Prime Minister's Office
PM lays foundation stone of New Parliament Building
New Parliament will fulfill country’s aspirations : PM
Democracy is our culture : PM
New Parliament will witness the making of AatmaNirbhar Bharat : PM
Urges to take pledge to keep the country's interest paramount
10 DEC 2020 4:00PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi laid the foundation stone of the New Parliament Building today. The new building is an intrinsic part of the vision of ‘AatmaNirbhar Bharat’ and will be a landmark opportunity to build a peoples’ Parliament for the first time after independence, one which will match the needs and aspirations of ‘New India’ in the 75th anniversary of independence in 2022.
Speaking on the occasion, the Prime Minister said today is a milestone in India's democratic history, filled with the idea of ​​Indianness. He added that the start of the construction of Parliament House of India is one of the most important stages of our democratic traditions. He gave a call to the people of India, to build this new building of the Parliament together. He said it can’t be more beautiful or more pure than the new building of our Parliament witnessing when India celebrates 75 years of its independence.
The Prime Minister recalled the moment when he entered the Parliament House for the first time in 2014 as an MP. He said that when he entered the Parliament House for the first time, he bowed his head and saluted this temple of democracy, before stepping into it. He remarked that many new things are being done in the new Parliament House that will increase the efficiency of the MPs and modernize their work culture. He said if the old Parliament House gave direction to post-independence India, the new building would become a witness to the making of a ‘AatmaNirbhar Bharat.’ If work was done to fulfill the needs of the country in the old Parliament House, then the aspirations of 21st century India will be fulfilled in the new building.
The Prime Minister remarked that democracy elsewhere is about election procedures, governance and administration. But democracy in India is about life values, it is the way of life and the soul of a nation. He added India's democracy is a system developed through centuries of experience. There is also a life mantra, an element of life as well as a system of order in the democracy in India. He said it is India's democratic strength that is giving new energy to the development of the country and giving new faith to its countrymen. He said democracy in India is constantly being renewed every year and it is seen that voter turnout is increasing with every election.
The Prime Minister remarked that democracy in India has always been a means of resolving differences along with governance. Different views, different perspectives empower a vibrant democracy. He said our democracy has moved forward with the goal that there is always room for differences so long as it is not entirely disconnected from the process. He stressed that policies and politics may vary but we are for the service of the public and there should be no differences in this ultimate goal. He added whether debates occur within the Parliament or outside, the determination towards national service and dedication towards national interest should be reflected in them constantly.
The Prime Minister urged the people to to remember that it is the responsibility of the people to awaken the optimism towards democracy which is the basis of the existence of the Parliament House. He reminded that every member who enters Parliament is accountable towards the public as well as the Constitution. He said there are no rituals as such to consecrate this temple of democracy. It is the representatives of the people who come to this temple that will consecrate it. He said their dedication, their service, conduct, thought and behavior will become the life of this temple. Their efforts towards the unity and integrity of India will become the energy that gives life to this temple. He added when each public representative will offer his knowledge, intelligence, education and experience fully here, then this new Parliament House will gain sanctity.
The Prime Minister urged the people to take the pledge to keep India First, to worship only the progress of India and the development of India, every decision should increase the strength of the country and that the country's interest is paramount. He asked everyone to take the pledge that there will be no greater interest for them than national interest. Their concern for the country will be more than their own personal concerns. Nothing will be more important to them than the unity, integrity of the country. Dignity and fulfillment of the constitution of the country will be the biggest goal of their life.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ સંસદની નવી ઇમારતનો શિલાન્યાસ કર્યો
નવી સંસદ દેશની 21મી સદીની આકાંક્ષાઓ પૂર્ણ કરશેઃ પ્રધાનમંત્રી
લોકશાહી આપણી સંસ્કૃતિ છેઃ પ્રધાનમંત્રી
સંસદની નવી ઇમારત આત્મનિર્ભર ભારતના નિર્માણની સાક્ષી બનશેઃ પ્રધાનમંત્રી
દેશના નાગરિકોને રાષ્ટ્રહિતને સર્વોચ્ચ મહત્ત્વ આપવા અપીલ કરી
10 DEC 2020 4:00PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે સંસદની નવી ઇમારતનો શિલાન્યાસ કાર્યો હતો. નવી ઇમારત ‘આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝનનું અભિન્ન અંગ છે અને સ્વતંત્રતા પછી પહેલી વાર લોકોની જનતાની સંસદનું નિર્માણ કરવાની સીમાચિહ્નરૂપ તક બની જશે, જે વર્ષ 2022માં સ્વતંત્રતાની 75મી વર્ષગાંઠમાં ‘નવા ભારતની જરૂરિયાતો અને આકાંક્ષાઓને અનુરૂપ હશે.
આ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આજે ભારતના લોકશાહી ઇતિહાસનો સીમાચિહ્નરૂપ દિવસ છે, જેમાં ભારતીયતાનો વિચાર રહેલો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ભારતના સંસદભવનના નિર્માણ કાર્યની શરૂઆત આપણી લોકશાહી પરંપરાઓના સૌથી મહત્ત્વપૂર્ણ તબક્કાઓ પૈકીનો એક છે. તેમણે ભારતની જનતાને સંસદની નવી ઇમારતનું નિર્માણ ખભેખભો મિલાવીને કરવાની અપીલ કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે જ્યારે ભારત એની આઝાદીની 75મી વર્ષગાંઠની ઉજવણી કરશે, ત્યારે આપણી સંસદની નવી ઇમારતથી વધારે સુંદર કે વધારે શુદ્ધ અન્ય કોઈ વિચાર ન હોઈ શકે.
આ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીએ વર્ષ 2014માં સાંસદ તરીકે પહેલી વાર સંસદભવનમાં પ્રવેશ કર્યો હતો એ સમયને યાદ કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે જ્યારે તેમણે સંસદભવનમાં પહેલી વાર પ્રવેશ કર્યો હતો, ત્યારે તેમણે લોકશાહીના આ મંદિરમાં પ્રવેશ કરતા અગાઉ મસ્તક નમાવીને વંદન કર્યા હતાં. તેમણે કહ્યું હતું કે, સંસદની નવી ઇમારતમાં ઘણી બાબતો નવી હશે, જેનાથી સાંસદોની કાર્યક્ષમતામાં વધારો થશે અને તેમની કાર્યશૈલી વધારે આધુનિક બનશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે જો સંસદનાં જૂનાં ભવને આઝાદી પછીના ભારતને દિશા આપી હતી, તો નવી ઇમારત ‘આત્મનિર્ભર ભારતનું નિર્માણ થવાનું સાક્ષી બનશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે જો સંસદના જૂનાં મકાનમાં દેશની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવા માટે કામ થયું હતું, તો નવા મકાનમાં 21મી સદીના ભારતની આકાંક્ષાઓ પૂર્ણ કરવા માટે કાર્ય થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારતની લોકશાહી વ્યવસ્થા જીવનના મૂલ્યો સાથે સંકળાયેલી છે એવો અભિપ્રાય વ્યક્ત કરીને કહ્યું હતું કે, દુનિયાના અન્ય દેશોમાં લોકશાહી ચૂંટણીની પ્રક્રિયા, વહીવટી અને શાસન સાથે સંબંધિત છે. પણ ભારતમાં લોકશાહીનો સંબંધ જીવનના મૂલ્યો સાથે છે, આપણા દેશમાં લોકશાહી જીવન જીવવાની રીત છે અને દેશનો આત્મા છે, દેશનું હાર્દ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભારતની લોકશાહી સદીઓના અનુભવમાંથી વિકસેલી એક વ્યવસ્થા છે. આ જીવન જીવવાનો એક મંત્ર છે, જીવનનું એક પાસું છે તેમજ ભારતમાં લોકશાહીમાં એક સુનિશ્ચિત વ્યવસ્થા છે. તેમણે કહ્યું હતું કે ભારતની લોકશાહીની તાકાત દેશના વિકાસને નવી ઊર્જા આપે છે અને એના દેશવાસીઓને નવો વિશ્વાસ આપે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે ભારતમાં લોકશાહી દર વર્ષે સતત વિકસી રહી છે અને દરેક ચૂંટણીમાં મતદારોનું પ્રમાણ વધી રહ્યું છે એવું જોવા મળે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ લોકશાહીને મતભેદોનું સમાધાન કરવાની વ્યવસ્થા ગણાવીને કહ્યું હતું કે, ભારતમાં લોકશાહી સુશાસન માટેની વ્યવસ્થા હોવા ઉપરાંત વિવિધ પ્રકારના મતભેદોનું સમાધાન કરવાની વ્યવસ્થા છે. વિવિધ અભિપ્રાયો, વિવિધ પરિપ્રેક્ષ્યો જીવંત લોકશાહીનું નિર્માણ કરે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આપણી લોકશાહી એ લક્ષ્યાંક તરફ આગેકૂચ કરી રહી છે કે દેશમાં વિવિધ વિચારો કે અભિપ્રાયો માટે હંમેશા અવકાશ રહે. જ્યાં સુધી આ પ્રકારના વિચારો કે અભિપ્રાયો લોકશાહી પ્રક્રિયાઓને સુસંગત હોય, ત્યાં સુધી એમના માટે અવકાશ છે. તેમણે ભારપૂર્વક કહ્યું હતું કે, નીતિઓ અને રાજકારણ અલગ હોઈ શકે છે, પણ આપણો મૂળ ઉદ્દેશ જનતાની સેવા કરવાનો છે અને આ જ અંતિમ ઉદ્દેશ છે. આ ઉદ્દેશ સાથે કોઈ સમાધાન ન કરી શકાય અને ન થવું જોઈએ. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ચર્ચા સંસદની અંદર થાય કે બહાર, પણ રાષ્ટ્રની સેવા કરવા માટેની દ્રઢતા અને રાષ્ટ્રીય હિત પ્રત્યે સમર્પણની ભાવના સતત પ્રતિબિંબિત થવી જોઈએ.
પ્રધાનમંત્રીએ લોકોને એ યાદ રાખવાની વિનંતી કરી હતી કે, લોકશાહી પ્રત્યે આશાવાદ રાખવાની જવાબદારી જનતાની છે, જે સંસદભવનના અસ્તિત્વનો પાયો છે. આ પ્રસંગે તેમણે એ બાબત યાદ અપાવી હતી કે, સંસદમાં પ્રવેશ કરનાર દરેક સાંસદ જનતા અને બંધારણ પ્રત્યે જવાબદાર છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, લોકશાહીનું આ એક એવું મંદિર છે, જેમાં કોઈ મૂર્તિની પ્રાણપ્રતિષ્ઠા કરવાનો રીતિરિવાજ નથી. આ મંદિરની પ્રાણપ્રતિષ્ઠા જનપ્રતિનિધિઓ કે સાંસદના સમર્પણની ભાવના, આચારવિચાર કરશે અને એ જ લોકશાહીના આ મંદિરનું જીવન હશે. ભારતતની એકતા અને અખંડિતતા માટેના તેમના પ્રયાસો આ મંદિરની જીવંતતા માટેની ઊર્જા બની જશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, જ્યારે દરેક સાંસદ અહીં પોતાની જાણકારી, બુદ્ધિક્ષમતા, શિક્ષણ અને અનુભવનો સંપૂર્ણ ઉપયોગ કરશે, ત્યારે આ નવું સંસદભવન પવિત્રતા હાંસલ કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ લોકોને ભારતને સર્વોપરી જાળવવાની પ્રતિજ્ઞા લેવા, ભારતની પ્રગતિ અને ભારતના વિકાસ માટે પ્રયાસ કરવા અપીલ કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, દરેક નિર્ણય દેશની ક્ષમતા વધારવો જોઈએ અને એમાં દેશનું હિત, રાષ્ટ્રહિતત સર્વોપરી હોવું જોઈએ. તેમણે દરેકને રાષ્ટ્રહિતને સર્વોપરી રાખવાની અપીલ કરતાં કહ્યું હતું કે, દેશના હિતથી મોટું હિત બીજું કોઈ નથી. પોતાના અંગત હિત કરતા દેશના હિતને હંમેશા પ્રાથમિકતા આપવી પડશે. દેશની એકતા, અખંડિતતાથી વધારે મહત્ત્વપૂર્ણ બીજું કશું ન હોઈ શકે. દેશના બંધારણની ગરિમા અને એનું પાલન આપણા જીવનનો સૌથી મોટો લક્ષ્યાંક બની જશે.