Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at foundation stone laying ceremony of rural drinking water supply projects in Uttar Pradesh
22 NOV 2020 2:54PM by PIB Delhi
See, when a major problem in life starts gets solved, it starts reflecting a different confidence altogether. I could see that confidence while interacting with you. Even though I was not able to talk to everyone due to a technological glitch, I was able to see you. I could see the way you have dressed up just like one dresses up for a celebration! I could also see all the decorations. I could see the level of enthusiasm and zeal in you. This enthusiasm, this zeal itself depicts the immense value of this scheme. It shows your sensitivity towards water. You have created an atmosphere like that of a major event in the family such as a marriage.
This means that the government not only understands your problems but is also moving in the right direction of solving those problems and as you are so enthusiastic, I am sure that the scheme will show results faster than expected. Probably you will also save money. Where there is public participation, the results are huge!
It is due to the blessings of Maa Vindhyavasini on all of us that such a major scheme is being started today for lakhs of families of this region. Under this scheme, lakhs of families will get pure drinking water through taps in their homes. Governor of Uttar Pradesh Smt. Anandiben Patel, Shri Yogi Adityanath ji, Yashwavi Chief Minister of Uttar Pradesh present in Sonbhadra, my colleague in Union Cabinet Mr. Gajendra Singh ji, Minister in UP Government, Bhai Mahendra Singh ji, other ministers, MPs and MLAs have also joined this event. I congratulate all the brothers and sisters of the Vindhya region present there !!
Friends,
This entire stretch of Vindhya Mountains has been a great center of faith, purity and devotion since ancient times. Most people from Uttar Pradesh know what Rahimdas ji said - ‘जापर विपदा परत है, सो आवत यही देश!’
Brothers and sisters,
The reason for this confidence of Rahimdas ji, was the vast resources of this region and immense possibilities present here. Streams of several rivers like Shipra, Wainganga, Son, Mahanad & Narmada originate from Vindhyanchal. This region is also blessed by rivers like Mother Ganga, Belan and Karmanasha. But this region had been the most neglected area for decades since independence. Be it Vindhyachal, Bundelkhand, or the entire area, it had become a region of deprivation despite the vast amount of resources. Despite so many rivers flowing through this region, it had been identified as one of the parched and severe drought affected areas. Consequently, many people were forced to migrate from here.
Friends,
Constant work has been done to overcome this major problem of Vindhyanchal over the years. This effort to provide water to every household and irrigation facilities here is a very crucial part. Last year, work was started on a major water related project in Bundelkhand, which is going on at a rapid pace. Today, the foundation stone of Vindhya Jalapurti Yojana has also been laid.
This is an opportunity to congratulate lakhs of friends from Sonbhadra and Mirzapur districts, and especially mothers, sisters and daughters, for this project. And when I talk to the people of this region today, it is natural for me to commemorate my old friend Late Sonelal Patel. He used to be very concerned about the water-related issues of this area. Looking at the inception of these projects, today Sone Lal Ji's soul will be very satisfied and he will shower his blessings on all of us.
Brothers & Sisters,
In the future, when the piped water reaches 3000 villages here, the lives of more than 40 lakh friends will change. This will also boost the resolve of delivering water to every household both in UP and the country. This project is also an example of Uttar Pradesh moving forward on the development journey rapidly despite the Corona pandemic. The image of the employees of Uttar Pradesh, the state of Uttar Pradesh and the Government of Uttar Pradesh is changing completely before those who used to make assumptions about Uttar Pradesh earlier due to the way the schemes are being implemented one after another in Uttar Pradesh today.
During this time the way Corona is being fought in UP, the migrant workers who returned to the villages from outside have been taken care of, employment has been arranged, this is not a small thing. Working on so many fronts together so closely in such a large state, Uttar Pradesh has done wonders. I congratulate the people of Uttar Pradesh, the Government of Uttar Pradesh and the entire team of Yogiji.
Friends,
It has now been more than a year of 'Har Ghar Jal Abhiyan'. During this period, piped drinking water has been provided to more than 2 crore 60 lakh families. Of them, lakhs of families belong to Uttar Pradesh.
We are relentlessly trying to provide facilities that exist in cities for our brothers and sisters living in the villages. The projects will also give further momentum to this campaign. Besides, the work being done to increase the ground water level under the Atal Bhujal Yojana is also going to benefit the region a lot.
Brothers & Sisters,
It is said - 'Ek Panth Do Kaaj'. But this saying can be turned into 'Ek panth Anek Kaaj' in the context of the various schemes that have been started today and several goals are being accomplished. Due to the supply of piped water to every household under Jal Jeevan Mission, the life of our mothers and sisters is getting easier. It has also improved the health of poor families immensely. It is also reducing the incidents of diseases like cholera, typhoid and encephalitis caused by contaminated water.
Moreover, the benefit of this scheme is being extended to humans as well as livestock. When animals get clean water, they too remain healthy. We are also moving ahead with the aim of keeping the animals healthy so that the farmers and the cattle herders do not face any trouble. Here in UP, the efforts of Yogi ji's government have reduced the number of cases of encephalitis, and people are talking about it far and wide. Experts too are holding discussions on it. I believe every resident of Uttar Pradesh must be showering his/her blessings on Yogi ji and his entire team for saving the lives of innocent children. When piped water reaches thousands of villages of Vindhyanchal, it will also improve the health of innocent children of this region; their physical and mental development will also get better. Moreover, when pure water is available, our fight against malnutrition will be strengthened and our hard work towards ensuring nutrition will bear positive results.
Friends,
Jal Jeevan Mission is also part of the government's resolve, under which the power of Swaraj is being made the medium of village development. With this thinking, more and more powers are being given to gram panchayats & local institutions. There is a lot of emphasis on water management, water supply and maintenance under Jal Jeevan Mission; and the role of the villagers is very crucial in this. Work is also being done to conserve sources of water in the villages.
The government is with you like a partner, a friend and as a support in your development journey. Besides Jal Jeevan Mission a similar kind of thinking is also reflected in the houses being built under the Pradhan Mantri Awas Yojana. Now the officials in Delhi no longer decide the kind of house that should be built or the area in which it should be built. If the houses are to be built following a special tradition in a tribal village, then the officials in Delhi will not decide that; the houses will be built in the exact way the tribal would want.
Brothers & Sisters,
When you get freedom to make decisions for the development of your village and get to work on those decisions, then it increases the confidence of everyone in the village. Consequently, the campaign for self-reliant village and self-reliant India too gets a lot of impetus. This leads to a higher consumption of goods produced at the local level. Skilled people get employment opportunities at the local level; Be it the masons, fitters, plumbers, electricians, many such friends get employment either in the village or close to the village.
Friends,
As much priority had not been given to our villages or to the poor living in the villages or to the tribals before as our government has been giving to them. The scheme to provide LPG gas cylinders to the poorest of the poor has given double benefit to the villages and areas adjacent to the forests. One of the advantages is that our sisters have got freedom from smoke and they do not have to spend time and labour in searching for wood. When the mothers and sisters sitting here in such large numbers used to cook on the fuelwood, it was like smoking 400 cigarettes in a day. Children used to cry at home, the Mother used to cook food, and smoke equivalent to 400 cigarettes used to harm them. Their health has been getting harmed! So, we launched a massive campaign to get rid of this problem and provided every household with a gas stove or a gas cylinder so that these mothers and sisters are no longer forced to inhale so much smoke equivalent to 400 cigarettes. At the same time, the compulsion to cut forests for fuel has also ended.
Like other villages of the country, there was a huge problem of electricity here. Today, this region is becoming a pioneer in the field of solar energy and is turning into an major center of India. Mirzapur's solar power plant is writing a new chapter of development here. Similarly, due to lack of irrigation facilities, many areas of the country like Vindhyanchal were left behind in the race for development. But in this particular region, irrigation projects that were in a limbo for years are being completed and at the same time the farmers are being supported so that they can earn extra by generating electricity on barren lands through solar power. Our food producers should turn into energy producers. He produces food and feeds people. Now he can produce energy along with it in his own field and provide electricity and light to the people.
We are making every effort to develop the Vindhya region. Whether it is to develop medical infrastructure or construction of roads in this area, work is going on at a very fast pace on every front. You know very well what the condition of electricity was before but how better it is now!
Brothers & Sisters,
Disputes related to house and land are the reasons for lack of trust and development in the villages. Who would understand this problem better than those living in this part of Uttar Pradesh! It is because even after living for generations in a house, that house and land of the village did not have legal papers. There were no papers to describe the length, breadth and height etc of the house. People have lived like this for decades and have faced problems. Sometimes controversy escalated and even led to fights, quarrels between brothers. There used to be fights between neighbours over a piece of land.
Under the Svamitva scheme, house and land maps are being made in UP with drone technology in UP to bring a permanent solution to this problem. On the basis of these maps, the legal documents of the house and land are being handed over to the owner of the house and land. As a result, the poor, tribal and deprived people living in the village will also be able to live their lives without the fear of their houses getting forcefully occupied. I know that a lot of people from your region work in Gujarat. Sometimes I used to talk to them and ask them why did they leave their place? So they would say - "we had a fight over the land there and someone took possession of our house. I used to work here but some intruder entered the house". Now after getting this legal paper, you will be free from all these problems. Moreover, if you need to take loans from the banks, you can use these documents or papers for the same. You can go and take a loan from the bank by showing this paper.
Friends,
Today, this mantra of 'Sabka Sath, Sabka Vikas , Sabka Vishwas' has become a mantra of confidence & trust in every part of the country, and for every citizen. Today every person, every region of the country feels that the government is reaching them and they are also partners in the development of the country. Today this confidence is well established even in our tribal areas and it reflects a new strength; I can see it. Not only the basic facilities are reaching the tribal areas today, but the work is also being done under special schemes for these areas. Hundreds of new Eklavya Model Residential Schools have been approved in the country for the education of tribal youth. It will provide hostel facilities to the children of our tribal areas. Many of these schools are also opening in UP. We are trying to ensure that this system is available to every tribal dominated block.
We are looking for possibilities in terms of earning and income besides education. 1250 vandhan kendras have been set up all over the country so that the tribal friends are able to get higher prices for their forest produce. Business worth hundreds of crores of rupees has also been transacted through them.
