ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਨੈਸਕੌਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਐਂਡ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਫੋਰਮ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
17 FEB 2021 5:17PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ!
ਇਸ ਬਾਰ ਨੈਸਕੌਮ ਦਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਫੋਰਮ ਮੇਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸਮਾਂ ਹੈ ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਲ ਪਹਿਲੇ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਮੀਦ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ- ਨਾ ਦੈਨਯਮ੍, ਨਾ ਪਲਾਯਨਮ੍! ਯਾਨੀ ਚੁਣੌਤੀ ਕਿੰਨੀ ਵੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੋਵੇ, ਸਾਨੂੰ ਖੁਦ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਨਹੀਂ ਸਮਝਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਚੁਣੌਤੀ ਤੋਂ ਡਰ ਕੇ ਪਲਾਇਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਨੇ ਗਿਆਨ-ਵਿਗਿਆਨ, ਸਾਡੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਖੁਦ ਨੂੰ ਸਾਬਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਖੁਦ ਨੂੰ evolve ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ Small Pox ਦੇ ਟੀਕੇ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਸਨ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਇਹ ਵੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅਨੇਕਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਕੋਰੋਨਾ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਨੇ ਜੋ Solutions ਦਿੱਤੇ, ਉਹ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ, ਹੁਣੇ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਣਨ ਦਾ ਮੈਨੂੰ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ ਕੁਝ CEO’s ਨੇ ਦੱਸਿਆ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਈਟੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੇ ਕਮਾਲ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। When the chips were down, your code kept things running, ਜਦੋਂ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਘਰ ਦੀ ਚਾਰਦੀਵਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸਿਮਟ ਗਿਆ ਸੀ, ਤਦ ਤੁਸੀਂ ਘਰ ਤੋਂ ਹੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੂੰ Smoothly ਚਲਾ ਰਹੇ ਸੀ। ਬੀਤੇ ਸਾਲ ਦੇ ਆਂਕੜੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਭਲੇ ਹੀ ਚਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਣ, ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਬਹੁਤ ਸੁਭਾਵਿਕ ਲਗਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਜਦ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਕੋਰੋਨਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਸੀ, ਤਦ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਕਰੀਬ 2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ Growth ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ। ਜਦ De-growth ਦੀ ਆਸ਼ੰਕਾਵਾਂ ਜਤਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਸਨ, ਤਦ ਵੀ ਅਗਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਈਟੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਆਪਣੇ ਰੈਵੇਨਿਊ ਵਿੱਚ 4 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਹੋਰ ਜੋੜੇ ਤਾਂ ਇਹ ਸਚਮੁਚ ਵਿੱਚ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹੈ, ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੀ team ਅਭਿਨੰਦਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹੋ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਲੱਖਾਂ ਨਵੇਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਕੇ ਆਈਟੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੇ ਸਿੱਧ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪਿਲਰ ਕਿਉਂ ਹੋ। ਅੱਜ ਤਮਾਮ data, ਹਰ Indicator ਇਹ ਦਿਖਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਆਈਟੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦਾ ਇਹ Growth Momentum ਇਵੇਂ ਹੀ ਨਵੀਂ ਬੁਲੰਦੀਆਂ ਛੂਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ, ਹਰ ਭਾਰਤਵਾਸੀ, ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਲਈ ਅਧੀਰ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਸਮਝਦੀ ਹੈ। 130 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਅਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਸਾਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਜਿਤਨੀ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਹਨ, ਉਤਨੀ ਹੀ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਵੀ ਹਨ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਤੋਂ ਵੀ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਈਟੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ footprints, global platforms ‘ਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਮਾ ਦਿੱਤੇ ਸਨ। ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਭਾਰਤੀ ਐਕਸਪਰਟ services ਅਤੇ solutions ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ, ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਹੇ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਕੁਝ ਕਾਰਨ ਰਹੇ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਜੋ ਵਿਸ਼ਾਲ domestic market ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਲਾਭ ਆਈਟੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਪਾਇਆ। ਇਸ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ digital divide ਵਧਦਾ ਗਿਆ। ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਕਹਿ ਸਕਦੇ ਹਾਂ- ਦੀਯਾ ਤਲੇ ਅੰਧੇਰਾ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸੀ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਫੈਸਲੇ ਗਵਾਹ ਹਨ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ approach ਨੂੰ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਵੀ ਇਹ ਭਲੀ-ਭਾਂਤੀ ਜਾਣਦੀ ਹੈ ਕਿ ਬੰਧਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ ਦੀ leadership ਵਿਕਸਿਤ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੀ। ਇਸ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ Tech Industry ਨੂੰ ਗ਼ੈਰ-ਜ਼ਰੂਰੀ regulations ਤੋਂ, ਬੰਧਨਾਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕਢਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜੀਟਲ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਪਾਲਿਸੀ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ Global Software Product Hub ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਲਿਸੀ ਵੀ ਬਣਾਈ ਗਈ। ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਇਹ ਸਿਲਸਿਲਾ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜਾਰੀ ਰਿਹਾ। ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਹੀ “Other Service Provider” (OSP) guidelines ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਹੁਣੇ ਜਿਸ ਦਾ ਤੁਹਾਡੀ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰ ਵੀ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਨਾਲ ਨਵੀਆਂ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਅਸਾਨ ਹੋਇਆ, ਤੁਹਾਡੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਰੁਕਾਵਟ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ। ਅੱਜ ਵੀ, ਜਿਵੇਂ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਮਿੱਤਰਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ, ਕਿ 90 percent ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਕੁਝ ਲੋਕ ਤਾਂ ਆਪਣੇ ਮੂਲ ਪਿੰਡਾਂ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਦੇਖੋ ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਹੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਬਣਨ ਵਾਲਾ ਹੈ। 12 champion service sectors ਵਿੱਚ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦਾ ਲਾਭ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹੋਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੋ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਾਲਿਸੀ reform ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਵੀ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੈਪ ਅਤੇ Geo-spatial ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਕੰਟ੍ਰੋਲ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਕੇ, ਇਸ ਨੂੰ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹ ਦੇਣਾ, ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਕਦਮ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ਫੋਰਮ ਦੀ ਥੀਮ ਜੋ ਹੈ- 'Shaping the future towards a better normal', ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੀ summit ਦਾ ਜੋ ਕੰਮ ਹੈ, ਉਹ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਇਹ ਅਜਿਹਾ ਕਦਮ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਡੇ Tech Startup Ecosystem ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਹ ਅਜਿਹਾ ਕਦਮ ਹੈ, ਜੋ ਸਿਰਫ ਆਈਟੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਅਨੇਕ Entrepreneurs, ਮੈਪਸ ਅਤੇ Geo-spatial ਡੇਟਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ Restrictions ਅਤੇ Red Tape ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਫੋਰਮ ‘ਤੇ ਰਖਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਹੁਣ ਇੱਕ ਗੱਲ ਦਸ ਦਵਾਂ, ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਜੋ red light ਦਿਖਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਉਹ security ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਕਿ ਇਹ ਚੀਜ਼ਾਂ ਅਗਰ ਖੁੱਲ੍ਹ ਜਾਣਗੀਆਂ ਤਾਂ security ਨੂੰ ਸੰਕਟ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਇਹ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਆਉਂਦਾ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ security ਦੇ issues ਨੂੰ ਵੀ ਹੈਂਡਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਸੀਮਾ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਇਹ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਤਦੇ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਵੀ ਸੰਭਵ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਸਿਰਫ technology ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਸਿਰਫ administrative reform ਹੈ, ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਸਿਰਫ ਸਰਕਾਰ ਇੱਕ ਨੀਤੀ ਨਿਯਮਾਂ ਤੋਂ ਹਟ ਗਈ, ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਪਰਿਚਾਯਕ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਕਦੇ ਇਹ ਫੈਸਲੇ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ, ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵੀ ਰੱਖ ਪਾਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਅੰਦਰ ਆਪਣਾ ਲੋਹਾ ਮੰਨਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਵਸਰ ਵੀ ਦੇਵਾਂਗੇ। ਮੇਰੀ ਵੀ ਜਦ ਆਪ ਜਿਹੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਸੀ ਤਾਂ ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਮੈਨੂੰ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਆਪਣੇ ਯੁਵਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ, ਸਾਡੇ Startups ਨੂੰ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਪੂਰੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਮਿਲਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਇਸੇ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ‘ਤੇ, ਸਾਡੇ startups ਅਤੇ innovators ‘ਤੇ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਭਰੋਸੇ ਦੇ ਨਾਲ self-certification ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ 6 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਈਟੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੇ ਜੋ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ, ਜੋ ਸਮਾਧਾਨ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਗਵਰਨੈਂਸ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਨੇ, ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੇ ਸਾਧਾਰਣ ਤੋਂ ਸਾਧਾਰਣ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਵੀ ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਟਾਈਜ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਲਾਸਟ ਮਾਈਲ ਸਰਵਿਸ ਡਿਲਿਵਰੀ ਵੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਸੈਕੜਾਂ ਸਰਕਾਰੀ ਸਰਵਿਸਜ਼ ਦੀ ਡਿਲਿਵਰੀ ਔਨਲਾਈਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਗਵਰਨੈਂਸ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਉਪਯੋਗ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਰਪਸ਼ਨ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਰਾਹਤ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ Fintech Products ਅਤੇ UPI ਜਿਹੇ Digital Platforms ਦੀ ਚਰਚਾ ਤਾਂ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਹੈ। World Bank ਸਮੇਤ ਇਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਿਵੇਂ 3-4 ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ ਇੱਕ Heavily Cash Dependent Society ਨਾਲ ਅਸੀਂ, Less Cash Society ਦੇ ਵੱਲ ਵਧ ਚਲੇ ਹਾਂ, ਇਹ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ। ਜਿੰਨਾ Digital Transaction ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਾਲੇ ਧਨ ਦੇ ਸਰੋਤ ਉਤਨੇ ਹੀ ਘੱਟ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। JAM ਟ੍ਰਿਨਿਟੀ ਅਤੇ DBT ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੀ ਅੱਜ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਹੱਕ ਦੀ ਪਾਈ-ਪਾਈ, ਉਸ ਤੱਕ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਲੀਕੇਜ ਦੇ ਪਹੁੰਚ ਪਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਟ੍ਰਾਂਸਪੇਰੈਂਸੀ ਯਾਨੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਗੁੱਡ ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਅਹਿਮ ਸ਼ਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹੀ ਬਦਲਾਅ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਸਰਵੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ’ਤੇ ਜਨਤਾ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਲਗਾਤਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਤੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਰਕਾਰੀ ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਰਜਿਸਟਰਾਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢ ਕੇ Dashboard ’ਤੇ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯਤਨ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਹਰ ਗਤੀਵਿਧੀ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕ ਆਪਣੇ ਫੋਨ ’ਤੇ ਦੇਖ ਸਕਣ। ਜੋ ਵੀ ਕੰਮ ਹੋਵੇ, ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੋਵੇ।
ਸਾਥੀਓ,
Government Procurement ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਹੋ ਜਿਹੇ ਸਵਾਲ ਉੱਠਦੇ ਸੀ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕੌਣ ਨਹੀਂ ਜਾਣਦਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਵੀ ਤਾਂ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਉਹੀ ਬੋਲਦੇ ਸੀ, ਉਹੀ ਸੁਣਦੇ ਸੀ, ਅਸੀਂ ਵੀ ਚਿੰਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਸੀ। ਹੁਣ ਅੱਜ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪੂਰੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਦੇ ਨਾਲ, Government e-marketplace ਯਾਨੀ GeM ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਖ਼ਰੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸਰਕਾਰੀ ਟੈਂਡਰ ਔਨਲਾਈਨ ਮੰਗਵਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੋਣ ਜਾਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਘਰ, ਹਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ Geo Tagging ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਉਹ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣ। ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਅੱਜ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਡ੍ਰੋਨ ਨਾਲ ਹੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਟੈਕਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਿਊਮਨ ਇੰਟਰਫੇਸ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, faceless ਵਿਵਸਥਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਆਮ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਤੇਜ਼, ਸਟੀਕ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇਣਾ ਹੀ ਤਾਂ ਮਿਨੀਮਮ ਗਵਰਨਮੈਂਟ, ਮੈਕਸੀਮਮ ਗਵਰਨੈਂਸ, ਮੇਰੀ ਤਰਫੋਂ ਇਸ ਦਾ ਇਹੀ ਮਤਲਬ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਛਵੀ ਹੈ, ਜੋ ਪਹਿਚਾਣ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਉਮੀਦਾਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ Make in India ਹੋਵੇ। ਮੇਰੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ solutions ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੁਣ Make for India ਦੀ ਛਾਪ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ multiple domains ਵਿੱਚ Indian Technology Leadership ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ, ਇਸ Momentum ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ Competitiveness ਦੇ ਨਵੇਂ ਮਾਪਦੰਡ ਬਣਾਉਣੇ ਹੋਣਗੇ। ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਕਰਨੀ ਹੀ ਹੋਵੇਗੀ। Global Technology Leader ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ innovation ਅਤੇ enterprises ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤੀ ਆਈਟੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੂੰ Culture of Excellence ਅਤੇ Institutions Building ’ਤੇ ਵੀ ਉਤਨਾ ਹੀ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਮੇਰਾ ਆਪਣੇ start-up founders ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਖਾਸ ਸੰਦੇਸ਼ ਹੈ। ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ valuations ਅਤੇ exit strategies ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਤ ਨਾ ਕਰੋ। Think how you can create institutions that will outlast this country. Think how you can create world class products that will set the global bench-mark on excellence. There can be no compromise on these twin goals for without them we will always be a follower and not a global leader.
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਸਾਲ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵੇਂ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਸਹੀ ਸਮਾਂ ਹੈ ਨਵੇਂ ਟੀਚੇ ਬਣਾਉਣ ਦਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਲਗਾ ਦੇਣ ਦਾ। ਹੁਣ ਤੋਂ 25-26 ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਮਨਾਵੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਸੈਂਚੁਰੀ ਸੈਲੀਬ੍ਰੇਟ ਕਰਦੇ ਹੋਵਾਂਗੇ ਉਦੋਂ ਕਿੰਨੇ ਨਵੇਂ world class products ਅਸੀਂ ਦਿੱਤੇ ਹੋਣਗੇ, ਕਿੰਨੇ global leaders ਅਸੀਂ ਬਣਾਏ ਹੋਣਗੇ, ਇਹ ਸੋਚ ਕੇ ਸਾਨੂੰ ਹੁਣ ਤੋਂ ਹੀ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਤੁਸੀਂ ਟੀਚਾ ਤੈਅ ਕਰੋ, ਦੇਸ਼ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਆਬਾਦੀ ਤੁਹਾਡੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ tech solutions ਦੇ ਲਈ ਬੇਸਬਰੀ ਵਧੀ ਹੈ। ਲੋਕ ਨਵੇਂ tech solutions ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਲੋਕ ਨਵੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ try ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਖਾਸਕਰ ਭਾਰਤੀ applications ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉਤਸ਼ਾਹ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਮਨ ਬਣਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਮਨ ਬਣਾਓ।
