Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the webinar for effective implementation of Union Budget in power sector
18 FEB 2021 6:14PM by PIB Delhi
Greetings my friends,
The country's energy sector has a big role to play in India's progress and development. This is one sector which has a direct impact on both Ease of Living and Ease of Doing Business. Today, when the country is moving ahead with the goal of Aatmanirbhar Bharat- self-reliant India, the energy sector, our power sector, and emphasis on Renewable Energy has a pivotal role to play. In order to escalate the pace of progress of this sector, viewpoints of many of the experts from this sector have been taken into cognizance prior to the budget. Our team was mindful in aligning your suggestions with the budget.
Today, it’s been more than a fortnight since we announced the union budget. You all have closely scrutinised the implications of this budget on your sector. I am sure you have all deep dived into the aspects which may incur loss, or reap profits and how your sector can leverage higher dividends. I trust your advisors must have put in all the hard work and a blueprint must be ready by now. Now the government and your sector must work in conjunction on the way forward focusing on the actionable points and expediting the implementation of the announcements made in the union budget. Government and Private sector must engage in proactive dialogue and proceed further by developing utmost trust.
Friends,
The government has always maintained a very holistic approach towards the energy sector. You all are fully aware of the state of affairs in the power sector when our party took over in 2014. I believe, I surely do not need to reiterate the dismal situation of distribution companies associated with the power sector. We have made continuous attempts to design and improve the policies keeping in mind the good of both the customers and the businessmen. We are propagating the mantra of Reach, Reinforce, Reform and Renewable energy.
Friends,
As far as the reach is concerned, we have left no stone unturned to arrange the infrastructure required for touching last mile as far as providing electricity in every household is concerned. It is almost like a new world for those people who have received electricity now. Even in 21st century these lives had not experienced electricity.
To reinforce about our capacity, India has transformed from a power deficit country to a power surplus one. In the past few years itself we have enhanced a capacity of 139 Giga watts. India has also attained the target of “One-Nation, One Grid – One Frequency”. This would not have been possible without some reforms. Within UDAY योजना we have issued bonds worth 2 lakh 32 thousand crore rupees. This has encouraged financial and operational efficiencies in the power sector. To monetise assets of the Power grid an infrastructure investment trust - Invit has already been established, and it will soon be opened up for investors.
Friends,
Extra emphasis is being laid on the use of Renewable Energy to meet the requirements of electricity. We have been able to enhance the capacity of Renewable Energy by 2 and half times within the past 6 years. During the same duration, India has seen a 15 times enhancement in the capacity of solar energy. Today, through the International Solar Alliance, India has emerged as the global leader in this sector.
Friends,
To meet the demands of 21st century, India has shown commitment towards inconceivable investment on infrastructure in this year’s budget. Whether be it the introduction of mission hydrogen, domestic manufacturing of solar cells or large scale capital infusion in the renewable energy sector, India is emphasizing on each and every sector. The demand for solar cell in our country for the next 10 years is 12 times more than our manufacturing capacity today. A huge market is awaiting us. You can well imagine the scale of future possibilities and such is magnitude of our country’s needs.
We wish to see our companies not only fulfil the domestic consumption demands but also dominate the world market and emerge as the global manufacturing champions.
Government has connected the ‘High Efficiency Solar PV Modules’ with PLI schemes for which it is committed to invest over 4500 crore rupees. These investments will enable India to develop Giga watt level Solar PV manufacturing facilities in India. We are achieving a positive track record of the success of PLI scheme. As soon as we linked mobile manufacturing with this scheme, we started seeing a lot of responses immediately. Now a similar response is expected for 'High Efficiency Solar PV Modules'.
Under the PLI scheme, integrated solar PV manufacturing plants with a capacity of 10 thousand MW will be built and an investment of around Rupees 14 thousand crore is slated to be made on them. The government estimates that this will create demand of more than 17 thousand 500 crores in the coming 5 years. This demand will play a big role in accelerating the development of the entire ecosystem of Solar PV manufacturing.
