Prime Minister's Office
PM Inaugurates the New Bhaupur- New Khurja Section and the Operation Control Centre of Eastern Dedicated Freight Corridor
Says Infrastructure Development Should be Kept Above Politics
29 DEC 2020 2:21PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated the New Bhaupur- New Khurja section and the Operation Control Centre of Eastern Dedicated Freight Corridor today through video conference.Union Minister, Shri Piyush Goyal and Chief Minister of Uttar Pradesh Shri Yogi Adityanath were present on the occasion.
Speaking on the occasion, the Prime Minister expressed happiness on seeing the modern rail infrastructure project getting implemented on the ground. He said today when the first goods train runs in the Khurja Bhaupur freight corridor we can hear the roar of the Self reliant india. He said Prayagraj Operation Control center is one of the modern control centers and a symbol of the new strength of the new India.
The Prime Minister said Infrastructure is the biggest source of any nation's strength. He said as India is moving fast towards the path of becoming a big economic power, then the best connectivity is the priority of the country. He said the Government is working on every aspect of modern connectivity for the last six years with this in mind. He said the Government is focussing on the five wheels of highways, railways, airways, waterways and i-ways. He said today’s inauguration of a large section of Eastern Dedicated Freight Corridor is a big step in this direction.
The Prime Minister stressed on the need for these dedicated freight corridors. He said as the population grew, Economy grew, the demand on freight increased manifold. He said since both Passenger trains and Goods trains ply on the same track, the speed of the goods train is slow. He said when the speed of the goods train is slow, and there is interruption in place, obviously the cost of transportation will be high. He added being expensive, our products lose the competition in our markets of the country as well as abroad. He said the Dedicated Freight Corridor was planned to change this situation. Initially 2 Dedicated Freight Corridors were planned. Eastern dedicated Freight corridor from Ludhiana to Dankuni. This route has coal mines, Thermal power plants and industrial cities. Feeder routes are also being made for these. Western Dedicated Freight Corridor from Jawaharlal Nehru Port Trust to Dadri. In this corridor, ports like Mundra, Kandla, Pipavav, Dawri and Hazira would be served through feeder routes. He said the Industrial corridor of Delhi-Mumbai and Amritsar-Kolkata are being developed around both these Freight Corridor. He said similarly North to south and East to west Corridors are also being planned.
The Prime Minister said with such dedicated freight corridors problems of delayed passenger trains would be resolved. Due to this speed of the freight train also would increase 3 times and would be able to carry double the volume of goods. He added when goods trains arrive on time the cost of our Logistics Network would be cheaper. When our goods will be cheaper, it would benefit our exports. He said it would create a better atmosphere, Ease of Doing business would increase and India would become an attractive place to invest and many new opportunities for self-employment will also be created.
The Prime Minister said Industry, businessmen, farmers or consumers, everyone is going to benefit from this dedicated freight corridor. He said the freight corridor will boost the eastern india which is left behind industrially. He said about 60 percent of the corridor falls in UP. It would attract a lot of industries towards UP. He said Kisan Rail would be benefited due to this dedicated freight corridor. Farmers can send their produce through rail to any big markets across the country, safely and at a low price. Now through this Freight corridor their produce would reach even faster. In Uttar Pradesh a lot of Storage and cold storage facilities have come up due to Kisan Rail.
The Prime Minister lamented the huge delays in the past in implementation of the Dedicated Freight Corridor. He said until the year 2014, not even a kilometer of track could be laid. He said after the formation of the government in 2014, as a result of constant monitoring and meeting with the stakeholders about 1100 km of the work got completed in the next few months. He criticized the mentality of the previous regimes that focussed on increasing the number of trains rather than the tracks on which the train was to run. Not much investment was done on modernization of the rail network. He said this was changed with the elimination of separate rail budgets, investing on the rail track. He said the Government focussed on widening and electrification of the rail network and elimination of unmanned rail crossings.
