Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Sports Minister Shri Anurag Thakur to interact with Sports Ministers of States and Union Territories to draw up roadmap for Sports development in the country
19 SEP 2021 4:51PM by PIB Delhi
Key Highlight
• The Government of India’s flagship programs, Khelo India and Fit India, will be an integral part of the interaction
• Minister of State for Youth Affairs and Sports, Shri Nisith Pramanik will also join the discussion
Union Minister of Youth Affairs & Sports Shri Anurag Singh Thakur is set to virtually interact with Sports Ministers of respective States and Union Territories across India on Monday to discuss the further promotion of sports in the country. Following the major success of the Olympics and Paralympics in Tokyo, Shri Thakur would know from the States and UTs the ways forward and how they would contribute in the mission to make India a top sporting nation. He will be joined by Minister of State for Youth Affairs and Sports, Shri Nisith Pramanik.
The Government of India’s flagship programs, Khelo India and Fit India, will remain an integral part of the interaction.
Sports is a State subject and the overall motive of the interaction would be to urge them to organize sporting events across rural and urban areas for able-bodied and para-athletes as well as play a key role in the identification of talents at grassroots level. The promotion of school level sports and support to the School Games Federation of India (SGFI) will be another key point of discussion. The States and UTs would also be requested to form a pool of cash awards for the athletes where both the Central and the State Governments can accumulate the funds.
The Khelo India Games, which was organized for the first time in 2018, has been a major game-changer for grassroots level sports competitions in India. Since then, a host of Khelo India games have been hosted, including the Youth, University and Winter Games. The Khelo India program has also encompassed the upgradation of several sports infrastructures across the States and UTs as Khelo India State Centres of Excellence (KISCE) and Khelo India Centres (KICs).
At present, there are 24 KISCEs across 23 States and UTs while 360 KICs have opened across various districts in the country. In Monday’s meeting, Shri Thakur would discuss at length on these developments and ask the States to contribute to their full capacity in giving the future champions of India with all the crucial amenities including best of coaching, infrastructure, medical facilities, et al. The early identification of budding talents through sports competitions as well as in educational institutions in States and UTs at block and district levels, remains another key agenda of discussion.
The Fit India movement, launched on National Sports Day 2019 by Prime Minister Shri Narendra Modi, also has been a game changer in inculcating the habit of fitness through various campaigns conducted thereon, like the Fit India Freedom Run, the Fit India Mobile App, Fit India Quiz, etc. On Monday, Shri Thakur would request the State and UT Sports Ministers to participate and promote the above campaigns.
Shri Thakur would also urge States and UTs to send in proposals to open up KISCEs, KICs as well as academies to further the cause of strengthening the sports ecosystem of the nation.

युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
देशाच्या क्रीडा विकासाचा आराखडा तयार करण्यासाठी केंद्रीय क्रीडा मंत्री अनुराग ठाकूर राज्य आणि केंद्रशासित प्रदेशांच्या क्रीडामंत्र्यांशी साधणार संवाद
19 SEP 2021 7:10PM by PIB Mumbai
प्रमुख वैशिष्ट्ये:
* भारत सरकारचे महत्वपूर्ण कार्यक्रम, खेलो इंडिया आणि फिट इंडिया, या परस्परसंवादाचा अविभाज्य घटक असतील
* युवा व्यवहार आणि क्रीडा राज्यमंत्री श्री निशिथ प्रामाणिक हे देखील चर्चेत होणार सहभागी
देशातील खेळांना अधिकाधिक प्रोत्साहन देण्यासाठी, केंद्रीय युवक व्यवहार आणि क्रीडामंत्री अनुराग सिंह ठाकूर सोमवारी (उद्या)देशभरातील राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांतील क्रीडामंत्र्यांशी दूरदृश्य प्रणालीच्या माध्यमातून संवाद साधणार आहेत. टोक्यो येथील ऑलिम्पिक आणि पॅरालिम्पिकमधील मोठ्या यशानंतर, यापुढेही खेळांना प्रोत्साहन देऊन यापेक्षाही पुढे जाण्यासाठी मार्ग आखणे आणि भारताला क्रीडाक्षेत्रात अव्वल दर्जाचे राष्ट्र बनवण्याच्या कार्यात राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेश कोणत्या प्रकारे योगदान देऊ शकतील,यावर या बैठकीत चर्चा होईल. त्यांच्यासोबत युवा व्यवहार आणि क्रीडा राज्यमंत्री निशिथ प्रामाणिक सहभागी होणार आहेत.
