Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at foundation stone laying ceremony of rural drinking water supply projects in Uttar Pradesh
22 NOV 2020 2:54PM by PIB Delhi
See, when a major problem in life starts gets solved, it starts reflecting a different confidence altogether. I could see that confidence while interacting with you. Even though I was not able to talk to everyone due to a technological glitch, I was able to see you. I could see the way you have dressed up just like one dresses up for a celebration! I could also see all the decorations. I could see the level of enthusiasm and zeal in you. This enthusiasm, this zeal itself depicts the immense value of this scheme. It shows your sensitivity towards water. You have created an atmosphere like that of a major event in the family such as a marriage.
This means that the government not only understands your problems but is also moving in the right direction of solving those problems and as you are so enthusiastic, I am sure that the scheme will show results faster than expected. Probably you will also save money. Where there is public participation, the results are huge!
It is due to the blessings of Maa Vindhyavasini on all of us that such a major scheme is being started today for lakhs of families of this region. Under this scheme, lakhs of families will get pure drinking water through taps in their homes. Governor of Uttar Pradesh Smt. Anandiben Patel, Shri Yogi Adityanath ji, Yashwavi Chief Minister of Uttar Pradesh present in Sonbhadra, my colleague in Union Cabinet Mr. Gajendra Singh ji, Minister in UP Government, Bhai Mahendra Singh ji, other ministers, MPs and MLAs have also joined this event. I congratulate all the brothers and sisters of the Vindhya region present there !!
Friends,
This entire stretch of Vindhya Mountains has been a great center of faith, purity and devotion since ancient times. Most people from Uttar Pradesh know what Rahimdas ji said - ‘जापर विपदा परत है, सो आवत यही देश!’
Brothers and sisters,
The reason for this confidence of Rahimdas ji, was the vast resources of this region and immense possibilities present here. Streams of several rivers like Shipra, Wainganga, Son, Mahanad & Narmada originate from Vindhyanchal. This region is also blessed by rivers like Mother Ganga, Belan and Karmanasha. But this region had been the most neglected area for decades since independence. Be it Vindhyachal, Bundelkhand, or the entire area, it had become a region of deprivation despite the vast amount of resources. Despite so many rivers flowing through this region, it had been identified as one of the parched and severe drought affected areas. Consequently, many people were forced to migrate from here.
Friends,
Constant work has been done to overcome this major problem of Vindhyanchal over the years. This effort to provide water to every household and irrigation facilities here is a very crucial part. Last year, work was started on a major water related project in Bundelkhand, which is going on at a rapid pace. Today, the foundation stone of Vindhya Jalapurti Yojana has also been laid.
This is an opportunity to congratulate lakhs of friends from Sonbhadra and Mirzapur districts, and especially mothers, sisters and daughters, for this project. And when I talk to the people of this region today, it is natural for me to commemorate my old friend Late Sonelal Patel. He used to be very concerned about the water-related issues of this area. Looking at the inception of these projects, today Sone Lal Ji's soul will be very satisfied and he will shower his blessings on all of us.
Brothers & Sisters,
In the future, when the piped water reaches 3000 villages here, the lives of more than 40 lakh friends will change. This will also boost the resolve of delivering water to every household both in UP and the country. This project is also an example of Uttar Pradesh moving forward on the development journey rapidly despite the Corona pandemic. The image of the employees of Uttar Pradesh, the state of Uttar Pradesh and the Government of Uttar Pradesh is changing completely before those who used to make assumptions about Uttar Pradesh earlier due to the way the schemes are being implemented one after another in Uttar Pradesh today.
During this time the way Corona is being fought in UP, the migrant workers who returned to the villages from outside have been taken care of, employment has been arranged, this is not a small thing. Working on so many fronts together so closely in such a large state, Uttar Pradesh has done wonders. I congratulate the people of Uttar Pradesh, the Government of Uttar Pradesh and the entire team of Yogiji.
Friends,
It has now been more than a year of 'Har Ghar Jal Abhiyan'. During this period, piped drinking water has been provided to more than 2 crore 60 lakh families. Of them, lakhs of families belong to Uttar Pradesh.
We are relentlessly trying to provide facilities that exist in cities for our brothers and sisters living in the villages. The projects will also give further momentum to this campaign. Besides, the work being done to increase the ground water level under the Atal Bhujal Yojana is also going to benefit the region a lot.
Brothers & Sisters,
It is said - 'Ek Panth Do Kaaj'. But this saying can be turned into 'Ek panth Anek Kaaj' in the context of the various schemes that have been started today and several goals are being accomplished. Due to the supply of piped water to every household under Jal Jeevan Mission, the life of our mothers and sisters is getting easier. It has also improved the health of poor families immensely. It is also reducing the incidents of diseases like cholera, typhoid and encephalitis caused by contaminated water.
Moreover, the benefit of this scheme is being extended to humans as well as livestock. When animals get clean water, they too remain healthy. We are also moving ahead with the aim of keeping the animals healthy so that the farmers and the cattle herders do not face any trouble. Here in UP, the efforts of Yogi ji's government have reduced the number of cases of encephalitis, and people are talking about it far and wide. Experts too are holding discussions on it. I believe every resident of Uttar Pradesh must be showering his/her blessings on Yogi ji and his entire team for saving the lives of innocent children. When piped water reaches thousands of villages of Vindhyanchal, it will also improve the health of innocent children of this region; their physical and mental development will also get better. Moreover, when pure water is available, our fight against malnutrition will be strengthened and our hard work towards ensuring nutrition will bear positive results.
