ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪਾਵਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
18 FEB 2021 6:14PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੀ ਗਤੀ-ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਐਨਰਜੀ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸੈਕਟਰ ਹੈ ਜੋ Ease of Living ਅਤੇ Ease of Doing Business, ਦੋਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ energy sector ਸਾਡੇ power sector, Renewable Energy ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ sectors ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕੋਈ ਮਹਾਨ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨਾਲ ਬਜਟ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਕਾਫ਼ੀ consultation ਹੋਇਆ ਹੈ, ਚਰਚਾ ਹੋਈ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਯਤਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਹੁਣ ਬਜਟ ਆਏ ਨੂੰ 15 ਦਿਨ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਜੋ ਬਰੀਕੀਆਂ ਬਜਟ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹਨ, ਤੁਹਾਡੇ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹਨ, ਉਸ ਦਾ ਤੁਸੀਂ ਬਹੁਤ ਬਰੀਕੀ ਨਾਲ Analysis ਵੀ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹੋ। ਕਿੱਥੇ-ਕਿੱਥੇ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਕਿੱਥੇ ਫਾਇਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਰਸਤੇ ਕੀ ਹਨ, ਉਹ ਸਭ ਕੁਝ ਤੁਸੀਂ ਖੋਜ ਲਿਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ advisors ਨੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਕੇ ਉਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਕਰ ਵੀ ਲਿਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਹੁਣ ਅੱਗੇ ਦਾ ਰਸਤਾ, ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਕਿਵੇਂ ਮਿਲ ਕੇ ਤੈਅ ਕਰੋ, ਕਿਵੇਂ ਬਜਟ ਐਲਾਨਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ, ਕਿਵੇਂ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਅੱਗੇ ਵਧਣ, ਇਸ ਗੱਲ ਲਈ ਇਹ ਸੰਵਾਦ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
Energy Sector ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅਪਰੋਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਬਹੁਤ Holistic ਰਹੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ 2014 ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਬਣੀ ਤਾਂ ਪਾਵਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਕੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ। ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਕੀ ਸਥਿਤੀ ਸੀ, ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਸ ਦਾ ਕੋਈ ਵਰਣਨ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਉਪਭੋਗਤਾ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀ, ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਅਤੇ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ improvement ਕਰਨ ਦਾ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪਾਵਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਚਾਰ ਮੰਤਰਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚਲੇ ਉਹ ਹਨ- Reach, Reinforce, Reforms ਅਤੇ Renewable energy ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ Reach ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਅਤੇ ਫਿਰ ਹਰ ਘਰ ਤੱਕ ਬਿਜਲੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਲਾ ਦਿੱਤੀ ਅਸੀਂ, ਪੂਰੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਉਸ ਵੱਲ ਮੋੜ ਦਿੱਤਾ। ਬਿਜਲੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਨਾਲ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਤਾਂ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਦੁਨੀਆ ਹੀ ਮਿਲ ਗਈ। ਜੋ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਿਨਾ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਰਹਿ ਰਹੇ ਸਨ।
ਜੇਰਕ ਆਪਣੀ ਕੈਪੇਸਿਟੀ ਨੂੰ Reinforce ਕਰਨ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰੀਏ ਤਾਂ ਅੱਜ ਭਾਰਤ power deficit country ਤੋਂ power surplus country ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਅਸੀਂ 139 ਗੀਗਾਵਾਟਸ ਕੈਪੇਸਿਟੀ ਜੋੜੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ, “One-Nation, One Grid – One Frequency” ਉਸ ਦਾ ਟੀਚਾ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਭ ਕੁਝ ਰਿਫਾਰਮਸ ਦੇ ਬਗ਼ੈਰ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਸੀ। UDAY ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਅਸੀਂ 2 ਲੱਖ 32 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬਾਂਡਜ਼ ਇਸ਼ੂ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਪਾਵਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ financial ਅਤੇ operational efficiencies ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲਿਆ। Power grid ਦੇ assets ਨੂੰ monetise ਕਰਨ ਲਈ infrastructure investment trust - Invit ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਜਲਦੀ ਹੀ investors ਲਈ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬਿਜਲੀ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ Renewable energy ’ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫੋਕਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ 6 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ Renewable energy ਕੈਪੇਸਿਟੀ ਨੂੰ ਢਾਈ ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਇਸੀ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੋਲਰ ਐਨਰਜੀ ਕੈਪੇਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 15 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੋਲਰ ਅਲਾਇੰਸ ਜ਼ਰੀਏ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਅਗਵਾਈ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ’ਤੇ ਮਿਸਾਲੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਕਮਿਟਮੈਂਟ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਚਾਹੇ ਉਹ ਮਿਸ਼ਨ ਹਾਈਡਰੋਜਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਵੇ, Solar Cells ਦੀ domestic manufacturing ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ Renewable Energy Sector ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ capital infusion; ਭਾਰਤ ਹਰ ਖੇਤਰ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਗਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਸੋਲਰ ਸੈਲਸ ਦੀ ਜੋ ਡਿਮਾਂਡ ਹੈ, ਉਹ ਸਾਡੀ ਅੱਜ ਦੀ manufacturing capacity ਤੋਂ 12 ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਕਿੰਨੀ ਵੱਡੀ ਮਾਰਕੀਟ ਸਾਡਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸਮਝ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਕਿੰਨੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਅਵਸਰ ਕਿੰਨਾ ਵੱਡਾ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਹੀ ਪੂਰੀਆਂ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਹੀ ਦੇਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ global manufacturing champions ਵਿੱਚ ਬਦਲਦੇ ਦੇਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ‘High Efficiency Solar PV Modules’ ਨੂੰ PLI schemes ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ’ਤੇ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਇਹ ਨਿਵੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ Giga watt ਪੱਧਰ ਦੀ Solar PV manufacturing facilities ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। PLI ਸਕੀਮ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਾਜ਼ੀਟਿਵ ਟਰੈਕ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਮੋਬਾਈਲ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਇਸ ਸਕੀਮ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰਿਸਪਾਂਸ ਸਾਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਨਜ਼ਰ ਆਉਣ ਲਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ‘High Efficiency Solar PV Modules’ ਲਈ ਵੀ ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਰਿਸਪਾਂਸ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
PLI Scheme ਤਹਿਤ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਮੈਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ integrated solar PV manufacturing plants ਬਣਾਏ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ’ਤੇ ਲਗਭਗ 14 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 17 ਹਜ਼ਾਰ 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੀ ਡਿਮਾਂਡ ਬਣੇਗੀ। ਇਹ ਡਿਮਾਂਡ, Solar PV manufacturing ਦੇ ਪੂਰੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ, ਉਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
RE sector ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ Solar Energy Corporation of India ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਾਧੂ capital infusion ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ Indian Renewable Energy Development Agency ਵਿੱਚ ਵੀ 1500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਾਧੂ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਾਵਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ Ease of Doing Business ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ regulatory ਅਤੇ process framework ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦਾ ਵੀ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਇਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪਾਵਰ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਜਿਸ ਨਜ਼ਰ ਨਾਲ ਦੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਸਾਡਾ ਉਸ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦਾ ਨਜ਼ਰੀਆ ਅਲੱਗ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਿੰਨੇ ਵੀ ਰਿਫਾਰਮ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਹ ਪਾਵਰ ਨੂੰ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਮੰਨਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਟਰੀਟ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਪਾਵਰ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਅਕਸਰ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਇੱਕ Support ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਦੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਦੋਂਕਿ ਬਿਜਲੀ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਹੀ ਅਹਿਮ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਅਹਿਮੀਅਤ ਸਿਰਫ਼ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਆਮ ਜਨ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ’ਤੇ ਇੰਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਹੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਾਵਰ ਡਿਮਾਂਡ ਰਿਕਾਰਡ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ distribution segment ਦੀਆਂ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਲਈ DISCOMS ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪਾਲਿਸੀ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਫਰੇਮਵਰਕ ਬਣਾਉਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਾਡਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਕੰਜ਼ਿਊਮਰ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਉਂਜ ਹੀ ਮਿਲਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਰਿਟੇਲ ਦੀਆਂ ਦੂਜੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਮਿਲਦੀਆਂ ਹਨ।
ਅਸੀਂ ਡਿਸਟਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ entry barriers ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਦੀ distribution ਅਤੇ supply ਨੂੰ ਲਾਇਸੈਂਸ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰੀਪੇਡ ਮੀਟਰ ਅਤੇ ਫੀਡਰ ਸੈਪਰੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ DISCOMs ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੋਲਰ ਐਨਰਜੀ ਦੀ ਕੀਮਤ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸੋਲਰ ਐਨਰਜੀ ਨੂੰ ਲੋਕ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਸਵੀਕਾਰ ਵੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। PM KUSUM ਯੋਜਨਾ, ਅੰਨਦਾਤਾ ਨੂੰ ਊਰਜਾਵਾਨ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਜ਼ਰੀਏ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਛੋਟੇ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਸ ਲਾ ਕੇ 30 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸੋਲਰ ਕੈਪੇਸਿਟੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ। ਅਜੇ ਤੱਕ ਕਰੀਬ 4 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀ Rooftop Solar energy ਕੈਪੇਸਿਟੀ ਅਸੀਂ ਇੰਸਟਾਲ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਲਗਭਗ ਢਾਈ ਗੀਗਾਵਾਟ ਕੈਪੇਸਿਟੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਜਲਦੀ ਹੀ ਹੋਰ ਜੁੜ ਜਾਵੇਗੀ। ਅਗਲੇ 1 ਡੇਢ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 40 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸੋਲਰ ਐਨਰਜੀ ਸਿਰਫ਼ Rooftop Solar Projects ਵੱਲੋਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਵਰ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ, ਉਸ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਭਿਆਨ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਡੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਤੋਂ ਤਾਕਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਾਵਰ ਸੈਕਟਰ, ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਨਵੀਂ ਯਾਤਰਾ ’ਤੇ ਨਿਕਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੀਦਾਰ ਬਣੋ। ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰੋ।
ਮੈਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਐਕਸਪਰਟ ਦੁਆਰਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਝਾਅ ਮਿਲਣਗੇ। ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਮੁੱਲਵਾਨ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਬਜਟ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਐਲਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਇਹ ਜੋ ਸਮਾਂ ਪੂਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ ਬਜਟ ਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਬਹੁਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਕਈ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖਣਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਬਹੁਤ consultation ਕਰਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਬਜਟ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਪਰ ਬਜਟ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੁਰੰਤ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ exercise, ਇਹ ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ, ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਰਿਣਾਮਕਾਰੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਉਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋਵੇਗੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਜਿਹਾ ਹੁੰਦਾ ਤਾਂ ਚੰਗਾ ਹੁੰਦਾ, ਅਹਿਜਾ ਹੁੰਦਾ ਤਾਂ ਚੰਗਾ ਹੁੰਦਾ...ਇਹ ਕਰਦੇ ਤਾਂ ਠੀਕ ਹੁੰਦਾ, ਉਹ ਸਮਾਂ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਜੋ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਬਜਟ ਇੱਕ ਮਹੀਨਾ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਮਹੀਨਾ prepone ਕਰਨ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ, ਮੈਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਹੀਨਾ ਪਹਿਲਾਂ ਦੌੜਾਉਣਾ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਲਈ ਇਹ ਸਮਾਂ ਬਹੁਤ ਕੀਮਤੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਅਪ੍ਰੈਲ ਵਿੱਚ ਬਜਟ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਚਰਚਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਾਂਗੇ ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਮਈ ਮਹੀਨਾ ਨਿਕਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮਈ ਐਂਡ ਤੋਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਾਰਸ਼ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨੇ ਲਟਕ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਹੀ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਣ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਮਈ-ਜੂਨ, ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਕੰਮ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਮਾਂ ਮਿਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੁਲਾਈ-ਅਗਸਤ-ਸਤੰਬਰ ਬਾਰਸ਼ ਦੇ ਦਿਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਫਿਰ ਅਸੀਂ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਸਮੇਂ ਦਾ ਉੱਤਮ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਇਹ ਬਜਟ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਮਹੀਨਾ prepone ਕਰਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਇਸ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਸਾਥੀ ਜੋ may stakeholders ਹੋ, ਤੁਸੀਂ ਜਿੰਨਾ ਉਠਾਓ, ਸਰਕਾਰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਚਲਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਇੱਕ ਕਦਮ ਅੱਗੇ ਚਲਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਅੱਗੇ ਆਓ, ਤੁਹਾਡੇ concrete implementation ਦੇ concrete ਸੁਝਾਅ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਆਓ, ਮੇਰੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕਰੇਗੀ, ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜੋ ਸੁਪਨੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਚਲ ਪਈਏ। ਇਸੀ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਮੈਂ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਵੈਬੀਨਾਰ ਬਹੁਤ successful ਹੋਵੇ, ਬਹੁਤ ਹੀ focussed ਹੋਵੇ। Implementation- ਮੇਰਾ focus area, implementation ਹੈ। ਇਸ ’ਤੇ ਤੁਸੀਂ ਜ਼ੋਰ ਲਗਾਓ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the webinar for effective implementation of Union Budget in power sector
18 FEB 2021 6:14PM by PIB Delhi
Greetings my friends,
The country's energy sector has a big role to play in India's progress and development. This is one sector which has a direct impact on both Ease of Living and Ease of Doing Business. Today, when the country is moving ahead with the goal of Aatmanirbhar Bharat- self-reliant India, the energy sector, our power sector, and emphasis on Renewable Energy has a pivotal role to play. In order to escalate the pace of progress of this sector, viewpoints of many of the experts from this sector have been taken into cognizance prior to the budget. Our team was mindful in aligning your suggestions with the budget.
Today, it’s been more than a fortnight since we announced the union budget. You all have closely scrutinised the implications of this budget on your sector. I am sure you have all deep dived into the aspects which may incur loss, or reap profits and how your sector can leverage higher dividends. I trust your advisors must have put in all the hard work and a blueprint must be ready by now. Now the government and your sector must work in conjunction on the way forward focusing on the actionable points and expediting the implementation of the announcements made in the union budget. Government and Private sector must engage in proactive dialogue and proceed further by developing utmost trust.
Friends,
The government has always maintained a very holistic approach towards the energy sector. You all are fully aware of the state of affairs in the power sector when our party took over in 2014. I believe, I surely do not need to reiterate the dismal situation of distribution companies associated with the power sector. We have made continuous attempts to design and improve the policies keeping in mind the good of both the customers and the businessmen. We are propagating the mantra of Reach, Reinforce, Reform and Renewable energy.
Friends,
As far as the reach is concerned, we have left no stone unturned to arrange the infrastructure required for touching last mile as far as providing electricity in every household is concerned. It is almost like a new world for those people who have received electricity now. Even in 21st century these lives had not experienced electricity.
To reinforce about our capacity, India has transformed from a power deficit country to a power surplus one. In the past few years itself we have enhanced a capacity of 139 Giga watts. India has also attained the target of “One-Nation, One Grid – One Frequency”. This would not have been possible without some reforms. Within UDAY योजना we have issued bonds worth 2 lakh 32 thousand crore rupees. This has encouraged financial and operational efficiencies in the power sector. To monetise assets of the Power grid an infrastructure investment trust - Invit has already been established, and it will soon be opened up for investors.
Friends,
Extra emphasis is being laid on the use of Renewable Energy to meet the requirements of electricity. We have been able to enhance the capacity of Renewable Energy by 2 and half times within the past 6 years. During the same duration, India has seen a 15 times enhancement in the capacity of solar energy. Today, through the International Solar Alliance, India has emerged as the global leader in this sector.
Friends,
To meet the demands of 21st century, India has shown commitment towards inconceivable investment on infrastructure in this year’s budget. Whether be it the introduction of mission hydrogen, domestic manufacturing of solar cells or large scale capital infusion in the renewable energy sector, India is emphasizing on each and every sector. The demand for solar cell in our country for the next 10 years is 12 times more than our manufacturing capacity today. A huge market is awaiting us. You can well imagine the scale of future possibilities and such is magnitude of our country’s needs.
We wish to see our companies not only fulfil the domestic consumption demands but also dominate the world market and emerge as the global manufacturing champions.