Friends,
To increase investment in the Renewable Energy sector, the government has committed to an additional capital infusion of one thousand crore rupees in Solar Energy Corporation of India. Similarly, additional investment of Rupees 1500 crores will be made in Indian Renewable Energy Development Agency. This is also a landmark step.
Friends,
To improve Ease of Doing Business in Power Sector, government has also initiated a campaign to improve the regulatory and process framework. We have a different view of how the power sector was perceived earlier. All the reforms being done today are treating power as an independent sector in itself rather than considering it as a part of the energy industry.
The power sector is often seen as a support system of the industrial sector. Whereas electricity itself is important and this importance is not merely due to industries. This is the reason that today so much attention is being given to the availability of electricity for the common people.
The effect of the government's policies is that today India's power demand has reached a record level! We are engaged in removing the problems of power supply and distribution segment across the country. For this, necessary policy and regulatory framework related to DISCOMS are going to be made.
We are working to reduce the entry barriers in the distribution sector and to make the distribution and supply of electricity license free. The plan is also being worked out by the government to help DISCOMs with infrastructure related to the upgradation of prepaid smart meters and feeder separation systems.
Friends,
Solar energy costs are very low in India. Due to this, people are also adopting solar energy more easily. The PM KUSUM scheme is enabling Annadata- our farmers even become urjadaata-energy providers. Through this scheme, the goal is to create 30 GW solar capacity by installing small power plants in the fields of the farmers. So far, we have installed around 4 GW Rooftop Solar Energy and about 2.5 GW will be added soon. In the next one year and a half, 40 GW of solar energy is targeted to be generated only by Rooftop Solar Projects.
Friends,
In the days to come, we are going to further fuel the efforts to strengthen and improve the power sector. Your recommendations will further reinforce our efforts. Today the power sector of the country is embarking on a new journey with new a vigor. You too must become a partner in this journey. You lead it from the front.
I am hopeful that this webinar today will conclude meaningfully with insights and recommendations contributed by the revered experts. I also trust that your valuable suggestions will consolidate our efforts in implementing the various announcements made in the union budget. To bring out the budget, the entire team in the government has to put in a lot of efforts, observe various perspectives and engage in consultation. In my opinion, indulging in such a humongous exercise soon after announcing the budget is certainly going to be highly beneficial and crucial to implementing the announcements. The time is now gone to spend in what-ifs and conjectures on what could be, what could have been, or reflect on what would have been right. We have to expedite implementation and take up what is now ahead of us. We have started announcing the budget a month ahead, that means we have to step up economic progress a month in advance. The budget is implemented in April and therefore We understand that with respect to infrastructure this phase is extremely valuable. If we initiate a discussion then, we are bound to lose a month of our planning time.
By May end rainy season begins in our country stalling all infrastructure related work for almost three months. If the work is initiated in April month itself, we get a lot of span across the quarter of April to June for infrastructure development. Thus, we are able to evade the challenges of the rainy quarter of July-September. To optimally utilise the time available for implementation we preponed the budget by a month.
The government is taking proactive measures for robust implementation and shall be a step ahead in providing support to all you stakeholders.
Hence, you all should take the benefit. We invite you to come forward with concrete suggestions to implement the announcements made in the budget. My team will brainstorm with you in detail and together we both will actuate the dreams of the nation hand in hand.
With this I extend my best wishes for the success of this webinar. May it be very successful and focussed deliberation. Implementation- my focus area is implementation.
Just reassert this.
