Ministry of Power
Ministry of Power takes proactive measures to ensure 24x7 power supply to Oxygen Plants in the Country
12 MAY 2021 11:57AM by PIB Delhi
In view of the pan India impact of the second wave of corona virus pandemic across the country and the manifold rise in oxygen demand for both medical facilities and for home treatment of patients , the Ministry of Power has undertaken a number of pro-active preventive and remedial measures to ensure that there is uninterrupted power supply to Oxygen Plants by the State Utilities. Ministry of Power is monitoring the power supply to 73 major identified Oxygen Plants across the country out of which 13 Oxygen Plants supply oxygen to NCR region . The proactive measures which have been put in place are :
1. Daily Review by Secretary, Power : The position of power supplies to all such plants is reviewed every day at the level of Secretary, Ministry of Power, along with the concerned Energy Secretaries of the States,CMD ,POSOCO on a case by case basis. All issues related to 24x7 power supply to Oxygen Plants are discussed threadbare during the daily reviews and interventions are planned and executed in a time bound manner through the State Discoms aided by POSOCO and Central Electricity Authority.
1. Round the Clock (RTC) operation of Control Room : As a part of corrective action strategy, a 24 hours oxygen plant control room (OPCR) and an Internal Control Group (ICG) has been set up at REC Limited which are tasked with maintaining liaison with the Oxygen plan nodal officers for ensuring 24X7 Power supply to these plants; and to ensure that interruptions, if any, are addressed on an immediate basis both on the DISCOM side as well as on the Plant’s Electrical installation side. Disruptions , if any, in Power Supply are analysed by Power System Operation Corporation (POSOCO) together with various utilities in the states (STU & DISCOM), SLDCs and POWERGRID, and specific preventive advisories are issued.
2. Preventive Measures for ensuring 24x7 Power Supply : As a part of preventive action, advisories have been issued to the States for best practices adoption to all electricity lines feeding the plants. This includes building of suitable redundancies, and isolation of feeders supplying electricity to the oxygen plants. Some of the corrective measures advised included resetting of relays at the Barotiwala plant (Himachal Pradesh) and Kerala Mineral & Metal plant (Kerala); and, laying of a 132kV underground cable for the oxygen plant at Salequi (Uttarakhand) in the stretch prone to bird fault .
3. Technical Audit of Power Supply and Proactive implementation of Remedial Measures :
▪ Power System Operation Corporation (POSOCO) has also been tasked with carrying out a technical audit of power supply of each Oxygen plant particularly those supplying oxygen to NCR . The audit includes assessing the nature of power supply, the source(s) of power supply , availability of alternative arrangements, relay settings, etc. The audit reports further includes both short term measures to improve the power supply along with long term measures. So far, 13 number of plants that are supplying oxygen to Delhi & NCR region have been audited .
▪ Based on the technical audit reports , Ministry of Power has written to State Governments of Himachal Pradesh, Uttarakhand, Kerala, Haryana, Jharkhand and Uttar Pradesh pointing out the remedial measures which need to be taken by the respective State Utilities to ensure uninterrupted power supply . Letter has also been written to DVC for carrying out maintenance of its sub-stations supplying power to the oxygen plants within its jurisdiction.
▪ Further, additional 20 plants have been audited and the technical audit results are being shared with the respective State Governments for urgent necessary action. The technical audit of rest of the plants is likely to be completed in the next 7 days.
The aforementioned proactive and holistic approach of the Ministry of Power coupled with the actions initiated by the State Governments on the basis of the inputs provided by the Ministry as also action initiated at their own level have together not only ensured that there are fewer trippings in power supply but have also resulted in sensitising the Oxygen Manufacturers about the proactive steps to be taken at their level for ensuring that there are no interruptions within their premises . These manifold strategies have helped in ensuring that oxygen plants produce oxygen to their fullest capacities, without loss in valuable production hours.

ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ದೇಶದ ಆಮ್ಲಜನಕ ಘಟಕಗಳಿಗೆ 24X7 ವಿದ್ಯುತ್ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸಲು ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಚಿವಾಲಯ
12 MAY 2021 11:57AM by PIB Bengaluru
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕೋವಿಡ್‌-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಎರಡನೇ ಅಲೆಯ ವ್ಯಾಪಕ ಪರಿಣಾಮದಿಂದಾಗಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಹಾಗೂ ರೋಗಿಗಳ ಮನೆ ಎರಡೂ ಕಡೆಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಾಗಿ ಆಮ್ಲಜನಕದ ಬೇಡಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಹಲವು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳ ಕಂಡು ಬಂದಿದೆ. ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯದ ಸ್ಥಾವರಗಳಿಂದ ಆಕ್ಸಿಜನ್ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ನಿರಂತರ ವಿದ್ಯುತ್ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸಲು ಹಲವಾರು ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಮುಂಜಾಗ್ರತಾ ಹಾಗೂ ಪರಿಹಾರ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ವಿದ್ಯುತ್ ಸಚಿವಾಲಯವು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ವಿದ್ಯುತ್ ಸಚಿವಾಲಯವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಗುರುತಿಸಲಾದ 73 ಪ್ರಮುಖ ಆಮ್ಲಜನಕ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ನಿರಂತರ ವಿದ್ಯುತ್ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ 13 ಆಮ್ಲಜನಕ ಘಟಕಗಳು ಎನ್ಸಿಆರ್ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಆಮ್ಲಜನಕವನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತವೆ. ಸಚಿವಾಲಯವು ಕೈಗೊಂಡ ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಕ್ರಮಗಳು ಹೀಗಿವೆ:
1. ವಿದ್ಯುತ್ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯಿಂದ ನಿತ್ಯ ಪರಿಶೀಲನೆ: ಅಂತಹ ಎಲ್ಲಾ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ವಿದ್ಯುತ್ ಪೂರೈಕೆಯ ಸ್ಥಿತಿಗತಿಯನ್ನು ವಿದ್ಯುತ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಂಬಂಧಿತ ಇಂಧನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು, ಸಿಎಂಡಿ, ಪಿಒಎಸ್ಒಸಿಒ ಜೊತೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿದಿನ ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತಾರೆ. ಆಕ್ಸಿಜನ್ ಘಟಕಗಳಿಗೆ 24x7 ವಿದ್ಯುತ್ ಪೂರೈಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ದೈನಂದಿನ ಸಮಾಲೋಚನೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ವಿವರವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ʻಪಿಒಎಸ್ಒಸಿಒʼ ಹಾಗೂ ಕೇಂದ್ರ ವಿದ್ಯುತ್ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಸಹಾಯದಿಂದ ರಾಜ್ಯ ಡಿಸ್ಕಾಂಗಳ ಮೂಲಕ ಕಾಲಮಿತಿಯೊಳಗೆ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಯೋಜಿಸಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
2. ದಿನದ 24 ಗಂಟೆಯೂ ಕಂಟ್ರೋಲ್ ರೂಮ್ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ: ಪರಿಹಾರಾತ್ಮಕ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಭಾಗವಾಗಿ, ಆರ್ಇಸಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ 24 ಗಂಟೆಗಳ ಆಕ್ಸಿಜನ್ ಘಟಕ ಕಂಟ್ರೋಲ್ ರೂಮ್ (ಒಪಿಸಿಆರ್) ಮತ್ತು ಆಂತರಿಕ ನಿಯಂತ್ರಣ ತಂಡವನ್ನು (ಐಸಿಜಿ) ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆಕ್ಸಿಜನ್ಘಟಕಗಳಿಗೆ 24x7 ವಿದ್ಯುತ್ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸಲು ಆಕ್ಸಿಜನ್ ಯೋಜನೆಯ ನೋಡಲ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿರಂತರ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿರುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಇವುಗಳು ಹೊಂದಿದೆ. ಒಂದು ವೇಳೆ ಆಕ್ಸಿಜನ್ಪೂರೈಕೆಗೆ ಯಾವುದಾದರೂ ಅಡಚಣೆಗಳು ಇದ್ದ ಪಕ್ಷದಲ್ಲಿ, ಡಿಸ್ಕಾಂ ಬದಿಯಿಂದ ಮತ್ತು ಘಟಕದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕಲ್ ಇನ್ಸ್ಟಾಲೇಷನ್ಬದಿಯಿಂದ ತುರ್ತು ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಅವುಗಳು ಪರಿಹಾರವಾಗುವಂತೆ ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವ ಹೊಣೆಯನ್ನೂ ಇವುಗಳಿಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆಒಂದು ವೇಳೆ ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯ ಅಡಚಣೆಗಳು ಇರುವ ಬಗ್ಗೆ ʻಪಿಒಎಸ್ಒಸಿಒʼ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಘಟಕಗಳ (ಎಸ್ಟಿಯು ಮತ್ತು ಡಿಸ್ಕಾಂ), ʻಎಸ್ಎಲ್ಡಿಸಿʼಗಳ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯಿಂದ ತಿಳಿದುಬಂದರೆ, ಕೂಡಲೇ ಅದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪರಿಹಾರ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು.
3. 24x7 ವಿದ್ಯುತ್ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸಲು ಮುಂಜಾಗ್ರತಾ ಕ್ರಮಗಳು: ಮುಂಜಾಗ್ರತಾ ಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿ, ವಿದ್ಯುತ್ಸ್ಥಾವರಗಳಿಗೆ ವಿದ್ಯುಚ್ಛಕ್ತಿಯನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಎಲ್ಲಾ ವಿದ್ಯುತ್ ಮಾರ್ಗಗಳ ವಿಚಾರವಾಗಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆ-ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಆಮ್ಲಜನಕ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ವಿದ್ಯುತ್ ಪೂರೈಸುವ ಫೀಡರ್ಗಳನ್ನು ಪ್ರತ್ಯೇಕಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಸಮರ್ಪಕ ಪೂರೈಕೆ ಬಾಹುಳ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ಸಹ ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿದೆ. ಜೊತೆಗೆ ಬರೋಟಿವಾಲಾ ಘಟಕ (ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ) ಮತ್ತು ʻಕೇರಳ ಖನಿಜ ಮತ್ತು ಲೋಹ ಸ್ಥಾವರʼದಲ್ಲಿ (ಕೇರಳ) ರಿಲೇಗಳನ್ನು ಮರುಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು; ಪಕ್ಷಿ ದೋಷಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿರುವ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿರುವ ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಸಲೇಕ್ವಿ ಆಮ್ಲಜನಕ ಘಟಕಕ್ಕೆ 132 ಕಿ.ವಿ ಭೂಗತ ಕೇಬಲ್ ಅನ್ನು ಹಾಕುವುದು ಮುಂತಾದವು ರಚನಾತ್ಮಕ ಕ್ರಮಗಳ ಸಲಹೆಗಳೂ ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ.