Moreover, several necessary steps are being taken under the Atma Nirbhar Bharat Abhiyan, so that forest produce based industries are set up in tribal areas as well. The District Mineral Fund has been formed to ensure that there is no shortage of money for the development of tribal areas. The idea is that a part of the wealth emanating from tribal areas should be invested in that area. In Uttar Pradesh too, about 800 crore rupees have been collected so far in this fund. Under this, more than 6500 projects have been approved and hundreds of projects have also been completed.
Friends,
Similar projects are boosting India's confidence everyday. All of us are engaged in building a self-reliant India with this confidence. I am confident that the Vindhya Water Supply Scheme will strengthen this confidence.
Yes, in the meantime you also have to remember that the risk of corona infection still remains. The rules of social distancing or 'do gaj doori', wearing masks and washing hands with soaps are not to be forgotten under any circumstances. A little bit of laxity can endanger oneself, a family and a village. Our scientists are working hard to find the medicine. Scientists from all over the world are engaged in the same task; people from the richest countries and from poor countries are also engaged in the same task. But there should not be any laxity unless there is a medicine.
You must keep this in mind. Thank you very much and my best wishes !!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઉત્તર પ્રદેશમાં ગ્રામીણ પેય જળ પુરવઠા પરિયોજનાના શિલાન્યાસ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
22 NOV 2020 2:54PM by PIB Ahmedabad
જુઓ, જ્યારે જીવનની એક મોટી સમસ્યા ઉકેલાવા લાગે છે, ત્યારે અલગ જ વિશ્વાસ ઝળકવા લાગે છે. આ વિશ્વાસ, તમારા સહુ સાથે જે સંવાદનો કાર્યક્રમ બનાવવામાં આવ્યો, ટેકનોલોજીના અવરોધને કારણે દરેક જણ સાથે હું વાત ન કરી શક્યો, પરંતુ મેં જોયું કે તમે જોઈ શકતા હતા. જે રીતે, તમે તમારા ઘરમાં ઘણો મોટો ઉત્સવ થઈ રહ્યો હોય અને જે પ્રકારનાં વસ્ત્રો પહેરો છો ઘરમાં, સજાવટ કરો છો, એ બધું મને દેખાઈ રહ્યું હતું. એટલે કે તમારી અંદર કેટલો ઉત્સાહ અને આનંદ છલકાઈ રહ્યો હતો, તે હું અહીંથી જોઈ રહ્યો હતો. આ ઉત્સાહ, આ આનંદ, એ જ દર્શાવે છે કે આ યોજનાનું કેટલું મોટું મહત્ત્વ છે, પાણી માટે તમારી સંવેદનશીલતા કેટલી છે, પરિવારમાં જેમ વિવાહ-લગ્ન હોય, તેવો માહોલ તમે સર્જ્યો છે.
એનો અર્થ એ થયો કે સરકાર તમારી મુશ્કેલીઓને સમજે પણ છે, મુશ્કેલીઓના ઉકેલ માટે સાચી દિશામાં આગળ પણ ધપી રહી છે અને જ્યારે તમે આટલી મોટી સંખ્યામાં જોડાયા છો, ઉત્સાહ-ઉમંગ સાથે જોડાયા છો, તો મને પાક્કો વિશ્વાસ છે કે યોજના - વિચાર્યું છે, તેનાથી વહેલી પૂરી થશે, બની શકે કે તમે લોકો નાણાં પણ બચાવી લો અને સારું કામ કરો. કેમકે, લોકભાગીદારી હોય છે, તો ઘણું મોટું પરિણામ મળે છે.
મા વિંધ્યાવાસિનીની આપણા સહુ ઉપર વિશેષ કૃપા છે કે આજે આ વિસ્તારના લાખો પરિવારો માટે આ મોટી યોજનાની શરૂઆત થઈ રહી છે. આ યોજના હેઠળ લાખો પરિવારોને પોતાના ઘરમાં નળ દ્વારા સ્વચ્છ પીવાનું પાણી મળશે. આ આયોજનમાં અમારી સાથે જોડાયેલાં ઉત્તર પ્રદેશના રાજ્યપાલ શ્રીમતી આનંદીબેન પટેલ જી, સોનભદ્રમાં ઉપસ્થિત ઉત્તર પ્રદેશના યશસ્વી મુખ્યમંત્રી શ્રી યોગી આદિત્યનાથી જી, કેન્દ્રિય મંત્રીમંડળમાં મારા સહયોગી શ્રીમાન ગજેન્દ્ર સિંહ જી, યુપી સરકારમાં મંત્રી ભાઈ મહેન્દ્ર સિંહ જી, અન્ય મંત્રીગણ, સાંસદ અને વિધાનસભ્યગણ, વિંધ્ય ક્ષેત્રની તમામ બહેનો અને ત્યાં ઉપસ્થિત સહુ ભાઈઓને હું ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું !!
સાથીઓ,
વિંધ્ય પર્વતનો આ સમગ્ર વિસ્તાર પુરાતન કાળથી જ વિશ્વાસનું, પવિત્રતાનું, આસ્થાનું એક ઘણું મોટું કેન્દ્ર રહ્યું છે. ઉત્તર પ્રદેશમાં તો ઘણા લોકો જાણે છે, રહીમદાસ જીએ શું કહ્યું હતું. રહીમદાસજીએ પણ કહ્યું - ‘જાપર વિપદા પરત હૈ, સો આવત યહી દેશ !’ (જે લોકો ઉપર વિપત્તિ આવી પડે છે, તે લોકો આ પ્રદેશમાં આવે છે).
