યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
કેન્દ્રીય યુવા અને રમતગમત મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે આજે આંતરરાષ્ટ્રીય યુવા દિવસના ઉપક્રમે રાષ્ટ્રીય યુવા એવોર્ડ 2017-18 અને 2018-19ના 22ના વિજેતાઓનું સન્માન કર્યું
ભારતના યુવાનો એઆઈ - આત્મનિર્ભર ઇનોવેશનનું પ્રેરકબળ છેઃ શ્રી અનુરાગ ઠાકુર
શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે S.O.L.V.E.D (સોલ્વ્ડ) ચેલેન્જના વિજેતાઓને પણ એવોર્ડ એનાયત કર્યા
12 AUG 2021 2:56PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય અંશો:
• એનવાયએ 2017-18 માટે કુલ 14 અને એનવાયએ 2018-19 માટે 8 એવોર્ડ એનાયત થયા
• એવોર્ડમાં એક મેડલ, એક પ્રમાણપત્ર તથા વ્યક્તિ માટે રૂ. 1,00,000/-નું રોકડ ઇનામ અને સંસ્થા માટે રૂ. 3,00,000/-નું રોકડ ઇનામ સામેલ હોય છે
કેન્દ્રીય યુવા અને રમતગમત મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે આજે નવી દિલ્હીમાં વિજ્ઞાન ભવનમાં રાષ્ટ્રીય યુવા એવોર્ડ 2017-18 અને 2018-19 એનાયત કર્યા હતા. શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે આંતરરાષ્ટ્રીય યુવા દિવસ 2021ની ઉજવણી કરતા કૃષિ-ઉદ્યોગસાહસિકતા ચેલેન્જ સોલ્વ્ડ (S.O.L.V.E.D) 2021 (સામાજિક ઉદ્દેશો-સંચાલિત સ્વૈચ્છિક ઉદ્યોગસાહસિકતા વિકાસ)ની 10 યુવાન વિજેતા ઉદ્યોગસાહસિક ટીમોનું પણ સન્માન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય યુવા અને રમતગમત મંત્રાલયના યુવા વિભાગના સચિવ શ્રીમતી ઉષા શર્મા, સંયુક્ત રાષ્ટ્રના રેસિડન્ટ કોઓર્ડિનેટર સુશ્રી ડીયર્ડે બૉય્ડ અને યુવા વિભાગના સંયુક્ત સચિવ શ્રી અસિત સિંહ પણ ઉપસ્થિત હતા.
આ એવોર્ડ સમારંભમાં બોલતા શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે કહ્યું હતું કે, આજે સંયુક્ત રાષ્ટ્ર દ્વારા નિર્ધારિત આંતરરાષ્ટ્રીય યુવા દિવસની વાર્ષિક ઉજવણી થઈ રહી છે. આંતરરાષ્ટ્રીય યુવા દિવસ કેલેન્ડરનો એક દિવસ જ નથી. જ્યારે ભારતની યુવા પેઢી “ભારતનું ભવિષ્ય છે, ત્યારે વધારે મહત્વપૂર્ણ બાબત એ છે કે – તેઓ “ભારતનો વર્તમાન છે. તેઓ એઆઈ – “આત્મનિર્ભર ઇનોવેશનના આ યુગમાં વિચારો અને નવીનતાના પ્રેરકબળ છે.
શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે ઉમેર્યું હતું કે, ચાલુ વર્ષે આંતરરાષ્ટ્રીય યુવા દિવસની થીમ ખાદ્ય વ્યવસ્થાઓમાં પરિવર્તન પર કેન્દ્રિત છે અને આ પરિવર્તન માટે યુવા પેઢીનું જોડાણ અતિ મહત્વપૂર્ણ છે. યુવા પેઢીના નેતૃત્વમાં એગ્રી-ટેક ઇનોવેશન આ ક્ષેત્રમાં નવા વિકસતા પ્રવાહોને આગળ વધારે છે. આ પ્રકારના આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રયાસોને સફળતા યુવાનોની અર્થપૂર્ણ ભાગીદારી વિના ન મળે. શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં સરકારે આપણા યુવાન નાગરિકો માટે વ્યવસાયિક શિક્ષણ, કુશળતા, સ્ટાર્ટઅપ ફંડિંગ માટે વિવિધ પહેલોને પ્રાથમિકતા આપી છે. અમારો ઉદ્દેશ ભારતના યુવાનોને કૌશલ્યથી સમૃદ્ધ વિશ્વની સૌથી મોટી પેઢી બનાવવાનો છે. હું રાષ્ટ્રીય યુવા એવોર્ડના તમામ વિજેતાઓને અભિનંદન આપું છું. આ એવોર્ડ એનાયત કરવાનો અમારો ઉદ્દેશ ઉત્કૃષ્ટતા હાંસલ કરવા યુવાનોને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
આ પ્રસંગે સુશ્રી ડીયર્ડે બૉય્ડે કહ્યું હતું કે, ભારત પાસે દુનિયા સાથે વહેંચવા ઘણું છે અને દેશ યુવાનોની મોટી વસ્તી ધરાવે છે. યુવાનો પરિવર્તન લાવવાની ક્ષમતા ધરાવે છે, તેઓ દેશની પ્રગતિ માટે નવા અને નવીન વિચારો ધરાવે છે. દુનિયાભરમાં યુવાનો સતત વિકાસમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહ્યાં છે.
