Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves strategic disinvestment and transfer of management control in IDBI Bank Limited
05 MAY 2021 4:02PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi, has given its in-principle approval for strategic disinvestment along with transfer of management control in IDBI Bank Ltd. The extent of respective shareholding to be divested by GoI and LIC shall be decided at the time of structuring of transaction in consultation with RBI.
Government of India (GoI) and LIC together own more than 94% of equity of IDBI Bank (GoI 45.48%, LIC 49.24%). LIC is currently the promoter of IDBI Bank with Management Control and GoI is the co-promoter.
LIC’s Board has passed a resolution to the effect that LIC may reduce its shareholding in IDBI Bank Ltd. through divesting its stake along with strategic stake sale envisaged by the Govt. with an intent to relinquish management control and by taking into consideration price, market outlook, statutory stipulation and interest of policy holders.
This decision of LICs Board is also consistent with the regulatory mandate to it to reduce its stake in the Bank.
It is expected that strategic buyer will infuse funds, new technology and best management practices for optimal development of business potential and growth of IDBI Bank Ltd. and shall generate more business without any dependence on LIC and Government assistance/funds. Resources through strategic disinvestment of Govt. equity from the transaction would be used to finance developmental programmes of the Government benefiting the citizens.

આર્થિક બાબતો પર મંત્રીમંડળીય સમિતિ
આઇડીબીઆઈ બેંકમાં વ્યૂહાત્મક ડિસઇન્વેસ્ટમેન્ટ અને મેનેજમેન્ટ સત્તામાં ટ્રાન્સફરને મંત્રીમંડળની મંજૂરી
05 MAY 2021 4:02PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના અધ્યક્ષપદ હેઠળની આર્થિક બાબતો પરની મંત્રીમંડળ સમિતિએ આડીબીઆઈ બેંક લિમિટેડમાં મેનેજમેન્ટની સત્તામાં ટ્રાન્સફર સહિત વ્યૂહાત્મક ડિસઇન્વેસ્ટમેન્ટની સૈદ્ધાંતિક મંજૂરી આપી હતી.રિઝર્બ બેંક ઓફ ઇન્ડિયાસાથે મંત્રણા કર્યા બાદ ટ્રાન્સેક્શનના માળખાની રચના કરતી વખતે ભારત સરકાર અને એલઆઇસી દ્વારા કેટલી હદે શેરહોલ્ડિંગમાં રોકાણ થશે તે અંગે નિર્ણય લેવાશે.
હાલના તબક્કે ભારત સરકાર અને એલઆઈસી આઇડીબીઆઈ બેંકના ઇક્વિટીમાં 94 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે જેમાં ભારત સરકારનો હિસ્સો 45.48 ટકા અને એલઆઈસીનો હિસ્સો 49.24 ટકાનો છે.
એલઆઈસી અત્યારે આઇડીબીઆઈ બેકમાં મૈનેજમેન્ટના અંકુશ સાથે પ્રમોટર છે જ્યારે ભારત સરકાર તેમાં કો-પ્રમોટર છે.
એલઆઈસીના બોર્ડે એક ઠરાવ પસાર કર્યો હતો જેમાં એવી જાહેરાત થઈ હતી કે મેનેજમેન્ટ અંકુશ ત્યજી દેવાના આશય અને શેરની કિંમત, બજારની પરિસ્થિતિ અને પોલિસીધારકના હિતને ધ્યાનમાં રાખીન એલઆઇસી હવેથી આઇડીબીઆઈમાંનુ તેનું શેર હોલ્ડિંગ ઘટાડી દેશે. આમ તે સરકારની સાથે રહીને તેનો હિસ્સો અન્ય વ્યૂહાત્મક રોકાણમાં ફરેવી દેશે.
એલઆઇસી બોર્ડનો આ નિર્ણય બેંકોમાંથી તેમનું રોકાણ ઘટાડી દેવાના તેમના નિયમનધારકના આદેશ સાથે પણ સંબંધ ધરાવે છે.
એવી અપેક્ષા છે કે વ્યૂહાત્મક ખરીદાર આઈડીબીઆઈ બેંક લિમિટેડના વિકાસ, બિઝનેસની સંભાવના અને નવી ટેકનોલોજીને ધ્યાનમાં રાખીને તેના નાણા રોકશે. અને ભારત સરકાર અથવા તો એલઆઈસી આધારિત ફંડ ઉપર આધાર રાખ્યા વિના વધુ સારો નફો રળી શકશેસરકારની ઇક્વિટીના વ્યૂહાત્મક ડિસઇન્વેસ્ટમેન્ટ થકી આવનારા સ્રોત પ્રજાના લાભાર્થે સરકારની વિવિધ ફાઇનાન્સિયલ ડેલપમેન્ટ યોજના પાછળ વપરાશે.