Ministry of Health and Family Welfare
COVID-19 Vaccination Update
eVIN used by Health Ministry for inventory management of Vaccines under UIP and tracking storage temperature data of UIP Vaccines
Union Govt committed to preventing any misuse of this sensitive eVIN data for unauthorised commercial purposes
Union Govt also committed to transparency in COVID-19 vaccination programme including data associated with it as reflected on Co-WIN
10 JUN 2021 12:29PM by PIB Delhi
Government of India has been supporting the efforts of States and UTs for an effective Vaccination drive under the “Whole of Government” approach since 16th January, this year. Several measures are being taken for ensuring timely availability of the COVID Vaccines across the country. Streamlining its supply chain including storage is also given equally important priority.
Some media reports have highlighted the letter of the Union health Ministry to States/UTs regarding the eVIN inventory and temperature data.
The Government’s advice to States/UTs to obtain permission of the Union Ministry of Health before sharing the E-VIN data & analytics related to vaccines stocks and the temperature at which they are stored, is solely to prevent any misuse of this data by various agencies for commercial purpose.
The crucial information related to specific vaccine usage trends for multiple vaccines used in Universal Immunization Programme (UIP), and temperature related data in respect to each such vaccine, can be used to manipulate the market as well as associated research with respect to various vaccines and cold chain equipments. It is important to note that the Union Ministry of Health & Family Welfare is using the E-VIN electronic platform for all vaccines used under UIP for more than six years now. Sharing of sensitive E-VIN data on stocks & storage, temperature requires the Health Ministry’s prior consent.
The data on COVID-19 vaccine stocks, consumption and balance as reflected on Co-WIN platform and is being regularly shared in a transparent manner by the Union Health Ministry with the media and public through weekly press conferences and daily press releases. The Health Ministry’s letter to the States and UTs in focus was intended to prevent use of such sensitive data for unauthorised commercial purposes.
Government of India is committed to transparency in the COVID-19 vaccination programme and that is the reason it came up with a real time IT-based tracking of vaccine logistics up to beneficiaries through Co-WIN. The aim is to share the information with the general public on a regular basis.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ 19 ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਸਬੰਧੀ ਤਾਜ਼ਾ ਜਾਣਕਾਰੀ
ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਟੀਕਾਕਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਯੂ ਪੀ ਆਈ) ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੇ ਟੀਕਿਆਂ ਦੇ ਵਸਤੂ-ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸਟੋਰੇਜ ਤਾਪਮਾਨ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੁਆਰਾ ਈ-ਵਿਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਈ-ਵਿਨ ਡੇਟਾ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਅਣਅਧਿਕਾਰਤ ਵਪਾਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਾਕਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਤੇ ਕੋ-ਵਿਨ ਤੇ ਇਸ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ
10 JUN 2021 12:29PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਸਾਲ 16 ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ “ਸਮੁੱਚੀ ਸਰਕਾਰ” ਪਹੁੰਚ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਟੀਕਾਕਰਨ ਮੁਹਿੰਮ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿਚ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਅਤੇ ਟੀਕਿਆਂ ਦਾ ਭੰਡਾਰਨ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵੀ ਉਨੀ ਹੀ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਮੀਡੀਆ ਵਿਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਕੁਝ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਈ- ਵਿਨ ਦੀ ਵਸਤੂ ਸੂਚੀ ਅਤੇ ਤਾਪਮਾਨ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਬਾਰੇ ਲਿਖੇ ਪੱਤਰ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਟੀਕੇ ਦੇ ਭੰਡਾਰ ਦੇ ਤਾਪਮਾਨ ਦੀ ਪੂਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਇਜਾਜਤ ਲੈਣ ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਈ-ਵਿਨ ਰਾਹੀਂ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਲਾਭ ਲਈ ਕਿਸੇ ਵੀ ਏਜੰਸੀ ਦੁਆਰਾ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ।
ਇਹ ਵਰਣਨਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਗਲੋਬਲ ਟੀਕਾਕਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਯੂ.ਆਈ.ਪੀ.) ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਟੀਕੇ ਇਸਤੇਮਾਲ
ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਅਜਿਹੇ ਟੀਕੇ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਤਾਪਮਾਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀ
ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟੀਕੇ ਦੀ ਖੋਜ, ਕੋਲਡ-ਚੇਨ ਉਪਕਰਣ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ
ਨਾਲ ਨਾਲ ਹੋਰ ਟੀਕਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸੰਗ ਵਿੱਚ ਮਾਰਕੀਟ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਲਈ ਡੇਟਾ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ।
ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਹੁਣ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਤੋਂ
ਯੂਆਈਪੀ ਅਧੀਨ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਟੀਕਿਆਂ ਲਈ ਈ-ਵਿਨ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੀ
ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਸਟਾਕ ਅਤੇ ਸਟੋਰੇਜ, ਤਾਪਮਾਨ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ
ਈ- ਵਿਨ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਵੇਰਵਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪੂਰਵ ਸਹਿਮਤੀ ਲੈਣੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ ।
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕੇ ਦੇ ਸਟਾਕਾਂ, ਖਪਤ ਅਤੇ ਸੰਤੁਲਨ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਕੋ-ਵਿਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯਮਤ ਤੌਰ' ਤੇ ਹਫ਼ਤਾਵਾਰੀ ਪ੍ਰੈਸ ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪ੍ਰੈਸ ਰਿਲੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਇਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕੇ ਦੇ ਸਟਾਕ, ਖਪਤ ਅਤੇ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਬਾਰੇ ਰਾਹੀਂ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਿਖੇ ਗਏ ਪੱਤਰ ਦਾ ਮੰਤਵ, ਇਰਾਦਤਨ ਗ਼ੈਰਕਾਨੂੰਨੀ ਵਪਾਰਕ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਅਜਿਹੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਹੈ ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਾਕਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ । ਇਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਟਰੈਕਿੰਗ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕਰਨ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕੋ- ਵਿਨ ਰਾਹੀਂ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਤੱਕ ਟੀਕਾ ਲਾਜਿਸਟਿਕਾਂ ਦੀ ਆਈ ਟੀ- ਅਧਾਰਤ ਟਰੈਕਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਿਯਮਤ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਹੈ ।