ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
2021ರ ಆಗಸ್ಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ ಆದಾಯ ಸಂಗ್ರಹ
ಆಗಸ್ ನಲ್ಲಿ 1,12,020 ಕೋಟಿ ರೂ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ಆದಾಯ ಕ್ರೋಡೀಕರಣ
01 SEP 2021 1:18PM by PIB Bengaluru
2021ರ ಆಗಸ್ಟ್‌ನಲ್ಲಿ 1,12,020 ಕೋಟಿ ರೂ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ಆದಾಯ ಸಂಗ್ರಹವಾಗಿದ್ದು, ಸಿ.ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ 20,522 ಕೋಟಿ ರೂ, ಎಸ್.ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ 20,605 ಕೋಟಿ ರೂ, 56,246 ಕೋಟಿ ರೂ ಐ.ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ [ಸರಕುಗಳ ಆಮದು ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹವಾಗಿರುವ 26,884 ಕೋಟಿ ರೂ ಒಳಗೊಂಡಂತೆ] ಮತ್ತು ಸೆಸ್ ರೂಪದಲ್ಲಿ 8,646 ಕೋಟಿ ರೂ [ಸರಕುಗಳ ಆಮದು ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹವಾಗಿರುವ 646 ಕೋಟಿ ರೂ ಸೇರಿ] ಕ್ರೋಡೀಕರಣವಾಗಿದೆ.
ಸರ್ಕಾರ ಸಿ.ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿಗೆ 23,043 ಕೋಟಿ ರೂ ಮತ್ತು ಐ.ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿಯಿಂದ ಎಸ್.ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ.ಗೆ 19,139 ಕೋಟಿ ರೂ ಮೊತ್ತವನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಪರಿಹಾರದ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಇತ್ಯರ್ಥಪಡಿಸಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ನಡುವೆ 50:50 ರ ಅನುಪಾತದಲ್ಲಿ ಐ.ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ ಯಲ್ಲಿ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಪರಿಹಾರದ ರೂಪವಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ 24,000 ಕೋಟಿ ರೂ ಇತ್ಯರ್ಥಪಡಿಸಿದೆ. 2021 ರ ಆಗಸ್ಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವೆ ನಿಯಮಿತ ಮತ್ತು ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಆದಾಯ ಹಂಚಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸಿ.ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿಗೆ 55,565 ಕೋಟಿ ರೂ ಮತ್ತು ಎಸ್.ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿಗೆ 57,744 ಕೋಟಿ ರೂ ನೀಡುವುದನ್ನು ಇತ್ಯರ್ಥಪಡಿಸಿದೆ.
2021 ರ ಆಗಸ್ಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಶೇ30 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚು ಆದಾಯ ಸಂಗ್ರಹವಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಆಗಸ್ಟ್‌ನಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯ ವಹಿವಾಟಿನ ಎಲ್ಲಾ ಮೂಲಗಳಿಂದ ಶೇ 27 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚು ಆದಾಯ ಬಂದಿದೆ. 2019-20 ರ ಸಾಲಿನ ಆಗಸ್ಟ್‌ನಲ್ಲಿ 98,202 ಕೋಟಿ ರೂ ಕ್ರೋಡೀಕರಣವಾಗಿದ್ದು, ಈ ಬಾರಿ 14% ರಷ್ಟು ಪ್ರಗತಿ ದಾಖಲಿಸಿದೆ.
ಕಳೆದ 9 ತಿಂಗಳಿಂದ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ ಸಂಗ್ರಹ ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ ದಾಟುತ್ತಿದ್ದು, 2021 ರ ಜೂನ್ ನಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ ಎರಡನೇ ಅಲೆ ಕಾರಣ ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಸಂಗ್ರಹವಾಗಿತ್ತು. ಕೋವಿಡ್ ನಿಯಂತ್ರಣಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಿದ ಕಾರಣ ಜುಲೈ ಮತ್ತು ಆಗಸ್ಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಆದಾಯ ಸಂಗ್ರಹವಾಗಿದೆ. ಇದು ಆರ್ಥಿಕತೆ ವೇಗವಾಗಿ ಚೇತರಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಸ್ಪಷ್ಟ ಸಂಕೇವಾಗಿದೆ. ವಂಚನೆ ವಿರುದ್ಧದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ, ಅದರಲ್ಲೂ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನಕಲಿ ಬಿಲ್ ಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡ ಪರಿಣಾಮ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗುತ್ತಿರುವ ಜತೆಗೆ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ಸಂಗ್ರಹಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನೆರವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಮುಂಬರುವ ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ.ಯ ದೃಢವಾದ ಆದಾಯ ಮುಂದುವರಿಯುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ.
2020 ರ ಆಗಸ್ಟ್ ಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2021 ರ ಆಗಸ್ಟ್‌ನಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯವಾರು ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ ಸಂಗ್ರಹದ ಮಾಹಿತಿ ಈ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿದೆ.
