Ministry of Finance
GST Revenue collection for August 2021
₹ 1,12,020 crore of gross GST revenue collected in August
01 SEP 2021 1:18PM by PIB Delhi
The gross GST revenue collected in the month of August 2021 is ₹ 1,12,020 crore of which CGST is ₹ 20,522 crore, SGST is ₹ 26,605 crore, IGST is ₹ 56,247 crore (including ₹ 26,884 crore collected on import of goods) and Cess is ₹ 8,646 crore (including ₹ 646 crore collected on import of goods).
The government has settled ₹ 23,043 crore to CGST and ₹ 19,139 crore to SGST from IGST as regular settlement. In addition, Centre has also settled ₹ 24,000 crore as IGST ad-hoc settlement in the ratio of 50:50 between Centre and States/UTs. The total revenue of Centre and the States after regular and ad-hoc settlements in the month of August’ 2021 is ₹ 55,565 crore for CGST and ₹ 57,744 crore for the SGST.
The revenues for the month of August 2021 are 30% higher than the GST revenues in the same month last year. During the month, the revenues from domestic transaction (including import of services) are 27% higher than the revenues from these sources during the same month last year. Even as compared to the August revenues in 2019-20 of ₹ 98,202 crore, this is a growth of 14%.
GST collection, after posting above Rs. 1 lakh crore mark for nine months in a row, dropped below Rs. 1 lakh crore in June 2021 due to the second wave of covid. With the easing out of COVID restrictions, GST collection for July and August 2021 have again crossed ₹1 lakh crore, which clearly indicates that the economy is recovering at a fast pace. Coupled with economic growth, anti-evasion activities, especially action against fake billers have also been contributing to the enhanced GST collections. The robust GST revenues are likely to continue in the coming months too.
The table shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month of August 2021 as compared to August 2020.
State-wise growth of GST Revenues during August 2021
State
August-20
August-21
% growth
1
Jammu and Kashmir
326
392
20%
2
Himachal Pradesh
597
704
18%
3
Punjab
1,139
1,414
24%
4
Chandigarh
139
144
4%
5
Uttarakhand
1,006
1,089
8%
6
Haryana
4,373
5,618
28%
7
Delhi
2,880
3,605
25%
8
Rajasthan
2,582
3,049
18%
9
Uttar Pradesh
5,098
5,946
17%
10
Bihar
967
1,037
7%
11
Sikkim
147
219
49%
12
Arunachal Pradesh
35
53
52%
13
Nagaland
31
32
2%
14
Manipur
26
45
71%
15
Mizoram
12
16
31%
16
Tripura
43
56
30%
17
Meghalaya
108
119
10%
18
Assam
709
959
35%
19
West Bengal
3,053
3,678
20%
20
Jharkhand
1,498
2,166
45%
21
Odisha
2,348
3,317
41%
22
Chhattisgarh
1,994
2,391
20%
23
Madhya Pradesh
2,209
2,438
10%
24
Gujarat
6,030
7,556
25%
25
Daman and Diu
70
1
-99%
26
Dadra and Nagar Haveli
145
254
74%
27
Maharashtra
11,602
15,175
31%
29
Karnataka
5,502
7,429
35%
30
Goa
213
285
34%
31
Lakshadweep
0
1
220%
32
Kerala
1,229
1,612
31%
33
Tamil Nadu
5,243
7,060
35%
34
Puducherry
137
156
14%
35
Andaman and Nicobar Islands
13
20
58%
36
Telangana
2,793
3,526
26%
37
Andhra Pradesh
1,955
2,591
33%
38
Ladakh
5
14
213%
97
Other Territory
180
109
-40%
99
Center Jurisdiction
161
214
33%
Grand Total
66,598
84,490
27%
Does not include GST on import of goods

નાણા મંત્રાલય
ઓગસ્ટ 2021માં જીએસટી રેવન્યુ કલેક્શન
ઓગસ્ટમાં કુલ જીએસટી આવક ₹ 1,12,020 કરોડ એકત્ર થઇ
01 SEP 2021 1:18PM by PIB Ahmedabad
ઓગસ્ટ, 2021ના મહિનામાં એકત્ર થયેલી કુલ જીએસટી આવક ₹ 1,12,020 કરોડ છે જેમાંથી CGST ₹ 20,522 કરોડ છે, SGST ₹ 26,605 કરોડ છે, IGST ₹ 56,247 કરોડ છે (માલની આયાત પર એકત્રિત ₹ 26,884 કરોડ સહિત) અને સેસ ₹ 8,646 કરોડ (માલની આયાત પર એકત્રિત ₹ 646 કરોડ સહિત).
સરકારે નિયમિત સમાધાન તરીકે IGSTમાંથી ₹ 23,043 કરોડ CGST અને ₹ 19,139 કરોડ SGSTની પતાવટ કરી છે. વધુમાં, કેન્દ્રએ કેન્દ્ર અને રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો વચ્ચે 50:50ના ગુણોત્તરમાં IGST એડ-હોક સમાધાન તરીકે ₹ 24,000 કરોડનું સમાધાન પણ કર્યું છે. ઓગસ્ટ, 2021ના મહિનામાં નિયમિત અને તાત્કાલિક સમાધાન પછી કેન્દ્ર અને રાજ્યોની કુલ આવક CGST માટે ₹ 55,565 કરોડ અને SGST માટે ₹ 57,744 કરોડ છે.
