Ministry of Health and Family Welfare
India’s Cumulative Vaccination Coverage exceeds 15.68 Crore as Phase-3 of Nationwide Vaccination Drive commences
More than 86 thousand beneficiaries of age group 18-44 Vaccinated on Day 1 of Vaccination Drive Phase-3
On a steadily growing path, over 3 Lakh Recoveries in the last 24 hours
02 MAY 2021 10:29AM by PIB Delhi
The Government of India along with States/UTs through a ‘Whole of Government’ approach has embarked on a five-point strategy for prevention, containment, and management of the COVID-19 pandemic in the country. Vaccination forms an integral component of the five-point strategy including Test, Track, Treat, and COVID Appropriate Behaviour.
The Liberalized and Accelerated Phase-3 Strategy of Covid-19 Vaccination has come into force from yesterday (1st May 2021). Registration for the newly eligible population groups had commenced on 28th April.
The cumulative number of COVID19 vaccine doses administered in the country has crossed 15.68 Cr today as the Phase-3 of the nationwide Vaccination Drive commenced yesterday.
86,023 beneficiaries of the age group 18-44 years received their first dose of COVID vaccine across 11 States. These states are Chhattisgarh (987), Delhi (1,472), Gujarat (51,622), Jammu and Kashmir (201), Karnataka (649), Maharashtra (12,525), Odisha (97), Punjab (298), Rajasthan (1853), Tamil Nadu (527) and UP (15,792).
Cumulatively, 15,68,16,031 vaccine doses have been administered through 22,93,911 sessions, as per the provisional report till 7 am today. These include 94,28,490 HCWs who have taken the 1st dose and 62,65,397 HCWs who have taken the 2nd dose, 1,27,57,529 FLWs (1stdose), 69,22,093 FLWs (2nddose), 86,023 beneficiaries under 18-45 age group (1st dose), 5,26,18,135 1st dose beneficiaries and 1,14,49,310 2nd dose beneficiaries more than 60 years old and 5,32,80,976 (1st dose) and 40,08,078 (2nd dose) beneficiaries aged 45 to 60 years.
HCWs
FLWs
Age Group 18-44 years
Age Group 45 to 60 years
Over 60 years
Total
1st Dose
2nd Dose
1st Dose
2nd Dose
1st Dose
1st Dose
2nd Dose
1st Dose
2nd Dose
94,28,490
62,65,397
1,27,57,529
69,22,093
86,023
5,32,80,976
40,08,078
5,26,18,135
1,14,49,310
15,68,16,031
Ten states account for 67.00% of the cumulative doses given so far in the country.
More than 18 lakh vaccination doses were administered in the last 24 hours.
As on Day-106 of the vaccination drive (1st May, 2021), 18,26,219 vaccine doses were given. Across 15,968 sessions, 11,14,214 beneficiaries were vaccinated for 1st dose and 7,12,005 beneficiaries received their 2nd dose of vaccine.
Date: 1stMay,2021 (Day-106)
HCWs
FLWs
18-44 years
45 to 60 years
Over 60 years
Total Achievement
1stDose
2ndDose
1stDose
2nd Dose
1st Dose
1stDose
2nd Dose
1stDose
2nd Dose
1stDose
2ndDose
16,351
23,482
1,99,460
1,06,978
86,023
5,72,861
2,33,148
2,39,519
3,48,397
11,14,214
7,12,005
India’s cumulative recoveries stand at 1,59,92,271 today. The National Recovery Rate is 81.77%.
3,07,865 recoveries were registered in the last 24 hours.
Ten states account for 75.59% of the new recoveries.
3,92,488 new cases were registered in the last 24 hours.
Ten States including Maharashtra, Uttar Pradesh, Delhi, Karnataka, Kerala, Chhattisgarh, West Bengal, Tamil Nadu, Andhra Pradesh and Rajasthan report 72.72% of the new cases.
Maharashtra has reported the highest daily new cases at 63,282. It is followed by Karnataka with 40,990 while Kerala reported 35,636 new cases.
India’s total Active Caseload has reached 33,49,644. It now comprises 17.13% of the country's total Positive Cases. A net incline of 80,934 cases recorded from the total active caseload in the last 24 hours.
Twelve states cumulatively account for 81.22% of India’s total Active Cases.
Over 29 crore tests have been conducted so far while the cumulative positivity rate has increased to 6.74%.
The National Mortality Rate has been falling and currently stands at 1.10%.
3,689 deaths were reported in the last 24 hours.
Ten States account for 76.01% of the new deaths. Maharashtra saw the maximum casualties (802). Delhi follows with 412 daily deaths.
