Prime Minister's Office
PM Modi lays foundation stone and inaugurates various projects in Kochi, Kerala
Works inaugurated today cover a wide range of sectors. They will energise the growth trajectory of India: PM
Government of India is undertaking many efforts to improve tourism related infrastructure in Kerala: PM
Indians working in the Gulf have full support of the Government: PM
PM thanks Gulf Kingdoms for responding to his appeal and taking special care of Indian Community in Gulf
14 FEB 2021 6:29PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Narendra Modi inaugurated and laid foundation stone of various projects in Kochi Kerala today. Governor of Kerala, Chief Minister of Kerala, Union Minister Shri Dharmendra Pradhan,Ministers of State Shri Mansukh Mandaviya , Shri V. Muraleedharanwere present on the occasion.
Speaking on the occasion, the Prime Minister said that the works inaugurated today cover a wide range of sectors.They will energise the growth trajectory of India. He said that Propylene DerivativePetrochemical Project (PDPP), inaugurated today, will help strengthen India’s journey towards being Aatmanirbhar as it will save foreign exchange. A wide range of industries would gain and employment opportunities would be generated. Similarly, with Ro-Ro Vessels, a distance of almost thirty kilometres on road will become 3.5 kilometers through waterways leading to less congestion and more convenience, commerce and capacity-building.
The Prime Minister asserted that the Government of India is undertaking many efforts to improve tourism related infrastructure in Kerala.The inauguration of Sagarika, the International Cruise Terminal in Kochi is one example of this. Sagarika Cruise Terminal will cater to over a lakh cruise guests. The Prime Minister noted the rise in local tourism due to pandemic related restrictions on international travel. He said this is a great opportunity for added livelihood to those in the local tourism industry and deepening of connection between our culture and our youth. He called upon start-ups to think about innovative tourism related products. The Prime Minister noted the tourism sector in India has been growing well in the last five years.In the World Tourism Index ranking, India moved from sixty fifth to thirty fourth position, said the Prime Minister.
Prime Minister said capacity building and future ready infrastructure are two important factors for national development. Today’s development works of ‘Vigyan Sagar” and reconstruction of the South Coal Berth will contribute to both these factors. Vigyan Sagar, the new knowledge campus of Cochin Shipyard would particularly help those wanting to study marine engineering. South Coal Berth would bring down logistics costs and improve cargo capacities. The Prime Minister emphasized that today, the definition and scope of infrastructure has changed.It is beyond only good roads; development works and connectivity between a few urban centres.Through the National Infrastructure Pipeline, Rupees 110 lakh crore is being invested for infra creation, the Prime Minister informed.
Outlining the country’s plan for development of the Blue Economy, Shri Modi said “our vision and work in this sector includes: more ports, improving infrastructure in current ports, ff-shore energy, sustainable coastaldevelopment and Coastal connectivity”. Talking about the Pradhan Mantri MatasyaSamapadaYojna, the Prime Minister pointed out that it caters to diverse requirements of fishermen communities. It has provisions for ensuring more credit.Fishermen have been linked with Kisan Credit Cards.Similarly, work is underway to make India a hub forsea-food exports.
The Prime Minister said that this year’s Budget has devoted significant resources and schemes that will benefit Kerala.This includesthe next phase of the Kochi Metro.
Referring to India’s spirited response to the Corona challenge, the Prime Minister recounted the Government’s effort to help Indian diaspora specially in the Gulf. He said India is proud of its diasporain the Gulf.As a part of theVande Bharat Mission, over fifty lakh Indians came back home. Many of them were from Kerala. The Prime Minister took the opportunity to thank various Gulf Nations for their sensitive approach to the government of India’s effort to get released many Indians who were in prisons there. “Gulf kingdoms responded to my personal appeals and took special care of our community. They are giving priority to the return of Indians to the region.We have set up air bubbles to facilitate that process. Indians working in the Gulf should know that the full support of my Government is there to ensure their welfare” said the Prime Minister.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान मोदी यांनी केरळच्या कोची येथे विविध प्रकल्पांची पायाभरणी आणि उद्घाटन केले
आज उद्घाटन केलेल्या कामांची विविध क्षेत्रात व्याप्ती आहे. ती भारताच्या विकासाच्या मार्गाला चालना देतील: पंतप्रधान
केरळमधील पर्यटनाशी संबंधित पायाभूत सुविधा सुधारण्यासाठी केंद्र सरकार अनेक प्रकारचे प्रयत्न करत आहे: पंतप्रधान
आखाती देशात काम करणाऱ्या भारतीयांना सरकारचे पूर्ण सहकार्य आहेः पंतप्रधान
आपल्या आवाहनाला प्रतिसाद दिल्याबद्दल आणि आखाती देशातील भारतीय समुदायाची विशेष काळजी घेतल्याबद्दल पंतप्रधानांनी आखाती देशांचे आभार मानले
14 FEB 2021 9:15PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केरळमध्ये कोची इथे आज विविध प्रकल्पांचे उद्घाटन आणि पायाभरणी केली. केरळचे राज्यपाल, केरळचे मुख्यमंत्री, केंद्रीय मंत्री धर्मेंद्र प्रधान, राज्यमंत्री मनसुख मांडवीय, व्ही. मुरलीधरन यावेळी उपस्थित होते.
यावेळी बोलताना पंतप्रधान म्हणाले की आज उद्घाटन झालेल्या कामांमध्ये विविध क्षेत्रांचा समावेश आहे. ते भारताच्या विकासाच्या मार्गाला चालना देतील. ते म्हणाले की आज प्रोपीलीन डेरिव्हेटिव्ह पेट्रोकेमिकल प्रोजेक्ट (पीडीपीपी) चे उद्घाटन करण्यात आले असून भारताच्या आत्मनिर्भरतेच्या प्रवासाला यामुळे बळ मिळेल कारण परकीय चलन वाचेल. विविध उद्योगाना लाभ होईल आणि रोजगाराच्या संधी निर्माण होतील. त्याचप्रमाणे रो-रो बोटींमुळे जवळपास तीस किलोमीटर रस्त्याचे अंतर जलमार्गाच्या माध्यमातून 3.5 किलोमीटर होईल आणि त्यामुळे वाहतुकीची कोंडी कमी होईल आणि अधिक सोयी सुविधा, व्यापार आणि क्षमता वाढेल.
केरळमध्ये पर्यटन संबंधित पायाभूत सुविधा सुधारण्यासाठी केंद्र सरकार अनेक प्रकारे प्रयत्न करत आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले. कोची येथील आंतरराष्ट्रीय क्रूझ टर्मिनल सागरिकाचे उद्घाटन हे याचे एक उदाहरण आहे. सागरिका क्रूझ टर्मिनल एक लाखाहून अधिक क्रूझ अतिथींना सेवा पुरवेल. महामारीमुळे आंतरराष्ट्रीय प्रवासावर असलेल्या निर्बंधांमुळे स्थानिक पर्यटनात वाढ झाल्याचे त्यांनी नमूद केले. ते म्हणाले की, स्थानिक पर्यटन उद्योगातील व्यवसायिकांना आपले जीवनमान उंचावण्याची आणि आपली संस्कृती आणि तरूण यांच्यातील संबंध अधिक दृढ करण्याची ही एक उत्तम संधी आहे. पर्यटन संबंधित नाविन्यपूर्ण उत्पादनांचा विचार करण्याचे त्यांनी स्टार्ट अप्सना आवाहन केले. गेल्या पाच वर्षांत भारतातील पर्यटन क्षेत्रात चांगली वाढ होत असल्याचे पंतप्रधानांनी नमूद केले. जागतिक पर्यटन निर्देशांक क्रमवारीत भारत पासष्टाव्या स्थानावरून चौतीसाव्या स्थानावर आल्याचे पंतप्रधान म्हणाले.
पंतप्रधान म्हणाले, क्षमता निर्मिती आणि भविष्यासाठी सज्ज पायाभूत सुविधा या राष्ट्रीय विकासासाठी दोन महत्त्वाच्या बाबी आहेत. आज विज्ञान सागर ची विकासकामे आणि दक्षिण कोळसा बर्थची पुनर्बांधणी या दोन्ही घटकांना हातभार लावतील. कोचीन शिपयार्डचे नवीन ज्ञान कॅम्पस विज्ञान सागर, हे विशेषत: सागरी अभियांत्रिकीचा अभ्यास करू इच्छिणाऱ्यांना मदत करेल. दक्षिण कोळसा बर्थ लॉजिस्टिक खर्च कमी करेल आणि मालवाहतूक क्षमता सुधारेल. आज पायाभूत सुविधांची व्याख्या आणि व्याप्ती बदलली आहे यावर पंतप्रधानांनी भर दिला. हे चांगले रस्ते, विकास कामे आणि काही शहरी केंद्रांमधील कनेक्टिव्हिटीच्या पलिकडचे आहे राष्ट्रीय पायाभूत सुविधा पाईपलाईनच्या माध्यमातून 110 लाख कोटी रुपयांची गुंतवणूक पायाभूत सुविधा निर्मितीसाठी केली जात आहे, अशी माहिती पंतप्रधानांनी दिली.
नील अर्थव्यवस्थेच्या विकासासाठी देशाच्या आराखड्याची रूपरेषा सांगत मोदी म्हणाले, या क्षेत्रातील आमची दूरदृष्टी आणि कार्य यात अधिक बंदरे, सध्याच्या बंदरांमधील पायाभूत सुविधा सुधारणे, एफएफ-किनारे उर्जा, शाश्वत किनारपट्टी विकास आणि किनारपट्टी कनेक्टिव्हिटी समाविष्ट आहे. पंतप्रधान मत्स्य संपदा योजनेबद्दल बोलताना पंतप्रधानांनी मच्छीमार समुदायाच्या विविध आवश्यकता यामुळे पूर्ण होतील याकडे लक्ष वेधले. यामध्ये अधिक पतपुरवठ्याची तरतूद आहे. मच्छीमारांना किसान क्रेडिट कार्डशी जोडले आहे. त्याचप्रमाणे, भारताला सीफूड निर्यातीसाठीचे केंद्र बनवण्याचे काम सुरू आहे.
पंतप्रधान म्हणाले की यावर्षीच्या अर्थसंकल्पात केरळला फायदा होईल अशा प्रकारे महत्वपूर्ण निधी आणि योजना समाविष्ट केल्या आहेत. यात कोची मेट्रोच्या पुढील टप्प्याचा समावेश आहे.
कोरोना आव्हानाला भारताने दिलेल्या उत्स्फूर्त प्रतिसादाचा संदर्भ देताना पंतप्रधानांनी आखाती देशातील भारतीय समुदायाला मदत करण्याच्या सरकारच्या प्रयत्नांची माहिती दिली. ते म्हणाले की, आखाती देशांमधील भारतीय समुदायाचा भारताला अभिमान आहे. वंदे भारत मिशनचा एक भाग म्हणून, पन्नास लाखाहून अधिक भारतीय मायदेशी परत आले. त्यातील बरेच लोक केरळमधील होते. तेथील तुरूंगात असलेल्या अनेक भारतीयांना सोडण्यात यावे यासाठी भारत सरकारच्या प्रयत्नांबाबत संवेदनशील दृष्टिकोन ठेवल्याबद्दल पंतप्रधानांनी विविध आखाती देशांचे यानिमित्ताने आभार मानले. आखाती देशांनी माझ्या वैयक्तिक आवाहनाला प्रतिसाद दिला आणि आमच्या समुदायाची विशेष काळजी घेतली. ते या प्रांतातल्या भारतीयांना मायदेशी परत येण्याला प्राधान्य देत आहेत. आम्ही ही प्रक्रिया सुलभ करण्यासाठी एअर बबल्स स्थापित केली आहे. आखाती देशात काम करणाऱ्या भारतीयांना हे माहित असले पाहिजे की त्यांच्या कल्याणाला माझ्या सरकारचा पूर्ण पाठिंबा आहे. असे पंतप्रधान म्हणाले.