Many Many Thanks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઉર્જા ક્ષેત્રમાં કેન્દ્રીય અંદાજપત્રની જોગવાઇઓના અસરકારક અમલીકરણની દિશામાં વિચારવિમર્શ માટેના વેબિનારમાં પ્રધાનમંત્રીએ કરેલા સંબોધનનો મૂળપાઠ
18 FEB 2021 6:14PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર સાથીઓ,
ભારતની ગતિ અને પ્રગતિમાં દેશના ઉર્જા ક્ષેત્રની ઘણી મોટી ભૂમિકા રહી છે. આ એક એવું ક્ષેત્ર છે કે જે જીવન જીવવામાં સરળતા અને બિઝનેસ કરવામાં સરળતા બંને સાથે જોડાયેલું છે. આજે જ્યારે દેશ આત્મનિર્ભર ભારતના લક્ષ્ય સાથે આગળ ધપી રહ્યો છે ત્યારે તેમાં ઉર્જા ક્ષેત્ર, આપણા પાવર સેક્ટર અને રિન્યુએબલ એનર્જીની ઘણી મોટી ભૂમિકા છે. આ ક્ષેત્રોમાં ઝડપ લાવવા માટે તમારામાંથી ઘણાં મહાનુભાવોએ બજેટની પહેલાં ઘણો પરામર્શ કર્યો છે, ચર્ચા પણ થઈ છે. તમારા સૂચનોનો પણ આ બધા બાબતો સાથે જોડવા માટે પ્રયાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે.
હવે જ્યારે બજેટ આવ્યાને 15 દિવસથી વધુ સમય વિતી ચૂક્યો છે ત્યારે બજેટ સાથે જોડાયેલી બારીકીઓ તમારા ક્ષેત્ર સાથે જોડાયેલી છે. તમે તેનું ખૂબ જ ઝીણવટપૂર્વક વિશ્લેષણ પણ કરી ચૂક્યા છો. ક્યાં ક્યાં નુકસાન થવાનું છે અને ક્યાં ક્યાં ફાયદો થવાનો છે, વધુ ફાયદા મેળવવાના માર્ગ કયા છે તે બધુ તમે શોધી લીધુ હશે. તમારા સલાહકારોએ પણ ઘણી બધી મહેનત કરીને આ કામ કર્યું હશે. હવે આગળનો માર્ગ સરકાર અને તમે સાથે મળીને કેવી રીતે પાર કરશો, બજેટમાં કરાયેલી જાહેરાતોને કેવી રીતે ઝડપથી લાગુ કરી શકાય, સરકાર અને ખાનગી ક્ષેત્ર એક બીજા પર મૂકેલો વિશ્વાસ કેવી રીતે આગળ વધારી શકશે તે અંગે સંવાદ કરવો જરૂરી હતો.
સાથીઓ,
એનર્જી ક્ષેત્ર બાબતે આપણી સરકારનો અભિગમ ખૂબ જ સમગ્રલક્ષી રહ્યો છે. વર્ષ 2014માં જ્યારે અમારી સરકાર રચાઈ ત્યારે પાવર સેક્ટરમાં શું થઈ રહ્યું હતું તે તમે સારી રીતે જાણો છો. તેની સાથે જોડાયેલી વિતરણ કંપનીઓની કેવી સ્થિતિ હતી, હું માનું છું કે મારે આ બાબતે વર્ણન કરવાની જરૂર નથી. અમે આ ક્ષેત્રમાં ગ્રાહક અને ઉદ્યોગ, બંનેના હિતને ધ્યાનમાં રાખીને નીતિઓ ઘડવાનો અને નીતિઓમાં સુધારા કરવાનો લગાતાર પ્રયાસ કર્યો છે. પાવર સેક્ટરમાં આપણે જે 4 મંત્રો લઈને આગળ ધપી રહ્યા છીએ તેમાં રિસર્ચ, રિઈનફોર્સ, રિફોર્મ્સ અને રિન્યુએબલ એનર્જીનો સમાવેશ થાય છે.
