Ministry of Finance
14th Instalment of Rs. 6,000 crore released to the States to meet the GST compensation shortfall
A total amount of Rs. 84,000 crore released so far to all States and UTs with legislature
This is in addition to additional borrowing permission of Rs. 1,06,830 crore granted to the States
03 FEB 2021 1:14PM by PIB Delhi
The Ministry of Finance, Department of Expenditure has released the 14th weekly instalment of Rs. 6,000 crore to the States today to meet the GST compensation shortfall. Out of this, an amount of Rs. 5,516.60 crore has been released to 23 States and an amount of Rs. 483.40 crore has been released to the 3 Union Territories (UT) with Legislative Assembly (Delhi, Jammu & Kashmir & Puducherry) who are members of the GST Council. The remaining 5 States, Arunachal Pradesh, Manipur, Mizoram, Nagaland and Sikkim do not have a gap in revenue on account of GST implementation.
Till now, 76 per cent of the total estimated GST compensation shortfall has been released to the States & UTs with Legislative Assembly. Out of this, an amount of Rs. 76,616.16 crore has been released to the States and an amount of Rs. 7,383.84 crore has been released to the 3 UTs with Legislative Assembly.
The Government of India had set up a special borrowing window in October, 2020 to meet the estimated shortfall of Rs. 1.10 lakh crore in revenue arising on account of implementation of GST. The borrowings are being done through this window by the Government of India on behalf of the States and UTs. 14 rounds of borrowings have been completed so far starting from 23rd October, 2020.
The amount released this week was the 14th instalment of such funds provided to the States. The amount has been borrowed this week at an interest rate of 4.6144%. So far, an amount of Rs. 84,000 crore has been borrowed by the Central Government through the special borrowing window at an average interest rate of 4.7395%.
In addition to providing funds through the special borrowing window to meet the shortfall in revenue on account of GST implementation, the Government of India has also granted additional borrowing permission equivalent to 0.50 % of Gross States Domestic Product (GSDP) to the states choosing Option-I to meet GST compensation shortfall to help them in mobilising additional financial resources. All the States have given their preference for Option-I. Permission for borrowing the entire additional amount of Rs. 1,06,830 crore (0.50 % of GSDP) has been granted to 28 States under this provision.
The amount of additional borrowing permission granted to 28 States and the amount of funds raised through special window and released to the States and Union Territories so far is annexed.
State wise additional borrowing of 0.50 percent of GSDP allowed and amount of funds raised through special window passed on to the States/UTs till 01.02.2021
(Rs. in Crore)
S. No.
Name of State / UT
Additional borrowing of 0.50 percent allowed to States
Amount of fund raised through special window passed on to the States/ UTs
1
Andhra Pradesh
5051
1936.53
2
Arunachal Pradesh*
143
0.00
3
Assam
1869
833.20
4
Bihar
3231
3271.94
5
Chhattisgarh
1792
1523.34
6
Goa
446
703.77
7
Gujarat
8704
7727.43
8
Haryana
4293
3646.77
9
Himachal Pradesh
877
1438.79
10
Jharkhand
1765
827.55
11
Karnataka
9018
10396.53
12
Kerala
4,522
3153.48
13
Madhya Pradesh
4746
3806.03
14
Maharashtra
15394
10036.53
15
Manipur*
151
0.00
16
Meghalaya
194
93.79
17
Mizoram*
132
0.00
18
Nagaland*
157
0.00
19
Odisha
2858
3202.69
20
Punjab
3033
4571.52
21
Rajasthan
5462
3162.97
22
Sikkim*
156
0.00
23
Tamil Nadu
9627
5229.92
24
Telangana
5017
1466.01
25
Tripura
297
189.60
26
Uttar Pradesh
9703
5033.57
27
Uttarakhand
1405
1940.91
28
West Bengal
6787
2423.29
Total (A):
106830
76616.16
1
Delhi
Not applicable
4914.56
2
Jammu & Kashmir
Not applicable
1903.74
3
Puducherry
Not applicable
565.54
Total (B):
Not applicable
7383.84
Grand Total (A+B)
106830
84000.00
* These States have ‘NIL’ GST compensation gap

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੀਐਸਟੀ ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਦੀ ਘਾਟ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 6,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ 14ਵੀਂ ਕਿਸ਼ਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ
84,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁਲ ਰਕਮ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਹੀ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ
ਇਹ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ 1,06,830 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਾਧੂ ਉਧਾਰੀ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਖਰੀ ਹੈ
03 FEB 2021 1:14PM by PIB Chandigarh
