പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
നാസ്കോം ടെക്നോളജി ആന്റ് ലീഡർഷിപ്പ് ഫോറത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ അഭിസംബോധന
17 FEB 2021 5:17PM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്‌കാരം !
ഇത്തവണ നാസ്കോമിന്റെ ടെക്നോളജി ആന്റ് ലീഡർഷിപ്പ് ഫോറം എന്റെ കാഴ്ചപ്പാടിൽ വളരെ സവിശേഷമാണ്. മുമ്പത്തേക്കാൾ കൂടുതൽ പ്രതീക്ഷയോടും ആത്മവിശ്വാസത്തോടും കൂടി ലോകം ഇന്ത്യയെ നോക്കുന്ന സമയമാണിത്.
നമ്മോട് പറഞ്ഞിട്ടുണ്ട്: ना दैन्यम्, ना पलायनम् അതായത്, വെല്ലുവിളി എത്ര ബുദ്ധിമുട്ടാണെങ്കിലും , നമ്മൾ സ്വയം ദുർബലരായി കണക്കാക്കരുത്, വെല്ലുവിളിയെ ഭയന്ന് പിന്മാറരുത്. കൊറോണ കാലഘട്ടത്തിൽ, ഇന്ത്യയുടെ അറിവ്, ശാസ്ത്രം, സാങ്കേതികവിദ്യ എന്നിവ സ്വയം തെളിയിക്കുക മാത്രമല്ല, സ്വയം വികസിക്കുകയും ചെയ്തു. വസൂരി വാക്സിനുകൾക്കായി നാം മറ്റ് രാജ്യങ്ങളെ ആശ്രയിച്ചിരുന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. ഇക്കാലം ലോകത്തെ പല രാജ്യങ്ങൾക്കും നാം മെയ്ഡ് ഇൻ ഇന്ത്യ കൊറോണ വാക്സിനുകൾ വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്നു. കൊറോണ സമയത്ത് ഇന്ത്യ നൽകിയ പരിഹാരങ്ങൾ ഇന്ന് ലോകമെമ്പാടും പ്രചോദനമാണ്. നിങ്ങളുടെ സഹപ്രവർത്തകരെല്ലാം പറയുന്നത് കേൾക്കാൻ എനിക്ക് ഇപ്പോൾ അവസരം ലഭിച്ചതുപോലെ, ചില സിഇഒമാരും ചൂണ്ടിക്കാണിച്ചതുപോലെ, ഇന്ത്യയുടെ ഐടി വ്യവസായവും അത്ഭുതങ്ങൾ ചെയ്തു. ചിപ്പുകൾ പ്രവർത്തനരഹിതമാകുമ്പോൾ, നിങ്ങളുടെ കോഡ് കാര്യങ്ങൾ പ്രവർത്തിപ്പിക്കുന്നു. രാജ്യം മുഴുവൻ വീടിന്റെ ചുവരുകൾക്കുള്ളിൽ ഒതുങ്ങിയപ്പോൾ, നിങ്ങൾ വീട്ടിൽ നിന്ന് വ്യവസായം സുഗമമായി നടത്തുകയായിരുന്നു. കഴിഞ്ഞ വർഷത്തെ കണക്കുകൾ ലോകത്തെ വിസ്മയിപ്പിച്ചേക്കാം, പക്ഷേ നിങ്ങളുടെ കഴിവുകൾ കണക്കിലെടുത്ത് ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങൾക്ക് ഇത് വളരെ സ്വാഭാവികമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
അത്തരമൊരു സാഹചര്യത്തിൽ, എല്ലാ മേഖലയെയും കൊറോണ ബാധിച്ചപ്പോൾ, നിങ്ങൾ ഏകദേശം 2 ശതമാനം വളർച്ച നേടി. വളർച്ചയെക്കുറിച്ച് ആശങ്കയുണ്ടായിരുന്നപ്പോഴും ഇന്ത്യയുടെ ഐടി വ്യവസായം 4 ബില്യൺ ഡോളർ വരുമാനത്തിൽ ചേർക്കുന്നുണ്ടെങ്കിൽ ഇത് ശരിക്കും അഭിനന്ദനീയമാണ്, നിങ്ങൾ എല്ലാവരും അഭിനന്ദനത്തിന് അർഹരാണ്. ദശലക്ഷക്കണക്കിന് പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ നൽകി ഇന്ത്യയുടെ വളർച്ചയുടെ ശക്തമായ ഒരു സ്തംഭം എന്തുകൊണ്ടാണെന്ന് ഐടി വ്യവസായം ഈ കാലയളവിൽ തെളിയിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന്, എല്ലാ ഡാറ്റയും, എല്ലാ സൂചകങ്ങളും, ഐടി വ്യവസായത്തിന്റെ വളർച്ചാ വേഗത പുതിയ ഉയരങ്ങളിലെത്തുമെന്ന് കാണിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
പുതിയ ഇന്ത്യയും ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും പുരോഗതിക്കായി അക്ഷമരാണ്.പുതിയ ഇന്ത്യയുടെയും അതിന്റെ യുവാക്കളുടെയും ഈ മനോഭാവം നമ്മുടെ സർക്കാർ മനസ്സിലാക്കുന്നു. 130 കോടിയിലധികം ഇന്ത്യക്കാരുടെ അഭിലാഷങ്ങൾ വേഗത്തിൽ മുന്നോട്ട് പോകാൻ ഞങ്ങളെ പ്രചോദിപ്പിക്കുന്നു. സർക്കാരിൽ നിന്നും നിങ്ങളിൽ നിന്നും രാജ്യത്തിന്റെ സ്വകാര്യ മേഖലയിൽ നിന്നുമാണ് പുതിയ ഇന്ത്യയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പ്രതീക്ഷകൾ.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
ഇന്ത്യയുടെ ഐടി വ്യവസായം വർഷങ്ങൾക്കുമുമ്പ് ആഗോള പ്ലാറ്റ്ഫോമുകളിൽ അതിന്റെ മുദ്ര പതിച്ചിരുന്നു.. സേവനങ്ങളും പരിഹാരങ്ങളും നൽകിക്കൊണ്ട് നമ്മുടെ ഇന്ത്യൻ വിദഗ്ധർ ലോകമെമ്പാടും സംഭാവന ചെയ്യുകയായിരുന്നു. എന്നാൽ ഇന്ത്യയിലെ വിശാലമായ ആഭ്യന്തര വിപണിയിൽ നിന്ന് ഐടി വ്യവസായത്തിന് പ്രയോജനം ലഭിക്കാത്തതിന് ചില കാരണങ്ങളുണ്ട്. ഇത് ഇന്ത്യയിൽ ഡിജിറ്റൽ വിഭജനം വർദ്ധിക്കുന്നതിലേക്ക് നയിച്ചു. ഒരു തരത്തിൽ പറഞ്ഞാൽ, വിളക്കിനടിയിലെ ഇരുട്ട് പോലെയായിരുന്നു സ്ഥിതി. ഞങ്ങളുടെ ഗവൺമെന്റിന്റെ നയങ്ങളും തീരുമാനങ്ങളും വർഷങ്ങളായി ഈ സമീപനം നാം എങ്ങനെ മാറ്റിമറിച്ചു എന്നതിന് സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
ഭാവി നേതൃത്വത്തിന് ബന്ധനത്തിൽ നിന്ന് വികസിക്കാൻ കഴിയില്ലെന്ന് നമ്മുടെ ഗവണ്മെന്റിനും നന്നായി അറിയാം. അതിനാൽ, സാങ്കേതിക വ്യവസായത്തെ അനാവശ്യ നിയന്ത്രണങ്ങളിൽ നിന്ന് മോചിപ്പിക്കാൻ ഗവണ്മെന്റ് പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ദേശീയ ഡിജിറ്റൽ ആശയവിനിമയ നയം അത്തരമൊരു വലിയ ശ്രമമായിരുന്നു. ഇന്ത്യയെ ആഗോള സോഫ്റ്റ്വെയർ ഉൽ‌പന്ന കേന്ദ്രമാക്കി മാറ്റുന്നതിനായി ഒരു ദേശീയ നയവും രൂപീകരിച്ചു. കൊറോണ കാലഘട്ടത്തിലും പരിഷ്കരണങ്ങൾ തുടർന്നു. കൊറോണ കാലഘട്ടത്തിൽ തന്നെ, "മറ്റ് സേവന ദാതാക്കൾക്കായി " (ഒഎസ്പി) മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ പുറത്തിറക്കി, അത് നിങ്ങളുടെ ചർച്ചയിലും പരാമർശിക്കപ്പെട്ടു. ഇത് പുതിയ സാഹചര്യങ്ങളിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നത് നിങ്ങൾക്ക് സുഗമമാക്കുകയും നിങ്ങൾ‌ക്ക് നേരിടുന്ന തടസ്സങ്ങൾ‌ കുറയുകയും ചെയ്‌തു. ഇന്നും, ചില സുഹൃത്തുക്കൾ ചൂണ്ടിക്കാണിച്ചതുപോലെ, 90 ശതമാനത്തിലധികം ആളുകൾ അവരുടെ വീടുകളിൽ നിന്നാണ് ജോലി ചെയ്യുന്നത്. മാത്രമല്ല, ചില ആളുകൾ അവരുടെ ജന്മഗ്രാമങ്ങളിൽ നിന്ന് ജോലി ചെയ്യുന്നു. നോക്കൂ, ഇത് സ്വയം ഒരു വലിയ ശക്തിയായി മാറാൻ പോകുന്നു. 12 പ്രധാന സേവന മേഖലകളിൽ വിവരസാങ്കേതികവിദ്യ ഉൾപ്പെടുത്തുന്നതിന്റെ പ്രയോജനം നിങ്ങൾക്ക് ലഭിക്കാൻ തുടങ്ങി.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
രണ്ട് ദിവസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, ഒരു സുപ്രധാന നയത്തിൽ മറ്റൊരു പരിഷ്‌കരണം നടത്തി, അത് നിങ്ങൾ എല്ലാവരും സ്വാഗതം ചെയ്തു. നിയന്ത്രണത്തിൽ നിന്ന് മാപ്പും ജിയോ-സ്പേഷ്യൽ ഡാറ്റയും സ്വതന്ത്രമാക്കുകയും അത് വ്യവസായത്തിലേക്ക് തുറക്കുകയും ചെയ്യുന്നത് വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട ഒരു ഘട്ടമാണ്. ഈ ഫോറത്തിന്റെ പ്രമേയവുമായി സമന്വയിപ്പിക്കുന്ന ഒരു ഘട്ടമാണിത് - 'ഭാവിയെ മെച്ചപ്പെട്ട സാധാരണ നിലയിലേക്ക് രൂപപ്പെടുത്തുന്നു', ഈ ഉച്ചകോടിയുടെ പ്രവർത്തനങ്ങൾ സർക്കാർ ഒരു വിധത്തിൽ ചെയ്തുവെന്ന് ഞാൻ കരുതുന്നു. ഞങ്ങളുടെ ടെക് സ്റ്റാർട്ടപ്പ് ഇക്കോസിസ്റ്റത്തെ ശാക്തീകരിക്കാൻ പോകുന്ന ഒരു ഘട്ടമാണിത്. ഐടി വ്യവസായത്തെ മാത്രമല്ല, ആത്മനിർഭർ ഭാരതിയുടെ സമഗ്രമായ ദൗത്യത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്ന ഒരു ഘട്ടമാണിത്. ഞാൻ ഓർക്കുന്നു, നിരവധി സംരംഭകർ ഈ നിയന്ത്രണങ്ങളും മാപ്പുകളിലെ റെഡ് ടേപ്പും വിവിധ ഫോറങ്ങളിൽ ജിയോ സ്പെഷ്യൽ ഡാറ്റയും ചർച്ച ചെയ്യുന്നു.
ഇപ്പോൾ ഞാൻ നിങ്ങളോട് ഒരു കാര്യം പറയാം, സുരക്ഷയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ആശങ്കകൾ മുന്നിൽ വന്നിരുന്നുരുന്നു, ഇവ തുറന്നാൽ സുരക്ഷയ്ക്ക് അപകടമുണ്ടാകുമെന്ന് വീണ്ടും വീണ്ടും വന്നു. എന്നാൽ സുരക്ഷാ പ്രശ്‌നങ്ങൾ കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നതിനുള്ള മികച്ച ശക്തിയാണ് ആത്മവിശ്വാസം. ഇന്ന് ഇന്ത്യയിൽ ആത്മവിശ്വാസം നിറഞ്ഞിരിക്കുന്നു, നാം അത് അതിർത്തിയിൽ കാണുന്നു. അപ്പോൾ മാത്രമേ ഇത്തരം തീരുമാനങ്ങൾ സാധ്യമാകൂ. ഈ തീരുമാനങ്ങൾ സാങ്കേതികവിദ്യയെ മാത്രം ചുറ്റിപ്പറ്റിയാണെന്നല്ല, അല്ലെങ്കിൽ ഇവ ഭരണ പരിഷ്കാരങ്ങളാണ്, അല്ലെങ്കിൽ സർക്കാർ പ്രത്യേക നയങ്ങളിൽ നിന്നോ നിയമങ്ങളിൽ നിന്നോ പിന്മാറി. ഈ തീരുമാനങ്ങൾ ഇന്ത്യയുടെ കഴിവിനെ സൂചിപ്പിക്കുന്നു. ഈ തീരുമാനങ്ങൾ എടുത്തിട്ടും രാജ്യത്തിന് സുരക്ഷിതത്വം നിലനിർത്താനും ലോകത്തിന് തങ്ങളുടെ മൂല്യം തെളിയിക്കാൻ കഴിയുന്ന രാജ്യത്തെ യുവാക്കൾക്ക് അവസരങ്ങൾ നൽകാനും ഇന്ത്യക്ക് കഴിയുമെന്ന് ആത്മവിശ്വാസമുണ്ട്. നിങ്ങളുമായി ഒരു ചർച്ച നടത്തുമ്പോഴെല്ലാം എനിക്ക് ഈ പ്രശ്നത്തെക്കുറിച്ച് ഒരു ബോധമുണ്ടായിരുന്നു. ലോകത്ത് ഉയർന്നുവന്ന പുതിയ അവസരങ്ങൾ പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്നതിന് നമ്മുടെ യുവ സംരംഭകർക്കും സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾക്കും പൂർണ്ണ സ്വാതന്ത്ര്യം ഉണ്ടായിരിക്കണം എന്ന ആശയത്തോടെയാണ് ഈ തീരുമാനം. രാജ്യത്തെ പൗരന്മാർ, നമ്മുടെ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ, പുതുമകൾ എന്നിവയിൽ ഗവണ്മെന്റിണ് പൂർണ്ണ വിശ്വാസമുണ്ട്. ഈ ആത്മവിശ്വാസത്തോടെ, നാം സ്വയം സാക്ഷ്യപ്പെടുത്തൽ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
കഴിഞ്ഞ ആറ് വർഷത്തിനിടയിൽ, ഐടി വ്യവസായം തയ്യാറാക്കിയ ഉൽ‌പ്പന്നങ്ങളും പരിഹാരങ്ങളും നാം ‌ അവയെ ഭരണത്തിൻറെ ഒരു പ്രധാന ഭാഗമാക്കി മാറ്റി. ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ, പ്രത്യേകിച്ചും, സാധാരണക്കാരനെ ശാക്തീകരിക്കുകയും അദ്ദേഹത്തെ സർക്കാരുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. ഇന്ന്, ഡാറ്റയും ജനാധിപത്യവൽക്കരിക്കപ്പെട്ടു, അവസാന മൈൽ സേവന വിതരണവും ഫലപ്രദമാണ്. നൂറുകണക്കിന് സർക്കാർ സേവനങ്ങളുടെ വിതരണം ഇന്ന് ഓൺലൈനിൽ നടക്കുന്നു. ഭരണത്തിൽ സാങ്കേതികവിദ്യ ഫലപ്രദമായി ഉപയോഗിക്കുന്നത് ദരിദ്രർക്കും മധ്യവർഗത്തിനും വലിയ ആശ്വാസം നൽകുകയും അഴിമതിയിൽ നിന്ന് അവരെ മോചിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. ഞങ്ങളുടെ ഡിജിറ്റൽ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളായ ഫിൻ ടെക് ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ, യുപിഐ എന്നിവ ഇന്ന് ലോകബാങ്ക് ഉൾപ്പെടെ ലോകമെമ്പാടും ചർച്ചചെയ്യപ്പെടുന്നു. വളരെയധികം കറൻസിയെ ആശ്രയിച്ചുള്ള ഒരു സമൂഹത്തിൽ നിന്ന് മൂന്ന് നാല് വർഷത്തിനുള്ളിൽ കറൻസി കുറഞ്ഞ സമൂഹത്തിലേക്ക് നാം എങ്ങനെയാണ് മാറിയതെന്ന് നമുക്കറിയാം . ഡിജിറ്റൽ ഇടപാടുകളുടെ കൂടുതൽ ഉപയോഗം കള്ളപ്പണത്തിന്റെ ഉറവിടങ്ങളെ ഇല്ലാതാക്കുന്നു. ജാം ട്രിനിറ്റിയും ഡിബിടിയും മൂലം പാവപ്പെട്ടവരുടെ ഓരോ പൈയും ചോർച്ചയില്ലാതെ അവനിലേക്ക് എത്തുന്നു.