ભાઈઓ અને બહેનો, રહીમદાસ જીના આ વિશ્વાસને કારણે, આ વિસ્તારમાં અપાર સંસાધન હતાં, અહીં અપાર સંભાવનાઓ હતી. વિંધ્યાંચલથી શિપ્રા, વેણગંગા, સોન, મહાનદ, નર્મદા, કેટલીયે નદીઓની ધારા ત્યાંથી નીકળી છે. મા ગંગા, બેલન અને કર્મનાશા નદીઓના આશિર્વાદ પણ આ વિસ્તારને મળેલા છે. પરંતુ આઝાદી પછીના દાયકાઓ સુધી જો કોઈ વિસ્તાર ઉપેક્ષાનો ભોગ બન્યો હોય, તો આ જ વિસ્તાર સૌથી વધુ ભોગ બન્યો છે. વિંધ્યાચલ હોય, બુંદેલખંડ હોય, આ સમગ્ર ક્ષેત્ર હોય, સંસાધનો હોવા છતાં અભાવનું ક્ષેત્ર બની ગયું. આટલી નદીઓ હોવા છતાં તેની ઓળખ સૌથી વધુ તરસ્યા અને દુકાળ પ્રભાવિત ક્ષેત્રોની રહી. આ કારણથી અનેક લોકોને અહીંથી વિસ્થાપિત થવાની પણ મજબૂરી થઈ પડી હતી.
સાથીઓ,
વીતેલાં વર્ષોમાં વિંધ્યાંચળની આ સૌથી મોટી પરેશાનીને દૂર કરવા માટે નિરંતર કામ કરવામાં આવ્યું છે. અહીં ઘરે-ઘેર પાણી પહોંચાડવા અને સિંચાઈની સુવિધાઓ સ્થાપવા - તે આ જ પ્રયાસોનો એક મહત્ત્વનો હિસ્સો છે. ગયા વર્ષે બુંદેલખંડમાં પાણી સાથે જોડાયેલા એક ઘણા મોટા પ્રોજેક્ટ ઉપર કામ શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું, જેના ઉપર ઝડપભેર કામ ચાલી રહ્યું છે. આજે સાડા પાંચ હજાર કરોડ રૂપિયાની વિંધ્ય જલાપૂર્તિ યોજનાનો શિલાન્યાસ પણ થયો છે.
આ પ્રોજેક્ટ માટે સોનભદ્ર અને મિર્ઝાપુર જિલ્લાના લાખો મિત્રોને, અને ખાસ કરીને માતાઓ-બહેનો અને બેટીઓને ખૂબ ખૂબ અભિનંદનનો આ અવસર છે. અને આજે જ્યારે હું આ વિસ્તારના લોકો સાથે વાત કરું તો સ્વાભાવિક છે કે આ પ્રસંગે હું મારા જૂના મિત્ર સ્વર્ગીય સોનેલાલ પટેલજીને પણ યાદ કરી રહ્યો છું. તેઓ આ વિસ્તારની પાણીની સમસ્યા બાબતે ખૂબ ચિંતિત રહેતા હતા. આ યોજનાઓ શરૂ થતી જોઈને, આજે સોનેલાલજીની આત્મા જ્યાં પણ હશે, તેમને ખૂબ સંતોષ થતો હશે અને તેઓ પણ આપણા સહુ ઉપર આશિર્વાદ વરસાવતા હશે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આવનારા સમયમાં જ્યારે અહીં 3 હજાર ગામડાં સુધી પાઈપ મારફતે પાણી પહોંચશે તો 40 લાખથી વધુ મિત્રોનાં જીવન બદલાઈ જશે. તેનાથી યુપીના, દેશના પ્રત્યેક ઘર સુધી પાણી પહોંચાડવાના સંકલ્પને પણ ઘણી તાકાત મળશે. આ પ્રોજેક્ટ કોરોના સંક્રમણની પરિસ્થિતિ છતાં વિકાસ યાત્રાને ઝડપભેર આગળ ધપાવતા ઉત્તર પ્રદેશનું પણ એક ઉદાહરણ છે. અગાઉ જે લોકો ઉત્તર પ્રદેશ વિશે અટકળો બાંધતા હતા, અનુમાન બાંધતા હતા, આજે જે રીતે ઉત્તર પ્રદેશમાં એક પછી એક યોજનાઓ અમલી બની રહી છે, ઉત્તર પ્રદેશના, ઉત્તર પ્રદેશ સરકારના, ઉત્તર પ્રદેશ સરકારના કર્મચારીઓની એક તસવીર સમગ્ર રીતે બદલાઈ રહી છે.