સાથીઓ,
જ્યાં સુધી પહોંચની બાબત છે, તો અમે અગાઉ દેશના દરેક ગામ સુધી અને દરેક ઘર સુધી વીજળી પહોંચાડવા ઉપર ભાર મૂક્યો છે અને તે માટે સમગ્ર તાકાત લગાડી દીધી છે. અમે સમગ્ર તાકાતને એ દિશામાં વાળી દીધી છે. 21 સદીમાં પણ જે લોકો વીજળીથી વંચિત રહ્યા છે તેવા ઘણાં લોકો માટે તો વીજળી પહોંચવાથી નવી દુનિયા મળી જવા જેવી સ્થિતિ ઉભી થશે.
અમે ક્ષમતાનું દ્રઢીકરણ કરવા અંગે વાત કરી રહ્યા છીએ ત્યારે વીજળીની ખાધ ધરાવતો દેશ, આજે સરપ્લસ વીજળી ધરાવતો દેશ બની ચૂક્યો છે. ભારત “વન નેશન, વન ગ્રીડ- વન ફ્રીકવન્સી” નું લક્ષ્ય પાર કરી ચૂક્યો છે. આ બધુ સુધારા કર્યા વગર શક્ય બની શક્યું ના હોત. ઉદય યોજના હેઠળ અમે 2 લાખ 32 હજાર કરોડ રૂપિયાના બોન્ડ ઈસ્યુ કર્યા, જેનાથી પાવર સેક્ટરમાં નાણાકીય અને સંચાલનની કાર્યક્ષમતાને પ્રોત્સાહન પ્રાપ્ત થયું છે. પાવર ગ્રીડની એસેટસને મોનિટાઈઝ કરવા માટે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ઈન્વેસ્ટમેન્ટ ટ્રસ્ટ- ઈનવીટની સ્થાપના થઈ ચૂકી છે અને રોકાણકારો માટે તેને ઝડપભેર ખૂલ્લુ મૂકવામાં આવશે.
સાથીઓ,
વીજળીની જરૂરિયાત પૂરી કરવા માટે રિન્યુએબલ એનર્જી ઉપર સૌથી વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવી રહ્યું છે. વિતેલા 6 વર્ષમાં અમે રિન્યુએબલ એનર્જીની ક્ષમતા અઢી ગણા કરતાં પણ વધુ વધારી છે. આ સમયગાળા દરમિયાન ભારતની સોલર એનર્જી ક્ષમતામાં આશરે 15 ગણી વૃધ્ધિ કરવામાં આવી છે. આજે ભારત ઈન્ટરનેશનલ સોલર એલાયન્સના માધ્યમથી દુનિયાને નેતૃત્વ પણ પૂરૂ પાડી રહ્યું છે.
સાથીઓ,
21મી સદીની આવશ્યકતાઓને ધ્યાનમાં રાખીને આ વર્ષે બજેટમાં ભારતે પોતાની માળખાગત સુવિધાઓમાં અભૂતપૂર્વ મૂડી રોકાણ કરવાની કટિબધ્ધતા બતાવી છે. મિશન હાઈડ્રોજનની શરૂઆત હોય કે પછી સોલાર સેલનું સ્થાનિક ઉત્પાદન હોય, કે પછી રિન્યુએબલ એનર્જી સેક્ટરમાં મોટા પાયે મૂડી રોકાણ લાવવાના પ્રયાસો હોય, ભારતે દરેક ક્ષેત્ર પર ભાર મૂક્યો છે. આપણાં દેશમાં અગાઉના 10 વર્ષ સુધી સોલર સેલ્સની જે માંગ રહેવાની છે તે આપણી હાલની ઉત્પાદન ક્ષમતા કરતાં બાર ગણી વધારે છે. કેટલું મોટું બજાર આપણી રાહ જોઈ રહ્યું છે. તમે સમજી શકો છો કે દેશની જરૂરિયાતો કેટલી મોટી છે અને તમારા માટે કેટલી મોટી તક છે.
