PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
11 NOV 2020 5:52PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
India scales several unprecedented peaks, Active Caseload falls below 5 lakhs,Total Recoveries cross 80 lakhs, Cumulative Tests cross 12 crores
India has crossed several landmark milestones in its collective fight against the global pandemic. The active caseload of India has fallen under the 5 lakh mark for the first time after 106 days. Today, the total burden of active cases is pegged at 4,94,657. It was 4,96,988 on 28th July. With this, the Active Caseload stands at 5.73% of the total positive cases.27 States/UTs have less than 20,000 active cases.Just 8 States/UTs have more than 20,000 cases; two states (Maharashtra and Kerala) have active cases more than 50,000.44,281 new cases have been reported in the last 24 hours while 50,326 active cases have recovered in this period. This is the 39th Day of daily recoveries exceeding the daily new cases.Total Recoveries have thus also risen in the corresponding period along with the difference between Total Recoveries and Total Active Cases.The Total Recoveries have crossed the 80L mark. The number of total recoveries as on date is 80,13,783. The gap between Recovered cases and Active cases has widened 75,19,126.The Recovery Rate has increased to 92.79%.In another milestone, India has crossed 12 crore cumulative tests. 11,53,294 tests have been conducted in the last 24 hours in the country.The New Daily cases continue to be less than 50,000.77% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 10 States/UTs.Maharashtra has reported the maximum number of single day recoveries with 6,718 newly recovered cases closely followed by the 6,698 figure achieved by Kerala. They are followed by 6,157 recoveries in Delhi.The top 10 States and UTs have reported 78% of the new cases.Delhi has reported the highest daily new cases at 7,830. It is followed by Kerala with 6,010 cases.Ten States/UTs account for 79% of the COVID fatalities. 512 case fatalities have been reported in the past 24 hours. Total Case Fatality Rate stands at 1.48% and continues its downwards trajectory.
For details:
Dr. Harsh Vardhan reviews COVID situation and public health measures with Chief Ministers, Health Ministers and senior State officials of 7 States
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare today interacted with Chief Ministers, State Health Ministers and Principal Secretaries/ Additional Chief Secretaries of 7 States though video conferencing. These States included Maharashtra, Uttarakhand, Manipur, Mizoram, Tripura Meghalaya and Goa. Sh. T. S. Rawat, Chief Minister (Uttarakhand) who also oversees the State’s Health Ministry, Sh. N. Biren Singh, Chief Minister (Manipur), Sh. Rajesh Tope, Health Minister (Maharashtra), Dr. R. Lalthangliana, Health Minister (Mizoram), Sh. VishwajitPratapsingh Rane, Health Minister (Goa), Sh. Ratan Lal Nath, Minister of School Education, Higher Education, Law and Parliamentary Affairs (Tripura) participated virtually. Highlighting the State specific areas of concern that would require focussed attention, Dr. Harsh Vardhan noted that although the active cases have come down in Maharashtra, it continues to have a large Active Caseload, with a high Fatality Rate (2.6%) which increases to 3.5% in and around Mumbai. CFR in Uttarakhand is higher than the national average at 1.64%; Active cases are on the rise in the recent days in Manipur. Higher Positivity in the State is indicative of hidden transmission, he stated. 40% of total deaths are recorded in just the last one month in Goa which is a cause of worry. With 70% of cases concentrated in Aizawl, Mizoram is seeing a further rise in active cases; Tripura and Meghalaya are witnessing higher deaths (~37%) in the active age groups (45-60 years) which are preventable. To stop the chain of transmission, he stressed upon the importance of Jan-Andolan initiated by Prime Minister Sh. Narendra Modi ji. Elaborating on steps taken by the government to promote Jan Andolan among the masses, he added that “COVID Appropriate Behaviour is the most potent Social Vaccine.”
For details:
Dr. Harsh Vardhan showcases India’s fight against COVID to his BRICS Counterparts
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare digitally attended the BRICS Health Ministers Conference, today through Video Conference. He said “Decentralized but Unified mechanism to provide Universal, Accessible, Equitable and Affordable Health Care to one and all was the driving force behind our Unique Response Strategy for COVID-19. India’s COVID-19 response approach was pre-emptive, proactive and graded. Starting with early screening and isolation of passengers, imposing lockdowns and creating containment zones to prevent over-burdening of health facilities and personnel, propagating behavior change as an integral move to contain the spread, and ultimately recognizing the imperative need for reopening of the economy in a phased, cautious and responsible manner. India has curated its response, keeping in mind the large population size.
For details:
PM to inaugurate two future-ready Ayurveda institutions at Jamnagar and Jaipur on 13th November 2020
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate Institute of Teaching and Research in Ayurveda (ITRA) at Jamnagar and National Institute of Ayurveda (NIA) at Jaipur on 5th Ayurveda Day (i.e) 13th November, 2020 via video conferencing. These institutions are expected to play global leadership roles in the growth and development of Ayurveda in the 21st Century.The Ayurveda Day is being observed every year from 2016, on the day of Dhanwantri Jayanti. This year it falls on 13th November 2020. Ayurveda day is more an occasion of re-dedication to the profession and the society, than one of festivities or celebrations. Potential role of Ayurveda in the management of the Covid-19 pandemic will be the focus of this year’s ‘Ayurveda Day’observation.