આ દરમ્યાન, જે રીતે યુપીમાં કોરોનાનો સામનો કરવામાં આવી રહ્યો છે, બહારથી ગામડે પરત આવેલા શ્રમિક મિત્રોનું ધ્યાન રખાયું, રોજગારનું આયોજન કરવામાં આવ્યું, આ કોઈ સહેલું કામ નથી. આટલા વિશાળ પ્રદેશમાં આટલી ઝીણવટપૂર્વક એકસાથે આટલા મોરચે કામ કરવું, ઉત્તર પ્રદેશે કમાલ કરી બતાવી છે. હું ઉત્તર પ્રદેશની જનતાને, ઉત્તર પ્રદેશની સરકારને અને યોગીજીની સમગ્ર ટીમને ખૂબ-ખૂબ અભિનંદન પાઠવું છું.
સાથીઓ,
પ્રત્યેક ઘરે જળ પહોંચાડવાના અભિયાનને હવે લગભગ એક વર્ષથી પણ વધુ સમય થઈ ગયો છે. આ દરમ્યાન દેશમાં 2 કરોડ 60 લાખથી વધુ પરિવારોને તેમનાં ઘરોમાં નળ દ્વારા પીવાનું શુદ્ધ પાણી પહોંચાડવાની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે. અને તેમાં લાખો પરિવાર આપણા ઉત્તર પ્રદેશના પણ છે.
આપણે આપણાં ગામડાંઓમાં રહેતા આપણા ગ્રામવાસી ભાઈઓ અને બહેનો માટે, શહેરો જેવી સુવિધાઓ ઉપલબ્ધ કરાવવાના સતત પ્રયાસ કરી રહ્યા છીએ. આજે જે પ્રોજેક્ટો શરૂ થઈ રહ્યા છે, તેનાથી પણ આ અભિયાનને વધુ વેગ મળશે. તે ઉપરાંત, અટલ ભૂજલ યોજના હેઠળ પાણીનાં સ્તર ઊંચાં લાવવા માટે જે કામ થઈ રહ્યું છે, તે પણ આ ક્ષેત્ર માટે ઘણું મદદગાર નીવડશે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આપણે ત્યાં કહેવાય છે, એક પંથ, દો કાજ. પરંતુ આજે જે યોજનાઓ બની રહી છે, એમાં તો એક પંથ અનેક કાજ છે, તેનાથી અનેક લક્ષ્ય સિદ્ધ થઈ રહ્યાં છે. જલ જીવન મિશન હેઠળ ઘેર-ઘેર પાઈપ મારફતે પાણી પહોંચાડવાથી આપણી માતાઓ-બહેનોનાં જીવન આસાન થઈ રહ્યાં છે. તેનાથી એક મોટો લાભ ગરીબ પરિવારોનાં સ્વાસ્થ્યને પણ થયો છે. તેનાથી ગંદા પાણીને કારણે થનારી કોલેરા, ટાઈફોઇડ, ઇંસેફ્લાઇટિસ જેવી અનેક બીમારીઓમાં પણ ઘટાડો થઈ રહ્યો છે.
આટલું જ નહીં, આ યોજનાનો લાભ મનુષ્યોની સાથે સાથે પશુધનને પણ થઈ રહ્યો છે. પશુઓને સ્વચ્છ પાણી મળે છે, તો તેઓ પણ સ્વસ્થ રહે છે. પશુ સ્વસ્થ રહે અને ખેડૂતને, પશુપાલકને પરેશાની ન થાય, એ ઉદ્દેશને લઈને પણ આપણે આગળ વધી રહ્યા છીએ. અહીં યુપીમાં તો યોગીજીની સરકારના પ્રયાસોથી જે રીતે ઇંસેફ્લાઇટિસના કેસોમાં ઘટાડો થયો છે, તેની ચર્ચા તો દૂર-દૂર સુધી છે. નિષ્ણાતો પણ તેની ચર્ચા કરી રહ્યા છે. માસૂમ બાળકોનાં જીવન બચાવવા માટે યોગીજી અને તેમની સમગ્ર ટીમને હું માનું છું કે ઉત્તર પ્રદેશવાસીઓ એટલા આશિર્વાદ આપતા હશે, એટલા આશિર્વાદ આપતા હશે કે કદાચ જેની આપણે કલ્પના પણ નહીં કરી શકીએ. જ્યારે વિંધ્યાંચળનાં હજારો ગામડાંમાં પાઈપ મારફતે પાણી પહોંચશે, તો તેનાથી પણ આ વિસ્તારનાં માસૂમ બાળકોનું સ્વાસ્થ્ય સુધરશે, તેમનો શારીરિક અને માનસિક વિકાસ વધુ સારો થશે. એટલું જ નહીં, જ્યારે શુદ્ધ પાણી મળે છે, તો કુપોષણ વિરુદ્ધની જે આપણી લડાઈ છે, પોષણ માટે આપણે જે મહેનત કરી રહ્યા છીએ, તેનાં પણ સારાં ફળ આને કારણે મળી શકે છે.
