Ministry of Home Affairs
MHA Guidelines for Surveillance, Containment and Caution
All activities permitted outside Containment Zones
States/ UTs mandated to continue to enforce Containment measures and SOPs on various activities and COVID-Appropriate behavior
27 JAN 2021 6:11PM by PIB Delhi
• Ministry of Home Affairs (MHA) issued an Order today with Guidelines for Surveillance, Containment and Caution, which will be effective from February 1, 2021 and to remain in force upto February 28, 2021.
• The main focus of the Guidelines is to consolidate the substantial gains that have been achieved against the spread of COVID-19 which is visible in the steady decline in number of active and new cases in the country over the last four months. It is, therefore, emphasised that to fully overcome the pandemic, there is need to maintain caution and to strictly follow the prescribed containment strategy focussed on surveillance, containment and strict observance of the guidelines/ SOPs issued by MHA and Ministry of Health & Family Welfare (MOHFW).
Surveillance and Containment
• Containment Zones, if required, shall be carefully demarcated by the district authorities at the micro level, taking into consideration guidelines prescribed by the Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW) in this regard. Within the demarcated Containment Zones, containment measures, as prescribed by MoHFW shall be scrupulously followed.
• Local district, police and municipal authorities shall be responsible to ensure that the prescribed Containment measures are strictly followed and State/ UT Governments shall ensure the accountability of the officers concerned in this regard.
COVID-Appropriate behavior
• State/ UT Governments shall take all necssary measures to promote COVID-19 appropriate behaviour and ensure wearing of face masks, hand hygiene and social distancing.
• National Directives for COVID-19 Management shall continue to be followed throughout the country, so as to enforce COVID-19 appropriate behavior.
Strict adherence to the prescribed SOPs
• All activities have been permitted outside Containment Zones, except for the following, which will be subject to strict adherence of SOPs, as indicated below:
• Social/ religious/ sports/ entertainment/ educational/ cultural/ religious gatherings have already been permitted upto a maximum of 50% of the hall capacity, with a ceiling of 200 persons in closed spaces; and keeping of the size of the ground/ space in view, in open spaces. Now such gatherings will be allowed subject to SOP of the State/ UT concerned.
• Cinema halls and theatres have already been permitted upto 50% of seating capacity. Now they will be permitted to operate at higher seating capacity, for which a revised SOP will be issued by Ministry of Information & Broadcasting in consultation with MHA.
• Swimming pools have already been permitted for use of sports persons. Now swimming pools will be permitted for use of all, for which a revised SOP will be issued by Ministry of Youth Affairs & Sports (MoYA&S) in consultation with MHA.
• Business to Business (B2B) exhibition halls have already been permitted. Now all types of exhibition halls will be permitted, for which a revised SOP will be issued by the Department of Commerce in consultation with MHA.
• For further opening up of international air travel of passengers, Ministry of Civil Aviation (MOCA) may take a decision in consultation with Ministry of Home Affairs (MHA) based on the assessment of the situation.
• SOPs, as updated from time to time, have been prescribed for various activities. These include: movement by passenger trains; air travel; metro trains; schools; higher educational institutions; hotels and restaurants; shopping malls, multiplexes and entertainment parks; yoga centres and gymnasiums, etc. These SOPs shall be strictly enforced by the authorities concerned, who shall be responsible for their strict observance.
Local restrictions
• There shall be no restriction on inter-State and intra-State movement of persons and goods including those for cross land-border trade under Treaties with neighbouring countries. No separate permission/ approval/ e-permit will be required for such movements.
Protection of vulnerable persons
• Persons above 65 years of age, persons with co-morbidities, pregnant women, and children below the age of 10 years are advised to take necessary precautions.
Use of Aarogya Setu
• The use of Aarogya Setu mobile App will continue to be encouraged.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਤੇ ਸਾਵਧਾਨੀ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ
ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਸਾਰੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
ਸੂਬਿਆਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਹਾਰ ਅਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਐੱਸ ਓ ਪੀਜ਼ ਅਤੇ ਕਾਬੂ ਕਰਨ ਲਈ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ
27 JAN 2021 6:11PM by PIB Chandigarh
1. ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਵਧਾਨੀ , ਨਿਗਰਾਨੀ , ਕੋਵਿਡ 19 ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ 01 ਫਰਵਰੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 28 ਫਰਵਰੀ 2021 ਤੱਕ ਲਾਗੂ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਇਹਨਾਂ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਮੁੱਖ ਧਿਆਨ ਹੁਣ ਤੱਕ ਮਿਲੇ ਲਾਭ ਜੋ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਫੈਲ੍ਹਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ , ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ , ਜੋ ਪਿਛਲੇ 4 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਤੇ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਆ ਰਹੀ ਗਿਰਾਵਟ ਵਿੱਚ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਹੇ ਹਨ । ਇਸ ਲਈ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਾਵਧਾਨੀ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਜਾਰੀ ਐੱਸ ਓ ਪੀਜ਼/ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਕਰਕੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ , ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਅਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਨੀਤੀ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਕੇ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ।