યુવા બાબતોના વિભાગના સચિવ શ્રીમતી ઉષા શર્માએ કહ્યું હતું કે, ભારતના યુવાનો પરિવર્તનકાર, ઇનોવેટર, યુવાન ઉદ્યોગસાહસિક અને નિઃસ્વાસ્થ સ્વયંસેવક તરીકે વિવિધ ભૂમિકાઓ ભજવે છે અને સમુદાયના હિતો જાળવી રહ્યાં છે.
વ્યક્તિગત અને સંસ્થાની કેટેગરીઓમાં કુલ 22 રાષ્ટ્રીય યુવા એવોર્ડ એનાયત થયા હતા. એનવાયએ 2017-18 માટે કુલ 14 એવોર્ડ એનાયત થયા હતા, જેમાં 10 એવોર્ડ વ્યક્તિગત કેટેગરીમાં અને 4 એવોર્ડ સંસ્થાની કેટેગરીમાં એનાયત થયા હતા. એનવાયએ 2018-19 માટે કુલ 8 એવોર્ડ એનાયત થયા હતા, જેમાં 7 એવોર્ડ વ્યક્તિગત કેટેગરીમાં અને 1 એવોર્ડ સંસ્થાની કેટેગરીમાં એનાયત થયો હતો. એવોર્ડમાં વ્યક્તિને એક મેડલ, એક પ્રમાણપત્ર અને રૂ. 1,00,000/-ની રોકડ રકમ તથા સંસ્થાને એક મેડલ, એક પ્રમાણપત્ર અને રૂ. 3,00,000/-ની રોકડ રકમ એનાયત થાય છે.
એવોર્ડ વિજેતાઓની વિગત
એનવાયએ 2017-18
ક્રમ
નામ
રાજ્ય
વ્યક્તિ
1.
શ્રી સૌરભ નવાન્દે
મહારાષ્ટ્ર
1.
શ્રી હિમાંશુ કુમાર ગુપ્તા
મધ્યપ્રદેશ
1.
શ્રી અનિલ પ્રધાન
ઓડિશા
1.
સુશ્રી દેવિકા મલિક
હરિયાણા
1.
સુશ્રી નેહા કુશવાહા
ઉત્તરપ્રદેશ
1.
શ્રી ચેતન મહાડુ પરદેશી
મહારાષ્ટ્ર
1.
શ્રી રણજિતસિંહ સંજયસિંહ રાજપૂત
મહારાષ્ટ્ર
1.
શ્રી મહમ્મદ આઝમ
તેલંગાણા
1.
શ્રી મનિષ કુમાર દવે
રાજસ્થાન
1.
શ્રી પરદીપ મહાલા
હરિયાણા
સંસ્થા
1.
માના વુરુ માના બાધ્યતા
આંધ્રપ્રદેશ
1.
યુવા દિશા કેન્દ્ર
ગુજરાત
1.
થોઝાન
તમિલનાડુ
1.
સાયનર્જી સંસ્થાન
મધ્યપ્રદેશ
એનવાયએ 2018-19
ક્રમ
નામ
રાજ્ય
વ્યક્તિ
1.
શ્રી શુભમ ચૌહાણ
મધ્યપ્રદેશ
1.
શ્રી ગુણાજી માંડરેકર
ગોવા
1.
શ્રી અજય ઓલી
ઉત્તરાખંડ
1.
શ્રી સિદ્ધાર્થ રૉય
મહારાષ્ટ્ર
1.
શ્રી પ્રહર્ષ મોહનલાલ પટેલ
ગુજરાત
1.
સુશ્રી દિવ્યા કુમારી જૈન
રાજસ્થાન
1.
શ્રી યશવીર ગોયલ
પંજાબ
સંસ્થા
1.
લાડલી ફાઉન્ડેશન ટ્રસ્ટ
નવી દિલ્હી
રાષ્ટ્રીય યુવા વિજેતાઓની વધારે વિગત મેળવવા અહીં ક્લિક કરો
યુવા અને રમતગમત મંત્રાલય અંતર્ગત યુવા સંબંધિત વિભાગ રાષ્ટ્રીય યુવા એવોર્ડ (એનવાયએ) સ્વાસ્થ્ય, માનવાધિકારોના સંવર્ધન, સક્રિય નાગરિકતા, સામુદાયિક સેવા વગેરે જેવા વિકાસ અને સામાજિક સેવાના વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ઉત્કૃષ્ટ કાર્ય અને પ્રદાન કરવા બદલ વ્યક્તિઓ (15થી 29 વર્ષ વચ્ચેની વય ધરાવતી) અને સંસ્થાઓને એનાયત કરે છે.
આ એવોર્ડનો ઉદ્દેશ સમુદાય પ્રત્યે જવાબદારીની ભાવના વિકસાવવા યુવા પેઢીને પ્રોત્સાહન રાષ્ટ્રીય વિકાસ અને સામાજિક ક્ષેત્રમાં ઉત્કૃષ્ટતા હાંસલ કરનાર યુવા વ્યક્તિઓને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે, જેથી સારા નાગરિકો તરીકે તેમની અંગત સંભાવનાઓ વધે. વળી આ એવોર્ડ સામાજિક સેવા સહિત રાષ્ટ્રીય વિકાસ માટે યુવા પેઢી સાથે કામ કરતી સ્વૈચ્છિક સંસ્થાઓ દ્વારા થયેલા ઉત્કૃષ્ટ કાર્યને પણ બિરદાવે છે.
સોલ્વ્ડ ચેલેન્જ એવોર્ડ વિજેતાઓના નામ નીચે મુજબ છે:
ક્રમ
નામ
1
શ્રી નિક્કી કુમાર ઝા
2
શ્રી ઉત્કર્ષ વત્સ
3
શ્રી દિવ્યરાજસિંહ ઝાલા
4
શ્રી વિનોદ પી એ રાજ
5
સુશ્રી કિરણ ત્રિપાઠી
6
શ્રી વિનોદ કુમાર સાહુ
7
શ્રી હાલક વિશાલ શાહ
8
શ્રી બુદદલા ઋષિકેશ
9
શ્રી અહમેર બશીર શાહ
10
શ્રી અમન જૈન
યુનાઇટેડ નેશન્સ વોલ્યુટિયર્સ અને સંયુક્ત રાષ્ટ્રના વિકાસ કાર્યક્રમ સાથે જોડાણમાં યુવા અને રમતગમત મંત્રાલયે એગ્રિ-ફૂડ વેલ્યુ ચેઇન (કૃષિ-ખાદ્ય મૂલ્ય સાંકળ)માં નવીન, યુવા-સંચાલિત ઉદ્યોગસાહસિકતા સમાધાનને ઓળખવા અને એને પ્રોત્સાહન આપવા ગ્રામીણ, અર્ધશહેરી અને શહેરી ભારતમાંથી યુવા પેઢી માટે ડિસેમ્બર, 2020માં સોલ્વ્ડ ચેલેન્જ શરૂ કરી હતી. એમાં સમગ્ર ભારતમાં 850થી વધારે યુવાનો સહભાગી થયા હતા તથા સ્પર્ધા અને તાલીમના ઘણા રાઉન્ડ પછી જમ્મુ અને કાશ્મીર, બિહાર, કેરળ, મધ્યપ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર, છત્તીસગઢ, કર્ણાટક અને ગુજરાતમાંથી 10 વિજેતાઓ જાહેર થયા હતા.
સોલ્વ્ડ ચેલેન્જ વિજેતાઓની વિગત જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister of Youth Affairs and Sports Shri Anurag Singh Thakur confers the National Youth Awards 2017-18 and 2018-19 to 22 awardees on International Youth Day today
India’s Youth are the drivers of AI–‘AatmaNirbhar Innovation’: Shri Anurag Thakur
Shri Anurag Thakur also gives awards to winners of S.O.L.V.E.D Challenge
12 AUG 2021 2:56PM by PIB Delhi
Key Highlight
• Total 14 awards for NYA 2017-18 and 8 awards for NYA 2018-19 were given
• The award comprises of a medal, a certificate and a cash prize of Rs 1,00,000/- to individual and a cash prize of Rs. 3,00,000/- to organization respectively
Union Minister of Youth Affairs and Sports, Shri Anurag Singh Thakur conferred the National Youth Awards 2017-18 and 2018-19 at Vigyan Bhawan in New Delhi today. Commemorating the International Youth Day 2021, ten young winning entrepreneur teams of the agri-enterprise challenge S.O.L.V.E.D 2021 (Social Objectives-Led Volunteer Enterprise Development) were also felicitated by Shri Anurag Thakur. Secretary, Department of Youth Affairs, M/o YAS Smt. Usha Sharma; UN Resident Coordinator, Ms. DeirdeBoydand Joint Secretary , Youth Affairs,ShriAsit Singh were among those present on the occasion.
