Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at foundation stone laying ceremony of rural drinking water supply projects in Uttar Pradesh
22 NOV 2020 2:54PM by PIB Delhi
See, when a major problem in life starts gets solved, it starts reflecting a different confidence altogether. I could see that confidence while interacting with you. Even though I was not able to talk to everyone due to a technological glitch, I was able to see you. I could see the way you have dressed up just like one dresses up for a celebration! I could also see all the decorations. I could see the level of enthusiasm and zeal in you. This enthusiasm, this zeal itself depicts the immense value of this scheme. It shows your sensitivity towards water. You have created an atmosphere like that of a major event in the family such as a marriage.
This means that the government not only understands your problems but is also moving in the right direction of solving those problems and as you are so enthusiastic, I am sure that the scheme will show results faster than expected. Probably you will also save money. Where there is public participation, the results are huge!
It is due to the blessings of Maa Vindhyavasini on all of us that such a major scheme is being started today for lakhs of families of this region. Under this scheme, lakhs of families will get pure drinking water through taps in their homes. Governor of Uttar Pradesh Smt. Anandiben Patel, Shri Yogi Adityanath ji, Yashwavi Chief Minister of Uttar Pradesh present in Sonbhadra, my colleague in Union Cabinet Mr. Gajendra Singh ji, Minister in UP Government, Bhai Mahendra Singh ji, other ministers, MPs and MLAs have also joined this event. I congratulate all the brothers and sisters of the Vindhya region present there !!
Friends,
This entire stretch of Vindhya Mountains has been a great center of faith, purity and devotion since ancient times. Most people from Uttar Pradesh know what Rahimdas ji said - ‘जापर विपदा परत है, सो आवत यही देश!’
Brothers and sisters,
The reason for this confidence of Rahimdas ji, was the vast resources of this region and immense possibilities present here. Streams of several rivers like Shipra, Wainganga, Son, Mahanad & Narmada originate from Vindhyanchal. This region is also blessed by rivers like Mother Ganga, Belan and Karmanasha. But this region had been the most neglected area for decades since independence. Be it Vindhyachal, Bundelkhand, or the entire area, it had become a region of deprivation despite the vast amount of resources. Despite so many rivers flowing through this region, it had been identified as one of the parched and severe drought affected areas. Consequently, many people were forced to migrate from here.
Friends,
Constant work has been done to overcome this major problem of Vindhyanchal over the years. This effort to provide water to every household and irrigation facilities here is a very crucial part. Last year, work was started on a major water related project in Bundelkhand, which is going on at a rapid pace. Today, the foundation stone of Vindhya Jalapurti Yojana has also been laid.
This is an opportunity to congratulate lakhs of friends from Sonbhadra and Mirzapur districts, and especially mothers, sisters and daughters, for this project. And when I talk to the people of this region today, it is natural for me to commemorate my old friend Late Sonelal Patel. He used to be very concerned about the water-related issues of this area. Looking at the inception of these projects, today Sone Lal Ji's soul will be very satisfied and he will shower his blessings on all of us.
Brothers & Sisters,
In the future, when the piped water reaches 3000 villages here, the lives of more than 40 lakh friends will change. This will also boost the resolve of delivering water to every household both in UP and the country. This project is also an example of Uttar Pradesh moving forward on the development journey rapidly despite the Corona pandemic. The image of the employees of Uttar Pradesh, the state of Uttar Pradesh and the Government of Uttar Pradesh is changing completely before those who used to make assumptions about Uttar Pradesh earlier due to the way the schemes are being implemented one after another in Uttar Pradesh today.
During this time the way Corona is being fought in UP, the migrant workers who returned to the villages from outside have been taken care of, employment has been arranged, this is not a small thing. Working on so many fronts together so closely in such a large state, Uttar Pradesh has done wonders. I congratulate the people of Uttar Pradesh, the Government of Uttar Pradesh and the entire team of Yogiji.
Friends,
It has now been more than a year of 'Har Ghar Jal Abhiyan'. During this period, piped drinking water has been provided to more than 2 crore 60 lakh families. Of them, lakhs of families belong to Uttar Pradesh.
We are relentlessly trying to provide facilities that exist in cities for our brothers and sisters living in the villages. The projects will also give further momentum to this campaign. Besides, the work being done to increase the ground water level under the Atal Bhujal Yojana is also going to benefit the region a lot.
Brothers & Sisters,
It is said - 'Ek Panth Do Kaaj'. But this saying can be turned into 'Ek panth Anek Kaaj' in the context of the various schemes that have been started today and several goals are being accomplished. Due to the supply of piped water to every household under Jal Jeevan Mission, the life of our mothers and sisters is getting easier. It has also improved the health of poor families immensely. It is also reducing the incidents of diseases like cholera, typhoid and encephalitis caused by contaminated water.
Moreover, the benefit of this scheme is being extended to humans as well as livestock. When animals get clean water, they too remain healthy. We are also moving ahead with the aim of keeping the animals healthy so that the farmers and the cattle herders do not face any trouble. Here in UP, the efforts of Yogi ji's government have reduced the number of cases of encephalitis, and people are talking about it far and wide. Experts too are holding discussions on it. I believe every resident of Uttar Pradesh must be showering his/her blessings on Yogi ji and his entire team for saving the lives of innocent children. When piped water reaches thousands of villages of Vindhyanchal, it will also improve the health of innocent children of this region; their physical and mental development will also get better. Moreover, when pure water is available, our fight against malnutrition will be strengthened and our hard work towards ensuring nutrition will bear positive results.
Friends,
Jal Jeevan Mission is also part of the government's resolve, under which the power of Swaraj is being made the medium of village development. With this thinking, more and more powers are being given to gram panchayats & local institutions. There is a lot of emphasis on water management, water supply and maintenance under Jal Jeevan Mission; and the role of the villagers is very crucial in this. Work is also being done to conserve sources of water in the villages.