સાથીઓ,
જલ જીવન મિશન સરકારના એ સંકલ્પનો પણ હિસ્સો છે, જેના હેઠળ સ્વરાજની શક્તિને ગામડાંના વિકાસનું માધ્યમ બનાવવામાં આવી રહ્યું છે. આ જ વિચારધારા સાથે ગ્રામ પંચાયતને, સ્થાનિય સંસ્થાઓને વધુને વધુ અધિકાર આપવામાં આવી રહ્યા છે. જલ જીવન મિશનમાં પાણી પહોંચાડવાથી માંડીને પાણીના વ્યવસ્થાપન અને સંભાળ ઉપર પણ પૂરતો આગ્રહ રખાયો છે અને તેમાં પણ ગામના લોકોની ભૂમિકા ઘણી મહત્ત્વની છે. ગામમાં પાણીનાં સ્ત્રોતોનાં સંરક્ષણ માટે પણ કામ થઈ રહ્યું છે. સરકાર એક મિત્રની જેમ, એક મદદગારની માફક, તમારી વિકાસ યાત્રામાં એક ભાગીદારની જેમ તમારી સાથે છે. જલ જીવન મિશન જ નહીં, પરંતુ પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના હેઠળ જે ગરીબોના પાકાં ઘર બની રહ્યાં છે, તેમાં પણ આ વિચારધારા જોવા મળી રહી છે. કયા વિસ્તારમાં કેવું ઘર હોય, કેવા સામાનથી ઘર બનાવાય, વગેરે અગાઉની માફક હવે દિલ્હીમાં બેસીને નક્કી નથી થતું. જો કોઈ આદિવાસી ગામમાં વિશેષ પરંપરાનાં ઘર બને છે, તો તેવાં જ ઘર બનાવાય - દિલ્હીવાળા વિચારતા હોય તેવાં નહીં, ત્યાંના આદિવાસી જે ઈચ્છે, જેવા ઈચ્છે, તેવી તેમની રહેણી-કરણી છે, તેવાં ઘર બને, એવી સુવિધા આપવામાં આવી છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
જ્યારે પોતાના ગામના વિકાસ માટે, પોતે નિર્ણય કરવાની સ્વતંત્રતા મળે છે, તે નિર્ણયો ઉપર કામ થાય છે, તો તેનાથી ગામની પ્રત્યેક વ્યક્તિનો આત્મવિશ્વાસ વધે છે. આત્મનિર્ભર ગામ, આત્મનિર્ભર ભારતના અભિયાનને તેના કારણે ઘણું મોટું બળ મળે છે. તેનાથી સ્થાનિક સ્તરે ઉત્પાદન થતા સામાનનું વધુ વેચાણ થાય છે. સ્થાનિક સ્તરે જ જે કુશળ લોકો છે, તેમને રોજગાર મળે છે. મિસ્ત્રી હોય, ફિટર હોય, પ્લંબર હોય, ઈલેક્ટ્રિશિયન હોય, એવા અનેક મિત્રોને ગામમાં અથવા તો ગામની નજીકમાં જ રોજગારનાં સાધન બને છે.
સાથીઓ,
આપણાં ગામડાંને, ગામમાં રહેતા ગરીબોને, આદિવાસીઓને જેટલી પ્રાથમિકતા અમારી સરકારે આપી છે, એટલી અગાઉ નથી અપાઈ. ગરીબથી ગરીબ વ્યક્તિને પણ એલપીજી ગેસ સિલિંડર આપવાની યોજનાથી ગામમાં, જંગલને અડીને આવેલા વિસ્તારોમાં બેવડા લાભ થયા છે. એક લાભ તો આપણી બહેનોને ધુમાડાથી, લાકડાં શોધવામાં વ્યય થતા સમય અને શ્રમમાંથી મુક્તિ મળી છે. અહીં આટલી મોટી સંખ્યામાં જે માતાઓ-બહેનો બેઠી છે, અગાઉ જ્યારે આપણે લાકડાંથી ચૂલો પેટાવતા હતા, ખાવાનું બનાવતા હતા, તો આપણી માતાઓ-બહેનોના શરીરમાં એક જ દિવસમાં 400 સિગારેટ જેટલો ધુમાડો જતો હતો. ઘરમાં બાળકો રડતાં હતાં, માતા રસોઈ બનાવી હતી, 400 સિગારેટ જેટલો ધુમાડો આ માતાઓ-બહેનોના શરીરમાં જતો હતો. તેમની હાલત શી થતી હશે, તેમનાં શરીરની શી હાલત થતી હશે. તેમને આમાંથી મુક્તિ અપાવવા માટે અમે એક ઘણું મોટું અભિયાન ચલાવ્યું અને ઘેર-ઘેર ગેસના ચૂલા, ગેસનાં સિલિન્ડર - જેથી મારી આ માતાઓ-બહેનોને એ 400 સિગારેટ જેટલો ધુમાડો પોતાના શરીરમાં ન લેવો પડે, આ કામ કરવાનો પ્રયાસ કરાયો છે. બીજી તરફ, ઇંધણ માટે જંગલો કાપવાની મજબૂરીનો પણ અંત આવ્યો છે.
દેશના બાકીનાં ગામડાંની માફક અહીં પણ વીજળીની ઘણી મોટી સમસ્યા હતા. આજે આ વિસ્તાર સૌર ઉર્જા ક્ષેત્રે દુનિયામાં ટોચના સ્થાન ભણી આગળ વધી રહ્યો છે, ભારતનું મહત્ત્વનું કેન્દ્ર છે. મિર્ઝાપુરનો સૌર ઉર્જા પ્લાન્ટ અહીં વિકાસનો એક નવો અધ્યાય લખી રહ્યો છે. એ જ રીતે, સિંચાઈ સાથે જોડાયેલી સુવિધાઓના અભાવે વિંધ્યાંચળ જેવા દેશના અનેક ક્ષેત્રો વિકાસની દોડમાં પાછળ રહી ગયા. પરંતુ આ ક્ષેત્રમાં વર્ષોથી અટવાયેલા સિંચાઈ પ્રોજેક્ટોને પૂરા કરવામાં આવી રહ્યા છે, ત્યાં બીજી તરફ ઉજ્જડ જમીન ઉપર ખેડૂત સૌર ઊર્જાથી વીજળી ઉત્પન્ન કરીને વધારાની આવક મેળવી શકે, તેના માટે પણ મદદ કરવામાં આવી રહી છે. આપણા અન્નદાતા ઉર્જા દાતા બને. તેઓ અન્ન પેદા કરે છે, લોકોના પેટ ભરે છે. હવે તેઓ પોતાના જ ખેતરમાં તેની સાથે સાથે ઉર્જા પણ ઉત્પન્ન કરી શકે છે અને લોકોને પ્રકાશ પણ આપી શકે છે.
અમે વિંધ્ય ક્ષેત્રના વિકાસ માટે તમામ શક્ય પ્રયાસ કરી રહ્યા છીએ. પછી તે મેડિકલ ઈન્ફ્રાક્સ્ટ્રક્ચર બનાવવાના હોય કે પછી આ વિસ્તારમાં રસ્તાઓના બાંધકામના હોય, તમામ માટે ઝડપભેર કામ ચાલી રહ્યું છે. વીજળીની સ્થિતિ અગાઉ શી હતી અને હવે કેટલી સારી છે, એ તમે પણ ખૂબ સારી રીતે જાણો છો.
ભાઈઓ અને બહેનો,
ગામડાંમાં વિશ્વાસ અને વિકાસના અભાવમાં વધુ એક મોટી સમસ્યા રહી છે ઘર અને જમીન સાથે સંકળાયેલા વિવાદ. આ સમસ્યાને ઉત્તર પ્રદેશના આ વિસ્તારમાં રહેતા લોકોથી વધુ સારી રીતે કોણ સમજી શકે છે. કારણ એ છે કે પેઢી દર પેઢી રહ્યા પછી, તે પછી પણ ગામની જમીનના કાયદેસરનાં કાગળ નથી હોતાં. જો તેમનું ઘર છે, તો ઘરની બાબતે પણ તે કેટલું લાંબું છે, કેટલું પહોળું છે, તેની ઊંચાઈ કેટલી છે, દસ્તાવેજ ક્યાં છે, કશું ન હતું. દાયકાઓથી લોકો આ રીતે જીવતા રહ્યા, સમસ્યાઓ ભોગવતા રહ્યા. વિવાદ વધતા ગયા અને ક્યારેક-ક્યારેક તો મારામારી પણ થઈ જાય છે, ગળું કાપવા સુધી વાત પહોંચી જાય છે, ભાઈ-ભાઈ વચ્ચે ઝઘડા થાય છે. એક ફૂટ જમીન માટે એક પાડોશી સાથે બીજા પાડોશીની લડાઈ થઈ જાય છે.
આ સમસ્યાના કાયમી ઉકેલ માટે સ્વામિત્વ યોજના હેઠળ યુપીમાં ડ્રોન ટેકનોલોજીથી ઘર અને જમીનના નકશા બનાવવામાં આવી રહ્યાં છે. આ નકશાને આધારે ઘર અને જમીનના કાયદેસરના દસ્તાવેજ ઘર અને જમીનના માલિકને સોંપવામાં આવી રહ્યા છે. તેનાથી ગામમાં રહેતા ગરીબ, આદિવાસી, વંચિત મિત્રો પણ જપ્તીની ભયથી મુક્ત થઈને નિશ્ચિંત રીતે પોતાનું જીવન વ્યતીત કરી શકશે. નહીં તો મને ખબર છે કે ગુજરાતમાં તો તમારા વિસ્તારના ઘણા લોકો કામ કરે છે. ક્યારેક તેમની સાથે હું વાત કરતો હતો કે ભઇ કેમ જતા રહ્યા હતા? તો કહે, નહીં-નહીં ભાઈ, અમારે ત્યાં જમીનનો ઝઘડો થઈ ગયો, અમારું ઘર કોઈએ પચાવી પાડ્યું. હું અહીં કામ કરતો હતો, કોઈ ઘરમાં ઘૂસી ગયું. હવે આ કાગળ-દસ્તાવેજ મળ્યા પછી, આ બધાં સંકટોમાંથી તમે મુક્ત થઈ જશો. એટલું જ નહીં, જરૂર પડે ત્યારે ગામમાં પોતાના ઘરના જે દસ્તાવેજ છે, જે કાગળ છે, તેના ઉપર તમે ધિરાણ મેળવવાની જરૂર પડી, બેંકમાંથી લોન મેળવવાની જરૂર પડી, તો હવે તમે તેના માટે હકદાર બની જશો. તમે જઈને કાગળ બતાવીને બેન્કમાંથી લોન મેળવી શકો છો.
સાથીઓ,
આજે સહુનો સાથ, સહુનો વિકાસ, સહુનો વિશ્વાસ, આ મંત્ર દેશના પ્રત્યેક હિસ્સા, દરેક નાગરિકનો વિશ્વાસનો મંત્ર બની ચૂક્યો છે. આજે દેશની પ્રત્યેક વ્યક્તિ, પ્રત્યેક ક્ષેત્રને લાગી રહ્યું છે કે સરકાર તેના સુધી પહોંચી રહી છે અને તે પણ દેશના વિકાસમાં ભાગીદાર છે. આપણા આદિવાસી વિસ્તારોમાં પણ આજે આ આત્મવિશ્વાસ ખૂબ સારી રીતે ઝળકી રહ્યો છે, તેમનાંમાં એક નવી શક્તિ આવી છે અને હું તે જોઈ રહ્યો છું. આદિવાસી વિસ્તારોમાં મૂળભૂત સુવિધાઓ તો આજે પહોંચી જ રહી છે, ઉપરાંત, આ ક્ષેત્રોમાં વિશેષ યોજનાઓ હેઠળ પણ કામ થઈ રહ્યાં છે. આદિવાસી યુવાનોના શિક્ષણ માટે દેશમાં અનેક નવી એકલવ્ય મોડેલ આવાસીય સ્કૂલને મંજૂરી અપાઈ છે. તેમાં આપણા આદિવાસી વિસ્તારોના બાળકોને હોસ્ટેલની સુવિધા ઉપલબ્ધ થશે. તેમાંની ઘણી સ્કૂલ યુપીમાં પણ ખૂલી રહી છે. કોશિષ છે કે આદિવાસી બહુમતિ ધરાવતા પ્રત્યેક બ્લૉક સુધી આ વ્યવસ્થા પહોંચાડી શકાય.
ભણવાની સાથે સાથે આવકની સંભાવનાઓ પણ શોધવામાં આવી રહી છે. વન્ય પેદાશોની વધુ કિંમત આદિવાસી મિત્રોને મળે, તે માટે 1250 વનધન કેન્દ્ર સમગ્ર દેશમાં ખોલવામાં આવ્યાં છે. તેના માધ્યમથી સેંકડો કરોડ રૂપિયાનો કારોબર પણ કરવામાં આવ્યો છે.
એટલું જ નહીં, હવે આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાન હેઠળ વન્ય પેદાશો ઉપર આધારિત ઉદ્યોગ પણ આદિવાસી ક્ષેત્રોમાં શરૂ થાય એ માટે આવશ્યક સુવિધાઓ તૈયાર કરવામાં આવી રહી છે. આદિવાસી વિસ્તારોના વિકાસ માટે નાણાંની ખોટ ન પડે, તે માટે ડિસ્ટ્રિક્ટ મિનરલ ફંડ બનાવવામાં આવ્યું છે. એવો વિચાર છે કે આદિવાસી વિસ્તારોમાંથી નીકળતી સંપત્તિનો એક હિસ્સો આ વિસ્તારમાં જ ખર્ચ થાય. ઉત્તર પ્રેદશમાં પણ આ ફંડમાં અત્યાર સુધીમાં લગભગ 800 કરોડ રૂપિયા એકત્ર થઈ ચૂક્યાં છે. તેના હેઠળ સાડા છ હજારથી વધુ પ્રોજેક્ટોને મંજૂરી પણ મળી ચૂકી છે અને અનેક પ્રોજેક્ટો પૂરા પણ થઈ ચૂક્યા છે.
સાથીઓ,
આવાં જ કાર્યો આજે ભારતના આત્મવિશ્વાસને રોજેરોજ વધારી રહ્યાં છે. આ જ આત્મવિશ્વાસના જોરે આત્મનિર્ભર ભારત બનાવવામાં આપણે સહુ લાગેલા છીએ. મને વિશ્વાસ છે કે વિંધ્ય જલાપૂર્તિ યોજનાથી આ આત્મવિશ્વાસ વધુ મજબૂત થશે.
હા, આ દરમ્યાન તમારે એ પણ યાદ રાખવાનું છે કે કોરોના સંક્રમણનું જોખમ હજુ પણ તોળાઈ રહ્યું છે. દો ગજ કી દૂરી, માસ્ક અને સાબુથી સાફ-સફાઈના નિયમ, કોઈ પણ સંજોગોમાં ભૂલવાના નથી. સહેજ પણ ઢીલાશ, પોતાને, પરિવારને, ગામને, સંકટમાં મૂકી શકે છે. આ વાયરસની પ્રતિકારક દવા બનાવવા માટે અમારા વિજ્ઞાનીઓ કઠોર પરિશ્રમ કરી રહ્યા છે. વિશ્વભરના વૈજ્ઞાનિકો આ કામમાં જોતરાયેલા છે, સહુથી ધનવાન દેશના લોકો પણ લાગેલા છે અને ગરીબ દેશના લોકો પણ લાગેલા છે. પરંતુ, જબ તક દવાઈ નહીં, તબ તક ઢીલાઈ નહીં.
તમે આ વાતને ધ્યાનમાં રાખશો, એ જ વિશ્વાસ સાથે આપનો ખૂબ-ખૂબ આભાર અને આપ સહુને ખૂબ-ખૂબ શુભેચ્છાઓ !!