ਸਾਥੀਓ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਦੇ ਲਈ Pro-active Technological Solutions ਦੇਣਾ ਆਈਟੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ, ਟੈੱਕ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ, innovators, researchers, young minds ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਸਾਡੇ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਕੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੂੰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਮਾਰਟ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ, ਜੋ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਹਰ ਫ਼ਸਲ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਦੱਸ ਸਕਣ? ਸਿਰਫ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਬਣਾਉਣ ਨਾਲ ਹੀ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਚੱਲੇਗਾ, ਇਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਾਸ ਲੇਵਲ ’ਤੇ ਅਡਾਪਟ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ, ਅਜਿਹੇ Solutions ਅਸੀਂ ਤਲਾਸ਼ ਕਰਨੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਹੈਲਥ ਐਂਡ ਵੈਲਨੈਸ ਦੇ ਡੇਟਾ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਲਾਭ ਕਿਵੇਂ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਤੁਹਾਡੇ ਵੱਲ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਿਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰੀਨ Solutions ਦੀ ਉਮੀਦ ਦੇਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਮੈਂਟ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਟੈੱਕ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਹੱਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦੇਣੇ ਹੋਣਗੇ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵੱਡੀ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੋਣ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅਟਲ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਤੱਕ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਲਈ ਸਕੂਲ-ਕਾਲਜ ਵਿੱਚ ਹੀ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਪਾਲਿਸੀ ਵਿੱਚ Education ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ Skilling ’ਤੇ ਵੀ ਉਤਨਾ ਹੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਯਤਨ, ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਸਫ਼ਲ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੇ। ਇੱਕ ਗੱਲ ਮੈਂ ਇਹ ਹੀ ਕਹੂੰਗਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ CSR activities ਦੇ outcome ’ਤੇ ਫੇਰ ਧਿਆਨ ਦਿਓ। ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਡੀ CSR activities ਦਾ ਫੋਕਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਿਛੜੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ’ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ, ਤੁਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ digital education ਨਾਲ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜੋੜੋਗੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ analytical thinking, lateral thinking ਡਿਵੈਲਪ ਕਰੋਂਗੇ, ਤਾਂ ਉਹ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ game changer ਹੋਵੇਗਾ। ਸਰਕਾਰ ਆਪਣੇ ਵੱਲੋਂ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਪਰ ਜੇਕਰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਥ ਮਿਲੇਗਾ, ਤਾਂ ਗੱਲ ਕਿੱਥੋਂ ਤੋਂ ਕਿੱਥੇ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦੀ ਹੈ। India is not short of ideas, It needs mentors who can help turn Ideas into Reality.
ਸਾਥੀਓ,
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਡੇ ਸੈਂਟਰ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਟੀਅਰ -2, ਟੀਅਰ -3 ਸ਼ਹਿਰ ਬਣਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰ ਅੱਜ IT- based technologies ਦੀ ਡਿਮਾਂਡ ਅਤੇ ਗ੍ਰੋਥ ਦੇ ਵੀ ਵੱਡੇ ਸੈਂਟਰ ਬਣਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਅਦਭੁੱਤ ਇਨੋਵੇਟਰਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਫੋਕਸ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ’ਤੇ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਉੱਥੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਸੁਵਿਧਾ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਜਿਤਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੁਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ, ਕਸਬਿਆਂ ਵੱਲ ਜਾਓਗੇ, ਉਤਨਾ ਹੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 3 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਵਰਤਮਾਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਹੱਲਾਂ ਲਈ ਗੰਭੀਰ ਚਰਚਾ ਕਰੋਂਗੇ। ਸਰਕਾਰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ’ਤੇ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਕਰੇਗੀ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਗੱਲ ਜ਼ਰੂਰ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਗਾ, ਪਿਛਲੀ ਵਾਰ 15 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਤੁਸੀਂ ਸੁਣਿਆ ਸੀ, ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਸੀ, ਕਿ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ 6 ਲੱਖ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ Optical Fibre Network ਦਾ ਪੂਰਾ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ ਹੁਣ Optical Fibre Network ਤਾਂ ਇੱਕ Skeleton ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਮੈਂ ਪਿੱਛੇ ਲਗਿਆ ਹਾਂ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਸ਼ਾਇਦ ਕਰ ਵੀ ਲਵਾਂਗੇ, ਰਾਜ ਵੀ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਜਾਣਗੇ, ਪਰ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦਾ ਜੋ ਕੰਮ ਹੈ, ਉਹ ਤੁਹਾਡੇ ਦਿਮਾਗ਼ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। Optical Fibre Network ਦਾ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦਾ ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਿਵੇਂ ਕਰੇ, User Friendly ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ product ਕਿਵੇਂ ਆਉਣ, ਪਿੰਡਾਂ ਦਾ ਵਿਅਕਤੀ ਵੀ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ, ਬਜ਼ਾਰ ਨਾਲ, ਸਿੱਖਿਆ ਨਾਲ, ਅਰੋਗਿਯਾ ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ ਜੁੜੇ। ਇਹ Skeleton ਉਸ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਬਦਲਣ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਰਸਤਾ ਕਿਵੇਂ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਕੰਮ ਹੁਣ ਤੋਂ, ਤੁਹਾਡੇ ਇੱਥੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ, ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਲੈ ਕੇ ਆਉਣ ਕਿ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ Optical Fibre ਪਹੁੰਚਿਆ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀਆਂ ਇਹ 10 ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ, ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ Optical Fibre ਪਹੁੰਚਿਆ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਕੋਲ ਇਹ ਬਦਲਾਵ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਰੈਡੀ ਹਨ।
ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ ਕਿੰਨਾ ਵੱਡਾ ਮੌਕਾ ਹੈ, ਕਿੰਨਾ ਵੱਡਾ ਮੌਕਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਤੈਅ ਕਰੋ, ਅਸੀਂ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਲੈਣੀ ਹੈ, ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲੈਣੀ ਹੈ, ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਲੈਣੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਚਿੰਤਨਮਨ ਤੋਂ ਜੋ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਨਿਕਲੇਗਾ, ਉਹ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੰਮ ਆਵੇਗਾ।
ਇਸੇ ਉਮੀਦ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister's address NASSCOM Technology and Leadership Forum
17 FEB 2021 5:17PM by PIB Delhi
Namaskar!
This time NASSCOM's Technology and Leadership Forum is very special in my view. This is a time when the world is looking at India with more hope and confidence than ever before.
We have been told: ना दैन्यम्, ना पलायनम् i.e., how difficult the challenge is, we should not consider ourselves weak, nor should we be afraid of the challenge and escape. During the Corona period, India's knowledge, science and technology has not only proved itself but has evolved itself also. There was a time when we were dependent on other countries for smallpox vaccines. There is also a time when we are offering Made in India corona vaccines to many countries of the world. The solutions that India gave during the corona are an inspiration for the whole world today. And, as I have had the opportunity to listen to all of you colleagues now, and some CEOs also pointed out, India's IT industry has also done wonders. When the chips were down, your code kept things running. When the entire country was confined to the boundary walls of the house, you were running the industry smoothly from home. The last year's figures may astonish the world, but the people of India find it very natural given your abilities.
Friends,
In such a situation, when each sector was affected by the corona, you achieved a growth of about 2 per cent. Even when there were apprehensions of de-growth and if India's IT industry adds $4 billion more to its revenue, it is really commendable, and all of you deserve appreciation. During this period, the IT industry has proved why it is a strong pillar of India's growth by giving millions of new jobs. Today, all data, every indicator, is showing that the growth momentum of the IT industry is going to touch new heights.
Friends,
New India and every Indian is impatient for progress. Our government understands this spirit of New India and its youth. The aspirations of more than 130 crore Indians inspire us to move forward quickly. The expectations associated with the New India are from the government as well from you and the private sector of the country.
Friends,
India's IT industry had established its footprints on global platforms years ago. Our Indian experts were contributing to the whole world by delivering services and solutions. But there were some reasons why the IT industry could not benefit from the vast domestic market in India. This led to a growing digital divide in India. In a way, we can say that the situation was like the darkness under the lamp. The policies and decisions of our government are witness to how we have changed this approach over the years.
Friends,
Our government is also well aware that future leadership cannot develop in bondage. Therefore, the government is working to free the tech industry from unnecessary regulations. The National Digital Communication Policy was one such big attempt. A national policy was also formulated to make India a global software product hub. The cycle of reforms continued even during the Corona period. In the Corona period itself, "Other Service Provider" (OSP) guidelines were released, which was also mentioned in your discussion. This made it easier for you to work in new circumstances and you faced minimal interruption. Even today, as some of the friends pointed out, more than 90 per cent of people are working from their homes. Not only that, some people are working from their native villages. See, it is going to become a very big force in itself. The benefit of including information technology in 12 champion service sectors has started accruing to you.
Friends,
Two days back, another reform has been carried out in an important policy, which has been welcomed by all of you also. Freeing the map and geo-spatial data from control and opening it to the industry is a very important step. This is a step which is in sync with the theme of this forum – 'Shaping the future towards a better normal' and I think the government has in a way done the work of this summit. This is a step that is going to empower our tech startup ecosystem. This is a step that strengthens not just the IT industry but reinforces the comprehensive mission of Atmanirbhar Bharat. I recollect, many entrepreneurs have been discussing these restrictions and red tape on maps and geo-special data at different forums.
Now let me tell you one thing, concerns related to security used to be flagged that if these things were opened, there would be a danger to security. The issue came up again and again. But self-confidence is a great force to deal with security issues. Today India is full of confidence and we are watching it on the border. Only then, these kinds of decisions are possible. It is not that these decisions revolve around technology only, or these are administrative reforms, or the government has withdrawn itself from particular policies or rules. These decisions are indicative of India's competence. India is confident that we will be able to keep the country safe and also give opportunities to the youth of the country who can prove their worth to the world even after making these decisions. I had a sense of this problem whenever I had a discussion with you. This decision has been taken with the idea that our young entrepreneurs and startups should have the full freedom to take advantage of the new opportunities that have emerged in the world. The government has full confidence in the citizens of the country, our startups and innovators. With this confidence, self-certification is being encouraged.
Friends,
In the last six years, the products and the solutions that the IT industry has prepared, we have made them an important part of governance. Digital India, in particular, has empowered the common Indian and has connected him with the government. Today, the data has also been democratized and the last mile service delivery has also been effective. Delivery of hundreds of government services is being made online today. Effective use of technology in governance has also provided great relief to the poor and middle class and has also relieved them from corruption. Our digital platforms like Fin Tech products and UPI are discussed all over the world today, including the World Bank. It is in front of us how we have moved from a heavily cash dependent society to the less cash society within three-four years. The greater use of digital transactions is also choking the sources of black money. Each pie of the poor is reaching to him without any leakage due to JAM trinity and DBT.
Friends,
Transparency is the most important condition of good governance. This transformation is now happening in the governance system of the country. That is why the public confidence in the government of India is constantly growing in every survey. Now, the governance is being brought out of the government files and brought to the dashboard. The effort is to ensure that the ordinary citizens of the country can monitor every activity of the government and the government departments on their phones. Whatever may be the work, it should be before the country.
Friends,
What kinds of questions were being raised about government procurement? Who among us does not know? We also raised the issues and flagged our concerns. Now the entire government procurement is done through Government e-marketplace i.e., GeM, through the use of digital technology and with complete transparency. Today, most of the government tenders are invited online. Every project, whether it is our infrastructure projects or the houses for the poor, is being geo-tagged so that they can be completed on time. Even the mapping of village houses is being done with drones. Human interface is being reduced in tax-related matters and a faceless system is being developed. Providing a fast, precise and transparent system to the common man is what according to me means the minimum government, maximum governance.
