સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કોવિડ -19 રસીકરણ અંગે નવીનતમ માહિતી
યુનિવર્સલ ઇમ્યુનાઇઝેશન પ્રોગ્રામ (યુઆઈપી) હેઠળ આવરી લેવામાં આવતી રસીઓના ઇન્વેન્ટરી-મેનેજમેન્ટ અને સ્ટોરેજ ટેમ્પરેચર મોનિટરિંગ માટે આરોગ્ય મંત્રાલય દ્વારા ઇ-વિનનો ઉપયોગ
સંવેદનશીલ ઇ-વિન ડેટા અને તેમની ગેરકાયદેસર વ્યવસાયિક પ્રવૃત્તિઓનો દુરૂપયોગ અટકાવવા કેન્દ્ર સરકાર કટિબદ્ધ છે
કેન્દ્ર સરકાર કોવિડ-19 રસીકરણ પ્રોગ્રામ અને સંબંધિત ડેટા અને કોવિન પર તેની ઉપલબ્ધતામાં પારદર્શિતા લાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે
10 JUN 2021 12:29PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્ર સરકાર આ વર્ષે 16 જાન્યુઆરીથી રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના પ્રયત્નોને સમર્થન આપી રહી છે, જે સમગ્ર સરકારી તંત્ર ની ભાવનાથી અસરકારક રસીકરણ ઝુંબેશ હાથ ધરશે. કેન્દ્ર સરકારે દેશભરમાં COVID-19ની સમયસર ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા તમામ પગલાં લીધાં છે. આ સંદર્ભમાં સપ્લાય ચેઇન અને રસીનો સંગ્રહ પણ ખૂબ મહત્વ ધરાવે છે.
કેટલાક મીડિયા અહેવાલોમાં ઇ-વિન ઇન્વેન્ટરી અને તાપમાન ડેટા સંબંધિત કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીના રાજ્યો / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશને લખાયેલા પત્રનો હવાલો આપ્યો છે.
કેન્દ્ર સરકારે રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને સલાહ આપી છે કે તેઓ રસીનો સ્ટોક અને તે જ્યાં રાખવામાં આવી છે તે જગ્યાના તાપમાનની સંપૂર્ણ માહિતી અને મૂલ્યાંકન ઇ-વિન દ્વારા વહેંચતા પહેલા કેન્દ્રિય સ્વાસ્થ્ય મંત્રાલયની પરવાનગી લે. આ કરવાનો હેતુ એ છે કે આ ડેટાનો તેના વ્યવસાયિક લાભ માટે કોઈપણ એજન્સી દ્વારા તેનો દુરૂપયોગ ન કરી શકે.
નોંધનીય છે કે યુનિવર્સલ ઇમ્યુનાઇઝેશન પ્રોગ્રામ (યુઆઈપી) હેઠળ ઘણી રસીનો ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે અને તે રસીના તાપમાન વિશેનો ડેટા પણ ઉપલબ્ધ છે. કોઈ ખાસ રસીના ઉપયોગના વલણો વિશે ઘણી મહત્વપૂર્ણ માહિતી છે. ચોક્કસ રસી સંશોધન, કોલ્ડ-ચેન સાધનોની માહિતી તેમજ અન્ય રસીઓના સંદર્ભમાં બજારમાં દખલ માટે ડેટાનો દુરૂપયોગ થઈ શકે છે. તે નોંધપાત્ર છે કે કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય અને કુટુંબ કલ્યાણ મંત્રાલય ઇ-વિન ઇલેક્ટ્રોનિક પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કરી રહ્યું છે, જેમાં યુઆઈપી હેઠળ છ વર્ષથી વધુ સમય માટે ઉપયોગમાં લેવામાં આવતી રસી શામેલ છે. આરોગ્ય મંત્રાલયની પૂર્વ મંજૂરી વિના સ્ટોક, સ્ટોરેજ અને તાપમાન અંગેના સંવેદનશીલ ડેટાને શેર કરી શકાતા નથી.
કોવિડ-19 રસીનો સ્ટોક, વપરાશ, બાકીની રસીનો ડેટા કોવિન પ્લેટફોર્મ પર ઉપલબ્ધ છે. કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય મંત્રાલય સાપ્તાહિક પ્રેસ કોન્ફરન્સ અને દૈનિક પ્રેસ રિલીઝ દ્વારા તેને નિયમિત અને પારદર્શક રૂપે મીડિયા અને જાહેર જનતા સમક્ષ રજૂ કરે છે.
કોવિડ-19 રસીકરણ કાર્યક્રમમાં પારદર્શિતા લાવવા કેન્દ્ર સરકાર કટિબદ્ધ છે. આ જ કારણ છે કે કેન્દ્ર સરકારે ઇન્ફર્મેશન ટેકનોલોજી આધારિત રસીઓનો ટ્રેકિંગ કરવાનાં પગલાં લીધાં છે. કોવિન દ્વારા લાભાર્થીઓ સુધી પહોંચેતી રસીનું સંપૂર્ણ ટ્રેકિંગ કરવામાં આવે છે. તેનો હેતુ સામાન્ય લોકો સાથે નિયમિત માહિતી વહેંચવાનો છે.

Ministry of Health and Family Welfare
COVID-19 Vaccination Update
eVIN used by Health Ministry for inventory management of Vaccines under UIP and tracking storage temperature data of UIP Vaccines
Union Govt committed to preventing any misuse of this sensitive eVIN data for unauthorised commercial purposes
Union Govt also committed to transparency in COVID-19 vaccination programme including data associated with it as reflected on Co-WIN
10 JUN 2021 12:29PM by PIB Delhi
Government of India has been supporting the efforts of States and UTs for an effective Vaccination drive under the “Whole of Government” approach since 16th January, this year. Several measures are being taken for ensuring timely availability of the COVID Vaccines across the country. Streamlining its supply chain including storage is also given equally important priority.
Some media reports have highlighted the letter of the Union health Ministry to States/UTs regarding the eVIN inventory and temperature data.
The Government’s advice to States/UTs to obtain permission of the Union Ministry of Health before sharing the E-VIN data & analytics related to vaccines stocks and the temperature at which they are stored, is solely to prevent any misuse of this data by various agencies for commercial purpose.
The crucial information related to specific vaccine usage trends for multiple vaccines used in Universal Immunization Programme (UIP), and temperature related data in respect to each such vaccine, can be used to manipulate the market as well as associated research with respect to various vaccines and cold chain equipments. It is important to note that the Union Ministry of Health & Family Welfare is using the E-VIN electronic platform for all vaccines used under UIP for more than six years now. Sharing of sensitive E-VIN data on stocks & storage, temperature requires the Health Ministry’s prior consent.
The data on COVID-19 vaccine stocks, consumption and balance as reflected on Co-WIN platform and is being regularly shared in a transparent manner by the Union Health Ministry with the media and public through weekly press conferences and daily press releases. The Health Ministry’s letter to the States and UTs in focus was intended to prevent use of such sensitive data for unauthorised commercial purposes.
Government of India is committed to transparency in the COVID-19 vaccination programme and that is the reason it came up with a real time IT-based tracking of vaccine logistics up to beneficiaries through Co-WIN. The aim is to share the information with the general public on a regular basis.