Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister of Youth Affairs and Sports Shri Anurag Singh Thakur confers the National Youth Awards 2017-18 and 2018-19 to 22 awardees on International Youth Day today
India’s Youth are the drivers of AI–‘AatmaNirbhar Innovation’: Shri Anurag Thakur
Shri Anurag Thakur also gives awards to winners of S.O.L.V.E.D Challenge
12 AUG 2021 2:56PM by PIB Delhi
Key Highlight
• Total 14 awards for NYA 2017-18 and 8 awards for NYA 2018-19 were given
• The award comprises of a medal, a certificate and a cash prize of Rs 1,00,000/- to individual and a cash prize of Rs. 3,00,000/- to organization respectively
Union Minister of Youth Affairs and Sports, Shri Anurag Singh Thakur conferred the National Youth Awards 2017-18 and 2018-19 at Vigyan Bhawan in New Delhi today. Commemorating the International Youth Day 2021, ten young winning entrepreneur teams of the agri-enterprise challenge S.O.L.V.E.D 2021 (Social Objectives-Led Volunteer Enterprise Development) were also felicitated by Shri Anurag Thakur. Secretary, Department of Youth Affairs, M/o YAS Smt. Usha Sharma; UN Resident Coordinator, Ms. DeirdeBoydand Joint Secretary , Youth Affairs,ShriAsit Singh were among those present on the occasion.
Speaking on the award ceremony Shri Anurag Thakur said ,“Today marks the annual celebration of International Youth Day, designated by the United Nations (UN). International Youth Day is not just a day on the calendar. The youth of India while being the “Future of India” is more importantly “India’s Present”. They are the drivers of ideas and innovation in this age of AI - “AatmaNirbhar Innovation”.
Shri Anurag Thakur added, “This year the International Youth Day theme focuses on transforming food systems; youth engagement is key to this transformation. Agri-Tech innovations led by the youth are driving new emerging trends in this sector. The success of such a global effort will not be achieved without the meaningful participation of young people. The Government under the leadership of Shri Narendra Modi has prioritised various initiatives towards professional education, skilling, startup funding for our young citizens. We aim to make India’s youth the world’s largest skills. I congratulate all the National Youth Award Winners. Our objective in conferring the awards has been to motivate young persons to achieve excellence.”
Speaking on the occasion, Ms. DeirdeBoyd said that India has much to share with the world, it has a large population of young people. Young people have power to effect change, they have fresh and innovative ideas for the progress of the country. Young people across the world play a critical role in sustainable development.
Secretary Department of Youth Affairs, Smt. Usha Sharma said that Youth of India have been playing a multifaceted role as change maker, innovator, young entrepreneur and selfless volunteer safeguarding community interests.
Total 22 National Youth awards were given in individual and organisations categories. Total 14 awards were given for NYA 2017-18, which includes 10 awards in individual category and 4 awards in Organization category. Total 8 awards were given for NYA 2018-19 which includes 7 awards in individual category and 1 award in Organization category. The award comprises of a medal, a certificate and a cash prize of Rs 1,00,000/- to individual and a cash prize of Rs. 3,00,000/- to organization respectively.
Details of the Awardees
NYA 2017-18
Sr No
Name
State
INDIVIDUAL
1.
Shri Saurabh Navande
Maharashtra
1.
Shri Himanshu Kumar Gupta
Madhya Pradesh
1.
Shri Anil Pradhan
Odisha
1.
Ms. Devika Malik
Haryana
1.
Ms. Neha Kushwaha
Uttar Pradesh
1.
Shri Chetan MahaduPardeshi
Maharashtra
1.
Shri RanjitsingSanjaysing Rajput
Maharashtra
1.
Shri Mahammad Azam
Telengana
1.
Shri Manish kumardave
Rajasthan
1.
Shri Pardeep Mahala
Haryana
ORGANIZATION
1.
Mana Vuru Mana Badhyatha
Andhra Pradesh
1.
Yuva Disha Kendra
Gujarat
1.
Thozhan
Tamilnadu
1.
Synergy Sansthan
Madhya Pradesh
NYA 2018-19
Sr No
Name
State
INDIVIDUAL
1.
Shri Shubham chouhan
Madhya Pradesh
1.
Shri GunajiMandrekar
Goa
1.
Shri Ajay oli
Uttarakhand
1.
