Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister's address NASSCOM Technology and Leadership Forum
17 FEB 2021 5:17PM by PIB Delhi
Namaskar!
This time NASSCOM's Technology and Leadership Forum is very special in my view. This is a time when the world is looking at India with more hope and confidence than ever before.
We have been told: ना दैन्यम्, ना पलायनम् i.e., how difficult the challenge is, we should not consider ourselves weak, nor should we be afraid of the challenge and escape. During the Corona period, India's knowledge, science and technology has not only proved itself but has evolved itself also. There was a time when we were dependent on other countries for smallpox vaccines. There is also a time when we are offering Made in India corona vaccines to many countries of the world. The solutions that India gave during the corona are an inspiration for the whole world today. And, as I have had the opportunity to listen to all of you colleagues now, and some CEOs also pointed out, India's IT industry has also done wonders. When the chips were down, your code kept things running. When the entire country was confined to the boundary walls of the house, you were running the industry smoothly from home. The last year's figures may astonish the world, but the people of India find it very natural given your abilities.
Friends,
In such a situation, when each sector was affected by the corona, you achieved a growth of about 2 per cent. Even when there were apprehensions of de-growth and if India's IT industry adds $4 billion more to its revenue, it is really commendable, and all of you deserve appreciation. During this period, the IT industry has proved why it is a strong pillar of India's growth by giving millions of new jobs. Today, all data, every indicator, is showing that the growth momentum of the IT industry is going to touch new heights.
Friends,
New India and every Indian is impatient for progress. Our government understands this spirit of New India and its youth. The aspirations of more than 130 crore Indians inspire us to move forward quickly. The expectations associated with the New India are from the government as well from you and the private sector of the country.
Friends,
India's IT industry had established its footprints on global platforms years ago. Our Indian experts were contributing to the whole world by delivering services and solutions. But there were some reasons why the IT industry could not benefit from the vast domestic market in India. This led to a growing digital divide in India. In a way, we can say that the situation was like the darkness under the lamp. The policies and decisions of our government are witness to how we have changed this approach over the years.
Friends,
Our government is also well aware that future leadership cannot develop in bondage. Therefore, the government is working to free the tech industry from unnecessary regulations. The National Digital Communication Policy was one such big attempt. A national policy was also formulated to make India a global software product hub. The cycle of reforms continued even during the Corona period. In the Corona period itself, "Other Service Provider" (OSP) guidelines were released, which was also mentioned in your discussion. This made it easier for you to work in new circumstances and you faced minimal interruption. Even today, as some of the friends pointed out, more than 90 per cent of people are working from their homes. Not only that, some people are working from their native villages. See, it is going to become a very big force in itself. The benefit of including information technology in 12 champion service sectors has started accruing to you.
Friends,
Two days back, another reform has been carried out in an important policy, which has been welcomed by all of you also. Freeing the map and geo-spatial data from control and opening it to the industry is a very important step. This is a step which is in sync with the theme of this forum – 'Shaping the future towards a better normal' and I think the government has in a way done the work of this summit. This is a step that is going to empower our tech startup ecosystem. This is a step that strengthens not just the IT industry but reinforces the comprehensive mission of Atmanirbhar Bharat. I recollect, many entrepreneurs have been discussing these restrictions and red tape on maps and geo-special data at different forums.
Now let me tell you one thing, concerns related to security used to be flagged that if these things were opened, there would be a danger to security. The issue came up again and again. But self-confidence is a great force to deal with security issues. Today India is full of confidence and we are watching it on the border. Only then, these kinds of decisions are possible. It is not that these decisions revolve around technology only, or these are administrative reforms, or the government has withdrawn itself from particular policies or rules. These decisions are indicative of India's competence. India is confident that we will be able to keep the country safe and also give opportunities to the youth of the country who can prove their worth to the world even after making these decisions. I had a sense of this problem whenever I had a discussion with you. This decision has been taken with the idea that our young entrepreneurs and startups should have the full freedom to take advantage of the new opportunities that have emerged in the world. The government has full confidence in the citizens of the country, our startups and innovators. With this confidence, self-certification is being encouraged.
Friends,
In the last six years, the products and the solutions that the IT industry has prepared, we have made them an important part of governance. Digital India, in particular, has empowered the common Indian and has connected him with the government. Today, the data has also been democratized and the last mile service delivery has also been effective. Delivery of hundreds of government services is being made online today. Effective use of technology in governance has also provided great relief to the poor and middle class and has also relieved them from corruption. Our digital platforms like Fin Tech products and UPI are discussed all over the world today, including the World Bank. It is in front of us how we have moved from a heavily cash dependent society to the less cash society within three-four years. The greater use of digital transactions is also choking the sources of black money. Each pie of the poor is reaching to him without any leakage due to JAM trinity and DBT.