For details:
Cabinet approves PLI Scheme to 10 key Sectors for Enhancing, India’s Manufacturing Capabilities and Enhancing Exports – Atmanirbhar Bharat
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has given its approval to introduce the Production-Linked Incentive (PLI) Scheme in the 10 key sectors for Enhancing India’s Manufacturing Capabilities and Enhancing Exports – Atmanirbhar Bharat. These sectors are: Advance Chemistry, Cell (ACC) Battery (NITI Aayog and Department of Heavy Industries), Electronic/Technology Products (Ministry of Electronics and Information Technology), Automobiles & Auto Components (Department of Heavy Industries), Pharmaceuticals drugs (Department of Pharmaceuticals), Telecom & Networking Products (Department of Telecom), Textile Products: MMF segment and technical textiles (Ministry of Textiles), Food Products (Ministry of Food Processing Industries), High Efficiency Solar PV Modules (Ministry of New and Renewable Energy), White Goods (ACs & LED) (Department for Promotion of Industry and Internal Trade) and Specialty Steel (Ministry of Steel).
For details:
Cabinet approves Continuation and Revamping of the Scheme for Financial Support to Public Private Partnerships in Infrastructure Viability Gap Funding VGF Scheme
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approvedContinuation and Revamping of the Scheme for Financial Support to Public Private Partnerships (PPPs) in Infrastructure Viability Gap Funding (VGF) Schemetill 2024-25 with a total outlay of Rs. 8,100 cr.Revamping of the proposed VGF Scheme will attract more PPP projects and facilitate the private investment in the social sectors (Health, Education, Waste Water, Solid Waste Management, Water Supply etc.). Creation of new hospitals, schools will create many opportunities to boost employment generation.
For details:
20th Summit of SCO Council of Heads of State
20th Summit of SCO Council of Heads of State was held on November 10, 2020. This was the first SCO Summit held in Virtual Format and third meeting that India participated after becoming a full member in 2017. Prime Minister Shri Narendra Modi in his address to the SCO leaders congratulated President Vladimir Putin for organizing the meeting despite challenges and constraints arising due to the COVID-19 pandemic.Prime Minister, in his address, highlighted the imperative of a reformed multilateralism to meet the expectation of a world suffering from the social and financial after-effects of the pandemic. India, as a non-permanent member of the UNSC, beginning from 1 January 2021, will focus on the theme of ‘reformed multilateralism’ to bring about desirable changes in global governance.Prime Minister reiterated India’s firm belief in regional peace, security and prosperity and raising voice against terrorism, smuggling of illegal weapons, drugs and money-laundering. He mentioned that India’s brave soldiers participated in about 50 UN peacekeeping missions and India's Pharma industry supplying essential medicines to more than 150 countries during the pandemic.
For details:
Shri Gangwar Felicitates Officials and Regional Offices of CLC, EPFO and ESIC for commendable work during Covid pandemic
Ministry of Labour and Employment organized a felicitation event today to honour and appreciate the hard work and consistent efforts put in by COVID-19 warriors of Chief Labour Commissioner (Central) office, Employees Provident Fund Organisation and Employees State Insurance Corporation. The Minister of State (I/C) Sh. Santosh Kumar Gangwar awarded Certificates of Appreciation to acknowledge the dedication and high degree of professionalism exhibited by officials and Regional Offices of these organisations. The Minister stated that the Ministry undertook historic steps for the betterment of workers and the industry. He further stated that Rs. 5 thousand crore has been deposited in the bank accounts of 2 crore construction workers. He elaborated that CLC(c) had deputed 80 officers to ensure smooth implementation of the same. Nodal officers of ESIC and EPFO along with their regional offices were working day and night to to redress the problems faced by the workers. The minister went on to submit that via 20 control rooms about 16 thousand complaints were received of which 96 per cent were resolved in a time bound manner by CLC(c) ,EPFO and ESIC. Sh. Gangwar shared that 23 ESIC hospitals have now been declared as covid-19 hospitals consisting of 2600 isolation beds, more than 555 ICU beds and more than 213 ventilators. Minister highlighted EPFO’s initiative of special COVID-19 claim wherein over Rs.12, 000 crore were disbursed against over 47 lakh covid claims by its subscribers during Covid pandemic.
For details:
Government is helping the pensioners to be “Atamnirbhar” in life: Dr. Jitendra Singh
The Union Minister of State (I/C) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances & Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said that under the able leadership of Prime Minister, Shri Narendra Modi, the Department of Pensions & Pensioners’ Welfare (DoPPW) is trying to make the pensioners “Atamnirbhar” by promoting the Digital Life Certificate for pensioners which can be given from the comfort of one’s home also. Earlier due to difficulties faced by the pensioners in submitting the Life Certificate because of Covid-19 pandemic , the Government has relaxed the existing timeline for submission of Life Certificate from 1st November, 2020 to 31st December 2020, MoS said.Addressing an interactive session of Brahma Kumari Sister Shivani, on “Power of Thoughts and Meditation in Covid-19 pandemic” organized by DoPPWyesterday, Dr. Jitendra Singh said that the Pensioners as senior citizens being the most vulnerable group in the wake of the Covid 19 pandemic, need a helping hand and compassionate ears in addition to medical care and such programmes will help them to tackle their mental stress level thus protecting them from physical illness as well.
For details:
Indian Railways engages RailTel to implement an HMIS across its health facilities
Indian Railways with the objective of bringing hospital management on a single architecture to prevent pilferage and making operations seamless has entrusted RailTel Corporation of India Limited (“RailTel”) with implementation of hospital management information system (“HMIS”) an integrated clinical information system for its 125 health facilities and 650 polyclinics across India for improved hospital administration and patient healthcare. The features of the software extend from customizing clinical data according to the departments and laboratories, multi hospital feature that provide cross consultation, seamless interface with medical and other equipment’s and the patients will have the benefit of accessing all their medical records on their mobile device. RailTel and Ministry of Railways have signed an MOU with regard to the modalities for execution of the work. The open source HMIS software is to be deployed over the cloud.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Assam: In Assam during the last 24 hours 271 COVID-19 cases detected out of 25339 tests conducted with positivity rate of 1.07%.
