Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Sports Minister Shri Anurag Thakur to interact with Sports Ministers of States and Union Territories to draw up roadmap for Sports development in the country
19 SEP 2021 4:51PM by PIB Delhi
Key Highlight
• The Government of India’s flagship programs, Khelo India and Fit India, will be an integral part of the interaction
• Minister of State for Youth Affairs and Sports, Shri Nisith Pramanik will also join the discussion
Union Minister of Youth Affairs & Sports Shri Anurag Singh Thakur is set to virtually interact with Sports Ministers of respective States and Union Territories across India on Monday to discuss the further promotion of sports in the country. Following the major success of the Olympics and Paralympics in Tokyo, Shri Thakur would know from the States and UTs the ways forward and how they would contribute in the mission to make India a top sporting nation. He will be joined by Minister of State for Youth Affairs and Sports, Shri Nisith Pramanik.
The Government of India’s flagship programs, Khelo India and Fit India, will remain an integral part of the interaction.
Sports is a State subject and the overall motive of the interaction would be to urge them to organize sporting events across rural and urban areas for able-bodied and para-athletes as well as play a key role in the identification of talents at grassroots level. The promotion of school level sports and support to the School Games Federation of India (SGFI) will be another key point of discussion. The States and UTs would also be requested to form a pool of cash awards for the athletes where both the Central and the State Governments can accumulate the funds.
The Khelo India Games, which was organized for the first time in 2018, has been a major game-changer for grassroots level sports competitions in India. Since then, a host of Khelo India games have been hosted, including the Youth, University and Winter Games. The Khelo India program has also encompassed the upgradation of several sports infrastructures across the States and UTs as Khelo India State Centres of Excellence (KISCE) and Khelo India Centres (KICs).
At present, there are 24 KISCEs across 23 States and UTs while 360 KICs have opened across various districts in the country. In Monday’s meeting, Shri Thakur would discuss at length on these developments and ask the States to contribute to their full capacity in giving the future champions of India with all the crucial amenities including best of coaching, infrastructure, medical facilities, et al. The early identification of budding talents through sports competitions as well as in educational institutions in States and UTs at block and district levels, remains another key agenda of discussion.
The Fit India movement, launched on National Sports Day 2019 by Prime Minister Shri Narendra Modi, also has been a game changer in inculcating the habit of fitness through various campaigns conducted thereon, like the Fit India Freedom Run, the Fit India Mobile App, Fit India Quiz, etc. On Monday, Shri Thakur would request the State and UT Sports Ministers to participate and promote the above campaigns.
Shri Thakur would also urge States and UTs to send in proposals to open up KISCEs, KICs as well as academies to further the cause of strengthening the sports ecosystem of the nation.

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਗੇ
19 SEP 2021 4:51PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਬਿੰਦੂ :
• ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ, ਗੱਲਬਾਤ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣਗੇ
• ਯੁਵਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਖੇਡ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਸਿਥ ਪ੍ਰਾਮਾਣਿਕ ਵੀ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਣਗੇ
ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਗੇ । ਗੱਲਬਾਤ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ । ਟੋਕੀਓ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਓਲੰਪਿਕ ਅਤੇ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਿਲੀ ਵੱਡੀ ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਜਾਣਨਗੇ ਕਿ ਅੱਗੇ ਦਾ ਰਾਹ ਕੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਚੋਟੀ ਦਾ ਖੇਡ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣਗੇ। ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਸਿਥ ਪ੍ਰਾਮਾਣਿਕ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਣਗੇ ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ, ਗੱਲਬਾਤ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣਗੇ ।
ਖੇਡ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਦਾ ਸਮੁੱਚਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਰੀਰਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪੈਰਾ - ਐਥਲੀਟਾਂ ਲਈ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ । ਸਕੂਲ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਸਕੂਲ ਗੇਮਜ਼ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਸਜੀਐੱਫਆਈ) ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਚਰਚਾ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬਿੰਦੂ ਹੋਵੇਗਾ। ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਲਈ ਨਕਦ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਪੂਲ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਵੀ ਅਨੁਰੋਧ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੋਵੇਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਧਨ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ।
2018 ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਗੇਮਜ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਖੇਡ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗੇਮ-ਚੇਂਜਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਉਦੋਂ ਤੋਂ , ਕਈ ਵਾਰ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਗੇਮਜ਼ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਯੂਥ , ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਵਿੰਟਰ ਗੇਮਜ਼ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ । ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਰਾਜ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਕੇਆਈਐੱਸਸੀਈ) ਅਤੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਕੇਆਈਸੀ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਈ ਖੇਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਅਪਗਰੇਡ ਕਰਨਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ ।
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, 23 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 24 ਕੇਆਈਐੱਸਸੀਈ ਹਨ , ਜਦੋਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 360 ਕੇਆਈਸੀ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਹਨ। ਸੋਮਵਾਰ ਦੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ , ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਇਸ ਘਟਨਾਕ੍ਰਮਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਚੈਂਪੀਅਨਾਂ ਨੂੰ ਸਰਵਉੱਤਮ ਕੋਚਿੰਗ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ , ਮੈਡੀਕਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਆਦਿ ਸਹਿਤ ਸਾਰੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕਹਿਣਗੇ । ਖੇਡ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਬਲਾਕ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਿੱਖਿਅਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਦੀ ਜਲਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨਾ ਚਰਚਾ ਦਾ ਇੱਕ ਦੂਜਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਏਜੰਡਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਦਿਵਸ 2019 ‘ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਮੂਵਮੈਂਟ ਸਹਿਤ ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਫ੍ਰੀਡਮ ਰਨ, ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਮੋਬਾਇਲ ਐਪ, ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਕੁਵਿਜ਼ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਕਈ ਅਭਿਆਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਫਿੱਟਨੈਸ ਦੀ ਆਦਤ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਇੱਕ ਗੇਮ ਚੇਂਜਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਪਰੋਕਤ ਅਭਿਆਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦਾ ਅਨੁਰੋਧ ਕਰਨਗੇ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਖੇਡ ਈਕੋ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੇਆਈਐੱਸਸੀਈ, ਕੇਆਈਸੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅਕਾਦਮੀਆਂ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਭੇਜਣ ਦੀ ਵੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਨਗੇ ।