Ministry of Finance
27 States avail benefits of the “Scheme for Special Assistance to States for Capital Expenditure”
Capital Expenditure Projects worth Rs.9,879.61 crore approved
An amount of Rs.4,939.81 crore released as first instalment
12 DEC 2020 9:08AM by PIB Delhi
All the States except Tamil Nadu have availed benefits of the newly announced scheme for “Special Assistance to States for Capital Expenditure”. The scheme was announced by the Finance Minister on 12th October, 2020 as a part of the AatmaNirbhar Bharat package.
The Scheme is aimed at boosting capital expenditure by the State Governments who are facing difficult financial environment this year due to the shortfall in tax revenue arising from the COVID 19 pandemic. Capital Expenditure has a higher multiplier effect, enhancing the future productive capacity of the economy, and results in a higher rate of economy growth. Therefore, despite the adverse financial position of the Central Government, it was decided to extend a special assistance to the State Governments in respect of capital expenditure, in financial year 2020-21.
The Scheme has got very warm response from the State Governments. So far capital expenditure proposals of Rs. 9,879.61 crore of 27 States have been approved by the Ministry of Finance. An amount of Rs. 4,939.81 crore has already been released to the States as the first instalment under the scheme. State-wise allocation, approval granted and funds released is attached.
The capital expenditure projects have been approved in diverse sectors of economy like, Health, Rural Development, Water Supply, Irrigation, Power, Transport, Education, Urban Development.
The Scheme has three parts. Part –I of the scheme covers the north-eastern region. Under this part, Rs.200 crores is allocated to 7 north-eastern States (Arunachal Pradesh, Meghalaya, Manipur, Mizoram, Nagaland, Sikkim and Tripura). In view of higher population and geographical area, Assam has been allocated Rs.450 crores under the scheme.
Part-II of the Scheme is, for all other States not included in Part-I.An amount of Rs.7,500 crores is earmarked for this part. This amount has been allocated amongst these States in proportion to their share of central tax as per the interim award of the 15th Finance Commission for the year 2020-21.
Part-III of the Scheme is aimed at pushing various citizen-centric reforms in the States. Under this Part, an amount of Rs.2000 crores is earmarked. This amount will be available only to those States who carry out at least 3 out of the 4 reforms specified by the Ministry of Finance in its letter dated 17th May, 2020 regarding reform linked additional borrowing permissions. The 4 reforms are - One Nation One Ration Card, Ease of doing Business Reform, Urban Local Body/ Utility Reform and Power Sector Reform.
Scheme for Special Assistance to States for Capital Expenditure
(Rs. in crore)
S.No
State
Amount Allocated
Amount Approved
Amount Released
1
Andhra Pradesh
344.00
344.00
172.00
2
Arunachal Pradesh
200.00
200.00
100.00
3
Assam
450.00
450.00
225.00
4
Bihar
843.00
843.00
421.50
5
Chhattisgarh
286.00
286.00
143.00
6
Goa
32.00
32.00
16.00
7
Gujarat
285.00
285.00
142.50
8
Haryana
91.00
91.00
45.50
9
Himachal Pradesh
450.00
450.00
225.00
10
Jharkhand
277.00
277.00
138.50
11
Karnataka
305.00
305.00
152.50
12
Kerala
163.00
163.00
81.50
13
Madhya Pradesh
660.00
660.00
330.00
14
Maharashtra
514.00
514.00
257.00
15
Manipur
200.00
200.00
100.00
16
Meghalaya
200.00
200.00
100.00
17
Mizoram
200.00
200.00
100.00
18
Nagaland
200.00
200.00
100.00
19
Odisha
388.00
388.00
194.00
20
Punjab
150.00
146.50
73.25
21
Rajasthan
501.00
501.00
250.50
22
Sikkim
200.00
200.00
100.00
23
Tamil Nadu
351.00
0.00
0.00
24
Telangana
179.00
179.00
89.50
25
Tripura
200.00
200.00
100.00
26
Uttar Pradesh
1501.00
1501.00
750.50
27
Uttarakhand
450.00
434.11
217.06
28
West Bengal
630.00
630.00
315.00
Total
10250.00
9879.61
4939.81

નાણા મંત્રાલય
27 રાજ્યોએ “મૂડીગત ખર્ચ માટે રાજ્યોને વિશેષ સહાય આપવાની યોજના”નો લાભ લીધો
મૂડીગત ખર્ચ સાથે સંબંધિત રૂ. 9,879.61 કરોડના મૂલ્યના વિવિધ પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપી
પ્રથમ હપ્તા સ્વરૂપે રૂ. 4,938.81 કરોડની ફાળવણી કરી
12 DEC 2020 9:08AM by PIB Ahmedabad
તમિલનાડુ સિવાય દેશના તમામ રાજ્યોએ નવી જાહેર થયેલી યોજના મૂડીગત ખર્ચ માટે રાજ્યોને વિશેષ સહાયનો લાભ લીધો છે. આ યોજનાની જાહેરાત નાણાં મંત્રાલયે 12 ઓક્ટોબર, 2020ના રોજ આત્મનિર્ભર ભારત પેકેજ અંતર્ગત કરી હતી.
આ યોજનાનો ઉદ્દેશ કોવિડ-19 રોગચાળાને પગલે કરવેરાની આવકમાં ઊભી થયેલી ખેંચને કારણે ચાલુ વર્ષે ઊભી થયેલી જટિલ અને મુશ્કેલ નાણાકીય સ્થિતિનો સામનો કરતી રાજ્ય સરકારો દ્વારા મૂડીગત ખર્ચને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. મૂડીગત ખર્ચ એકથી વધારે સ્તરે અનેકગણી અસર પેદા કરે છે, જેનાથી અર્થતંત્રની ભવિષ્યની ઉત્પાદન ક્ષમતા વધશે અને પરિણામે આર્થિક વૃદ્ધિનો ઊંચો દર હાંસલ થશે. આ કારણે કેન્દ્ર સરકારે મુશ્કેલ નાણાકીય સ્થિતિ વચ્ચે પણ નાણાકીય વર્ષ 2020-21માં મૂડીગત ખર્ચના સંબંધમાં રાજ્ય સરકારોને વિશેષ સહાય આપવાનો નિર્ણય લીધો છે.
આ યોજનાને રાજ્ય સરકારો સારો પ્રતિસાદ આપ્યો છે. અત્યાર સુધી નાણાં મંત્રાલય દ્વારા મંજૂર થયેલી આ યોજના અંતર્ગત 27 રાજ્યોની રૂ. 9,879.21 કરોડની મૂડીગત ખર્ચની દરખાસ્તોને મંજૂર કરવામાં આવી છે. એટલું જ નહીં યોજના અંતર્ગત પ્રથમ હપ્તા તરીકે રાજ્યોને રૂ. 4,939.81 કરોડની રકમ ફાળવવામાં પણ આવી છે. રાજ્ય-મુજબ ફાળવણી, મંજૂર થયેલી સહાય અને આપવામાં આવેલ ફંડની જાણકારી નીચે ટેબલમાં રજૂ કરવામાં આવી છે.
મૂડીગત ખર્ચના વિવિધ પ્રોજેક્ટ અર્થતંત્રના વિવિધ ક્ષેત્રોમાં મંજૂર કરવામાં આવ્યો છે, જેમ કે આરોગ્ય, ગ્રામીણ વિકાસ, પાણી પુરવઠો, સિંચાઈ, વીજળી, પરિવહન, શિક્ષણ, શહેરી વિકાસ.
આ યોજના ત્રણ ભાગ ધરાવે છે. યોજનાનો ભાગ-1 પૂર્વોત્તર રાજ્યોને આવરી લે છે. આ ભાગ અંતર્ગત ઉત્તરપૂર્વના 7 રાજ્યો (અરુણાચલ પ્રદેશ, મેઘાલય, મણિપુર, મિઝોરમ, નાગાલેન્ડ, સિક્કિમ અને ત્રિપુરા)ને રૂ. 200 કરોડની ફાળવણી કરવામાં આવી છે. વધારે વસ્તી અને ભૌગોલિક વિસ્તારને ધ્યાનમાં રાખીને અસમને આ યોજના અંતર્ગત રૂ. 450 કરોડની ફાળવણી કરવામાં આવી છે.
યોજનાના ભાગ-2માં ભાગ-1માં સામેલ રાજ્યો સિવાયના અન્ય તમામ રાજ્યો સામેલ છે. આ રાજ્યો માટે રૂ. 7,500 કરોડનું ભંડોળ અંકિત કરવામાં આવ્યું છે. આ તમામ રાજ્યો વચ્ચે આ રકમ ફાળવવામાં આવી છે. રકમની ફાળવણી વર્ષ 2020-21 માટે 15મા નાણાં પંચના વચગાળાની ભલામણ મુજબ કેન્દ્રીય કરવેરાના હિસ્સાને પ્રમાણમાં કરવામાં આવી છે.
યોજનાના ભાગ-3નો ઉદ્દેશ રાજ્યોમાં વિવિધ નાગરિક કેન્દ્રિત સુધારાઓને વેગ આપવાનો છે. આ ભાગ અંતર્ગત રૂ. 2000 કરોડની રકમ અંકિત કરવામાં આવી છે. આ રકમ એ રાજ્યોને ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવશે, જેમણે સુધારા સાથે સંબંધિત વધારાની ઋણની મંજૂરી મેળવવા માટે નાણાં મંત્રાલયે 17 મે, 2020ના રોજ જાહેર કરેલા પત્રમાં નિર્ધારિત કરેલા 4 સુધારામાંથી ઓછામાં ઓછા 3 સુધારા હાથ ધર્યા છે. આ 4 સુધારા છે – એક રાષ્ટ્ર એક રેશન કાર્ડ, વેપારવાણિજ્યને સરળ કરવા માટે સુધારા, શહેરી સ્થાનિક સંસ્થા/યુટિલિટીના સુધારા અને વીજ ક્ષેત્રમાં સુધારા.
મૂડીગત ખર્ચ માટે રાજ્યોને વિશેષ સહાય આપવાની યોજના
(રૂ. કરોડમાં)
ક્રમ
રાજ્ય
ફાળવવામાં આવેલી રકમ
મંજૂર થયેલી રકમ
આપવામાં આવેલી રકમ
1
આંધ્રપ્રદેશ
344.00
344.00
172.00
2
અરુણાચલ પ્રદેશ
200.00
200.00
100.00
3
અસમ
450.00
450.00
225.00
4
બિહાર
843.00
843.00
421.50
5
છત્તિસગઢ
286.00
286.00
143.00
6
ગોવા
32.00
32.00
16.00
7
ગુજરાત
285.00
285.00
142.50
8
હરિયાણા
91.00
91.00
45.50
9
હિમાચલપ્રદેશ
450.00
450.00
225.00
10
ઝારખંડ
277.00
277.00
138.50
11
કર્ણાટક
305.00
305.00
152.50
12
કેરળ
163.00
163.00
81.50
13
મધ્યપ્રદેશ
660.00
660.00
330.00
14
મહારાષ્ટ્ર
514.00
514.00
257.00
15
મણિપુર
200.00
200.00
100.00
16
મેઘાલય
200.00
200.00
100.00
17
મિઝોરમ
200.00
200.00
100.00
18
નાગાલેન્ડ
200.00
200.00
100.00
19
ઓડિશા
388.00
388.00
194.00
20
પંજાબ
150.00
146.50
73.25
21
રાજસ્થાન
501.00
501.00
250.50
22
સિક્કિમ
200.00
200.00
100.00
23
તમિલનાડુ
351.00
0.00
0.00
24
તેલંગાણા
179.00
179.00
89.50
25
ત્રિપુરા
200.00
200.00
100.00
26
ઉત્તરપ્રદેશ
1501.00
1501.00
750.50
27
ઉત્તરાખંડ
450.00
434.11
217.06
28
પશ્ચિમ બંગાળ
630.00
630.00
315.00
કુલ
10250.00
9879.61
4939.81