Four States/UTs have not reported any COVID19 deaths in the last 24 hours. These are D&D & D&N, Lakshadweep, Arunachal Pradesh and Mizoram.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રવ્યાપી રસીકરણના તબક્કા-3ના પ્રારંભ સાથે ભારતમાં કુલ રસીકરણ કવરેજનો આંકડો 15.68 કરોડથી વધારે થયો
રસીકરણ કવાયતના તબક્કા-3ના પ્રથમ દિવસે 18-44 વર્ષના વયજૂથના 86 હજારથી વધારે લાભાર્થીનું રસીકરણ કરવામાં આવ્યું
વૃદ્ધિની દિશામાં એકધારી આગેકૂચ સાથે છેલ્લા 24 કલાકમાં 3 લાખ કરતાં વધુ દર્દીઓ સાજા થયા
02 MAY 2021 10:29AM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સરકારો સાથે મળીને “સંપૂર્ણ સરકાર”ના અભિગમ સાથે દેશમાં કોવિડ-19 મહામારીના નિવારણ, નિયંત્રણ અને વ્યવસ્થાપન માટે પાંચ મુદ્દાની વ્યૂહનીતિનો અમલ કર્યો છે. સરકારની પાંચ મુદ્દાની આ વ્યૂહનીતિમાં રસીકરણ એક અભિન્ન હિસ્સો છે જ્યારે બાકીના મુદ્દાઓમાં ટેસ્ટ, ટ્રેક, ટ્રીટ અને કોવિડ માટે યોગ્ય વર્તણુકના પાલનને સમાવી લેવામાં આવ્યા છે.
કોવિડ-19 રસીકરણ માટે ઉદારીકૃત અને પ્રવેગિત તબક્કા-3ની વ્યૂહનીતિનો દેશભરમાં ગઇકાલ (1 મે 2021)થી પ્રારંભ કરવામાં આવ્યો છે. નવા પાત્રતા ધરાવતા વયજૂથના લાભાર્થીઓ માટે નોંધણીની પ્રક્રિયા 28 એપ્રિલના રોજથી શરૂ કરી દેવામાં આવી છે.
રાષ્ટ્રવ્યાપી રસીકરણ કવાયતના ત્રીજા તબક્કાનો પ્રારંભ ગઇકાલથી થઇ ગયો હોવાથી ભારતમાં કોવિડ-19 વિરોધી રસીકરણ અંતર્ગત આજદિન સુધીમાં કુલ રસીકરણ કવરેજનો આંકડો 15.68 કરોડથી આગળ નીકળી ગયો છે.
દેશના 11 રાજ્યોમાં શરૂ કરવામાં આવેલા 18-44 વર્ષ સુધીના વયજૂથના લાભાર્થીઓ માટે રસીકરણના પ્રથમ દિવસે 86,023 લાભાર્થીઓને રસીનો પ્રથમ ડોઝ આપવામાં આવ્યો હતો. આ રાજ્યો છત્તીસગઢ (987), દિલ્હી (1,472), ગુજરાત (51,622), જમ્મુ અને કાશ્મીર (201), કર્ણાટક (649), મહારાષ્ટ્ર (12,525), ઓડિશા (97), પંજાબ (298), રાજસ્થાન (1853), તમિલનાડુ (527) અને ઉત્તરપ્રદેશ (15,792) છે.
આજે સવારે 7 વાગે પ્રાપ્ત થયેલા હંગામી અહેવાલ અનુસાર દેશભરમાં આજદિન સુધીમાં સંયુક્ત રીતે કુલ 22,93,911 સત્રોનું આયોજન કરીને રસીના કુલ 15,68,16,031 ડોઝ આપવામાં આવ્યા છે. આમાંથી 94,28,490 HCWs એ પ્રથમ ડોઝ અને 62,65,397 HCWs એ બીજો ડોઝ લીધો છે. આ ઉપરાંત, 1,27,57,529 FLWs એ પ્રથમ ડોઝ અને 69,22,093 FLWs એ બીજો ડોઝ લીધો છે. 18થી 44 વર્ષના વયજૂથના 86,023 લાભાર્થીએ પ્રથમ ડોઝ લીધો છે, 60 વર્ષથી વધુ ઉંમરના 5,26,18,135 લાભાર્થીએ પ્રથમ ડોઝ જ્યારે 1,14,49,310 લાભાર્થીએ બીજો ડોઝ લીધો છે અને 45 થી 60 વર્ષ સુધીના વયજૂથમાં 5,32,80,976 લાભાર્થીએ પ્રથમ ડોઝ અને 40,08,078 લાભાર્થીએ બીજો ડોઝ લીધો છે.
HCWs
FLWs
18-44 વર્ષના લાભાર્થી
45થી 60 વર્ષની વચ્ચેના વયજૂથના લાભાર્થી
60 વર્ષથી વધુ ઉંમરના લાભાર્થી
કુલ
પ્રથમ ડોઝ
બીજો ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
બીજો ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
બીજો ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
બીજો ડોઝ
94,28,490
62,65,397
1,27,57,529
69,22,093
86,023
5,32,80,976
40,08,078
5,26,18,135
1,14,49,310
15,68,16,031
દેશભરમાં આજદિન સુધીમાં અપાયેલા કુલ રસીના ડોઝમાંથી 67.00% ડોઝ દસ રાજ્યોમાં આપવામાં આવ્યા છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં 18 લાખ કરતાં વધારે રસીના ડોઝ આપવામાં આવ્યા છે.
