Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at foundation stone laying ceremony of rural drinking water supply projects in Uttar Pradesh
22 NOV 2020 2:54PM by PIB Delhi
See, when a major problem in life starts gets solved, it starts reflecting a different confidence altogether. I could see that confidence while interacting with you. Even though I was not able to talk to everyone due to a technological glitch, I was able to see you. I could see the way you have dressed up just like one dresses up for a celebration! I could also see all the decorations. I could see the level of enthusiasm and zeal in you. This enthusiasm, this zeal itself depicts the immense value of this scheme. It shows your sensitivity towards water. You have created an atmosphere like that of a major event in the family such as a marriage.
This means that the government not only understands your problems but is also moving in the right direction of solving those problems and as you are so enthusiastic, I am sure that the scheme will show results faster than expected. Probably you will also save money. Where there is public participation, the results are huge!
It is due to the blessings of Maa Vindhyavasini on all of us that such a major scheme is being started today for lakhs of families of this region. Under this scheme, lakhs of families will get pure drinking water through taps in their homes. Governor of Uttar Pradesh Smt. Anandiben Patel, Shri Yogi Adityanath ji, Yashwavi Chief Minister of Uttar Pradesh present in Sonbhadra, my colleague in Union Cabinet Mr. Gajendra Singh ji, Minister in UP Government, Bhai Mahendra Singh ji, other ministers, MPs and MLAs have also joined this event. I congratulate all the brothers and sisters of the Vindhya region present there !!
Friends,
This entire stretch of Vindhya Mountains has been a great center of faith, purity and devotion since ancient times. Most people from Uttar Pradesh know what Rahimdas ji said - ‘जापर विपदा परत है, सो आवत यही देश!’
Brothers and sisters,
The reason for this confidence of Rahimdas ji, was the vast resources of this region and immense possibilities present here. Streams of several rivers like Shipra, Wainganga, Son, Mahanad & Narmada originate from Vindhyanchal. This region is also blessed by rivers like Mother Ganga, Belan and Karmanasha. But this region had been the most neglected area for decades since independence. Be it Vindhyachal, Bundelkhand, or the entire area, it had become a region of deprivation despite the vast amount of resources. Despite so many rivers flowing through this region, it had been identified as one of the parched and severe drought affected areas. Consequently, many people were forced to migrate from here.
Friends,
Constant work has been done to overcome this major problem of Vindhyanchal over the years. This effort to provide water to every household and irrigation facilities here is a very crucial part. Last year, work was started on a major water related project in Bundelkhand, which is going on at a rapid pace. Today, the foundation stone of Vindhya Jalapurti Yojana has also been laid.
This is an opportunity to congratulate lakhs of friends from Sonbhadra and Mirzapur districts, and especially mothers, sisters and daughters, for this project. And when I talk to the people of this region today, it is natural for me to commemorate my old friend Late Sonelal Patel. He used to be very concerned about the water-related issues of this area. Looking at the inception of these projects, today Sone Lal Ji's soul will be very satisfied and he will shower his blessings on all of us.
Brothers & Sisters,
In the future, when the piped water reaches 3000 villages here, the lives of more than 40 lakh friends will change. This will also boost the resolve of delivering water to every household both in UP and the country. This project is also an example of Uttar Pradesh moving forward on the development journey rapidly despite the Corona pandemic. The image of the employees of Uttar Pradesh, the state of Uttar Pradesh and the Government of Uttar Pradesh is changing completely before those who used to make assumptions about Uttar Pradesh earlier due to the way the schemes are being implemented one after another in Uttar Pradesh today.
During this time the way Corona is being fought in UP, the migrant workers who returned to the villages from outside have been taken care of, employment has been arranged, this is not a small thing. Working on so many fronts together so closely in such a large state, Uttar Pradesh has done wonders. I congratulate the people of Uttar Pradesh, the Government of Uttar Pradesh and the entire team of Yogiji.
Friends,
It has now been more than a year of 'Har Ghar Jal Abhiyan'. During this period, piped drinking water has been provided to more than 2 crore 60 lakh families. Of them, lakhs of families belong to Uttar Pradesh.
We are relentlessly trying to provide facilities that exist in cities for our brothers and sisters living in the villages. The projects will also give further momentum to this campaign. Besides, the work being done to increase the ground water level under the Atal Bhujal Yojana is also going to benefit the region a lot.
Brothers & Sisters,
It is said - 'Ek Panth Do Kaaj'. But this saying can be turned into 'Ek panth Anek Kaaj' in the context of the various schemes that have been started today and several goals are being accomplished. Due to the supply of piped water to every household under Jal Jeevan Mission, the life of our mothers and sisters is getting easier. It has also improved the health of poor families immensely. It is also reducing the incidents of diseases like cholera, typhoid and encephalitis caused by contaminated water.
Moreover, the benefit of this scheme is being extended to humans as well as livestock. When animals get clean water, they too remain healthy. We are also moving ahead with the aim of keeping the animals healthy so that the farmers and the cattle herders do not face any trouble. Here in UP, the efforts of Yogi ji's government have reduced the number of cases of encephalitis, and people are talking about it far and wide. Experts too are holding discussions on it. I believe every resident of Uttar Pradesh must be showering his/her blessings on Yogi ji and his entire team for saving the lives of innocent children. When piped water reaches thousands of villages of Vindhyanchal, it will also improve the health of innocent children of this region; their physical and mental development will also get better. Moreover, when pure water is available, our fight against malnutrition will be strengthened and our hard work towards ensuring nutrition will bear positive results.
Friends,
Jal Jeevan Mission is also part of the government's resolve, under which the power of Swaraj is being made the medium of village development. With this thinking, more and more powers are being given to gram panchayats & local institutions. There is a lot of emphasis on water management, water supply and maintenance under Jal Jeevan Mission; and the role of the villagers is very crucial in this. Work is also being done to conserve sources of water in the villages.
The government is with you like a partner, a friend and as a support in your development journey. Besides Jal Jeevan Mission a similar kind of thinking is also reflected in the houses being built under the Pradhan Mantri Awas Yojana. Now the officials in Delhi no longer decide the kind of house that should be built or the area in which it should be built. If the houses are to be built following a special tradition in a tribal village, then the officials in Delhi will not decide that; the houses will be built in the exact way the tribal would want.
Brothers & Sisters,
When you get freedom to make decisions for the development of your village and get to work on those decisions, then it increases the confidence of everyone in the village. Consequently, the campaign for self-reliant village and self-reliant India too gets a lot of impetus. This leads to a higher consumption of goods produced at the local level. Skilled people get employment opportunities at the local level; Be it the masons, fitters, plumbers, electricians, many such friends get employment either in the village or close to the village.
Friends,
As much priority had not been given to our villages or to the poor living in the villages or to the tribals before as our government has been giving to them. The scheme to provide LPG gas cylinders to the poorest of the poor has given double benefit to the villages and areas adjacent to the forests. One of the advantages is that our sisters have got freedom from smoke and they do not have to spend time and labour in searching for wood. When the mothers and sisters sitting here in such large numbers used to cook on the fuelwood, it was like smoking 400 cigarettes in a day. Children used to cry at home, the Mother used to cook food, and smoke equivalent to 400 cigarettes used to harm them. Their health has been getting harmed! So, we launched a massive campaign to get rid of this problem and provided every household with a gas stove or a gas cylinder so that these mothers and sisters are no longer forced to inhale so much smoke equivalent to 400 cigarettes. At the same time, the compulsion to cut forests for fuel has also ended.
Like other villages of the country, there was a huge problem of electricity here. Today, this region is becoming a pioneer in the field of solar energy and is turning into an major center of India. Mirzapur's solar power plant is writing a new chapter of development here. Similarly, due to lack of irrigation facilities, many areas of the country like Vindhyanchal were left behind in the race for development. But in this particular region, irrigation projects that were in a limbo for years are being completed and at the same time the farmers are being supported so that they can earn extra by generating electricity on barren lands through solar power. Our food producers should turn into energy producers. He produces food and feeds people. Now he can produce energy along with it in his own field and provide electricity and light to the people.
We are making every effort to develop the Vindhya region. Whether it is to develop medical infrastructure or construction of roads in this area, work is going on at a very fast pace on every front. You know very well what the condition of electricity was before but how better it is now!
Brothers & Sisters,
Disputes related to house and land are the reasons for lack of trust and development in the villages. Who would understand this problem better than those living in this part of Uttar Pradesh! It is because even after living for generations in a house, that house and land of the village did not have legal papers. There were no papers to describe the length, breadth and height etc of the house. People have lived like this for decades and have faced problems. Sometimes controversy escalated and even led to fights, quarrels between brothers. There used to be fights between neighbours over a piece of land.