The government is with you like a partner, a friend and as a support in your development journey. Besides Jal Jeevan Mission a similar kind of thinking is also reflected in the houses being built under the Pradhan Mantri Awas Yojana. Now the officials in Delhi no longer decide the kind of house that should be built or the area in which it should be built. If the houses are to be built following a special tradition in a tribal village, then the officials in Delhi will not decide that; the houses will be built in the exact way the tribal would want.
Brothers & Sisters,
When you get freedom to make decisions for the development of your village and get to work on those decisions, then it increases the confidence of everyone in the village. Consequently, the campaign for self-reliant village and self-reliant India too gets a lot of impetus. This leads to a higher consumption of goods produced at the local level. Skilled people get employment opportunities at the local level; Be it the masons, fitters, plumbers, electricians, many such friends get employment either in the village or close to the village.
Friends,
As much priority had not been given to our villages or to the poor living in the villages or to the tribals before as our government has been giving to them. The scheme to provide LPG gas cylinders to the poorest of the poor has given double benefit to the villages and areas adjacent to the forests. One of the advantages is that our sisters have got freedom from smoke and they do not have to spend time and labour in searching for wood. When the mothers and sisters sitting here in such large numbers used to cook on the fuelwood, it was like smoking 400 cigarettes in a day. Children used to cry at home, the Mother used to cook food, and smoke equivalent to 400 cigarettes used to harm them. Their health has been getting harmed! So, we launched a massive campaign to get rid of this problem and provided every household with a gas stove or a gas cylinder so that these mothers and sisters are no longer forced to inhale so much smoke equivalent to 400 cigarettes. At the same time, the compulsion to cut forests for fuel has also ended.
Like other villages of the country, there was a huge problem of electricity here. Today, this region is becoming a pioneer in the field of solar energy and is turning into an major center of India. Mirzapur's solar power plant is writing a new chapter of development here. Similarly, due to lack of irrigation facilities, many areas of the country like Vindhyanchal were left behind in the race for development. But in this particular region, irrigation projects that were in a limbo for years are being completed and at the same time the farmers are being supported so that they can earn extra by generating electricity on barren lands through solar power. Our food producers should turn into energy producers. He produces food and feeds people. Now he can produce energy along with it in his own field and provide electricity and light to the people.
We are making every effort to develop the Vindhya region. Whether it is to develop medical infrastructure or construction of roads in this area, work is going on at a very fast pace on every front. You know very well what the condition of electricity was before but how better it is now!
Brothers & Sisters,
Disputes related to house and land are the reasons for lack of trust and development in the villages. Who would understand this problem better than those living in this part of Uttar Pradesh! It is because even after living for generations in a house, that house and land of the village did not have legal papers. There were no papers to describe the length, breadth and height etc of the house. People have lived like this for decades and have faced problems. Sometimes controversy escalated and even led to fights, quarrels between brothers. There used to be fights between neighbours over a piece of land.
Under the Svamitva scheme, house and land maps are being made in UP with drone technology in UP to bring a permanent solution to this problem. On the basis of these maps, the legal documents of the house and land are being handed over to the owner of the house and land. As a result, the poor, tribal and deprived people living in the village will also be able to live their lives without the fear of their houses getting forcefully occupied. I know that a lot of people from your region work in Gujarat. Sometimes I used to talk to them and ask them why did they leave their place? So they would say - "we had a fight over the land there and someone took possession of our house. I used to work here but some intruder entered the house". Now after getting this legal paper, you will be free from all these problems. Moreover, if you need to take loans from the banks, you can use these documents or papers for the same. You can go and take a loan from the bank by showing this paper.
Friends,
Today, this mantra of 'Sabka Sath, Sabka Vikas , Sabka Vishwas' has become a mantra of confidence & trust in every part of the country, and for every citizen. Today every person, every region of the country feels that the government is reaching them and they are also partners in the development of the country. Today this confidence is well established even in our tribal areas and it reflects a new strength; I can see it. Not only the basic facilities are reaching the tribal areas today, but the work is also being done under special schemes for these areas. Hundreds of new Eklavya Model Residential Schools have been approved in the country for the education of tribal youth. It will provide hostel facilities to the children of our tribal areas. Many of these schools are also opening in UP. We are trying to ensure that this system is available to every tribal dominated block.
We are looking for possibilities in terms of earning and income besides education. 1250 vandhan kendras have been set up all over the country so that the tribal friends are able to get higher prices for their forest produce. Business worth hundreds of crores of rupees has also been transacted through them.
Moreover, several necessary steps are being taken under the Atma Nirbhar Bharat Abhiyan, so that forest produce based industries are set up in tribal areas as well. The District Mineral Fund has been formed to ensure that there is no shortage of money for the development of tribal areas. The idea is that a part of the wealth emanating from tribal areas should be invested in that area. In Uttar Pradesh too, about 800 crore rupees have been collected so far in this fund. Under this, more than 6500 projects have been approved and hundreds of projects have also been completed.
Friends,
Similar projects are boosting India's confidence everyday. All of us are engaged in building a self-reliant India with this confidence. I am confident that the Vindhya Water Supply Scheme will strengthen this confidence.
Yes, in the meantime you also have to remember that the risk of corona infection still remains. The rules of social distancing or 'do gaj doori', wearing masks and washing hands with soaps are not to be forgotten under any circumstances. A little bit of laxity can endanger oneself, a family and a village. Our scientists are working hard to find the medicine. Scientists from all over the world are engaged in the same task; people from the richest countries and from poor countries are also engaged in the same task. But there should not be any laxity unless there is a medicine.