દેશમાં કોવિડ વિરોધી રસીકરણ કવાયતના 106મા દિવસે (1 મે 2021ના રોજ) રસીના કુલ 18,26,219 ડોઝ આપવામાં આવ્યા હતા. આમાં, 15,968 સત્રોનું આયોજન કરીને 11,14,214 લાભાર્થીને પ્રથમ ડોઝ જ્યારે 7,12,005 લાભાર્થીને રસીનો બીજો ડોઝ આપવામાં આવ્યો હતો.
તારીખ: 1 મે, 2021 (દિવસ-106)
HCWs
FLWs
18-44 વર્ષ સુધીના લાભાર્થી
45 થી 60 વર્ષ સુધીના લાભાર્થી
60 વર્ષથી વધુ ઉંમરના લાભાર્થી
કુલ આપવામાં આવેલા ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
બીજો ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
બીજો ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
બીજો ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
બીજો ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
બીજો ડોઝ
16,351
23,482
1,99,460
1,06,978
86,023
5,72,861
2,33,148
2,39,519
3,48,397
11,14,214
7,12,005
ભારતમાં કુલ સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યા આજે 1,59,92,271 સુધી પહોંચી ગઇ છે. રાષ્ટ્રીય સાજા થવાનો સરેરાશ દર 81.77% નોંધાયો છે
છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં 3,07,865 દર્દીઓ છેલ્લા સાજા થયા હોવાનું નોંધાયું છે.
નવા સાજા થનારા 75.59% દર્દીઓ દસ રાજ્યોમાંથી છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં 3,92,488 નવા પોઝિટીવ દર્દીઓ નોંધાયા છે.
નવા પોઝિટીવ નોંધાયેલા કુલ દર્દીઓમાંથી 72.72% કેસ દસ રાજ્યોમાં એટલે કે, મહારાષ્ટ્ર, ઉત્તરપ્રદેશ, દિલ્હી, કર્ણાટક, કેરળ, છત્તીસગઢ, પશ્ચિમ બંગાળ, તમિલનાડુ, આંધ્રપ્રદેશ અને રાજસ્થાનમાં છે.
મહારાષ્ટ્રમાં સમગ્ર દેશમાં એક દિવસમાં સર્વાધિક 63,282 નવા કેસ નોંધાયા છે. ત્યારપછીના ક્રમે, કર્ણાટકમાં એક દિવસમાં વધુ 40,990 કેસ જ્યારે કેરળમાં 35,636 નવા કેસ નોંધાયા છે.
ભારતમાં કુલ સક્રિય કેસોનું ભારણ વધીને 33,49,644 સુધી પહોંચી ગયું છે. દેશમાં કુલ નોંધાયેલા પોઝિટીવ કેસોમાંથી સક્રિય કેસોનો આંકડો 17.13% થઇ ગયો છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં ભારતમાં કુલ સક્રિય કેસોના ભારણમાં 80,934 દર્દીનો ચોખ્ખો વધારો થયો છે.
ભારતમાં કુલ સક્રિય કેસોના ભારણમાંથી 81.22% દર્દીઓ દસ રાજ્યોમાં છે.
આજદિન સુધીમાં દેશમાં 29 કરોડ કરતાં વધારે પરીક્ષણો કરવામાં આવ્યા છે અને એકંદરે પોઝિટીવિટી દર વધીને 6.74% સુધી પહોંચ્યો છે.
રાષ્ટ્રીય મૃત્યુદરમાં એકધારો ઘટાડો નોંધાઇ રહ્યો છે જે હાલમાં 1.10% છે.
દેશભરમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં 3,689 દર્દીઓના મૃત્યુ નોંધાયા છે.
નવા નોંધાયેલા મૃત્યુઆંકમાંથી 76.01% દર્દીઓ દસ રાજ્યોમાંથી હતા. મહારાષ્ટ્રમાં એક દિવસમાં સૌથી વધુ મૃત્યુ (802) નોંધાયા છે. તે પછીના ક્રમે, દિલ્હીમાં 412 દર્દીના મૃત્યુ દૈનિક ધોરણે નોંધાયા છે.
ચાર રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં કોવિડ-19ના કારણે એકપણ દર્દીનું મૃત્યુ નોંધાયું નથી. આમાં, દમણ અને દીવ તેમજ દાદરા અને નગર હવેલી, લક્ષદ્વીપ, અરુણાચલ પ્રદેશ તેમજ મિઝોરમ છે.