Friends,
Transparency is the most important condition of good governance. This transformation is now happening in the governance system of the country. That is why the public confidence in the government of India is constantly growing in every survey. Now, the governance is being brought out of the government files and brought to the dashboard. The effort is to ensure that the ordinary citizens of the country can monitor every activity of the government and the government departments on their phones. Whatever may be the work, it should be before the country.
Friends,
What kinds of questions were being raised about government procurement? Who among us does not know? We also raised the issues and flagged our concerns. Now the entire government procurement is done through Government e-marketplace i.e., GeM, through the use of digital technology and with complete transparency. Today, most of the government tenders are invited online. Every project, whether it is our infrastructure projects or the houses for the poor, is being geo-tagged so that they can be completed on time. Even the mapping of village houses is being done with drones. Human interface is being reduced in tax-related matters and a faceless system is being developed. Providing a fast, precise and transparent system to the common man is what according to me means the minimum government, maximum governance.
Friends,
Given the image and identity of Indian technology in the world today, the country has very high hopes and expectations from you. You have ensured that our technology is more and more ‘Made in India’. I urge you that your solutions should also have the impression of Make for India now. We will have to create new criteria for our competitiveness if we have to take the Indian technology leadership further in multiple domains and to maintain this momentum. We will have to compete with ourselves. In order to become a global technology leader, the Indian IT industry will have to pay equal attention to the culture of excellence and institution building along with innovation and enterprise. I have a special message for start-up founders. Don't confine yourself to just valuations and exit strategies. Think how you can create institutions that will outlast this century. Think how you can create world class products that will set the global benchmark on excellence. There can be no compromise on these twin goals, for without them we will always be a follower and not a global leader.
Friends,
This year, we are heralding the 75th year of our independence. This is the right time to make new goals, and put the entire might to achieve them. From now on we have to work on how many new world class products we would give and how many global leaders we have to create when India celebrates 100 years of its independence, when we will celebrate the century after 25-26 years. You set the target, the country is with you. Such a large population of India is your great strength. In the past few months, we have seen how the people of India have grown impatient for tech solutions. People are waiting for new tech solutions. People want to try new things and they have an enthusiasm especially for Indian applications. The country has made up its mind. You also make up your mind.
Friends,
The IT industry, tech industry, innovators, researchers and young minds have a huge responsibility in giving pro-active technological solutions to address India's challenges in the 21st century. For example, our cultivation faces huge problems due to excess use of water and fertilizer. Should the industry not develop smart technology based on artificial intelligence that can inform the farmer about the requirement for water and fertilizer in every crop? It will not be enough by developing technology only; we have to explore solutions that can be adopted at the mass level in India. Similarly, India is looking at you today for how the poorest of the poor can benefit from the power of health and wellness data. The country is also expecting better solutions from you to make telemedicine effective.
Friends,
With regard to education and skill development, the tech industry will have to give solutions to the country which are accessible to the largest population of the country. Today, an atmosphere for technology is being created in schools and colleges of the country through Atal Tinkering labs and Atal Incubation centres. The new national education policy also emphasizes education as well as skilling. These efforts cannot succeed without the cooperation of the industry. One thing I would also say is that you review the outcome of your CSR activities. If the focus of your CSR activities will be on children from backward areas of the country and you connect them more with digital education and develop analytical thinking, lateral thinking in them, then it will be a huge game-changer. The government is making efforts on its part, but your help can do wonders. India is not short of ideas. It needs mentors who can help turn ideas into reality.
Friends,
Today the tier-2 and tier-3 cities are becoming the major centres of Atmanirbhar Bharat in the country. These small cities are today becoming the big centres of demand and growth of IT-based technologies. The youth of these small towns of the country are emerging as wonderful innovators. The focus of the government is also on building better infrastructure in these small cities so that there is no inconvenience to the countrymen as well as entrepreneurs like you. The more you go to these small cities and towns, the more they will grow.
Friends,
I am sure that you will have a serious discussion on solutions for the present and future in the next three days. As usual, the government will seriously consider your suggestions. I must say one thing. During my last address from the Red Fort on 15th August, I had set a target before the country that the optical fiber network is to be completed in six lakh villages in 1,000 days. Since I am following it, we will probably do it and the states will also join us. But the work that follows is linked to your mind. How can the poorest of the poor of the country use the infrastructure of the optical fiber network, how new user-friendly products are introduced, how can the people of villages be connected with the government, markets, education and health? How can this skeleton be a big medium to change his life? It has to be done immediately. The start-ups should come up with such products which can fulfill the 10 requirements of the villages when the optical fiber reaches villages and can bring a major change in the lives of the children of the villages.
You see how big an opportunity it is, and so I invite you. The government is doing this work. Now decide that we have to take leadership for a long time, take it in every sphere, take it with full strength, and the nectar that will emerge from this leadership will serve the entire country.
With this expectation, wish you all the best once again.
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
నాస్కామ్ టెక్నాలజీ అండ్ లీడర్‌షిప్ ఫోరం సదస్సులో ప్ర‌ధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
17 FEB 2021 5:17PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం !
నాస్కామ్ టెక్నాలజీ అండ్ లీడర్‌షిప్ ఫోరం నా దృష్టిలో ఈ సారి చాలా ప్రత్యేకమైనది. గతంలో ఎన్నడూ లేని విధంగా ఇప్పుడు ప్రపంచం మొత్తం భారత్ వైపే చూస్తోంది. మునుపటి కంటే మరింత ఎక్కువ ఆశతో, అంచనాలతో మనల్ని చూస్తోంది.
మనకు ఇక్కడ చెప్పబడింది- ना दैन्यम्, ना पलायनम्!
అంటే ఎంతటి సవాల్ ఎదురైనా మనల్ని మనం బలహీనులుగా భావించకుండా, వెనకడుగు వేయకుండా ఉందాం. కరోనా సమయంలో, మన శాస్త్ర, సాంకేతికత తనను తాను నిరూపించుకుంది. సాంకేతిక పరిజ్ఞానం తనను తాను నిరూపించుకోవడమే కాకుండా, పరిణామం చెందింది. గతంలో మనం స్మాల్‌పాక్స్‌ వ్యాక్సిన్‌ కోసం ఇతర దేశాలపై ఆధారపడగా ఇప్పుడు మన దేశంలో అభివృద్ధి చేసిన కరోనా వైరస్‌ వ్యాక్సిన్లను పలు దేశాలకు సరఫరా చేసే స్ధాయికి ఎదిగాం. మహమ్మారి విజృంభిస్తున్న సమయంలో మనం ఇచ్చిన సలహాలు, సూచనలు, పరిష్కరించిన జవాబులు, సమాధానాలు మొత్తం ప్రపంచానికి స్ఫూర్తిని ఇచ్చాయి. కొందరు మిత్రులతో, సి.ఇ.ఓ లతో మాట్లాడుతున్నప్పుడు వారు చెప్పింది ఏమిటంటే కరోనా మహమ్మారిసమయం లో భారతదేశ ఐటి పరిశ్రమ కూడా ఇందులో అద్భుతాలు చేసింది. కరోనా మహమ్మారితో ప్రతికూల వృద్ధిపై ఆందోళన నెలకొన్న సమయంలోనూ భారత ఐటీ రంగం రాబడి గణనీయంగా పెరగడం మన టెక్నాలజీ సామర్ధ్యానికి నిదర్శనం. ‘‘ఆశ‌లు కుంగుబాటుకు లోనైన‌ప్పుడు మీరు రాసిన కోడ్ ఉత్సాహాన్ని మ‌ళ్ళీ నింపింది’’. దేశం మొత్తం నాలుగు గోడల మధ్య బందీ గా అయి ఉన్న సమయం లో మీరు ఇంటి నుంచి పరిశ్రమను సజావుగా నడుపుతున్నారు. గత సంవత్సరపు గణాంకాలు ప్రపంచాన్ని ఆశ్చర్యపరిచినప్పటికీ, మీ సామర్ధ్యాల దృష్ట్యా, భారత ప్రజలు దీనిని చాలా సహజంగా చూస్తారు.
మిత్రులారా,
ప్ర‌తికూల వృద్ధి తాలూకు భ‌యాందోళ‌న‌ల మ‌ధ్య ఈ రంగం లో 2 శాతం వృద్ధి తో పాటు, ఆదాయం లో 4 మిలియ‌న్ డాల‌ర్ల అద‌న‌పు ఆదాయం న‌మోదు అయ్యాయి. మహమ్మారి విసిరిన సవాళ్లను దీటుగా ఎదుర్కొంటూ ఉద్యోగులను ఇంటి నుంచే పనిచేసేందుకు ఐటీ కంపెనీలు అనుమతించాయి. ఈ సమయంలో, మిలియన్ల కొత్త ఉద్యోగాలు ఇవ్వడం ద్వారా భారతదేశ అభివృద్ధికి ఇది ఎందుకు బలమైన స్తంభం అని ఐటి పరిశ్రమ నిరూపించింది. ఈ రోజు మొత్తం డేటా, ప్రతి సూచిక ఐటి పరిశ్రమ పెరుగుదల వేగం అటువంటి కొత్త గరిష్టాలను తాకినట్లు చూపిస్తోంది.
మిత్రులారా,
ప్రతి భారతీయుడు నవ భారతం ప్రగతికి ఆశాభావం వ్యక్తం చేస్తున్నారు. మన ప్రభుత్వం, భారతదేశంలోని నవ భారతం యొక్క యువత స్ఫూర్తిని అర్థం చేస్తుంది. 130 కోట్ల మంది భారతీయుల ఆకాంక్షలు మనముందుకు వేగంగా ముందుకు సాగేందుకు స్ఫూర్తినిచ్చాయి. నవ భారతానికి సంబంధించిన ఆకాంక్షలు ప్రభుత్వం నుంచి మరియు మీరు దేశంలోని ప్రైవేట్ సెక్టార్ నుంచి వచ్చినవి.