આપણે આ ક્ષેત્રમાં, આપણી કંપનીઓને માત્ર દેશની જ જરૂરિયાતો પૂરી કરી શકીએ તેવું જોવા માંગતા નથી, પણ તેમને ગ્લોબલ મેન્યુફેક્ચરીંગના ચેમ્પિયન તરીકે રૂપાંતર પામેલી જોવા ઈચ્છીએ છીએ. સરકારે ‘હાઈ એફિશ્યન્સી સોલાર પીવી મોડ્યુલ્સ’ ને પીએલઆઈ યોજના સાથે જોડ્યું છે અને તે અંગે રૂ.45 કરોડથી વધુ મૂડી રોકાણ કરવાની કટિબધ્ધતા દાખવી છે. આ મૂડી રોકાણથી ભારતમાં ગીગા વોટ સ્તરની સોલાર પીવી મેન્યુફેક્ચરીંગ ક્ષમતાઓને વિકસિત કરવામાં સહાય મળશે. પીએલઆઈ સ્કીમની સફળતા દેશમાં એક હકારાત્મક ટ્રેક રેકોર્ડ બની રહી છે. હવે જે રીતે મોબાઈલ મેન્યુફેક્ચરીંગને આ યોજના સાથે જોડવાથી આપણને ખૂબ મોટો પ્રતિભાવ આપણને જોવા મળ્યો છે. હવે ‘હાઈ એફિશ્યન્સી સોલાર પીવી મોડ્યુલ્સ’ માટે પણ એવો જ પ્રતિભાવ મળવાની આશા છે.
પીએલઆઈ સ્કીમ હેઠળ 10 હજાર મેગાવોટ ક્ષમતા ધરાવતા ઈન્ટીગ્રેટેડ સોલાર પીવી મેન્યુફેક્ચરીંગ પ્લાન્ટસ ઉભા કરવામાં આવશે અને તે માટે લગભગ રૂ.14 હજાર કરોડનું મૂડી રોકાણ કરવાની તૈયારી છે. સરકારનું અનુમાન છે કે તેનાથી આગામી પાંચ વર્ષમાં 17 હજાર પાંચસો કરોડ રૂપિયાથી વધુ માંગ ઉભી થશે. આ માંગ સોલાર પીવી મેન્યુફેક્ચરીંગની સમગ્ર વ્યવસ્થાના વિકાસમાં અને તેને ગતિ આપવામાં મોટી ભૂમિકા નિભાવશે.
સાથીઓ,
રિન્યુએબલ એનર્જી સેક્ટરમાં મૂડી રોકાણ વધારવા માટે સરકારે સોલાર એનર્જી કોર્પોરેશન ઓફ ઈન્ડીયામાં એક હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુ મૂડી ઉમેરવા માટે કટિબધ્ધતા દર્શાવી છે. આ રીતે ઈન્ડીયન રિન્યુએબલ એનર્જી ડેવલપમેન્ટ એજન્સીમાં પણ રૂ.1500 કરોડથી વધુનું મૂડી રોકાણ કરવામાં આવશે અને આ પણ એક ખૂબ મોટુ કદમ છે.
સાથીઓ,
પાવર સેક્ટરમાં બિઝનેસ કરવામાં સરળતા વધુ સારી બનવવા માટે સરકારે નિયમનલક્ષી અને પ્રક્રિયાલક્ષી માળખામાં સુધારા કરવાનું અભિયાન શરૂ કર્યું છે. પાવર સેક્ટરને અગાઉ જે રીતે જોવામાં આવતું હતું તેની તુલનામાં એ તરફ જોવાનો આપણો દ્રષ્ટિકોણ અલગ છે. હાલમાં જે પણ સુધારા કરવામાં આવી રહ્યા છે તે પાવરને ઉદ્યોગ ક્ષેત્રનો એક હિસ્સો માનવાના બદલે તેને ખુદને એક સેક્ટર તરીકે ગણવામાં આવી રહ્યુ છે.
