ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ 14 ನೇ ಕಂತಿನ ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ತೆರಿಗೆ – ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ಪರಿಹಾರದ ಕೊರತೆ ನೀಗಿಸಲು 6,000 ಕೋಟಿ ರೂ ಬಿಡುಗಡೆ
ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಶಾಸನಬದ್ಧವಾಗಿ ಈವರೆಗೆ 84,000 ಕೋಟಿ ರೂ ಬಿಡುಗಡೆ
1,06.830 ಕೋಟಿ ರೂ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಾಲ ಪಡೆಯಲು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಮತಿ
03 FEB 2021 1:14PM by PIB Bengaluru
ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯದ ವೆಚ್ಚ ಇಲಾಖೆ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರದ ರೂಪದಲ್ಲಿ 14 ನೇ ವಾರದ ಕಂತು 6,000 ರೂ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ 23 ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ 5,516.60 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮತ್ತು ಮೂರು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ 483.40 ಕೋಟಿ ರೂ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದಂತಾಗಿದೆ. [ದೆಹಲಿ, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಹಾಗೂ ಪುದುಚೆರಿಗಳು ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ಮಂಡಳಿಯ ಸದಸ್ಯತ್ವ ಹೊಂದಿವೆ. ಉಳಿದಂತೆ ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಮಣಿಪುರ, ಮಿಜೋರಾಂ, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್ ಮತ್ತು ಸಿಕ್ಕಿಂ ರಾಜ್ಯಗಳು ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಆದಾಯ ಕೊರತೆ ಹೊಂದಿಲ್ಲ.
ಇದರಿಂದಾಗಿ ಈವರೆಗೆ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಶೇ 76 ರಷ್ಟು ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ಕೊರತೆ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದಂತಾಗಿದೆ. ಈ ಪೈಕಿ 76,616,16 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು 7,383.84 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ವಿಧಾನಸಭೆ ಹೊಂದಿರುವ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಕಳೆದ 2020 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ ನಲ್ಲಿ ಜಿ..ಎಸ್.ಟಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಎದುರಾಗುವ 1.10 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಕೊರತೆ ತುಂಬಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಾಲ ಪಡೆಯುವ ಗವಾಕ್ಷಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿತ್ತು. ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಪರವಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಗವಾಕ್ಷಿ ಯೋಜನೆ ಮೂಲಕ ಸಾಲ ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ. 2020 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 23 ರಿಂದ ಆರಂಭವಾದ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ 14 ಸುತ್ತು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ. ಈ ವಾರ 14 ನೇ ಸುತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಹಣ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ವಾರ ಶೇ 4.6144 ರಷ್ಟು ಬಡ್ಡಿದರ ನಿಗದಿಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಈವರೆಗೆ 84,000 ಕೋಟಿ ರೂ ಸಾಲ ಒದಗಿಸಿದ್ದು, ಸರಾಸರಿ ಬಡ್ಡಿದರ ಶೇ 4.7395 ರಷ್ಟಾಗಿದೆ.
ಇದರ ಜತೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ವಿಶೇಷ ಸಾಲ ಒದಗಿಸುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಡಿ ರಾಜ್ಯಗಳ ಒಟ್ಟು ನಿವ್ವಳ ಉತ್ಪಾದನೆ [ಜಿ.ಎಸ್.ಡಿ.ಪಿ]ಯ ಶೇ 0.50 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಾಲ ಪಡೆಯಲು ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಿದೆ. ಆಯ್ಕೆ-1 ರಲ್ಲಿ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಹಣಕಾಸು ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಕ್ರೋಢೀಕರಿಸಲು ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೂ ಆಯ್ಕೆ-1 ಅನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರಡಿ 28 ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಾಲ ಪಡೆಯುವ ಒಟ್ಟು ಮೊತ್ತ 1,06,830 ಕೋಟಿ ರೂ ಆಗಿದೆ. [ಜಿ.ಎಸ್.ಡಿ.ಪಿಯಲ್ಲಿ ಶೇ 0.50 ರಷ್ಟು] 28 ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಾಲ ಪಡೆಯಲು ಅನುಮತಿ ನೀಡಿದ್ದು, ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿರುವ ಮೊತ್ತ ಕೆಳಕಂಡಂತೆ ಇದೆ.
ರಾಜ್ಯವಾರು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಾಲದ ಪ್ರಮಾಣ ಜಿ.ಎಸ್.ಡಿ.ಪಿಯಲ್ಲಿ ಶೇ 0.50 ರಷ್ಟು ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ವಿಶೇಷ ಗವಾಕ್ಷಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ 01.02.2021 ರಂದು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
(ರೂ. ಕೋಟಿಗಳಲ್ಲಿ )
ಕ್ರಮ ಸಂಖ್ಯೆ
ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಹೆಸರು
ಶೇ 50 ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಾಲವನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ವಿಶೇಷ ಗವಾಕ್ಷಿ ಮೂಲಕ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ ನಿಧಿಯ ಮೊತ್ತ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ರವಿತರಣೆ
1
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ
5051
1936.53
2
ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ*
143
0.00
3
ಅಸ್ಸಾಂ
1869
833.20
4
ಬಿಹಾರ
3231
3271.94
5
ಚತ್ತೀಸ್ ಗಢ
1792
1523.34
6
ಗೋವಾ
446
703.77
7
ಗುಜರಾತ್
8704
7727.43
8
ಹರಿಯಾಣ
4293
3646.77
9
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
877
1438.79
10
ಜಾರ್ಖಂಡ್
1765
827.55
11
ಕರ್ನಾಟಕ
9018
10396.53
12
ಕೇರಳ
4,522
3153.48
13
ಮಧ್ಯ ಪ್ರದೇಶ
4746
3806.03
14
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
15394
10036.53
15
ಮಣಿಪುರ*
151
0.00
16
ಮೇಘಾಲಯ
194
93.79
17
ಮಿಜೋರಾಂ*
132
0.00
18
ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್ *
157
0.00
19
ಒಡಿಶಾ
2858
3202.69
20
ಪಂಜಾಬ್
3033
4571.52
21
ರಾಜಸ್ಥಾನ
5462
3162.97
22
ಸಿಕ್ಕಿಂ*
156
0.00
23
ತಮಿಳುನಾಡು
9627
5229.92
24
ತೆಲಂಗಾಣ
5017
1466.01
25
ತ್ರಿಪುರ
297
189.60
26
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
9703
5033.57
27
ಉತ್ತರಾಖಂಡ
1405
1940.91
28
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
6787
2423.29
ಒಟ್ಟು [] (A):
106830
76616.16
1
ದೆಹಲಿ
ಅನ್ವಯವಾಗುವುದಿಲ್ಲ.