സദ്ഭരണത്തിന്റെ ഏറ്റവും പ്രധാനപ്പെട്ട വ്യവസ്ഥ സുതാര്യതയാണ്. ഈ പരിവർത്തനം ഇപ്പോൾ രാജ്യത്തിന്റെ ഭരണ വ്യവസ്ഥയിൽ സംഭവിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. അതുകൊണ്ടാണ് എല്ലാ സർവേയിലും ഇന്ത്യൻ സർക്കാരിനോടുള്ള പൊതുവിശ്വാസം നിരന്തരം വളരുന്നത്. ഇപ്പോൾ, ഗവൺമെന്റ് ഫയലുകളിൽ നിന്ന് ഭരണം പുറത്തെടുത്ത് ഡാഷ്‌ബോർഡിലേക്ക് കൊണ്ടുവരുന്നു. രാജ്യത്തെ സാധാരണ പൗരന്മാർക്ക് അവരുടെ ഫോണുകളിൽ സർക്കാരിന്റെയും സർക്കാർ വകുപ്പുകളുടെയും എല്ലാ പ്രവർത്തനങ്ങളും നിരീക്ഷിക്കാൻ കഴിയുമെന്ന് ഉറപ്പാക്കാനാണ് ശ്രമം. ജോലി എന്തായാലും അത് രാജ്യത്തിന് മുമ്പിലായിരിക്കണം.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇന്ന് ലോകത്തില്‍ ഇന്ത്യന്‍ സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ പ്രതിച്ഛായയും സ്വത്വവും കണക്കിലെടുക്കുമ്പോള്‍, രാജ്യത്തിന് നിങ്ങളില്‍ നിന്ന് വളരെ പ്രതീക്ഷകളുണ്ട്. നമ്മുടെ സാങ്കേതികവിദ്യ കൂടുതല്‍ കൂടുതല്‍ 'മെയ്ഡ് ഇന്‍ ഇന്ത്യ' ആണെന്ന് നിങ്ങള്‍ ഉറപ്പുവരുത്തി. നിങ്ങളുടെ പരിഹാരങ്ങള്‍ക്ക് ഇപ്പോള്‍ മെയ്ക്ക് ഫോര്‍ ഇന്ത്യ എന്ന ധാരണ ഉണ്ടായിരിക്കണമെന്ന് ഞാന്‍ നിങ്ങളോട് അഭ്യര്‍ത്ഥിക്കുന്നു. ഒന്നിലധികം ഡൊമെയ്നുകളില്‍ ഇന്ത്യന്‍ സാങ്കേതിക നേതൃത്വത്തെ കൂടുതല്‍ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുകയും ഈ വേഗത നിലനിര്‍ത്തുകയും ചെയ്താല്‍ നമ്മുടെ മത്സരശേഷിക്ക് നാം പുതിയ മാനദണ്ഡങ്ങള്‍ സൃഷ്ടിക്കേണ്ടതുണ്ട്. നമുക്ക് നമ്മോട് തന്നെ മത്സരിക്കേണ്ടി വരും. ഒരു ആഗോള സാങ്കേതിക നേതാവാകാന്‍, ഇന്ത്യന്‍ ഐടി വ്യവസായത്തിന് നവീകരണത്തിനും സംരംഭകത്വത്തിനും മികവിന്റെ സംസ്‌കാരത്തിനും സ്ഥാപന നിര്‍മ്മാണത്തിനും തുല്യ ശ്രദ്ധ നല്‍കേണ്ടതുണ്ട്. സ്റ്റാര്‍ട്ടപ്പ് സ്ഥാപകര്‍ക്കായി എനിക്ക് ഒരു പ്രത്യേക സന്ദേശമുണ്ട്. വെറും മൂല്യനിര്‍ണ്ണയത്തിലും എക്‌സിറ്റ് തന്ത്രങ്ങളിലും മാത്രം ഒതുങ്ങരുത്. ഈ നൂറ്റാണ്ടിനെ മറികടക്കുന്ന സ്ഥാപനങ്ങള്‍ എങ്ങനെ സൃഷ്ടിക്കാമെന്ന് ചിന്തിക്കുക. മികവിന്റെ ആഗോള മാനദണ്ഡം സജ്ജമാക്കുന്ന ലോകോത്തര ഉല്‍പ്പന്നങ്ങള്‍ നിങ്ങള്‍ക്ക് എങ്ങനെ സൃഷ്ടിക്കാമെന്ന് ചിന്തിക്കുക. ഈ ഇരട്ട ലക്ഷ്യങ്ങളില്‍ വിട്ടുവീഴ്ച ചെയ്യാന്‍ കഴിയില്ല, കാരണം അവയില്ലാതെ നാം എല്ലായ്‌പ്പോഴും ഒരു അനുയായിയാകും, ആഗോള നേതാവാകില്ല.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഈ വര്‍ഷം, നാം സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 75-ാം വര്‍ഷം ആഘോഷിക്കുകയാണ്. പുതിയ ലക്ഷ്യങ്ങള്‍ നേടുന്നതിനുള്ള ശരിയായ സമയമാണിത്, അവ നേടുന്നതിന് മുഴുവന്‍ ശക്തിയും നല്‍കുക. ഇനി മുതല്‍ നാം എത്ര പുതിയ ലോകോത്തര ഉല്‍പ്പന്നങ്ങള്‍ നല്‍കും, ഇന്ത്യ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 100 വര്‍ഷം ആഘോഷിക്കുമ്പോള്‍, 25-26 വര്‍ഷത്തിനുശേഷം നാം ഈ നൂറ്റാണ്ട് ആഘോഷിക്കുമ്പോള്‍ എത്ര ആഗോള നേതാക്കളെ സൃഷ്ടിക്കണം. നിങ്ങള്‍ ലക്ഷ്യം വയ്ക്കൂ, രാജ്യം നിങ്ങളോടൊപ്പമുണ്ട്. ഇന്ത്യയിലെ ഇത്രയും വലിയ ജനസംഖ്യയാണ് നിങ്ങളുടെ വലിയ ശക്തി. കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് മാസങ്ങളായി, സാങ്കേതിക പരിഹാരങ്ങള്‍ക്കായി ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങള്‍ എങ്ങനെയാണ് അക്ഷമരായി വളര്‍ന്നതെന്ന് നാം കണ്ടു. ആളുകള്‍ പുതിയ സാങ്കേതിക പരിഹാരങ്ങള്‍ക്കായി കാത്തിരിക്കുന്നു. ആളുകള്‍ പുതിയ കാര്യങ്ങള്‍ പരീക്ഷിക്കാന്‍ താല്‍പ്പര്യപ്പെടുന്നു, പ്രത്യേകിച്ചും ഇന്ത്യന്‍ ആപ്ലിക്കേഷനുകള്‍ അവര്‍ക്ക് ഉത്സാഹമേകുന്നു. രാജ്യം മനസ്സുമാറ്റി. നിങ്ങളും മനസ്സിനെ രൂപപ്പെടുത്തണം.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഇന്ത്യയുടെ വെല്ലുവിളികളെ അഭിമുഖീകരിക്കുന്നതിന് അനുകൂലമായ സാങ്കേതിക പരിഹാരങ്ങള്‍ നല്‍കുന്നതില്‍ ഐടി വ്യവസായം, സാങ്കേതിക വ്യവസായം, നവീനാശയക്കാര്‍, ഗവേഷകര്‍, യുവമനസ്സുകള്‍ എന്നിവയ്ക്ക് വലിയ ഉത്തരവാദിത്തമുണ്ട്. ഉദാഹരണത്തിന്, ജലത്തിന്റെയും വളത്തിന്റെയും അമിത ഉപയോഗം കാരണം നമ്മുടെ കൃഷി വലിയ പ്രശ്‌നങ്ങള്‍ നേരിടുന്നു. ഓരോ വിളയിലും വെള്ളത്തിന്റെയും വളത്തിന്റെയും ആവശ്യകതയെക്കുറിച്ച് കര്‍ഷകനെ അറിയിക്കാന്‍ കഴിയുന്ന നിര്‍മ്മിതബുദ്ധിയെ അടിസ്ഥാനമാക്കി വ്യവസായം സ്മാര്‍ട്ട് സാങ്കേതികവിദ്യ വികസിപ്പിക്കേണ്ടതല്ലേ? സാങ്കേതികവിദ്യ വികസിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് മാത്രം ഇത് മതിയാകില്ല; ഇന്ത്യയിലെ ജനകീയ തലത്തില്‍ സ്വീകരിക്കാവുന്ന പരിഹാരങ്ങള്‍ നാം പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യണം. അതുപോലെ, ദരിദ്രരില്‍ ദരിദ്രര്‍ക്ക് ആരോഗ്യത്തിന്റെയും സ്വാത്ഥ്യത്തിന്റെയും ഡാറ്റയുടെ ശക്തിയില്‍ നിന്ന് എങ്ങനെ പ്രയോജനം നേടാമെന്ന് ഇന്ത്യ ഇന്ന് നിങ്ങളെ നോക്കുന്നു. ടെലിമെഡിസിന്‍ ഫലപ്രദമാക്കുന്നതിന് നിങ്ങളില്‍ നിന്ന് മികച്ച പരിഹാരങ്ങളും രാജ്യം പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
വിദ്യാഭ്യാസവും നൈപുണ്യവികസനവും സംബന്ധിച്ച്, രാജ്യത്തെ ഏറ്റവും വലിയ ജനസംഖ്യയിലേക്ക് പ്രവേശിക്കാന്‍ കഴിയുന്ന സാങ്കേതിക വ്യവസായങ്ങള്‍ രാജ്യത്തിന് പരിഹാരങ്ങള്‍ നല്‍കേണ്ടതുണ്ട്. ഇന്ന്, രാജ്യത്തെ സ്‌കൂളുകളിലും കോളേജുകളിലും അടല്‍ ടിങ്കറിംഗ് ലാബുകളിലൂടെയും അടല്‍ ഇന്‍കുബേഷന്‍ കേന്ദ്രങ്ങളിലൂടെയും സാങ്കേതികവിദ്യയ്ക്കുള്ള അന്തരീക്ഷം സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുന്നു. പുതിയ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയം വിദ്യാഭ്യാസത്തിനും നൈപുണ്യത്തിനും പ്രാധാന്യം നല്‍കുന്നു. വ്യവസായത്തിന്റെ സഹകരണമില്ലാതെ ഈ ശ്രമങ്ങള്‍ വിജയിക്കാന്‍ കഴിയില്ല. നിങ്ങളുടെ സിഎസ്ആര്‍ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളുടെ ഫലങ്ങള്‍ നിങ്ങള്‍ അവലോകനം ചെയ്യുക എന്നതാണ് ഞാന്‍ പറയുന്ന ഒരു കാര്യം. നിങ്ങളുടെ സിഎസ്ആര്‍ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളുടെ ശ്രദ്ധ രാജ്യത്തിന്റെ പിന്നോക്ക പ്രദേശങ്ങളില്‍ നിന്നുള്ള കുട്ടികളിലായിരിക്കും, നിങ്ങള്‍ അവരെ ഡിജിറ്റല്‍ വിദ്യാഭ്യാസവുമായി കൂടുതല്‍ ബന്ധിപ്പിക്കുകയും വിശകലന ചിന്തയും ലാറ്ററല്‍ ചിന്തയും വികസിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നുവെങ്കില്‍, അത് ഒരു വലിയ ഗെയിം മാറ്റുന്നയാളായിരിക്കും. ഗവണ്‍മെന്റ് അതിന്റെ ഭാഗത്തുനിന്ന് ശ്രമങ്ങള്‍ നടത്തുന്നുണ്ടെങ്കിലും നിങ്ങളുടെ സഹായത്തിന് അത്ഭുതങ്ങള്‍ സൃഷ്ടിക്കാന്‍ കഴിയും. ഇന്ത്യ ആശയങ്ങള്‍ക്ക് കുറവല്ല. ആശയങ്ങള്‍ യാഥാര്‍ത്ഥ്യമാക്കാന്‍ സഹായിക്കുന്ന ഉപദേശകരെ ഇതിന് ആവശ്യമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇന്ന് ടയര്‍ -2, ടയര്‍ -3 നഗരങ്ങള്‍ രാജ്യത്തെ ആത്മനിഭര്‍ ഭാരതത്തിന്റെ പ്രധാന കേന്ദ്രങ്ങളായി മാറുകയാണ്. ഈ ചെറിയ നഗരങ്ങള്‍ ഇന്ന് ഐടി അധിഷ്ഠിത സാങ്കേതികവിദ്യകളുടെ ആവശ്യകതയുടെയും വളര്‍ച്ചയുടെയും വലിയ കേന്ദ്രങ്ങളായി മാറുകയാണ്. രാജ്യത്തെ ഈ ചെറിയ പട്ടണങ്ങളിലെ യുവാക്കള്‍ അത്ഭുതകരമായ പുതുമയുള്ളവരായി വളരുകയാണ്. ഈ ചെറിയ നഗരങ്ങളില്‍ മെച്ചപ്പെട്ട അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍ ഒരുക്കുന്നതിലും ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു, അതിനാല്‍ രാജ്യക്കാര്‍ക്കും നിങ്ങളെപ്പോലുള്ള സംരംഭകര്‍ക്കും അസൗകര്യമുണ്ടാകില്ല. നിങ്ങള്‍ ഈ ചെറിയ നഗരങ്ങളിലേക്കും പട്ടണങ്ങളിലേക്കും പോകുത്തോറും അവ വളരും.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
അടുത്ത മൂന്ന് ദിവസങ്ങളില്‍ ഇന്നത്തെയും ഭാവിയിലേയ്ക്കുമുള്ള പരിഹാരങ്ങളെക്കുറിച്ച് നിങ്ങള്‍ ഗൗരവമേറിയ ചര്‍ച്ച നടത്തുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. പതിവുപോലെ, നിങ്ങളുടെ നിര്‍ദ്ദേശങ്ങള്‍ സര്‍ക്കാര്‍ ഗൗരവമായി പരിഗണിക്കും. എനിക്ക് ഒരു കാര്യം പറയാനുണ്ട്. ഓഗസ്റ്റ് 15 ന് ചെങ്കോട്ടയില്‍ നിന്നുള്ള എന്റെ ഇത്തവണ പ്രസംഗത്തിനിടെ, ആറ് ദിവസത്തിനുള്ളില്‍ ആറ് ലക്ഷം ഗ്രാമങ്ങളില്‍ ഒപ്റ്റിക്കല്‍ ഫൈബര്‍ ശൃംഖല പൂര്‍ത്തിയാക്കണമെന്ന് ഞാന്‍ രാജ്യത്തിന് മുന്നില്‍ ലക്ഷ്യം വച്ചിരുന്നു. ഞാന്‍ ഇത് പിന്തുടരുന്നതിനാല്‍, ഞങ്ങള്‍ അത് ചെയ്യും, കൂടാതെ സംസ്ഥാനങ്ങളും നമ്മോടൊപ്പം ചേരും. എന്നാല്‍ തുടര്‍ന്നുള്ള ജോലി നിങ്ങളുടെ മനസ്സുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. രാജ്യത്തെ ദരിദ്രരില്‍ ദരിദ്രര്‍ക്ക് ഒപ്റ്റിക്കല്‍ ഫൈബര്‍ ശൃംഖലയുടെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍ എങ്ങനെ ഉപയോഗിക്കാം, പുതിയ ഉപയോക്തൃ-സൈഹൃദ ഉല്‍പ്പന്നങ്ങള്‍ എങ്ങനെ അവതരിപ്പിക്കാം, ഗ്രാമങ്ങളിലെ ജനങ്ങളെ ഗവണ്‍മെന്റ് വിപണികള്‍, വിദ്യാഭ്യാസം, ആരോഗ്യം എന്നിവയുമായി എങ്ങനെ ബന്ധിപ്പിക്കാന്‍ കഴിയും. എങ്ങനെയാണ് ഈ ചട്ടക്കൂട് അയാളുടെ ജീവിതത്തെ മാറ്റുന്നതിനുള്ള ഒരു വലിയ മാധ്യമമാകുന്നത്? അത് ഉടനടി ചെയ്യണം. ഒപ്റ്റിക്കല്‍ ഫൈബര്‍ ഗ്രാമങ്ങളില്‍ എത്തുമ്പോള്‍ ഗ്രാമങ്ങളുടെ 10 ആവശ്യകതകള്‍ നിറവേറ്റാനും ഗ്രാമങ്ങളിലെ കുട്ടികളുടെ ജീവിതത്തില്‍ വലിയ മാറ്റം വരുത്താനും കഴിയുന്ന അത്തരം സ്റ്റാര്‍ട്ടപ്പുകള്‍ കൊണ്ടുവരണം.