You must keep this in mind. Thank you very much and my best wishes !!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಗ್ರಾಮೀಣ ನೀರು ಪೂರೈಕೆ ಯೋಜನೆಗಳ ಶಿಲಾನ್ಯಾಸ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣ
22 NOV 2020 2:54PM by PIB Bengaluru
ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಸಮಸ್ಯೆಯೊಂದು ಪರಿಹರಿಸಲ್ಪಟ್ಟಾಗ, ಅದು ಬೇರೆಯದೇ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು, ಭರವಸೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಫಲಿಸಲು ಆರಂಭಿಸುತ್ತದೆ. ನಾನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ಮಾಡುವಾಗ ಆ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು , ಭರವಸೆಯನ್ನು ಕಾಣುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ತಾಂತ್ರಿಕ ಮಿತಿಯಿಂದಾಗಿ ನಾನು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಜೊತೆಗೆ ಮಾತನಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದಿದ್ದರೂ , ನನಗೆ ನಿಮ್ಮನ್ನು ನೋಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಹಬ್ಬ ಆಚರಣೆಯಂತೆ ನೀವು ಬಟ್ಟೆ ಬರೆಗಳನ್ನು ಹಾಕಿಕೊಂಡಿರುವ ರೀತಿ ನನಗೆ ಗೋಚರಿಸುತ್ತಿದೆ !. ನಾನು ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ಅಲಂಕಾರವನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿರುವ ಉತ್ಸಾಹದ ಮಟ್ಟವೂ ನನಗೆ ಕಾಣುತ್ತಿದೆ. ಈ ಉತ್ಸಾಹ, ಈ ಹುರುಪು ಈ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿರುವ ಅಪಾರವಾದ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ನೀರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ನಿಮ್ಮ ಸೂಕ್ಷ್ಮತ್ವವನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಮದುವೆಯಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಕುಟುಂಬದಲ್ಲಿ ನಡೆದಾಗ ಉಂಟಾಗುವಂತಹ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ನೀವು ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡಿದ್ದೀರಿ.
ಇದರರ್ಥ ಸರಕಾರ ನಿಮ್ಮ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಅದು ಅವುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸರಿಯಾದ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ. ಮತ್ತು ನೀವು ಬಹಳ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದಿರುವುದರಿಂದ , ನಾನು ಖಚಿತವಾಗಿ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ ಈ ಯೋಜನೆಗಳ ಫಲಿತಾಂಶ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಿಂತ ಬೇಗ ಲಭಿಸಲಿದೆ. ಬಹುಷಃ ನೀವು ಹಣವನ್ನು ಉಳಿಕೆ ಮಾಡುವಿರಿ. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ ಇರುವಲ್ಲಿ , ಫಲಿತಾಂಶವೂ ಅಷ್ಟೇ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿರುತ್ತದೆ.
ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಮೇಲೆ ಇರುವ ವಿಂಧ್ಯಾವಾಸಿನಿ ತಾಯಿಯ ಆಶೀರ್ವಾದದಿಂದಾಗಿ, ಈ ವಲಯದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗಾಗಿ ಇಂತಹ ದೊಡ್ಡ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಇಂದು ಆರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ . ಈ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕುಟುಂಬಗಳು ಅವರ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೊಳವೆ ಮೂಲಕ ಶುದ್ದ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಪಡೆಯಲಿವೆ. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಆನಂದಿಬೆನ್ ಪಟೇಲ್, ಸೋನಾಭದ್ರಾದಲ್ಲಿ ಹಾಜರಿರುವ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಯಶಸ್ವೀ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳಾದ ಶ್ರೀ ಯೋಗಿ ಆದಿತ್ಯನಾಥ ಜೀ, ಕೇಂದ್ರ ಸಂಪುಟದಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಯಾಗಿರುವ ಗಜೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಜೀ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಮಂತ್ರಿಗಳಾದ ಭಾಯಿ ಮಹೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಜೀ, ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಸೇರಿಕೊಂಡಿರುವ ಇತರ ಸಚಿವರೇ, ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರೇ, ಮತ್ತು ಶಾಸಕರೇ . ಅಲ್ಲಿ ಹಾಜರಿರುವ ವಿಂಧ್ಯಾ ವಲಯದ ಎಲ್ಲಾ ಸಹೋದರ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರನ್ನು ನಾನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. !!
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ವಿಂಧ್ಯಾ ಪರ್ವತಗಳ ಈ ಇಡೀ ಶ್ರೇಣಿ ಪ್ರಾಚೀನ ಕಾಲದಿಂದ ನಂಬಿಕೆಯ, ಶುದ್ದತೆಯ ಮತ್ತು ದೈವಿಕ ಶ್ರೇಣಿಯಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಬಹತೇಕ ಮಂದಿ ರಹೀಮದಾಸ ಜೀ ಏನು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆಂಬುದನ್ನು ಬಲ್ಲರು, ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ-‘जापर विपदा परत है, सो आवत यही देश!’