Friends,
Jal Jeevan Mission is also part of the government's resolve, under which the power of Swaraj is being made the medium of village development. With this thinking, more and more powers are being given to gram panchayats & local institutions. There is a lot of emphasis on water management, water supply and maintenance under Jal Jeevan Mission; and the role of the villagers is very crucial in this. Work is also being done to conserve sources of water in the villages.
The government is with you like a partner, a friend and as a support in your development journey. Besides Jal Jeevan Mission a similar kind of thinking is also reflected in the houses being built under the Pradhan Mantri Awas Yojana. Now the officials in Delhi no longer decide the kind of house that should be built or the area in which it should be built. If the houses are to be built following a special tradition in a tribal village, then the officials in Delhi will not decide that; the houses will be built in the exact way the tribal would want.
Brothers & Sisters,
When you get freedom to make decisions for the development of your village and get to work on those decisions, then it increases the confidence of everyone in the village. Consequently, the campaign for self-reliant village and self-reliant India too gets a lot of impetus. This leads to a higher consumption of goods produced at the local level. Skilled people get employment opportunities at the local level; Be it the masons, fitters, plumbers, electricians, many such friends get employment either in the village or close to the village.
Friends,
As much priority had not been given to our villages or to the poor living in the villages or to the tribals before as our government has been giving to them. The scheme to provide LPG gas cylinders to the poorest of the poor has given double benefit to the villages and areas adjacent to the forests. One of the advantages is that our sisters have got freedom from smoke and they do not have to spend time and labour in searching for wood. When the mothers and sisters sitting here in such large numbers used to cook on the fuelwood, it was like smoking 400 cigarettes in a day. Children used to cry at home, the Mother used to cook food, and smoke equivalent to 400 cigarettes used to harm them. Their health has been getting harmed! So, we launched a massive campaign to get rid of this problem and provided every household with a gas stove or a gas cylinder so that these mothers and sisters are no longer forced to inhale so much smoke equivalent to 400 cigarettes. At the same time, the compulsion to cut forests for fuel has also ended.
Like other villages of the country, there was a huge problem of electricity here. Today, this region is becoming a pioneer in the field of solar energy and is turning into an major center of India. Mirzapur's solar power plant is writing a new chapter of development here. Similarly, due to lack of irrigation facilities, many areas of the country like Vindhyanchal were left behind in the race for development. But in this particular region, irrigation projects that were in a limbo for years are being completed and at the same time the farmers are being supported so that they can earn extra by generating electricity on barren lands through solar power. Our food producers should turn into energy producers. He produces food and feeds people. Now he can produce energy along with it in his own field and provide electricity and light to the people.
We are making every effort to develop the Vindhya region. Whether it is to develop medical infrastructure or construction of roads in this area, work is going on at a very fast pace on every front. You know very well what the condition of electricity was before but how better it is now!
Brothers & Sisters,
Disputes related to house and land are the reasons for lack of trust and development in the villages. Who would understand this problem better than those living in this part of Uttar Pradesh! It is because even after living for generations in a house, that house and land of the village did not have legal papers. There were no papers to describe the length, breadth and height etc of the house. People have lived like this for decades and have faced problems. Sometimes controversy escalated and even led to fights, quarrels between brothers. There used to be fights between neighbours over a piece of land.
Under the Svamitva scheme, house and land maps are being made in UP with drone technology in UP to bring a permanent solution to this problem. On the basis of these maps, the legal documents of the house and land are being handed over to the owner of the house and land. As a result, the poor, tribal and deprived people living in the village will also be able to live their lives without the fear of their houses getting forcefully occupied. I know that a lot of people from your region work in Gujarat. Sometimes I used to talk to them and ask them why did they leave their place? So they would say - "we had a fight over the land there and someone took possession of our house. I used to work here but some intruder entered the house". Now after getting this legal paper, you will be free from all these problems. Moreover, if you need to take loans from the banks, you can use these documents or papers for the same. You can go and take a loan from the bank by showing this paper.
Friends,
Today, this mantra of 'Sabka Sath, Sabka Vikas , Sabka Vishwas' has become a mantra of confidence & trust in every part of the country, and for every citizen. Today every person, every region of the country feels that the government is reaching them and they are also partners in the development of the country. Today this confidence is well established even in our tribal areas and it reflects a new strength; I can see it. Not only the basic facilities are reaching the tribal areas today, but the work is also being done under special schemes for these areas. Hundreds of new Eklavya Model Residential Schools have been approved in the country for the education of tribal youth. It will provide hostel facilities to the children of our tribal areas. Many of these schools are also opening in UP. We are trying to ensure that this system is available to every tribal dominated block.
We are looking for possibilities in terms of earning and income besides education. 1250 vandhan kendras have been set up all over the country so that the tribal friends are able to get higher prices for their forest produce. Business worth hundreds of crores of rupees has also been transacted through them.