• Maharashtra: Maharashtra on Tuesday reported 3,791 new Covid 19 cases, taking the overall count to 17.27 lakhs. With high number of recoveries, the number of active cases in the state has come below 1 lakh at 92,461. Mumbai reported only 535 new cases and the number of active cases in the city now stands at 16,374. Meanwhile, the State Government has said it is awaiting launch of the Mobile App Covin, to upload the data of health workers for Covid vaccination. With the first batch of Covid vaccine healthcare workers like doctors, nurse, swab sample collectors will be immunised followed by frontline workers like the police force. On Monday the centre informed the Covin app is in its final staged of coding and will be launched soon.
• Gujarat: In Gujarat, the State Government has decided to reopen schools and colleges from 23rd of November. This decision was taken in a State Cabinet Meeting chaired by Chief Minister Vijay Rupani at Gandhinagar today. Schools for Class 9 to 12 and colleges for medical, paramedical, engineering and other final year students will be allowed to reopen in the first phase. State Education Minister BhupendrasinhChudasama said that guidelines have been finalized after intense deliberations with all stakeholders.
• Rajasthan: Rajasthan recorded 1,902 fresh COVID-19 cases on Tuesday, while 10 more fatalities pushed the state's death toll to 2,008, according to the Health Department bulletin. The number of active cases in the state is 16,725.
• Madhya Pradesh: Madhya Pradesh on Tuesday recorded 900 new COVID-19 cases, taking its tally to 1,79,068, while eight fatalities pushed the death toll to 3,042. Of the new cases, Bhopal accounted for 208, Indore 117, Gwalior 77 and Jabalpur 41. Bhopal now has 1,761 active cases, while this figure for Indore is 1,707. Jabalpur and Gwalior have 515 and 543 active cases, respectively.
• Chhattisgarh: Chhattisgarh's COVID-19 count reached 2,04,202 on Tuesday after 1,679 people tested positive for the infection, while the number of people who have recovered reached 1,80,995. With 18 more deaths, the fatality count climbed to 2,482.
• Kerala: Kerala Cabinet today recommended the State Governor to amend Kerala Panchayati Raj Act and Municipalities Act for enabling those who get contracted with Covid-19 and goes in quarantine to exercise their franchise in the ensuing local body polls. The amendment stipulates that these voters may be exclusively given chance for voting during the last one hour of polling time, 5pm to 6pm. Meanwhile, the government is yet to take a decision on the recommendation of Higher Education Secretary to reopen colleges which closed amid Covid outbreak. The colleges will be reopened only after obtaining permission from COVID expert committee and State Disaster Management Authority.
• Tamil Nadu: Vivekananda Rock, Thiruvalluvar statue to be opened for tourists again; however as Kerala is witnessing a sudden surge in Covid-19 cases after a lull, the Kanniyakumari district’s border with the neighbouring State will be monitored round the clock to check the entry of infected persons, Chief Minister Edappadi K. Palaniswami said today. How is BJP’s Vetrivel Yatra going on without permission, asks Madras HC directing the police department to take uniform action against everyone violating orders. Theatres across the city that threw open their doors on Tuesday, nearly eight months after they were asked to close in the State due to the Covid-19 pandemic, saw a low turnout.
• Karnataka: State government has admitted before Highcourt of Karnataka to not supplying food to students as per food security act during lockdown. After holding consultation with all stake holders, Public Instructions Department Commissioner has submitted report to state government, recommending re-opening of schools from Dec 1. Experts have suggested that the State government must conduct two more rounds of sero survey - one in December and another in March - to determine the extent of the spread of Covid-19.
• Andhra Pradesh: IIT-Tirupati has entered into a partnership with Amara Raja Group to jointly produce reusable N-95 equivalent masks to facilitate the growing need for personal protective equipment (PPE) during the Covid-19 pandemic. Krishna district Collector has directed the health department officials to test 200 samples per day from each mandal to reduce the severity of Covid-19 in the district. Meanwhile, corona cases continue to be reported in schools in Prakasam district. Nine students at ZP High School in Donakonda zone have been diagnosed corona positive. The students are under home isolation.
• Telangana: 1196 new cases, 1745 recoveries & 05 deaths reported in the last 24 hours; 192 cases in GHMC. Total cases: 2,53,651; Active cases: 18,027; Deaths: 1390; Discharges: 2,34,234.

PIB Headquarters
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਬੁਲੇਟਿਨ
11 NOV 2020 5:52PM by PIB Chandigarh
Coat of arms of India PNG images free downloadhttps://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image0015IFJ.jpg
(ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੈੱਸ ਰਿਲੀਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤੱਥਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ)
• ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 106 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਘੱਟ ਕੇ 5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਆ ਗਈ ਹੈ।
• ਕੋਰੋਨਾ ਤੋਂ ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 80 ਲੱਖ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ।
• ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ 44,281 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ 50,326 ਕੋਰੋਨਾ ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋ ਗਏ ਹਨ।
• ਕੁੱਲ ਟੈਸਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 12 ਕਰੋੜ ਨੂੰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ।
• ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ ਹੋਰ ਵਧ ਕੇ 92.79 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
• ਕੁੱਲ ਮੌਤ ਦਰ 1.48 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਗਿਰਾਵਟ ਜਾਰੀ ਹੈ।
• ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ 9 ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ।
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
ਭਾਰਤ ਨੇ ਕਈ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸਿਖਰਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਲੋਡ 5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਆਇਆ, ਕੁੱਲ ਰਿਕਵਰੀ 80 ਲੱਖ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ, ਕੁੱਲ ਟੈਸਟਾਂ ਦਾ ਅੰਕੜਾ 12 ਕਰੋੜ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ ਹੈ
ਕੁੱਲ ਰਿਕਵਰੀ 80 ਲੱਖ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ, ਕੁੱਲ ਟੈਸਟਾਂ ਦਾ ਅੰਕੜਾ 12 ਕਰੋੜ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ ਹੈ ਭਾਰਤ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਆਪਣੀ ਸਮੂਹਿਕ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਲੋਡ 106 ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 5 ਲੱਖ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ, ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਕੁੱਲ ਭਾਰ 4,94,657 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ 28 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ 4,96,988 ਸੀ। ਇਸਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੁੱਲ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਸਿਰਫ 5.73 ਫੀਸਦੀ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ। 27 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹੁਣ 20,000 ਤੋਂ ਘੱਟ ਰਹਿ ਗਏ ਹਨ। ਸਿਰਫ 8 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 20,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇਸ ਹਨ; ਦੋ ਰਾਜਾਂ (ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਕੇਰਲ) ਵਿੱਚ 50,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 44,281 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਇਸ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ 50,326 ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਹ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਕੇਸਾਂ ਨਾਲੋਂ ਵਧੇਰੇ ਰਿਕਵਰੀ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਦਾ 39 ਵਾਂ ਦਿਨ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੁੱਲ ਰਿਕਵਰੀ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿਚਲਾ ਅੰਤਰ, ਕੁੱਲ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਕੇਸਾਂ ਅਤੇ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਵਿਚਲਾ ਪਾੜਾ ਨਿਰੰਤਰ ਹੇਠਾਂ ਵੱਲ ਜਾਣ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਰਿਕਵਰੀਆਂ 80 ਲੱਖ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਤੱਕ ਕੁੱਲ ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 80,13,783 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤਯਾਬ ਹੋਏ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿਚ ਅੰਤਰ ਲਗਾਤਾਰ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਵਧ ਕੇ 75,19,126 ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਦਰ ਵੱਧ ਕੇ 92.79 ਫੀਸਦੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਕ ਹੋਰ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਤਹਿਤ, ਭਾਰਤ ਨੇ 12 ਕਰੋੜ ਕੁੱਲ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 11,53,294 ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਘੱਟ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਨੂੰ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਇਕ ਭਾਰੀ ਵਾਧਾ ਕਰਕੇ ਸੰਭਵ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟਿੰਗ ਨੇ ਸੰਕਰਮਿਤ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਛੇਤੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵਾਇਰਸ ਨੂੰ ਗੈਰ-ਲਾਗ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਦਾ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 50,000 ਤੋਂ ਘੱਟ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਰਿਕਵਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 77 ਫੀਸਦੀ ਨੂੰ 10 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰਿਤ ਮੰਨਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 6,718 ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤਯਾਬੀ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕੇਰਲ ਨੇ ਨਵੀਂ ਰਿਕਵਰੀ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨੇੜਤਾ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖੀ ਹੈ, ਜਿਥੋਂ 6,698 ਲੋਕ ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 6,157 ਵਿਅਕਤੀ ਸਿਹਤਯਾਬ ਹੋਏ ਹਨ। 78 ਫੀਸਦੀ ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਕੇਸ 10 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਹਨ। ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਿਥੋਂ 7,830, ਨਵੋਂ ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ 6,010 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਦਸ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਲਗਭਗ 78 ਫੀਸਦੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 512 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੌਤਾਂ ਦਰਜ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਦਰ 1.48% 'ਤੇ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਹੇਠਾਂ ਵੱਲ ਜਾਣ ਦਾ ਰੁਝਾਨ ਜਾਰੀ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1671857
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ 9 ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ 9 ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ/ਵਧੀਕ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਜਿਹੜੇ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਉਹ ਨੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਅਸਾਮ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਕੇਰਲ। ਮਿਸ ਕੇ ਕੇ ਸ਼ੈਲਜਾ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ (ਕੇਰਲ), ਸ਼੍ਰੀ ਬਲਬੀਰ ਸਿੰਘ ਸਿੱਧੂ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ (ਪੰਜਾਬ), ਸ਼੍ਰੀ ਇਤੇਲਾ ਰਜੇਂਦਰਾ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ (ਤੇਲੰਗਾਨਾ), ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਸੈਜ਼ਲ, ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ (ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਨੇ ਆਪੋ ਆਪਣੇ ਰਾਜਾਂ ਵੱਲੋਂ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਿ਼ਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਹਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਚਿੰਤਾਜਨਕ ਹਾਲਾਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਹਾਲਾਂਕਿ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਘੱਟ ਹੋਈ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਦੇ ਕੋਲ ਐਕਟਿਵ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ( ਕੇਸਲੋਡ ) ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਮੌਤ ਦਰ (2.6) ਹੈ ਅਤੇ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਆਸਪਾਸ ਤਾਂ ਇਹ ਮੌਤ ਦਰ ਵਧ ਕੇ (3.5) ਹੈ। ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਮਰੀਜ਼ ਮੌਤ ਦਰ ਸੀਐੱਫਆਰ (1.64)% ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਸਤ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈ। ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦਰ ਛੁਪੇ ਹੋਏ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੀ ਸੂਚਕ ਹੈ। ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 40% ਕੇਵਲ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ। ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਕਿ 70% ਮਾਮਲੇ ਰਾਜਧਾਨੀ ਆਈਜੋਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹਨ। ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਅਤੇ ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ( 45 - 60 ਸਾਲ ) ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਮੌਤ 37% ਦੇਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਰੋਕੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੀ ਲੜੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਵਹਾਰ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਕੇਵਲ 10 ਮਿੰਟ ਦੀ ਸੰਖੇਪਿਤ ਮਿਆਦ ਦਾ ਸੰਬੋਧਨ ਬਹੁਤ ਹੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਰਬਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਉਪਲੱਬਧ ਰਣਨੀਤੀ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜਨ ਸਧਾਰਨ ਦੇ ਵਿੱਚ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਉਠਾਏ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਵਹਾਰ ਹੀ ਸਰਬਅਧਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸਮਾਜਿਕ ਵੈਕਸੀਨ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1671928
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਆਪਣੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇ ਆਪਣੇ ਹਮਅਹੁਦਾ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਵਿਰੁੱਧ ਭਾਰਤ ਦੀ ਲੜਾਈ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਇਥੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ, ਪਹੁੰਚਯੋਗ, ਬਰਾਬਰ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਪਰ ਸੰਗਠਤ ਤੰਤਰ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਲਈ ਸਾਡੀ ਵਿਲੱਖਣ ਹੁੰਗਾਰਾ ਰਣਨੀਤੀ ਦੀ ਤਾਕਤ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੋਵਿਡ -19 ਪ੍ਰਤਿਕ੍ਰਿਆ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਚਲਤ, ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਸਰਵੋਤਮ ਦਰਜੇ ਦੀ ਸੀ। ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਲੱਗ ਥਲੱਗ ਕਰਨ, ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਵਧੇਰੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਲਾਕਡਾਓਨ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਕੰਟੇਨਟਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨ ਬਣਾਉਣ, ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਲਈ ਅਭਿਆਸ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਇਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਦਮ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕਰਨਾ, ਅਤੇ ਅੰਤ ਵਿਚ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਮੁੜ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਪੜਾਅਵਾਰ ਸੁਚੇਤ ਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੋਵਿਡ -19 ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਦਾ ਅਹਿਮ ਹਿਸਾ ਰਹੇ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਵੱਡੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਆਕਾਰ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿਚ ਰੱਖਦਿਆਂ, ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਘਟਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1671948
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ 13 ਨਵੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਜਾਮਨਗਰ ਅਤੇ ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਦੋ ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ 13 ਨਵੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਪੰਜਵੇਂ ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਜਾਮਨਗਰ ਵਿੱਚ ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਧਿਆਪਨ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ (ਆਈਟੀਆਰਏ) ਅਤੇ ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਯੁਰਵੇਦ ਸੰਸਥਾਨ (ਐੱਨਆਈਏ) ਦਾ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ। ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸੰਸਥਾਵਾਂ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਆਲਮੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਨਿਭਾਉਣਗੀਆਂ। ਸਾਲ 2016 ਤੋਂ ਹਰ ਸਾਲ ਧਨਵੰਤਰੀ ਜਯੰਤੀ ਨੂੰ ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਦਿਵਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਇਹ 13 ਨਵੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਹੈ। ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਦਿਵਸ ਉਤਸਵ ਜਾਂ ਪੁਰਬ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪੇਸ਼ੇ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪੁਨਰਸਮਰਪਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੀ ਸੰਭਾਵਿਤ ਭੂਮਿਕਾ ਇਸ ਸਾਲ ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਦਿਵਸ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰਹੇਗੀ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1671893
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ 10 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਬਰਾਮਦ ਵਧਾਉਣੀ: ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਧਾਉਣ-ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਨਿਮਨਲਿਖਤ 10 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ-ਲਿੰਕਡ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ (ਪੀਐੱਲਆਈ) ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਸੈਕਟਰ ਹਨ : ਅਡਵਾਂਸ ਕੈਮਿਸਟਰੀ ਸੈੱਲ (ਏ.ਸੀ.ਸੀ.) ਬੈਟਰੀ (ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਵਿਭਾਗ), ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ/ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਉਤਪਾਦ (ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ), ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਅਤੇ ਆਟੋ ਕੰਪੋਨੈਂਟ (ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਵਿਭਾਗ), ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਡਰੱਗਸ (ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਵਿਭਾਗ), ਟੈਲੀਕਾਮ ਅਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਉਤਪਾਦ (ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ), ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਉਤਪਾਦ: ਐੱਮਐੱਮਐੱਫ ਖੰਡ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ (ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ), ਭੋਜਨ ਉਤਪਾਦ (ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ), ਉੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਮੌਡਿਊਲ(ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ), ਵ੍ਹਾਈਟ ਗੁਡਜ਼ (ਏ.ਸੀ. ਅਤੇ ਐੱਲ.ਈ.ਡੀ.) (ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਭਾਗ), ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਇਸਪਾਤ (ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ)।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1671912
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ‘ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਅੰਤਰ ਫ਼ੰਡਿੰਗ’ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ–ਨਿਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀਆਂ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਮਦਦ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਤੇ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ‘ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਅੰਤਰ ਫ਼ੰਡਿੰਗ’ (VGF) ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ–ਨਿਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀਆਂ (PPPs) ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਮਦਦ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਤੇ ਸੁਧਾਰ ਲਈ 2024–25 ਤੱਕ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਇਸ ਉੱਤੇ ਕੁੱਲ 8,100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖ਼ਰਚ ਹੋਣਗੇ। ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਵੀਜੀਐੱਫ (VGF) ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਇਸ ਸੁਧਾਰ ਨਾਲ ਵਧੇਰੇ ਪੀਪੀਪੀ (PPP) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਹੋਣਗੇ ਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਖੇਤਰਾਂ (ਸਿਹਤ, ਸਿੱਖਿਆ, ਗੰਦਾ ਪਾਣਾ, ਠੋਸ ਕੂੜਾ–ਕਰਕਟ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਆਦਿ) ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਨਵੇਂ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਤੇ ਸਕੂਲਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1671910
ਸ਼ੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ (ਐੱਸਸੀਓ) ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ ਦਾ 20ਵਾਂ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ
ਸ਼ੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ (ਐੱਸਸੀਓ) ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ ਦਾ 20ਵਾਂ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ 10 ਨਵੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਐੱਸਸੀਓ ਸੰਮੇਲਨ ਹੈ ਅਤੇ 2017 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਸ ਗੁੱਟ ਦੇ ਫੁੱਲ ਮੈਂਬਰ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੀਜਾ ਸੰਮੇਲਨ ਹੈ। ਐੱਸਸੀਓ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਚਲਦੇ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਪਰੀਤ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਵਲਾਦੀਮੀਰ ਪੁਤਿਨ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ ਬਹੁਪੱਖੀ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ। ਭਾਰਤ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਅਸਥਾਈ ਮੈਂਬਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 1 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਤੋਂ ਆਲਮੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਇਛੁੱਕ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਲਈ ‘ਬਹੁਪੱਖੀ ਸੁਧਾਰ’ ਦੀ ਥੀਮ ’ਤੇ ਆਪਣਾ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖੇਤਰੀ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਪੰਨਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਨੂੰ ਫਿਰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਅਤੇ ਦਹਿਸ਼ਤਗਰਦੀ, ਹਥਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਗ਼ੈਰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਤਸਕਰੀ ਅਤੇ ਮਨੀ ਲਾਂਡਰਿੰਗ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਹਾਦਰ ਸੈਨਿਕ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੰਘ ਦੇ ਲਗਭਗ 50 ਸ਼ਾਂਤੀ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਦਵਾਈ ਉਦਯੋਗ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੌਰਾਨ 150 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1671756
ਸ਼੍ਰੀ ਗੰਗਵਾਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਯੋਗ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸੀ ਐੱਲ ਸੀ, ਈਪੀਐੱਫਓ ਅਤੇ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਆ
ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ ਮੁੱਖ ਕਿਰਤ ਕਮਿਸ਼ਨਰ (ਕੇਂਦਰੀ) ਦਫ਼ਤਰ, ਐਂਪਲਾਈਸ ਪ੍ਰਾਵੀਡੈਂਟ ਫੰਡ ਓਰਗਨਾਈਜੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਐਂਪਲਾਈਸ ਸਟੇਟ ਇਨਸ਼ੋਰੈਂਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਯੌਧਿਆ ਨੂੰ ਸਖ਼ਤ ਮੇਹਨਤ ਅਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਾਗਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ। ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਗੰਗਵਾਰ ਨੇ ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬਾਕਮਾਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਨਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਰਪਤਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਨੂੰ ਮਾਣਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦਿੱਤੇ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਤੇ ਕਾਮਿਆਂ ਦੀ ਬੇਹਤਰੀ ਲਈ ਇਤਿਹਾਸਕ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ 2 ਕਰੋੜ ਕੰਸਟਰਕਸ਼ਨ ਕਾਮਿਆਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ 5,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸਥਾਰਪੂਰਵਕ ਦੱਸਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੁੱਖ ਕਿਰਤ ਕਮਿਸ਼ਨਰ (ਕੇਂਦਰੀ) ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਨਿਰਵਿਘਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 80 ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਅਤੇ ਈਪੀਐੱਫਓ ਦੇ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਆਪਣੇ ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਦਿਨ ਰਾਤ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ 20 ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮਾਂ ਰਾਹੀਂ 16,000 ਸਿ਼ਕਾਇਤਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 96% ਮੁੱਖ ਕਿਰਤ ਕਮਿਸ਼ਨਰ (ਕੇਂਦਰ), ਈਪੀਐੱਫਓ ਅਤੇ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਨੇ ਮਿੱਥੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੱਲ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੰਗਵਾਰ ਨੇ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 23 ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਹਸਪਤਾਲ ਹੁਣ ਕੋਵਿਡ 19 ਹਸਪਤਾਲ ਐਲਾਨੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 2,600 ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਬੈੱਡਸ, 555 ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਆਈ ਸੀ ਯੂ ਅਤੇ 213 ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਸ ਹਨ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਈਪੀਐੱਫਓ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਦਾਅਵੇ ਦੀ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਅਨੁਸਾਰ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਈਪੀਐੱਫਓ ਦੇ 47 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਕੋਵਿਡ ਦਾਅਵਿਆਂ ਲਈ 12,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1671901