ರಾಜ್ಯ
ಆಗಸ್-20
ಆಗಸ್ಟ್ -21
% ರಷ್ಟು ಪ್ರಗತಿ
1
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ
326
392
20%
2
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
597
704
18%
3
ಪಂಜಾಬ್
1,139
1,414
24%
4
ಚಂಡಿಘರ್
139
144
4%
5
ಉತ್ತರಾಖಂಡ
1,006
1,089
8%
6
ಹರ್ಯಾಣ
4,373
5,618
28%
7
ದೆಹಲಿ
2,880
3,605
25%
8
ರಾಜಸ್ಥಾನ
2,582
3,049
18%
9
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
5,098
5,946
17%
10
ಬಿಹಾರ
967
1,037
7%
11
ಸಿಕ್ಕಿಂ
147
219
49%
12
ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
35
53
52%
13
ನಾಗಲ್ಯಾಂಡ್
31
32
2%
14
ಮಣಿಪುರ
26
45
71%
15
ಮಿಜೋರಾಂ
12
16
31%
16
ತ್ರಿಪುರ
43
56
30%
17
ಮೇಘಾಲಯ
108
119
10%
18
ಅಸ್ಸಾಂ
709
959
35%
19
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
3,053
3,678
20%
20
ಜಾರ್ಖಂಡ್
1,498
2,166
45%
21
ಒಡಿಶಾ
2,348
3,317
41%
22
ಚತ್ತೀಸ್ ಘರ್
1,994
2,391
20%
23
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
2,209
2,438
10%
24
ಗುಜರಾತ್
6,030
7,556
25%
25
ದಾಮನ್ ಮತ್ತು ದಿಯು
70
1
-99%
26
ದಾದ್ರ ಮತ್ತು ನಾಗರ್ ಹವೇಲಿ
145
254
74%
27
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
11,602
15,175
31%
29
ಕರ್ನಾಟಕ
5,502
7,429
35%
30
ಗೋವಾ
213
285
34%
31
ಲಕ್ಷ ದ್ವೀಪ
0
1
220%
32
ಕೇರಳ
1,229
1,612
31%
33
ತಮಿಳು ನಾಡು
5,243
7,060
35%
34
ಪುದುಚೇರಿ
137
156
14%
35
ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳು
13
20
58%
36
ತೆಲಂಗಾಣ
2,793
3,526
26%
37
ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ
1,955
2,591
33%
38
ಲಡಾಕ್
5
14
213%
97
ಇತರೆ ಪ್ರದೇಶ
180
109
-40%
99
ಕೇಂದ್ರ ವ್ಯಾಪ್ತಿ
161
214
33%
ಒಟ್ಟಾರೆ
66,598
84,490
27%

Ministry of Finance
GST Revenue collection for August 2021
₹ 1,12,020 crore of gross GST revenue collected in August
01 SEP 2021 1:18PM by PIB Delhi
The gross GST revenue collected in the month of August 2021 is ₹ 1,12,020 crore of which CGST is ₹ 20,522 crore, SGST is ₹ 26,605 crore, IGST is ₹ 56,247 crore (including ₹ 26,884 crore collected on import of goods) and Cess is ₹ 8,646 crore (including ₹ 646 crore collected on import of goods).
The government has settled ₹ 23,043 crore to CGST and ₹ 19,139 crore to SGST from IGST as regular settlement. In addition, Centre has also settled ₹ 24,000 crore as IGST ad-hoc settlement in the ratio of 50:50 between Centre and States/UTs. The total revenue of Centre and the States after regular and ad-hoc settlements in the month of August’ 2021 is ₹ 55,565 crore for CGST and ₹ 57,744 crore for the SGST.
The revenues for the month of August 2021 are 30% higher than the GST revenues in the same month last year. During the month, the revenues from domestic transaction (including import of services) are 27% higher than the revenues from these sources during the same month last year. Even as compared to the August revenues in 2019-20 of ₹ 98,202 crore, this is a growth of 14%.
GST collection, after posting above Rs. 1 lakh crore mark for nine months in a row, dropped below Rs. 1 lakh crore in June 2021 due to the second wave of covid. With the easing out of COVID restrictions, GST collection for July and August 2021 have again crossed ₹1 lakh crore, which clearly indicates that the economy is recovering at a fast pace. Coupled with economic growth, anti-evasion activities, especially action against fake billers have also been contributing to the enhanced GST collections. The robust GST revenues are likely to continue in the coming months too.
The table shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month of August 2021 as compared to August 2020.
State-wise growth of GST Revenues during August 2021
State
August-20
August-21
% growth
1
Jammu and Kashmir
326
392
20%
2
Himachal Pradesh
597
704
18%
3
Punjab
1,139
1,414
24%
4
Chandigarh
139
144
4%
5
Uttarakhand
1,006
1,089
8%
6
Haryana
4,373
5,618
28%
7
Delhi
2,880
3,605
25%
8
Rajasthan
2,582
3,049
18%
9
Uttar Pradesh
5,098
5,946
17%
10
Bihar
967
1,037
7%
11
Sikkim
147
219
49%
12
Arunachal Pradesh
35
53
52%
13
Nagaland
31
32
2%
14
Manipur
26
45
71%
15
Mizoram
12
16
31%
16
Tripura
43
56
30%
17
Meghalaya
108
119
10%
18
Assam
709
959
35%
19
West Bengal
3,053
3,678
20%
20
Jharkhand
1,498
2,166
45%
21
Odisha
2,348
3,317
41%
22
Chhattisgarh
1,994
2,391
20%
23
Madhya Pradesh
2,209
2,438
10%
24
Gujarat
6,030
7,556
25%
25
Daman and Diu
70
1
-99%
26
Dadra and Nagar Haveli
145
254
74%
27
Maharashtra
11,602
15,175
31%
29
Karnataka
5,502
7,429
35%
30
Goa
213
285
34%
31
Lakshadweep
0
1
220%
32
Kerala
1,229
1,612
31%
33
Tamil Nadu
5,243
7,060
35%
34
Puducherry
137
156
14%
35
Andaman and Nicobar Islands
13
20
58%
36
Telangana
2,793
3,526
26%
37
Andhra Pradesh
1,955
2,591
33%
38
Ladakh
5
14
213%
97
Other Territory
180
109
-40%
99
Center Jurisdiction
161
214
33%
Grand Total
66,598
84,490
27%
Does not include GST on import of goods