ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅੱਜ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਯੁਵਾ ਦਿਵਸ ਮੌਕੇ 22 ਅਵਾਰਡੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਪੁਰਸਕਾਰ 2017-18 ਅਤੇ 2018-19 ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ
12 AUG 2021 2:56PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਏਆਈ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ' ਦੇ ਵਾਹਕ ਹਨ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ S.O.L.V.E.D ਚੈਲੇਂਜ ਦੇ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵੀ ਦਿੱਤੇ
ਮੁੱਖ ਝਲਕੀਆਂ
• ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਪੁਰਸਕਾਰ (NYA) 2017-18 ਲਈ ਕੁੱਲ 14 ਪੁਰਸਕਾਰ ਅਤੇ NYA 2018-19 ਲਈ 8 ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ
• ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੈਡਲ, ਇੱਕ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ 1,00,000/- ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਕਦ ਇਨਾਮ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨ ਨੂੰ 3,00,000/- ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਕਦ ਇਨਾਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ
ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਪੁਰਸਕਾਰ 2017-18 ਅਤੇ 2018-19 ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਦਿਵਸ 2021 ਮਨਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਦੁਆਰਾ ਖੇਤੀ-ਉੱਦਮ ਚੁਣੌਤੀ S.O.L.V.E.D 2021 (ਸਮਾਜਿਕ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈਵਾਲੇ ਵਲੰਟੀਅਰ ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ -Social Objectives-Led Volunteer Enterprise Development) ਦੀਆਂ ਦਸ ਨੌਜਵਾਨ ਜੇਤੂ ਉੱਦਮੀ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸਕੱਤਰ, ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ, ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ (ਵਾਈਏਐੱਸ) ਮੰਤਰਾਲਾ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਊਸ਼ਾ ਸ਼ਰਮਾ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਡੀਅਰਡੇਬੌਇ ਅਤੇ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਸਿਤ ਸਿੰਘ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਮਾਰੋਹ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਅੱਜ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ (ਯੂਐੱਨ) ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਦਿਵਸ ਦਾ ਸਾਲਾਨਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਦਿਵਸ ਸਿਰਫ ਕੈਲੰਡਰ ਦਾ ਦਿਨ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ "ਭਾਰਤ ਦਾ ਭਵਿੱਖ" ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਵਧੇਰੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ ‘ਤੇ "ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਰਤਮਾਨ" ਹਨ। ਉਹ ਏਆਈ - “ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ” ਦੇ ਇਸ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦੇ ਵਾਹਕ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਇਸ ਸਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਦਿਵਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਭੋਜਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ; ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਇਸ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਹੈ। ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਐਗਰੀ-ਟੈਕ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਰੁਝਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਆਲਮੀ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸਾਰਥਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਸਿੱਖਿਆ, ਹੁਨਰ, ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਫੰਡਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਹੁਨਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉੱਤਮਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।”
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਡੀਅਰਡੇਬੌਇਡ (DeirdeBoyd) ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਵਿਸ਼ਵ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਹੈ, ਇਸ ਪਾਸ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਆਬਾਦੀ ਹੈ। ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਵਿਚਾਰ ਹਨ। ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਥਿਰ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਸਕੱਤਰ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਊਸ਼ਾ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਯੁਵਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਿਰਮਾਤਾ, ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ, ਨੌਜਵਾਨ ਉੱਦਮੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨਿਰਸਵਾਰਥ ਸਵੈਸੇਵਕ ਵਜੋਂ ਬਹੁਪੱਖੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 22 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ। NYA 2017-18 ਲਈ ਕੁੱਲ 14 ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ 10 ਪੁਰਸਕਾਰ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ 4 ਪੁਰਸਕਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। NYA 2018-19 ਲਈ ਕੁੱਲ 8 ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ 7 ਪੁਰਸਕਾਰ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ 1 ਪੁਰਸਕਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਇੱਕ ਮੈਡਲ, ਇੱਕ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ 1,00,000/- ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨ ਨੂੰ 3,00,000/- ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਕਦ ਇਨਾਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ
NYA 2017-18
ਸੀਰੀਅਲ ਨੰ.
