Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Mansukh Mandaviya reviews Public Health Preparedness to COVID19 and National COVID19 Vaccination Progress with States/UT
“We have put up a strong fight against COVID earlier and this learning must be used to re-focus on efforts against Omicron variant”
Critical Bottlenecks in Medical Infrastructure Discussed; States urged to better utilize approved funds under ECRP-II
States/UTs advised to share their requirement of vaccine doses through district wise estimation of beneficiaries using Co-WIN
Test, Track, Treat, Vaccinate and COVID Appropriate Behaviour to be the mantra for our collective fight against Covid-19
02 JAN 2022 2:46PM by PIB Delhi
Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Health and Family Welfare today virtually interacted with State Health Ministers and Principal Secretaries/ Additional Chief Secretaries of States/UTs to review the Public Health Preparedness to COVID19 and progress of National COVID19 vaccination campaign. The meeting was held in view of the rising cases of the Omicron variant and the recent decisions to roll-out vaccination for the age group 15-18 years and precautionary dose for identified vulnerable categories. The meeting was officiated by the Union Health Secretary Shri Rajesh Bhushan.
State Health Ministers who joined the meet included Shri S Pangnyu Phom (Nagaland), Shri N K Das (Odisha), Dr. Prabhuram Choudhary (MP), Shri Ma Subramanian (Tamil Nadu), Shri Keshab Mahanta (Assam), Shri Anil Vij (Haryana), Satyendar Jain (Delhi), Shri Alo Libang (Arunachal Pradesh), Banna Gupta (Jharkhand), Shri Mangal Pandey (Bihar), Shri T.S. Singh Deo (Chhattisgarh). Ms. Chandrima Bhattacharjee, MoS Health (West Bengal) and others.
The Union Health Minister noted at the very outset that globally, countries are experiencing 3-4 times the surge in Covid-19 cases in comparison to their earlier peaks. The Omicron variant being highly transmissible, a high surge in case can overwhelm the medical system. He therefore advised the States to leave no stone unturned in ramping up infrastructure to manage a high surge so that India escapes unscathed from this episode of COVID-19.
Dr. Mandaviya said in this regard that irrespective of the COVID variants, measures for preparedness and protection remain the same. He urged the states to re-invigorate their teams to work at the ground level and strengthen monitoring and containment mechanisms. This was followed by a comprehensive and detailed discussion on various aspects of COVID management including ramping up of hospital infrastructure; increased testing; stringent restrictive measures for breaking the chain of transmission; and stress on COVID Appropriate Behaviour among the masses. Critical bottlenecks in medical infrastructure were also discussed.
Applauding the dedication and patience shown by state administrations in their fight against the pandemic and in simultaneously ensuring the welfare of the people, Dr. Mansukh Mandaviya said, “We have put up a strong fight against Covid earlier and this learning must be used to re-focus on efforts against the Omicron variant.” He stressed on the continued need to follow COVID Appropriate Behaviour along with renewed and stringent focus on containment measures for addressing the present surge.
Underscoring the critical importance of vaccination drive, the Minister observed, “We must focus on planning with regard to the 15-18 age group vaccination and precautionary doses for eligible beneficiaries”. Dr Mansukh Mandaviya also urged states to ensure that the healthcare workers and frontline workers are fully vaccinated, as they form the vulnerable categories.
While appreciating the efforts of States/UTs in achieving the national average of 90% coverage of first dose vaccination of all eligible adults, he urged those states, whose progress of vaccination is below the national average, to ramp up their vaccination campaign. States were also advised to prepare a weekly plan to catch up & exceed the average national vaccination coverage and review the implementation of this plan on a daily basis at the level of Secretary/ACS Health [with special emphasis in 5 poll-bound States of Punjab, Goa, Uttarakhand, Uttar Pradesh and Manipur]
Stressing on the need to ensure smooth implementation of new vaccination guidelines, States/UTs were advised to ensure the orientation of vaccinators and vaccination team members for vaccination of 15-18 years age-group and the identification of dedicated session sites for vaccination of 15-18 years age-group. To avoid the mixing-up of vaccines during administration, separate CVCs, separate session sites, separate queue (if at same session where adult vaccination is ongoing) and separate vaccination team (if at same session site) are to be strived for. States/UTs were also advised to share their requirement of vaccine doses through district wise estimation of beneficiaries using Co-WIN. They were urged to plan for distribution of Covaxin to identified session sites well in advance and publish sessions for at least 15 days to provide sufficient visibility.
Dr Mansukh Mandaviya also pointed out that various measures are being taken by the Union Government to ramp up infrastructure development and vaccine production in the country. He requested states/UTs to share their best practices so that the entire country can benefit.
The Union Health Minister brought attention of the States/UTs to the fact that collectively, they have only used just over 17% of the available approved funds under Emergency COVID Response Package (ECRP-II). States/UTs were exhorted to expedite the physical progress under ECRP-II in terms of ICU beds, oxygen beds, Paediatric ICU/HDU beds etc. States/UTs were also urged to effectively use IT tools for tele-medicine and tele-consultation, including training and capacity building of human resources, timely availability of ambulances, readiness of states to operationalise COVID facilities for institutional quarantining, and effective and supervised monitoring of those in home isolation. At the same time, he also urged states/UTs to better utilize the approved funds under ECRP-II and invited any suggestions regarding the same.
