વિદ્યુત મંત્રાલય
દેશમાં ઓક્સિજન પાવર પ્લાન્ટને 24 કલાક અવિરત વીજ પુરવઠો મળી રહે તે માટે વીજ મંત્રાયલે સક્રિય પગલા લીધા
12 MAY 2021 11:57AM by PIB Ahmedabad
સમગ્ર દેશમાં કોરોના વાયરસની મહામારીની પડી રહેલી માઠી અસરને ધ્યાનમાં રાખીને તથા હોસ્પિટલો તથા ઘરે સારવાર લઈ રહેલા દર્દીઓમાં ઓકિસજનની વધતી જતી માગને ધ્યાનમાં રાખીને વીજ મંત્રાલયે સંખ્યાબંધ અગમચેતીના અને સુધારા માટેના પગલા હાથ ધર્યા છે જેમાં રાજ્યોમાં ઓક્સિજનના પાવર પ્લાન્ટમાં અવિરતપણે વીજ પુરવઠો મળી રહે તેની ખાતરી કરાવવામાં આવી છે. વીજ મંત્રાલય દેશભરમાં કુલ 73 મહત્વના ઓક્સિજન પ્લાન્ટે પૂરો પાડવામા આવતા વીજ પુરવઠા પર સતત દેખરેખ રાખી રહ્યું છે જેમાંથી 13 ઓક્સિજન પ્લાન્ટ એનસીઆર વિસ્તારને ઓક્સિજન પૂરો પાડે છે. આ માટે લેવાયેલા પગલા આ મુજબ છે.
(1) વીજ સચિવ દ્વારા દૈનિક સમીક્ષાઃ આ પ્રકારના દરેક પ્લાન્ટમાં વીજ પુરવઠાની પરિસ્થિતિ અંગે વીજ મંત્રાલયના સચિવ કક્ષાએ સતત નિરિક્ષણ થઈ રહ્યું છે. આ ઉપરાંત રાજ્યના સંબંધિત ઉર્જા સચિવો, સીએમડી અને પીઓએસઓસીઓ પણ અંગત રીતે સમીક્ષા કરી રહ્યા છે. દૈનિક સમા દરમિયાન ઓક્સિજન પ્લાન્ટને 24 કલાક વીજ પુરવઠો મળી રહે તે નિશ્ચિત કરવા તથા તે સંબંધી તમામ મુદ્દાઓ પર ચર્ચા હાથ ધરાઈ હતી અને પીઓએસઓસીઓ તથા કેન્દ્રિય વીજળી નિયમન આધારિત ચાલતા રાજ્યના ડીસ્કોમ માટેની યોજના સમયસર અમલી બને તેની ખાતરી કરાવાઈ હતી.
(2) કન્ટ્રોલ રૂમ 24 કલાક કાર્યરતઃ યોગ્ય પગલા માટેની રણનીતિના ભાગરૂપે એક 24 કલાક ઓક્સિજન પ્લાન્ટ કન્ટ્રોલ રૂમ (ઓપીસીઆર) અન ઇન્ટરનલ કન્ટ્રોલ ગ્રૂપ (આઇસીજી)ની પણ આરઇસી લિમિટેડ ખાતે રચના કરવામાં આવી જેઓ આ તમામ ઓક્સિજન પ્લાન્ટને 24X7 વીજ પુરવઠો મળી રહે તેની ખાતરી કરાવવા માટે નોડલ ઓફિસર સાથે સતત સંપર્કમાં રહેશે. તેઓ ડીસકોમ તરફથી કે પ્લાન્ટના ઇલેક્ટ્રીકલ તરફથી જો કોઈ અવરોધ આવે તો તેનો તાત્કાલિકપણે ઉકેલ આવે તેની ખાતરી કરાવશે.વીજ પુરવઠામાં જરાય ખામી આવે તો પાવર સિસ્ટમ ઓપરેશન કોર્પોરેશન (પીઓએસઓસીઓ) દ્વારા રાજયની વિવિધ એજન્સીઓ (એસટીયુ અને ડીસકોમ), એસએલડીસી અને પાવરગ્રીડ સાથે સંયોજન સાધીને સમીક્ષા કરશે અને જરૂરી નિર્દેશન જારી કરશે.