4914.56
2
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ
ಅನ್ವಯವಾಗುವುದಿಲ್ಲ.
1903.74
3
ಪುದುಚೇರಿ
ಅನ್ವಯವಾಗುವುದಿಲ್ಲ.
565.54
ಒಟ್ಟು [ಬಿ] :
ಅನ್ವಯವಾಗುವುದಿಲ್ಲ.
7383.84
ಒಟ್ಟಾರೆ [+ಬಿ]
106830
84000

Ministry of Finance
14th Instalment of Rs. 6,000 crore released to the States to meet the GST compensation shortfall
A total amount of Rs. 84,000 crore released so far to all States and UTs with legislature
This is in addition to additional borrowing permission of Rs. 1,06,830 crore granted to the States
03 FEB 2021 1:14PM by PIB Delhi
The Ministry of Finance, Department of Expenditure has released the 14th weekly instalment of Rs. 6,000 crore to the States today to meet the GST compensation shortfall. Out of this, an amount of Rs. 5,516.60 crore has been released to 23 States and an amount of Rs. 483.40 crore has been released to the 3 Union Territories (UT) with Legislative Assembly (Delhi, Jammu & Kashmir & Puducherry) who are members of the GST Council. The remaining 5 States, Arunachal Pradesh, Manipur, Mizoram, Nagaland and Sikkim do not have a gap in revenue on account of GST implementation.
Till now, 76 per cent of the total estimated GST compensation shortfall has been released to the States & UTs with Legislative Assembly. Out of this, an amount of Rs. 76,616.16 crore has been released to the States and an amount of Rs. 7,383.84 crore has been released to the 3 UTs with Legislative Assembly.
The Government of India had set up a special borrowing window in October, 2020 to meet the estimated shortfall of Rs. 1.10 lakh crore in revenue arising on account of implementation of GST. The borrowings are being done through this window by the Government of India on behalf of the States and UTs. 14 rounds of borrowings have been completed so far starting from 23rd October, 2020.
The amount released this week was the 14th instalment of such funds provided to the States. The amount has been borrowed this week at an interest rate of 4.6144%. So far, an amount of Rs. 84,000 crore has been borrowed by the Central Government through the special borrowing window at an average interest rate of 4.7395%.
In addition to providing funds through the special borrowing window to meet the shortfall in revenue on account of GST implementation, the Government of India has also granted additional borrowing permission equivalent to 0.50 % of Gross States Domestic Product (GSDP) to the states choosing Option-I to meet GST compensation shortfall to help them in mobilising additional financial resources. All the States have given their preference for Option-I. Permission for borrowing the entire additional amount of Rs. 1,06,830 crore (0.50 % of GSDP) has been granted to 28 States under this provision.
The amount of additional borrowing permission granted to 28 States and the amount of funds raised through special window and released to the States and Union Territories so far is annexed.
State wise additional borrowing of 0.50 percent of GSDP allowed and amount of funds raised through special window passed on to the States/UTs till 01.02.2021
(Rs. in Crore)
S. No.
Name of State / UT
Additional borrowing of 0.50 percent allowed to States
Amount of fund raised through special window passed on to the States/ UTs
1
Andhra Pradesh
5051
1936.53
2
Arunachal Pradesh*
143
0.00
3
Assam
1869
833.20
4
Bihar
3231
3271.94
5
Chhattisgarh
1792
1523.34
6
Goa
446
703.77
7
Gujarat
8704
7727.43
8
Haryana
4293
3646.77
9
Himachal Pradesh
877
1438.79
10
Jharkhand
1765
827.55
11
Karnataka
9018
10396.53
12
Kerala
4,522
3153.48
13
Madhya Pradesh
4746
3806.03
14
Maharashtra
15394
10036.53
15
Manipur*
151
0.00
16
Meghalaya
194
93.79
17
Mizoram*
132
0.00
18
Nagaland*
157
0.00
19
Odisha
2858
3202.69
20
Punjab
3033
4571.52
21
Rajasthan
5462
3162.97
22
Sikkim*
156
0.00
23
Tamil Nadu
9627
5229.92
24
Telangana
5017
1466.01
25
Tripura
297
189.60
26
Uttar Pradesh
9703
5033.57
27
Uttarakhand
1405
1940.91
28
West Bengal
6787
2423.29
Total (A):
106830
76616.16
1
Delhi
Not applicable
4914.56
2
Jammu & Kashmir
Not applicable
1903.74
3
Puducherry
Not applicable
565.54
Total (B):
Not applicable
7383.84
Grand Total (A+B)
106830
84000.00
* These States have ‘NIL’ GST compensation gap