Ministry of Health and Family Welfare
COVID19 - Myths Vs. Facts
Sample sequencing by INSACOG has progressively increased
Initial part sequencing aimed at detecting Variants of Concern (VOC) among incoming international travellers
States have been repeatedly advised to send adequate number of samples for sequencing
06 SEP 2021 11:18AM by PIB Delhi
There have been some media reports alleging that genome sequencing and analysis of the COVID19 declined sharply in India even as cases of the disease continued to rise. The report further claims that the country sequenced very low number of samples till date.
It is clarified that the number of sequences, as quoted in the report, seems to be taken from Indian COVID19 Genome Surveillance portal (http://clingen.igib.res.in/covid19genomes/ ). The sequences analysed in the IGIB SFTP are as per the collection date of samples and does not depict the number of samples sequenced in a particular month. The samples sequenced by labs of INSACOG consortium also depends on the samples sent by the respective States.
The number of samples sequenced month wise is as follows:
Further, the Initial part sequencing of samples by INSACOG labs was aimed at detecting the Variants of Concern (VOC) among incoming international travellers and also to see whether any person with VOC has entered the country in past one month (double the incubation period of 28 days) from the date of establishment of INSACOG (26th Of December, 2020). For the detection of presence of VOC inside country, 5% of the positives (by RT-PCR) were targeted for sequencing. Both the objectives were achieved by end of January, 2021.
Many states like Maharashtra, Punjab and Delhi started showing rising trends in the month of February and as a response, the sequencing was enhanced in 4 districts of Vidharbha, 10 districts of Maharashtra and around 10 districts of Punjab.
Moreover, the numbers have not been fixed to 300 samples per month or 10 sentinel sites per State. These are the indicative numbers and the States/UTs have been provided the flexibility of identifying more sentinel sites ensuring geographic representation from all parts.
In addition to the sentinel sites, there is the option for the States of sending vaccine break-through, reinfection or other unusual presentation samples for sequencing to INSACOG Labs.
Furthermore, the strategy of sentinel surveillance made sure that samples from each State were geographically well represented as the 5% of random sampling strategy resulted in samples from certain districts being over-represented, while some districts remained unrepresented from States. With the decrease in positivity, the samples availability from the sentinel sites catering to districts with zero or single digit weekly new cases has also gone down. Currently, over 86 districts in the country are having zero weekly new cases.
For the past one month the majority of the new cases are from only two states, namely Kerala and Maharashtra. At present, out of the total 45000 new cases, more than 32000 cases are from Kerala and more than 4000 cases from Maharashtra which means that 80% cases are from 2 states and only 9000 cases, which is around 20%, are from rest of the Indian states. This is also reflected in the samples sequenced from various states.
Since July onwards, for accurate sharing of sample particulars and timely communication of the WGS results, data for samples for WGS by the sentinel sites is being shared via IHIP portal which ensures real-time sharing of sample particulars and WGS results. Accordingly, 9066 samples were sent through sentinel sites in July and 6969 samples were shared in August.
The Month-wise samples received at NCDC with Pango lineages (from various INSACOG labs):

ആരോഗ്യ, കുടുംബക്ഷേമ മന്ത്രാലയം
കോവിഡ് 19 - കെട്ടുകഥകളും യാഥാര്‍ഥ്യവും
ഇന്‍സകോഗിന്റെ സാമ്പിള്‍ ഘടനാപരിശോധന വര്‍ധിപ്പിച്ചു
പ്രാരംഭ പരിശോധന ലക്ഷ്യമിടുന്നത് വിദേശത്തുനിന്നെത്തുന്നവരില്‍ ആശങ്കാജനകമായ രൂപാന്തരം (വിഒസി) കണ്ടെത്താന്‍
ഘടനാപരിശോധനയ്ക്കായി വേണ്ടത്ര അളവില്‍ സാമ്പിളുകള്‍ അയക്കാന്‍ സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ക്ക് ആവര്‍ത്തിച്ചു നിര്‍ദേശം നല്‍കി
06 SEP 2021 11:18AM by PIB Thiruvananthpuram
കോവിഡ് 19 ബാധിതരുടെ എണ്ണം വര്‍ദ്ധിക്കുമ്പോഴും ഇന്ത്യയില്‍ കോവിഡ് 19 ജനിതകശ്രേണി പരിശോധനയും വിശകലനവും കുത്തനെ കുറഞ്ഞുവെന്ന് ചില മാധ്യമറിപ്പോര്‍ട്ടുകള്‍ ആരോപിക്കുന്നു. ഇക്കാലമത്രയും രാജ്യത്ത് വളരെ കുറഞ്ഞ അളവില്‍ മാത്രമാണ് ഇത്തരം പരിശോധന നടത്തിയതെന്നാണ് റിപ്പോര്‍ട്ടില്‍ ആരോപിക്കുന്നത്.
റിപ്പോര്‍ട്ടില്‍ ഉദ്ധരിച്ച സീക്വന്‍സുകളുടെ എണ്ണം ഇന്ത്യന്‍ കോവിഡ് 19 ജീനോം സര്‍വയലന്‍സ് പോര്‍ട്ടലില്‍ നിന്ന് എടുത്തതാണെ ന്നാണ് കരുതുന്നത് (http://clingen.igib.res.in/covid19genomes/). ഐജിഐബി എസ്എഫ്ടിപിയില്‍ വിശകലനം ചെയ്ത സീക്വന്‍സുകള്‍, സാമ്പിളുകള്‍ ശേഖരിച്ച തീയതി അനുസരിച്ചുള്ളതാണ്. ഇവ ഒരു പ്രത്യേക മാസത്തില്‍ പരിശോധിച്ച സാമ്പിളുകളുടെ എണ്ണമല്ല കാണിക്കുന്നത്. ഇന്‍സകോഗ് കണ്‍സോര്‍ഷ്യത്തിന്റെ ലാബുകള്‍ വിശകലനം ചെയ്ത സാമ്പിളുകളും അതത് സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ അയച്ച സാമ്പിളുകള്‍ ആശ്രയിച്ചാണിരിക്കുന്നത്.
വിവിധ മാസങ്ങളില്‍ വിശകലനം ചെയ്ത സാമ്പിളുകളുടെ എണ്ണം ഇനി പറയുന്നു:
മാസം ലഭിച്ച സാമ്പിളുകള്‍
2021 ജനുവരി 2207
2021ഫെബ്രുവരി 1321
2021 മാര്‍ച്ച് 7806
2021 ഏപ്രില്‍ 5713
2021 മെയ് 10488
2021 ജൂണ്‍ 12257
2021 ജൂലൈ 6990
2021 ഓഗസ്റ്റ് 6458
കൂടാതെ, ഇന്‍സകോഗ് ലാബുകളില്‍ നടത്തുന്ന പ്രാരംഭ പരിശോധന ലക്ഷ്യമിടുന്നത് വിദേശത്തു നിന്നെത്തുന്നവരില്‍ ആശങ്കാജനകമായ രൂപാന്തരം (വിഒസി) ഉണ്ടോ എന്നു കണ്ടെത്തുന്നതിനാണ്. മാത്രമല്ല, ഇന്‍സകോഗ് സ്ഥാപിതമായതുമുതല്‍ (26 ഡിസംബര്‍ 2020) കഴിഞ്ഞ ഒരു മാസത്തിനുള്ളില്‍ (28 ദിവസത്തെ ഇന്‍കുബേഷന്‍ കാലയളവിന്റെ ഇരട്ടി) വിഒസി സംഭവിച്ച ആരെങ്കിലും രാജ്യത്തു പ്രവേശിച്ചിട്ടുണ്ടോ എന്നും കണ്ടെത്തും. രാജ്യത്തിനുള്ളില്‍ വിഒസി സാന്നിധ്യം കണ്ടെത്തുന്നതിന്, പോസിറ്റീവായതില്‍ (ആര്‍ടി-പിസിആര്‍ പ്രകാരം) 5% സീക്വന്‍സിംഗിനായി ലക്ഷ്യമിട്ടു. രണ്ട് ലക്ഷ്യവും 2021 ജനുവരി അവസാനത്തോടെ കൈവരിച്ചു.
മഹാരാഷ്ട്ര, പഞ്ചാബ്, ഡല്‍ഹി തുടങ്ങിയ പല സംസ്ഥാനങ്ങളിലും ഫെബ്രുവരിയില്‍ രോഗം വര്‍ധിക്കുന്നതിന്റെ പ്രവണതകള്‍ കാണിച്ചു തുടങ്ങി. ഇതിനോടുള്ള പ്രതികരണമെന്ന നിലയില്‍, വിദര്‍ഭയിലെ 4 ജില്ലകളിലും മഹാരാഷ്ട്രയിലെ 10 ജില്ലകളിലും പഞ്ചാബിലെ 10 ജില്ലകളിലും സീക്വന്‍സിങ് വര്‍ദ്ധിപ്പിച്ചു.
പ്രതിമാസം 300 സാമ്പിളുകളോ, സംസ്ഥാനത്തിന് 10 സെന്റിനല്‍ മേഖലകളോ ആയി എണ്ണം തീരുമാനിച്ചിട്ടുമില്ല. ഭൂമിശാസ്ത്രപരമായ പ്രാതിനിധ്യം ഉറപ്പാക്കുന്നതിന് കൂടുതല്‍ സെന്റിനല്‍ മേഖലകള്‍ കണ്ടെത്തുന്നതിനായി സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ക്ക്/കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങള്‍ക്ക് അയവ് നല്‍കിയിട്ടുണ്ട്.