మిత్రులారా,
భారతదేశ ఐటి పరిశ్రమ తన అడుగుజాడలను, గ్లోబల్ ప్లాట్ఫారమ్లను సంవత్సరాల క్రితం నిక్షిప్తం చేసింది. సేవలు మరియు పరిష్కారాలను అందించడంలో మన భారతీయ నిపుణులు ప్రపంచం మొత్తానికి సహకారం అందిస్తున్నారు. కానీ ఐటి పరిశ్రమ భారతదేశం యొక్క భారీ దేశీయ మార్కెట్ ప్రయోజనం పొందలేకపోవడానికి కొన్ని కారణాలు ఉన్నాయి. ఇది భారతదేశంలో డిజిటల్ విభజన పెరగడానికి దారితీసింది. ఒక విధంగా చెప్పాలంటే దీపం కింద చీకటి మన ముందు ఉందని చెప్పవచ్చు. మన ప్రభుత్వం అనుసరిస్తున్న విధానాలు, నిర్ణయాలు ఈ విధానాన్ని సంవత్సరాల తరబడి ఎలా మార్చాయి అనే దానికి సాక్ష్యంగా ఉన్నాయి.
మిత్రులారా,
భవిష్యత్ నాయకత్వం కట్టుబాట్లలో అభివృద్ధి చెందదని కూడా మన ప్రభుత్వానికి తెలుసు. అందువల్ల, ప్రభుత్వం అనవసరమైన నిబంధనల నుండి, బంధనాల నుండి టెక్ పరిశ్రమను మినహాయించడానికి ప్రయత్నిస్తోంది. నేషనల్ డిజిటల్ కమ్యూనికేషన్ పాలసీ అటువంటి ఒక పెద్ద ప్రయత్నం. భారతదేశాన్ని గ్లోబల్ సాఫ్ట్ వేర్ ప్రొడక్ట్ హబ్ గా తీర్చిదిద్దడానికి జాతీయ విధానాన్ని కూడా రూపొందించారు. సంస్కరణల కొనసాగింపు కరోనా కాలంలో కూడా కొనసాగింది. కరోనా కాలంలోనే, "ఇతర సేవా ప్రదాత" (OSP) మార్గదర్శకాలు విడుదల చేయబడ్డాయి, ఇది కూడా మీ చర్చలో ప్రస్తావించబడింది. ఇది మీరు కొత్త పరిస్థితుల్లో పనిచేయడానికి సులభతరం చేసింది, మీ పనికి స్వల్ప అంతరాయాలు ఎదురయ్యాయి. ఇప్పటికీ కొంతమంది మిత్రులు చెప్పినట్లు 90 శాతం మంది తమ ఇళ్ల నుంచే పనిచేస్తున్నారు. అంతే కాదు, కొంతమంది తమ సొంత గ్రామాల నుండి పనిచేస్తున్నారు. చూడండి, ఇది చాలా బలమైన శక్తిగా మారబోతోంది. 12 ఛాంపియన్ సేవా రంగాలలో సమాచార సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని చేర్చడం ద్వారా మీరు ప్రయోజనం పొందడం కూడా ప్రారంభించారు.
మిత్రులారా,
రెండు రోజుల క్రితం, మరో ముఖ్యమైన విధానాన్ని సంస్కరించబడింది, దీనిని మీరు కూడా అందరూ స్వాగతించారు. నియంత్రణ నుండి మ్యాప్ మరియు జియో-ప్రాదేశిక డేటాను తెరవడం, పరిశ్రమకు తెరవడం అనేది చాలా ముఖ్యమైన దశ. ఈ ఫోరం యొక్క థీమ్ ఇది- ‘షేపింగ్ ద ఫ్యూచర్ టువర్డ్స్ ఎ బెటర్ నార్మల్’ ( 'మెరుగైన సాధారణ దిశగా భవిష్యత్తును తీర్చిదిద్దడం') మీ సదస్సు యొక్క పని ప్రభుత్వం ద్వారా చేయబడింది, ఇది మా టెక్ స్టార్టప్ ఎకోసిస్టమ్ ని స్వయంసాధికారత ను కలిగి ఉందని నేను భావిస్తున్నాను. ఇది కేవలం ఐటి పరిశ్రమను మాత్రమే కాకుండా, స్వావలంబన కలిగిన భారతదేశం యొక్క సమగ్ర మిషన్ ను బలోపేతం చేసే దశ. నాకు గుర్తు ఉంది, మీలో చాలామంది వ్యవస్థాపకులు, మ్యాప్ లు మరియు జియో స్పెషల్ డేటాకు సంబంధించిన పరిమితులు మరియు రెడ్ టేప్ గురించి విభిన్న ఫోరమ్ ల్లో ఉంచుతున్నారు.