The Prime Minister said reforms have been undertaken at every level in the railways like Cleanliness, improved food and drink and other facilities. He said similarly a major achievement in the field of self sufficiency is made in railway related manufacturing. He said India is now building modern trains and also exporting, Varanasi is becoming a major center for Electric Locomotives, Rail Coaches manufactured in Rae Bareli are now exported abroad.
The Prime Minister urged to keep the development of the country's infrastructure away from politics. He said Country's infrastructure should be a mission to benefit many generations, not 5 years of politics. If political parties have to compete, there should be competition in the quality of infrastructure, competition on speed and scale. He advised against damaging public property during demonstrations and movements. He urged not to forget one’s obligation to the nation while expressing their democratic right.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
નવા ભાઉપુર અને નવા ખુર્જા સેકશન અને ઈસ્ટર્ન ડેડીકેટેડ ફ્રેઈટ કોરિડોરના ઓપરેશન કન્ટ્રોલ સેન્ટરનુ પ્રધાનમંત્રીના હસ્તે ઉદ્ધાટન
29 DEC 2020 2:21PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે નવા ભાઉપુર- નવા ખુર્જા સેકશન અને ઈસ્ટર્ન ડેડીકેટેડ ફ્રેઈટ કોરિડોરના ઓપરેશન કન્ટ્રોલ સેન્ટરનુ વીડિયો કોન્ફરન્સ મારફતે ઉદ્ઘાટન કર્યુ હતું. કેન્દ્રીયમંત્રી શ્રી પિયુષ ગોયલ અને ઉત્તર પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી યોગી આદિત્યનાથ આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ પ્રસંગે વાત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ આધુનિક રેલવે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રકચર પ્રોજેકટ સાકાર થતો જોઈને ખુશી વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આજે જ્યારે પ્રથમ ગુડઝ ટ્રેન ખુર્જા-ભાઉપુર ફ્રેઈટ કોરીડોર ઉપર દોડશે ત્યારે આપણે આત્મનિર્ભર ભારતની ગર્જના સાંભળી શકીશું. તેમણે કહ્યું કે પ્રયાગરાજ ઓપરેશન કન્ટ્રોલ સેન્ટરનો સમાવેશ આધુનિક કન્ટ્રોલ સેન્ટર્સમાંના એક તરીકે થાય છે. અને તે નૂતન ભારતની નવી તાકાત બની રહ્યુ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે માળખાગત સુવિધાઓએ કોઈ પણ દેશની તાકાતનો સૌથી મોટો સ્ત્રોત છે. તેમણે કહ્યું કે ભારત જ્યારે મોટી આર્થિક સત્તા બનવા માટેના માર્ગ તરફ આગળ ધપી રહ્યુ છે ત્યારે ઉત્તમ કનેક્ટિવિટી એ દેશની અગ્રતા બની રહે છે. તેમણે કહ્યું કે સરકાર છેલ્લાં 6 વર્ષથી આ બાબત ધ્યાનમાં રાખીને આધુનિક કનેક્ટિવિટીના દરેક પાસા ઉપર ધ્યાન આપી રહી છે. સરકાર ધોરીમાર્ગો, રેલવેઝ, એરવેઝ, વૉટરવેઝ અને આઈ-વેઝ સહિતના પાંચ ચક્રો ઉપર ધ્યાન કેન્દ્રત કરી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે આજે ઈસ્ટર્ન ડેડીકેટેડ ફ્રેઈટ કોરિડોરનો મોટા સેકશનનો પ્રારંભ એ આ દિશાનુ મોટું કદમ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ડેડીકેટેડ ફ્રેઈટ કોરિડોરની જરૂરિયાત ઉપર ભાર મુક્યો હતો અને તેમણે જણાવ્યું હતું કે જેમ જેમ વસતીમાં વધારો થઈ રહ્યો છે તેમ તેમ ફ્રેઈટની માંગમાં અનેક ઘણો વધારો થયો છે. તેમણે કહ્યું કે પેસેન્જર્સ ટ્રેઈન્સ અને ગુડઝ ટ્રેઈન્સ બંને એક જ ટ્રેક ઉપર ચાલતી હોવાથી ગુડઝ ટ્રેઈનની ઝડપ ધીમી પડે છે. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે ગુડઝ ટ્રેઈનની ઝડપ ધીમી પડે છે ત્યારે અવરોધ ઉભો થાય છે. સ્વાભાવિક છે કે પરિવહનનો ખર્ચ ઉંચો આવશે. તેમણે કહ્યું કે સ્વાભાવિક છે કે આપણાં ઉત્પાદનો મોંઘાં બનવાને કારણે આપણાં દેશનાં બજારોની સાથે સાથે વિદેશમાં પણ સ્પર્ધાત્મકતા ગુમાવશે. તેમણે કહ્યું કે ડેડીકેટેડ ફ્રેઈટ કોરિડોરનુ આયોજન આ પરિસ્થિતિ બદલવા માટે કરવામાં આવ્યુ છે. શરૂઆતમાં 2 ડેડીકેટેડ ફ્રેઈટ કોરિડોરનુ આયોજન કરવામાંઆવ્યું હતું. લુધિયાણાથી દનકુની સુધીનો ઈસ્ટર્ન ડેડીકેટેડ ફ્રેઈટ કોરિડોરમાં કોલસાની ખાણો, થર્મલ પાવર પ્લાન્ટસ અને ઔદ્યોગિક શહેરો આવેલાં છે. આ કોરિડોરમાં મુન્દ્રા, કંડલા,પીપાવાવ, દવારી અને હજીરાને ફીડર રૂટ વડે સેવા આપવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે બંને ફ્રેઈટ કોરીડોરની આસપાસ દિલ્હી- મુંબઈ અને અમૃતસર- કોલકતાના ઔદ્યોગિક કોરિડોર વિકસાવવામાં આવી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે સમાન પ્રકારે પૂર્વથી પશ્ચિમ સુધીના કોરિડોરનુ પણ આયોજન થઈ રહ્યુ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ પ્રકારના ડેડીકેટેડ ફ્રેઈટ કોરિડોરના કારણે પેસેન્જર ટ્રેનો મોડી પડવા જેવી ઘટનાઓની સમસ્યા હલ થશે. આ કારણે ફ્રેઈટ ટ્રેઈન્સની સ્પીડમાં પણ 3 ઘણો વધારો થશે અને બમણા કદમાં માલસામાનનું વહન કરી શકશે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતં કે ગુડઝ ટ્રેઈન સમયસર આવવાના કારણે આપણો લોજીસ્ટીક નેટવર્કનો ખર્ચ પણ સસ્તો થશે. જ્યારે આપણો માલસામાન સસ્તો થશે એટલે તેનો લાભ આપણા નિકાસકારોને મળશે. તેમણે કહ્યું કે આ કારણે બહેતર વાતાવરણ ઉભુ થશે અને જીવન જીવવામાં આસાની પણ વધશે અને ભારત મૂડીરોકાણ માટે એક આકર્ષક સ્થાન બની રહેશે તથા સ્વ- રોજગાર માટે ઘણી નવી તકો ઉભી થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ઉદ્યોગો, વેપારીઓ, ખેડૂતો અથવા તો ગ્રાહકો, આ તમામને આ ડેડીકેટેડ ફ્રેઈટ કોરિડોરથી લાભ થશે. તેમણે કહ્યું કે ફ્રેઈટ કોરિડોરના કારણે ઔદ્યોગિક બાબતોમાં પાછળ રહેતા પૂર્વ ભારતને વેગ મળશે. તેમણે કહ્યુ કે કોરિડોરનો આશરે 60 ટકા હિસ્સો ઉત્તર પ્રદેશમાં પડે છે. આથી ઉત્તર પ્રદેશ તરફ અનેક ઉદ્યોગો આકર્ષાશે. આ ડેડીકેટેડ ફ્રેઈટ કોરિડોરના કારણે કિસાન રેલવેને પણ લાભ થશે. ખેડૂતો રેલવે મારફતે દેશભરનાં મોટાં બજારોમાં સલામત રીતે તથા ઓછી કીંમતે તેમની પેદાશો મોકલી શકશે. હવે ફ્રેઈટ કોરિડોર મારફતે તેમની પેદાશો વધુ ઝડપથી પહોંચશે. કિસાન રેલવેના કારણે ઉત્તર પ્રદેશમાં સંગ્રહ અને કોલ્ડ સ્ટોરેજની ઘણી ક્ષમતા ઉભી થઈ રહી છે.