Shri Siddharth Roy
Maharashtra
1.
Shri Praharsh Mohanlal Patel
Gujarat
1.
Ms. Divya Kumari Jain
Rajasthan
1.
Shri Yashveer Goyal
Punjab
ORGANIZATION
1.
Ladli Foundation Trust
New Delhi
Click for the more details of National Youth awardees details
The Ministry of Youth Affairs and Sports, Department of Youth Affairs confers the National Youth Awards (NYA) on individuals (aged between 15-29 years) and organizations for excellent work and contribution in different fields of development and social service such as health, promotion of human rights, active citizenship, community service etc.
The objective of the awards is to motivate young persons to achieve excellence in the field of national development and social service, to encourage young people to develop a sense of responsibility to the community and thus to improve their own personal potential as good citizens and to give recognition to the outstanding work done by voluntary organizations working with the youth for national development including social service.
Names of the S.O.L.V.E.D Challenge awardees are as under:
S. No.
Name
1
Sh. Nikky Kumar Jha
2
Sh. Utkarsh Vatsa
3
Sh. Divyarajsinhzala
4
Sh. Vinoj P A Raj
5
Ms. Kiran Tripathi
6
Sh. Vinod Kumar Sahu
7
Sh. Halak Vishal Shah
8
Sh. BuddalaRushikesh
9
Sh. Ahmer Bashir Shah
10
Sh. Aman Jain
The Ministry of Youth Affairs and Sports in collaboration with United Nations Volunteers and United Nations Development Program had launched the S.O.L.V.E.D Challenge in December 2020 for youth from rural, sub-urban and urban India, to identify and nurture innovative, youth-led entrepreneurial solutions in the agri-food value chain. Over 850 youth applied from across India and after many rounds of contests and training, 10 winners emerged from a spread of states including Jammu & Kashmir, Bihar, Kerala, Madhya Pradesh, Maharashtra, Chhattisgarh, Karnataka, Gujarat.
Click for the more details of S.O.L.V.E.D Challenge awardees

युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
आंतरराष्ट्रीय युवक दिनानिमित्त केंद्रीय युवक व्यवहार आणि क्रीडा मंत्री अनुराग सिंग ठाकूर यांनी आज 2017-8 आणि 2018-19 या वर्षांसाठीचे राष्ट्रीय युवक पुरस्कार प्रदान केले.
भारताचे युवक एआय अर्थात आत्मनिर्भर नवोन्मेषी संशोधनाच्या संकल्पनेची प्रेरकशक्ती आहेत : अनुराग ठाकूर
अनुराग ठाकूर यांनी एस.ओ.एल.व्ही.ई.डी. स्पर्धेच्या विजेत्यांना देखील पुरस्कार देऊन सन्मानित केले
12 AUG 2021 6:34PM by PIB Mumbai
ठळक वैशिष्ट्ये
2017-18 या वर्षासाठीचे एकूण 14 आणि 2018-19 या वर्षासाठीचे एकूण 8 पुरस्कार देण्यात आले
व्यक्तिगत पातळीवरील पुरस्कारात पदक, प्रमाणपत्र आणि 1 लाख रुपये रोख यांचा समावेश आहे तर पदक, प्रमाणपत्र आणि 3 लाख रुपये रोख असे संस्थांना दिल्या गेलेल्या पृस्काराचे स्वरूप आहे.
आंतरराष्ट्रीय युवक दिनानिमित्त केंद्रीय युवक व्यवहार आणि क्रीडा मंत्री अनुराग सिंग ठाकूर यांनी आज नवी दिल्ली येथे विज्ञान भवनात झालेल्या कार्यक्रमात 2017-18 आणि 2018-19 या वर्षांसाठीचे राष्ट्रीय युवक पुरस्कार प्रदान केले. आंतरराष्ट्रीय युवक दिन-2021 निमित्त अनुराग सिंग ठाकूर यांनी एस.ओ.एल.व्ही.ई.डी. (सामाजिक ध्येयांद्वारे प्रेरित उद्योग विकास) या कृषी-उद्योगांवर आधारित स्पर्धेच्या विजेत्या युवा उद्योजकांना देखील पुरस्काराने सन्मानित केले. केंद्रीय युवक व्यवहार आणि क्रीडा युवक व्यवहार विभागाच्या सचिव उषा शर्मा, संयुक्त राष्ट्रांच्या भारतासाठीच्या निवासी प्रतिनिधी डेयरडे बॉइड यांच्यासह अनेक मान्यवर या कार्यक्रमाला उपस्थित होते.