પાવર સેક્ટરને ઘણી વખત ઔદ્યોગિક ક્ષેત્રની એક સપોર્ટ સિસ્ટમ તરીકે જોવામાં આવી રહ્યું છે, જ્યારે વીજળી પોતે પણ એક મહત્વની બાબત છે અને આ મહત્વ માત્ર ઉદ્યોગોના કારણે નથી અને એ જ કારણે સામાન્ય માણસ માટે વીજળીની ઉપલબ્ધિ અંગે વધુ ધ્યાન આપવામાં આવી રહ્યે છે.
સરકારની નીતિઓની એવી અસર થઈ છે કે આજે ભારતમાં વીજળીની માંગ વિક્રમ સ્તરે પહોંચી ગઈ છે. આપણે સમગ્ર દેશમાં વીજળીના પૂરવઠા અને વિતરણ ક્ષેત્રની તકલીફો દૂર કરવામાં લાગી ગયા છીએ. તેના માટે વીજ વિતરણ કંપનીઓ સાથે જોડાયેલી આવશ્યક નીતિ અને નિયમનલક્ષી માળખુ ઘડવામાં આવી રહ્યું છે. અમારૂં માનવું છે કે જે રીતે રિટેઈલની અન્ય ચીજો મળી રહે છે તે રીતે ગ્રાહકને વીજળી પણ મળવી જોઈએ.
વિતરણ ક્ષેત્રમાં પ્રવેશ કરતી વખતે જે અવરોધો નડે તેને ઓછા કરીને અમે માંગને લાયસન્સ મુક્ત કરવા માટે કામ કરી રહયા છીએ. સરકાર તરફથી પ્રિપેઈડ સ્માર્ટ મીટર અને ફીડર સેપરેશન સિસ્ટમનું અપગ્રેડેશન કરવા સાથે જોડાયેલી માળખાગત સુવિધાઓથી માંડીને વીજ વિતરણ કરતી કંપનીઓને મદદ કરવા માટેની યોજનાઓ ઉપર કામ ચાલી રહ્યું છે.
સાથીઓ,
ભારતમાં સોલાર એનર્જીની કિંમત ઘણી ઓછી હોવાના કારણે લોકો સોલાર એનર્જીને આસાનીથી સ્વીકારી પણ રહ્યા છે. પીએમ કુસમ યોજના, અન્નદાતાને ઉર્જાદાતા બનાવી રહી છે. આ યોજનાના માધ્યમથી ખેડૂતોના જ ખેતરમાં નાના પાવર પ્લાન્ટ લગાવી 30 ગીગા વોટ સોલર ક્ષમતા ઉભી કરવાનું લક્ષ્યાંક નક્કી કરવામાં આવ્યું છે. આજ સુધીમાં આપણે લગભગ 4 ગીગા વોટ રૂફટોપ સોલર એનર્જીની ક્ષમતા સ્થાપિત કરી ચૂક્યા છીએ અને આશરે અઢી ગીગા વોટ ક્ષમતા જલ્દીથી જોડાઈ જશે. દોઢ વર્ષમાં 40 ગીગા વોટ સોલર એનર્જી માત્ર રૂફટોપ સોલાર પ્રોજેક્ટસ દ્વારા તૈયાર કરવાનું લક્ષ્ય છે.
સાથીઓ,
આગામી દિવસોમાં પાવર સેક્ટરમાં સુધારા અને તેને સશક્ત બનાવવાનું અભિયાન વધુ તેજ બનશે. અમારા પ્રયત્નોને તમારા સૂચનો દ્વારા તાકાત મળે છે. આજે દેશનો પાવર સેક્ટર, નવી ઉર્જા સાથે, નવી યાત્રા પર નીકળી રહ્યું છે. તમે પણ આ યાત્રામાં ભાગીદાર બનો. તમે તેનું નેતૃત્વ કરો.