Government has connected the ‘High Efficiency Solar PV Modules’ with PLI schemes for which it is committed to invest over 4500 crore rupees. These investments will enable India to develop Giga watt level Solar PV manufacturing facilities in India. We are achieving a positive track record of the success of PLI scheme. As soon as we linked mobile manufacturing with this scheme, we started seeing a lot of responses immediately. Now a similar response is expected for 'High Efficiency Solar PV Modules'.
Under the PLI scheme, integrated solar PV manufacturing plants with a capacity of 10 thousand MW will be built and an investment of around Rupees 14 thousand crore is slated to be made on them. The government estimates that this will create demand of more than 17 thousand 500 crores in the coming 5 years. This demand will play a big role in accelerating the development of the entire ecosystem of Solar PV manufacturing.
Friends,
To increase investment in the Renewable Energy sector, the government has committed to an additional capital infusion of one thousand crore rupees in Solar Energy Corporation of India. Similarly, additional investment of Rupees 1500 crores will be made in Indian Renewable Energy Development Agency. This is also a landmark step.
Friends,
To improve Ease of Doing Business in Power Sector, government has also initiated a campaign to improve the regulatory and process framework. We have a different view of how the power sector was perceived earlier. All the reforms being done today are treating power as an independent sector in itself rather than considering it as a part of the energy industry.
The power sector is often seen as a support system of the industrial sector. Whereas electricity itself is important and this importance is not merely due to industries. This is the reason that today so much attention is being given to the availability of electricity for the common people.
The effect of the government's policies is that today India's power demand has reached a record level! We are engaged in removing the problems of power supply and distribution segment across the country. For this, necessary policy and regulatory framework related to DISCOMS are going to be made.
We are working to reduce the entry barriers in the distribution sector and to make the distribution and supply of electricity license free. The plan is also being worked out by the government to help DISCOMs with infrastructure related to the upgradation of prepaid smart meters and feeder separation systems.
Friends,
Solar energy costs are very low in India. Due to this, people are also adopting solar energy more easily. The PM KUSUM scheme is enabling Annadata- our farmers even become urjadaata-energy providers. Through this scheme, the goal is to create 30 GW solar capacity by installing small power plants in the fields of the farmers. So far, we have installed around 4 GW Rooftop Solar Energy and about 2.5 GW will be added soon. In the next one year and a half, 40 GW of solar energy is targeted to be generated only by Rooftop Solar Projects.
Friends,
In the days to come, we are going to further fuel the efforts to strengthen and improve the power sector. Your recommendations will further reinforce our efforts. Today the power sector of the country is embarking on a new journey with new a vigor. You too must become a partner in this journey. You lead it from the front.
I am hopeful that this webinar today will conclude meaningfully with insights and recommendations contributed by the revered experts. I also trust that your valuable suggestions will consolidate our efforts in implementing the various announcements made in the union budget. To bring out the budget, the entire team in the government has to put in a lot of efforts, observe various perspectives and engage in consultation. In my opinion, indulging in such a humongous exercise soon after announcing the budget is certainly going to be highly beneficial and crucial to implementing the announcements. The time is now gone to spend in what-ifs and conjectures on what could be, what could have been, or reflect on what would have been right. We have to expedite implementation and take up what is now ahead of us. We have started announcing the budget a month ahead, that means we have to step up economic progress a month in advance. The budget is implemented in April and therefore We understand that with respect to infrastructure this phase is extremely valuable. If we initiate a discussion then, we are bound to lose a month of our planning time.
By May end rainy season begins in our country stalling all infrastructure related work for almost three months. If the work is initiated in April month itself, we get a lot of span across the quarter of April to June for infrastructure development. Thus, we are able to evade the challenges of the rainy quarter of July-September. To optimally utilise the time available for implementation we preponed the budget by a month.
The government is taking proactive measures for robust implementation and shall be a step ahead in providing support to all you stakeholders.
Hence, you all should take the benefit. We invite you to come forward with concrete suggestions to implement the announcements made in the budget. My team will brainstorm with you in detail and together we both will actuate the dreams of the nation hand in hand.
With this I extend my best wishes for the success of this webinar. May it be very successful and focussed deliberation. Implementation- my focus area is implementation.
Just reassert this.
Many Many Thanks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.