अर्थ मंत्रालय
ऑगस्ट 2021 मधील जीएसटी महसूल संकलन
ऑगस्ट महिन्यात एकूण 1,12,020 कोटी रुपये जीएसटी महसूल संकलित झाला
महाराष्ट्रातील जीएसटी महसूल संकलनात गेल्या वर्षाच्या तुलनेत यावर्षी 31% ची वाढ
01 SEP 2021 2:55PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 1 सप्‍टेंबर 2021
ऑगस्ट 2021 महिन्यात जीएसटी अर्थात वस्तू आणि सेवा करापोटी एकूण 1,12,020 कोटी रुपये महसूल संकलित करण्यात आला आहे. त्यापैकी सीजीएसटी अर्थात केंद्रीय वस्तू आणि सेवा करापोटी 20,522 कोटी रुपये, एसजीएसटी अर्थात राज्य सरकारच्या वस्तू आणि सेवा करापोटी 26,605 कोटी रुपये, आयजीएसटी 56,247 कोटी रुपये (यामध्ये वस्तूंच्या आयातीवर जमा 26,884 कोटी रुपये) आणि अधिभार 8,646 कोटी रुपये (वस्तूंच्या आयातीवर संकलित 646 कोटी रुपये) यांचा समावेश आहे.
सरकारने नियमित परतावा म्हणून आयजीएसटीमधून 23,043 कोटी रुपये सीजीएसटीला आणि 19,139 कोटी रुपये एसजीएसटीला दिले आहेत. तसेच केंद्राने केंद्र आणि राज्य सरकारे /केंद्रशासित प्रदेश यांच्यातील 50:50 गुणोत्तरात आयजीएसटीचा तात्कालिक समझोता म्हणून 24,000 कोटी रुपये दिले आहेत. सर्व देणी दिल्यानंतर, ऑगस्ट 2021 या महिन्यात केंद्र आणि राज्य सरकारांना 55,565 कोटी रुपये सीजीएसटीपोटी आणि 57,744 कोटी रुपये एसजीएसटीपोटी मिळाले आहेत.
गेल्या वर्षीच्या याच महिन्यातील जीएसटी महसुलापेक्षा ऑगस्ट 2021 मधील महसूल 30% अधिक आहे. या महिन्यात देशांतर्गत व्यवहारांमधून (सेवांच्या आयातीसह) मिळणारा महसूल याच स्त्रोतांद्वारे गेल्या वर्षी याच महिन्यात संकलित महसुलापेक्षा 27% अधिक राहिला. ऑगस्ट 2019-20 मधील 98,202 कोटी रुपयांचे महसूल संकलन लक्षात घेतली तर यावर्षी महसूल संकलन 14% नी वाढले आहे.
सलग नऊ महिन्यांपर्यंत 1 लाख कोटी रुपयांपेक्षा जास्त जीएसटी संकलन झाल्यानंतर कोविड महामारीच्या दुसऱ्या लाटेमुळे ते जून 2021 मध्ये कमी होऊन 1 लाख कोटी रुपयांपेक्षा कमी झाले. कोविड संबंधित निर्बंधांमध्ये शिथिलता आल्यानंतर जुलै आणि ऑगस्ट 2021 मध्ये जीएसटी संकलनाने पुन्हा 1 लाख कोटी रुपयांचा टप्पा पार केला. अर्थव्यवस्थेमध्ये वेगाने सुधारणा होत असल्याचे हे स्पष्ट निदर्शक आहे. आर्थिक विकासासोबतच, कर-चोरीविरोधी कारवाई, विशेषतः बनावट बिले करणाऱ्यांविरुद्ध कडक कारवाईने देखील जीएसटी महसूल वाढविण्यात योगदान दिले. आगामी महिन्यांमध्ये देखील मोठ्या प्रमाणात जीएसटी महसूल संकलन होण्याची शक्यता आहे.
महाराष्ट्रात ऑगस्ट 2020 मध्ये जीएसटी महसुलाचे संकलन 11,602 कोटी रुपये इतके होते, तर ऑगस्ट 2021 मध्ये जीएसटी महसुलाचे संकलन 15,175 कोटी रुपये झाले. महसुलात 31% ची वाढ झाल्याचे दिसून येत आहे.