ਨਾਮ
ਰਾਜ
ਵਿਅਕਤੀਗਤ
1
ਸ਼੍ਰੀ ਸੌਰਭ ਨਵਾਂਡੇ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
2
ਸ਼੍ਰੀ ਹਿਮਾਂਸ਼ੂ ਕੁਮਾਰ ਗੁਪਤਾ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
3
ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਪ੍ਰਧਾਨ
ਓਡੀਸ਼ਾ
4
ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵਿਕਾ ਮਲਿਕ
ਹਰਿਆਣਾ
5
ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਨੇਹਾ ਖੁਸ਼ਵਾਹਾ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
6
ਸ਼੍ਰੀ ਚੇਤਨ ਮਹਾਦੂਪਰਦੇਸ਼ੀ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
7
ਸ਼੍ਰੀ ਰਣਜੀਤ ਸਿੰਘ ਸੰਜੇ ਸਿੰਘ ਰਾਜਪੂਤ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
8
ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਹੰਮਦ ਆਜ਼ਮ
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
9
ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੀਸ਼ ਕੁਮਾਰਦੱਵੇ
ਰਾਜਸਥਾਨ
10
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਦੀਪ ਮਹਾਲਾ
ਹਰਿਆਣਾ
ਸੰਗਠਨ
1
ਮਨਾ ਵਰੂ ਮਨਾ ਬਧਿਆਧਾ
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2
ਯੁਵਾ ਦਿਸ਼ਾ ਕੇਂਦਰ
ਗੁਜਰਾਤ
3
ਥੋਜ਼ਾਨ
ਤਮਿਲਨਾਡੂ
4
ਸਿਨਰਜੀ ਸੰਸਥਾਨ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
NYA 2018-19
ਸੀਰੀਅਲ ਨੰ.
ਨਾਮ
ਰਾਜ
ਵਿਅਕਤੀਗਤ
1
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੁਭਮ ਚੌਹਾਨ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2
ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਣਾਜੀਮੰਦਰੇਕਰ
ਗੋਆ
3
ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੇ ਓਲੀ
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
4
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿਧਾਰਥ ਰੌਏ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
5
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਰਸ਼ ਮੋਹਨ ਲਾਲ ਪਟੇਲ
ਗੁਜਰਾਤ
6
ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਦਿਵਯਾ ਕੁਮਾਰੀ ਜੈਨ
ਰਾਜਸਥਾਨ
7
ਸ਼੍ਰੀ ਯਸ਼ਵੀਰ ਗੋਇਲ
ਪੰਜਾਬ
ਸੰਗਠਨ
1
ਲਾਡਲੀ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਟਰੱਸਟ
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਸੇਵਾ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਿਹਤ, ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ, ਸਰਗਰਮ ਨਾਗਰਿਕਤਾ, ਸਮਾਜ ਸੇਵਾ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੰਮ ਅਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਵਿਅਕਤੀਆਂ (15-29 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ) ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਪੁਰਸਕਾਰ (ਐੱਨਵਾਈਏ) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਸੇਵਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਾ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜ ਪ੍ਰਤੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਚੰਗੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਪਣੀ ਨਿੱਜੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਸੇਵਾ ਸਮੇਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਸਵੈ -ਇੱਛਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣਾ ਹੈ।
S.O.L.V.E.D. ਚੈਲੇਂਜ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਨਾਂ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
ਸੀਰੀਅਲ ਨੰ.