મને આશા છે કે આજે આ વેબીનારમાં તમામ નિષ્ણાતો દ્વારા મહત્વપૂર્ણ સૂચનો પ્રાપ્ત થશે. મને એવો પણ વિશ્વાસ છે કે તમારા મૂલ્યવાન સૂચનોના કારણે સરકારને બજેટ સાથે જોડાયેલી જાહેરાતોને લાગુ કરવામાં ખૂબ મદદ મળશે અને જે સમયે સમગ્ર સરકારની ટીમ બજેટની પહેલાં ઘણી મહેનત કરતી હોય છે તેમાં ઘણાં પાસાં જોવાના હોય છે. ઘણો બધો પરામર્શ કરવો પડતો હોય છે. તે પછી બજેટ આવતુ હોય છે, પરંતુ બજેટ પછી તુરંત જ આટલી મોટી કવાયત, હું સમજુ છું કે તે વધુ પરિણામલક્ષી બનશે, વધુ મહત્વપૂર્ણ બનશે અને એટલા જ માટે આવું થયું હોત તો સારૂ થયું હોત, આવું થયું હોત તો સારૂં થયું હોત તેવું કહેવાનો સમય પૂરો થઈ ચૂક્યો છે. જે છે તેને ઝડપી ગતિથી લાગુ કરવાનો છે. અમે બજેટ એક મહિના પહેલાં રજૂ કર્યું છે. એક મહિનો વહેલુ કરવાનો અર્થ મારે દેશની આર્થિક વ્યવસ્થાઓને એક માસ પહેલાં દોડાવવાનો હતો.
આપણે જોઈએ છીએ કે ખાસ કરીને માળખાગત સુવિધાઓના ક્ષેત્ર માટે આ સમય ખૂબ જ મૂલ્યવાન છે, કારણ કે આપણે ત્યાં એપ્રિલમાં બજેટ લાગુ થતું હોય છે અને આપણે તે પછી ચર્ચા શરૂ કરીએ તો તેમાં એક મહિનો નીકળી જતો હોય છે. મે માસના અંતથી આપણે ત્યાં વરસાદ શરૂ થઈ જાય છે અને માળખાગત સુવિધાઓના તમામ કામકાજ ત્રણ માસ સુધી અટકી જતા હોય છે. આવી સ્થિતિમાં 1 એપ્રિલથી કામ શરૂ થઈ જાય તો આપણને એપ્રિલ, મે અને જૂન માસમાં કામ કરવા માટે ઘણો સમય મળી રહે છે. જુલાઈ, ઓગસ્ટ અને સપ્ટેમ્બર વરસાદના દિવસો હોય છે, ફરી આપણે ઝડપભેર આગળ વધી શકીએ છીએ. સમયનો ઉત્તમ ઉપયોગ કરવા માટે આપણે આ બજેટને એક મહિના પહેલા રજૂ કરીને આગળ વધી રહ્યા છીએ.
આપ સૌ સાથીઓ કે જે મે માસના લાભાર્થી છે તે જેટલો ઉઠાવી શકે તેટલો ફાયદો ઉઠાવે. સરકાર સંપૂર્ણ રીતે તમારી સાથે ચાલવા માંગે છે, એક પગલું આગળ વધવા માંગે છે. તમે આગળ આવો, તમે નક્કર અમલીકરણના, નક્કર સૂચનો લઈને આગળ આવો, મારી સમગ્ર ટીમ તમારી સાથે ચર્ચા કરશે, વિસ્તારપૂર્વક ચર્ચા કરશે અને આપણે સૌ સાથે મળીને દેશની સામે જે સપનાં છે તે પૂરાં કરવા માટે આગળ વધીશું. આવી શુભેચ્છાઓની સાથે હું આશા રાખું છું કે વેબીનાર ખૂબ જ સફળ બની રહે, ખૂબ જ કેન્દ્રિત બની રહે. અમલીકરણ મારો કેન્દ્રિત વિષય છે અને તેની ઉપર તમે ભાર મૂકજો.
ખૂબ ખૂબ ધન્યવાદ!