హోం మంత్రిత్వ శాఖ
నిఘా.. నియంత్రణ.. అప్రమత్తతపై దేశీయాంగశాఖ మార్గదర్శకాలు
నియంత్రణ మండళ్ల వెలుపల మాత్రమే అన్ని కార్యకలాపాలకూ అనుమతి;
రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో వివిధ కార్యకలాపాలు.. కోవిడ్ అనుగుణ ప్రవర్తనపై నియంత్రణ చర్యలు, ప్రామాణిక నిర్వహణ ప్రక్రియలు కొనసాగాల్సిందే
27 JAN 2021 6:11PM by PIB Hyderabad
• దేశవ్యాప్తంగా నిఘా, నియంత్రణ, అప్రమత్తతలపై మార్గదర్శకాలను దేశీయాంగ మంత్రిత్వశాఖ ఇవాళ జారీచేసింది. ఇవి 2021 ఫిబ్రవరి 1 నుంచి 28వ తేదీవరకూ అమలవుతాయి.
• కోవిడ్-19పై పోరులో సిద్ధించిన గణనీయ ఫలితాలను సుస్థిరం చేసుకోవడమే ఈ మార్గదర్శకాల ప్రధాన లక్ష్యం. దేశంలో గత నాలుగు నెలలుగా చురుకైన, తాజా కేసుల సంఖ్య క్రమంగా క్షీణించడమే ఇప్పటిదాకా సాధించిన విజయాలకు రుజువు. ఆ మేరకు మహమ్మారిని పూర్తిగా నిర్మూలించే దిశగా అప్రమత్తతసహా నిఘా, నియంత్రణలకు నిర్దేశించిన ప్రామాణిక నిర్వహణ ప్రక్రియలను కఠినంగా పాటించడంపై దృష్టి సారించాల్సిన అవసరం ఉందని కేంద్ర హోం, ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వశాఖలు జారీచేసిన మార్గదర్శకాలు స్పష్టం చేస్తున్నాయి.
నిఘా... నియంత్రణ
• నిఘా... నియంత్రణలకు సంబంధించి కేంద్ర హోం, ఆరోగ్యశాఖల మార్గదర్శకాలకు అనుగుణంగా జిల్లా అధికారులు అవసరమైతే నియంత్రణ మండళ్లను సూక్ష్మస్థాయిలో జాగ్రత్తగా గుర్తించి ప్రకటించాలి. అటుపైన సదరు మండళ్లలో నియంత్రణ చర్యలను కఠినంగా అమలు చేయాలి.
• నిర్దేశిత నియంత్రణ చర్యలు కచ్చితంగా అమలయ్యేలా ఆయా జిల్లా, పోలీసు, పురపాలక అధికారులు బాధ్యత వహించాలి. అంతేకాకుండా సంబంధిత అధికారులు జవాబుదారీతనంపై రాష్ట్ర/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ప్రభుత్వాలు శ్రద్ధ చూపాలి.
కోవిడ్ అనుగుణ ప్రవర్తన
• కోవిడ్ అనుగుణ ప్రవర్తన ప్రోత్సహించడంతోపాటు మాస్కుల ధారణ, చేతుల పరిశుభ్రత, భౌతిక దూరం పాటింపు తదితరాలపై రాష్ట్ర/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ప్రభుత్వాలు తగిన చర్యలు చేపట్టాలి.
• కోవిడ్ అనుగుణ ప్రవర్తనపై జారీచేసిన జాతీయ కోవిడ్-19 నిర్వహణ ఆదేశాలు దేశవ్యాప్తంగా కొనసాగించేలా చూసుకోవాలి.
నిర్దిష్ట ప్రామాణిక నిర్వహణ ప్రక్రియలకు కచ్చితంగా కట్టుబాటు
• నియంత్రణ మండళ్ల వెలుపల అన్ని కార్యకలాపాలకూ అనుమతి ఉంటుంది... కానీ, కింది అంశాలపై మాత్రం ప్రామాణిక నిర్వహణ ప్రక్రియలకు కచ్చితంగా కట్టుబడాలి.
• సామాజిక/ఆధ్యాత్మిక/క్రీడా/వినోద/విద్యా/సాంస్కృతిక/మతపరమైన కార్యకలాపాలు నిర్వహించే బహిరంగ ప్రదేశ సామర్థ్యంలో 50 శాతందాకా జన సమీకరణ ఇప్పటికే అనుమతించబడింది. అలాగే మూసి ఉండే ప్రదేశాల్లోనూ 200 మందికి మించకుండా జనంతో కార్యకలాపాలకు అనుమతి ఉంది. అయితే, ప్రస్తుతం ఆయా రాష్ట్ర/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ప్రభుత్వ ప్రామాణిక నిర్వహణ ప్రక్రియలను అనుసరించే వీలుంటుంది.
• సినిమా హాళ్లు, థియేటర్లలో 50 శాతం సీటింగ్ సామర్థ్యంతో ప్రదర్శనలకు ఇప్పటికే అనుమతి ఇవ్వబడింది. అయితే, ఇకపై మరికొంత అదనపు ప్రేక్షక సంఖ్యకు అనుమతి ఉంటుంది. ఈ మేరకు కేంద్ర హోంశాఖను సంప్రదించి సమాచార-ప్రసార మంత్రిత్వశాఖ కొత్త మార్గదర్శకాలు జారీచేయనుంది.
• ఈత కొలనుల నిర్వహణకు ఇప్పటికే అనుమతించిన నేపథ్యంలో ఇప్పుడు అన్ని వర్గాల వినియోగదారులకూ అనుమతి ఉంటుంది. ఇందుకోసం కేంద్ర హోంశాఖను సంప్రదించి యువజన-క్రీడా వ్యవహారాల శాఖ సవరించిన మార్గదర్శకాలు జారీచేస్తుంది.
• వ్యాపారంతో వ్యాపారం మధ్య ప్రదర్శన మందిరాలకు ఇప్పటికే అనుమతి ఇచ్చిన నేపథ్యంలో అన్నిరకాల ప్రదర్శన మందిరాలకూ అనుమతి ఉంటుంది. దీనిపై కేంద్ర హోంశాఖను సంప్రదించి వాణిజ్య మంత్రిత్వశాఖ సవరించిన మార్గదర్శకాలు జారీచేస్తుంది.
• మరోవైపు అంతర్జాతీయ విమాన ప్రయాణాలకు అనుమతిపై కేంద్ర హోంశాఖను సంప్రదించి, పౌర విమానయాన మంత్రిత్వశాఖ పరిస్థితిని సమీక్షించి నిర్ణయం తీసుకుంటుంది.
• వివిధ కార్యకలాపాలకు సంబంధించి ప్రామాణిక నిర్వహణ ప్రక్రియలు ఎప్పటికప్పుడు నవీకరించబడతాయి. ఈ మేరకు ప్రయాణ రైళ్ల రాకపోకలు; విమాన ప్రయాణం; మెట్రో రైళ్లు; ఉన్నత విద్యాసంస్థలు; హోటళ్లు-రెస్టారెంట్లు; షాపింగ్ మాల్స్; మల్టీప్లెక్సులు, వినోద పార్కులు; యోగా కేంద్రాలు; వ్యాయామశాలలు తదితరాలు ఈ జాబితాలో ఉన్నాయి. వీటికి సంబంధించిన ప్రామాణిక నిర్వహణ ప్రక్రియలు కచ్చితంగా అమలయ్యేలా సంబంధిత అధికారవర్గాలే బాధ్యత వహించాల్సి ఉంటుంది.
స్థానిక ఆంక్షలు
• రాష్ట్రాల పరిధిలో, రాష్ట్రాల నడుమ వ్యక్తులు, వస్తురవాణాపై ఎలాంటి ఆంక్షలూ లేవు. అలాగే భూ-సరిహద్దుల పరిధిలోని పొరుగు దేశాలతోనూ వాణిజ్యంపై ఆంక్షలేవీ లేవు. వీటికి సంబంధించి ప్రత్యేక అనుమతి/ఆమోదం/ఎలక్ట్రానిక్-అనుమతుల అవసరం ఉండదు.
దుర్బల వ్యక్తులకు రక్షణ
• దేశంలో 65 ఏళ్లు పైబడిన వ్యక్తులు, ఇతరత్రా అనారోగ్యాలున్న వారు, గర్భిణులు, పదేళ్లలోపు పిల్లల విషయంలో తగిన జాగ్రత్తలు తీసుకోవాలని సూచించబడింది.
ఆరోగ్య సేతు వినియోగం
• దేశవ్యాప్తంగా ఆరోగ్య సేతు అనువర్తన వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించాలి.

Ministry of Home Affairs
MHA Guidelines for Surveillance, Containment and Caution
All activities permitted outside Containment Zones
States/ UTs mandated to continue to enforce Containment measures and SOPs on various activities and COVID-Appropriate behavior
27 JAN 2021 6:11PM by PIB Delhi
• Ministry of Home Affairs (MHA) issued an Order today with Guidelines for Surveillance, Containment and Caution, which will be effective from February 1, 2021 and to remain in force upto February 28, 2021.
• The main focus of the Guidelines is to consolidate the substantial gains that have been achieved against the spread of COVID-19 which is visible in the steady decline in number of active and new cases in the country over the last four months. It is, therefore, emphasised that to fully overcome the pandemic, there is need to maintain caution and to strictly follow the prescribed containment strategy focussed on surveillance, containment and strict observance of the guidelines/ SOPs issued by MHA and Ministry of Health & Family Welfare (MOHFW).
Surveillance and Containment
• Containment Zones, if required, shall be carefully demarcated by the district authorities at the micro level, taking into consideration guidelines prescribed by the Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW) in this regard. Within the demarcated Containment Zones, containment measures, as prescribed by MoHFW shall be scrupulously followed.
• Local district, police and municipal authorities shall be responsible to ensure that the prescribed Containment measures are strictly followed and State/ UT Governments shall ensure the accountability of the officers concerned in this regard.
COVID-Appropriate behavior
• State/ UT Governments shall take all necssary measures to promote COVID-19 appropriate behaviour and ensure wearing of face masks, hand hygiene and social distancing.
• National Directives for COVID-19 Management shall continue to be followed throughout the country, so as to enforce COVID-19 appropriate behavior.
Strict adherence to the prescribed SOPs
• All activities have been permitted outside Containment Zones, except for the following, which will be subject to strict adherence of SOPs, as indicated below:
• Social/ religious/ sports/ entertainment/ educational/ cultural/ religious gatherings have already been permitted upto a maximum of 50% of the hall capacity, with a ceiling of 200 persons in closed spaces; and keeping of the size of the ground/ space in view, in open spaces. Now such gatherings will be allowed subject to SOP of the State/ UT concerned.
• Cinema halls and theatres have already been permitted upto 50% of seating capacity. Now they will be permitted to operate at higher seating capacity, for which a revised SOP will be issued by Ministry of Information & Broadcasting in consultation with MHA.
• Swimming pools have already been permitted for use of sports persons. Now swimming pools will be permitted for use of all, for which a revised SOP will be issued by Ministry of Youth Affairs & Sports (MoYA&S) in consultation with MHA.
• Business to Business (B2B) exhibition halls have already been permitted. Now all types of exhibition halls will be permitted, for which a revised SOP will be issued by the Department of Commerce in consultation with MHA.
• For further opening up of international air travel of passengers, Ministry of Civil Aviation (MOCA) may take a decision in consultation with Ministry of Home Affairs (MHA) based on the assessment of the situation.
• SOPs, as updated from time to time, have been prescribed for various activities. These include: movement by passenger trains; air travel; metro trains; schools; higher educational institutions; hotels and restaurants; shopping malls, multiplexes and entertainment parks; yoga centres and gymnasiums, etc. These SOPs shall be strictly enforced by the authorities concerned, who shall be responsible for their strict observance.
Local restrictions
• There shall be no restriction on inter-State and intra-State movement of persons and goods including those for cross land-border trade under Treaties with neighbouring countries. No separate permission/ approval/ e-permit will be required for such movements.
Protection of vulnerable persons
• Persons above 65 years of age, persons with co-morbidities, pregnant women, and children below the age of 10 years are advised to take necessary precautions.
Use of Aarogya Setu
• The use of Aarogya Setu mobile App will continue to be encouraged.