Ministry of Health and Family Welfare
India continues to be among the countries with lowest per million cases & per million deaths, and high testing
Sustains trend of consistent low level of Active Cases
55,342 New Cases in the last 24 hours
13 OCT 2020 12:32PM by PIB Delhi
With its focussed strategies and effective calibrated measures of the Union Government along with the States and UTs, India has sustained its global position of being the country with one of the lowest cases per million and reported deaths per million.
While the global figure for cases/million is 4,794, India is clocking 5,199. UK, Russia, South Africa, USA and Brazil are reporting higher numbers.
The deaths/million in India are 79, while the world average is 138.
In the matter of total tests conducted, India is one of the topmost countries. With 10,73,014 tests in last 24 hour, the cumulative number of tests conducted stand at 8.89 Cr (8,89,45,107).
Higher numbers of testing on a sustained basis have aided to the early identification and timely treatment which leads to higher recoveries and lower fatality rate.
It would be unfair to compare India with high income countries such as USA, UK, Russia, France etc. as they are not on an equal footing. This is primarily because of its population dynamics which results in a lopsided distribution of resources. On parameters such as of availability of doctors and nurses per million, as also the percentage of GDP spent on health, India’s comparison with the other high income countries would present a skewed analysis. Given the larger context, India’s targeted strategies in COVID-19 management and the public health response over the last several months have resulted in encouraging outcomes.
India is reporting a consistent slide in the new confirmed cases. 55,342 new cases have been registered in the last 24 hours in the country.
The new low in daily cases is the result of collaborative action by States/UTs under the Centre's strategy of comprehensive and aggressive testing, prompt tracking and surveillance, hospitalization and adherence to the Standard Treatment Protocol which has ensured a standardised quality of medical care across the public and private hospitals and for home isolation.
From last five weeks, there is a continuous decline in the average daily new cases. The weekly average of daily new cases fell from 92,830 cases in the 2nd week of September to 70,114 cases in 2nd week of October.
India continues to report a trend of steadily decreasing active cases. Presently the active cases comprise merely 11.69% of the total positive cases of the country standing at 8,38,729. The active cases have been below the 9 lakh mark for the fifth consecutive day.
76% of new confirmed cases are from 10 States and UTs. Karnataka has overtaken Maharashtra with the highest number of new reported cases. Both still are contributing more than 7,000 new cases. The States which are reporting spurt in cases are Karnataka, Kerala, Rajasthan, West Bengal and Chhattisgarh.
77,760 new recoveries were added in the last 24 hour. With this, the total number of recoveries has crossed 62 Lakh (62,27,295). Higher number of single day recoveries is also reflected in the continuous increase in the national recovery rate, which is at present 86.78%.
78% of the new recovered cases are in 10 States/UTs.
Maharashtra contributes more than 15,000 to the single day recovery followed by Karnataka with more than 12,000 recoveries.
The number of fatalities due to COVID-19 has been lower than 1000 mark for ten successive days. 706 case fatalities have been reported in the past 24 hours. Of these, nearly 79% are concentrated in ten States/UTs.
More than 23% of new fatalities reported are from Maharashtra (165 deaths).

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿਲੀਅਨ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿਲੀਅਨ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਮੌਤਾਂ ਅਤੇ ਉੱਚ-ਜਾਂਚ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ
ਸੰਕਰਮਣ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਕਮੀ ਜਾਰੀ ਹੈ
ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 55,342 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ
13 OCT 2020 12:32PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੇਂਦਰਿਤ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿਲੀਅਨ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਮਾਮਲਿਆਂ, ਪ੍ਰਤੀ ਮਿਲੀਅਨ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਮੌਤਾਂ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਆਲਮੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ।
ਜਦ ਕਿ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿਲੀਅਨ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿਚ ਆਲਮੀ ਅੰਕੜਾ 4,794 ਹੈ, ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਇਹ 5,199 ਹੈ । ਬ੍ਰਿਟੇਨ, ਰੂਸ, ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕਾ, ਅਮਰੀਕਾ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੱਧ ਹੈ ।
ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿਲੀਅਨ ਮੌਤਾਂ ਦੇ 79 ਮਾਮਲੇ ਹਨ, ਜਦ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਔਸਤ 138 ਹੈ ।
ਕੁੱਲ ਟੈਸਟਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿਚ, ਭਾਰਤ ਚੋਟੀ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚੋਂ ਇਕ ਹੈ । ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 10,73,014 ਟੈਸਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਟੈਸਟਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 8.89 ਕਰੋੜ (8,89,45,107)ਹੋ ਗਈ ਹੈ ।
ਟੈਸਟਾਂ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਵੱਧ ਰਹੀ ਗਿਣਤੀ ਨੇ ਛੇਤੀ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਇਲਾਜ ਕਰਨ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਧੇਰੇ ਲੋਕ ਸੰਕਰਮਣ ਮੁਕਤ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਮੌਤ ਦਰ ਘੱਟ ਹੋਈ ਹੈ ।
ਅਮਰੀਕਾ, ਬ੍ਰਿਟੇਨ, ਰੂਸ, ਫਰਾਂਸ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਉੱਚ ਆਮਦਨੀ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਕਰਨਾ ਸਹੀ ਨਹੀਂ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਹੀਂ ਹਨ । ਇਹ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਤੇ ਇਸਦੀ ਜਨਸੰਖਿਆ ਗਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਹੁੰਦੀ ਹੈ । ਪ੍ਰਤੀ ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਨਰਸਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਰਗੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਿਹਤ 'ਤੇ ਖਰਚ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਜੀਡੀਪੀ ਦਾ ਫ਼ੀਸਦ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹੋਰਨਾਂ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਆਮਦਨੀ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਨਾਲ ਇੱਕ ਅਸੰਤੁਲਿਤ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਸਾਹਮਣੇ ਆਵੇਗਾ । ਵੱਡੇ ਪ੍ਰਸੰਗ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਪਿਛਲੇ ਕਈ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਟੀਚਾਗਤ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਤੀਕਰਮ ਨੇ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਨਤੀਜੇ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲਾਗ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਗਿਰਾਵਟ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 55,342 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਵਿਆਪਕ / ਹਮਲਾਵਰ ਟੈਸਟਿੰਗ, ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਟਰੈਕਿੰਗ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣਾ ਅਤੇ ਮਿਆਰੀ ਇਲਾਜ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਦੀ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਹਿਯੋਗੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਹਰ ਦਿਨ ਲਾਗ ਦੇ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਕਮੀ ਆ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਸ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਆਏਸਿਲੇਸ਼ਨ ਲਈ ਮੈਡੀਕਲ ਦੀ ਇਕ ਮਿਆਰੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਹਫਤਿਆਂ ਤੋਂ, ਔਸਤਨ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਗਿਰਾਵਟ ਵੇਖੀ ਗਈ ਹੈ । ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਹਫਤਾਵਾਰੀ ਔਸਤ ਸਤੰਬਰ ਦੇ ਦੂਜੇ ਹਫਤੇ ਵਿੱਚ 92,830 ਕੇਸਾਂ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ ਅਕਤੂਬਰ ਦੇ ਦੂਜੇ ਹਫ਼ਤੇ 70,114 ਕੇਸਾਂ ‘ਤੇ ਆ ਗਈ ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੰਕਰਮਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ । ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਕੁੱਲ ਸੰਕਰਮਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿਚੋਂ ਸਿਰਫ 11.69 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਬਾਕੀ ਬਚੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ 8,38,729 ਹਨ । ਸੰਕਰਮਿਤ ਮਾਮਲੇ ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ ਪੰਜਵੇਂ ਦਿਨ 9 ਲੱਖ ਤੋਂ ਘੱਟ ਪਾਏ ਗਏ ।WhatsApp Image 2020-10-13 at 10.19.14 AM.jpeg
ਕੋਵਿਡ -19 ਲਾਗ ਦੇ 76 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਨਵੇਂ ਕੇਸ 10 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਗਏ ਹਨ । ਕਰਨਾਟਕ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਨਾਲ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਪਛਾੜ ਦਿੱਤਾ ਹੈ । ਦੋਵਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿਚ ਅਜੇ ਵੀ 7,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਹਨ । ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਉਹ ਹਨ ਕਰਨਾਟਕ, ਕੇਰਲ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ ।
ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ, 77,760 ਮਰੀਜ਼ ਸਿਹਤਯਾਬ ਹੋਏ । ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ , ਲਾਗ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 62 ਲੱਖ (62,27,295) ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ । ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ ਵਿਚ ਨਿਰੰਤਰ ਵਾਧਾ ਵੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੀ ਸਿਹਤਯਾਬੀ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਵੇਲੇ 86.78 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ ।
10 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ, ਲਾਗ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋਏ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ 78 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ ।
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ 15,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਰੀਜ਼ ਸੰਕਰਮਣ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋਏ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ 12,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਰੀਜ ਠੀਕ ਹੋਏ ਹਨ ।
ਪਿਛਲੇ 10 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਕੋਵਿਡ -19 ਕਾਰਨ ਹੋਈਆਂ ਮੌਤਾਂ 1000 ਤੋਂ ਘੱਟ ਰਹੀਆਂ ਹਨ । ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 706 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਲਗਭਗ 79 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਸ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਹਨ ।
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਮੌਤਾਂ ਦੇ 23 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਾਮਲੇ (165 ਮੌਤਾਂ) ਪਾਏ ਗਏ ਹਨ ।