पुरस्कार वितरण समारंभात बोलताना अनुराग ठाकूर म्हणाले, “आजचा दिवस, संयुक्त राष्ट्रांनी निश्चित केलेल्या आंतरराष्ट्रीय युवक दिनाच्या वार्षिक सोहोळ्याचा दिवस आहे. आंतरराष्ट्रीय युवक दिन म्हणजे फक्त कॅलेंडरमधील एक तारीख नव्हे. भारतातील युवावर्ग भारताचे भविष्यतर आहेच पण अधिक महत्त्वाचे म्हणजे हे युवक भारताचा वर्तमानकाळआहेत. हे युवक ए आय अर्थात आत्मनिर्भर नवोन्मेषी संशोधनाच्या युगातील नव्या संकल्पना आणि संशोधनांची प्रेरकशक्ती आहेत.
यावर्षीच्या आंतरराष्ट्रीय युवक दिनाची मध्यवर्ती संकल्पना अन्न पद्धतींमधील परिवर्तनावर लक्ष केंद्रित करणारी आहे आणि युवकांचा सहभाग हा या परिवर्तनासाठी अत्यंत महत्त्वाचा घटक आहे. या युवकांनी केलेले कृषी-तंत्रज्ञान विषयक नाविन्यपूर्ण संशोधन या क्षेत्रात अनेक नव्या पद्धतींना जन्म देत आहे. तरुणांच्या अर्थपूर्ण सहभागाशिवाय अशा प्रकारच्या जागतिक प्रयत्नांना यश मिळणार नाही.नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली केंद्र सरकारने व्यावसायिक शिक्षण, कौशल्य, स्टार्ट अप्स तसेच आपल्या युवा नागरिकांना आर्थिक मदत करणे यासारखे विविध उपक्रम राबविण्याला प्राधान्य दिले आहे. भारतातील तरुणांना जगातील सर्वात मोठे कौशल्याचे भांडार करण्याचे लक्ष्य आम्ही ठेवले आहे. राष्ट्रीय युवा पुरस्काराच्या सर्व विजेत्यांचे मी अभिनंदन करतो. उत्कृष्टता प्राप्त करण्यासाठी देशातील युवा वर्गाला प्रेरित करणे हा या पुरस्कारांच्या प्रदानामागचा आमचा उद्देश आहे,” असे अनुराग ठाकूर यांनी पुढे सांगितले.
संयुक्त राष्ट्रांच्या भारतासाठीच्या निवासी प्रतिनिधी डेयरडे बॉइड म्हणाल्या की भारताकडे जगाला देण्यासारखे खूप काही आहे, भारतात तरुणांची लोकसंख्या खूप आहे. तरुण लोकांकडे बदल घडवून आणण्यासाठीची उर्जा असते, देशाच्या प्रगतीसाठी त्यांच्याकडे नव्या आणि अभिनव कल्पना असतात.
आजच्या पुरस्कार वितरण समारंभात, व्यक्तिगत आणि संस्था अशा दोन्ही विभागातील मिळून एकूण 22 राष्ट्रीय युवा पुरस्कार देण्यात आले, 2017-18 या वर्षासाठीचे एकूण 14 पुरस्कार देण्यात आले, यात 10 व्यक्तिगत आणि 4 संस्थागत विभागातील पुरस्कार आहेत. 2018-19 या वर्षासाठी एकूण 8 पुरस्कार देण्यात आले, यामध्ये 7 व्यक्तिगत आणि 1 संस्थेला देण्यात आलेला पुरस्कार यांचा समावेश आहे. पदक, प्रमाणपत्र आणि रोख रक्कम असे या पुरस्काराचे स्वरूप आहे. व्यक्तिगत पुरस्कारासाठी 1 लाख रुपये रोख तर संस्थेला 3 लाख रुपये रोख रक्कम देण्यात येते.
पुरस्कार विजेत्यांचे तपशील
NYA 2017-18
Sr No
Name
State
INDIVIDUAL
1.
Shri Saurabh Navande
Maharashtra
1.
Shri Himanshu Kumar Gupta
Madhya Pradesh
1.
Shri Anil Pradhan
Odisha
1.