पुढील तक्त्यामध्ये ऑगस्ट 2020 च्या तुलनेत ऑगस्ट 2021 महिन्यातील जीएसटी महसूलाची प्रत्येक राज्यातील आकडेवारी दिली आहे -
State-wise growth of GST Revenues during August 2021
State
August-20
August-21
% growth
1
Jammu and Kashmir
326
392
20%
2
Himachal Pradesh
597
704
18%
3
Punjab
1,139
1,414
24%
4
Chandigarh
139
144
4%
5
Uttarakhand
1,006
1,089
8%
6
Haryana
4,373
5,618
28%
7
Delhi
2,880
3,605
25%
8
Rajasthan
2,582
3,049
18%
9
Uttar Pradesh
5,098
5,946
17%
10
Bihar
967
1,037
7%
11
Sikkim
147
219
49%
12
Arunachal Pradesh
35
53
52%
13
Nagaland
31
32
2%
14
Manipur
26
45
71%
15
Mizoram
12
16
31%
16
Tripura
43
56
30%
17
Meghalaya
108
119
10%
18
Assam
709
959
35%
19
West Bengal
3,053
3,678
20%
20
Jharkhand
1,498
2,166
45%
21
Odisha
2,348
3,317
41%
22
Chhattisgarh
1,994
2,391
20%
23
Madhya Pradesh
2,209
2,438
10%
24
Gujarat
6,030
7,556
25%
25
Daman and Diu
70
1
-99%
26
Dadra and Nagar Haveli
145
254
74%
27
Maharashtra
11,602
15,175
31%
29
Karnataka
5,502
7,429
35%
30
Goa
213
285
34%
31
Lakshadweep
0
1
220%
32
Kerala
1,229
1,612
31%
33
Tamil Nadu
5,243
7,060
35%
34
Puducherry
137
156
14%
35
Andaman and Nicobar Islands
13
20
58%
36
Telangana
2,793
3,526
26%
37
Andhra Pradesh
1,955
2,591
33%
38
Ladakh
5
14
213%
97
Other Territory
180
109
-40%
99
Center Jurisdiction
161
214
33%
Grand Total
66,598
84,490
27%
Does not include GST on import of goods

Ministry of Finance
GST Revenue collection for August 2021
₹ 1,12,020 crore of gross GST revenue collected in August
01 SEP 2021 1:18PM by PIB Delhi
The gross GST revenue collected in the month of August 2021 is ₹ 1,12,020 crore of which CGST is ₹ 20,522 crore, SGST is ₹ 26,605 crore, IGST is ₹ 56,247 crore (including ₹ 26,884 crore collected on import of goods) and Cess is ₹ 8,646 crore (including ₹ 646 crore collected on import of goods).
The government has settled ₹ 23,043 crore to CGST and ₹ 19,139 crore to SGST from IGST as regular settlement. In addition, Centre has also settled ₹ 24,000 crore as IGST ad-hoc settlement in the ratio of 50:50 between Centre and States/UTs. The total revenue of Centre and the States after regular and ad-hoc settlements in the month of August’ 2021 is ₹ 55,565 crore for CGST and ₹ 57,744 crore for the SGST.
The revenues for the month of August 2021 are 30% higher than the GST revenues in the same month last year. During the month, the revenues from domestic transaction (including import of services) are 27% higher than the revenues from these sources during the same month last year. Even as compared to the August revenues in 2019-20 of ₹ 98,202 crore, this is a growth of 14%.
GST collection, after posting above Rs. 1 lakh crore mark for nine months in a row, dropped below Rs. 1 lakh crore in June 2021 due to the second wave of covid. With the easing out of COVID restrictions, GST collection for July and August 2021 have again crossed ₹1 lakh crore, which clearly indicates that the economy is recovering at a fast pace. Coupled with economic growth, anti-evasion activities, especially action against fake billers have also been contributing to the enhanced GST collections. The robust GST revenues are likely to continue in the coming months too.
The table shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month of August 2021 as compared to August 2020.
State-wise growth of GST Revenues during August 2021
State
August-20
August-21
% growth
1
Jammu and Kashmir
326
392
20%
2
Himachal Pradesh
597
704
18%
3
Punjab
1,139
1,414
24%
4
Chandigarh
139
144
4%
5
Uttarakhand
1,006
1,089
8%
6
Haryana
4,373
5,618
28%
7
Delhi
2,880
3,605
25%
8
Rajasthan
2,582
3,049
18%
9
Uttar Pradesh
5,098
5,946
17%
10
Bihar
967
1,037
7%
11
Sikkim
147
219
49%
12
Arunachal Pradesh
35
53
52%
13
Nagaland
31
32
2%
14
Manipur
26
45
71%
15
Mizoram
12
16
31%
16
Tripura
43
56
30%
17
Meghalaya
108
119
10%
18
Assam
709
959
35%
19
West Bengal
3,053
3,678
20%
20
Jharkhand
1,498
2,166
45%
21
Odisha
2,348
3,317
41%
22
Chhattisgarh
1,994
2,391
20%
23
Madhya Pradesh
2,209
2,438
10%
24
Gujarat
6,030
7,556
25%
25
Daman and Diu
70
1
-99%
26
Dadra and Nagar Haveli
145
254
74%
27
Maharashtra
11,602
15,175
31%
29
Karnataka
5,502
7,429
35%
30
Goa
213
285
34%
31
Lakshadweep
0
1
220%
32
Kerala
1,229
1,612
31%
33
Tamil Nadu
5,243
7,060
35%
34
Puducherry
137
156
14%
35
Andaman and Nicobar Islands
13
20
58%
36
Telangana
2,793
3,526
26%
37
Andhra Pradesh
1,955
2,591
33%
38
Ladakh
5
14
213%
97
Other Territory
180
109
-40%
99
Center Jurisdiction
161
214
33%
Grand Total
66,598
84,490
27%
Does not include GST on import of goods