(3) 24x7 વીજ પુરવઠો નિશ્ચિત કરવા માટે નિવારક પગલાઃ વીજ પુરવઠો અટકે નહી તે માટેના નિવારક પગલાના ભાગરૂપે પ્લાન્ટને પહોંચાડવામાં આવતી તમામ વીજળી લાઈનો અંગે વિવિધ રાજયોને માર્ગદર્શિકા જારી કરવામાં આવી છે. જેમાં યોગ્ય રિડન્ડન્સ અને ઓક્સિજન પ્લાન્ટને પહોંચડાવામાં આવતી વીજળીના ફિડર સપ્લાયના આઇસોલેશનનો સમાવેશ થાય છે. આ ઉપરાંત કેટલાક સુધારાત્મક પગલા પણ સૂચવવામાં આવ્યા છે જેમાં બોરાટીવાલા (હિમાચલ પ્રદેશ) અને કેરળ મિનરલ એન્ડ મેટલ પ્લાન્ટ (કેરળ) ખાતે રિલેને ફરીથી સેટ કરવાનો સમાવેશ થાય છે. આ ઉપરાંત પક્ષીઓની કનડગત ઘટાડવા માટે સાલેકી (ઉત્તરાખંડ) ખાતેના ઓક્સિજન પ્લાન્ટમેં 132 KVના કેબલને ભૂગર્ભમાં ગોઠવવાના નિર્દેશનો પણ સમાવેશ થાય છે.
(4) સુધારાત્મક પગલાના અમલીકરણ અને વીજ પુરવઠાનું ટેકનિકલ ઓડીટઃ
* પાવર સિસ્ટમ ઓપરેશન કોર્પોરેશન (POSOCO)ને ખાસ કરીને એનસીઆરને ઓક્સિજન પૂરો પાડનારા ઓક્સિજન પ્લાન્ટ સહિત તમામ ઓક્સિજન પ્લાન્ટને મળતા વીજ પુરવઠાનું ઓડીટ કરવાની જવાબદારી સોંપવામાં આવી છે. આ ઓડીટમાં વીજ પુરવઠાના પ્રકાર, વીજ પુરવઠાના સ્રોત, વૈકલ્પિક વ્યવસ્થાની ઉપલબ્ધતા, રિલેના સેટિંગ્સ વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. આ ઓડીટના રિપોર્ટમાં વીજ પુરવઠો વધારવા માટેના ટૂંકા ગાળાના અને લાંબા ગાળાના લેવાયેલા પગલા અંગેના સુચનોનો પણ સમાવેશ કરાશે. અત્યાર સુધીમાં દિલ્હી અને એનસીઆર રિજયનમાં ઓક્સિજન પૂરો પાડતાં 13 પ્લાન્ટના ઓડીટ હાથ ધરાયા છે.
*ટેકનિકલ ઓડીટ રિપોર્ટના આધારે વીજ મંત્રાલયે હિમાચલ પ્રદેશ, ઉત્તરાખંડ, કેરળ, હરિયાણા, ઝારખંડ અને ઉત્તર પ્રદેશની રાજ્ય સરકારોને અવિરત વીજ પુરવઠો પાડવા માટે વિવિધ રાજ્ય વિદ્યુત બોર્ડ માટે કેવા પગલા લેવાની જરૂર છે તે અંગે લખી જણાવ્યું છે. આ ઉપરાંત તમામ ડીવીસીને તેમના દાયરામાં આવતા ઓક્સિજન પ્લાન્ટને વીજ પુરવઠો પૂરો પાડતા સબ સ્ટેશનના મેન્ટેનન્સ અંગે પણ મંત્રાલયે પત્ર લખ્યો છે.
આ ઉપરાંત વધુ 20 પ્લાન્ટના ઓડીટ કરાયા છે અને ટેકનિકલ ઓડીટના પરિણામો તાકીદે પગલા લેવા માટે સંબંધિત રાજ્ય સરકારોને મોકલી આપવામાં આવ્યા છે. બાકી રહેલા તમામ પ્લાન્ટમાં આગામી સાત દિવસમાં ઓડીટ હાથ ધરાશે.