Friends,
Given the image and identity of Indian technology in the world today, the country has very high hopes and expectations from you. You have ensured that our technology is more and more ‘Made in India’. I urge you that your solutions should also have the impression of Make for India now. We will have to create new criteria for our competitiveness if we have to take the Indian technology leadership further in multiple domains and to maintain this momentum. We will have to compete with ourselves. In order to become a global technology leader, the Indian IT industry will have to pay equal attention to the culture of excellence and institution building along with innovation and enterprise. I have a special message for start-up founders. Don't confine yourself to just valuations and exit strategies. Think how you can create institutions that will outlast this century. Think how you can create world class products that will set the global benchmark on excellence. There can be no compromise on these twin goals, for without them we will always be a follower and not a global leader.
Friends,
This year, we are heralding the 75th year of our independence. This is the right time to make new goals, and put the entire might to achieve them. From now on we have to work on how many new world class products we would give and how many global leaders we have to create when India celebrates 100 years of its independence, when we will celebrate the century after 25-26 years. You set the target, the country is with you. Such a large population of India is your great strength. In the past few months, we have seen how the people of India have grown impatient for tech solutions. People are waiting for new tech solutions. People want to try new things and they have an enthusiasm especially for Indian applications. The country has made up its mind. You also make up your mind.
Friends,
The IT industry, tech industry, innovators, researchers and young minds have a huge responsibility in giving pro-active technological solutions to address India's challenges in the 21st century. For example, our cultivation faces huge problems due to excess use of water and fertilizer. Should the industry not develop smart technology based on artificial intelligence that can inform the farmer about the requirement for water and fertilizer in every crop? It will not be enough by developing technology only; we have to explore solutions that can be adopted at the mass level in India. Similarly, India is looking at you today for how the poorest of the poor can benefit from the power of health and wellness data. The country is also expecting better solutions from you to make telemedicine effective.
Friends,
With regard to education and skill development, the tech industry will have to give solutions to the country which are accessible to the largest population of the country. Today, an atmosphere for technology is being created in schools and colleges of the country through Atal Tinkering labs and Atal Incubation centres. The new national education policy also emphasizes education as well as skilling. These efforts cannot succeed without the cooperation of the industry. One thing I would also say is that you review the outcome of your CSR activities. If the focus of your CSR activities will be on children from backward areas of the country and you connect them more with digital education and develop analytical thinking, lateral thinking in them, then it will be a huge game-changer. The government is making efforts on its part, but your help can do wonders. India is not short of ideas. It needs mentors who can help turn ideas into reality.
Friends,
Today the tier-2 and tier-3 cities are becoming the major centres of Atmanirbhar Bharat in the country. These small cities are today becoming the big centres of demand and growth of IT-based technologies. The youth of these small towns of the country are emerging as wonderful innovators. The focus of the government is also on building better infrastructure in these small cities so that there is no inconvenience to the countrymen as well as entrepreneurs like you. The more you go to these small cities and towns, the more they will grow.
Friends,
I am sure that you will have a serious discussion on solutions for the present and future in the next three days. As usual, the government will seriously consider your suggestions. I must say one thing. During my last address from the Red Fort on 15th August, I had set a target before the country that the optical fiber network is to be completed in six lakh villages in 1,000 days. Since I am following it, we will probably do it and the states will also join us. But the work that follows is linked to your mind. How can the poorest of the poor of the country use the infrastructure of the optical fiber network, how new user-friendly products are introduced, how can the people of villages be connected with the government, markets, education and health? How can this skeleton be a big medium to change his life? It has to be done immediately. The start-ups should come up with such products which can fulfill the 10 requirements of the villages when the optical fiber reaches villages and can bring a major change in the lives of the children of the villages.
You see how big an opportunity it is, and so I invite you. The government is doing this work. Now decide that we have to take leadership for a long time, take it in every sphere, take it with full strength, and the nectar that will emerge from this leadership will serve the entire country.
With this expectation, wish you all the best once again.
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.