Shri Vikas Sheel, Addl. Secretary and MD, NHM spoke on the status of infrastructure development and utilisation of ECRP II funds by states through a detailed presentation. Dr. Manohar Agnani, Addl. Secretary (Health) presented the update on the status of vaccination in the country. Shri Lav Agarwal, Joint Secretary, Health Ministry presented a granular analysis of the COVID trajectory in the States and suggested the ramping up of testing, surveillance and containment mechanisms to address the recent surge in cases. Principal Secretary (Health), Additional Chief Secretary (Health) and State Surveillance Officer of the concerned states/UTs offered their feedback and suggestions while discussing their points of concern.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ 19 ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰਗਤੀ ਲਈ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
“ਅਸੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਕੋਵਿਡ ਵਿਰੁੱਧ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਲੜਾਈ ਲੜੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਓਮੀਕ੍ਰੋਨ ਵੈਰੀਐਂਟ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਫੋਕਸ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ”
ਮੈਡੀਕਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਗੰਭੀਰ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ; ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਈਸੀਆਰਪੀ-II ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੋ-ਵਿਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ-ਵਾਰ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੀ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
ਟੈਸਟ, ਟ੍ਰੈਕ, ਟ੍ਰੀਟ, ਵੈਕਸੀਨੇਟ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਵਹਾਰ ਕੋਵਿਡ -19 ਵਿਰੁੱਧ ਸਾਡੀ ਸਮੂਹਿਕ ਲੜਾਈ ਦਾ ਮੰਤਰ ਹੋਣਗੇ
02 JAN 2022 2:46PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਅੱਜ ਕੋਵਿਡ-19 ਪ੍ਰਤੀ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਤਿਆਰੀਆਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ/ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਬੈਠਕ ਓਮੀਕ੍ਰੋਨ ਵੈਰੀਐਂਟ ਦੇ ਵੱਧ ਰਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ 15-18 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਵਰਗ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਤੇ ਪਹਿਚਾਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਲਈ ਇਹਤਿਆਤੀ ਖੁਰਾਕ ਦੇ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਰੱਖੀ ਗਈ ਸੀ। ਬੈਠਕ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਣ ਨੇ ਕੀਤਾ।
ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ ਪੰਗਨੂ ਫੋਮ (ਨਾਗਾਲੈਂਡ), ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਨ ਕੇ ਦਾਸ (ਓਡੀਸ਼ਾ), ਡਾ. ਪ੍ਰਭੂਰਾਮ ਚੌਧਰੀ (ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼), ਸ਼੍ਰੀ ਮਾ ਸੁਬਰਾਮਣੀਯਨ (ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ), ਸ਼੍ਰੀ ਕੇਸ਼ਵ ਮਹੰਤਾ (ਅਸਾਮ), ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਵਿੱਜ (ਹਰਿਆਣਾ), ਸਤੇਂਦਰ ਜੈਨ (ਦਿੱਲੀ), ਸ਼੍ਰੀ ਆਲੋ ਲਿਬਾਂਗ (ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼), ਬੰਨਾ ਗੁਪਤਾ (ਝਾਰਖੰਡ), ਸ਼੍ਰੀ ਮੰਗਲ ਪਾਂਡੇ (ਬਿਹਾਰ), ਸ਼੍ਰੀ ਟੀ ਐੱਸ ਸਿੰਘ ਦਿਓ (ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ), ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦਰਿਮਾ ਭੱਟਾਚਾਰਜੀ, ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸਿਹਤ (ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ) ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬੈਠਕ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ ਪਹਿਲੇ ਸਿਖਰਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 3-4 ਗੁਣਾ ਵਾਧੇ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਓਮੀਕ੍ਰੋਨ ਵੈਰੀਐਂਟ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੰਕ੍ਰਾਮਕ ਹੈ, ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਉਛਾਲ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਉਹ ਵੱਡੇ ਉਛਾਲ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਸਰ ਬਾਕੀ ਨਾ ਛੱਡਣ ਤਾਂ ਜੋ ਭਾਰਤ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਇਸ ਐਪੀਸੋਡ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਚ ਸਕੇ।
ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਰੂਪਾਂ ਦੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਉਪਾਅ ਇੱਕੋ ਜਿਹੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁੜ ਸਰਗਰਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ 'ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨਾ; ਟੈਸਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨਾ; ਸੰਕਰਮਣ ਦੀ ਲੜੀ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਲਈ ਸਖ਼ਤ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਵਾਲੇ ਉਪਾਅ ਕਰਨਾ; ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਵਹਾਰ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਮੈਡੀਕਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਗੰਭੀਰ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿਖਾਏ ਗਏ ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਧੀਰਜ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਕੋਵਿਡ ਵਿਰੁੱਧ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਲੜਾਈ ਲੜੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਓਮੀਕ੍ਰੋਨ ਵੈਰੀਐਂਟ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਫੋਕਸ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੌਜੂਦਾ ਉਛਾਲ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰੋਕਥਾਮ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ 'ਤੇ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਕਠੋਰ ਫੋਕਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਵਹਾਰ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਅਹਿਮ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਸਾਨੂੰ 15-18 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਪਾਤਰ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਤੇ ਇਹਤਿਆਤੀ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।” ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰਾਂ ਦਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਕਮਜ਼ੋਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ।