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਖਰਚਾ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਜੀਐਸਟੀ ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਦੀ ਘਾਟ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਜ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 6,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ 14ਵੀਂ ਹਫਤਾਵਾਰੀ ਕਿਸ਼ਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਵਿਚੋਂ 5516.60 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ 23 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 483.40 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ (ਯੂਟੀ) ਦਿੱਲੀ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਜੀਐਸਟੀ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਹਨ। ਬਾਕੀ ਦੇ ਰਹਿੰਦੇ 5 ਰਾਜਾਂ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਨੀਪੁਰ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਅਤੇ ਸਿੱਕਮ ਨੂੰ ਜੀਐਸਟੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਕਾਰਣ ਮਾਲੀਏ ਵਿਚ ਕੋਈ ਪਾੜਾ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਹੁਣ ਤੱਕ ਜੀਐਸਟੀ ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਦੀ ਘਾਟ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੁਲ ਅਨੁਮਾਨਤ ਜੀਐਸਟੀ ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਦੀ ਘਾਟ ਦਾ 76 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਚੋਂ 76,610.16 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਇਕ ਰਕਮ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ 7383.84 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਇਕ ਰਕਮ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਨਾਲ 3 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੀਐਸਟੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਕਾਰਣ 1.10 ਲੱਖ ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਤ ਘਾਟੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਵਿਚ ਇਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਧਾਰ ਵਿੰਡੋ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਹ ਉਧਾਰ ਵਿੰਡੋ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਉਧਾਰੀ ਲੈਣ ਲਈ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। 23 ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਉਧਾਰੀ ਦੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 14 ਗੇੜ ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਇਸ ਹਫਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਕਮ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਅਜਿਹੇ ਫੰਡਾਂ ਦੀ 14ਵੀਂ ਕਿਸ਼ਤ ਸੀ। ਇਸ ਹਫਤੇ ਰਕਮ 4.6144 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਵਿਆਜ ਦਰ ਤੇ ਉਧਾਰ ਚੁੱਕੀ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਧਾਰੀ ਵਿੰਡੋ ਰਾਹੀਂ 4.7395 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਔਸਤ ਵਿਆਜ ਦਰ ਤੇ 84,000 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਉਧਾਰ ਲਈ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਜੀਐਸਟੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਕਾਰਣ ਮਾਲੀਏ ਵਿਚ ਘਾਟ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਧਾਰੀ ਵਿੰਡੋ ਰਾਹੀਂ ਫੰਡ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੁਲ ਰਾਜ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ (ਜੀਐਸਡੀਪੀ) ਦੇ 0.50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਵਾਧੂ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਜ਼ਾਜਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਜੋ ਵਿਕਲਪ-1 ਚੁਣਦੇ ਹਨ ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਾਧੂ ਵਿੱਤੀ ਸਰੋਤ ਜੁਟਾਉਣ ਵਿਚ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕੇ। ਸਾਰੇ ਹੀ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਵਿਕਲਪ-1 ਲਈ ਆਪਣੀ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। 1,06,830 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਜੀਐਸਡੀਪੀ ਦਾ 0.50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਦੀ ਸਾਰੀ ਵਾਧੂ ਰਕਮ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਲਈ ਇਸ ਵਿਵਸਥਾ ਅਧੀਨ 28 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਜ਼ਾਜਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਵਾਧੂ ਉਧਾਰ ਦੀ ਰਕਮ ਜੁਟਾਉਣ ਲਈ 28 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿੰਡੋ ਰਾਹੀਂ ਜੁਟਾਈ ਗਈ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਕਮ ਨੱਥੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਰਾਜ ਵਾਰ ਜੀਐਸਡੀਪੀ ਦਾ 0.50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧੂ ਉਧਾਰ ਜੁਟਾਉਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿੰਡੋ ਰਾਹੀਂ ਜੁਟਾਈ ਗਈ ਰਕਮ ਜੋ 1 ਫਰਵਰੀ, 2021 ਤੱਕ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
(ਰੁਪਏ ਕਰੋਡ਼ਾਂ ਵਿਚ)
ਲਡ਼ੀ ਨੰ.
ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਂ
0.50% ਦੀ ਵਾਧੂ ਉਧਾਰੀ ਜੁਟਾਉਣ ਦੀ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਦਿਤੀ ਗਈ ਇਜ਼ਾਜਤ
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿੰਡੋ ਰਾਹੀਂ ਜੁਟਾਈ ਗਈ ਰਕਮ , ਜੋ ਰਾਜਾਂ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
1
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
5051
1936.53
2
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼*
143
0.00
3
ਅਸਾਮ
1869
833.20
4
ਬਿਹਾਰ
3231
3271.94
5
ਛਤੀਸਗੜ੍ਹ
1792
1523.34
6
ਗੋਆ
446
703.77
7
ਗੁਜਰਾਤ
8704
7727.43
8
ਹਰਿਆਣਾ
4293
3646.77
9
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
877
1438.79
10
ਝਾਰਖੰਡ
1765
827.55
11
ਕਰਨਾਟਕ
9018
10396.53
12
ਕੇਰਲ
4,522
3153.48
13
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
4746
3806.03
14
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
15394
10036.53
15
ਮਨੀਪੁਰ*
151
0.00
16
ਮੇਘਾਲਿਆ
194
93.79
17
ਮਿਜ਼ੋਰਮ *
132
0.00
18
ਨਾਗਾਲੈਂਡ*
157
0.00
19
ਓਡੀਸ਼ਾ
2858
3202.69
20
ਪੰਜਾਬ
3033
4571.52
21
ਰਾਜਸਥਾਨ
5462
3162.97
22
ਸਿੱਕਮ*
156
0.00
23
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
9627
5229.92
24
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
5017
1466.01
25
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
297
189.60
26
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
9703
5033.57
27
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
1405
1940.91
28
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
6787
2423.29
ਕੁਲ (A):
106830
76616.16
1
ਦਿੱਲੀ
Not applicable
4914.56
2
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
Not applicable
1903.74
3
ਪੁਡੂਚੇਰੀ
Not applicable
565.54
ਕੁਲ (B):
Not applicable
7383.84
ਕੁੱਲ ਰਕਮ (A+B)
106830
84000.00
*ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਜੀਐਸਟੀ "ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਪਾੜਾ ਨਿੱਲ ਹੈ। "