ഇത് എത്ര വലിയ അവസരമാണെന്ന് നിങ്ങള്‍ നോക്കൂ, അതിനാല്‍ ഞാന്‍ നിങ്ങളെ ക്ഷണിക്കുന്നു. ഗവണ്‍മെന്റ് ഈ ജോലി ചെയ്യുന്നു. ഇപ്പോള്‍ നാം നേതൃത്വം എടുക്കണമെന്ന് തീരുമാനിക്കുക, അത് എല്ലാ മേഖലകളിലും എടുക്കുക, പൂര്‍ണ്ണ ശക്തിയോടെ സ്വീകരിക്കുക, ഈ നേതൃത്വത്തില്‍ നിന്ന് ഉയര്‍ന്നുവരുന്ന അമൃത് രാജ്യത്തെ മുഴുവന്‍ സേവിക്കും.
ഈ പ്രതീക്ഷയോടെ, നിങ്ങള്‍ക്ക് ഒരിക്കല്‍ കൂടി ആശംസകള്‍ നേരുന്നു.
വളരെ നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister's address NASSCOM Technology and Leadership Forum
17 FEB 2021 5:17PM by PIB Delhi
Namaskar!
This time NASSCOM's Technology and Leadership Forum is very special in my view. This is a time when the world is looking at India with more hope and confidence than ever before.
We have been told: ना दैन्यम्, ना पलायनम् i.e., how difficult the challenge is, we should not consider ourselves weak, nor should we be afraid of the challenge and escape. During the Corona period, India's knowledge, science and technology has not only proved itself but has evolved itself also. There was a time when we were dependent on other countries for smallpox vaccines. There is also a time when we are offering Made in India corona vaccines to many countries of the world. The solutions that India gave during the corona are an inspiration for the whole world today. And, as I have had the opportunity to listen to all of you colleagues now, and some CEOs also pointed out, India's IT industry has also done wonders. When the chips were down, your code kept things running. When the entire country was confined to the boundary walls of the house, you were running the industry smoothly from home. The last year's figures may astonish the world, but the people of India find it very natural given your abilities.
Friends,
In such a situation, when each sector was affected by the corona, you achieved a growth of about 2 per cent. Even when there were apprehensions of de-growth and if India's IT industry adds $4 billion more to its revenue, it is really commendable, and all of you deserve appreciation. During this period, the IT industry has proved why it is a strong pillar of India's growth by giving millions of new jobs. Today, all data, every indicator, is showing that the growth momentum of the IT industry is going to touch new heights.
Friends,
New India and every Indian is impatient for progress. Our government understands this spirit of New India and its youth. The aspirations of more than 130 crore Indians inspire us to move forward quickly. The expectations associated with the New India are from the government as well from you and the private sector of the country.
Friends,
India's IT industry had established its footprints on global platforms years ago. Our Indian experts were contributing to the whole world by delivering services and solutions. But there were some reasons why the IT industry could not benefit from the vast domestic market in India. This led to a growing digital divide in India. In a way, we can say that the situation was like the darkness under the lamp. The policies and decisions of our government are witness to how we have changed this approach over the years.
Friends,
Our government is also well aware that future leadership cannot develop in bondage. Therefore, the government is working to free the tech industry from unnecessary regulations. The National Digital Communication Policy was one such big attempt. A national policy was also formulated to make India a global software product hub. The cycle of reforms continued even during the Corona period. In the Corona period itself, "Other Service Provider" (OSP) guidelines were released, which was also mentioned in your discussion. This made it easier for you to work in new circumstances and you faced minimal interruption. Even today, as some of the friends pointed out, more than 90 per cent of people are working from their homes. Not only that, some people are working from their native villages. See, it is going to become a very big force in itself. The benefit of including information technology in 12 champion service sectors has started accruing to you.
Friends,
Two days back, another reform has been carried out in an important policy, which has been welcomed by all of you also. Freeing the map and geo-spatial data from control and opening it to the industry is a very important step. This is a step which is in sync with the theme of this forum – 'Shaping the future towards a better normal' and I think the government has in a way done the work of this summit. This is a step that is going to empower our tech startup ecosystem. This is a step that strengthens not just the IT industry but reinforces the comprehensive mission of Atmanirbhar Bharat. I recollect, many entrepreneurs have been discussing these restrictions and red tape on maps and geo-special data at different forums.
Now let me tell you one thing, concerns related to security used to be flagged that if these things were opened, there would be a danger to security. The issue came up again and again. But self-confidence is a great force to deal with security issues. Today India is full of confidence and we are watching it on the border. Only then, these kinds of decisions are possible. It is not that these decisions revolve around technology only, or these are administrative reforms, or the government has withdrawn itself from particular policies or rules. These decisions are indicative of India's competence. India is confident that we will be able to keep the country safe and also give opportunities to the youth of the country who can prove their worth to the world even after making these decisions. I had a sense of this problem whenever I had a discussion with you. This decision has been taken with the idea that our young entrepreneurs and startups should have the full freedom to take advantage of the new opportunities that have emerged in the world. The government has full confidence in the citizens of the country, our startups and innovators. With this confidence, self-certification is being encouraged.