ਨਾਮ
1
ਸ਼੍ਰੀ ਨਿੱਕੀ ਕੁਮਾਰ ਝਾਅ
2
ਸ਼੍ਰੀ ਉਤਕਰਸ਼ ਵਤਸ
3
ਸ਼੍ਰੀ ਦਿਵਯਰਾਜਸਿੰਹਜ਼ਾਲਾ
4
ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੋਜ ਪੀ ਏ ਰਾਜ
5
ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰਨ ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ
6
ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੋਦ ਕੁਮਾਰ ਸਾਹੂ
7
ਸ਼੍ਰੀ ਹਲਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸ਼ਾਹ
8
ਸ਼੍ਰੀ ਬੁੱਧਾਲਾਰੁਸ਼ੀਕੇਸ਼
9
ਸ਼੍ਰੀ ਅਹਮੇਰ ਬਸ਼ੀਰ ਸ਼ਾਹ
10
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਨ ਜੈਨ
ਯੁਵਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਖੇਤੀ-ਭੋਜਨ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਉੱਦਮੀ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਪਾਲਣ ਪੋਸ਼ਣ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਵੈਸੇਵਕਾਂ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਦਸੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ, ਉਪ-ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ S.O.L.V.E.D ਚੈਲੇਂਜ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। 850 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਭਰ ਤੋਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਦੌਰਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਜੰਮੂ -ਕਸ਼ਮੀਰ, ਬਿਹਾਰ, ਕੇਰਲ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਕਰਨਾਟਕ, ਗੁਜਰਾਤ ਸਮੇਤ ਸੂਬਿਆਂ ਦੇ 10 ਵਿਜੇਤਾ ਉੱਭਰ ਕੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ।
S.O.L.V.E.D ਚੈਲੇਂਜ ਅਵਾਰਡੀਆਂ ਦੇ ਵਧੇਰੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਲਈ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister of Youth Affairs and Sports Shri Anurag Singh Thakur confers the National Youth Awards 2017-18 and 2018-19 to 22 awardees on International Youth Day today
India’s Youth are the drivers of AI–‘AatmaNirbhar Innovation’: Shri Anurag Thakur
Shri Anurag Thakur also gives awards to winners of S.O.L.V.E.D Challenge
12 AUG 2021 2:56PM by PIB Delhi
Key Highlight
• Total 14 awards for NYA 2017-18 and 8 awards for NYA 2018-19 were given
• The award comprises of a medal, a certificate and a cash prize of Rs 1,00,000/- to individual and a cash prize of Rs. 3,00,000/- to organization respectively
Union Minister of Youth Affairs and Sports, Shri Anurag Singh Thakur conferred the National Youth Awards 2017-18 and 2018-19 at Vigyan Bhawan in New Delhi today. Commemorating the International Youth Day 2021, ten young winning entrepreneur teams of the agri-enterprise challenge S.O.L.V.E.D 2021 (Social Objectives-Led Volunteer Enterprise Development) were also felicitated by Shri Anurag Thakur. Secretary, Department of Youth Affairs, M/o YAS Smt. Usha Sharma; UN Resident Coordinator, Ms. DeirdeBoydand Joint Secretary , Youth Affairs,ShriAsit Singh were among those present on the occasion.
Speaking on the award ceremony Shri Anurag Thakur said ,“Today marks the annual celebration of International Youth Day, designated by the United Nations (UN). International Youth Day is not just a day on the calendar. The youth of India while being the “Future of India” is more importantly “India’s Present”. They are the drivers of ideas and innovation in this age of AI - “AatmaNirbhar Innovation”.
Shri Anurag Thakur added, “This year the International Youth Day theme focuses on transforming food systems; youth engagement is key to this transformation. Agri-Tech innovations led by the youth are driving new emerging trends in this sector. The success of such a global effort will not be achieved without the meaningful participation of young people. The Government under the leadership of Shri Narendra Modi has prioritised various initiatives towards professional education, skilling, startup funding for our young citizens. We aim to make India’s youth the world’s largest skills. I congratulate all the National Youth Award Winners. Our objective in conferring the awards has been to motivate young persons to achieve excellence.”
