Ministry of Power
Ministry of Power takes proactive measures to ensure 24x7 power supply to Oxygen Plants in the Country
12 MAY 2021 11:57AM by PIB Delhi
In view of the pan India impact of the second wave of corona virus pandemic across the country and the manifold rise in oxygen demand for both medical facilities and for home treatment of patients , the Ministry of Power has undertaken a number of pro-active preventive and remedial measures to ensure that there is uninterrupted power supply to Oxygen Plants by the State Utilities. Ministry of Power is monitoring the power supply to 73 major identified Oxygen Plants across the country out of which 13 Oxygen Plants supply oxygen to NCR region . The proactive measures which have been put in place are :
1. Daily Review by Secretary, Power : The position of power supplies to all such plants is reviewed every day at the level of Secretary, Ministry of Power, along with the concerned Energy Secretaries of the States,CMD ,POSOCO on a case by case basis. All issues related to 24x7 power supply to Oxygen Plants are discussed threadbare during the daily reviews and interventions are planned and executed in a time bound manner through the State Discoms aided by POSOCO and Central Electricity Authority.
1. Round the Clock (RTC) operation of Control Room : As a part of corrective action strategy, a 24 hours oxygen plant control room (OPCR) and an Internal Control Group (ICG) has been set up at REC Limited which are tasked with maintaining liaison with the Oxygen plan nodal officers for ensuring 24X7 Power supply to these plants; and to ensure that interruptions, if any, are addressed on an immediate basis both on the DISCOM side as well as on the Plant’s Electrical installation side. Disruptions , if any, in Power Supply are analysed by Power System Operation Corporation (POSOCO) together with various utilities in the states (STU & DISCOM), SLDCs and POWERGRID, and specific preventive advisories are issued.
2. Preventive Measures for ensuring 24x7 Power Supply : As a part of preventive action, advisories have been issued to the States for best practices adoption to all electricity lines feeding the plants. This includes building of suitable redundancies, and isolation of feeders supplying electricity to the oxygen plants. Some of the corrective measures advised included resetting of relays at the Barotiwala plant (Himachal Pradesh) and Kerala Mineral & Metal plant (Kerala); and, laying of a 132kV underground cable for the oxygen plant at Salequi (Uttarakhand) in the stretch prone to bird fault .
3. Technical Audit of Power Supply and Proactive implementation of Remedial Measures :
▪ Power System Operation Corporation (POSOCO) has also been tasked with carrying out a technical audit of power supply of each Oxygen plant particularly those supplying oxygen to NCR . The audit includes assessing the nature of power supply, the source(s) of power supply , availability of alternative arrangements, relay settings, etc. The audit reports further includes both short term measures to improve the power supply along with long term measures. So far, 13 number of plants that are supplying oxygen to Delhi & NCR region have been audited .
▪ Based on the technical audit reports , Ministry of Power has written to State Governments of Himachal Pradesh, Uttarakhand, Kerala, Haryana, Jharkhand and Uttar Pradesh pointing out the remedial measures which need to be taken by the respective State Utilities to ensure uninterrupted power supply . Letter has also been written to DVC for carrying out maintenance of its sub-stations supplying power to the oxygen plants within its jurisdiction.
▪ Further, additional 20 plants have been audited and the technical audit results are being shared with the respective State Governments for urgent necessary action. The technical audit of rest of the plants is likely to be completed in the next 7 days.
The aforementioned proactive and holistic approach of the Ministry of Power coupled with the actions initiated by the State Governments on the basis of the inputs provided by the Ministry as also action initiated at their own level have together not only ensured that there are fewer trippings in power supply but have also resulted in sensitising the Oxygen Manufacturers about the proactive steps to be taken at their level for ensuring that there are no interruptions within their premises . These manifold strategies have helped in ensuring that oxygen plants produce oxygen to their fullest capacities, without loss in valuable production hours.

విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
దేశంలో ఆక్సిజన్ ఉత్పత్తి ప్లాంట్లకు అంతరాయం లేకుండా 24x 7 విధ్యుత్ సరఫరా అయ్యేలా చూడడానికి చర్యలు తీసుకుంటున్న విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ
12 MAY 2021 11:57AM by PIB Hyderabad
దేశంలో ఆక్సిజన్ ఉత్పత్తి చేస్తున్న ప్లాంట్లకు ఎటువంటి అంతరాయం లేకుండా 24x7 విద్యుత్ సరఫరా అయ్యేలా చూడడానికి కేంద్ర విద్యుత్ మంత్రిత్వశాఖ ప్రత్యేక చర్యలను అమలుచేస్తోంది. కరోనా రెండవ దశ తీవ్ర ప్రభావంతో దేశంలో ఆక్సిజన్ వినియోగం పెరిగింది. వైద్య అవసరాలు, ఇళ్లలో వైద్య సౌకర్యాలు పొందుతున్నవారికి అవసరం కావడంతో ఆక్సిజన్ వినియోగం గణనీయంగా పెరిగింది. దీనిని దృష్టిలో ఉంచుకుని రాష్ట్రాల్లో ఆక్సిజన్ ఉత్పత్తి చేస్తున్న ప్లాంట్లకు విద్యుత్ సరఫరాలో అంతరాయం లేకుండా చూడడానికి విద్యుత్ శాఖ ప్రత్యేక కార్యాచరణ కార్యక్రమాన్ని సిద్ధం చేసి అమలు చేస్తోంది. దేశంలో 73 ప్రధాన ప్లాంట్లలో ఆక్సిజన్ ఉత్పత్తి అవుతోంది. వీటిలో 13 ప్లాంట్లు జాతీయ రాజధాని ప్రాంత (ఎన్‌సిఆర్) ఆక్సిజన్ అవసరాలను తీరుస్తున్నాయి. ఈ ప్లాంట్లకు అంతరాయం లేకుండా విద్యుత్ సరఫరా అయ్యేలా చూడడానికి విద్యుత్ శాఖ ఈ కింది కార్యాచరణ కార్యక్రమాన్ని అమలు చేస్తోంది.
i. రోజువారీ పరిస్థితిని సమీక్షిస్తున్న విద్యుత్ కార్యదర్శి: ప్రతి ప్లాంటుకు సరఫరా అవుతున్న విద్యుత్ పరిస్థితిని విద్యుత్ శాఖ కార్యదర్శి సంబంధిత రాష్ట్రాల ఇంధన కార్యదర్శులు,పవర్ సిస్టం ఆపరేషన్ కార్పొరేషన్ అఫ్ ఇండియా (పోసోకో)సిఎండి తో సమీక్షిస్తున్నారు. 24x7 విద్యుత్ సరఫరాకు సంబంధించిన అన్ని అంశాలను వివరంగా చేస్తూ అంతరాయం లేకుండా విద్యుత్ ను సరఫరా చేయడానికి పోసోకో, సెంట్రల్ ఎలక్ట్రిసిటీ అథారిటీ సహాయంతో రాష్ట్రాల విద్యుత్ పంపిణీ సంస్థలు తగిన చర్యలను అమలు చేసేలా చూస్తున్నారు.
ii. 24 గంటలూ పనిచేస్తున్న కంట్రోల్ రూం: ఆక్సిజన్ ఉత్పత్తి చేస్తున్న ప్లాంట్లకు అంతరాయం లేకుండా విద్యుత్ సరఫరా అయ్యేలా తగిన చర్యలను తీసు కోవడానికి 24 గంటలూ పనిచేసే ఒక ఆక్సిజన్ ప్లాంట్ కంట్రోల్ రూమ్ (ఒపిసిఆర్) మరియు ఇంటర్నల్ కంట్రోల్ గ్రూప్ (ఐసిజి) ఏర్పాటు అయ్యాయి. ఆర్‌ఇసి లిమిటెడ్‌లో ఏర్పాటైన ఈ రెండు కేంద్రాలు ఆక్సిజన్ ప్లాంటుల నోడల్ అధికారులతో కలసి విద్యుత్ సరఫరా పరిస్థితిని గమనిస్తున్నాయి. విద్యుత్ సరఫరాలో అంతరాయం కలిగితే తక్షణం స్పందించి సరఫరాను పునరుద్ధరించడానికి కార్యక్రమాన్ని రూపొందించి అమలు చేస్తున్నారు. పరిస్థితిని పవర్ సిస్టమ్ ఆపరేషన్ కార్పొరేషన్ రాష్ట్రాల విద్యుత్ సంస్థలు పవర్ గ్రిడ్ అధికారులు సమీక్షించి సరఫరాను పునరుద్ధరిస్తున్నారు.
iii)అంతరాయం లేకుండా సరఫరా : ఎటువంటి అంతరాయం లేకుండా ప్లాంట్లకు విద్యుత్ సరఫరా అయ్యేలా చూడడానికి రాష్ట్రాలకు ఎప్పటికప్పుడు సలహాలు సూచనలు జారీ అవుతున్నాయి. ప్లాంట్లకు విద్యుత్ సరఫరా చేస్తున్న లైన్లను సక్రమంగా నిర్వహించాలని, ఆక్సిజన్ ప్లాంట్ ఫీడర్లను ప్రత్యేకంగా ఏర్పాటు చేసి వీటిని సమర్ధంగా నిర్వహించడానికి చర్యలు తీసుకోవాలని సూచిస్తూ సూచనలు జారీ అయ్యాయి. దీనిలో భాగంగా బరోటివాలా ప్లాంట్ (హిమాచల్ ప్రదేశ్) మరియు కేరళ మినరల్ మెటల్ ప్లాంట్ (కేరళ) వద్ద రిలేలను సరి చేయాలని, పక్షుల బెడద ఎక్కువగా ఉన్న సాలెక్వి (ఉత్తరాఖండ్) వద్ద ఆక్సిజన్ ప్లాంట్ కోసం 132 కెవి భూగర్భ కేబుల్ వేయాలని సూచించడం జరిగింది.
iv. సమస్యల పరిష్కారానికి విద్యుత్ సరఫరాపై సాంకేతిక పరిశీలన
* ప్రతి ఆక్సిజన్ ప్లాంట్ ముఖ్యంగా దేశ రాజధాని ప్రాంతానికి ఆక్సిజన్ సరఫరా చేస్తున్న ప్లాంట్లపై సాంకేతిక పరిశీలన నిర్వహించే భాద్యతను పవర్ సిస్టం ఆపరేషన్ కార్పొరేషన్ కు అప్పగించడం జరిగింది. దీనిలో భాగంగా విద్యుత్ సరఫరా స్వభావం, విద్యుత్ సరఫరా మూలం (లు), ప్రత్యామ్నాయ ఏర్పాట్ల లభ్యత, రిలే సెట్టింగులు మొదలైనఅంశాలను పరిశీలించడం జరుగుతుంది. పరిశీలన తరువాత విద్యుత్ సరఫరాను మెరుగుపరచడానికి అమలుచేయవలసిన దీర్ఘకాలిక చర్యలతో స్వల్పకాలిక చర్యలపై నివేదికలను సిద్ధం చేస్తారు. ఇప్పటివరకు కొత్త ఢిల్లీ , ఎన్‌సిఆర్ ప్రాంతానికి ఆక్సిజన్ సరఫరా చేస్తున్న 13 ప్లాంట్ల పరిశీలన పూర్తయ్యింది.
* నివేదికల ఆధారంగా నిరంతరం విద్యుత్ సరఫరా అయ్యేలా చూడడానికి అమలు చేయవలసిన చర్యలపై హిమాచల్ ప్రదేశ్, ఉత్తరాఖండ్, కేరళ, హర్యానా, జార్ఖండ్ మరియు ఉత్తర ప్రదేశ్ రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు విద్యుత్మంత్రిత్వశాఖ లేఖలు రాసింది. ఆక్సిజన్ ప్లాంట్లకు విద్యుత్ సరఫరా చేస్తున్న సబ్ స్టేషన్ల పరిధిలో తగిన నిర్వహణా కార్యక్రమాలను చేపట్టాలని డివిసికి సూచనలు జారీ అయ్యాయి.
* 20 ప్లాంట్లలో సాంకేతిక పరిశీలన పూర్తయ్యింది. దీనికి సంబంధించిన నివేదికలను ఆయా రాష్ట్రాల ప్రభుత్వాలకు పంపుతూ తక్షణ చర్యలను తీసుకోవాలని విద్యుత్ మంత్రిశాఖ ఆదేశాలు జారీ చేసింది. మిగిలిన ఏడు ప్లాంట్ల పరిశీలన త్వరలో పూర్తవుతుంది.
రాష్ట్రాల ప్రభుత్వాలు, విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ అమలు చేస్తున్న చర్యల వల్ల విద్యుత్ సరఫరాలో అంతరాయాలు గణనీయంగా తగ్గాయి. దీనితో పాటు తమ ఆవరణలో ఎటువంటి ఆటంకం లేకుండా విద్యుత్ సరఫరా చూడడానికి తగిన చర్యలను అమలు చేయాలని ఉత్పత్తి ప్లాంట్లకు విద్యుత్ శాఖ మార్గదర్శకాలను జారీ చేసింది.
* బహుముఖ వ్యూహాలతో కూడిన కార్యాచరణ కార్యక్రమం అమలు కావడంతో తమ పూర్తి సామర్ధ్యం మేరకు ఆక్సిజన్ ఉత్పత్తి ప్లాంట్లు పనిచేయగలుగుతున్నాయి.