Under the Svamitva scheme, house and land maps are being made in UP with drone technology in UP to bring a permanent solution to this problem. On the basis of these maps, the legal documents of the house and land are being handed over to the owner of the house and land. As a result, the poor, tribal and deprived people living in the village will also be able to live their lives without the fear of their houses getting forcefully occupied. I know that a lot of people from your region work in Gujarat. Sometimes I used to talk to them and ask them why did they leave their place? So they would say - "we had a fight over the land there and someone took possession of our house. I used to work here but some intruder entered the house". Now after getting this legal paper, you will be free from all these problems. Moreover, if you need to take loans from the banks, you can use these documents or papers for the same. You can go and take a loan from the bank by showing this paper.
Friends,
Today, this mantra of 'Sabka Sath, Sabka Vikas , Sabka Vishwas' has become a mantra of confidence & trust in every part of the country, and for every citizen. Today every person, every region of the country feels that the government is reaching them and they are also partners in the development of the country. Today this confidence is well established even in our tribal areas and it reflects a new strength; I can see it. Not only the basic facilities are reaching the tribal areas today, but the work is also being done under special schemes for these areas. Hundreds of new Eklavya Model Residential Schools have been approved in the country for the education of tribal youth. It will provide hostel facilities to the children of our tribal areas. Many of these schools are also opening in UP. We are trying to ensure that this system is available to every tribal dominated block.
We are looking for possibilities in terms of earning and income besides education. 1250 vandhan kendras have been set up all over the country so that the tribal friends are able to get higher prices for their forest produce. Business worth hundreds of crores of rupees has also been transacted through them.
Moreover, several necessary steps are being taken under the Atma Nirbhar Bharat Abhiyan, so that forest produce based industries are set up in tribal areas as well. The District Mineral Fund has been formed to ensure that there is no shortage of money for the development of tribal areas. The idea is that a part of the wealth emanating from tribal areas should be invested in that area. In Uttar Pradesh too, about 800 crore rupees have been collected so far in this fund. Under this, more than 6500 projects have been approved and hundreds of projects have also been completed.
Friends,
Similar projects are boosting India's confidence everyday. All of us are engaged in building a self-reliant India with this confidence. I am confident that the Vindhya Water Supply Scheme will strengthen this confidence.
Yes, in the meantime you also have to remember that the risk of corona infection still remains. The rules of social distancing or 'do gaj doori', wearing masks and washing hands with soaps are not to be forgotten under any circumstances. A little bit of laxity can endanger oneself, a family and a village. Our scientists are working hard to find the medicine. Scientists from all over the world are engaged in the same task; people from the richest countries and from poor countries are also engaged in the same task. But there should not be any laxity unless there is a medicine.
You must keep this in mind. Thank you very much and my best wishes !!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪੇਯਜਲ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ–ਪਾਠ
22 NOV 2020 2:54PM by PIB Chandigarh
ਦੇਖੋ ਜੀਵਨ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਸਮੱਸਿਆ ਜਦੋਂ ਹੱਲ ਹੋਣ ਲਗਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਹੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਝਲਕਣ ਲਗਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋ ਸੰਵਾਦ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹਰ ਕਿਸੇ ਨਾਲ ਮੈਂ ਗੱਲ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਿਆ, ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਜਿਵੇਂ ਘਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਉਤ‍ਸਵ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਕੱਪੜੇ ਪਹਿਨਦੇ ਹੋ ਘਰ ਵਿੱਚ, ਸਾਜ-ਸਜਾਵਟ, ਉਹ ਸਭ ਮੈਨੂੰ ਦਿਖ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਮਤਲਬ ਕਿ ਕਿਤਨਾ ਉਤ‍ਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਉਮੰਗ ਭਰਿਆ ਪਿਆ ਹੈ ਤੁਹਾਡੇ ਅੰਦਰ ਉਹ ਮੈਂ ਇੱਥੋਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਇਹ ਉਤ‍ਸਾਹ, ਇਹ ਉਮੰਗ, ਇਹ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਵਿੱਚ ਹੀ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਮੁੱਲ ਕਿਤਨਾ ਵੱਡਾ ਹੈ, ਪਾਣੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ‍ ਕਿਤਨੀ ਹੈ, ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਜਿਵੇਂ ਸ਼ਾਦੀ-ਵਿਆਹ ਹੋਵੇ, ਅਜਿਹਾ ਮਾਹੌਲ ਤੁਸੀਂ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੋਇਆ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਮਝਦੀ ਹੈ, ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਵਿੱਚ ਸਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਇਤਨੀ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਹੋ, ਉਤ‍ਸ਼ਾਹ-ਉਮੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਯੋਜਨਾ- ਸੋਚਿਆ ਹੈ ਉਸ ਨਾਲੋਂ ਜਲਦੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਪੈਸੇ ਵੀ ਬਚਾ ਲਵੋ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਹੋਰ ਅੱਛਾ ਕੰਮ ਕਰੋਂ। ਕਿਉਂਕਿ ਜਨਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਨਤੀਜਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
ਮਾਂ ਵਿੰਧਿਆਵਾਸਿਨੀ ਦੀ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਿਰਪਾ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਇਸ ਵੱਡੀ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲੱਖਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਲ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ੁੱਧ ਪੇਯਜਲ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਆਨੰਦੀਬੇਨ ਪਟੇਲ ਜੀ, ਸੋਨਭੱਦ੍ਰ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਤਾਪੀ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਅਨਾਥ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਯੂਪੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਭਾਈ ਮਹੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਹੋਰ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਸਾਂਸਦ ਅਤੇ ਵਿਧਾਇਕਗਣ, ਵਿੰਧਿਆ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਸਭ ਭੈਣਾਂ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਸਭ ਭਾਈਆਂ ਦਾ ਮੈਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ !!