વીજ મંત્રાલય દ્વારા અહીં ઉલ્લેખ કરાયેલા સાવચેતીના પગલા તથા વિવિધ રાજ્ય સરકારે મંત્રાલય દ્વારા સૂચિત પગલા પર કરેલી પહેલ તથા રાજય સરકારે આપમેળે હાથ ધરેલા પગલાથી વીજ પુરવઠો ખોરવાઈ જવાની સંખ્યામાં માત્ર ઘટાડો જ થયો નથી પરંતુ સાથે સાથે આ પગલાથી ઓક્સિજન ઉત્પાદકોએ તેમના સંકુલમાં વિના અવરોધે વીજ પુરવઠાની પણ ખાતરી કરાવી છે. આ પ્રકારની રણનીતિથી ઓક્સિજન પ્લાન્ટને તેની પૂરે પૂરી ક્ષમતાથી અને કામના કલાકો બરબાદ કર્યા વિના ઓક્સિજનનું ઉત્પાદન કરવાની ખાતરી મળી છે.

Ministry of Power
Ministry of Power takes proactive measures to ensure 24x7 power supply to Oxygen Plants in the Country
12 MAY 2021 11:57AM by PIB Delhi
In view of the pan India impact of the second wave of corona virus pandemic across the country and the manifold rise in oxygen demand for both medical facilities and for home treatment of patients , the Ministry of Power has undertaken a number of pro-active preventive and remedial measures to ensure that there is uninterrupted power supply to Oxygen Plants by the State Utilities. Ministry of Power is monitoring the power supply to 73 major identified Oxygen Plants across the country out of which 13 Oxygen Plants supply oxygen to NCR region . The proactive measures which have been put in place are :
1. Daily Review by Secretary, Power : The position of power supplies to all such plants is reviewed every day at the level of Secretary, Ministry of Power, along with the concerned Energy Secretaries of the States,CMD ,POSOCO on a case by case basis. All issues related to 24x7 power supply to Oxygen Plants are discussed threadbare during the daily reviews and interventions are planned and executed in a time bound manner through the State Discoms aided by POSOCO and Central Electricity Authority.
1. Round the Clock (RTC) operation of Control Room : As a part of corrective action strategy, a 24 hours oxygen plant control room (OPCR) and an Internal Control Group (ICG) has been set up at REC Limited which are tasked with maintaining liaison with the Oxygen plan nodal officers for ensuring 24X7 Power supply to these plants; and to ensure that interruptions, if any, are addressed on an immediate basis both on the DISCOM side as well as on the Plant’s Electrical installation side. Disruptions , if any, in Power Supply are analysed by Power System Operation Corporation (POSOCO) together with various utilities in the states (STU & DISCOM), SLDCs and POWERGRID, and specific preventive advisories are issued.
2. Preventive Measures for ensuring 24x7 Power Supply : As a part of preventive action, advisories have been issued to the States for best practices adoption to all electricity lines feeding the plants. This includes building of suitable redundancies, and isolation of feeders supplying electricity to the oxygen plants. Some of the corrective measures advised included resetting of relays at the Barotiwala plant (Himachal Pradesh) and Kerala Mineral & Metal plant (Kerala); and, laying of a 132kV underground cable for the oxygen plant at Salequi (Uttarakhand) in the stretch prone to bird fault .
3. Technical Audit of Power Supply and Proactive implementation of Remedial Measures :
▪ Power System Operation Corporation (POSOCO) has also been tasked with carrying out a technical audit of power supply of each Oxygen plant particularly those supplying oxygen to NCR . The audit includes assessing the nature of power supply, the source(s) of power supply , availability of alternative arrangements, relay settings, etc. The audit reports further includes both short term measures to improve the power supply along with long term measures. So far, 13 number of plants that are supplying oxygen to Delhi & NCR region have been audited .
▪ Based on the technical audit reports , Ministry of Power has written to State Governments of Himachal Pradesh, Uttarakhand, Kerala, Haryana, Jharkhand and Uttar Pradesh pointing out the remedial measures which need to be taken by the respective State Utilities to ensure uninterrupted power supply . Letter has also been written to DVC for carrying out maintenance of its sub-stations supplying power to the oxygen plants within its jurisdiction.
▪ Further, additional 20 plants have been audited and the technical audit results are being shared with the respective State Governments for urgent necessary action. The technical audit of rest of the plants is likely to be completed in the next 7 days.
The aforementioned proactive and holistic approach of the Ministry of Power coupled with the actions initiated by the State Governments on the basis of the inputs provided by the Ministry as also action initiated at their own level have together not only ensured that there are fewer trippings in power supply but have also resulted in sensitising the Oxygen Manufacturers about the proactive steps to be taken at their level for ensuring that there are no interruptions within their premises . These manifold strategies have helped in ensuring that oxygen plants produce oxygen to their fullest capacities, without loss in valuable production hours.