మిత్రులారా,
ఇప్పుడు నేను మీకు ఒక విషయం చెప్తాను, ఈ విషయాలన్నిటిలో చూపిన రెడ్ లైట్ భద్రతకు సంబంధించినది, ఈ విషయాలు తెరిస్తే, భద్రత సమస్య అవుతుంది, ఇది మళ్లీ మళ్లీ వచ్చేది, కానీ భద్రతా విశ్వాసం కూడా సమస్యలను నిర్వహించడానికి భారీ బలం. మరియు ఈ రోజు భారతదేశం పూర్తి విశ్వాసంతో ఉంది, మేము దానిని సరిహద్దులో చూస్తున్నాము మరియు అప్పుడు మాత్రమే. ఈ రకమైన నిర్ణయం కూడా సాధ్యమే, ఈ నిర్ణయం కేవలం సాంకేతిక పరిధిలోనే కాదు, ఈ నిర్ణయం కేవలం పరిపాలనా సంస్కరణ మాత్రమే, అది అలా కాదు, ఈ నిర్ణయం ఒక విధాన నియమాల నుండి ప్రభుత్వం మాత్రమే తొలగించబడుతుంది, అది కాదు, ఈ నిర్ణయం కోసం భారతదేశం యొక్క శక్తి ఈ నిర్ణయాలు తీసుకున్న తరువాత కూడా మేము దేశాన్ని సురక్షితంగా ఉంచగలుగుతామని, దేశంలోని యువతకు తమ ఇనుమును ప్రపంచంలోకి తీసుకురావడానికి అవకాశాలు ఇస్తామని భారత్ నమ్మకంగా ఉంది. నేను మీలాంటి సహోద్యోగులతో చర్చలు జరిపినప్పుడు, నేను ఈ సమస్యను అనుభవించాను. మన యువ పారిశ్రామికవేత్తలు, మా స్టార్టప్‌లు ప్రపంచంలో సృష్టించిన కొత్త అవకాశాలను సద్వినియోగం చేసుకోవడానికి పూర్తి స్వేచ్ఛను తీసుకోవాలి, ఈ ఆలోచనతో నిర్ణయించబడింది. దేశ పౌరులపై, మన స్టార్టప్‌లపై, ఆవిష్కర్తలపై ప్రభుత్వానికి పూర్తి విశ్వాసం ఉంది. ఈ విశ్వాసంతో స్వీయ ధృవీకరణ ప్రోత్సహించబడుతోంది.
మిత్రులారా,
గత 6 సంవత్సరాల్లో, ఐటి పరిశ్రమ తయారుచేసిన ఉత్పత్తులు మరియు పరిష్కారాలు, మేము వాటిని పాలనలో ఒక ముఖ్యమైన భాగంగా చేసాము. ముఖ్యంగా డిజిటల్ ఇండియా, డిజిటల్ టెక్నాలజీ ప్రభుత్వానికి అనుసంధానించబడిన సాధారణ భారతీయుడికి అధికారం ఇచ్చింది. నేడు, డేటా కూడా ప్రజాస్వామ్యం చేయబడింది మరియు చివరి మైలు సర్వీస్ డెలివరీ కూడా అమలులోకి వచ్చింది. నేడు, వందలాది ప్రభుత్వ సేవలు ఆన్‌లైన్‌లో పంపిణీ చేయబడుతున్నాయి. పాలనలో సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని సమర్థవంతంగా ఉపయోగించడం వల్ల పేద, మధ్యతరగతి వారికి సౌలభ్యంతో పాటు అవినీతి కూడా గొప్ప ఉపశమనం కలిగించింది. ఈ రోజు మన డిజిటల్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లైన ఫిన్‌టెక్ ప్రొడక్ట్స్ మరియు యుపిఐల చర్చ ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉంది. మేము ప్రపంచ బ్యాంకుతో సహా దాని సామర్థ్యం గురించి మాట్లాడుతున్నాము. 3-4 సంవత్సరాలలో, మేము హెవీ క్యాష్ డిపెండెంట్ సొసైటీ నుండి తక్కువ క్యాష్ సొసైటీకి మారాము. డిజిటల్ లావాదేవీలు పెరుగుతున్న కొద్దీ, నల్లధనం యొక్క వనరులు తక్కువగా మారుతున్నాయి. నేడు, జామ్ ట్రినిటీ మరియు డిబిటి కారణంగా, పేదల పై ఎటువంటి లీకేజీ లేకుండా దానిని చేరుకోగలుగుతోంది.
మిత్రులారా,
సుపరిపాలనకు పారదర్శకత అత్యంత ముఖ్యమైన పరిస్థితి. ఇప్పుడు దేశ పాలనా వ్యవస్థలో జరుగుతున్న మార్పు ఇది. అందుకే ప్రతి సర్వేలోనూ భారత ప్రభుత్వంపై ప్రజల్లో ఉన్న నమ్మకం నిరంతరం బలపడుతూనే ఉంది. ఇప్పుడు ప్రభుత్వ రిజిస్ట్రేజీల నుంచి ప్రభుత్వ వ్యాపారాన్ని బయటకు తీసుకొచ్చి డ్యాష్ బోర్డుకు తీసుకువస్తున్నారు. ఈ ప్రయత్నం దేశంలోని సాధారణ పౌరులు తమ ఫోన్ లలో ప్రభుత్వ, ప్రభుత్వ శాఖ యొక్క ప్రతి కార్యకలాపాన్ని చూడటమైనది. ఏ పని చేసినా అది దేశం ముందు ఉంది.