ਸਾਥੀਓ,
ਵਿੰਧਿਆ ਪਰਬਤ ਦਾ ਇਹ ਪੂਰਾ ਵਿਸਤਾਰ ਪੁਰਾਤਨ ਕਾਲ ਤੋਂ ਹੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ, ਪਵਿੱਤਰਤਾ ਦਾ, ਸ਼ਰਧਾ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਕੇਂਦਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਕਈ ਲੋਕ ਜਾਣਦੇ ਹਨ, ਰਹੀਮਦਾਸ ਜੀ ਨੇ ਕੀ ਕਿਹਾ ਸੀ। ਰਹੀਮ ਦਾਸ ਜੀ ਨੇ ਵੀ ਕਿਹਾ- ‘ਜਾਪਰ ਵਿਪਦਾ ਪਰਤ ਹੈ, ਸੋ ਆਵਤ ਯਹੀ ਦੇਸ਼ !’ (जापर विपदा परत है, सो आवत यही देश!’)
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਰਹੀਮਦਾਸ ਜੀ ਦੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਕਾਰਨ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਪਾਰ ਸੰਸਾਧਨ ਸਨ, ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਸਨ। ਵਿੰਧਿਆਚਲ ਤੋਂ ਸ਼ਿਪ੍ਰਾ, ਵੇਣਗੰਗਾ, ਸੋਨ, ਮਹਾਨਦ, ਨਰਮਦਾ, ਕਿਤਨੀਆਂ ਹੀ ਨਦੀਆਂ ਦੀਆਂ ਧਾਰਾਵਾਂ ਉੱਥੋਂ ਨਿਕਲਦੀਆਂ ਹਨ। ਮਾਂ ਗੰਗਾ, ਬੇਲਨ ਅਤੇ ਕਰਮਨਾਸ਼ਾ ਨਦੀਆਂ ਦਾ ਵੀ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਅਗਰ ਅਣਦੇਖੀ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਵੀ ਕੋਈ ਖੇਤਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹੀ ਖੇਤਰ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਵਿੰਧਿਆਚਲ ਹੋਵੇ, ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਪੂਰਾ ਖੇਤਰ ਹੋਵੇ, ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਅਭਾਵ ਦਾ ਖੇਤਰ ਬਣ ਗਿਆ। ਇਤਨੀਆਂ ਨਦੀਆਂ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਇਸ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪਿਆਸੇ ਅਤੇ ਸੋਕਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਹੀ ਰਹੀ। ਇਸ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਅਨੇਕਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਥੋਂ ਪਲਾਇਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਮਜਬੂਰ ਹੋਣਾ ਪਿਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿੰਧਿਆਚਲ ਦੀ ਇਸ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਘਰ-ਘਰ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਅਤੇ ਸਿੰਚਾਈ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਇਸੇ ਯਤਨ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ‘ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਾਢੇ 5 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੰਧਿਆ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ ਸੋਨਭੱਦ੍ਰ ਅਤੇ ਮਿਰਜ਼ਾਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ, ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਅਤੇ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਾ ਇਹ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਮੈਂ ਮੇਰੇ ਪੁਰਾਣੇ ਮਿੱਤਰ ਸਵਰਗੀ ਸੋਨੇਲਾਲ ਪਟੇਲ ਜੀ ਨੂੰ ਵੀ ਯਾਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਉਹ ਇਸ ਇਲਾਕੇ ਦੀ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬਹੁਤ ਚਿੰਤਿਤ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦੇ ਦੇਖ, ਅੱਜ ਸੋਨੇਲਾਲ ਜੀ ਦੀ ਆਤ‍ਮਾ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਤਸੱਲੀ ਹੁੰਦੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ‘ਤੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਵਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਣਗੇ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਇੱਥੋਂ ਦੇ 3 ਹਜ਼ਾਰ ਪਿੰਡਾਂ ਤੱਕ ਪਾਈਪ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚੇਗਾ ਤਾਂ 40 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਾਥੀਆਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਦਲ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਯੂਪੀ ਦੇ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਘਰ ਤੱਕ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਤਾਕਤ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕੋਰੋਨਾ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਵੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਲੋਕ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਬਣਾਉਂਦੇ ਸਨ, ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਉਂਦੇ ਸਨ ; ਅੱਜ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਾਗੂ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਅਕਸ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਪਿੰਡ ਪਰਤੇ ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਸਾਥੀਆਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਇਹ ਕੋਈ ਸਧਾਰਨ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜੀ। ਇਤਨੇ ਵੱਡੇ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਤਨੀ ਬਾਰੀਕੀ ਨਾਲ ਇਕੱਠੇ ਇਤਨੇ ਮੋਰਚਿਆਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਕਮਾਲ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਅਤੇ ਯੋਗੀਜੀ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹਰ ਘਰ ਜਲ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਹੁਣ ਕਰੀਬ ਇੱਕ ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੀ ਉੱਪਰ ਸਮਾਂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 2 ਕਰੋੜ 60 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਲ ਤੋਂ ਸ਼ੁੱਧ ਪੀਣ ਦਾ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਇਤਜ਼ਾਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਪਰਿਵਾਰ ਸਾਡੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੀ ਹਨ।
ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਪਿੰਡਵਾਸੀ ਸਾਡੇ ਭਾਈਆਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਜਿਹੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਜੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਸ ਨਾਲ ਵੀ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗਤੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਅਟਲ ਭੂਜਲ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਪੰਥ, ਦੋ ਕਾਜ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਜੋ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਤਾਂ ਇੱਕ ਪੰਥ ਅਨੇਕ ਕਾਜ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਅਨੇਕ ਟੀਚੇ ਸਿੱਧ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਘਰ-ਘਰ ਪਾਈਪ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਵੀ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹੈਜ਼ਾ, ਟਾਇਫਾਇਡ, ਇੰਸੇਫਲਾਇਟਿਸ ਜਿਹੀਆਂ ਅਨੇਕ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਮੀ ਆ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਹੀ ਨਹੀਂ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਇਨਸਾਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪਸ਼ੂਧਨ ਨੂੰ ਵੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਸ਼ੂਆਂ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਪਾਣੀ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਵੀ ਤੰਦਰੁਸਤ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਪਸ਼ੂ ਤੰਦਰੁਸਤ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ, ਪਸ਼ੂਪਾਲਕ ਨੂੰ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇੱਥੇ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਯੋਗੀ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇੰਸੇਫਲਾਇਟਿਸ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਤਾਂ ਦੂਰ-ਦੂਰ ਤੱਕ ਹੈ। ਐਕਸਪਰਟ ਲੋਕ ਵੀ ਇਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਮਾਸੂਮ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਯੋਗੀ ਜੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਹਰ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਾਸੀ ਇਤਨੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੰਦਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਤਨੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੰਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਸ਼ਾਇਦ ਜਿਸ ਦੀ ਅਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ। ਜਦੋਂ ਵਿੰਧਿਆਂਚਲ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਈਪ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚੇਗਾ, ਤਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਵੀ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮਾਸੂਮ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੁਧਰੇਗੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਰੀਰਕ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਵਿਕਾਸ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਜਦੋਂ ਸ਼ੁੱਧ ਪਾਣੀ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਜੋ ਸਾਡੀ ਲੜਾਈ ਹੈ, ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਜੋ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਉਸ ਦੇ ਵੀ ਵਧੀਆ ਫਲ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮਿਲ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਉਸ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਵਰਾਜ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਪਿੰਡ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਨੂੰ, ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ‘ਤੇ ਵੀ ਪੂਰਾ ਜ਼ੋਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪਿੰਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਇੱਕ ਸਾਥੀ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਇੱਕ ਸਹਾਇਕ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਤੁਹਾਡੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭਾਗੀਦਾਰ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਹੈ। ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੋ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਪੱਕੇ ਘਰ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਹੀ ਸੋਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਕਿਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਿਹੋ ਜਿਹਾ ਘਰ ਹੋਵੇ, ਕਿਸ ਸਮਾਨ ਨਾਲ ਘਰ ਬਣੇ, ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਹ ਹੁਣ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਬੈਠ ਕੇ ਤੈਅ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਗਰ ਕਿਸੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਰੰਪਰਾ ਦੇ ਘਰ ਬਣਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੀ ਘਰ ਬਣਨ-ਦਿੱਲੀ ਵਾਲੇ ਸੋਚਦੇ ਹਨ ਉਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਹੀਂ, ਉੱਥੋਂ ਦਾ ਆਦਿਵਾਸੀ ਜੋ ਚਾਹੇਗਾ, ਜਿਹੋ-ਜਿਹਾ ਚਾਹੇਗਾ, ਜਿਹੋ-ਜਿਹਾ ਉਸ ਦਾ ਰਹਿਣ-ਸਹਿਣ ਹੈ, ਉਹੋ ਜਿਹਾ ਘਰ ਬਣੇ, ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਜਦੋਂ ਆਪਣੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ, ਆਪਣੇ ਆਪ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਫੈਸਲਿਆਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਨਾਲ ਪਿੰਡ ਦੇ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਦਾ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਦਾ ਹੈ। ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਪਿੰਡ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਬਲ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਲੋਕਲ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸਮਾਨ ਦੀ ਖਪਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਲੋਕਲ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਹੀ ਜੋ ਕੁਸ਼ਲ ਲੋਕ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਮਿਸਤਰੀ ਹੋਣ, ਫਿਟਰ ਹੋਣ, ਪਲੰਬਰ ਹੋਣ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਸ਼ਿਅਨ ਹੋਣ, ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਜਾਂ ਤਾਂ ਪਿੰਡ ਦੇ ਪਾਸ ਹੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਸਾਧਨ ਬਣਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ, ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ, ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਜਿੰਨੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦਿੱਤੀ, ਓਨੀ ਪਹਿਲਾਂ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਐੱਲਪੀਜੀ ਗੈਸ ਸਿਲੰਡਰ ਦੇਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ, ਜੰਗਲ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਦੋਹਰਾ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਲਾਭ ਤਾਂ ਸਾਡੀ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਧੂੰਏਂ ਤੋਂ, ਲੱਕੜੀ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਮਿਹਨਤ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਜੋ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਬੈਠੀਆਂ ਹਨ, ਪਹਿਲਾਂ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਲੱਕੜੀ ਨਾਲ ਚੁੱਲ੍ਹਾ ਜਲਾਉਂਦੇ ਸਾਂ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਂਦੇ ਸਾਂ ਤਾਂ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ 400 ਸਿਗਰਟ ਜਿਤਨਾ ਧੂੰਆਂ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਘਰ ਵਿੱਚ ਬੱਚੇ ਰੋਂਦੇ ਸਨ। ਮਾਂ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਂਦੀ ਸੀ, 400 ਸਿਗਰਟ ਜਿਤਨਾ ਧੂੰਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹਾਲ ਦਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਰੀਰ ਦਾ ਕੀ ਹਾਲ ਹੁੰਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਸ ਨੂੰ ਮੁਕਤੀ ਦਿਵਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਅਭਿਯਾਨ ਅਸੀਂ ਚਲਾਇਆ ਅਤੇ ਘਰ-ਘਰ ਗੈਸ ਦਾ ਚੁੱਲ੍ਹਾ, ਗੈਸ ਦਾ ਸਿਲੰਡਰ ਤਾਕਿ ਮੇਰੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ 400 ਸਿਗਰਟ ਜਿਤਨਾ ਧੂੰਆਂ ਆਪਣੇ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਨਾ ਲੈਣਾ ਪਵੇ, ਇਹ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਬਾਲਣ ਲਈ ਜੰਗਲਾਂ ਦੇ ਕਟਾਈ ਦੀ ਮਜਬੂਰੀ ਵੀ ਇਸ ਨਾਲ ਖਤਮ ਹੋਈ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਕੀ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇੱਥੇ ਵੀ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸਮੱਸਿਆ ਸੀ। ਅੱਜ ਇਹ ਖੇਤਰ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਬਣਦੇ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਅਹਿਮ ਕੇਂਦਰ ਹੈ। ਮਿਰਜਾਪੁਰ ਦਾ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟ ਇੱਥੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਏ ਲਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਸਿੰਚਾਈ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਅਣਹੋਂਦ ਵਿੱਚ ਵਿੰਧਿਆਂਚਲ ਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਨੇਕ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦੋੜ ਵਿੱਚ ਪਿੱਛੇ ਰਹਿ ਗਏ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਲਟਕੇ ਸਿੰਚਾਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਬੰਜਰ ਜ਼ਮੀਨ ’ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਤੋਂ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਕੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਕਮਾਈ ਕਰ ਸਕੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਅੰਨ‍ਦਾਤਾ ਊਰਜਾ ਦਾਤਾ ਬਣੇ। ਉਹ ਅੰਨ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਪੇਟ ਭਰਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਉਹ ਆਪਣੇ ਹੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਊਰਜਾ ਵੀ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਵੀ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਵਿੰਧਿਆ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਚਾਹੇ ਉਹ ਮੈਡੀਕਲ ਇੰਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਇਸ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਸਾਰਿਆਂ ’ਤੇ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀ ਸੀ ਅਤੇ ਹੁਣ ਕਿਤਨੀ ਬਿਹਤਰ ਹੈ, ਇਹ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਭਲੀ-ਭਾਂਤੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਕਮੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡੀ ਸਮੱਸਿਆ ਰਹੀ ਹੈ ਘਰ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿਵਾਦ। ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਸ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲਿਆਂ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਭਲਾ ਕੌਣ ਸਮਝ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਕਾਰਨ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦਰ ਪੀੜ੍ਹੀ ਰਹਿਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਪਿੰਡ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਾਗਜ਼ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਅਗਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਘਰ ਹੈ ਤਾਂ ਘਰ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਿਤਨਾ ਇਹ ਲੰਬਾ ਹੈ, ਕਿਤਨਾ ਚੌੜਾ ਹੈ, ਕੀ ਉਸ ਦੀ ਉਚਾਈ ਹੈ, ਕਾਗਜ਼ ਕਿੱਥੇ ਹਨ, ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਲੋਕ ਇੰਝ ਹੀ ਜਿਉਂਦੇ ਰਹੇ, ਸਮੱਸਿਆ ਉਹ ਝੇਲਦੇ ਰਹੇ। ਵਿਵਾਦ ਵਧਦੇ ਗਏ ਅਤੇ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਤਾਂ ਮਾਰਧਾੜ ਤੱਕ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਗਲਾ ਕੱਟਣ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਮਾਮਲਾ, ਭਾਈ-ਭਾਈ ਵਿੱਚ ਲੜਾਈ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਫੁੱਟ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਗੁਆਂਢੀ ਦੇ ਨਾਲ ਦੂਜੇ ਗੁਆਂਢੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਸਥਾਈ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਡ੍ਰੋਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਘਰ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਨਕਸ਼ੇ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਕਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਘਰ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਘਰ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਮਾਲਕ ਨੂੰ ਸੌਂਪੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਗ਼ਰੀਬ, ਆਦਿਵਾਸੀ, ਵੰਚਿਤ ਸਾਥੀ ਵੀ ਕਬਜ਼ੇ ਦੇ ਖਦਸ਼ੇ ਤੋਂ ਨਿਸ਼ਚਿੰਤ ਹੋ ਕੇ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਬਤੀਤ ਕਰ ਸਕਣਗੇ। ਵਰਨਾ ਮੈਨੂੰ ਤਾਂ ਪਤਾ ਹੈ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬਹੁਤ ਲੋਕ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਕਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮੈਂ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਸਾਂ ਕਿ ਭਈ ਕਿਉਂ ਚਲੇ ਗਏ ਸੀ? ਤਾਂ ਕਹੇ ਨਹੀਂ-ਨਹੀਂ ਭਈ, ਸਾਡਾ ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਜ਼ਮੀਨ ਦਾ ਝਗੜਾ ਹੋ ਗਿਆ, ਸਾਡੇ ਘਰ ’ਤੇ ਕਿਸੇ ਨੇ ਕਬਜ਼ਾ ਕਰ ਲਿਆ। ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਕੋਈ ਘਰ ਵਿੱਚ ਵੜ ਗਿਆ। ਹੁਣ ਇਹ ਕਾਗਜ਼ ਮਿਲਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਹ ਸਾਰੇ ਸੰਕਟਾਂ ਤੋਂ ਆਪ ਮੁਕਤ ਹੋ ਜਾਓਗੇ। ਇਹੀ ਨਹੀਂ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈਣ ’ਤੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਆਪਣੇ ਘਰ ਦੇ ਜੋ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਹਨ, ਜੋ ਕਾਗਜ਼ ਹਨ, ਉਸ ਤੋਂ ਅਗਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਰਜ਼ ਲੈਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪਈ, ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਲੋਨ ਲੈਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪਈ ਤਾਂ ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਦੇ ਹੱਕਦਾਰ ਬਣ ਜਾਓਗੇ। ਤੁਸੀਂ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਾਗਜ਼ ਦਿਖਾ ਕੇ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਲੋਨ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਇਹ ਮੰਤਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਹਿੱਸੇ, ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਮੰਤਰ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਜਨ, ਹਰ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਲਗ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਤੱਕ ਸਰਕਾਰ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅੱਜ ਇਹ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿੱਚ ਭਲੀਭਾਂਤੀ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਆਈ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਆਦਿਵਾਸੀ ਅੰਚਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮੂਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤਾਂ ਅੱਜ ਪਹੁੰਚ ਹੀ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਬਾਇਲੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੈਂਕੜੇ ਨਵੇਂ ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਹੌਸਟਲ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ ਅਨੇਕ ਸਕੂਲ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਖੁੱਲ੍ਹ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬਾਹੁਲਯ ਬਲਾਕ ਤੱਕ ਇਸ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾਵੇ।
ਇਹੀ ਨਹੀਂ, ਹੁਣ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਨੋਪਜ ਅਧਾਰਿਤ ਉਦਯੋਗ ਵੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਮਾਈ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਵੀ ਤਲਾਸ਼ੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਵਣ-ਉਪਜਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੀਮਤ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਢੇ 1200 ਵਨਧਨ ਕੇਂਦਰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੋਲ੍ਹੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸੈਂਕੜੇ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹੀ ਨਹੀਂ, ਹੁਣ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਨੋਪਜ ਅਧਾਰਿਤ ਉਦਯੋਗ ਵੀ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਗਣ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪੈਸੇ ਦੀ ਕਮੀ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਮਿਨਰਲ ਫੰਡ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੋਚ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਨਿਕਲਣ ਵਾਲੀ ਸੰਪਦਾ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਉਸੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲਗੇ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਫੰਡ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 800 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਢੇ 6 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮਨਜ਼ੂਰ ਵੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਣਗਿਣਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰੇ ਵੀ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਕੰਮ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸੇ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਦਮ ’ਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜੁਟੇ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਵਿੰਧਿਆ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਇਹ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਹਾਂ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਹਾਲੇ ਵੀ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਦੋ ਗਜ ਦੀ ਦੂਰੀ, ਮਾਸਕ ਅਤੇ ਸਾਬਣ ਨਾਲ ਸਾਫ਼-ਸਫਾਈ ਦੇ ਨਿਯਮ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਭੁੱਲਣੇ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਜ਼ਰਾ ਸੀ ਢਿਲਾਈ, ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ, ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ, ਪਿੰਡ ਨੂੰ, ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਪਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਦਵਾਈ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਕਠਿਨ ਤਪ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਲਗੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਸਭ ਤੋਂ ਧਨਵਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕ ਵੀ ਲਗੇ ਹਨ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕ ਵੀ ਲਗੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਜਦ ਤੱਕ ਦਵਾਈ ਨਹੀਂ, ਤਦ ਤੱਕ ਢਿਲਾਈ ਨਹੀਂ।
ਆਪ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖੋਗੇ, ਇਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਅਤੇ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ!!
https://youtu.be/Rnpum_yf1a0