Friends,
In the last six years, the products and the solutions that the IT industry has prepared, we have made them an important part of governance. Digital India, in particular, has empowered the common Indian and has connected him with the government. Today, the data has also been democratized and the last mile service delivery has also been effective. Delivery of hundreds of government services is being made online today. Effective use of technology in governance has also provided great relief to the poor and middle class and has also relieved them from corruption. Our digital platforms like Fin Tech products and UPI are discussed all over the world today, including the World Bank. It is in front of us how we have moved from a heavily cash dependent society to the less cash society within three-four years. The greater use of digital transactions is also choking the sources of black money. Each pie of the poor is reaching to him without any leakage due to JAM trinity and DBT.
Friends,
Transparency is the most important condition of good governance. This transformation is now happening in the governance system of the country. That is why the public confidence in the government of India is constantly growing in every survey. Now, the governance is being brought out of the government files and brought to the dashboard. The effort is to ensure that the ordinary citizens of the country can monitor every activity of the government and the government departments on their phones. Whatever may be the work, it should be before the country.
Friends,
What kinds of questions were being raised about government procurement? Who among us does not know? We also raised the issues and flagged our concerns. Now the entire government procurement is done through Government e-marketplace i.e., GeM, through the use of digital technology and with complete transparency. Today, most of the government tenders are invited online. Every project, whether it is our infrastructure projects or the houses for the poor, is being geo-tagged so that they can be completed on time. Even the mapping of village houses is being done with drones. Human interface is being reduced in tax-related matters and a faceless system is being developed. Providing a fast, precise and transparent system to the common man is what according to me means the minimum government, maximum governance.
Friends,
Given the image and identity of Indian technology in the world today, the country has very high hopes and expectations from you. You have ensured that our technology is more and more ‘Made in India’. I urge you that your solutions should also have the impression of Make for India now. We will have to create new criteria for our competitiveness if we have to take the Indian technology leadership further in multiple domains and to maintain this momentum. We will have to compete with ourselves. In order to become a global technology leader, the Indian IT industry will have to pay equal attention to the culture of excellence and institution building along with innovation and enterprise. I have a special message for start-up founders. Don't confine yourself to just valuations and exit strategies. Think how you can create institutions that will outlast this century. Think how you can create world class products that will set the global benchmark on excellence. There can be no compromise on these twin goals, for without them we will always be a follower and not a global leader.
Friends,
This year, we are heralding the 75th year of our independence. This is the right time to make new goals, and put the entire might to achieve them. From now on we have to work on how many new world class products we would give and how many global leaders we have to create when India celebrates 100 years of its independence, when we will celebrate the century after 25-26 years. You set the target, the country is with you. Such a large population of India is your great strength. In the past few months, we have seen how the people of India have grown impatient for tech solutions. People are waiting for new tech solutions. People want to try new things and they have an enthusiasm especially for Indian applications. The country has made up its mind. You also make up your mind.
Friends,
The IT industry, tech industry, innovators, researchers and young minds have a huge responsibility in giving pro-active technological solutions to address India's challenges in the 21st century. For example, our cultivation faces huge problems due to excess use of water and fertilizer. Should the industry not develop smart technology based on artificial intelligence that can inform the farmer about the requirement for water and fertilizer in every crop? It will not be enough by developing technology only; we have to explore solutions that can be adopted at the mass level in India. Similarly, India is looking at you today for how the poorest of the poor can benefit from the power of health and wellness data. The country is also expecting better solutions from you to make telemedicine effective.
Friends,
With regard to education and skill development, the tech industry will have to give solutions to the country which are accessible to the largest population of the country. Today, an atmosphere for technology is being created in schools and colleges of the country through Atal Tinkering labs and Atal Incubation centres. The new national education policy also emphasizes education as well as skilling. These efforts cannot succeed without the cooperation of the industry. One thing I would also say is that you review the outcome of your CSR activities. If the focus of your CSR activities will be on children from backward areas of the country and you connect them more with digital education and develop analytical thinking, lateral thinking in them, then it will be a huge game-changer. The government is making efforts on its part, but your help can do wonders. India is not short of ideas. It needs mentors who can help turn ideas into reality.
Friends,
Today the tier-2 and tier-3 cities are becoming the major centres of Atmanirbhar Bharat in the country. These small cities are today becoming the big centres of demand and growth of IT-based technologies. The youth of these small towns of the country are emerging as wonderful innovators. The focus of the government is also on building better infrastructure in these small cities so that there is no inconvenience to the countrymen as well as entrepreneurs like you. The more you go to these small cities and towns, the more they will grow.
Friends,
I am sure that you will have a serious discussion on solutions for the present and future in the next three days. As usual, the government will seriously consider your suggestions. I must say one thing. During my last address from the Red Fort on 15th August, I had set a target before the country that the optical fiber network is to be completed in six lakh villages in 1,000 days. Since I am following it, we will probably do it and the states will also join us. But the work that follows is linked to your mind. How can the poorest of the poor of the country use the infrastructure of the optical fiber network, how new user-friendly products are introduced, how can the people of villages be connected with the government, markets, education and health? How can this skeleton be a big medium to change his life? It has to be done immediately. The start-ups should come up with such products which can fulfill the 10 requirements of the villages when the optical fiber reaches villages and can bring a major change in the lives of the children of the villages.
You see how big an opportunity it is, and so I invite you. The government is doing this work. Now decide that we have to take leadership for a long time, take it in every sphere, take it with full strength, and the nectar that will emerge from this leadership will serve the entire country.
With this expectation, wish you all the best once again.
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.