Ms. Devika Malik
Haryana
1.
Ms. Neha Kushwaha
Uttar Pradesh
1.
Shri Chetan MahaduPardeshi
Maharashtra
1.
Shri RanjitsingSanjaysing Rajput
Maharashtra
1.
Shri Mahammad Azam
Telengana
1.
Shri Manish kumardave
Rajasthan
1.
Shri Pardeep Mahala
Haryana
ORGANIZATION
1.
Mana Vuru Mana Badhyatha
Andhra Pradesh
1.
Yuva Disha Kendra
Gujarat
1.
Thozhan
Tamilnadu
1.
Synergy Sansthan
Madhya Pradesh
NYA 2018-19
Sr No
Name
State
INDIVIDUAL
1.
Shri Shubham chouhan
Madhya Pradesh
1.
Shri GunajiMandrekar
Goa
1.
Shri Ajay oli
Uttarakhand
1.
Shri Siddharth Roy
Maharashtra
1.
Shri Praharsh Mohanlal Patel
Gujarat
1.
Ms. Divya Kumari Jain
Rajasthan
1.
Shri Yashveer Goyal
Punjab
ORGANIZATION
1.
Ladli Foundation Trust
New Delhi
Click for the more details of National Youth awardees details
महाराष्ट्र आणि गोव्यातील राष्ट्रीय युवा पुरस्कार विजेते
महाराष्ट्रातून सौरभ नावंदे, चेतन महादू परदेशी, रणजितसिंग संजयसिंग राजपूत यांना वर्ष 2017-18 साठी तर सिद्धार्थ रॉय यांना वर्ष 2018-19 साठी समाज सेवेतील उल्लेखनीय कार्याबद्दल राष्ट्रीय युवा पुरस्कार देण्यात आले.
गोवा राज्यातून गुणाजी मांद्रेकर यांना समाज सेवेतील उल्लेखनीय कार्याबद्दल वर्ष 2018-19 साठीचा राष्ट्रीय युवा पुरस्कार देण्यात आला.
राष्ट्रीय युवा पुरस्कार विजेत्यांची अधिक माहिती जाणून घेण्यासाठी येथे क्लिक करा.
समाज सेवा आणि विकासाच्या विविध क्षेत्रांमध्ये योगदान देऊन उत्तम कार्य करणाऱ्या व्यक्ती (15 ते 29 वर्षे या वयोगटातील) तसेच संस्थांना केंद्रीय युवक व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालयाच्या युवक व्यवहार विभागातर्फे राष्ट्रीय युवा पुरस्कार देण्यात येतात.
एस.ओ.एल.व्ही.ई.डी. स्पर्धेतील विजेत्यांची नावे खाली दिली आहेत:
S. No.
Name
1
Sh. Nikky Kumar Jha
2
Sh. Utkarsh Vatsa
3
Sh. Divyarajsinhzala
4
Sh. Vinoj P A Raj
5
Ms. Kiran Tripathi
6
Sh. Vinod Kumar Sahu
7
Sh. Halak Vishal Shah
8
Sh. BuddalaRushikesh
9
Sh. Ahmer Bashir Shah
10
Sh. Aman Jain
केंद्रीय युवक व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय तसेच संयुक्त राष्ट्र स्वयंसेवक आणि संयुक्त राष्ट्रांचा विकास कार्यक्रम यांनी संयुक्त सहभागातून डिसेंबर 2020 मध्ये एस.ओ.एल.व्ही.ई.डी.स्पर्धेची सुरुवात केली. देशाच्या ग्रामीण, निमशहरी आणि शहरी भागातील युवकांनी सुरु केलेल्या कृषी-अन्न मूल्य साखळीतील उद्योजकता संवर्धनाविषयी युवक-प्रेरित नाविन्यपूर्ण उपक्रमांना ओळखून त्यांना खतपाणी घालण्याच्या उद्देशाने या स्पर्धेचे आयोजन करण्यात आले आहे. देशभरातील 850 हून अधिक युवकांनी या स्पर्धेत भाग घेतला आणि अनेक उप-स्पर्धांतील पात्रता आणि प्रशिक्षणानंतर 10 विजेते घोषित करण्यात आले.
एस.ओ.एल.व्ही.ई.डी. स्पर्धेतील विजेत्यांची अधिक माहिती जाणून घेण्यासाठी येथे क्लिक करा