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ರಹೀಮದಾಸ ಜೀ ಅವರ ಈ ವಿಶ್ವಾಸಕ್ಕೆ ಕಾರಣ,ಈ ವಲಯದ ಬೃಹತ್ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿರುವ ಅಪರಿಮಿತ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳು. ಶಿಪ್ರಾ, ವೈನ್ ಗಂಗಾ, ಸನ್, ಮಹಾನದಿ ಮತ್ತು ನರ್ಮದಾ ನದಿಗಳ ಉಗಮ ವಿಂಧ್ಯಾಚಲ. ಈ ವಲಯವು ಗಂಗಾ ತಾಯಿ, ಬೇಲನ್ ಮತ್ತು ಕರ್ಮನಶಾ ನದಿಗಳಿಂದ ಆಶೀರ್ವದಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಆದರೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಬಳಿಕ ದಶಕಗಳ ಕಾಲ ಅತ್ಯಂತ ನಿರ್ಲಕ್ಷ್ಯಕ್ಕೆ ಒಳಗಾದ ಪ್ರದೇಶ ಇದಾಗಿದೆ. ವಿಂಧ್ಯಾಚಲ ಇರಲಿ, ಬುಂದೇಲಖಂಡ ಇರಲಿ ಅಥವಾ ಇಡೀಯ ಪ್ರದೇಶ ಇರಲಿ ಭಾರೀ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೂ ಅದು ಅವಕಾಶವಂಚಿತವಾಗಿತ್ತು. ಈ ವಲಯದ ಮೂಲಕ ಹಲವಾರು ನದಿಗಳು ಹರಿಯುತ್ತಿದ್ದರೂ ಇದು ತೀವ್ರವಾದ ಬರ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶ ಎಂದು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಇದರಿಂದಾಗಿ ಹಲವಾರು ಜನರು ಇಲ್ಲಿಂದ ವಲಸೆ ಹೋಗಬೇಕಾಯಿತು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ ಹಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ವಿಂದ್ಯಾಚಲದ ಈ ಪ್ರಮುಖ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ತೊಡೆದು ಹಾಕಲು ನಿರಂತರ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರತೀ ಮನೆಗೂ ನೀರು ಒದಗಿಸುವ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿ ನೀರಾವರಿ ಸೌಲಭ್ಯ ಒದಗಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಬಹಳ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಭಾಗಗಳು. ಕಳೆದ ವರ್ಷ, ಬುಂದೇಲಖಂಡದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಜಲ ಸಂಬಂಧಿ ಯೋಜನೆಯ ಕಾಮಗಾರಿ ಆರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅದು ತ್ವರಿತಗತಿಯಿಂದ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ವಿಂಧ್ಯಾ ಜಲಪೂರ್ತಿ ಯೋಜನಾಕ್ಕೆ ಶಿಲಾನ್ಯಾಸ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಸೋನಾಭದ್ರ ಮತ್ತು ಮಿರ್ಝಾಪುರ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರಿಗೆ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ತಾಯಂದಿರಿಗೆ, ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಮತ್ತು ಪುತ್ರಿಯರಿಗೆ , ಈ ಯೋಜನೆಗಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸುವ ಅವಕಾಶ ಇದು ಮತ್ತು ಇಂದು ನಾನು ಈ ಭಾಗದ ಜನರ ಜೊತೆ ಮಾತನಾಡಿದಾಗ , ನನಗೆ ನನ್ನ ಹಳೆಯ ಗೆಳೆಯ ದಿವಂಗತ ಸೋನೆಲಾಲ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರು ನೆನಪಾಗುವುದು ಸಹಜ. ಅವರು ಈ ಭಾಗದ ಜಲ ಸಂಬಂಧಿ ವಿಷಯಗಳಿಗೆ ಬಹಳ ಕಾಳಜಿ ಹೊಂದಿದ್ದರು. ಈ ಯೋಜನೆಗಳ ಆರಂಭ ನೋಡುವಾಗ , ಇಂದು ಸೋನೆ ಲಾಲ್ ಜೀ ಅವರ ಆತ್ಮ ಬಹಳ ಸಂತೃಪ್ತಿ ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿರಬಹುದು ಮತ್ತು ಅವರು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಹರಸುತ್ತಿರಬಹುದು.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಕೊಳವೆ ಮೂಲಕ ಇಲ್ಲಿಯ 3000 ಗ್ರಾಮಗಳಿಗೆ ನೀರು ಪೂರೈಕೆಯಾದಾಗ 40 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಗೆಳೆಯರ ಬದುಕು ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಇಡೀ ದೇಶದ ಪ್ರತೀ ಮನೆಗಳಿಗೆ ನೀರು ಪೂರೈಸುವ ನಿರ್ಧಾರಕ್ಕೆ ಇನ್ನಷ್ಟು ಬಲ ತರುತ್ತದೆ. ಕೊರೊನಾ ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ನಡುವೆಯೂ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವು ಪ್ರಗತಿಯ ಪಥದಲ್ಲಿ ತ್ವರಿತಗತಿಯಿಂದ ಸಾಗುತ್ತಿರುವುದಕ್ಕೆ ಇದೊಂದು ಉದಾಹರಣೆ. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗಳ ಪ್ರತಿಷ್ಟೆ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಸ್ಥಾನ ಮಾನ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಸರಕಾರದ ಸ್ಥಾನಮಾನ ಈ ಮೊದಲಿನದಕ್ಕಿಂತ ಸಂಪೂರ್ಣ ಬದಲಾಗಲಿದೆ. ಒಂದರ ಬಳಿಕ ಒಂದರಂತೆ ಅನುಷ್ಟಾನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದಾಗಿ ಈ ಮೊದಲು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದ ಊಹೆಗಳಿಗಳಿಗಿಂತ ಈಗಿನ ಸ್ಥಿತಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ಭಿನ್ನವಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೊರೊನಾ ವಿರುದ್ದ ಸಾರಿದ ಸಮರ , ಹೊರಗಿನಿಂದ ತಮ್ಮ ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಮರಳಿದ ವಲಸೆ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಬಗ್ಗೆ ತೋರಿದ ಕಾಳಜಿ, ಉದ್ಯೋಗಗಳ ಒದಗಿಸುವಿಕೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಂಗತಿಯೇನಲ್ಲ. ಇಂತಹ ದೊಡ್ಡ ರಾಜ್ಯವಾದ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ರಂಗಗಳಲ್ಲಿ, ಮತ್ತು ಬಹಳ ನಿಕಟವಾಗಿ ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದು ಒಂದು ಅದ್ಭುತವೇ ಸರಿ. ನಾನು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಜನತೆಯನ್ನು, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಸರಕಾರವನ್ನು ಮತ್ತು ಯೋಗೀಜೀ ಅವರ ಇಡೀಯ ತಂಡವನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
“ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ್’ ಅಭಿಯಾನ”ಕ್ಕೆ ಈಗ ಒಂದು ವರ್ಷ ದಾಟಿದೆ. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 2 ಕೋಟಿ 60 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಕೊಳವೆ ಮೂಲಕ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಪೂರೈಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕುಟುಂಬಗಳಿವೆ.
ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಇರುವಂತಹ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ನಮ್ಮ ಸಹೋದರರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಒದಗಿಸಲು ನಾವು ಅವಿಶ್ರಾಂತವಾಗಿ ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಯೋಜನೆಗಳು ಈ ಆಂದೋಲನಕ್ಕೆ ಇನ್ನಷ್ಟು ವೇಗ ತಂದುಕೊಡುತ್ತಿವೆ. ಜೊತೆಗೆ ”ಅಟಲ್ ಭೂಜಲ್ ಯೋಜನಾ’ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಂತರ್ಜಲ ಮಟ್ಟ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕಾರ್ಯಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ, ಇದು ಈ ವಲಯಕ್ಕೆ ಬಹಳ ಲಾಭಗಳನ್ನು ತರಲಿದೆ.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
“ಏಕ್ ಪಂಥ್, ದೋ ಖಾಜ್” ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಈ ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ಇಂದು ಆರಂಭಿಸಲಾದ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ “ಏಕ್ ಪಂಥ್, ಅನೇಕ್ ಖಾಜ್” ಎಂದು ಬದಲು ಮಾಡಬಹುದು ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿ ಹಲವು ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಜಲ್ ಜೀವನ್ ಆಂದೋಲನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತೀ ಮನೆಗೂ ಕೊಳವೆ ನೀರು ಪೂರೈಕೆಯಿಂದಾಗಿ ನಮ್ಮ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರ ಜೀವನ ಸುಲಭವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳ ಆರೋಗ್ಯದಲ್ಲಿಯೂ ಬಹಳ ಸುಧಾರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಕಲುಷಿತ ನೀರಿನಿಂದ ಹರಡುವ ಕಾಲರಾ, ಟೈಫಾಯಿಡ್ ಮತ್ತು ಮೆದುಳುಜ್ವರದಂತಹ ಖಾಯಿಲೆಗಳ ಪ್ರಮಾಣ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ.
ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಮಿಗಿಲಾಗಿ, ಈ ಯೋಜನೆಯ ಫಲ ಜನತೆಯ ಜೊತೆಗೆ ಇತರ ಜಾನುವಾರುಗಳಿಗೂ ಲಭಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಾಣಿಗಳಿಗೆ, ಜಾನುವಾರುಗಳಿಗೆ ಸ್ವಚ್ಚ ನೀರು ಲಭಿಸಿದಾಗ , ಅವು ಕೂಡಾ ಆರೋಗ್ಯವಂತವಾಗಿರುತ್ತವೆ. ರೈತರು ಮತ್ತು ಜಾನುವಾರು ಸಾಕಾಣಿಕೆದಾರರು ಯಾವುದೇ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸದಂತೆ ಮಾಡಲು ಜಾನುವಾರುಗಳನ್ನು ಆರೋಗ್ಯವಂತವಾಗಿಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಾವು ಕಾರ್ಯೋನ್ಮುಖರಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಇಲ್ಲಿ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಯೋಗೀಜೀ ಸರಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಫಲವಾಗಿ ಮೆದುಳುಜ್ವರದ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಜನರು ಈ ಬಗ್ಗೆ ಬಹಳ ವಿಸ್ತಾರವಾಗಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ತಜ್ಞರು ಕೂಡಾ ಈ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅಮಾಯಕ ಮಕ್ಕಳ ಜೀವವನ್ನುಳಿಸಿದುದಕ್ಕಾಗಿ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಿವಾಸಿಯೂ ಯೋಗೀಜೀ ಮತ್ತು ಅವರ ತಂಡದ ಮೇಲೆ ತನ್ನ ಆಶೀರ್ವಾದದ ಹೊಳೆಯನ್ನು ಹರಿಸುತ್ತಿರಬಹುದು ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಕೊಳವೆ ಮೂಲಕ ನೀರು ವಿಂಧ್ಯಾಚಲದ ಸಾವಿರಾರು ಗ್ರಾಮಗಳಿಗೆ ತಲುಪಿದಾಗ , ಈ ವಲಯದ ಮುಗ್ಧ ಮಕ್ಕಳ ಆರೋಗ್ಯವೂ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ. , ಅವರ ದೈಹಿಕ ಮತ್ತು ಮಾನಸಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕೂಡಾ ಉತ್ತಮವಾಗುತ್ತದೆ. ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಶುದ್ಧ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಲಭಿಸುವಾಗ , ನ್ಯೂನಪೋಷಣೆ ವಿರುದ್ಧ ನಮ್ಮ ಹೋರಾಟ ಇನ್ನಷ್ಟು ಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪೋಷಕಾಂಶಯುಕ್ತ ಆಹಾರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಮ್ಮ ಕಠಿಣ ದುಡಿಮೆಗೂ ಧನಾತ್ಮಕ ಫಲಿತಾಂಶ ಸಿಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಜಲ ಜೀವನ ಆಂದೋಲನ ಕೂಡಾ ಸರಕಾರದ ನಿರ್ಧಾರದ ಭಾಗ. ಇದರಡಿ ಸ್ವರಾಜ್ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಗ್ರಾಮಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಮಾಧ್ಯಮವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಚಿಂತನೆಯೊಂದಿಗೆ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು, ಹೆಚ್ಚು ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಕೊಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಜಲ ನಿರ್ವಹಣೆ, ನೀರು ಪೂರೈಕೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಗಳಿಗೆ ಜಲ ಜೀವನ್ ಆಂದೋಲನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ; ಮತ್ತು ಇದರಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮಸ್ಥರ ಪಾತ್ರ ಬಹಳ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ಜಲಮೂಲಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸರಕಾರವು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸಹಭಾಗಿಯಾಗಿ, ಸ್ನೇಹಿತನಾಗಿ, ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲಿಗನಾಗಿ ನಿಮ್ಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಜೊತೆಗಾರನಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಜಲ ಜೀವನ ಆಂದೋಲನವಲ್ಲದೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನಾ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಮನೆಗಳ ವಿಷಯದಲ್ಲಿಯೂ ಇದೇ ಮಾದರಿಯ ಚಿಂತನೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ದಿಲ್ಲಿಯಲ್ಲಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಈಗ ಯಾವ ರೀತಿಯ ಮನೆ ಕಟ್ಟಬೇಕು ಎಂದಾಗಲೀ, ಅಥವಾ ಯಾವ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಅದನ್ನು ಕಟ್ಟಬೇಕು ಎಂಬುದನ್ನಾಗಲೀ ನಿರ್ಧರಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಬುಡಕಟ್ಟು ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ ಮನೆಗಳನ್ನು ಕಟ್ಟುವುದಿದ್ದರೆ , ಆಗ ದಿಲ್ಲಿಯಲ್ಲಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಅದನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರು ಆಶಿಸಿದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿಯೇ ಮನೆಗಳನ್ನು ಕಟ್ಟಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ನಿಮ್ಮ ಗ್ರಾಮಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ನಿಮಗೆ ಸಿಕ್ಕಿದಾಗ ಮತ್ತು ಆ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ವಯ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾದಾಗ , ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿಯ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ವಿಶ್ವಾಸವೂ ವೃದ್ಧಿಯಾಗುತ್ತದೆ. ಇದನ್ನನುಸರಿಸಿ , ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಗ್ರಾಮಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತ ಆಂದೋಲನಕ್ಕೂ ಬಹಳಷ್ಟು ವೇಗ ದೊರೆಯುತ್ತದೆ. ಇದರಿಂದ ಸ್ಥಳೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ತಯಾರಾದ ಸರಕುಗಳ ಬಳಕೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತದೆ. ಕೌಶಲ್ಯಯುಕ್ತ ಜನರಿಗೆ ಸ್ಥಳೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳು ಲಭ್ಯವಾಗುತ್ತವೆ; ಅವರು ಗಾರೆ ಕೆಲಸದವರಿರಲಿ, ಫಿಟ್ಟರ್ ಇರಲಿ, ಪ್ಲಂಬರ್, ಇಲೆಕ್ಟ್ರೀಶಿಯನ್, ಸಹಿತ ಇಂತಹ ಹಲವಾರು ಸ್ನೇಹಿತರಿಗೆ ಅವರ ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಅವರ ಗ್ರಾಮದ ಹತ್ತಿರದ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗ ದೊರೆಯುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಸರಕಾರವು ಕೊಡುತ್ತಿರುವ ಆದ್ಯತೆಯನ್ನು ಈ ಹಿಂದಿನ ಸರಕಾರಗಳು ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿಯ ಬಡತನದ ಬದುಕಿನ ಬಗ್ಗೆಯಾಗಲೀ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರ ಬಗ್ಗೆಯಾಗಲೀ, ನಮ್ಮ ಗ್ರಾಮಗಳ ಬಗ್ಗೆಯಾಗಲೀ ನೀಡಿರಲಿಲ್ಲ. ಬಡವರಲ್ಲಿ ಬಡವರಿಗೆ ಎಲ್.ಪಿ.ಜಿ.ಸಿಲಿಂಡರ್ ಒದಗಿಸುವ ಯೋಜನೆ ಗ್ರಾಮಸ್ಥರಿಗೆ ಮತ್ತು ಅರಣ್ಯದ ಸಮೀಪ ಇರುವ ಪ್ರದೆಶಗಳಿಗೆ ಎರಡು ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಕೊಡಮಾಡಿದೆ. ಒಂದನೇ ಪ್ರಯೋಜನ ಎಂದರೆ ನಮ್ಮ ಸಹೋದರಿಯರು ಹೊಗೆಯಿಂದ ಮುಕ್ತರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಉರುವಲನ್ನು ಹುಡುಕುತ್ತ ಸಮಯ ವ್ಯಯ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಆ ಶ್ರಮ ನಿವಾರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಕುಳಿತಿರುವ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಉರುವಲಿನಲ್ಲಿ ಅಡುಗೆ ಮಾಡಿದರೆ , ಆಗ ಅದು ದಿನವೊಂದಕ್ಕೆ 400 ಸಿಗರೇಟು ಸೇದುವುದಕ್ಕೆ ಸಮನಾಗುತ್ತದೆ. ಮಕ್ಕಳು ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಅಳುತ್ತಿರುತ್ತಾರೆ, ತಾಯಿ ಅಡುಗೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರೆ , 400 ಸಿಗರೇಟುಗಳಿಗೆ ಸಮನಾದ ಹೊಗೆ ಅವರನ್ನು ಘಾಸಿಗೊಳಿಸುತ್ತಿರುತ್ತದೆ. ಅವರ ಆರೋಗ್ಯ ಹಾಳಾಗುತ್ತದೆ !. ಆದುದರಿಂದ , ನಾವು ಈ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಬೃಹತ್ ಆಂದೋಲನ ಆಯೋಜಿಸಿದೆವು ಮತ್ತು ಪ್ರತೀ ಮನೆಗೂ ಅನಿಲ ಸ್ಟೌವ್ , ಅನಿಲ ಜಾಡಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆವು. ಇದರಿಂದ ಈ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು 400 ಸಿಗರೇಟುಗಳಿಗೆ ಸಮನಾದ ಹೊಗೆಯನ್ನು ಉಸಿರಾಡಬೇಕಾದ ಅನಿವಾರ್ಯತೆ ನಿವಾರಣೆಯಾಯಿತು. ಇದೇ ವೇಳೆ ಉರುವಲಿಗಾಗಿ ಅರಣ್ಯವನ್ನು ಕಡಿಯುವ ಅನಿವಾರ್ಯತೆಯೂ ಕೊನೆಗೊಂಡಿತು.
ದೇಶದ ಇತರ ಗ್ರಾಮಗಳಂತೆ, ಇಲ್ಲಿಯೂ ವಿದ್ಯುತ್ತಿನ ಸಮಸ್ಯೆ ಬಹಳ ತೀವ್ರವಾಗಿತ್ತು. ಇಂದು ಈ ವಲಯವು ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಹೆಜ್ಜೆ ಇಟ್ಟ ಪ್ರದೇಶವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಆ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಮಿರ್ಝಾಪುರದ ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್ ಘಟಕ ಇಲ್ಲಿಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯ ಬರೆಯುತ್ತಿದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ ನೀರಾವರಿ ಸೌಲಭ್ಯದ ಕೊರತೆಯಿಂದ ದೇಶದ ವಿಂಧ್ಯಾಚಲದಂತಹ ಅನೇಕ ಭಾಗಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಓಟದಲ್ಲಿ ಹಿಂದೆ ಬಿದ್ದಿವೆ. ಆದರೆ ಈ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ತೆವಳುತ್ತಾ ಸಾಗಿದ್ದ ನೀರಾವರಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದೇ ವೇಳೆ ಖಾಲಿ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಆದಾಯ ಗಳಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ರೈತರಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ಆಹಾರ ಉತ್ಪಾದಕರು ಇಂಧನ ಉತ್ಪಾದಕರಾಗಿ ಬದಲಾಗಬೇಕಾಗಿದೆ. ಅವರು ಆಹಾರ ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಜನರಿಗೆ ಉಣಬಡಿಸುತ್ತಾರೆ. ಈಗ ಅವರು ಅದರ ಜೊತೆ ಅವರದೇ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ಒದಗಿಸಿ ಜನರಿಗೆ ಬೆಳಕು ಹಂಚುತ್ತಾರೆ.
ವಿಂಧ್ಯಾ ವಲಯವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾಡಲು ನಾವು ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಅದು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಇರಲಿ, ಅಥವಾ ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ರಸ್ತೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ ಇರಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಆಯಾಮಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಕೆಲಸ ತ್ವರಿತಗತಿಯಿಂದ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಈ ಮೊದಲು ವಿದ್ಯುತ್ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಹೇಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಈಗ ಎಷ್ಟು ಉತ್ತಮವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮಗೆ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಗೊತ್ತಿದೆ!
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಭೂಮಿ ಮತ್ತು ಮನೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವಾದಗಳು ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ, ಹಳ್ಳಿಗಳಲಿ ವಿಶ್ವಾಸ ಕೊರತೆಯನ್ನುಂಟು ಮಾಡುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ತೊಡಕಾಗಿವೆ.. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಈ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಜನರ ಹೊರತಾಗಿ ಬೇರೆ ಯಾರಾದರೂ ಈ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಇಷ್ಟು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯ !. ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ತಲೆ ತಲಾಂತರಗಳಿಂದ ವಾಸಿಸುತ್ತಾ ಬಂದ ಬಳಿಕವೂ ಗ್ರಾಮದ ಆ ಮನೆಗೆ ಮತ್ತು ಭೂಮಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕಾನೂನು ಪತ್ರಗಳು ಇಲ್ಲ. ಮನೆಯ ಉದ್ದ, ಅಗಲ ಮತ್ತು ಎತ್ತರ ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸುವ ಕಾಗದ ಪತ್ರಗಳು ಇಲ್ಲ. ಜನರು ಈ ರೀತಿ ದಶಕಗಳಿಂದ ವಾಸಿಸುತ್ತಾ ಬಂದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ವಿವಾದಗಳು ತೀವ್ರಗೊಂಡು, ಹೊಡೆದಾಟಗಳಿಗೂ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತವೆ. ಸಹೋದರರ ನಡುವೆ ಕಲಹಗಳಾಗುತ್ತವೆ. ತುಂಡು ಭೂಮಿಗಾಗಿ ನೆರೆ ಹೊರೆಯವರ ಜೊತೆ ಹೊಡೆದಾಟಗಳಾಗುತ್ತವೆ.
ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ , ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಮನೆ ಮತ್ತು ಭೂಮಿಯ ನಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದಕ್ಕೆ ಡ್ರೋನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ಈ ಸಮಸ್ಯೆಗೆ ಖಾಯಂ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಮ್ಯಾಪ್/ ನಕ್ಷೆಗಳ ಆಧಾರದಲ್ಲಿ ಮನೆ ಮತ್ತು ಭೂಮಿಯ ಕಾನೂನು ಪತ್ರಗಳನ್ನು ಮನೆ ಮತ್ತು ಭೂಮಿಯ ಮಾಲಕರಿಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಬಡವರು, ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರು, ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿರುವ ಅವಕಾಶವಂಚಿತರು ತಮ್ಮ ಮನೆಗಳು ಬಲವಂತವಾಗಿ ಅತಿಕ್ರಮಣ ಮಾಡಲ್ಪಡುವ ಭಯದಿಂದ ಮುಕ್ತರಾಗಿ ತಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ಸಾಗಿಸಲು ಸಮರ್ಥರಾಗುತ್ತಾರೆ. ನಿಮ್ಮ ವಲಯದ ಬಹಳಷ್ಟು ಜನರು ಗುಜರಾತಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ನಾನು ಅವರ ಜೊತೆ ಮಾತನಾಡಿದ್ದಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಅವರ ಪೂರ್ವಜರ ಸ್ಥಳವನ್ನು ಬಿಟ್ಟು ಬಂದುದೇಕೆ ಎಂದು ಕೇಳಿದ್ದಿದೆ?. ಆಗ ಅವರು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು-“ ನಮಗೆ ಅಲ್ಲಿ ಭೂಮಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವಾದವಿತ್ತು, ಯಾರೋ ಒಬ್ಬರು ಬಂದು ನಮ್ಮ ಮನೆಯನ್ನು ತಮ್ಮದಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ಇಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿರುವಾಗ ಹೊರಗಿನವರೊಬ್ಬರು ಬಂದು ಮನೆಯೊಳಗೆ ಕುಳಿತಿದ್ದಾರೆ” . ಈಗ ಈ ಕಾನೂನು ಪತ್ರಗಳನ್ನು ಪಡೆದ ಬಳಿಕ, ನೀವು ಈ ಎಲ್ಲಾ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಂದ ಮುಕ್ತರಾಗುತೀರಿ. ಇದಕ್ಕಿಂತ ಮಿಗಿಲಾಗಿ ನೀವು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಂದ ಸಾಲ ಪಡೆಯಬೇಕಾಗಿ ಬಂದರೆ , ನೀವು ಈ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಬಳಸಿ ಸಾಲ ಪಡೆಯಬಹುದು. ನೀವು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಗೆ ಹೋಗಬಹುದು ಮತ್ತು