Moreover, several necessary steps are being taken under the Atma Nirbhar Bharat Abhiyan, so that forest produce based industries are set up in tribal areas as well. The District Mineral Fund has been formed to ensure that there is no shortage of money for the development of tribal areas. The idea is that a part of the wealth emanating from tribal areas should be invested in that area. In Uttar Pradesh too, about 800 crore rupees have been collected so far in this fund. Under this, more than 6500 projects have been approved and hundreds of projects have also been completed.
Friends,
Similar projects are boosting India's confidence everyday. All of us are engaged in building a self-reliant India with this confidence. I am confident that the Vindhya Water Supply Scheme will strengthen this confidence.
Yes, in the meantime you also have to remember that the risk of corona infection still remains. The rules of social distancing or 'do gaj doori', wearing masks and washing hands with soaps are not to be forgotten under any circumstances. A little bit of laxity can endanger oneself, a family and a village. Our scientists are working hard to find the medicine. Scientists from all over the world are engaged in the same task; people from the richest countries and from poor countries are also engaged in the same task. But there should not be any laxity unless there is a medicine.
You must keep this in mind. Thank you very much and my best wishes !!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఉత్తరప్రదేశ్‌లో గ్రామీణ తాగునీటి సరఫరా ప్రాజెక్టుల శంకుస్థాపన సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
22 NOV 2020 2:54PM by PIB Hyderabad
చూడండి, జీవితంలో ఒక ప్రధాన సమస్య పరిష్కారం అయినప్పుడు, అది పూర్తిగా భిన్నమైన ఆత్మవిశ్వాసాన్ని ప్రతిబింబిస్తుంది. మీతో సంభాషించేటప్పుడు నేను ఆ విశ్వాసాన్ని చూడగలిగాను. సాంకేతిక లోపం కారణంగా నేను అందరితో మాట్లాడలేక పోయినప్పటికీ, నేను మిమ్మల్ని చూడగలిగాను.. ఒక వేడుక కోసం ఇంట్లోని మనం అందరం ఒకే రకమైన దుస్తులు ఏ విధంగా ధరిస్తామో , అదే విధంగా మీరు ధరించిన తీరుని నేను చూడగలిగాను! అలంకరణలు కూడా చూడగలిగాను. మీలో ఉత్సాహం, ఆనందం ఏ స్థాయిలో ఉన్నదో నేను చూడగలుగుతున్నాను. ఈ ఉత్సాహం, ఈ ఆనందం ఈ పథకం యొక్క అపారమైన విలువను వర్ణిస్తుంది. ఇది నీటి పట్ల మీ సున్నితత్వాన్ని చూపుతుంది. కుటుంబంలో వివాహం వంటి ఒక ప్రధాన సంఘటన వంటి వాతావరణాన్ని మీరు సృష్టించారు.
దీని అర్థం ప్రభుత్వం మీ సమస్యలను అర్థం చేసుకోవడమే కాక, ఆ సమస్యలను పరిష్కరించే సరైన దిశలో కూడా పయనిస్తోంది. మీరు చాలా ఉత్సాహంగా ఉన్నందున, ఈ పథకం ఆశించిన దానికంటే వేగంగా ఫలితాలను చూపుతుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. బహుశా మీరు డబ్బు ఆదా కూడా చేస్తారు. ప్రజల భాగస్వామ్యం ఉన్నచోట, ఫలితాలు భారీగా ఉంటాయి!
ఈ ప్రాంతంలోని మా వింధ్యవాసిని ఆశీర్వాదం వల్లనే ఈ ప్రాంతంలోని లక్షలాది కుటుంబాల కోసం ఇంత పెద్ద పథకాన్ని ఈ రోజు ప్రారంభిస్తున్నారు. ఈ పథకం కింద లక్షలాది కుటుంబాలకు తమ ఇళ్లలో కుళాయిల ద్వారా స్వచ్ఛమైన తాగునీరు లభిస్తుంది. ఉత్తరప్రదేశ్ గవర్నర్ శ్రీమతి ఆనందీబెన్ పటేల్, సోన్ భద్రలో ఉన్న ఉత్తరప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ యోగి ఆదిత్యనాథ్ గారు, కేంద్ర కేబినెట్ లో నా సహచరుడు శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ గారు, యుపి ప్రభుత్వంలో మంత్రి భాయ్ మహేంద్ర సింగ్ గారు , ఇతర మంత్రులు, ఎంపీలు మరియు ఎమ్మెల్యేలు, ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొంటున్న వింధ్య ప్రాంత సోదర-సోదరీమణులందరికీ నా అభినందనలు !!
మిత్రులారా !
వింధ్య పర్వతాల ఈ విస్తరణ పురాతన కాలం నుండి విశ్వాసం, స్వచ్ఛత మరియు భక్తికి గొప్ప కేంద్రంగా ఉంది. ఉత్తర ప్రదేశ్ నుండి చాలా మందికి రహీమ్‌దాస్ జీ చెప్పినది తెలుసు - ‘जापर विपदा परत है, सो आवत यही देश!’