మిత్రులారా,
ఇంతకుముందు, ప్రభుత్వ సేకరణ గురించి ప్రశ్నలు తలెత్తాయి, మనలో ఎవరు తెలియదు, మేము కూడా చర్చలో అదే మాట్లాడాము, మేము కూడా అదే విన్నాము, మేము కూడా ఆందోళన వ్యక్తం చేసాము. ఇప్పుడు, డిజిటల్ టెక్నాలజీని ఉపయోగించి, పూర్తి పారదర్శకతతో ప్రభుత్వ ఇ-మార్కెట్, అంటే జిఎమ్ ద్వారా సేకరణ జరుగుతోంది. ఈ రోజు చాలా ప్రభుత్వ టెండర్లను ఆన్‌లైన్ అని పిలుస్తారు.మా మౌలిక సదుపాయాలు లేదా పేదల ఇళ్లకు సంబంధించిన ప్రతి ప్రాజెక్ట్, ప్రతి ప్రాజెక్ట్ యొక్క జియో ట్యాగింగ్ జరుగుతోంది, తద్వారా అవి సకాలంలో పూర్తవుతాయి. నేటికీ, గ్రామాల గృహాలను డ్రోన్‌లతో మ్యాప్ చేస్తున్నారు, పన్నుకు సంబంధించిన కేసులలో మానవ ఇంటర్‌ఫేస్ తగ్గించబడుతోంది, ముఖం లేని వ్యవస్థ అభివృద్ధి చెందుతోంది. సాంకేతిక పరిజ్ఞానం, కనీస ప్రభుత్వం, గరిష్ట పాలన ద్వారా సామాన్య ప్రజలకు వేగవంతమైన, ఖచ్చితమైన మరియు పారదర్శక వ్యవస్థను ఇవ్వడం ద్వారా ఇది నాకు అర్థం.
మిత్రులారా,
నేడు ప్రపంచంలో ఉన్న భారతీయ సాంకేతిక పరిజ్ఞానం యొక్క ఇమేజ్ ను దృష్టిలో పెట్టుకున్నప్పుడు, దేశం మీ నుంచి చాలా అధిక అంచనాలు, చాలా అధిక అంచనాలు ఉన్నాయి. మా టెక్నాలజీ మరింత మేడ్ ఇన్ ఇండియా అని మీరు ధృవీకరించారు. మీ పరిష్కారాలు కూడా ఇప్పుడు మేక్ ఫర్ ఇండియా అనే అభిప్రాయాన్ని కలిగి ఉండాలని నేను మిమ్మల్ని కోరుతున్నాను. బహుళ డొమైన్ లలో భారతీయ టెక్నాలజీ లీడర్ షిప్ ను మనం మరింత పెంపొందించాల్సి వస్తే, మన పోటీతత్వం కొరకు మనం కొత్త ప్రమాణాలను సృష్టించాల్సి ఉంటుంది. మనతో మనం పోటీ పడవలసి ఉంటుంది. గ్లోబల్ టెక్నాలజీ లీడర్ గా ఎదగడానికి, సృజనాత్మకత మరియు ఎంటర్ ప్రైజ్ అదేవిధంగా భారతీయ ఐటి ఇండస్ట్రీ, కల్చర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ అండ్ ఇన్ స్టిట్యూషన్ బిల్డింగ్ పై సమాన దృష్టి సారించాల్సి ఉంటుంది. నా స్టార్టప్ ఫౌండర్ల కోసం ఓ ప్రత్యేక సందేశం ఉంది. వాల్యుయేషన్ లు మరియు నిష్క్రమణ వ్యూహాలకు పరిమితం చేయవద్దు. ఈ శతాబ్దాన్ని దాటి వచ్చే సంస్థలను ఎలా సృష్టించగలరో ఆలోచించండి. ఎక్సలెన్స్ పై గ్లోబల్ బెంచ్ మార్క్ సెట్ చేసే వరల్డ్ క్లాస్ ప్రొడక్ట్ లను మీరు ఏవిధంగా సృష్టించగలరో ఆలోచించండి. ఈ జంట లక్ష్యాలవిషయంలో రాజీ పడలేం, అవి లేకుండా మనం ఎల్లప్పుడూ ఒక అనుచరుడిమే తప్ప, గ్లోబల్ లీడర్ కాదు.
మిత్రులారా,
ఈ సంవత్సరం మన స్వాతంత్ర్యం 75 వ సంవత్సరంలోకి ప్రవేశిస్తున్నాము. కొత్త లక్ష్యాలను నిర్దేశించడానికి, వాటిని సాధించడానికి పూర్తి శక్తినివ్వడానికి ఇది సరైన సమయం.ఇప్పుడు 25-26 సంవత్సరాల తరువాత, భారతదేశం స్వాతంత్ర్యం పొందిన 100 సంవత్సరాలను ఎప్పుడు జరుపుకుంటుంది, శతాబ్దిని జరుపుకునేటప్పుడు, ఎన్ని కొత్త ప్రపంచ స్థాయి ఉత్పత్తులు మనం మనం ఇప్పుడే పనిచేయవలసి ఉంటుందని భావించి, ఎంతమంది ప్రపంచ నాయకులను సృష్టించాము. మీరు లక్ష్యాలను నిర్దేశించుకోండి, దేశం మీతో ఉంది. భారతదేశంలో ఇంత పెద్ద జనాభా మీ పెద్ద బలం. గత నెలల్లో భారత ప్రజలు టెక్ సొల్యూషన్స్ కోసం ఎలా ఆసక్తిగా ఎదిగారు అని చూశాము. ప్రజలు కొత్త టెక్ సొల్యూషన్స్ కోసం ఎదురు చూస్తున్నారు. ప్రజలు కొత్త విషయాలను ప్రయత్నించాలని కోరుకుంటారు మరియు ముఖ్యంగా ఉత్సాహం ఉంది వాటిలో భారతీయ అనువర్తనాల కోసం. దేశం మనసు పెట్టింది. మీ మనస్సును కూడా తయారు చేసుకోండి.
మిత్రులారా,
21 వ శతాబ్దంలో భారతదేశ సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి ప్రో-యాక్టివ్ సాంకేతిక పరిష్కారాలను అందించడం ఐటి పరిశ్రమ, టెక్ పరిశ్రమ, ఆవిష్కర్తలు, పరిశోధకులు, యువ మనస్సుల యొక్క భారీ బాధ్యత. ఇప్పుడు, మన వ్యవసాయంలో, నీరు మరియు ఎరువుల అధిక వినియోగం భారీ సమస్యలను కలిగిస్తుంది. కృత్రిమ మేధస్సును ఉపయోగించి, ప్రతి పంటలో నీరు మరియు ఎరువుల ఆవశ్యకత గురించి రైతులకు తెలియజేయగల స్మార్ట్ టెక్నాలజీ కోసం పరిశ్రమ పని చేయకూడదా? సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని సృష్టించడం ద్వారా మాత్రమే పనిచేయదు, దీనిని భారతదేశంలో సామూహిక స్థాయిలో కూడా అవలంబించవచ్చు, మేము అలాంటి పరిష్కారాలను కనుగొనాలి. అదేవిధంగా, ఆరోగ్యం మరియు సంరక్షణ డేటా శక్తి కారణంగా పేదలకు ఎలా ప్రయోజనం చేకూరుతుందనే దాని కోసం భారతదేశం ఈ రోజు మీ వైపు చూస్తోంది. టెలిమెడిసిన్ సమర్థవంతంగా చేయడానికి, దేశం మీ నుండి గొప్ప పరిష్కారాలను ఆశిస్తోంది.
మిత్రులారా,
విద్య, నైపుణ్య అభివృద్ధికి సంబంధించి, టెక్-పరిశ్రమ దేశంలోని అతిపెద్ద జనాభాకు అందుబాటులో ఉండే పరిష్కారాలను అందించాల్సి ఉంటుంది. నేడు, అటల్ టింకరింగ్ ల్యాబ్ నుండి అటల్ ఇంక్యుబేషన్ సెంటర్ వరకు, టెక్నాలజీ కోసం పాఠశాల-కళాశాలలో వాతావరణం ఏర్పడుతోంది. కొత్త జాతీయ విద్యా విధానంలో, విద్యతో పాటు నైపుణ్యానికి సమాన ప్రాధాన్యత ఉంది. పరిశ్రమల మద్దతు లేకుండా ఈ ప్రయత్నాలు విజయవంతం కావు. నేను కూడా చెప్పే ఒక విషయం ఏమిటంటే, మీ సిఎస్ఆర్ కార్యకలాపాల ఫలితాలపై మీరు శ్రద్ధ చూపుతారు.మీ సిఎస్ఆర్ కార్యకలాపాల దృష్టి దేశంలోని వెనుకబడిన ప్రాంతాల పిల్లలపై ఉంటే, మీరు వారిని డిజిటల్ విద్యతో మరింత అనుసంధానిస్తారు, విశ్లేషణాత్మక ఆలోచనను అభివృద్ధి చేస్తారు, పార్శ్వ ఆలోచన, కాబట్టి ఇది భారీ ఆట మారేది. ప్రభుత్వం దాని తరపున ప్రయత్నాలు చేస్తోంది, కానీ మీకు మీ మద్దతు లభిస్తే, అది ఎక్కడి నుంచో చెప్పవచ్చు. భారతదేశం ఆలోచనలకు తక్కువ కాదు. ఆలోచనలను రియాలిటీగా మార్చడానికి సహాయపడే సలహాదారులు దీనికి అవసరం.