ਸਾਰੇ ਪਾਤਰ ਬਾਲਗਾਂ ਦੀ ਟੀਕੇ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਦੀ 90% ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਸਤ ਕਵਰੇਜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਸਤ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ, ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਕਿ ਉਹ ਔਸਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਵਰੇਜ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤਾਵਾਰੀ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ/ਏਸੀਐੱਸ ਸਿਹਤ ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ [ਚੋਣਾਂ ਵਾਲੇ 5 ਰਾਜਾਂ ਪੰਜਾਬ, ਗੋਆ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ]
ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ।
ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਨਵੇਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 15-18 ਸਾਲ ਉਮਰ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਸੈਸ਼ਨ ਸਾਈਟਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਣ ਟੀਮ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਜਾਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਟੀਕਿਆਂ ਦੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ, ਵੱਖਰੇ ਸੀਵੀਸੀ, ਵੱਖਰੀ ਸੈਸ਼ਨ ਸਾਈਟ, ਵੱਖਰੀ ਕਤਾਰ (ਜੇ ਉਸੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਬਾਲਗ ਟੀਕਾਕਰਣ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇ) ਅਤੇ ਵੱਖਰੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਟੀਮ (ਜੇ ਉਸੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਾਲੀ ਥਾਂ 'ਤੇ ਹੋਵੇ) ਲਈ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਕਿ ਉਹ ਕੋ-ਵਿਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ-ਵਾਰ ਅਨੁਮਾਨ ਦੁਆਰਾ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਿ ਉਹ ਪਹਿਚਾਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸੈਸ਼ਨ ਸਾਈਟਾਂ ਲਈ ਕੋਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਵੰਡ ਦੀ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਲੋੜੀਂਦੀ ਵਿਜ਼ੀਬਿਲਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 15 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਸੈਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨ।
ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਸਰਵੋਤਮ ਵਿਵਹਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਤਾਂ ਜੋ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋ ਸਕੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਇਸ ਤੱਥ ਵੱਲ ਖਿਚਿਆ ਕਿ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਕੋਵਿਡ ਰਿਸਪਾਂਸ ਪੈਕੇਜ (ਈਸੀਆਰਪੀ-II) ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਪਲਬਧ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਫੰਡਾਂ ਦੇ ਸਿਰਫ਼ 17% ਤੋਂ ਕੁਝ ਵੱਧ ਦੀ ਹੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਈਸੀਯੂ ਬੈੱਡਾਂ, ਆਕਸੀਜਨ ਬੈੱਡਾਂ, ਪੀਡੀਆਟ੍ਰਿਕ ਆਈਸੀਯੂ/ਐੱਚਡੀਯੂ ਬੈੱਡਾਂ ਆਦਿ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਈਸੀਆਰਪੀ-II ਦੇ ਤਹਿਤ ਭੌਤਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ। ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਟੈਲੀ-ਮੈਡੀਸਿਨ ਅਤੇ ਟੈਲੀ-ਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨ ਲਈ ਆਈਟੀ ਟੂਲਜ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਰਤਣ ਲਈ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਐਂਬੂਲੈਂਸਾਂ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਉਪਲਬਧਤਾ, ਸੰਸਥਾਗਤ ਕੁਆਰੰਟੀਨਿੰਗ ਲਈ ਕੋਵਿਡ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ, ਅਤੇ ਹੋਮ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਤੇ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਈਸੀਆਰਪੀ-II ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਬਾਰੇ ਸੁਝਾਅ ਮੰਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਕਾਸ ਸ਼ੀਲ, ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਐੱਮਡੀ, ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ ਨੇ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਜ਼ਰੀਏ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਈਸੀਆਰਪੀ-II ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ 'ਤੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਡਾ. ਮਨੋਹਰ ਅਗਨੀ, ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ) ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਅੱਪਡੇਟ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਲਵ ਅਗਰਵਾਲ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਟ੍ਰੈਜੈਕਟਰੀ ਦਾ ਬਾਰੀਕੀ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਟੈਸਟਿੰਗ, ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ), ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ) ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਟੇਟ ਸਰਵੇਲੈਂਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਚਿੰਤਾ ਦੇ ਨੁਕਤਿਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੇ ਫੀਡਬੈਕ ਅਤੇ ਸੁਝਾਅ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ।