പൂര്‍ത്തീകരണവും അഭിവൃദ്ധിക്കുവേണ്ടിയുള്ള ഏകീകൃത പരിശ്രമവുമാണ്''
04 JAN 2022 5:42PM by PIB Thiruvananthpuram
മഹാരാജ ബിര്‍ ബിക്രം (എം.ബി.ബി) വിമാനത്താവളത്തിന്റെ പുതിയ സംയോജിത ടെര്‍മിനല്‍ കെട്ടിടം പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുകയും ഒപ്പം മുഖ്യമന്ത്രി ത്രിപുര ഗ്രാമ സമൃദ്ധി യോജന, വിദ്യാജ്യോതി സ്‌കൂളുകളുടെ പ്രോജക്ട് മിഷന്‍ 100 (പദ്ധതി ദൗത്യം) തുടങ്ങിയ സുപ്രധാന സംരംഭങ്ങള്‍ക്ക് തുടക്കം കുറിക്കുകയും ചെയ്തു. ത്രിപുര ഗവര്‍ണര്‍ സത്യദേവ് നരേന്‍ ആര്യ, ത്രിപുര മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ബിപ്ലബ് കുമാര്‍ ദേബ്, കേന്ദ്ര മന്ത്രിമാരായ ശ്രീ ജ്യോതിരാദിത്യ സിന്ധ്യ, ശ്രീമതി പ്രതിമ ഭൗമിക് എന്നിവര്‍ ചടങ്ങില്‍ പങ്കെടുത്തു.
''എല്ലാവര്‍ക്കും ഒപ്പം, എല്ലാവരുടെയും വികാസം, എല്ലാവരുടെയും പ്രയത്‌നം (സബ്കാ സാത്ത്, സബ്കാ വികാസ്, സബ്കാ പ്രയാസ്)'' എന്നിവയുടെ ചേതനയ്‌ക്കൊപ്പം എല്ലാവരെയും ഒപ്പം കൂട്ടി 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഇന്ത്യ മുന്നോട്ട് പോകുമെന്ന് സമ്മേളനത്തെ അഭിസംബോധന ചെയ്തുകൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ചില സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ പിന്നാക്കം പോകുകയും ചില അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍ പോലും നിഷേധിക്കപ്പെടുകയും ചെയ്യുന്ന അസന്തുലിതമായ വികസനം നല്ലതല്ല. ഇതാണ് ത്രിപുരയിലെ ജനങ്ങള്‍ പതിറ്റാണ്ടുകളായി കാണുന്നതെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ശമനമില്ലാത്ത അഴിമതിയുടെയും സംസ്ഥാനത്തിന്റെ വികസനത്തെക്കുറിച്ച് യാതൊരു കാഴ്ചപ്പാടോ ഉദ്ദേശമോ ഇല്ലാത്ത സര്‍ക്കാരുകളുടെയും കാലത്തെ ശ്രീ മോദി അനുസ്മരിച്ചു. ഇത്തരമൊരു സാഹചര്യത്തിന് ശേഷം, 'എച്ച്' എന്നത് ഹൈവേ, 'ഐ' എന്നത് ഇന്റര്‍നെറ്റ് വഴി, 'ആര്‍' എന്നത് റെയില്‍വേയും 'എ' എന്നാല്‍ വിമാനസര്‍വീസുകളും എന്ന് അര്‍ത്ഥമാക്കുന്ന ഹിറ എന്ന മന്ത്രവുമായി ഇപ്പോഴത്തെ ഭരണകൂടം ത്രിപുരയിലെ ബന്ധിപ്പിക്കല്‍ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനായി രംഗത്തുവന്നതായി പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
ഇന്ന് ഹിറാ മാതൃകയുടെ അടിസ്ഥാനത്തില്‍ ത്രിപുര അതിന്റെ ബന്ധിപ്പിക്കല്‍ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും വിപുലീകരിക്കുകയും ചെയ്യുകയാണെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേര്‍ത്തു.
ത്രിപുരയുടെ സംസ്‌കാരം, പ്രകൃതി ഭംഗി, ആധുനിക സൗകര്യങ്ങള്‍ എന്നിവയുടെ സമന്വയമാണ് ഈ വിമാനത്താവളമെന്ന് പുതിയ വിമാനത്താവളത്തെക്കുറിച്ച് പരാമര്‍ശിച്ചുകൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. വടക്കുകിഴക്കന്‍ മേഖലയിലെ വ്യോമഗതാഗതം വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതില്‍ ഈ വിമാനത്താവളം വലിയ പങ്കുവഹിക്കും. ത്രിപുരയെ വടക്കുകിഴക്കിന്റെ കവാടമാക്കാനുള്ള പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ ഊര്‍ജിതമായി നടക്കുന്നുണ്ടെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. റോഡ്, റെയില്‍, വ്യോമ, ജല ബന്ധിപ്പിക്കല്‍ പശ്ചാത്തല സൗകര്യങ്ങളില്‍ മുമ്പൊന്നുമില്ലാത്ത നിക്ഷേപം ലഭിക്കുന്നുണ്ട്. ഇത് ത്രിപുരയെ വ്യാപാരത്തിന്റേയും വ്യവസായത്തിന്റേയും ഒരു പുതിയ കേന്ദ്രമായും ഒരു വ്യാപാര ഇടനാഴിയായും മാറ്റുന്നു.
''ഒരു ഇരട്ട എന്‍ജിന്‍ ഗവണ്‍മെന്റ് ഇരട്ടി വേഗത്തില്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കുമ്പോള്‍ അതിന് സമമായി മറ്റൊന്നുമുണ്ടാവില്ല. ഇരട്ട എഞ്ചിന്‍ ഗവണ്‍മെന്റ് എന്നാല്‍ വിഭവങ്ങളെ ശരിയായി ഉപയോഗിക്കുന്നു എന്നതാണ് അര്‍ത്ഥമാക്കുന്നത്, അതിനര്‍ത്ഥം സംവേദനക്ഷമതയും ജനങ്ങളുടെ ശക്തി വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നുവെന്നതുമാണ്, അത് അര്‍ത്ഥമാക്കുന്നത് സേവനത്തിന്റെയും പ്രതിജ്ഞകളുടെയും പൂര്‍ത്തീകരണവുമാണ്, എന്നത് വിവക്ഷിക്കുന്നത് അഭിവൃദ്ധിക്കുവേണ്ടിയുള്ള ഒരുമിച്ചുള്ള പരിശ്രമമെന്നതുമാണ്'' ് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു
ക്ഷേമപദ്ധതികള്‍ ജനങ്ങളിലേക്കെത്തിക്കുന്നതില്‍ ത്രിപുരയുടെ റെക്കോര്‍ഡിനെ പ്രകീര്‍ത്തിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, മുഖ്യമന്ത്രി ത്രിപുര ഗ്രാമസമൃദ്ധി യോജനയുടെ സമാരംഭത്തിനെ പ്രശംസിച്ചു. പദ്ധതികളെ ജനങ്ങളിലേക്കെത്തിക്കുകയും അതിന്റെ ഉള്‍ക്കൊള്ളല്‍ പൂരിതമാക്കുകയും ചെയ്യുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെ പ്രധാനമന്ത്രി ചുവപ്പുകോട്ടയുടെ കൊത്തളങ്ങളില്‍ നിന്ന് വ്യക്തമാക്കിയ പദ്ധതിയുടെ സാക്ഷാത്കരമാണിത്.
ഈ പദ്ധതി ഗ്രാമീണ ജനവിഭാഗങ്ങളില്‍ ആത്മവിശ്വാസം വര്‍ദ്ധിക്കുന്നതിനുതകുന്ന എല്ലാ വീട്ടിലും ടാപ്പ് വെള്ളം, പാര്‍പ്പിടം, ആയുഷ്മാന്‍ കവറേജ്, ഇന്‍ഷുറന്‍സ് പരിരക്ഷ, കിസാന്‍ ക്രെഡിറ്റ് കാര്‍ഡ് (കെ.സി.സി), റോഡുകള്‍ എന്നിവയെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കും. പ്രധാനമന്ത്രി ആവാസ് യോജന (പി.എം.എ.വൈ)യുടെ പരിധി മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനായി നിര്‍വചനങ്ങളില്‍ മാറ്റം വരുത്താന്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്ന മുഖ്യമന്ത്രിയെ പ്രധാനമന്ത്രി അഭിനന്ദിച്ചു. ഇത് 1.8 ലക്ഷം കുടുംബങ്ങള്‍ക്ക് നല്ല വീടുകള്‍ ലഭിക്കുന്നതിന് കാരണമായി, അതില്‍ 50,000 വീടുകള്‍ സംസ്ഥാനത്ത് ഇതിനകം കൈവശം വയ്ക്കാന്‍ നല്‍കുകയും ചെയ്തു.
ഇരുപത്തിയൊന്നാം നൂറ്റാണ്ടില്‍ ഇന്ത്യയെ ആധുനികമാക്കുന്ന യുവാക്കള്‍ക്ക് വൈദഗ്ധ്യം നേടുന്നതിനാണ് പുതിയ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയം രാജ്യത്ത് നടപ്പാക്കുന്നതെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. പ്രാദേശിക ഭാഷയില്‍ പഠിക്കുന്നതിനും ഇത് തുല്യ പ്രാധാന്യം നല്‍കുന്നു. ത്രിപുരയിലെ വിദ്യാര്‍ത്ഥികള്‍ക്ക് ഇപ്പോള്‍ മിഷന്‍-100-ല്‍ നിന്നും വിദ്യാജ്യോതി സംഘടിതപ്രവര്‍ത്തനത്തില്‍ നിന്നും സഹായം ലഭിക്കാന്‍ പോകുകയാണ്, അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
15-18 വയസ്സിനിടയിലുള്ള യുവാക്കള്‍ക്ക് പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ്പ് നല്‍കാനുള്ള സംഘടിതപ്രവര്‍ത്തനം യുവ വിദ്യാര്‍ത്ഥികളുടെ വിദ്യാഭ്യാസത്തില്‍ ഒരു തകര്‍ച്ചയും ഉണ്ടാകില്ലെന്ന് ഉറപ്പാക്കുമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഇത് വിദ്യാര്‍ത്ഥികളുടെയും രക്ഷിതാക്കളുടെയും ആശങ്ക ഒഴിവാകും. ത്രിപുരയില്‍ ജനസംഖ്യയുടെ 80 ശതമാനം പേര്‍ക്ക് ആദ്യ ഡോസും 65 ശതമാനം പേര്‍ക്ക് രണ്ട് ഡോസും പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ്പ് ലഭിച്ചതായി പ്രധാനമന്ത്രി അറിയിച്ചു. 15-18 വയസ്സിനിടയിലുള്ളവര്‍ക്ക് പ്രതിരോധകുത്തിവയ്പ്പ് നല്‍കുകയെന്ന ലക്ഷ്യം ത്രിപുര ഉടന്‍ കൈവരിക്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം പ്രത്യാശ പ്രകടിപ്പിച്ചു.
ഒറ്റത്തവണ ഉപയോഗിക്കാവുന്ന പ്ലാസ്റ്റിക്കിന് ബദല്‍ രാജ്യത്തിന് നല്‍കുന്നതില്‍ ത്രിപുരയ്ക്ക് സുപ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കാനാകുമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഇവിടെ നിര്‍മ്മിക്കുന്ന മുള ചൂലുകള്‍ക്കും മുള കുപ്പി ഉല്‍പന്നങ്ങള്‍ക്കും വന്‍ വിപണിയാണ് രാജ്യത്ത് സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുന്നത്. ഇതോടെ ആയിരക്കണക്കിന് ആളുകള്‍ക്ക് മുള വസ്തുക്കള്‍ നിര്‍മ്മിക്കുന്നതിന് തൊഴിലോ സ്വയം തൊഴിലോ ലഭിക്കും. ജൈവകൃഷിയില്‍ സംസ്ഥാനം നടത്തുന്ന പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളെയും അദ്ദേഹം പ്രശംസിച്ചു.
ഏകദേശം 450 കോടി രൂപ ചെലവില്‍ 30,000 ചതുരശ്ര മീറ്ററില്‍ വ്യാപിച്ചിരിക്കുന്ന ഏറ്റവും അത്യന്താധുനിക വിവരസാങ്കേതികവിദ്യ സംയോജിത ശൃംഖല സംവിധാനത്തിന്റെ പിന്തുണയുള്ള ആധുനിക സൗകര്യങ്ങളോടുകൂടിയ ഏറ്റവും അത്യന്താധുനിക കെട്ടിടമാണ് മഹാരാജാ ബീര്‍ ബിക്രം വിമാനത്താവളത്തിലെ പുതിയ സംയോജിത ടെര്‍മിനല്‍ കെട്ടിടം.
നിലവിലുള്ള 100 ഹൈ/ഹയര്‍ സെക്കന്‍ഡറി സ്‌കൂളുകളെ അത്യാധുനിക സൗകര്യങ്ങളോടും ഗുണനിലവാരമുള്ള വിദ്യാഭ്യാസത്തോടും കൂടി വിദ്യാജ്യോതി സ്‌കൂളുകളാക്കി മാറ്റുന്നതിലൂടെ സംസ്ഥാനത്തെ വിദ്യാഭ്യാസ നിലവാരം മെച്ചപ്പെടുത്തുകയാണ് പ്രോജക്ട് മിഷന്‍ 100 വിദ്യാജ്യോതി സ്‌കൂളുകള്‍ ലക്ഷ്യമിടുന്നത്. നഴ്‌സറി മുതല്‍ പന്ത്രണ്ടാം ക്ലാസ്‌ വരെയുള്ള 1.2 ലക്ഷം വിദ്യാര്‍ത്ഥികളെ ഉള്‍ക്കൊള്ളുന്ന പദ്ധതിക്ക് അടുത്ത മൂന്ന് വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍ 500 കോടി രൂപ ചെലവ് വരും.
ഗ്രാമതലത്തില്‍ പ്രധാന വികസന മേഖലകളിലെ സേവന വിതരണത്തിനുള്ള മാനദണ്ഡങ്ങള്‍ കൈവരിക്കാന്‍ ലക്ഷ്യമിടുന്നതാണ് മുഖ്യമന്ത്രി ത്രിപുര ഗ്രാമ സമൃദ്ധി യോജന. ഗാര്‍ഹിക ടാപ്പ് കണക്ഷനുകള്‍, ഗാര്‍ഹിക വൈദ്യുതി കണക്ഷനുകള്‍, എല്ലാ കാലാവസ്ഥയ്ക്കും അനുയോജ്യമായ റോഡുകള്‍, എല്ലാ വീടുകള്‍ക്കും പ്രവര്‍ത്തനക്ഷമമായ ശൗച്യാലയങ്ങള്‍, എല്ലാ കുട്ടികള്‍ക്കും പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ്പുകള്‍, സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങളില്‍ സ്ത്രീകളുടെ പങ്കാളിത്തം തുടങ്ങിയവയാണ് ഈ യോജനയ്ക്കായി തെരഞ്ഞെടുത്തിട്ടുള്ള പ്രധാന മേഖലകള്‍.

Prime Minister's Office
PM inaugurates the New Integrated Terminal Building at Maharaja Bir Bikram Airport in Agartala
PM launches two key development initiatives in Agartala, Tripura
“Tripura is strengthening and expanding its connectivity on the basis of the HIRA model”
“Unprecedented investment in Road, rail, air and water connectivity infrastructure is turning Tripura into a new hub of business and industry as well as a trade corridor”
“A double-engine government means proper use of resources, it means sensitivity and boosting the power of the people, it means service and accomplishment of resolutions and united effort towards prosperity”.
04 JAN 2022 5:42PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated the New Integrated Terminal Building of Maharaja Bir Bikram (MBB) Airport and launched key initiatives like Mukhyamantri Tripura Gram Samriddhi Yojana and Project Mission 100 of Vidyajyoti Schools. Governor of Tripura, Satyadeo Narain Arya, Chief Minister of Tripura Shri Biplab Kumar Deb, Union Ministers Shri Jyotiraditya Scindia and Smt Pratima Bhoumik were among those present on the occasion.
Addressing the gathering, the Prime Minister said the India of the 21st century will move forward by taking everyone along with the spirit of Sabka Saath, Sabka Vikas and Sabka Prayas. Unbalanced development where some states lag behind and people deprived of even some basic facilities is not good. This is what the people of Tripura have seen for decades, he said. Shri Modi recalled the times of relentless corruption and governments with no vision or intention of development of the state. After such a scenario, the Prime Minister said that the current regime came up with the Mantra of HIRA - H to Highway, I to Internet way, R to railways and A to Airways for improving the connectivity in Tripura. He added that today Tripura is strengthening and expanding its connectivity on the basis of the HIRA model.
Commenting on the new airport, the Prime Minister said that the airport is a blend of Tripura’s culture, natural beauty and modern facilities. The airport will play a big role in enhancing air connectivity in the North East. The Prime MInister pointed out that work is going on in full earnest to make Tripura the gateway to the northeast. Road, rail, air and water connectivity infrastructure is getting unprecedented investment. This is turning Tripura into a new hub of business and industry as well as a trade corridor.
The Prime Minister said that “there is no match of a double engine government when it comes to work with double speed. A double engine government means proper use of resources, it means sensitivity and boosting the power of the people, it means service and accomplishment of resolutions, it means united effort towards prosperity”.
Praising Tripura’s record in taking the welfare schemes to the people , the Prime Minister lauded the state for launching Mukhyamantri Tripura Gram Samriddhi Yojana which is aimed to fulfil the Prime Minister’s vision which he articulated from the ramparts of the Red Fort, of taking the schemes to people and reaching the saturation of the coverage. The scheme will promote tap water for every household, housing, Ayushman coverage, insurance cover, KCC and roads leading to enhanced confidence in the rural population. The Prime Minister appreciated the Chief Minister for working to change the definitions to improve the coverage of PMAY. This has resulted in 1.8 lakh families getting pucca houses of which 50 thousand houses have already been given for possession in the state.
The Prime Minister said the new National Education Policy is being implemented in the country to skill the youth who are making India modern in the 21st century. It also lays equal emphasis on learning in the local language. Students of Tripura are now going to get help from Mission-100 and the 'Vidya Jyoti' campaign, he said.
The Prime Minister said that the campaign to vaccinate the youth of the 15-18 age group will ensure that there is no break in the education of the young students. This will alleviate the worries of the students and parents. The Prime Minister informed that in Tripura, 80 percent of the population has received the first dose and 65 percent have received both the doses of vaccine. He expressed the hope that Tripura will soon achieve the target of vaccinating the 15-18 age group fully.
The Prime Minister said that Tripura can play an important role in giving the country an alternative to single-use plastic. A huge market is being created in the country for bamboo brooms, bamboo bottles products made here. With this, thousands of people are getting employment or self-employment in the manufacture of bamboo items. He also praised the state’s work in organic farming.
The New Integrated Terminal Building of Maharaja Bir Bikram Airport is built at a cost of about Rs 450 crore and is a state of art building spread over 30,000 square metres having modern facilities and supported by the latest IT network-integrated system. Project Mission 100 of Vidyajyoti Schools is aimed to improve the quality of education in the state by converting 100 existing High / Higher secondary schools to Vidyajyoti Schools with state of art facilities and quality education. The project will cover about 1.2 lakh students from Nursery to class XII and will cost around Rs 500 crores in the next three years.
Mukhyamantri Tripura Gram Samriddhi Yojana aims to achieve the benchmark standards for service delivery in core development sectors at the village level. The key sectors selected for this Yojana are household tap connections, domestic electricity connections, all-weather roads, functional toilets for every household, recommended immunization for every child, participation of women in Self Help Groups etc.