ਨਿਗਰਾਨੀ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣਾ :—
1. ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵੱਲੋਂ ਜੇਕਰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਛੋਟੇ ਪੱਧਰ ਤੇ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨਾਂ ਦੀ ਫਿਰ ਤੋਂ ਨਿਸ਼ਾਨਦੇਹੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ । ਨਿਸ਼ਾਨਦੇਹੀ ਵਾਲੇ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜੋ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।
2. ਸਥਾਨਕ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ , ਪੁਲਿਸ ਤੇ ਮਿਊਂਸਿਪਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜਿ਼ੰਮੇਵਾਰ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਸੂਬਾ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰਾਂ ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸੰਬੰਧਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਗੀਆਂ ।
ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਹਾਰ :—
1. ਸੂਬਾ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰਾਂ ਕੋਵਿਡ 19 ਉਚਿਤ ਵਿਹਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਉਪਰਾਲੇ ਕਰਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਮੂੰਹ ਤੇ ਮਾਸਕ ਪਾਉਣਾ , ਹੱਥਾਂ ਦੀ ਸਫਾਈ ਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਗੀਆਂ ।
2. ਕੋਵਿਡ 19 ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਕੌਮੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਤਾਂ ਜੋ ਕੋਵਿਡ 19 ਉਚਿਤ ਵਿਹਾਰ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਐੱਸ ਓ ਪੀਜ਼ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਪਾਲਣਾ :—
1. ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਸਾਰੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਪਰ ਐੱਸ ਓ ਪੀਜ਼ ਦੀ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਵੇਗੀ ਤੇ ਉਹ ਵੀ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ : ਸਮਾਜਿਕ / ਧਾਰਮਿਕ / ਸਪੋਰਟਸ / ਮਨੋਰੰਜਨ / ਵਿਦਿਅਕ / ਸਭਿਆਚਾਰ / ਧਾਰਮਿਕ ਇਕੱਠਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਹਾਲ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 50% ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ , ਬੰਦ ਜਗ੍ਹਾ ਵਿੱਚ 200 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਸੀਮਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹੀਆਂ ਜਗ੍ਹਾ ਅਤੇ ਗਰਾਉਂਡ ਤੇ ਜਗ੍ਹਾ ਦੇ ਅਕਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ । ਹੁਣ ਅਜਿਹੇ ਇਕੱਠਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ , ਜੋ ਸੰਬੰਧਤ ਸੂਬਾ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਐੱਸ ਓ ਪੀਜ਼ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨਗੇ ।
ਸਿਨੇਮਾ ਹਾਲ ਅਤੇ ਥਿਅੇਟਰਜ਼ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸੀਟਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ 50% ਸੀਟਿੰਗ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਹੁਣ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਸੀਟਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿਤੀ ਜਾਵੇਗੀ , ਜਿਸ ਲਈ ਸੂਚਨਾਂ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ , ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੋਧਿਆ ਹੋਇਆ , ਐੱਸ ਓ ਪੀ ਜਾਰੀ ਕਰੇਗਾ ।
ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਲਈ ਸਵੀਮਿੰਗ ਪੂਲਜ਼ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਹੁਣ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਵੀਮਿੰਗ ਪੂਲ ਵਰਤਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ , ਜਿਸ ਲਈ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਮੰਤਰਾਲਾ , ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੋਧਿਆ ਹੋਇਆ ਐੱਸ ਓ ਪੀ ਜਾਰੀ ਕਰੇਗਾ ।
ਬਿਜਨੇਸ ਟੂ ਬਿਜਨੇਸ (ਬੀ ਟੂ ਬੀ) ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਹਾਲਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਹੁਣ ਸਾਰੀ ਕਿਸਮ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਹਾਲਾਂ ਨੂੰ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ , ਜਿਸ ਲਈ ਵਣਜ ਮੰਤਰਾਲਾ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਲਾਹ ਨਾਲ ਸੋਧਿਆ ਐੱਸ ਓ ਪੀ ਜਾਰੀ ਕਰੇਗਾ ।
ਮੁਸਾਫਰਾਂ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਫ਼ਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਬਾਰੇ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਮਸ਼ਵਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਫੈਸਲਾ ਲੈ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ਤੇ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤੇ ਐੱਸ ਓ ਪੀਜ਼ ਵੱਖ ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ , ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਸਾਫਰ ਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ , ਹਵਾਈ ਸਫ਼ਰ , ਮੈਟਰੋ ਗੱਡੀਆਂ , ਸਕੂਲ , ਉੱਚ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ , ਹੋਟਲ ਅਤੇ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ , ਸ਼ਾਪਿੰਗ ਮਾਲਜ਼ , ਮਲਟੀਪਲੈਕਸੇਜ਼ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਪਾਰਕਸ , ਯੋਗ ਸੈਂਟਰਜ਼ ਅਤੇ ਜਿਮਨੇਜ਼ੀਅਮਜ਼ ਆਦਿ । ਇਹਨਾਂ ਐੱਸ ਓ ਪੀਜ਼ ਨੂੰ ਸੰਬੰਧਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਅਧਿਕਾਰੀ ਇਹਨਾਂ ਨੂੰ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਜਿ਼ੰਮੇਵਾਰ ਹੋਣਗੇ ।
ਸਥਾਨਕ ਰੋਕਾਂ :—
ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਵਸਤਾਂ ਲਈ ਅੰਤਰ ਸੂਬਾ ਅਤੇ ਸੂਬੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕੋਈ ਰੋਕ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ । ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਗੁਆਂਢੀ ਮੁਲਕਾਂ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਸਰਹੱਦਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵਪਾਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ । ਅਜਿਹੀ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਕੋਈ ਵੱਖਰੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ / ਮੰਜ਼ੂਰੀ / ਈ ਪਰਮਿਟ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ ।
ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ :—
65 ਸਾਲ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ , ਹੋਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਗ੍ਰਸਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ , ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ 10 ਸਾਲ ਤੋਂ ਛੋਟੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਵਰਤਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਆਰੋਗਯ ਸੇਤੂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ :—
ਆਰੋਗਯ ਸੇਤੂ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।