സെന്റിനല്‍ മേഖലകള്‍ക്ക് പുറമേ, ഇന്‍സകോഗ് ലാബുകളിലേക്ക് സീക്വന്‍സിങ്ങിനായി സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ക്ക് വാക്‌സിന്‍ ബ്രേക്ക്-ത്രൂ, റീഇന്‍ഫെക്ഷന്‍ അല്ലെങ്കില്‍ സാധാരണരീതിയിലല്ലാത്ത സാമ്പിളുകള്‍ അയയ്ക്കാനുള്ള അവസരവുമുണ്ട്.
കൂടാതെ, സെന്റിനല്‍ നിരീക്ഷണ നയം, ഓരോ സംസ്ഥാനത്തുനിന്നും സാമ്പിളുകള്‍ ഭൂമിശാസ്ത്രപരമായി കൃത്യമായി പ്രതിനിധാനം ചെയ്യുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പുവരുത്തുന്നതാണ്. പ്രത്യേക ക്രമമില്ലാതെ സ്വീകരിക്കുന്ന 5% സാമ്പിളുകളുള്ളതിനാല്‍ ചില ജില്ലകളില്‍ നിന്നുള്ള സാമ്പിളുകള്‍ കൂടുതലായി എത്തി. അതേസമയം ചില ജില്ലകളിലേത് സംസ്ഥാനങ്ങളില്‍ നിന്ന് എത്തിയിരുന്നുമില്ല. സ്ഥിരീകരണ നിരക്ക് കുറയുന്നതോടെ, പുതുതായി പത്തില്‍താഴെ പ്രതിവാരരോഗബാധിതരുള്ള ജില്ലകളിലെ സെന്റിനല്‍ മേഖലകളില്‍ നിന്നുള്ള സാമ്പിളുകളുടെ ലഭ്യതയും കുറഞ്ഞു. നിലവില്‍, രാജ്യത്തെ 86ലേറെ ജില്ലകളില്‍ ആഴ്ചതോറും പുതിയ കേസുകള്‍ റിപ്പോര്‍ട്ട് ചെയ്യുന്നില്ല.
കഴിഞ്ഞ ഒരു മാസമായി, പുതിയ കേസുകളില്‍ ഭൂരിഭാഗവും കേരളം, മഹാരാഷ്ട്ര എന്നീ രണ്ടു സംസ്ഥാനങ്ങളില്‍ നിന്നാണ്. നിലവില്‍, ആകെയുള്ള 45000 പുതിയ കേസുകളില്‍ 32000-ല്‍ അധികം കേരളത്തില്‍ നിന്നും 4000 -ല്‍ അധികം മഹാരാഷ്ട്രയില്‍ നിന്നുമാണ്. അതായത് 80% കേസുകള്‍ 2 സംസ്ഥാനങ്ങളില്‍ നിന്നുമാത്രമാണ്. 9000 പേര്‍, അതായത് ഏകദേശം 20%, മാത്രമാണ് ഇന്ത്യയുടെ മറ്റിടങ്ങളില്‍ നിന്നുള്ളത്. വിവിധ സംസ്ഥാനങ്ങളില്‍ നിന്ന് വിശകലനം ചെയ്ത സാമ്പിളുകളിലും ഇക്കാര്യം പ്രതിഫലിക്കുന്നു.
ജൂലൈ മുതല്‍, സാമ്പിള്‍ വിശദാംശങ്ങള്‍ കൃത്യമായി പങ്കിടുന്നതിനും ഡബ്ല്യുജിഎസ് ഫലങ്ങളുടെ സമയബന്ധിത ആശയവിനിമയത്തിനും, സെന്റിനല്‍ മേഖലകളുടെ ഡബ്ല്യുജിഎസിനായുള്ള സാമ്പിളുകളുടെ ഡാറ്റ ഐഎച്ച്‌ഐപി പോര്‍ട്ടല്‍ വഴി പങ്കിടുന്നു, ഇത് സാമ്പിള്‍ വിശദാംശങ്ങളും ഡബ്ല്യുജിഎസ് ഫലങ്ങളും തത്സമയം പങ്കിടുന്നത് ഉറപ്പാക്കുന്നു. അതിന്‍പ്രകാരം, ജൂലൈയില്‍ സെന്റിനല്‍ മേഖലകളിലൂടെ 9066 സാമ്പിളുകള്‍ അയച്ചു. ഓഗസ്റ്റില്‍ 6969-ഉം.