ਸਰਕਾਰ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ “ਆਤਮਨਿਰਭਰ” ਬਣਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ, ਡਾ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਯੋਗ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਪੈਨਸ਼ਨਜ਼ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਪੀਪੀਡਬਲਿਊ) ਦੁਆਰਾ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਨੂੰ "ਆਤਮਨਿਰਭਰ" ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਰਟੀਫੀਕੇਟ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਵਲੋ ਆਪਣੇ ਘਰ ਤੋਂ ਵੀ ਆਪਣੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅਨੁਸਾਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆ ਰਹੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ 1 ਨਵੰਬਰ, 2020 ਤੋਂ 31 ਦਸੰਬਰ 2020 ਤੱਕ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾਂ ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਡੀਓਪੀਪੀਡਬਲਿਊ ਦੁਆਰਾ ਅੱਜ ਇੱਥੇ “ਕੋਵਿਡ​​-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਧਿਆਨ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ" ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ, ਬ੍ਰਹਮ ਕੁਮਾਰੀ ਸਿਸਟਰ ਸ਼ਿਵਾਨੀ ਦੇ ਇੱਕ ਇੰਟਰੈਕਟਿਵ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਟੀਜ਼ਨ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਜੋ ਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਸਮੂਹ ਹਨ ਨੂੰ, ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਚੇਨਜ਼ਰ, ਡਾਕਟਰੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਮਦਦਗਾਰ ਹੱਥ ਅਤੇ ਹਮਦਰਦੀ ਦੇ ਕੰਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਨਸਿਕ ਤਣਾਅ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਰੀਰਕ ਬਿਮਾਰੀ ਤੋਂ ਵੀ ਬਚਾਏਗੀ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1671733
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਰੇਲਟੇਲ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਚਐੱਮਆਈਐੱਸ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਕਾਰਜ ਸੌਂਪਿਆ ਹੈ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਹਸਪਤਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਿੰਗਲ ਆਰਕੀਟੈਕਟਰ ‘ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਸਹਿਜ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਹਸਪਤਾਲ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਕਾਰਜ ਰੇਲਟੇਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ (“ਰੇਲਟੇਲ”) ਨੂੰ ਸੌਂਪਿਆ ਹੈ, ਇਹ ਸਿਸਟਮ ਹਸਪਤਾਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਰੋਗੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ 125 ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ 650 ਪੌਲੀਕਲੀਨਿਕਸ ਦੇ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਲੀਨਿਕਲ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਵੇਗੀ। ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕਲੀਨਿਕਲ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਕਸਟਮਾਈਜ਼ ਕਰਨ, ਮਲਟੀ ਹਾਸਪਿਟਲ ਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨ, ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਰਵਿਘਨ ਇੰਟਰਫੇਸ ਆਦਿ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੋਬਾਈਲ ਡਿਵਾਇਸ 'ਤੇ ਪੂਰੀ ਗੋਪਨੀਅਤਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਕਾਰਡ ਐਕਸੈੱਸ ਕਰਨ ਦਾ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਰੇਲਟੇਲ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕਾਰਜ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਤੌਰ-ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਸਰੋਤ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹਸਪਤਾਲ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ (ਐੱਚਐੱਮਆਈਐੱਸ) ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਨੂੰ ਕਲਾਊਡ 'ਤੇ ਡਿਪਲਾਇ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1671711
ਪੀਆਈਬੀ ਦੇ ਫੀਲਡ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਇਨਪੁਟ
• ਅਸਾਮ: ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 25339 ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 1.07% ਦੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ ਨਾਲ 271 ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ।
• ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ: ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ 3,791 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 17.27 ਲੱਖ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਰਿਕਵਰੀ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 92,461 ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ। ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 535 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 16,374 ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਕੋਵਿਨ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੀ ਉਡੀਕ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਬੈਚ ਵਜੋਂ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸਮੂਹ ਦੇ ਨਾਲ, ਡਾਕਟਰਾਂ, ਨਰਸਾਂ, ਸਵੈਬ ਦੇ ਨਮੂਨੇ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪੁਲਿਸ ਫੋਰਸ ਵਰਗੇ ਮੋਹਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੋਵਿਨ ਐਪ ਕੋਡਿੰਗ ਦੇ ਆਖਰੀ ਪੜਾਅ ’ਤੇ ਹੈ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਹੀ ਇਸਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਗੁਜਰਾਤ: ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 23 ਨਵੰਬਰ ਤੋਂ ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਕਾਲਜ ਮੁੜ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਅੱਜ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿਖੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਵਿਜੇ ਰੁਪਾਨੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਰਾਜ ਕੈਬਨਿਟ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। 9ਵੀਂ ਤੋਂ 12ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਦੇ ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ, ਪੈਰਾ ਮੈਡੀਕਲ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅੰਤਮ ਸਾਲ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਕਾਲਜ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਦੁਬਾਰਾ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੀ ਮਨਜੂਰੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਰਾਜ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਭੁਪੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਚੁਦੱਸਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਗਹਿਰੀ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਰਾਜਸਥਾਨ: ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਬੁਲੇਟਿਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਤਾਜ਼ਾ 1,902 ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ, ਜਦੋਂ ਕਿ 10 ਹੋਰ ਮੌਤਾਂ ਦੇ ਹੋਣ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2,008 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 16,725 ਹੈ।
• ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 900 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 1,79,068 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਅੱਠ ਹੋਰ ਮੌਤਾਂ ਦੇ ਹੋਣ ਨਾਲ ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 3,042 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਭੋਪਾਲ ਵਿੱਚ 208, ਇੰਦੌਰ ਵਿੱਚ 117, ਗਵਾਲੀਅਰ ਵਿੱਚ 77 ਅਤੇ ਜਬਲਪੁਰ ਵਿੱਚ 41 ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਭੋਪਾਲ ਵਿੱਚ ਹੁਣ 1,761 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ, ਜਦੋਂਕਿ ਇੰਦੌਰ ਲਈ ਇਹ ਅੰਕੜਾ 1,707 ਹੈ। ਜਬਲਪੁਰ ਅਤੇ ਗਵਾਲੀਅਰ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 515 ਅਤੇ 543 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ।
• ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ: ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 1,679 ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਆਉਣ ਨਾਲ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2,04,202 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਠੀਕ ਹੋਏ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 1,80,995 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। 18 ਹੋਰ ਮੌਤਾਂ ਦੇ ਹੋਣ ਨਾਲ, ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2,482 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ।
• ਕੇਰਲ: ਕੇਰਲ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਨੂੰ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਗਾਮੀ ਲੋਕਲ ਬਾਡੀ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਵੋਟ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੇਰਲ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਐਕਟ ਅਤੇ ਮਿਉਂਸੀਪਲਟੀ ਐਕਟ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕਰਨ। ਸੋਧ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵੋਟਰਾਂ ਨੂੰ ਵੋਟਾਂ ਪੈਣ ਦੇ ਆਖ਼ਰੀ ਇੱਕ ਘੰਟੇ, ਯਾਨਿਕੀ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ 5 ਵਜੇ ਤੋਂ ਸ਼ਾਮ 6 ਵਜੇ ਤੱਕ ਵੋਟ ਪਾਉਣ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਸਰਕਾਰ ਹਾਲੇ ਵੀ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ’ਤੇ ਕੋਈ ਫੈਸਲਾ ਨਹੀਂ ਲੈ ਸਕੀ ਹੈ ਜੋ ਕੋਵਿਡ ਕਾਰਨ ਬੰਦ ਹੋਏ ਕਾਲਜਾਂ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਮਾਹਰ ਕਮੇਟੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਥਾਰਟੀ ਤੋਂ ਇਜਾਜ਼ਤ ਲੈਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੀ ਕਾਲਜਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ: ਤਿਰੂਵੱਲੁਵਰ ਦਾ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਰੌਕ ਬੁੱਤ ਦੁਬਾਰਾ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਜਾਵੇਗਾ; ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਐਡਾਪਾਡੀ ਕੇ. ਪਲਾਨੀਸਵਾਮੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਹਾਲਾਂਕਿ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਚਾਨਕ ਤੇਜ਼ੀ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਦਾਖਲੇ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਗੁਆਂਢੀ ਰਾਜ ਦੇ ਕੰਨਿਆਕੁਮਾਰੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਸਰਹੱਦ ’ਤੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਲਈ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਬਿਨ੍ਹਾਂ ਮਨਜੂਰੀ ਤੋਂ ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਵੈਟਰਿਵਲ ਯਾਤਰਾ ਕਿਵੇਂ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ? ਮਦਰਾਸ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਨੇ ਪੁਲਿਸ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਰਿਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਇਕਸਾਰ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰੇ। ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਥੀਏਟਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤੇ ਹਨ, ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਇਹ ਲਗਾਤਾਰ ਬੰਦ ਸਨ, ਲਗਭਗ ਅੱਠ ਮਹੀਨਿਆਂ ਬਾਅਦ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਦਿਖਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
• ਕਰਨਾਟਕ: ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਹਾਈਕੋਰਟ ਅੱਗੇ ਮੰਨਿਆ ਹੈ ਕਿ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਫੂਡ ਸਕਿਓਰਿਟੀ ਐਕਟ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਭੋਜਨ ਸਪਲਾਈ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਜਨ ਹਦਾਇਤਾਂ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਨੇ 1 ਦਸੰਬਰ ਤੋਂ ਸਕੂਲ ਮੁੜ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕਰਦਿਆਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਰਿਪੋਰਟ ਸੌਂਪ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਮਾਹਰਾਂ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਦੋ ਵਾਰ ਹੋਰ ਸੀਰੋ ਸਰਵੇਖਣ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ - ਇੱਕ ਦਸੰਬਰ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਦੂਜਾ ਮਾਰਚ ਵਿੱਚ, ਤਾਂ ਜੋ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਫੈਲਾਅ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
• ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਨਿੱਜੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣਾਂ (ਪੀਪੀਈ) ਦੀ ਵੱਧ ਰਹੀ ਲੋੜ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਦੁਬਾਰਾ ਵਰਤੋਂ ਯੋਗ ਐੱਨ - 95 ਵਰਗੇ ਮਾਸਕ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈਆਈਟੀ - ਤਿਰੂਪਤੀ ਨੇ ਅਮਾਰਾ ਰਾਜਾ ਗਰੁੱਪ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕੁਲੈਕਟਰ ਨੇ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਹਰੇਕ ਮੰਡਲ ਤੋਂ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 200 ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਕਾਸਮ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਡੋਨਾਕੌਂਡਾ ਜ਼ੋਨ ਦੇ ਜ਼ੈੱਡਪੀ ਹਾਈ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਨੌਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹੋਮ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਨ।
• ਤੇਲੰਗਾਨਾ: ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 1196 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ, 1745 ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਹੋਈ ਅਤੇ 05 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ; ਜੀਐੱਚਐੱਮਸੀ ਤੋਂ 192 ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਕੁੱਲ ਕੇਸ: 2,53,651; ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ: 18,027; ਮੌਤਾਂ: 1390; ਡਿਸਚਾਰਜ: 2,34,234.
ਫੈਕਟਚੈੱਕ