4. ವಿದ್ಯುತ್ ಪೂರೈಕೆಯ ತಾಂತ್ರಿಕ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರ ಕ್ರಮಗಳ ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಅನುಷ್ಠಾನ:
• ವಿದ್ಯುತ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ನಿಗಮಕ್ಕೆ (ಪಿಒಎಸ್ಒಸಿಒ) ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಆಕ್ಸಿಜನ್ ಘಟಕದ ವಿದ್ಯುತ್ಪೂರೈಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅದರಲ್ಲೂ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಎನ್ಸಿಆರ್ಗೆ ಆಮ್ಲಜನಕ ಪೂರೈಸುವ ಘಟಕಗಳ ವಿದ್ಯುತ್ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ತಾಂತ್ರಿಕ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆಗೆ ಒಳಪಡಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ವಿದ್ಯುತ್ ಪೂರೈಕೆಯ ಸ್ವರೂಪ, ವಿದ್ಯುತ್ ಪೂರೈಕೆಯ ಮೂಲ(ಗಳು), ಪರ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಲಭ್ಯತೆ, ರಿಲೇ ಸೆಟ್ಟಿಂಗ್ಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆ ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನಾ ವರದಿಗಳು ವಿದ್ಯುತ್ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಎರಡೂ ರೀತಿಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತವೆ. ಇದುವರೆಗೂ, ದೆಹಲಿ ಮತ್ತು ಎನ್ಸಿಆರ್ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಆಮ್ಲಜನಕವನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತಿರುವ 13 ಘಟಕಗಳ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
• ತಾಂತ್ರಿಕ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನಾ ವರದಿಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ವಿದ್ಯುತ್ ಸಚಿವಾಲಯವು ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಉತ್ತರಾಖಂಡ್, ಕೇರಳ, ಹರಿಯಾಣ, ಜಾರ್ಖಂಡ್ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರಗಳಿಗೆ ಪತ್ರ ಬರೆದು, ಅಡಚಣೆರಹಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಆಯಾ ರಾಜ್ಯ ಘಟಕಗಳು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ಪರಿಹಾರ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸಿದೆ. ʻಡಿವಿಸಿʼಗೆ ತನ್ನ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಆಮ್ಲಜನಕ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ವಿದ್ಯುತ್ ಪೂರೈಸುವ ತನ್ನ ಉಪ ಕೇಂದ್ರಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಪತ್ರ ಬರೆಯಲಾಗಿದೆ.
• ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ 20 ಘಟಕಗಳನ್ನು ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆಗೆ ಗುರಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನಾ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ತುರ್ತು ಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಆಯಾ ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರಗಳೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಉಳಿದ ಘಟಕಗಳ ತಾಂತ್ರಿಕ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆ ಮುಂದಿನ 7 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ.
ಮೇಲೆ ತಿಳಿಸಲಾದ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಕಾರ್ಯ ವಿಧಾನಗಳುಸಚಿವಾಲಯವು ಒದಗಿಸಿದ ಮಾಹಿತಿಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರಗಳು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಕ್ರಮಗಳು, ಜೊತೆಗೆ ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರಗಳು ತಮ್ಮದೇ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಕ್ರಮಗಳು ಇವೆಲ್ಲವುಗಳು ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಪೂರೈಕೆಯಲ್ಲಿ ಟ್ರಿಪ್ಪಿಂಗ್ ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟೂ ಕಡಿಮೆ ಇರುವಂತೆ ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಆಮ್ಲಜನಕ ತಯಾರಕರಿಗೂ ಘಟಕದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಅಡೆತಡೆಗಳಿಲ್ಲದಂತೆ ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳಲು ತಮ್ಮ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಂವೇದನೆ ಉಂಟು ಮಾಡುತ್ತವೆ. ಅನೇಕ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳಿಂದಾಗಿ ಆಮ್ಲಜನಕ ಘಟಕಗಳು ತಮ್ಮ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಆಮ್ಲಜನಕವನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವಂತೆ ಖಚಿತಪಡಿಸಲು ನೆರವಾಗುತ್ತವೆ.