ઓગસ્ટ 2021 મહિનાની આવક ગયા વર્ષના સમાન મહિનામાં જીએસટીની આવક કરતાં 30% વધારે છે. મહિના દરમિયાન, સ્થાનિક વ્યવહારોની આવક (સેવાઓની આયાત સહિત) ગયા વર્ષના સમાન મહિના દરમિયાન આ સ્ત્રોતોની આવક કરતાં 27% વધારે છે. 2019-20માં, 98,202 કરોડની ઓગસ્ટની આવકની સરખામણીએ, આ 14%ની વૃદ્ધિ છે.
ઓગસ્ટ, 2021 મહિનાની આવક ગત વર્ષના સમાન મહિનામાં જીએસટીની આવક કરતાં 30% વધારે છે. મહિના દરમિયાન સ્થાનિક વ્યવહારોની આવક (સેવાઓની આયાત સહિત) ગત વર્ષના સમાન મહિના દરમિયાન આ સ્ત્રોતોની આવક કરતાં 27% વધારે છે. 2019-20માં ₹ 98,202 કરોડની ઓગસ્ટની આવકની સરખામણીએ આ 14%ની વૃદ્ધિ છે.
જીએસટી કલેક્શન, સતત નવ મહિના સુધી 1 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુ રહ્યા પછી, કોવિડની બીજી લહેરને કારણે જૂન 2021માં રૂ. 1 લાખ કરોડથી નીચે આવી ગયું. કોવિડ નિયંત્રણો હળવા થવાથી, જુલાઈ અને ઓગસ્ટ, 2021 માટે જીએસટી કલેક્શન ફરી ₹ 1 લાખ કરોડને પાર કરી ગયું છે, જે સ્પષ્ટપણે દર્શાવે છે કે અર્થતંત્ર ઝડપી ગતિએ સુધરી રહ્યું છે. આર્થિક વૃદ્ધિ સાથે, ચોરી વિરોધી પ્રવૃત્તિઓ, ખાસ કરીને નકલી બિલરો સામેની કાર્યવાહી પણ વધેલા જીએસટી સંગ્રહમાં યોગદાન આપી રહી છે. આગામી મહિનાઓમાં પણ જીએસટીની મજબૂત આવક ચાલુ રહે તેવી શક્યતા છે.
કોષ્ટક ઓગસ્ટ, 2020ની સરખામણીમાં ઓગસ્ટ, 2021 દરમિયાન દરેક રાજ્યમાં એકત્રિત GSTના રાજ્યવાર આંકડા દર્શાવે છે.
ઓગસ્ટ, 2021 દરમિયાન જીએસટી આવકમાં રાજ્યવાર વૃદ્ધિ
રાજ્ય
ઓગસ્ટ-20
ઓગસ્ટ-21
% વૃદ્ધિ
1
જમ્મુ અને કાશ્મીર
326
392
20%
2
હિમાચલ પ્રદેશ
597
704
18%
3
પંજાબ
1,139
1,414
24%
4
ચંદીગઢ
139
144
4%
5
ઉત્તરાખંડ
1,006
1,089
8%
6
હરિયાણા
4,373
5,618
28%
7
દિલ્હી
2,880
3,605
25%
8
રાજસ્થાન
2,582
3,049
18%
9
ઉત્તર પ્રદેશ
5,098
5,946
17%
10
બિહાર
967
1,037
7%
11
સિક્કિમ
147
219
49%
12
અરુણાચલ પ્રદેશ
35
53
52%
13
નાગાલેંડ
31
32
2%
14
મણિપુર
26
45
71%
15
મિઝોરમ
12
16
31%
16
ત્રિપુરા
43
56
30%
17
મેઘાલય
108
119
10%
18
આસામ
709
959
35%
19
પશ્ચિમ બંગાળ
3,053
3,678
20%
20
ઝારખંડ
1,498
2,166
45%
21
ઓડિશા
2,348
3,317
41%
22
છત્તીસગઢ
1,994
2,391
20%
23
મધ્યપ્રદેશ
2,209
2,438
10%
24
ગુજરાત
6,030
7,556
25%
25
દમણ અને દીવ
70
1
-99%
26
દાદરા અને નગર હવેલી
145
254
74%
27
મહારાષ્ટ્ર
11,602
15,175
31%
29
કર્ણાટક
5,502
7,429
35%
30
ગોવા
213
285
34%
31
લક્ષદ્વીપ
0
1
220%
32
કેરળ
1,229
1,612
31%
33
તમિલનાડુ
5,243
7,060
35%
34
પુડુચેરી
137
156
14%
35
આંદામાન અને નિકોબાર
13
20
58%
36
તેલંગાણા
2,793
3,526
26%
37
આંધ્રપ્રદેશ
1,955
2,591
33%
38
લદાખ
5
14
213%
97
અન્ય પ્રદેશ
180
109
-40%
99
કેન્દ્ર અધિકારક્ષેત્ર
161
214
33%
કુલ સરવાળો
66,598
84,490
27%
માલની આયાત પર જીએસટીનો સમાવેશ થતો નથી