సోదర-సోదరీమణులారా, రహీమ్‌దాస్ జీ ఈ నమ్మకానికి కారణం, ఈ ప్రాంతం యొక్క అపారమైన వనరులు, ఇక్కడ అపారమైన అవకాశాలు ఉన్నాయి. షిప్రా, వెంగాంగా, సోన్, మహానది , నర్మదా వంటి అనేక నదుల ప్రవాహాలు వింధ్యంచల్ నుండి ఉద్భవించాయి. ఈ ప్రాంతం గంగా మాత, బేలన్ మరియు కర్మనాశ వంటి నదుల ఆశీర్వాదం పొందుతోంది. కానీ ఈ ప్రాంతం స్వాతంత్య్రం వచ్చిన దశాబ్దాలుగా అత్యంత నిర్లక్ష్యం చేయబడిన ప్రాంతం. వింధ్యాచల్, బుందేల్ ఖండ్, లేదా మొత్తం ప్రాంతం, విస్తారమైన వనరులు ఉన్నప్పటికీ అది ఒక నిర్జలీకరణ ప్రాంతంగా మారింది. ఈ ప్రాంతం గుండా అనేక నదులు ప్రవహిస్తున్నప్పటికీ, ఇది కప్పబడిన మరియు తీవ్రమైన కరువు ప్రభావిత ప్రాంతాలలో ఒకటిగా గుర్తించబడింది. పర్యవసానంగా, చాలా మంది ఇక్కడి నుండి వలస వెళ్ళవలసి వచ్చింది.
మిత్రులారా ,
గత సంవత్సరాల్లో, వింధ్యంచల్ యొక్క ఈ అతిపెద్ద సమస్యను పరిష్కరించడానికి నిరంతర కృషి జరిగింది. ఇంటింటికీ తాగునీరు, సాగునీటి సౌకర్యాల నిర్మాణం ఈ ప్రయత్నంలో చాలా ముఖ్యమైన భాగం. గత ఏడాది బుందేల్ ఖండ్ లో నీటి కి సంబంధించిన ఒక పెద్ద ప్రాజెక్ట్ పనులు ప్రారంభించగా, ఇది వేగంగా పురోగతి సాధిస్తున్నది. నేడు రూ.5,000 కోట్లతో వింధ్యానీటి సరఫరా పథకానికి శంకుస్థాపన కూడా చేయడం జరిగింది.
సోన్ భద్ర, మీర్జాపూర్ జిల్లాలకు చెందిన లక్షలాది మంది మిత్రులకు, ముఖ్యంగా తల్లులు, సోదరీమణులు మరియు కుమార్తెలను అభినందించడానికి ఇది అవకాశం. ఈ రోజు ఈ ప్రాంత ప్రజలతో నేను మాట్లాడినప్పుడు నా పాత మిత్రుడు సోనేలాల్ పటేల్ ను స్మరించుకోవడం సహజం. ఈ ప్రాంతంలో నీటి సంబంధిత సమస్యల గురించి ఆయన చాలా ఆందోళన వ్యక్తం వ్యక్తం చేసేవారు. ఈ ప్రాజెక్ట్ ల ప్రారంభాన్ని చూసి, నేడు సోనే లాల్ జీ ఆత్మ ఎంతో సంతృప్తి చెందుతంది మరియు ఆయన మన అందరిపై ఆశీర్వాదాల వర్షం కురిపిస్తారు.
సోదరసోదరీమణులారా,
రానున్న కాలంలో పైపునీరు 3వేల గ్రామాలకు చేరగానే 40 లక్షల మంది సహచరుల జీవితాలు మారిపోతాయి. దీంతో యూపీ లో , దేశంలోని ప్రతి ఇంటికి నీరు అందించాలనే దృఢ సంకల్పానికి కూడా ఎంతో బలం చేకూరనుంది. కరోనా మహమ్మారి సంక్రమణ ఉన్నప్పటికీ ఉత్తర ప్రదేశ్ అభివృద్ధి ప్రయాణంలో వేగంగా ముందుకు సాగుతోందనడానికి ఈ ప్రాజెక్ట్ ఒక ఉదాహరణ. గతంలో ఉత్తరప్రదేశ్ గురించి ఊహాగానాలు చేసేవారు. నేడు, ఉత్తరప్రదేశ్ లో పథకాలు అమలు చేస్తున్న తీరు తో , ఉత్తరప్రదేశ్ ప్రభుత్వం, ఉత్తరప్రదేశ్ రాష్ట్రం , ప్రభుత్వ ఉద్యోగుల ఇమేజ్ పూర్తిగా మారుతోంది.
ఈ సమయంలో యుపిలో కరోనా పై పోరాడుతున్న తీరు, బయటి నుండి గ్రామాలకు తిరిగి వచ్చిన వలస కార్మికులను జాగ్రత్తగా చూసుకున్నారు, ఉపాధి ఏర్పాట్లు చేశారు, ఇది చిన్న విషయం కాదు. ఇంత పెద్ద రాష్ట్రంలో చాలా రంగాల్లో కలిసి పనిచేస్తున్న ఉత్తర ప్రదేశ్ అద్భుతాలు చేసింది. ఉత్తరప్రదేశ్ ప్రజలను, ఉత్తర ప్రదేశ్ ప్రభుత్వాన్ని మరియు యోగి గారి మొత్తం బృందాన్ని ఈ సందర్భంగా నేను అభినందిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
ప్రతి ఇంటికి నీరు అందించాలనే పథకం ప్రవేశ పెట్టి ('హర్ ఘర్ జల్ అభియాన్') ఇంచుమించు ఏడాది అయిపోయింది . దేశంలోని 2 కోట్ల 60 లక్షల కుటుంబాలకు కుళాయి నుంచి స్వచ్ఛమైన తాగునీరు అందించడం జరిగింది. అందులో ఉత్తరప్రదేశ్ కు చెందిన కుటుంబాలు కూడా ఉన్నాయి.
గ్రామాల్లో నివసిస్తున్న మన సోదరసోదరీమణులకు నగరాలలో లభ్యమవుతోన్నటువంటి సదుపాయాలు కల్పించేందుకు మేం అవిశ్రాంతంగా ప్రయత్నిస్తున్నాం. ఈ పథకాలకు ఈ రోజు ప్రారంభిస్తోన్న ప్రాజెక్టులు మరింత ఊపునిస్తాయి. ఇవే కాకుండా, అటల్ భూగర్భ జల పథకం కింద నీటి స్థాయిని పెంచే పనులు కూడా ఈ ప్రాంతానికి ఎంతో సహాయపడతాయి.
సోదరసోదరీమణులారా,
'ఏక్ పంత్ దో కాజ్'. అని చెప్పబడింది - కానీ ఈ రోజు ప్రారంభించిన వివిధ పథకాల నేపథ్యంలో ఈ సామెతను 'ఏక్ పంత్ అనేక్ కాజ్'గా మార్చవచ్చు. ఈ రోజు ప్రారంభించిన వివిధ పథకాల నేపథ్యంలో అనేక లక్ష్యాలు నెరవేరుతున్నాయి. జల్ జీవన్ మిషన్ కింద ప్రతి ఇంటికి పైపుల నీరు సరఫరా చేయడం వల్ల మన తల్లులు, సోదరీమణుల జీవితం తేలికవుతోంది. ఇది పేద కుటుంబాల ఆరోగ్యాన్ని కూడా బాగా మెరుగుపరిచింది. కలుషితమైన నీటి వల్ల కలిగే కలరా, టైఫాయిడ్, ఎన్సెఫాలిటిస్ వంటి వ్యాధుల సంఘటనలను కూడా ఇది తగ్గిస్తోంది.
అంతేకాకుండా, ఈ పథకం ప్రయోజనం మానవులతో పాటు పశువులకు కూడా విస్తరించబడుతోంది. జంతువులకు పరిశుభ్రమైన నీరు వచ్చినప్పుడు, అవి కూడా ఆరోగ్యంగా ఉంటాయి. రైతులు మరియు పశువుల కాపరులు ఎటువంటి ఇబ్బందులు తలెత్తకుండా జంతువులను ఆరోగ్యంగా ఉంచాలనే లక్ష్యంతో మేము కూడా ముందుకు వెళ్తున్నాము. ఇక్కడ యుపిలో, యోగి గారి ప్రభుత్వం చేసిన ప్రయత్నాలు ఎన్సెఫాలిటిస్ కేసుల సంఖ్యను తగ్గించాయి మరియు ప్రజలు దీని గురించి చాలా ఎకూవగా మాట్లాడుతున్నారు. నిపుణులు కూడా దీనిపై చర్చలు జరుపుతున్నారు. అమాయక పిల్లల ప్రాణాలను కాపాడినందుకు ఉత్తర ప్రదేశ్‌లోని ప్రతి నివాసి యోగి గారి మరియు అతని మొత్తం బృందంపై అతని / ఆమె ఆశీర్వాదాలను కురిపించాలని నేను నమ్ముతున్నాను. పైప్డ్ నీరు వింధ్యంచల్ యొక్క వేలాది గ్రామాలకు చేరుకున్నప్పుడు, ఇది ఈ ప్రాంతంలోని అమాయక పిల్లల ఆరోగ్యాన్ని కూడా మెరుగుపరుస్తుంది; వారి శారీరక మరియు మానసిక వికాసం కూడా మెరుగుపడుతుంది. అంతేకాక, స్వచ్ఛమైన నీరు అందుబాటులో ఉన్నప్పుడు, పోషకాహార లోపానికి వ్యతిరేకంగా మనం చేస్తోన్న పోరాటం బలోపేతం అవుతుంది మరియు పోషణను నిర్ధారించడానికి మన కృషి సానుకూల ఫలితాలను ఇస్తుంది.
మిత్రులారా,
జల్ జీవన్ మిషన్ కూడా ప్రభుత్వ సంకల్పంలో భాగమే, దీని కింద స్వరాజ్య శక్తి గ్రామాభివృద్ధికి మాధ్యమంగా తీర్చిదిద్దబడుతోంది. ఈ ఆలోచనతో, గ్రామ పంచాయితీలు మరియు స్థానిక సంస్థలకు మరిన్ని అధికారాలు ఇవ్వబడుతున్నాయి. జల జీవన్ మిషన్ కింద నీటి నిర్వహణ, నీటి సరఫరా, నిర్వహణ వంటి అంశాలపై చాలా దృష్టి సారించాం. మరియు గ్రామస్థుల పాత్ర ఇందులో చాలా కీలకమైనది. గ్రామాల్లో నీటి వనరులను సంరక్షించే పనులు కూడా జరుగుతున్నాయి.
ప్రభుత్వం మీ భాగస్వామి లాగా , స్నేహితుడు లాగా మీ అభివృద్ధి ప్రయాణంలో సహాయంగా ఉంటుంది. జల్ జీవన్ మిషన్ తో పాటు ప్రధాన్ మంత్రి ఆవాస్ యోజన కింద నిర్మిస్తున్న ఇళ్ళలో కూడా ఇదే విధమైన ఆలోచన ప్రతిబింబిస్తుంది. గతంలో లాగా ఇప్పుడు ఢిల్లీలోని అధికారులు ఏ విధమైన ఇంటిని నిర్మించాలో లేదా ఏ ప్రాంతాన్ని నిర్మించాలో నిర్ణయించరు. ఒక గిరిజన గ్రామంలో ప్రత్యేక సంప్రదాయాన్ని అనుసరించి ఇళ్ళు నిర్మించాలంటే, ఢిల్లీలోని అధికారులు దానిని నిర్ణయించరు; గిరిజనులు కోరుకునే విధంగా ఇళ్ళు నిర్మించబడతాయి.
సోదరసోదరీమణులారా,
మీ గ్రామ అభివృద్ధికి నిర్ణయాలు తీసుకోవడానికి, ఆ నిర్ణయాలపై పని చేయడానికి మీకు స్వేచ్ఛ లభించినప్పుడు, అది గ్రామంలోని ప్రతి ఒక్కరి ఆత్మ విశ్వాసాన్ని పెంచుతుంది. పర్యవసానంగా, స్వావలంబన గ్రామం, స్వావలంబన భారతదేశం కోసం ప్రచారం కూడా చాలా ప్రేరణను పొందుతుంది. ఇది స్థానిక స్థాయిలో ఉత్పత్తి చేయబడిన వస్తువుల అధిక వినియోగానికి దారితీస్తుంది. నైపుణ్యం ఉన్నవారికి స్థానిక స్థాయిలో ఉపాధి అవకాశాలు లభిస్తాయి; మసాన్లు, ఫిట్టర్లు, ప్లంబర్లు, ఎలక్ట్రీషియన్లు అయినా, అలాంటి చాలా మంది మిత్రులు గ్రామంలో లేదా గ్రామానికి దగ్గరగా ఉద్యోగం పొందుతారు.
మిత్రులారా,
మన ప్రభుత్వం వారికి ఇస్తున్నట్లుగా ఇంతకు ముందు మన గ్రామాలకు లేదా గ్రామాల్లో నివసించే పేదలకు లేదా గిరిజనులకు ఎక్కువ ప్రాధాన్యత ఇవ్వలేదు. నిరుపేదలకు ఎల్‌పిజి గ్యాస్ సిలిండర్లను అందించే పథకం గ్రామాలకు, అడవులకు ఆనుకొని ఉన్న ప్రాంతాలకు రెట్టింపు ప్రయోజనం చేకూర్చింది. ఒక ప్రయోజనం ఏమిటంటే, మా సోదరీమణులు పొగ నుండి స్వేచ్ఛ పొందారు మరియు వారు కలప కోసం వెతకడానికి సమయం, శ్రమను వెచ్చించాల్సిన అవసరం లేదు. ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో ఇక్కడ కూర్చున్న తల్లులు, సోదరీమణులు కట్టెల పొయ్యిపై వంట చేసేవారు. అది రోజుకు 400 సిగరెట్లు తాగడం లాంటిది. పిల్లలు ఇంట్లో ఏడుస్తూ ఉండేవారు, తల్లి ఆహారం వండేవారు, 400 సిగరెట్లకు సమానమైన పొగ వారికి హాని కలిగించేది. వారి ఆరోగ్యానికి హాని కలుగుతోంది! కాబట్టి, ఈ సమస్య నుండి బయటపడటానికి మేము ఒక భారీ ప్రచారాన్ని ప్రారంభించాము. ప్రతి ఇంటికి గ్యాస్ స్టవ్ లేదా గ్యాస్ సిలిండర్‌ను అందించాము, తద్వారా ఈ తల్లులు, సోదరీమణులు 400 సిగరెట్లకు సమానమైన పొగను పీల్చాల్సిన అవసరం లేదు. మరోవైపు ఇంధన కోసం అడవుల నరికివేత ను కూడా నిర్మూలించారు.
దేశంలోని ఇతర గ్రామాల మాదిరిగానే ఇక్కడ కూడా విద్యుత్ సమస్య భారీగా ఉంది. నేడు, ఈ ప్రాంతం సౌర శక్తి రంగంలో మార్గదర్శకుడిగా మారుతోంది మరియు భారతదేశంలోని ప్రధాన కేంద్రంగా మారుతోంది. మీర్జాపూర్ సౌర విద్యుత్ కేంద్రం ఇక్కడ అభివృద్ధికి కొత్త అధ్యాయాన్ని రాస్తోంది. అదేవిధంగా, నీటిపారుదల సౌకర్యాలు లేకపోవడంతో, వింధ్యంచల్ వంటి దేశంలోని అనేక ప్రాంతాలు అభివృద్ధి పందెంలో వెనుకబడి ఉన్నాయి. కానీ ఈ ప్రాంతంలో ఏళ్ల తరబడి ఖాళీగా ఉన్న సాగునీటి ప్రాజెక్టులు పూర్తి చేసి అదే సమయంలో సోలార్ విద్యుత్ ద్వారా బంజరు భూముల్లో విద్యుత్ ఉత్పత్తి చేయడం ద్వారా అదనంగా సంపాదించేందుకు వీలుగా రైతులకు అండగా నిలుస్తున్నారు. మన ఆహార ఉత్పత్తిదారులు శక్తి ఉత్పత్తిదారులుగా మారతారు. ఆహారాన్ని ఉత్పత్తి చేసి, ప్రజలకు ఆహారం అందించేవాడు. ఇప్పుడు తన పొలంలో నే శక్తిని ఉత్పత్తి చేసి ప్రజలకు విద్యుత్, కాంతిని అందించగలడు.
వింధ్య ప్రాంతాన్ని అభివృద్ధి చేయడానికి మేము అన్ని ప్రయత్నాలు చేస్తున్నాము. ఈ ప్రాంతంలో వైద్య మౌలిక సదుపాయాలను అభివృద్ధి చేయడమైనా లేక రోడ్ల నిర్మాణమైనా, ప్రతి భాగంలో పనులు చాలా వేగంగా జరుగుతున్నాయి. ఇంతకు ముందు విద్యుత్ పరిస్థితి ఏమిటో మీకు బాగా తెలుసు, కానీ ఇప్పుడు ఎంత బాగుంది!
సోదరసోదరీమణులారా,
ఇల్లు, భూమికి సంబంధించిన వివాదాలు గ్రామాల్లో నమ్మకం, అభివృద్ధి లేకపోవడానికి కారణాలు. ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని ఈ ప్రాంతంలో నివసిస్తున్న వారికంటే ఈ సమస్యను ఎవరు బాగా అర్థం చేసుకుంటారు! ఎందుకంటే, ఒక ఇంట్లో తరతరాలుగా నివసించిన తరువాత కూడా, ఆ గ్రామంలోని ఇల్లు మరియు భూమికి చట్టపరమైన పత్రాలు లేవు. ఇంటి పొడవు, వెడల్పు మరియు ఎత్తు మొదలైనవాటిని వివరించడానికి పత్రాలు లేవు. ప్రజలు దశాబ్దాలుగా ఇలా జీవించారు మరియు సమస్యలను ఎదుర్కొన్నారు. కొన్నిసార్లు వివాదం పెరిగి, తగాదాలకు, సోదరుల మధ్య తగాదాలకు కూడా దారితీసింది. కొంత భూమిపై పొరుగువారి మధ్య తగాదాలు ఉండేవి.
ఈ సమస్యకు శాశ్వత పరిష్కారం తీసుకురావడానికి స్వామిత్వా పథకం కింద యుపిలో డ్రోన్ టెక్నాలజీతో ఇల్లు, భూమి పటాలు తయారు చేస్తున్నారు. ఈ పటాల ఆధారంగా, ఇల్లు, భూమి కి సంబంధించి చట్టపరమైన పత్రాలను ఇల్లు, భూమి యజమానికి అప్పగిస్తున్నారు. తత్ఫలితంగా, గ్రామంలో నివసిస్తున్న పేదలు, గిరిజనులు మరియు అణగారిన ప్రజలు కూడా తమ ఇళ్ళు బలవంతంగా ఆక్రమించబడతారనే భయం లేకుండా వారి జీవితాలను గడపగలుగుతారు. మీ ప్రాంతం నుండి చాలా మంది గుజరాత్‌లో పనిచేస్తున్నారని నాకు తెలుసు. కొన్నిసార్లు నేను వారితో మాట్లాడతాను మరియు వారు తమ స్థలాన్ని ఎందుకు విడిచిపెట్టారు అని వారిని అడిగేవాడిని. అప్పుడు వారు ఇలా అనేవారు - "మేము అక్కడ ఉన్న భూమిపై గొడవ పడ్డాము, మా ఇంటిని ఎవరో స్వాధీనం చేసుకున్నారు. నేను ఇక్కడ పని చేసేవాడిని కాని కొంతమంది చొరబాటుదారులు ఇంట్లోకి ప్రవేశించారు". ఇప్పుడు ఈ లీగల్ పేపర్ పొందిన తరువాత, మీరు ఈ సమస్యల నుండి విముక్తి పొందుతారు. అంతేకాక, మీరు బ్యాంకుల నుండి రుణాలు తీసుకోవాల్సిన అవసరం ఉంటే, మీరు ఈ పత్రాలు లేదా కాగితాలను దాని కోసం ఉపయోగించవచ్చు. ఈ కాగితాన్ని చూపించి మీరు బ్యాంకు నుండి రుణం తీసుకోవచ్చు.
మిత్రులారా,
నేడు, సబ్ కా సాథ్, సబ్ కా వికాస్ మరియు సబ్ కా విశ్వాస్ యొక్క ఈ మంత్రం దేశంలోని ప్రతి ప్రాంతంలో, మరియు ప్రతి పౌరుడికి కూడా నమ్మకం, విశ్వాసం యొక్క మంత్రంగా మారింది. నేడు ప్రతి వ్యక్తి, దేశంలోని ప్రతి ప్రాంతం, ప్రభుత్వం తమకు చేరుకుంటున్నదని, వారు కూడా దేశాభివృద్ధిలో భాగస్వాములు గా ఉన్నారని భావిస్తారు. నేడు ఈ నమ్మకం మన గిరిజన ప్రాంతాల్లో కూడా బాగా స్థిరపడింది, ఇది ఒక కొత్త బలాన్ని ప్రతిబింబిస్తుంది; నేను చూడగలను. ప్రాథమిక సదుపాయాలు మాత్రమే కాదు, ఈ ప్రాంతాల కొరకు ప్రత్యేక పథకాల కింద కూడా పనులు జరుగుతున్నాయి. గిరిజన యువత విద్య కోసం దేశంలో వందలాది నూతన ఏకలవ్య మోడల్ రెసిడెన్షియల్ స్కూల్స్ కు ఆమోదం తెలిపారు. ఇది మన గిరిజన ప్రాంతాల్లోని పిల్లలకు హాస్టల్ సదుపాయాలను కల్పిస్తుంది. ఈ పాఠశాలలు యూపీలో కూడా చాలా తెరువబడుతున్నాయి. ఈ విధానం ప్రతి గిరిజన ఆధిపత్య బ్లాక్ కు అందుబాటులో ఉండేలా చూసేందుకు ప్రయత్నిస్తున్నాం.
విద్యతో పాటు సంపాదన మరియు ఆదాయ పరంగా మేము అవకాశాల కోసం చూస్తున్నాము. గిరిజన మిత్రులు తమ అటవీ ఉత్పత్తులకు అధిక ధరలను పొందగలిగేలా దేశవ్యాప్తంగా 1250 వంధన్ కేంద్రాలు ఏర్పాటు చేశారు. వీటి ద్వారా వందల కోట్ల రూపాయల వ్యాపారం కూడా జరిగింది.
అంతేకాకుండా, ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ అభియాన్ కింద అనేక అవసరమైన చర్యలు తీసుకోబడుతున్నాయి, తద్వారా గిరిజన ప్రాంతాల్లో కూడా అటవీ ఉత్పత్తి ఆధారిత పరిశ్రమలు ఏర్పాటు చేయబడతాయి. గిరిజన ప్రాంతాల అభివృద్ధికి నిధుల కొరత లేకుండా చూసేందుకు జిల్లా ఖనిజ నిధిని ఏర్పాటు చేశారు. గిరిజన ప్రాంతాల నుంచి వచ్చే సంపదలో కొంత భాగాన్ని ఆ ప్రాంతంలో పెట్టుబడి గా పెట్టాలన్న ది ఆలోచన. ఉత్తరప్రదేశ్ లో కూడా ఈ నిధిలో ఇప్పటివరకు దాదాపు 800 కోట్ల రూపాయలు వసూలయ్యాయి. దీని కింద 6500లకు పైగా ప్రాజెక్టులకు ఆమోదం లభించగా, వందలాది ప్రాజెక్టులు కూడా పూర్తయ్యాయి.
మిత్రులారా,
ఇలాంటి ప్రాజెక్టులు భారతదేశ విశ్వాసాన్ని పెంచుతున్నాయి. ఈ విశ్వాసంతో మనమందరం స్వావలంబన భారతదేశాన్ని నిర్మించడంలో నిమగ్నమై ఉన్నాము. వింధ్య నీటి సరఫరా పథకం ఈ విశ్వాసాన్ని బలపరుస్తుందని నాకు నమ్మకం ఉంది.
అవును, ఈ సమయంలో కరోనా సంక్రమణ ప్రమాదం ఇంకా ఉందని మీరు గుర్తుంచుకోవాలి. సామాజిక దూరం లేదా 'దో గజ్ కీ దూరి', ముసుగులు ధరించడం మరియు సబ్బులతో చేతులు కడుక్కోవడం అనే నియమాలను ఎట్టి పరిస్థితుల్లోనూ మర్చిపోకూడదు. కొద్ది పాటి నిర్లక్ష్యం తనను, తన కుటుంబాన్ని మరియు గ్రామాన్ని ప్రమాదంలో పడేస్తుంది. మన శాస్త్రవేత్తలు ఆ మందును కనుగొనేందుకు కృషి చేస్తున్నారు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న శాస్త్రవేత్తలు ఇదే పనిలో నిమగ్నమయ్యారు. ధనిక దేశాల నుండి మరియు పేద దేశాల ప్రజలు కూడా ఇదే పనిలో నిమగ్నమై ఉన్నారు. అయితే ఔషధం వచ్చే వరకూ ఎలాంటి నిర్లక్ష్యం వహించకూడదు.
మీరు దీనిని దృష్టిలో ఉంచుకోవాలి. చాలా ధన్యవాదాలు , మీ అందరికీ నా శుభాకాంక్షలు !!