ડેડીકેટેડ ફ્રેઈટ કોરિડોરના અમલીકરણમાં ભૂતકાળમાં થયેલા ભારે વિલંબ અંગે તેમણે દુઃખ વ્યક્ત કર્યુ હતું. તેમણે જણાવ્યું હતું કે વર્ષ 2014 સુધીમાં એક કિલોમીટરના પાટા પણ નાખવામાં આવ્યા ન હતા, પણ વર્ષ 2014માં સરકાર રચાઈ તે પછી સતત મોનિટરીંગ અને સહયોગીઓ સાથે બેઠકો કરીને પછીના થોડા મહીનાઓમાં 100 કિલોમીટરનુ કામ પૂરૂ કરવામાં આવ્યુ છે. તેમણે જેની ઉપર ટ્રેન દોડી શકે તેવા ટ્રેક વધારવાને બદલે ટ્રેઈનની સંખ્યા વધારવાની અગાઉની સરકારોની માનસિકતાની ટીકા કરતાં જણાવ્યુ હતું કે રેલવે નેટવર્કના આધુનિકીકરણ ઉપર ખાસ મૂડીરોકાણ કરવામાં આવતુ ન હતું. તેમણે કહ્યું કે અલગ રેલવે બજેટ રજૂ કરવાની પ્રથા રદ કરાતાં અને રેલવે ટ્રેક માટે વધુ મૂડીરોકાણ કરાતાં આ પરિસ્થિતિ બદલાઈ છે. તેમણે કહ્યું કે સરકાર રેલવે નેટવર્કને પહોળુ કરવા બાબતે તથા તેના વીજળીકરણ ઉપર તેમજ માનવ વિહોણા રેલવે ક્રોસિંગ બંધ કરવા ઉપર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે રેલવેમાં દરેક સ્તરે સ્વચ્છતા, બહેતર આહાર અને પીણાં જેવી સુવિધાઓ જેવા સુધારા હાથ ધરવામાં આવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે આ ઉપરાંત આવી જ રીતે ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભરતા બાબતે પણ મોટી સિધ્ધિ હાંસલ કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે ભારતમાં હવે આધુનિક ટ્રેનોનુ નિર્માણ થઈ રહ્યુ છે અને તેની નિકાસ પણ કરવામાં આવે છે. વારાણસી ઈલેક્ટ્રિક લોકોમોટીવ્ઝ અને રેલવે કોચ માટેનુ મુખ્ય કેન્દ્ર બની રહ્યુ છે અને રાયબરેલીમાં નિર્માણ પામેલા રેલવે કોચની હવે વિદેશમાં નિકાસ થઈ રહી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ દેશમાં માળખાગત વિકાસની બાબતોને રાજકારણથી દૂર રાખવાનો અનુરોધ કરતાં જણાવ્યું હતં કે દેશમાં માળખાગત સુવિધાઓના વિકાસથી 5 વર્ષના રાજકારણને નહીં પણ અનેક પેઢીઓને લાભ થવાનો છે. રાજકીય પક્ષોએ જો સ્પર્ધા કરવી હોય તો સ્પર્ધા માળખાગત સુવિધાની ગુણવત્તા અંગે કરવી જોઈએ, ઝડપ અને વ્યાપ અંગેની સ્પર્ધા કરવી જોઈએ. દેખાવો અને આંદોલનો દરમિયાન જાહેર મિલકતોને નુકશાન પહોંચાડવાની પ્રવૃત્તિથી દૂર રહેવાની તેમણે સલાહ આપી હતી. તેમણે કહ્યું કે વ્યક્તિએ પોતાના લોકશાહી હક ભોગવવાની સાથે સાથે દેશ તરફની ફરજ ભૂલવી ન જોઈએ.