Speaking on the occasion, Ms. DeirdeBoyd said that India has much to share with the world, it has a large population of young people. Young people have power to effect change, they have fresh and innovative ideas for the progress of the country. Young people across the world play a critical role in sustainable development.
Secretary Department of Youth Affairs, Smt. Usha Sharma said that Youth of India have been playing a multifaceted role as change maker, innovator, young entrepreneur and selfless volunteer safeguarding community interests.
Total 22 National Youth awards were given in individual and organisations categories. Total 14 awards were given for NYA 2017-18, which includes 10 awards in individual category and 4 awards in Organization category. Total 8 awards were given for NYA 2018-19 which includes 7 awards in individual category and 1 award in Organization category. The award comprises of a medal, a certificate and a cash prize of Rs 1,00,000/- to individual and a cash prize of Rs. 3,00,000/- to organization respectively.
Details of the Awardees
NYA 2017-18
Sr No
Name
State
INDIVIDUAL
1.
Shri Saurabh Navande
Maharashtra
1.
Shri Himanshu Kumar Gupta
Madhya Pradesh
1.
Shri Anil Pradhan
Odisha
1.
Ms. Devika Malik
Haryana
1.
Ms. Neha Kushwaha
Uttar Pradesh
1.
Shri Chetan MahaduPardeshi
Maharashtra
1.
Shri RanjitsingSanjaysing Rajput
Maharashtra
1.
Shri Mahammad Azam
Telengana
1.
Shri Manish kumardave
Rajasthan
1.
Shri Pardeep Mahala
Haryana
ORGANIZATION
1.
Mana Vuru Mana Badhyatha
Andhra Pradesh
1.
Yuva Disha Kendra
Gujarat
1.
Thozhan
Tamilnadu
1.
Synergy Sansthan
Madhya Pradesh
NYA 2018-19
Sr No
Name
State
INDIVIDUAL
1.
Shri Shubham chouhan
Madhya Pradesh
1.
Shri GunajiMandrekar
Goa
1.
Shri Ajay oli
Uttarakhand
1.
Shri Siddharth Roy
Maharashtra
1.
Shri Praharsh Mohanlal Patel
Gujarat
1.
Ms. Divya Kumari Jain
Rajasthan
1.
Shri Yashveer Goyal
Punjab
ORGANIZATION
1.
Ladli Foundation Trust
New Delhi
Click for the more details of National Youth awardees details
The Ministry of Youth Affairs and Sports, Department of Youth Affairs confers the National Youth Awards (NYA) on individuals (aged between 15-29 years) and organizations for excellent work and contribution in different fields of development and social service such as health, promotion of human rights, active citizenship, community service etc.
The objective of the awards is to motivate young persons to achieve excellence in the field of national development and social service, to encourage young people to develop a sense of responsibility to the community and thus to improve their own personal potential as good citizens and to give recognition to the outstanding work done by voluntary organizations working with the youth for national development including social service.
Names of the S.O.L.V.E.D Challenge awardees are as under:
S. No.
Name
1
Sh. Nikky Kumar Jha
2
Sh. Utkarsh Vatsa
3
Sh. Divyarajsinhzala
4
Sh. Vinoj P A Raj
5
Ms. Kiran Tripathi
6
Sh. Vinod Kumar Sahu
7
Sh. Halak Vishal Shah
8
Sh. BuddalaRushikesh
9
Sh. Ahmer Bashir Shah
10
Sh. Aman Jain
The Ministry of Youth Affairs and Sports in collaboration with United Nations Volunteers and United Nations Development Program had launched the S.O.L.V.E.D Challenge in December 2020 for youth from rural, sub-urban and urban India, to identify and nurture innovative, youth-led entrepreneurial solutions in the agri-food value chain. Over 850 youth applied from across India and after many rounds of contests and training, 10 winners emerged from a spread of states including Jammu & Kashmir, Bihar, Kerala, Madhya Pradesh, Maharashtra, Chhattisgarh, Karnataka, Gujarat.
Click for the more details of S.O.L.V.E.D Challenge awardees