आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
देशभरात लसीकरण मोहिमेच्या तिसऱ्या टप्प्यास आरंभ झाला असून, भारतात एकूण कोविड 19 प्रतिबंधक लसींच्या सुमारे 15.68 कोटींपेक्षा अधिक मात्रा देण्यात आल्या.
18 - 44 वयोगटासाठीच्या लसीकरण मोहिमेच्या पहिल्या दिवशी, 86 हजाराहून अधिक लाभार्थ्यांचे लसीकरण
देशातील रूग्ण कोविडमुक्त होण्याचे प्रमाण हळूहळू वाढत असून, गेल्या 24 तासांत सुमारे 3 लाख रुग्ण कोविडमुक्त
02 MAY 2021 10:29AM by PIB Mumbai
केंद्र सरकार, राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांच्या सहकार्याने कोविड विरोधातील लढाईचे नेतृत्व करत आहे. केंद्र सरकारच्या महामारी नियंत्रण आणि व्यवस्थापन (चाचणी, शोध, उपचार आणि कोविड अनुरुप वर्तन यांचा समावेश) या पाच सूत्री धोरणाचा लसीकरण हा एक अविभाज्य भाग बनला आहे.
कोविड -19 लसीकरणाच्या तिसऱ्या टप्प्यात उदार आणि वेगवान रणनितीची अंमलबजावणी 1 मे 2021 पासून सुरू झाली आहे. नवीन पात्र लोकसंख्या गटाची नोंदणी 28 एप्रिलपासून सुरू झाली आहे.
देशभरात कोविड-19 प्रतिबंधक लसीकरण मोहिमेच्या तिसऱ्या टप्प्यात कालपर्यंत लसींच्या एकूण 15.68 मात्रा देण्यात आल्या आहेत. 11 राज्यांतील 18-44 वयोगटातील 86,023 लाभार्थ्यांना लसीची पहिली मात्रा देण्यात आली. यात छत्तीसगड (987), दिल्ली (1,472), गुजरात (51,622), जम्मू आणि काश्मिर (201), कर्नाटक (649,) महाराष्ट्र (12,525), ओदिशा ( 97) पंजाब (298), राजस्थान (1853), तामिळनाडू ( 527), आणि उत्तरप्रदेश (15,792) मात्रांचा समावेश आहे.
आज सकाळी 7 वाजेपर्यंत प्राप्त झालेल्या तात्पुरत्या अहवालानुसार, आत्तापर्यंत 22,93,911 सत्रांद्वारे एकूण 15,68,16,031 लसींच्या मात्रा देण्यात आल्या. यात पहिली मात्रा घेतलेल्यांमध्ये 94,28,490 आरोग्य कर्मचारी, तर दुसरी मात्रा घेतलेल्या 62,65,397 आरोग्य कर्मचाऱ्यांचा समावेश आहे.1,27,57,529 आघाडीवरील कर्मचारी (1 ली मात्रा), 69,22,093 आघाडीवरील कर्मचारी (2 री मात्रा),18 ते 44 वयोगटातील 86,023 व्यक्ति (पहिली मात्रा), 60 वर्षांपेक्षा अधिक वयोगटातील 5,26,18,135 (1 ली मात्रा ) आणि 1,14,49,310 (2 री मात्रा) एवढ्या लाभार्थींचा समावेश आहे. तर 45 ते 60 वर्षे वयोगटातील 5,32,80,976 लाभार्थी पहिली मात्रा आणि 40,08,078 दुसरी मात्रा घेतलेले लाभार्थी आहेत.
देशात आतापर्यंत देण्यात आलेल्या एकूण मात्रांपैकी 67 % मात्रा दहा राज्यांमध्ये देण्यात आल्या आहेत.
गेल्या 24 तासांत 18 लाखांहून अधिक लसींच्या मात्रा देण्यात आल्या.
लसीकरण मोहिमेच्या 106-व्या दिवशी (दि. 1 मे 2021) 18, 26,219 लसींच्या मात्रा देण्यात आल्या.
यामध्ये एकूण 15,968 सत्रात 11,44,214 लाभार्थ्यांना पहिली मात्रा आणि 7,12,005, लाभार्थ्यांना लसीची दुसरी मात्रा देण्यात आली.
आज भारतातील बरे झालेल्या रुग्णांची एकूण संख्या 1,59,92,271 आहे.
रुग्ण बरे होण्याचा राष्ट्रीय दर 81.77% आहे. गेल्या 24 तासांत 3,07,865 रुग्ण बरे झाले आहेत.
बरे झालेल्या नवीन रुग्णांपैकी 75.59% रूग्ण हे दहा राज्यांमधील आहेत.
गेल्या 24 तासात 3,92,488 नव्या रुग्णांची नोंद झाली.
नव्या रुग्णांपैकी 72.72% रुग्ण महाराष्ट्र, उत्तर प्रदेश, दिल्ली, कर्नाटक, केरळ, छत्तीसगड, पश्चिम बंगाल, तामिळनाडू, आंध्र प्रदेश आणि राजस्थान या दहा राज्यांमध्ये आहेत.
महाराष्ट्रात सर्वात जास्त म्हणजे 63,282 नव्या दैनंदिन रुग्णांची नोंद झाली. त्याखालोखाल कर्नाटकमध्ये 40,990 आणि केरळमध्ये 35,636 नव्या रुग्णांची नोंद झाली आहे.
भारतात आज उपचाराधीन रुग्णांची एकूण संख्या 33,49,644 आहे. ही संख्या देशातल्या एकूण पॉझिटीव्ह रुग्णांच्या 17.13% आहे. गेल्या 24 तासांत 80,934 सक्रीय रूग्णांची भर पडल्याची नोंद झाली.
देशातल्या सक्रीय रुग्णसंख्येपैकी 81.22% रुग्ण बारा राज्यांमध्ये आहेत.
देशात 29 कोटींहून अधिक चाचण्या करण्यात आल्या आहेत आणि एकूण पॉझिटीव्हीटी दर 6.74%आहे.
राष्ट्रीय मृत्यू दरात घट होत असून हा दर सध्या 1.10 टक्के आहे.
देशात गेल्या 24 तासात 3,689 रुग्णांचा मृत्यू झाला
यापैकी 76.75 टक्के मृत्यू दहा राज्यात आहेत. महाराष्ट्रात सर्वाधिक (802) जणांचा मृत्यू झाला, दिल्लीमध्ये 412 जणांचा मृत्यू झाला.
चार राज्ये/ केंद्र शासित प्रदेशात गेल्या 24 तासात कोविड-19 मुळे एकाही मृत्यूची नोंद नाही. यामध्ये दमण आणि दीव, दादरा आणि नगर हवेली, लक्षद्वीप, अरुणाचल प्रदेश यांचा समावेश आहे.

Ministry of Health and Family Welfare
India’s Cumulative Vaccination Coverage exceeds 15.68 Crore as Phase-3 of Nationwide Vaccination Drive commences
More than 86 thousand beneficiaries of age group 18-44 Vaccinated on Day 1 of Vaccination Drive Phase-3
On a steadily growing path, over 3 Lakh Recoveries in the last 24 hours
02 MAY 2021 10:29AM by PIB Delhi
The Government of India along with States/UTs through a ‘Whole of Government’ approach has embarked on a five-point strategy for prevention, containment, and management of the COVID-19 pandemic in the country. Vaccination forms an integral component of the five-point strategy including Test, Track, Treat, and COVID Appropriate Behaviour.
The Liberalized and Accelerated Phase-3 Strategy of Covid-19 Vaccination has come into force from yesterday (1st May 2021). Registration for the newly eligible population groups had commenced on 28th April.
The cumulative number of COVID19 vaccine doses administered in the country has crossed 15.68 Cr today as the Phase-3 of the nationwide Vaccination Drive commenced yesterday.
86,023 beneficiaries of the age group 18-44 years received their first dose of COVID vaccine across 11 States. These states are Chhattisgarh (987), Delhi (1,472), Gujarat (51,622), Jammu and Kashmir (201), Karnataka (649), Maharashtra (12,525), Odisha (97), Punjab (298), Rajasthan (1853), Tamil Nadu (527) and UP (15,792).
Cumulatively, 15,68,16,031 vaccine doses have been administered through 22,93,911 sessions, as per the provisional report till 7 am today. These include 94,28,490 HCWs who have taken the 1st dose and 62,65,397 HCWs who have taken the 2nd dose, 1,27,57,529 FLWs (1stdose), 69,22,093 FLWs (2nddose), 86,023 beneficiaries under 18-45 age group (1st dose), 5,26,18,135 1st dose beneficiaries and 1,14,49,310 2nd dose beneficiaries more than 60 years old and 5,32,80,976 (1st dose) and 40,08,078 (2nd dose) beneficiaries aged 45 to 60 years.
HCWs
FLWs
Age Group 18-44 years
Age Group 45 to 60 years
Over 60 years
Total
1st Dose
2nd Dose
1st Dose
2nd Dose
1st Dose
1st Dose
2nd Dose
1st Dose
2nd Dose
94,28,490
62,65,397
1,27,57,529
69,22,093
86,023
5,32,80,976
40,08,078
5,26,18,135
1,14,49,310
15,68,16,031
Ten states account for 67.00% of the cumulative doses given so far in the country.
More than 18 lakh vaccination doses were administered in the last 24 hours.
As on Day-106 of the vaccination drive (1st May, 2021), 18,26,219 vaccine doses were given. Across 15,968 sessions, 11,14,214 beneficiaries were vaccinated for 1st dose and 7,12,005 beneficiaries received their 2nd dose of vaccine.
Date: 1stMay,2021 (Day-106)
HCWs
FLWs
18-44 years
45 to 60 years
Over 60 years
Total Achievement
1stDose
2ndDose
1stDose
2nd Dose
1st Dose
1stDose
2nd Dose
1stDose
2nd Dose
1stDose
2ndDose
16,351
23,482
1,99,460
1,06,978
86,023
5,72,861
2,33,148
2,39,519
3,48,397
11,14,214
7,12,005
India’s cumulative recoveries stand at 1,59,92,271 today. The National Recovery Rate is 81.77%.
3,07,865 recoveries were registered in the last 24 hours.
Ten states account for 75.59% of the new recoveries.
3,92,488 new cases were registered in the last 24 hours.
Ten States including Maharashtra, Uttar Pradesh, Delhi, Karnataka, Kerala, Chhattisgarh, West Bengal, Tamil Nadu, Andhra Pradesh and Rajasthan report 72.72% of the new cases.
Maharashtra has reported the highest daily new cases at 63,282. It is followed by Karnataka with 40,990 while Kerala reported 35,636 new cases.
India’s total Active Caseload has reached 33,49,644. It now comprises 17.13% of the country's total Positive Cases. A net incline of 80,934 cases recorded from the total active caseload in the last 24 hours.
Twelve states cumulatively account for 81.22% of India’s total Active Cases.
Over 29 crore tests have been conducted so far while the cumulative positivity rate has increased to 6.74%.
The National Mortality Rate has been falling and currently stands at 1.10%.
3,689 deaths were reported in the last 24 hours.
Ten States account for 76.01% of the new deaths. Maharashtra saw the maximum casualties (802). Delhi follows with 412 daily deaths.
Four States/UTs have not reported any COVID19 deaths in the last 24 hours. These are D&D & D&N, Lakshadweep, Arunachal Pradesh and Mizoram.