మిత్రులారా,
స్వయం సమృద్ధి కలిగిన భారతదేశం యొక్క ప్రధాన కేంద్రాలు నేడు దేశంలోని టైర్-2, టైర్-3 నగరాలుగా మారుతున్నాయి. ఈ చిన్న నగరాలు నేడు ఐటి ఆధారిత టెక్నాలజీల యొక్క డిమాండ్ మరియు ఎదుగుదలకు పెద్ద కేంద్రాలుగా మారుతున్నాయి. దేశంలోని ఈ చిన్న పట్టణాల యువత అద్భుతమైన ఆవిష్కర్తలుగా బయటకు వస్తున్నారు. ఈ చిన్న నగరాల్లో మెరుగైన మౌలిక సదుపాయాలను నిర్మించడంపై ప్రభుత్వం దృష్టి సారించడం వల్ల దేశప్రజలు అదేవిధంగా మీలాంటి వ్యవస్థాపకులకు ఎలాంటి అసౌకర్యం కలగదు. ఈ చిన్న చిన్న పట్టణాలకు ఎంత ఎక్కువ వెళితే అంత పెరుగుతుంది.
మిత్రులారా,
రాబోయే 3 రోజుల్లో మీరు ప్రస్తుత మరియు భవిష్యత్తులో ఇలాంటి పరిష్కారాలను తీవ్రంగా చర్చిస్తారని నాకు నమ్మకం ఉంది. ఎప్పటిలాగే, మీ సూచనలను ప్రభుత్వం తీవ్రంగా పరిశీలిస్తుంది. నేను ఒక విషయం చెప్పాలనుకుంటున్నాను, చివరిసారి ఆగస్టు 15 న, నేను ఎర్రకోటతో మాట్లాడుతున్నప్పుడు, మీరు విన్నారు, నేను దేశం ముందు ఒక లక్ష్యాన్ని నిర్దేశించాను, భారతదేశంలోని 6 లక్షల గ్రామాలలో ఆప్టికల్ ఫైబర్ నెట్‌వర్క్ a వెయ్యి రోజులు. పని చేయవలసి ఉంది, ఇప్పుడు ఆప్టికల్ ఫైబర్ నెట్‌వర్క్ అస్థిపంజరం అవుతుంది మరియు నేను వెనుకబడి ఉన్నాను, మేము బహుశా దీన్ని చేస్తాము, రాష్ట్రాలు కూడా మనతో చేరతాయి, కాని అనుసరించే పని మీ మెదడుకు అనుసంధానించబడి ఉంటుంది. ఆప్టికల్ ఫైబర్ నెట్‌వర్క్ యొక్క మౌలిక సదుపాయాలు ఏమిటంటే, భారతదేశంలోని పేదలను ఎలా ఉపయోగించాలి, యూజర్ ఫ్రెండ్లీ కొత్త ఉత్పత్తులను ఎలా పొందాలి, గ్రామాల ప్రజలు కూడా ప్రభుత్వంతో, మార్కెట్‌తో, విద్యతో, ఆరోగ్యంతో ఎలా కనెక్ట్ అయ్యారు. ఈ అస్థిపంజరం అతని జీవితాన్ని మార్చడానికి చాలా దూరం ఎలా వెళ్ళగలదు. ఇప్పటి నుండి, చిన్న స్టార్టప్‌లు మీ వద్దకు వస్తాయి, అటువంటి ఉత్పత్తులను తీసుకురావడం ద్వారా ఆప్టికల్ ఫైబర్ గ్రామాలకు చేరుకుంటుంది మరియు గ్రామాల యొక్క ఈ 10 అవసరాలు నెరవేరుతాయి, ఆప్టికల్ ఫైబర్ గ్రామాలకు చేరుకుంది, గ్రామాల పిల్లల జీవితాల్లో ఈ మార్పులు తీసుకురావడానికి నేను సిద్ధంగా ఉన్నాను.
అవకాశం ఎంత పెద్దదో, ఎంత పెద్ద అవకాశం ఉందో మీరు చూస్తున్నారు, అందుకే నేను మిమ్మల్ని ఆహ్వానిస్తున్నాను, ప్రభుత్వం ఈ పని చేస్తోంది, నిర్ణయించండి, మేము చాలా కాలం నాయకత్వం తీసుకోవాలి, ప్రతి రంగంలోనూ తీసుకోవాలి, తీసుకోండి పూర్తి సామర్థ్యం, మరియు ఈ నాయకత్వం యొక్క ఆలోచన నుండి వెలువడే అమృతం మొత్తం దేశం కోసం పని చేస్తుంది.
ఈ ఆకాంక్షతో మరోసారి మీకు శుభాకాంక్షలు.
చాలా ధన్యవాదాలు!!