Speaking on the award ceremony Shri Anurag Thakur said ,“Today marks the annual celebration of International Youth Day, designated by the United Nations (UN). International Youth Day is not just a day on the calendar. The youth of India while being the “Future of India” is more importantly “India’s Present”. They are the drivers of ideas and innovation in this age of AI - “AatmaNirbhar Innovation”.
Shri Anurag Thakur added, “This year the International Youth Day theme focuses on transforming food systems; youth engagement is key to this transformation. Agri-Tech innovations led by the youth are driving new emerging trends in this sector. The success of such a global effort will not be achieved without the meaningful participation of young people. The Government under the leadership of Shri Narendra Modi has prioritised various initiatives towards professional education, skilling, startup funding for our young citizens. We aim to make India’s youth the world’s largest skills. I congratulate all the National Youth Award Winners. Our objective in conferring the awards has been to motivate young persons to achieve excellence.”
Speaking on the occasion, Ms. DeirdeBoyd said that India has much to share with the world, it has a large population of young people. Young people have power to effect change, they have fresh and innovative ideas for the progress of the country. Young people across the world play a critical role in sustainable development.
Secretary Department of Youth Affairs, Smt. Usha Sharma said that Youth of India have been playing a multifaceted role as change maker, innovator, young entrepreneur and selfless volunteer safeguarding community interests.
Total 22 National Youth awards were given in individual and organisations categories. Total 14 awards were given for NYA 2017-18, which includes 10 awards in individual category and 4 awards in Organization category. Total 8 awards were given for NYA 2018-19 which includes 7 awards in individual category and 1 award in Organization category. The award comprises of a medal, a certificate and a cash prize of Rs 1,00,000/- to individual and a cash prize of Rs. 3,00,000/- to organization respectively.
Details of the Awardees
NYA 2017-18
Sr No
Name
State
INDIVIDUAL
1.
Shri Saurabh Navande
Maharashtra
1.
Shri Himanshu Kumar Gupta
Madhya Pradesh
1.
Shri Anil Pradhan
Odisha
1.
Ms. Devika Malik
Haryana
1.
Ms. Neha Kushwaha
Uttar Pradesh
1.
Shri Chetan MahaduPardeshi
Maharashtra
1.
Shri RanjitsingSanjaysing Rajput
Maharashtra
1.
Shri Mahammad Azam
Telengana
1.
Shri Manish kumardave
Rajasthan
1.
Shri Pardeep Mahala
Haryana
ORGANIZATION
1.
Mana Vuru Mana Badhyatha
Andhra Pradesh
1.
Yuva Disha Kendra
Gujarat
1.
Thozhan
Tamilnadu
1.
Synergy Sansthan
Madhya Pradesh
NYA 2018-19
Sr No
Name
State
INDIVIDUAL
1.
Shri Shubham chouhan
Madhya Pradesh
1.
Shri GunajiMandrekar
Goa
1.
Shri Ajay oli
Uttarakhand
1.
Shri Siddharth Roy
Maharashtra
1.
Shri Praharsh Mohanlal Patel
Gujarat
1.
Ms. Divya Kumari Jain
Rajasthan
1.
Shri Yashveer Goyal
Punjab
ORGANIZATION
1.
Ladli Foundation Trust
New Delhi
Click for the more details of National Youth awardees details
The Ministry of Youth Affairs and Sports, Department of Youth Affairs confers the National Youth Awards (NYA) on individuals (aged between 15-29 years) and organizations for excellent work and contribution in different fields of development and social service such as health, promotion of human rights, active citizenship, community service etc.
The objective of the awards is to motivate young persons to achieve excellence in the field of national development and social service, to encourage young people to develop a sense of responsibility to the community and thus to improve their own personal potential as good citizens and to give recognition to the outstanding work done by voluntary organizations working with the youth for national development including social service.
Names of the S.O.L.V.E.D Challenge awardees are as under:
S. No.
Name
1
Sh. Nikky Kumar Jha
2
Sh. Utkarsh Vatsa
3
Sh. Divyarajsinhzala
4
Sh. Vinoj P A Raj
5
Ms. Kiran Tripathi
6
Sh. Vinod Kumar Sahu
7
Sh. Halak Vishal Shah
8
Sh. BuddalaRushikesh
9
Sh. Ahmer Bashir Shah
10
Sh. Aman Jain
The Ministry of Youth Affairs and Sports in collaboration with United Nations Volunteers and United Nations Development Program had launched the S.O.L.V.E.D Challenge in December 2020 for youth from rural, sub-urban and urban India, to identify and nurture innovative, youth-led entrepreneurial solutions in the agri-food value chain. Over 850 youth applied from across India and after many rounds of contests and training, 10 winners emerged from a spread of states including Jammu & Kashmir, Bihar, Kerala, Madhya Pradesh, Maharashtra, Chhattisgarh, Karnataka, Gujarat.
Click for the more details of S.O.L.V.E.D Challenge awardees