Ministry of Science & Technology
VAIBHAV Summit: A Unique Confluence of Resident and Overseas Indian Scientists/Academicians concludes successfully
The Summit throws up possibilities of collaborations in new and emerging areas of Science & Technology
VAIBHAV proposes a comprehensive roadmap for leveraging expertise/knowledge of global Indian researchers to address emerging challenges for universal development
01 NOV 2020 3:17PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated the Vaishwik Bharatiya Vaigyanik (VAIBHAV) Summit, a global virtual summit of overseas and resident Indian researchers and Academicians on Gandhi Jayanti, 02ndOctober 2020 which concluded yesterday . About 2600 overseas Indians registered for the summit online. About 3200 panelists and about 22,500 academicians and scientists from India and overseas participated in this month-long series of webinars. The deliberations started on 3rd of October and concluded on the occasion of Sardar Vallabhbhai Patel Jayanti, 31stOctober 2020. About 722 hours of discussions under various verticals were organised by champion institutes from 3rd to 25th Oct and the outcomes were reviewed by the Advisory council chaired by Dr VK Sarsaswat, Member NITI Aayog and Prof K Vijay Raghavan, Principal Scientific Advisor to the Government of India, from 28th Oct to 31st Oct,2020. Secretaries from various S&T departments and other ministries are members of this council including CSIR, DST, DRDO,ICAR, DOS, DAE, DBT, Health, Pharma, MEA, MoES, MeitY, MoE and ICMR. The champion institutes received critical feedback from the participants.
VAIBHAV and Atmanirbhar Bharat: VAIBHAV has led the way in establishing research capability as an important avenue towards Aatmanirbhar Bharat. It has paved the way for aligning contemporary research in the country towards a shared purpose in each area. Resident and overseas Indians have given an integrated perspective of research and academic capabilities to seamlessly contribute to India’s S&T capability for global good. VAIBHAV has created an interactive and facile mechanism in the Cyberspace, and has promoted collaboration and the development of leadership. It is a grand initiative in the area of science and research not just for academic institutes but also for public funded R&D organizations and Industry that utilizes the outcome of research.
VAIBHAV :A wide spectrum of deliberations : VAIBHAV deliberations were held under a structured framework of many areas and subjects. This summit had many firsts in the history of academic and scientific conferences. The key highlights are
• 18 Verticals (Areas)
• 80 Horizontals (Subjects)
• 230 Panel Discussion Sessions
• 23 Days of Panel Deliberations
• 3169Panelists
• 22500 Attendees
• 722 Hours of Formal Deliberations
Among panelists, 45% were overseas Indians and 55% were resident Indian academicians and scientists. In addition, about 200 hours of preparatory and practice deliberations were held before the formal panel meets. Overall Indian diaspora from 71 countries participated in this summit. This is one of its kind initiative in the country, where such a mammoth scale of scientific discussions was undertaken on wide range of topics. In terms of participation, coverage of areas, intensity of discussions, number of hours spent on discussions, number of countries and quality of participants, this summit has created a benchmark in itself.
The Summit intended to “create an ideal research ecosystem, merging tradition with modernity to create prosperity”. The discussions were held on computational sciences, electronics & communication, quantum technologies, photonics, aerospace technologies, health and medical sciences, pharma and biotechnology, agro-economy and food security, material & processing technologies, advanced manufacturing, earth sciences, energy, environmental sciences,management and social sciences.
VAIBHAV: New Collaborations in Emerging Areas -Certain areas of collaboration have emerged which were not stressed in the past, such as bioremediation, urban ore recycling and metal organics. Experts debated on the future electricity grids, interactive but islandable microgrids and related technologies key to electrification in India and maintaining resilience. At one time-zone in the cyberspace, a session was discussing the importance of assembly packaging various functionality over a single chip, while at the anothertime-zone technical ideas with respect to trapped ions and atomic clock were being proposed.To name just a few, wafer level packaging, 3D integration for MEMS, Heterogeneous integration of 2D materials on Silicon platform, Full Mission Mode Engine Cycle Analysis, Aero Elastic Analysis of Fan, Hot Turbine Blade Cooling Technology, Membrane separation for purification of elements, Ge purification for detector application, Highly doped Ge for THz and Mid IR frequencies are some of the areas of collaborations are identified.
VAIBHAV –RESPOSE & WAY FORWARD: While a panelist described Vaibhav to be ‘encouraging grounded scientists and academicians’, an organizing institute measured it by saying. It was a ‘historical and mammoth exercise without flashy names’. On the sidelines of the summit, resident researchers are discussing with their international collaborators to take forward indigenous technologies to maturation. A panel was of the view that “directed research support, regulatory requirement for industries to identify future technical trajectories, and incentives to promote academia-industry collaboration” are key mechanisms for enabling research collaboration and commercialization.
The summit has proposed a comprehensive roadmap leveraging the expertise and knowledge of global Indian researchers for addressing emerging challenges for universal development. The Summit documentation and recommendations will be submitted formally to the advisory council for further directions. The summit reflectedupon new avenues of research, strengthening of areas of research ecosystem, collaboration possibilities and cooperation instruments with academia/scientists in India and abroad. The goal is to create a broader ecosystem of knowledge and innovation in the country through global interactions, for India and the world.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
‘ਵੈਭਵ’ ਸਿਖ਼ਰ–ਸੰਮੇਲਨ: ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਤੇ ਓਵਰਸੀਜ਼ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ/ਅਕਾਦਮੀਸ਼ੀਅਨਾਂ ਦਾ ਵਿਲੱਖਣ ਸੰਗਮ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਬਕ ਸੰਪੰਨ
ਇਸ ਸਿਖ਼ਰ–ਸੰਮੇਲਨ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤੀਆਂ
‘ਵੈਭਵ’ ਨੇ ਸਰਬਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਾਹ ’ਚ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਹਿਤ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਭਾਰਤੀ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਦੀ ਮੁਹਾਰਤ/ਗਿਆਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਰੱਖੀ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ–ਰੇਖਾ
01 NOV 2020 3:17PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 2 ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਗਾਂਧੀ ਜਯੰਤੀ ਮੌਕੇ ਓਵਰਸੀਜ਼ ਤੇ ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਭਾਰਤੀ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਤੇ ਅਕਾਦਮੀਸ਼ੀਅਨਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਵਰਚੁਅਲ ਸਿਖ਼ਰ–ਸੰਮੇਲਨ ‘ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਭਾਰਤੀਯ ਵੈਗਯਾਨਿਕ’ (ਵੈਭਵ) ਸਿਖ਼ਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਉਹ ਕੱਲ੍ਹ ਸੰਪੰਨ ਹੋ ਗਿਆ। ਲਗਭਗ 2,600 ਓਵਰਸੀਜ਼ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਸਿਖ਼ਰ–ਸੰਮੇਲਨ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਰਜਿਸਟਰੇਸ਼ਨ ਕਰਵਾਈ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਸੇ ਭਾਰਤੀ ਮੂਲ ਦੇ ਲਗਭਗ 3,200 ਪੈਨਲ ਮੈਂਬਰਾਂ ਤੇ ਤਕਰੀਬਨ 22,500 ਅਕਾਦਮੀਸ਼ੀਅਨਾਂ ਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਵੈਬੀਨਾਰਸ ਦੀ ਇਸ ਇੱਕ–ਮਹੀਨਾ ਲੰਬੀ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਹ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰੇ 3 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਸਨ ਤੇ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭਭਾਈ ਪਟੇਲ ਜਯੰਤੀ ਮੌਕੇ ਖ਼ਤਮ ਹੋਏ। ਤਿੰਨ ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 25 ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ ਚੈਂਪੀਅਨ ਸਥਾਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਵਿਭਿੰਨ ਵਰਟੀਕਲਜ਼ ਅਧੀਨ ਲਗਭਗ 722 ਘੰਟਿਆਂ ਦੀ ਵਿਚਾਰ–ਚਰਚਾ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਡਾ. ਵੀ.ਕੇ. ਸਾਰਸਵਤ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਪ੍ਰੋ. ਕੇ. ਵਿਜੇ ਰਾਘਵਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠਲੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਪਰੀਸ਼ਦ ਨੇ 28 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਕੀਤੀ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ, ਡੀਐੱਸਟੀ, ਡੀਆਰਡੀਓ, ਆਈਸੀਏਆਰ, ਡੀਓਐੱਸ, ਡੀਏਈ, ਡੀਬੀਟੀ, ਸਿਹਤ, ਫ਼ਾਰਮਾ, ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਸਮੇਤ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਭਾਗਾਂ ਤੇ ਹੋਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਇਸ ਪਰੀਸ਼ਦ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਹਨ। ਚੈਂਪੀਅਨ ਸੰਸਕਾਨਾਂ ਨੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੇ ਆਲੋਚਨਾਤਮਕ ਵਿਚਾਰ ਤੇ ਸੁਝਾਅ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ।
‘ਵੈਭਵ’ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ: ‘ਵੈਭਵ’ ਨੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਵੱਲ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਆਯਾਮ ਵਜੋਂ ਖੋਜ ਸਮਰੱਥਾ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਰਾਹ ਵਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਹਰੇਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਾਂਝੇ ਮੰਤਵ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਮਕਾਲੀ ਖੋਜ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕਰਨ ਕਰਨ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਅਤੇ ਓਵਰਸੀਜ਼ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਬੇਰੋਕ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਖੋਜ ਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸੰਗਠਿਤ ਪਰਿਪੇਖ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ‘ਵੈਭਵ’ ਨੇ ਸਾਈਬਰ–ਸਪੇਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅੰਤਰਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਤੇ ਸਹਿਜ ਪ੍ਰਬੰਧ ਸਿਰਜਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤੇ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਖੋਜ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨਾਂ ਤੇ ਖੋਜ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਵੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਪਹਿਲ ਹੈ।
ਵੈਭਵ: ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਿਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਵਰਣ–ਕ੍ਰਮ: ‘ਵੈਭਵ’ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਢਾਂਚਾਗਤ ਤਾਦੇ–ਬਾਣੇ ਅਧੀਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਇਸ ਸਿਖ਼ਰ–ਸੰਮੇਲਨ ਦੌਰਾਨ ਅਕਾਦਮਿਕ ਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਾਂ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਕਈ ਗੱਲਾਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੋਈਆਂ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਝਲਕੀਆਂ ਇਹ ਹਨ
- 18 ਵਰਟੀਕਲਸ (ਖੇਤਰ)
- 80 ਹੌਰੀਜ਼ੌਂਟਲਸ (ਵਿਸ਼ੇ)
- 230 ਪੈਨਲ ਵਿਚਾਰ ਸੈਸ਼ਨ
- 23 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਪੈਨਲ ਵਿਚਾਰ–ਚਰਚਾ
- 3,169 ਪੈਨਲ–ਮੈਂਬਰ
- 22,500 ਜਣੇ ਹਾਜ਼ਰ ਰਹੇ
- ਰਸਮੀ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਿਆਂ ਦੇ 722 ਘੰਟੇ
ਪੈਨਲ–ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿੱਚ 45% ਓਵਰਸੀਜ਼ ਭਾਰਤੀ ਸਨ ਤੇ 55% ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਭਾਰਤੀ ਅਕਾਦਮੀਸ਼ੀਅਨ ਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਸਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਸਮੀ ਪੈਨਲ ਬੈਠਕਾਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਲਗਭਗ 200 ਘੰਟੇ ਤਿਆਰੀ ਉੱਤੇ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਿਆਂ ਦੇ ਅਭਿਆਸ ਉੱਤੇ ਖ਼ਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਇਸ ਸਿਖ਼ਰ–ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ 71 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕੁੱਲ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਵਿਆਪਕ ਗਿਣਤੀ ’ਚ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਉੱਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਅਜਿਹੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰੇ ਹੋਏ। ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਕਵਰੇਜ, ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਿਆਂ ਦੀ ਤੀਖਣਤਾ, ਵਿਚਾਰ–ਚਰਚਾ ਉੱਤੇ ਖ਼ਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਘੰਟਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ, ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦਾ ਮਿਆਰ ਜਿਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ’ਚ ਇਸ ਸਿਖ਼ਰ–ਸੰਮੇਲਨ ਨੇ ਇੱਕ ਨਿਵੇਕਲਾ ਮਿਆਰ ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਿਖ਼ਰ–ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਮੰਤਵ ‘ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਖੋਜ ਮਾਹੌਲ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ, ਪਰੰਪਰਾ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਨਾਲ ਸੁਮੇਲ ਕਾਇਮ ਕਰਨਾ’ ਹੈ। ਕੰਪਿਊਟੇਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸਜ਼, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਤੇ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ, ਕੁਐਂਟਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਸ, ਫ਼ੋਟੋਨਿਕਸ, ਏਅਰੋਸਪੇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਸ, ਸਿਹਤ ਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਵਿਗਿਆਨ, ਫ਼ਾਰਮਾ ਤੇ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਖੇਤੀ–ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਤੇ ਅਨਾਜ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਮੱਗਰੀ ਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਸ, ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਨਿਰਮਾਣ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਊਰਜਾ, ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਵਿਗਿਆਨ, ਪ੍ਰਬੰਧ ਤੇ ਸਮਾਜਕ ਵਿਗਿਆਨਾਂ ਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਉੱਤੇ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਵੈਭਵ: ਉੱਭਰਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਤਾਲਮੇਲ: ਤਾਲਮੇਲ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਖ਼ਾਸ ਖੇਤਰ ਉੱਭਰ ਕੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਉੱਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਜ਼ੋਰ ਹੀ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ; ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬਾਇਓਰੈਮੇਡੀਏਸ਼ਨ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਓਰ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਤੇ ਧਾਤ ਆਰਗੈਨਿਕਸ। ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਗ੍ਰਿੱਡਾਂ, ਅੰਤਰ–ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪਰ ਆਈਲੈਂਡੇਬਲ ਮਾਈਕ੍ਰੋ–ਗ੍ਰਿੱਡਜ਼ ਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲਈਕਰਣ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਬਧਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਸ ਅਤੇ ਝੱਲਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਬਾਰੇ ਬਹਿਸ ਕੀਤੀ। ਸਾਈਬਰ–ਸਪੇਸ ਵਿੱਚ ਵਨ ਟਾਈਮ–ਜ਼ੋਨ ’ਚ ਇੱਕ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਇਕਹਿਰੀ ਚਿੱਪ ਉੱਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਕਾਰਜਾਤਮਕਤਾ ਅਸੈਂਬਲੀ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ–ਚਰਚਾ ਹੋਈ, ਜਦ ਕਿ ਇੱਕ ਹੋਰ ਟਾਈਮ–ਜ਼ੋਨ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੈਪਡ ਆਇਓਨਜ਼ ਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਘੜੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖੇ ਗਏ ਸਨ। ਵੇਫ਼ਰ ਪੱਧਰ ਦੀ ਪੈਕੇਜਿੰਗ, ਐੱਮਈਐੱਮਐੱਸ ਲਈ 3ਡੀ ਸੰਗਠਨ, ਸਿਲੀਕੌਨ ਮੰਚ ਉੱਤੇ 20 ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਦੇ ਵਿਪਰੀਤ ਸੰਗਠਨ, ਫ਼ੁਲ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਇੰਜਣ ਸਾਈਕਲ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ, ਪੱਖੇ ਦਾ ਏਅਰੋ ਲਚਕਦਾਰ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ, ਗਰਮ ਟਰਬਾਈਨ ਬਲੇਡ ਕੂਲਿੰਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਤੱਤਾਂ ਦੇ ਸ਼ੁੱਧੀਕਰਣ ਲਈ ਝਿੱਲੀ ਨਿਖੇੜ, ਡਿਟੈਕਟਰ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਲਈ Ge ਸ਼ੁੱਧੀਕਰਣ, THz ਲਈ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਡੋਪਡ Ge ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੀਆਂ IR ਫ਼੍ਰੀਕੁਐਂਸੀਜ਼ ਜਿਹੇ ਕੁਝ ਨਾਮ ਲਏ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਵੈਭਵ – ਹੁੰਗਾਰਾ ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ: ਇੱਕ ਪੈਨਲ ਮੈਂਬਰ ਨੇ ‘ਵੈਭਵ’ ਨੂੰ ਇਹ ਆਖਦਿਆਂ ‘ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਆਧਾਰ ਵਾਲੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਤੇ ਅਕਾਦਮੀਸ਼ੀਅਨਾਂ’ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਸੰਗਠਨ ਕਰਾਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਹ ‘ਦਿਖਾਵੇ ਦੇ ਨਾਵਾਂ ਤੋਂ ਬਗ਼ੈਰ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅਭਿਆਸ’ ਸੀ। ਇਸ ਸਿਖ਼ਰ–ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਚੱਲਦਿਆਂ ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਖੋਜਕਾਰ ਨਾਲੋ–ਨਾਲ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵੀ ਕਾਇਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਜੋ ਦੇਸੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਅਮਲੀ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇੱਕ ਪੈਨਲ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਸੀ ਕਿ ‘ਖੋਜ ਤਾਲਮੇਲ ਤੇ ਵਪਾਰੀਕਰਣ ਲਈ ‘ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਖੋਜ ਸਹਾਇਤਾ, ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਰਗਾਂ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਹਿਤ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ’ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹਨ।’
ਇਸ ਸਿਖ਼ਰ–ਸੰਮੇਲਨ ਨੇ ਸਰਬ–ਵਿਆਪਕ ਵਿਕਾਸ ਲਦੇ ਰਾਹ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਹਿਤ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਖੋਜਗਾਰਾਂ ਦੀ ਮੁਹਾਰਤ ਤੇ ਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ–ਰੇਖਾ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਿਖ਼ਰ–ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਤੇ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਗਲੇਰੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲੈਣ ਲਈ ਰਸਮੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਲਾਹਕਾਰ ਪਰੀਸ਼ਦ ਹਵਾਲੇ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਸਿਖ਼ਰ–ਸੰਮੇਲਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੋਜ, ਖੋਜ ਮਾਹੌਲ ਦੇ ਖੇਤਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਤਾਲਮੇਲ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਤੇ ਅਕਾਦਮੀਸ਼ੀਅਨਾਂ/ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਵੇਂ ਆਯਾਮ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਭਾਰਤ ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗਿਆਨ ਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਮਾਹੌਲ ਸਿਰਜਣਾ ਹੈ।