भारत सरकारचे प्रमुख कार्यक्रम, खेलो इंडिया आणि फिट इंडिया, यावरही या चर्चेत अधिक भर दिला जाईल .क्रीडा हा राज्यसरकारच्या अखत्यारीतील विषय आहे आणि या परस्परसंवादाचा एकमेव हेतू ग्रामीण आणि शहरी भागात शारीरिकदृष्ट्या - सक्षम आणि पॅराॲथलीट्स खेळाडूंसाठी क्रीडा स्पर्धा आयोजित करण्यासाठी तसेच तळागाळातील खेळाडूंमधील प्रतिभेचा शोध घेण्यात महत्त्वाची भूमिका बजावणे हा असेल. शालेय स्तरावर खेळांना प्रोत्साहन देणे आणि स्कूल गेम्स फेडरेशन ऑफ इंडियाला (एसजीएफआय) पाठिंबा देणे हा देखील या चर्चेतील आणखी एक महत्त्वाचा मुद्दा असेल. राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांतील खेळाडूंना जे रोख पुरस्कार देण्यासाठी येतील त्यासाठी केंद्र आणि राज्य सरकार दोन्ही निधी जमा करू शकतील.
2018 मध्ये प्रथमच आयोजित करण्यात आलेल्या खेलो इंडिया क्रीडा स्पर्धा भारतातील तळागाळातील खेळाडूंना प्रोत्साहन देण्यासाठी उचलले गेलेले महत्त्वाचे पाऊल होते. तेव्हापासून, युवास्तरावर , विद्यापीठस्तरावर आणि हिवाळी खेळांचे आयोजन करण्यात येते. खेलो इंडिया कार्यक्रमात, राज्य आणि केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये अनेक क्रीडा पायाभूत सुविधांचे नूतनीकरण समाविष्ट केले गेले आहे, ज्यात खेलो इंडिया स्टेट सेंटर ऑफ एक्सलन्स (KISCE) आणि खेलो इंडिया सेंटर (KICs) यांचा समावेश आहे.
सध्या, 23 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये मिळून अशी 24 खेलो इंडिया स्टेट सेंटर ऑफ एक्सलन्स आहेत तर देशातील विविध जिल्ह्यांमध्ये 360 खेलो इंडिया सेंटर्स सुरू झालेली आहेत. सोमवारच्या बैठकीत, ठाकूर याबाबतीतील कार्य पध्दतींवर विस्तृत चर्चा करतील आणि भविष्यातील चॅम्पियन्सना सर्वोत्तम प्रशिक्षण, वैद्यकीय सुविधा ,पायाभूत सुविधा यासह सर्व महत्वाच्या सुविधांसह त्यांच्या पूर्ण क्षमतेने कार्यान्वित करण्यास सांगतील. क्रीडा स्पर्धांद्वारे राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांमधील तालुका आणि जिल्हा स्तरावरील शैक्षणिक संस्थांमधील नवोदित प्रतिभावंत खेळाडूंचा शोध हा देखील या चर्चेचा आणखी एक प्रमुख हेतू असेल.
2019 मधे फिट इंडिया मोहिमेला प्रारंभ करून पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी फिट इंडिया फ्रीडम रन, फिट इंडिया मोबाईल ॲप, फिट इंडिया प्रश्नमंजुषा यासारख्या विविध मोहिमांद्वारे शारिरीक तंदुरुस्तीची सवय लावली. सोमवारी, भारत प्रश्नमंजुषा इत्यादीसारख्या मोहिमांमध्ये सहभागी होण्याची आणि क्रीडासंस्कृतीला प्रोत्साहन देण्याचीविनंती ठाकूर राज्य आणि केंद्रशासित प्रदेशांतील क्रीडामंत्र्यांना करतील.
तसेच श्री ठाकूर, खेलो इंडिया स्टेट सेंटर ऑफ एक्सलन्स (KISCE) आणि खेलो इंडिया सेंटर (KICs) तसेच अकादमी सुरू करण्यासाठी प्रस्ताव पाठवण्याची विनंती करतील, जेणेकरून देशातील क्रीडा पर्यावरणाला बळकटी मिळेल.