ಈ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ತೋರಿಸಿ ಸಾಲವನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು “ಸಬ್ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಕಾಸ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಶ್ವಾಸ್” ಮಂತ್ರ ದೇಶದ ಪ್ರತೀ ಭಾಗದಲ್ಲಿಯೂ ಮತ್ತು ಪ್ರತೀ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಭರವಸೆಯ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸದ ಮಂತ್ರವಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯೂ, ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಭಾಗವೂ ಸರಕಾರ ತಮ್ಮನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿದೆ ಎಂಬ ಭಾವವನ್ನು ಮತ್ತು ಅವರು ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಸಹಭಾಗಿಗಳೆಂಬ ಭಾವನೆಯನ್ನು ಮೂಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು ಈ ಭರವಸೆ, ವಿಶ್ವಾಸವು ನಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲೂ ತಲುಪಿದ್ದು, ಇದು ಹೊಸ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ಪ್ರತಿಫಲಿಸುತ್ತಿದೆ; ನಾನದನ್ನು ಕಾಣ ಬಲ್ಲೆ. ಇಂದು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳು ಮಾತ್ರ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿರುವುದಲ್ಲ, ಈ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸಗಳು ಸಾಗುತ್ತಿವೆ. ಬುಡಕಟ್ಟು ಯುವಕರ ವಿದ್ಯಾಭ್ಯಾಸಕ್ಕಾಗಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನೂರಾರು ಹೊಸ ಏಕಲವ್ಯ ಮಾದರಿ ಸನಿವಾಸಿ ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶದ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಹಾಸ್ಟೆಲ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಿದೆ. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ಹಲವಾರು ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಪ್ರತೀ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರಾಬಲ್ಯದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯ ಇರಬೇಕು ಎಂಬ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಾವು ಕಾರ್ಯೋನ್ಮುಖರಾಗಿದ್ದೇವೆ.
ಶಿಕ್ಷಣದ ಜೊತೆ ಆದಾಯ ಗಳಿಕೆಯ ಸಾಧ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ನಾವು ಪರ್ಯಾಲೋಚಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. 1250 ವನ್ ಧನ್ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸ್ನೇಹಿತರಿಗೆ ಅವರ ಅರಣ್ಯೋತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಲೆ ಪಡೆಯಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲಿದೆ. ಇವುಗಳ ಮೂಲಕ ಕೋಟ್ಯಾಂತರ ರೂಪಾಯಿಯ ವಹಿವಾಟು ನಡೆದಿದೆ.
ಇದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ, ಆರಣ್ಯೋತ್ಪನ್ನ ಆಧಾರಿತ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪನೆಯಾಗುವಂತಾಗಲು ಹಲವಾರು ಅವಶ್ಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆತ್ಮ ನಿರ್ಭರ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನದಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ಕೊರತೆ ಎದುರಾಗದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಜಿಲ್ಲಾ ಖನಿಜ ನಿಧಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ಲಭಿಸುವ ಸಂಪತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಒಂದಂಶವನ್ನು ಅದೇ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂಬ ಚಿಂತನೆಯಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೂಡಾ 800 ಕೋ.ರೂ. ಗಳನ್ನು ಈ ನಿಧಿಯಡಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರಡಿ 6,500 ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಅಂಗೀಕಾರ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನೂರಾರು ಯೋಜನೆಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳು ಪ್ರತೀದಿನ ಭಾರತದ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ವೃದ್ಧಿಸುತ್ತಿವೆ. ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಈ ವಿಶ್ವಾಸ, ಭರವಸೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ವಿಂಧ್ಯಾ ಜಲ ಪೂರೈಕೆ ಯೋಜನೆಯು ಈ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ಭರವಸೆ ಇದೆ.
ಹೌದು, ಇದೇ ವೇಳೆ ನೀವು ಕೊರೋನಾ ಸೋಂಕಿನ ಅಪಾಯ ಇನ್ನೂ ಇದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಮರೆಯಬಾರದು. ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಂತರ ಅಥವಾ ’ದೋ ಗಜ್ ದೂರಿ’ , ಮುಖಗವಸು ಧರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸಾಮೂನಿನಿಂದ ಆಗಾಗ ಕೈತೊಳೆಯುವಂತಹ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಯಾವುದೇ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿಯೂ ಮರೆಯಬಾರದು. ಇದರಲ್ಲಿ ಸ್ವಲ್ಪವೇ ಸ್ವಲ್ಪ ನಿರ್ಲಕ್ಷ್ಯವೂ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ, ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ, ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮಕ್ಕೆ ಅಪಾಯ ತರಬಹುದು. ನಮ್ಮ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಔಷಧಿ ಹುಡುಕಲು ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇಡೀ ವಿಶ್ವದ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಈ ಕೆಲಸದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ, ಶ್ರೀಮಂತ ದೇಶಗಳ ಮತ್ತು ಬಡ ದೇಶಗಳ ಜನರೂ ಈ ಕೆಲಸದಲ್ಲಿ ಕೈಜೋಡಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಔಷಧಿ ಲಭಿಸುವವರೆಗೆ ಅಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ನಿರ್ಲಕ್ಷ್ಯ ಇರಬಾರದು.
ನೀವಿದನ್ನು ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನಿಮಗೆ ಬಹಳ ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಮತ್ತು ನನ್ನ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳು.