आर्थिक व्यवहार विषयक मंत्रिमंडळ समिती
आयडीबीआय बँक लिमिटेडच्या धोरणात्मक निर्गुंतवणूक आणि व्यवस्थापनावरील नियंत्रणाच्या हस्तांतरणाला केंद्रीय मंत्रिमंडळाची मंजुरी
05 MAY 2021 5:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 5 मे 2021
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखालील आर्थिक व्यवहारविषयक मंत्रिमंडळ समितीने, आयडीबीआय बँक लिमिटेडची धोरणात्मक निर्गुंतवणूक करण्यास आणि व्यवस्थापनावरील नियंत्रणाचे हस्तांतरण करण्यास तत्त्वतः मंजुरी दिली आहे. भारत सरकार आणि LIC अर्थात आयुर्विमा महामंडळ, अनुक्रमे किती समभागांची निर्गुंतवणूक करणार, हे या व्यवहाराची रचना ठरविताना रिसर्व्ह बँकेशी सल्लामसलत करून निश्चित केले जाईल.
सध्या भारत सरकार (GoI) आणि आयुर्विमा महामंडळ (LIC) यांच्याकडे मिळून आयडीबीआय बँकेच्या इक्विटीपैकी 94% पेक्षा अधिक भागाची (GoI 45.48%, LIC 49.24%) मालकी आहे. सध्या आयुर्विमा महामंडळ हे आयडीबीआय बँकेचे प्रवर्तक असून, भारत सरकार हे सहप्रवर्तक आहे.
'आयडीबीआय बँक लिमिटेडमधील समभागांची आणि भारत सरकारने सांगितलेल्या धोरणात्मक भागीदारीची विक्री, निर्गुंतवणुकीच्या माध्यमातून LIC करू शकते' अशा अर्थाचा ठराव LIC च्या मंडळाने पारित केला आहे. व्यवस्थापनावरील नियंत्रण सोडण्याच्या उद्देशाने आणि किंमत, बाजारपेठेची स्थिती, वैधानिक अटी आणि पॉलिसीधारकांचे हित लक्षात घेऊन याची कार्यवाही करता येऊ शकेल असे त्यात म्हटले आहे.
सदर बँकेतील भागभांडवल कमी करण्याचे जे नियमनात्मक बंधन LIC वर आहे, त्याला अनुलक्षूनच LIC मंडळाने हा निर्णय घेतला आहे.
धोरणात्मक खरेदीदाराने भांडवल ओतण्याबरोबरच, नवीन तंत्रज्ञान आणि व्यवस्थापनाची उत्तम तंत्रे आणावीत असे अपेक्षित आहे, जेणेकरून आयडीबीआय बँकेच्या व्यवसायाचा उत्तम विकास होईल आणि LIC तसेच सरकारच्या मदतीवर अवलंबून न राहता व्यवसायाची अधिक वृद्धी होईल. सरकारच्या समभागांच्या या धोरणात्मक निर्गुंतवणुकीतून उभा राहणारा पैसा नागरिकांच्या कल्याणाचे विविध सरकारी विकास कार्यक्रम राबविण्याकरिता उपयोगात आणला जाईल.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves strategic disinvestment and transfer of management control in IDBI Bank Limited
05 MAY 2021 4:02PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi, has given its in-principle approval for strategic disinvestment along with transfer of management control in IDBI Bank Ltd. The extent of respective shareholding to be divested by GoI and LIC shall be decided at the time of structuring of transaction in consultation with RBI.
Government of India (GoI) and LIC together own more than 94% of equity of IDBI Bank (GoI 45.48%, LIC 49.24%). LIC is currently the promoter of IDBI Bank with Management Control and GoI is the co-promoter.
LIC’s Board has passed a resolution to the effect that LIC may reduce its shareholding in IDBI Bank Ltd. through divesting its stake along with strategic stake sale envisaged by the Govt. with an intent to relinquish management control and by taking into consideration price, market outlook, statutory stipulation and interest of policy holders.
This decision of LICs Board is also consistent with the regulatory mandate to it to reduce its stake in the Bank.
It is expected that strategic buyer will infuse funds, new technology and best management practices for optimal development of business potential and growth of IDBI Bank Ltd. and shall generate more business without any dependence on LIC and Government assistance/funds. Resources through strategic disinvestment of Govt. equity from the transaction would be used to finance developmental programmes of the Government benefiting the citizens.